Chỉ còn 2 ngày nữa tới hội nghị thượng đỉnh được nhiều người mong chờ bàn về việc bảo vệ trẻ em trong Giáo Hội. Sau đây là một vài tin cập nhật:1.Đức Giáo Hoàng Phanxicô xin mọi người cầu nguyện cho Hội Nghị Thượng Đỉnh về lạm dụng tình dục

Ngày 17 tháng Hai vừa qua, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xin các tín hữu cầu nguyện cho hội nghị bàn về việc che chở trẻ em được dự định tổ chức trong các ngày 21 tới 24 tháng Hai này, với sự tham dự của các chủ tịch các hội đồng Giám Mục thế giới.
Ngài nói: “Từ thứ Năm tới cho đến Chúa Nhật, một hội nghị sẽ diễn ra tại Vatican gồm các Chủ Tịch của mọi Hội Đồng Giám Mục, bàn về vấn đề bảo vệ các vị thành niên trong Giáo Hội. Tôi mời gọi anh chị em cầu nguyện cho hội nghị này, một hội nghị tôi muốn là một hành vi trách nhiệm mục vụ mạnh mẽ trước một thách đố cấp bách của thời ta”.

2. Tuyên bố của Tòa Thánh

Trước đó một ngày, Giám đốc Phòng Báo Chí Tòa Thánh, Alessandro Gisotti, đã gặp gỡ các nhà báo. Nhân dịp này, một tuyên bố cũng đã được đưa ra, nội dung như sau:

Hội nghị tháng Hai về việc bảo vệ các vị thành niên có một mục đích cụ thể: mục tiêu là mọi Giám Mục hiểu rõ điều các ngài cần làm để ngăn ngừa và chống trả vấn đề hoàn cầu về việc lạm dụng tình dục các vị thành niên. Đức Giáo Hoàng Phanxicô biết rằng một vấn đề hoàn cầu chỉ có thể được giải quyết bằng một giải pháp hoàn cầu. Đức Giáo Hoàng muốn đây là một cuộc hội họp của các Mục Tử, chứ không phải là một hội nghị học thuật – một cuộc hội họp có đặc điểm là cầu nguyện và biện phân, một cuộc hội họp giáo lý và làm việc.

Điều nền tảng đối với Đức Thánh Cha là các Giám Mục, những vị đến Rôma sau đó trở về đất nước và giáo phận của các ngài, hiểu các luật lệ cần được áp dụng và đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa việc lạm dụng, săn sóc các nạn nhân, và bảo đảm để không một trường hợp nào được che đậy hay chôn vùi.

Về các hoài mong cao đã được tạo ra quanh Hội Nghị, điều quan trọng phải nhấn mạnh là Giáo Hội không phải chỉ mới bắt đầu cuộc tranh đấu chống việc lạm dụng. Hội Nghị chỉ là một giai đoạn trên cuộc hành đình đau đớn mà Giáo Hội đã không ngừng và cương quyết dấn thân hơn 15 năm qua.

3. Ban Tổ Chức Hội Nghị họp báo

Sau đó 2 ngày, tức ngày 18 tháng Hai, cũng tại Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã có cuộc họp báo của ban tổ chức Hội Nghị Thượng Đỉnh Bảo vệ các Vị thành niên.

Trong cuộc họp báo này, Cha Lombardi, điều hợp viên của Hội nghị, công bố chương trình, các tham dự viên và các diễn giả và cho biết báo chí cũng như các quan sát viên và tín hữu quan tâm có thể vào trang mạng pbc2019.org, đã được chuyên biệt phát động để gặp gỡ, thu lượm tin tức, tài liệu về chính Hội nghị và vấn đề chủ chốt.

Đức Tổng Giám Mục Scicluna thì nhắc nhở các người hiện diện “Đây là một giai đoạn của một diễn trình tổng thể rộng lớn hơn”
Các buổi họp báo hàng ngày để tiếp đón số lượng rất đông báo chí sẽ diễn ra tại phòng Augustianum gần Quảng Trường Nhà Thờ Thánh Phêrô. Hiện diện hàng ngày, ngoài 1 vị khách sẽ được công bố một ngày trước, sẽ có Ông Alessandro Gisotti, Giám đốc Phòng Báo Chí, Ông Paolo Ruffini , Bộ trưởng Bộ Truyền Thông, Cha. Lombardi and Đức Tổng Giám Mục Charles Scicluna.

