Một linh mục Công Giáo tại East Grand Rapids, bang Michigan, đã từ chối ban Rước Lễ cho một thẩm phán quận vì cô đã ký hợp đồng “hôn nhân” với một người phụ nữ khác. Theo một báo cáo trên trang mạng Wood TV, Cha Scott Nolan của Nhà thờ Công Giáo St. Stephen gần đây đã liên lạc với Thẩm phán Sara Smolenski qua điện thoại để thông báo với cô rằng vì cuộc “hôn nhân” của cô, cô không thể Rước Lễ. Smolenski tuyên bố: linh mục ấy nói đó là ‘bởi vì cô đã kết hôn với Linda ở bang Michigan, cô không thể Rước Lễ, đó là cách mà linh mục ấy nói.”

Thẩm phán Smolenski được báo cáo là đã kết hôn với một người phụ nữ khác từ năm 2016. Cô tuyên bố cô đã là thành viên của giáo xứ trong 62 năm và theo báo cáo gần đây cô đã đóng góp 7.000 đô la cho quỹ xây dựng giáo xứ. Theo báo cáo, một số thành viên của giáo xứ hỗ trợ cha Nolan, trong khi đó những người khác đang yêu cầu cha bị thuyên chuyển và họ đang muốn có một cuộc họp với giám mục địa phương.

“Cô Smolenski đã ngồi ghế thẩm phán gần 30 năm, xuất thân từ một gia đình nổi tiếng, cha cô cũng là thẩm phán tòa án khu vực và anh trai cô, một thẩm phán tòa phúc thẩm bang,” theo báo cáo của Truyền hình Wood TV.

Giáo Hội Công Giáo dạy rằng hôn nhân là sự kết hợp trọn đời của một người nam và một người nữ để sinh sản và giáo dục con cái. Giáo hội dạy rằng các hành vi tình dục đồng giới vốn là tội lỗi nặng nề. Liên quan đến việc trao ban Rước Lễ, luật của Giáo Hội Công Giáo nêu rõ trong điều 915 của Bộ Giáo Luật năm 1983: “Những người bị vạ tuyệt thông và cấm chế sau khi hình phạt đã tuyên kết hay tuyên bố; những người khác cố chấp trong một tội nặng công khai không được Rước Lễ”

Vào tháng 3 năm nay, Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của giáo phận Kansas đã công khai hỗ trợ một linh mục của giáo phận ngài, là người này đã từ chối không cho phép một cặp vợ chồng đồng giới kết hôn xin đăng ký cho con vào trường Công Giáo. Vào thời điểm đó, ĐTGM nói rằng “quyết định của một cặp đồng giới tiến tới hôn nhân là công khai đối nghịch với giáo huấn đạo đức Công Giáo về tội lỗi của các hành vi đồng giới và là một phần trong nỗ lực bình thường hóa các hành động vô đạo đức.”

Vào năm 2014, Đức Hồng Y Raymond Burke đã trả lời các câu hỏi về cách một linh mục nên tiến hành khi gặp một chính trị gia Công Giáo hoặc nhân vật công khai khác lên Rước Lễ trong khi họ đồng thời công khai ủng hộ phá thai hoặc hôn nhân đồng giới. Đức Hồng Y Burke nói: Việc loại trừ không được Rước Lễ đối với những người kiên trì với tội lỗi rõ ràng và nghiêm trọng, sau khi được khuyên răn đúng mức, không phải là một vấn đề về hình phạt mà là một vấn đề kỷ luật tôn trọng trạng thái khách quan của một người trong Giáo hội.” Đức Hồng Y Burke nói tiếp: Trong trường hợp một chính trị gia hoặc nhân vật công cộng khác hành động chống lại luật đạo đức trong một vấn đề nghiêm trọng và tiến lên Rước Lễ, linh mục nên khuyên răn người đó và sau đó, nếu người đó vẫn còn tiến lên để Rước Lễ, linh mục nên từ chối trao Mình Thánh Chúa cho người đó.”

Tháng trước, một linh mục Công Giáo ở Nam Carolina đã từ chối ban rước lễ cho ông Joe Biden, cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ, vì ông ủng hộ công khai việc phá thai theo yêu cầu. Không lâu sau đó, Biden – là người đã chủ sự một đám cưới đồng giới – đã tuyên bố rằng ông ta chưa bao giờ bị từ chối Rước Lễ trước đó và thậm chí còn được Rước Lễ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã không đưa ra tuyên bố nào để đáp lại lời tuyên bố của ông Biden.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Nguồn: Lite Site News