Cần nói ngay rằng cảnh sát không tin anh ta cố ý đốt rừng, chỉ là vi phạm lệnh cấm nhóm lửa. Dù không có luật sư, anh đã được tại ngoại hầu tra.

Một người Việt Nam tại Úc đã phải đối diện với những lời dọa giết, những cơn giận bừng bừng, và những lời thóa mạ khi anh ta xuất hiện trong một phiên tòa tại Bairnsdale, tiểu bang Victoria hôm 10 tháng Giêng vừa qua.

Michael Trương, 36 tuổi, không có địa chỉ cố định, đã bị người dân Johnsonville bắt giữ. Địa điểm này nằm cách Bairnsdale khoảng 20 km về phía đông trong khu vực bị cháy rừng nghiêm trọng của tiểu bang Victoria.

Anh là một người sống bụi đời trên chiếc xe hơi mang biển số New South Wales của mình. Dân địa phương đã chú ý theo dõi khi anh lái xe lảng vảng trong vùng đất hoang. Khi bị bắt quả tang đang nhóm lửa ở East Gippsland, anh đã lái xe bỏ chạy khi thấy người dân có vẻ giận dữ.

Tuy nhiên, anh chạy không thoát và bị các cư dân bắt giữ cho đến khi cảnh sát đến.

Cô Margaret Schulz, trung sĩ, thuộc Đơn vị điều tra tội phạm East Gippsland, đã ca ngợi các cư dân trong vùng vì đã ngăn chặn một thảm họa tiềm tàng. Tuy nhiên, bất chấp những tin đồn lan rộng gán cho Michael Trương tội đốt rừng, cô Margaret nói rằng Michael chỉ bị tình nghi nhóm lửa trái phép trong khu vực bị cấm.

“Đó là một đám cháy rất nhỏ và chắc chắn nó không liên quan gì đến tất cả các đám cháy khác. Tất cả các đám cháy khác đều là do sét đánh gây ra.”

Cảnh sát tin rằng Michael Trương đã sống trong xe hơi của mình một thời gian và vẫn chưa rõ lý do tại sao anh ta đã lái xe từ New South Wales xuôi về phía nam đến Victoria.

Cô Margaret Schulz cho biết thêm, ngoài việc vi phạm lệnh cấm đốt lửa, “không có thông tin nào tại thời điểm này về việc anh ấy còn phải chịu trách nhiệm về điều gì khác nữa hay không. Rõ ràng là anh ấy có một số vấn đề.”

Trương đã bị cáo buộc từ chối hợp tác với cảnh sát, và sau khi thực hiện đơn xin tại ngoại hầu tra mà không có đại diện pháp lý, anh đã phàn nàn với thẩm phán rằng các cư dân giam giữ anh ta đã “đập vào cửa sổ xe của anh ta”.

Các trận cháy lớn đã bùng phát khắp nước Úc, với hơn 10.3 triệu mẫu Tây, tức là 25.5 triệu mẫu Anh, đất bị cháy trong mấy tuần lễ qua. Hơn 20 người thiệt mạng trong các trận hỏa hoạn này.

Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge của tổng giáo phận Brisbane, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, đã ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng “vô tiền khoáng hậu” diễn ra cho đất nước. Ngài kêu gọi mọi người cầu nguyện: “Một đáp ứng có tính Công Giáo chân chính đối với một cuộc khủng khoảng cỡ này phải rút sức mạnh từ lời cầu nguyện, một lời cầu nguyện sẽ linh hứng cho ta đưa ra hành động cụ thể và đầy cảm thương”.

Đức Tổng Giám Mục Coleridge tuyên bố rằng Hội đồng Giám mục Úc đang soạn một đáp ứng toàn quốc đối với các trận hỏa hoạn, bao gồm việc giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn, hợp tác với các cơ quan trợ giúp, và sẽ có cuộc quyên tiền đặc biệt vào cuối tuần này.

Ngài nói: “Với những chi rễ rộng và sâu khắp quốc gia, Giáo Hội sẵn sàng cùng bước đi bên cạnh nhân dân suốt trong hành trình phục hồi của họ”

Trong buổi tiếp kiến chung hôm Thứ Tư 8 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi cầu nguyện cho nước Úc đang phải vật lộn chống lại các trận hỏa hoạn khủng khiếp.

Ngài xin mọi người “cầu cùng Chúa giúp nhân dân Úc trong thời buổi khó khăn này”. Nói với các khách hành hương người Úc có mặt tại buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô nhấn mạnh “tôi gần gũi với nhân dân Úc”.