Tại Hội Nghị, mỗi ngày sẽ bắt đầu bằng việc cầu nguyện, sau đó, có hai góp ý (interventions) vào buổi sáng, và một góp ý vào buổi chiều, mỗi góp ý sẽ được tiếp nối bằng một buổi hỏi đáp, rồi chia nhóm thảo luận theo ngôn ngữ. Các cao điểm trong các ngày này sẽ là Phụng Vụ Thống Hối chiều Thứ Bẩy và Thánh Lễ sáng Chúa Nhật. Đức Giáo Hoàng sẽ giảng một bài giảng trong 1 trong 2 biến cố này; sau Thánh Lễ buổi sáng và Kinh Truyền tin buổi trưa, Đức Giáo Hoàng sẽ có diễn văn bế mạc. Một số nạn nhân, cả nam lẫn nữ, sẽ hiện diện trong các buổi cầu nguyện. Ban tổ chức sẽ gặp một số nạn nhân và những người bênh vực họ trước Hội Nghị, và điều hợp viên, tức Cha Lombardi, đã đề nghị với các nạn nhân mang theo sứ điệp viết tay của họ và phân phối cho các vị dự họp.

Một vài khoảnh khắc của Hội Nghị có thể theo dõi trên truyền hình trực tiếp (streaming): các buổi cầu nguyện buổi sáng, lời giới thiệu ngắn của Đức Thánh Cha hôm đầu tiên, mọi góp ý của Tường Trình Viên, Phụng Vụ Thống Hối và diễn văn bế mạc của Đức Thánh Cha vào ngày cuối cùng.

Các vị trong ban tổ chức nhấn mạnh rằng đã có sẵn các chỉ dẫn và qui định hữu hiệu, nhất là chính sách tuyệt đối không khoan nhượng đối với việc lạm dụng tình dục vị thành niên và đối với việc thiếu trách nhiệm của các giám mục trong tự sắc ‘Giống Một Bà Mẹ Đầy Yêu Thương’ năm 2016 của Đức Phanxicô.

Vấn đề là các hướng dẫn này phải được tuân giữ trọn vẹn chứ không được làm ngơ. Trong khi một số nơi trên thế giới, nhất là tại các nước nói tiếng Anh, và một số nước ở Châu Âu tuân giữ, thì các nơi khác chưa thi hành.

4. Các câu hỏi và trả lời về đồng tính...

Được hỏi: 80% các vụ lạm dụng liên hệ tới các bé trai, như vậy vấn đề đồng tính có được bàn đến hay không, Đức Hồng Y Cupich trả lời rằng “đúng là phải nhìn nhận rằng một phần trăm khá lớn các vụ lạm dụng là lạm dụng của nam đối với nam, nhưng đồng thời, theo các báo cáo chuyên nghiệp như Báo Cáo John Ray hay Ủy Ban Hoàng Gia Úc, đồng tính cũng chỉ là một nhân tố góp phần vào việc lạm dụng y như các nhân tố khác”.

Ngài nhắc nhở rằng những vụ rất lan tràn ở Hoa Kỳ trong các thập niên 1960, 1970 nay đã giảm một cách đáng kể nhờ áp dụng các biện pháp hữu hiệu trong việc đào tạo linh mục, giám mục, nam nữ tu sĩ và cá người giữ trọng trách trong Giáo Hội. Ngài nói: từ năm 2002 trở đi, “chúng ta thấy một sự giảm thiểu khổng lồ”, chỉ còn khoảng 5 vụ 1 năm, riêng năm 2017 có 7 vụ nhưng 4 vụ phạm bởi cùng 1 linh mục.

Hỏi về việc vi phạm của chính các nhân viên ở Vatican, Đức Tổng Giám Mục Scicluna nhấn mạnh: “Rôma cần biết rằng điều họ yêu cầu nơi các giáo hội địa phương, họ cần áp dụng ngay trong nhà”.

Cha Zollner thì cho hay: “Các hướng dẫn và thực hành cần được thực thi khắp thế giới. Ở đây, chúng ta có nhiều người từ Tây Phương. Nhưng việc này cần sự chú ý và phản ứng không chỉ từ Bắc và Nam Mỹ, và Trung Âu, nhưng từ xa hơn thế”.

Được hỏi về 1 cuốn sách gần đây nói về sự giả hình của hàng giáo phẩm trong Giáo Hội, không những không giữ độc thân mà đôi khi còn đồng tính luyến ái và điều này lên sức cho việc che đậy, Đức Tổng Giám Mục Scicluna bắt đầu nói rằng “Tôi điều tra các vụ [lạm dụng], chứ không điều tra việc che đậy chúng”. Nhưng sau đó, cho biết rõ: “một hệ thống bảo vệ hay lên sức cho việc che đậy cần phải bãi bỏ và chúng ta phải kết án nó”.

Được hỏi trong số 190 tham dự viên, chỉ có 10 phụ nữ, Đức Tổng Giám Mục Scicluna và Đức Hồng Y Cupich đồng ý nên có nhiều phụ nữ hơn. Tuy nhiên các vị cho rằng các vị phó hội, trước khi đến đây, đã tham khảo các chuyên viên giáo dân, đa số là phụ nữ. Các ngài thừa nhận rằng chính phụ nữ giúp các ngài phát triển chuyên môn về chủ đề này và với việc đưa ra quyết định trong các vụ lạm dụng. Cha Zollner thì nhận định: “Các phụ nữ, nhất là các nữ tu ở Á Châu và Phi Châu có tầm quan trọng nhất trong việc bảo vệ”.