Vatican, ngày 7 tháng 10 năm 2018 ( CNA ) . - Vào sáng Chúa Nhật hôm nay, Bộ trưởng bộ Giám mục ở Vatican đã công bố một lá thư gửi cho TGM Viganò để bác bỏ các cáo buộc về Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dỡ bỏ lệnh trừng phạt cựu Hồng Y Theodore McCarrick, bức thư cũng nói việc cáo buộc cuả vị cựu Khâm Sứ Vatican tại Hoa Kỳ là một “cuộc tấn công bất công” vào ngôi toà giáo hoàng và “không thể đến từ Đức Thánh Linh.”

“Tôi không thể hiểu được quan điểm hiện tại của huynh và một quan điểm như thế thì vô cùng đáng bị khiển trách, không chỉ vì nó gieo rắc sự nhầm lẫn vào đoàn chiên cuả Chúa, nhưng vì lời buộc tội của huynh cũng tạo ra những thiệt hại cho danh tiếng của người kế vị các thánh Tông Đồ,” theo lời bức thư cuả Đức Hồng Y Marc Ouellett, đề ngày 7 tháng 10 gửi cho Tổng Giám mục Carlo Maria Viganò.

“Tôi thẳng thắn nói với huynh rằng, việc cáo buộc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã che giấu cho kẻ phạm tội trong khi biết rõ toàn bộ sự kiện và như vậy trở thành đồng lõa cho những nhiễu nhung trong Giáo Hội, đến mức coi ngài là không còn xứng đáng là một mục tử đứng đầu Giáo Hội để tiếp tục công cuộc cải cách của mình, thì đó là những quan điểm thật đáng kinh ngạc và khó có thể tưởng tượng được dù nhìn dưới góc cạnh nào cũng vậy.

Bức thư, được phát hành bởi Văn phòng báo chí Vatican, đã viết để đáp lại hai bức thư của TGM Viganò, cựu khâm sứ (đại sứ) Vatican tại Mỹ, cáo buộc toà thánh Vatican đã phớt lờ các báo cáo từ ông ta và từ những người khác về việc nhiễu nhương tình dục vô đạo đức của TGM McCarrick trong nhiều năm, cho đến khi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI áp đặt “các biện pháp trừng phạt” đối với McCarrick trong năm 2009 hoặc 2010.

TGM Viganò cáo buộc Đức Giáo Hoàng Phanxicô dỡ bỏ những hạn chế của McCarrick sau khi ngài được bầu làm giáo hoàng, và McCarrick đã trở thành cố vấn cho giáo hoàng. Do đó, TGM Viganò kêu gọi Đức Giáo Hoàng từ chức.

Ông cũng gợi ý rằng ĐHY Ouellet có kiến thức trực tiếp về lịch sử những cáo buộc và phản hồi cuả trường hợp McCarrick, và kêu gọi vị HY hãy "làm chứng cho sự thật."

Viganò tuyên bố rằng vào năm 2011, HY Ouellet đã nói với ông về các biện pháp trừng phạt đối với McCarrick, nhưng nói thêm rằng "vai trò làm bộ trưởng bộ Giám mục cuả vị HY đã bị hủy hoại bởi vì các khuyến nghị thăng chức giám mục đã được chuyển đến thẳng tới Đức Giáo Hoàng Phanxicô bởi hai người đồng tính là bạn cuả ĐGH làm việc tại bộ, qua mặt vị Hồng Y, làm cho ông phải bỏ cuộc. Bài báo dài của vị HY đăng trong L'Osservatore Romano, đã đưa ra những ủng hộ trên các khía cạnh đáng gây tranh cãi cuả Tông Huấn Amoris Laetitia, một lần nữa chứng tỏ sự đầu hàng của ông [cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô]. ”

Đức Hồng Y đã bác bỏ những luận điệu đó.

