Sáng thứ năm, ngày 18 / 4 / 2019, tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse đã Chủ sự Thánh Lễ Truyền Dầu khai mạc Tam nhật Thánh. Chủ đề của Thánh lễ: “ Vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Lc 4.18).

Mỗi người Tín hữu khi nhận Bí tích Rửa tội, đã được thông dự sứ vụ Tư tế, Vương đế và Ngôn sứ. Chúa Thánh Thần sai chúng ta đến với anh chị em chưa nhận biết Chúa. Thánh lễ là dịp tất cả thành phần dân Chúa Giáo phận qui tụ hiệp thông, hiệp nhất với các Linh mục và Đức Giám Mục của mình.

Xem Hình

Trong Thánh lễ, Đức Cha đã làm phép 3 loại dầu. 1. Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma, được dùng trong ba Bí tích có ghi ấn tín: Được xức cho các tân tòng trong Bí tích Khai tâm Ki-tô Giáo, cho các Kitô hữu trong Bí tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để xức khi cung hiến bàn thờ và nhà thờ; 2. Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi nhận các Bí tích khai tâm Ki-tô Giáo, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác để chuẩn bị gia nhập trọn vẹn vào Hội Thánh Chúa; 3. Dầu Bệnh nhân dùng để xức cho những người yếu liệt, xin ơn thánh và sức mạnh, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong Đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn.

Trong bài giảng, Đức cha nêu ý nghĩa chính của Thánh lễ: “tưởng niệm Chúa Ki-tô lập Phép Thánh Thể, Truyền Chức Linh mục và làm phép Dầu Thánh”. Đức Cha huấn dụ các Linh mục sống theo lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phan-xi-cô với các Linh mục trong đời sống của Hội Thánh Chúa: “ 1. Sự đơn giản trong cung cách sống, cách đối thoại, dấu chỉ thật sự quan niệm sống bình đẳng với mọi người; 2. xử dụng quyền bính để phục vụ, để chăm sóc và bảo vệ con người cách riêng là của người nghèo, người yếu đuối, người bị bỏ rơi 3. Linh mục trở thành những người có lòng thương xót trong cử hành Bí tích cũng như trong đời sống thường ngày, dịu dàng với mọi người, là người từ bi và có lòng thương xót. 4. Sống phụng vụ đích thực,; 5. Sứ giả hăng say loan báo Tin Mừng, bước ra để gặp gỡ với mọi người, nhất là những người sống Đạo hời hợt lạnh nhạt”.

Sau bài giảng, các Linh mục lặp lại lời hứa khi các Ngài nhận tác vụ linh mục: gắn bó với Chúa Ki-tô, trở nên người quản gia trung thành khi thi hành chức vụ, nhiệt thành và vô vị lợi…. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục, cho chính Đức Giám Mục, để các ngài nhiệt tâm chu toàn sứ mạng được giao phó và thực sự trở nên hình ảnh Chúa Ki-tô sống động, là mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng Tòa giám mục công bố quyết định của Đức Giám Mục, trao Thừa tác vụ Ngoại thường ( Tác vụ cho rước lễ) cho 305 Giáo dân và tu sĩ, 132 nữ tu, 3 Thầy, 169 Giáo dân nam, 1 Giáo dân nữ của 47 Giáo xứ, 2 Giáo họ Biệt lập và 2 Dòng tu. Trong phần huấn dụ trước nghi thức, Đức Giám Mục chủ lễ mời gọi và thẩm vấn những anh chị em sắp nhận tác vụ cần xác tín bổn phận của mình, là khí cụ của Thiên Chúa, đạo đức bản thân và phải trở nên một với Chúa Ki-tô; vui lòng nhận lãnh trách vụ; khi trao Mình Chúa cũng là cơ hội thể hiện đức ái huynh đệ; đồng thời, mỗi ngày thêm thăng tiến trong đời sống tin cậy mến để thi hành sứ vụ; sẵn lòng phục vụ Bánh Hằng sống; tôn kính, thận trọng, giữ gìn Thánh Thể. Sau đó Đức Cha đã đọc lời nguyện chúc lành cho các anh chị em nhận Thừa tác vụ ngoại thường.

Trước lúc Ban Phép lành Trọng thể, Đức cha thông báo tin vui cho Cộng đoàn: “ vào lúc 10 giờ sáng ngày 1 / 5 / 2019, tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, Thánh lễ tạ ơn, đặt viên đá đầu tiên xây dựng Nhà hưu dưỡng Linh mục “. Đây là công trình của tình yêu, sự hiệp nhất, dấn thân, cộng tác, góp tay, công trình của lòng biết ơn những Linh mục đã hy sinh cống hiến cả cuộc đời cho Giáo Hội và Đức tin của mỗi người. Đức Cha cũng cầu chúc Ơn lành của Thiên Chúa ban dồi dào cho mỗi người tín hữu trong Mùa Phục Sinh và cầu chúc an bình, niềm vui và những điều tốt đẹp nhất. Đồng thời Đức Cha mời gọi mỗi người sống tinh thần của Đại Hội dân Chúa Giáo Phận Đà Nẵng năm 2012: “ Hiệp nhất, sống Đức tin và loan báo Tin Mừng”. Đức Cha cũng có lời khen Ca đoàn tổng hợp của các Thanh Tuyển Dòng Thánh Phao-lô và các Chú Dự tu ( Tiểu Chủng Viện) của Giáo phận. Ca đoàn đã có những lời ca rất hay hòa với ca từ và giai điệu tuyệt vời góp phần cho cộng đoàn thêm phần sốt sắng trong Thánh lễ.

Xin Chúa cho mỗi Thành phần dân Chúa một lòng sắc son mến yêu Thiên Chúa, phục vụ yêu thương mọi người, trở thành dấu chỉ của Thiên Chúa giữa lòng xã hội hôm nay.

Tôma Trương Văn Ân