Ed Condon của CNA (https://www.ncregister.com/daily-news/victoria-cops-cardinal-pell-investigation-could-distract-from-major-police)
mở lại hồ sơ cũ về việc cảnh sát của Tiểu Bang Victoria mở cuộc điều tra Đức Hồng Y George Pell nhằm làm dân chúng sao lãng, khỏi chú ý đến vụ tai tiếng lớn của họ.

Thực vậy, trong một e-mail đề ngày 1 tháng 4 năm 2014, Phó Ủy Viên Graham Ashton khuyên Charlie Morton, phụ tá giám đốc về các phương tiện truyền thông và truyền thông đoàn hội của cảnh sát Victoria, đừng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để trả lời vụ tại tiếng “Luật Sư X”, vì các tuyên bố sắp diễn ra về Đức Hồng Y Pell sẽ đánh lạc các phương tiện truyền thông và sự chú ý của công chúng.

Condon quả quyết rằng các viên chức cao cấp của cảnh sát Victoria thảo luận bằng e-mail về cung cách cuộc điều tra Đức Hồng Y George Pell năm 2014 của họ sẽ đánh lạc sự tò mò của công chúng đối với tai tiếng thối nát đang nổi lên trong lực lượng của họ.Trong một trao đổi e-mail của họ năm 2014, Phó Ủy Viên lúc ấy là Graham Ashton và Charlie Morton, phụ tá giám đốc về các phương tiện truyền thông và truyền thông đoàn hội của cảnh sát Victoria, đã thảo luận việc phải đáp ứng cách nào trước 1 tai tiếng lớn rất có thể phá nát tính khả tín trong các hoạt động của cảnh sát Victoria. Và như trên đã nói, Phó Ủy Viên Graham Ashton khuyên Charlie Morton đừng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông để trả lời vụ tại tiếng “Luật Sư X”, vì các tuyên bố sắp diễn ra về Đức Hồng Y Pell sẽ đánh lạc các phương tiện truyền thông và sự chú ý của công chúng.

Morton viết cho Ashton như sau: “vụ Pell sẽ diễn ra ngày mai và sẽ khiến vụ này biến mất khỏi trang đầu”.

Các e-mails trên bị phanh phui vào tuần này khi Ashton, nay là Ủy Viên Trưởng Cảnh Sát Victoria, ra làm chứng tại Ủy Ban Hoàng Gia điều tra việc sử dụng các nguồn tin của cảnh sát và tai tiếng Luật Sư X, trong đó, luật sự bào chữa hình sự Nicola Gobbo được thuê để làm việc như một người chỉ điểm chống lại các thành viên của Mafia Calabrian, trong khi cô đại diện cho một số họ trong tư cách luật sư.

Gobbo vốn cho rằng việc làm của cô như một chỉ điểm viên của cảnh sát Victoria trong các năm 1995-2009, bất chấp các vấn đề đạo đức nghề nghiệp và giữ bí mật cho khách hàng, đã dẫn đến 386 vụ kết án; nhưng nhiều vụ nay được tin là có hà tì, bị kháng án, và rất có thể bị bác bỏ.

Việc trao đổi e-mail giữa Ashton và Morton được phanh phui sau khi một người chủ tin tức truyền thanh ở Melbourne nhắc đến một câu truyện sắp diễn ra thành một trong “những tai tiếng lớn nhất về luật pháp và trật tự trong lịch sử [Tiểu Bang Victoria]” và tiên đóan nó sẽ đem lại kết quả này là “các kẻ giết người sẽ tự do bước đi”.

Một lệnh cấm sau đó của Tòa Án Tối Cao ngăn cản việc công bố tên của Gobbo, hay bất cứ tường trình truyền thông nào về vụ này từ năm 2014, 4.5 triệu dollars cố gắng luật pháp của cảnh sát Victoria nhằm giữ cho các chi tiết của vụ này khỏi tai mắt công chúng.

Tin tức nhắc đến việc Đức Hồng Y Pell bị sử dụng để đánh lạc các tường trình tiêu cực được tung ra chỉ hai tháng sau khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm Đức Hồng Y Pell cải tổ việc tài chánh của Vatican, bằng cách đặt ngài phụ trách cơ quan mới thành lập là Văn Phòng Kinh Tế vào tháng Hai năm 2014.