“Các hướng dẫn được soạn thảo cho huynh bởi Bộ Giám mục vào đầu năm 2011 không hề nói gì cả về trường hợp McCarrick, ngoại trừ những gì tôi đã nói (bằng miệng) với huynh về tình trạng của ông ta với tư cách là một Giám mục đã về hưu, là phải tuân theo một số hạn chế nhất định vì có những tin đồn về hành vi của ông ấy trong quá khứ. ”

“Vị cựu Hồng Y, nghỉ hưu vào tháng 5 năm 2006, đã được mạnh mẽ kêu gọi không nên đi du lịch và không xuất hiện trước công chúng, để không gây thêm tin đồn về ông ta. Thật sai lầm khi trình bày các biện pháp ấy như là 'lệnh trừng phạt' của Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và sau đó bị bãi bỏ bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô, ”bức thư nói thêm.

“Sau khi xem xét các hồ sơ lưu trữ, tôi nhận thấy rằng đã không có một tài liệu nào về vấn đề này do bất kỳ vị Giáo Hoàng nào ký cả, cũng không có một lưu ý nào của người tiền nhiệm là Đức Hồng Y Giovanni-Battista Re để lại cho tôi, là phải bắt Tổng Giám Mục McCarrick giữ im lặng và sống riêng tư, trong sự nghiêm nhặt cuả một hình phạt pháp lý. Lý do cho điều này là, không giống như ngày hôm nay, đã không có đủ bằng chứng về tội lỗi của ông ta vào thời điểm đó. Do đó, quan điểm của Giáo hội là phải khôn ngoan và các lá thư của người tiền nhiệm và của tôi viết cho đức khâm sứ Pietro Sambi (tiền nhiệm cuả huynh) và sau đó là cho huynh, là khích lệ một lối sống kín đáo, cầu nguyện và sám hối vì lợi ích của chính đương sự và của Giáo Hội. Trường hợp của ông ta sẽ trở thành chủ yếu cho các biện pháp kỷ luật mới nếu mà toà khâm sứ ở Washington, hoặc bất kỳ nguồn nào khác, đã báo cáo cho chúng tôi một thông tin đáng tin cậy về hành vi của ông ta.

HY Ouellet thừa nhận rằng ngài "rất ngạc nhiên" khi thấy một nhân vật như McCarrick đã được thăng tiến trong phẩm trật giáo hội, và trở thành Tổng Giám mục Washington vào năm 2000. ĐHY nói rằng ông có thể "nhận ra là phải có nhiều thiếu sót trong quá trình lựa chọn trong trường hợp này. ”

ĐHY nói thêm rằng các vị giáo hoàng đã thăng chức cho McCarrick đã làm như vậy với những thông tin tốt nhất mang đến cho họ, và sự phán xét của các ngài về các cuộc thăng chức giám mục thì “không phải là một vấn đề về tính bất khả ngộ cuả ngôi toà Giáo Hoàng”.

“Có vẻ như không công bằng với tôi khi kết luận rằng những người chịu trách nhiệm về sự biện phân trước đó là những người tham ô, mặc dù trong một số trường hợp cụ thể, những manh mối được khai ra phải được kiểm tra thêm. Thực ra lúc đó thì vị giám chức ở đây (ý nói TGM McCarrick) đã có thể sử dụng tài ăn nói hiếm có cuả ông ta để tự bảo vệ mình. ”

Về cáo buộc một mạng lưới giáo sĩ đồng tính có ảnh hưởng quá mức đến việc bổ nhiệm các giám mục, HY Ouellet viết rằng “có thể có những người ở Vatican thực hành và hỗ trợ những hành vi tình dục trái ngược với các giá trị của Tin Mừng, nhưng điều đó không cho phép chúng ta ‘vơ đuã cả nắm’ và tuyên bố điều này điều nọ, và tuyên bố ngay cả chính Đức Thánh Cha cũng đồng lõa và không xứng đáng. Phải chăng việc trước tiên của những người bảo vệ sự thật phải là, trước hết, chống lại mọi vu khống và phỉ báng? ", Ngài nói thêm.

TGM McCarrick mới đây đã bị cáo buộc về tội lạm dụng tình dục hai đứa con trai vị thành niên, và cưỡng bức và tấn công nhiều linh mục và chủng sinh trong nhiều thập niên khi làm giám mục. Vào tháng 6, Tổng giáo phận New York thông báo rằng họ hoàn thành giai đoạn đầu tiên của một quy trình pháp lý điều tra một trong những cáo buộc đó, và đã tìm thấy một cáo buộc về việc lạm dụng tình dục một cậu bé vị thành niên là "đáng tin cậy và được chứng minh". TGM McCarrick đã lập tức bị rút khỏi các chức vụ hoạt động, và việc từ chức HY của ông đã được chấp nhận ngay.

Vào ngày 6 tháng 10, Vatican tuyên bố sẽ tiến hành rà soát các hồ sơ liên quan đến vụ McCarrick.

Lá thư của HY Ouellet bày tỏ hy vọng rằng "cuộc điều tra đang tiến hành tại Hoa Kỳ và tại Toà Thánh cuối cùng sẽ cho chúng ta một cái nhìn tổng thể quan trọng về các thủ tục và hoàn cảnh của vụ án đau đớn này, để những sự kiện như vậy không tái diễn trong tương lai."

Lá thư của Đức Hồng Y bao gồm một số phản hồi mạnh mẽ chống lại lá thư của Vigano. Ngài viết rằng các cáo buộc của TGM Viganò về Đức Giáo Hoàng Phanxicô là "một âm mưu chính trị không có nền tảng để có thể buộc tội Giáo Hoàng, và nhắc lại rằng nó làm tổn thương sâu sắc sự hiệp thông của Giáo Hội."

Đức Hồng Y nói thêm rằng vì kinh nghiệm của ngài với vị giáo hoàng, ông "không thể nghi ngờ về tính toàn vẹn cá nhân của ĐGH, về sự hiến dâng mình cho nhiệm vụ GH và đặc biệt là lan toả ra một đặc sủng và sự sống an bình trong ân sủng của Đức Chúa Trời và quyền năng của Đấng Phục Sinh."

Ngài nói thêm rằng đức Phanxicô “đối xử với con người và với các vấn đề bằng lòng từ thiện, lòng thương xót, sự chú ý và nghiêm túc, như là một việc cuả chính bản thân mình vậy”.

Bởi vì điều này, HY Ouellet viết, những lời buộc tội của Viganò chống lại Đức Giáo Hoàng "dường như với tôi thực sự là quá mỉa mai, thậm chí là báng bổ!"

Ngài kêu gọi TGM Viganò “hãy ăn năn cho cuộc phản loạn của huynh và trở về với những cảm xúc tốt hơn về Đức Thánh Cha, thay vì làm trầm trọng thêm sự thù địch chống lại ngài. Làm thế nào huynh có thể dâng Thánh Lễ và dâng lời cầu cho tên của Ngài trong Thánh Lễ? Làm thế nào huynh có thể đọc kinh Mân Côi, kêu lên tổng lãnh thiên thần Michael và Mẹ Thiên Chúa, mà lại lên án người mà Mẹ đang bảo vệ và đồng hành mỗi ngày trong chức vụ nặng nhọc và can đảm? ”

“Tôi hiểu sự cay đắng và thất vọng đã đánh dấu con đường của huynh trong việc phục vụ cho Tòa Thánh, nhưng huynh không thể kết thúc cuộc sống linh mục như thế này, trong một cuộc nổi loạn công khai và tai tiếng, gây ra một vết thương rất đau đớn trên Cô Dâu của Chúa Kitô, là Người mà huynh đã tuyên xưng phục vụ, gây thêm sự phân chia và hoang mang trong đoàn chiên của Đức Chúa Trời! ”