Không rõ hai viên chức cảnh sát dự ứng thứ thông tin nào sẽ được công bố vào ngày hôm sau, dù vào tuần trước, Đức Hồng Y Pell đã ra làm chứng trước Ủy Ban Hoàng Gia điều tra việc lạm dụng tình dục trẻ em trong các định chế Công Giáo.

Năm 2013, cảnh sát Victoria mở Cuộc Hành Quân Tethering, một cuộc điều tra mở rộng xem liệu Đức Hồng Y có phạm tội gì không, dù không có nạn nhân nào xuất đầu lộ diện chống lại ngài vào lúc đó. Dù họ không tìm được một nạn nhân hay một tố cáo hình sự nào, chương trình năm 2015 đã được mở rộng, và được trình bầy với nhiều cơ sở chính thức hơn.

Năm 2017, Đức Hồng Y Pell bị tố cáo lạm dụng tình dục 2 thiếu nam. Ngài bị kết án năm 2018 dựa trên bằng chứng của 1 nạn nhân kiêm tố cáo viên duy nhất, người bị coi là nạn nhân thứ hai chết vì dùng quá liều heroin vào ngày 8 tháng 4 năm 2014, một tuần lễ sau khi cảnh sát Victoria trao đổi e-mail với nhau. Nạn nhân thứ hai này vốn bác bỏ nhiều lần rằng mình bị lạm dụng tình dục bởi Đức Hồng Y Pell.

Vụ kết án Đức Hồng Y bị Tòa Tối Cao của Victoria y án. Tòa Án Tối Cao Úc sẽ nghe vụ kháng án của Đức Hồng Y trong năm 2020.
Kể từ khi tòa án bãi bỏ lệnh cấm tường trình vào năm 2019, tai tiếng Luật Sư X đã phủ bùn lên các ủy viên trưởng cảnh sát liên tiếp của Victoria, tất cả đều biết vai trò của Gobbo như một người chỉ điểm bọn tội ác cho cảnh sát đồng thời là luật sư hình sự của chính bọn tội ác này.

Phần lớn việc làm của Gobbo như một luật sư là với các thành viên của Nhóm Ndrangheta, tức tổ chức mafia, ngành Calabrian, một tổ chức hoạt động mạnh cả ở Victoria lẫn toàn quốc, với những lời tố cáo đã hối lộ hàng triệu dollars cho các thẩm phán và những người có nối kết gần gũi với các chính trị gia địa phương Victoria thuộc cả hai đảng.
Các dây liên kết giữa ngành Ý và Úc của tổ chức này được nhiều người biết là rất gần gũi và liên tục.

Tai tiếng Luật sư X đã làm hoen ố một số số cựu cảnh sát trưởng của cảnh sát Victoria, tất cả đều biết vai trò của Gobbo nhưng đã để nó tiếp tục hành động. Ashton là người đầu tiên được báo cáo về hoạt động của cô ta năm 2007 khi ông ta còn là phụ tá giám đốc Phòng Liêm Chính Cảnh Sát, một bộ phận chống tham nhũng.

Ashton nói với Ủy Ban Hoàng Gia hôm thứ Ba vừa rồi rằng ông thấy không có lý do gì để hồ nghi “có bất cứ điều gì không tốt đang diễn ra” khi ông hay biết luật sư này hành động như người chỉ điểm cho cảnh sát chống lại chính các khách hàng của cô ta.

Gobbo, vốn là cháu gái của một chánh án Tối Cao Pháp Viện Victoria, từng cho biết cô sợ bị cảnh sát trả thù vì vụ tai tiếng này, nên đã từ chối việc được bảo vệ làm nhân chứng và cho rằng cảnh sát đe doạ bắt cóc con cái cô lấy cớ bảo vệ an ninh để buộc cô phải hợp tác.

Đầu tuần này, cô cho các phương tiện truyền thông Úc hay “đây không phải là lần đầu tiên họ [cảnh sát Victoria] đe dọa tôi liên quan đến việc đi dây và làm sự việc theo cách của họ nếu không họ sẽ bắt các con của tôi”.

Lực lượng cảnh sát Victoria là đầu đề của nhiều tai tiếng trong mấy năm qua. Ngoài các tố cáo liên quan tới Gobbo ra, một bản phúc trình năm 2017 cho thấy gần một nửa (46%) nhân viên cảnh sát Victoria tin rằng họ sẽ bị ảnh hưởng bản thân nếu báo cáo việc tham nhũng, với 1 trong 5 người nói rằng họ sẽ mất việc vì việc này.