Theo thông lệ đạo đức và lòng yêu mến Mẹ, cứ đến ngày 13 hàng tháng các tín hữu vùng Đồng Xoài – Phước Long lại quy tụ về bên Mẹ Thác Mơ cùng dâng thánh lễ tôn kính Mẹ.

Ngày 13 tháng 7 năm nay đặc biệt hơn, Giáo hội Việt Nam tổ chức Năm Thánh mừng 30 năm 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam được tôn phong lên hàng hiển thánh. Năm Thánh bắt đầu từ ngày 19.6.2018 và kết thúc vào ngày 24.11.2018.

Giáo phận Ban Mê Thuột chọn 2 điểm hành hương Năm Thánh: Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột và Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ. Giáo phận sẽ tổ chức hành hương tại TTHH Đức Mẹ Thác Mơ vào các ngày 13 hàng tháng. Thánh lễ bế mạc Năm Thánh tại TTHH Đức Mẹ Thác Mơ sẽ cử hành vào ngày 13.11.2018 và Thánh lễ bế mạc Năm Thánh tại Nhà thờ Chính tòa Ban Mê Thuột cử hành vào ngày 23.11.2018.

Xem Hình

Thánh lễ tại TTHH Đức Mẹ Thác Mơ hôm nay cử hành vào lúc 9 giờ do Đức Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản, Giám mục Giáo phận, chủ tế cùng với Quý Cha trong 2 Giáo hạt Phước Long, Đồng Xoài. Tham dự Thánh lễ, có quý tu sĩ nam nữ quý Thầy chủng sinh, ứng sinh, Quý chức HĐGX, các đoàn thể, các tín hữu trong vùng và đông đảo khách hành hương xa gần.

Về hiệp dâng Thánh lễ, cộng đoàn được mời gọi tôn vinh Đức Maria là Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo, Mẹ như là người tín hữu đầu tiên đã lướt qua mọi gian nan thử thách để chứng tỏ lòng trung tín và yêu mến Chúa cho đến cùng.

Trong bài chia sẻ sau Tin Mừng, Cha GB. Nguyễn Huy Bắc giải thích lý do TTHH Đức Mẹ Thác Mơ được chọn là điểm hành hương Năm Thánh Tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam của Giáo phận, mặc dù không thuận lợi về địa lý. Đó là do ý nghĩa về lịch sử và thần học. Phước Long đã trải qua hành trình đức tin thăng trầm đầy sóng gió. Trong thời gian đó có 4 vị mục tử đã hy sinh trọn vẹn thân mình cho đến chết: Cha Phêrô Trần Đức Sâm (Giáo xứ Phước Long), Cha Phêrô Nguyễn Quý Cảnh (Giáo xứ Phước Vĩnh), Cha Batôlômêô Đinh Văn Toàn (Giáo xứ Sông Bé), Cha FX, Phạm Đình Nhã (Giáo xứ Nhân Hòa) đã hiến trọn đời mình để bảo vệ đoàn chiên đến cùng.

Qua các Bài Đọc hôm nay, Cha GB. Nguyễn Huy Bắc cũng chia sẻ với cộng đoàn về việc tử đạo và sống đạo để làm chứng nhân cho Chúa (tử đạo đỏ, tử đạo trắng, và tử đạo xanh)… Ngày kêu gọi cộng đoàn hãy noi gương Mẹ Maria, kết hợp mật thiết với Chúa Giêsu, vâng phục Chúa Cha trong tín thác, theo ơn soi sáng và hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để xứng đáng lãnh nhận những ơn lành Chúa ban trong Năm Thánh này.

Cuối Thánh lễ, Đức Giám Mục làm phép ảnh tượng và ban phép lành trọng thể cho tất cả cộng đoàn hiện diện. Ngài nhắn nhủ cộng đoàn luôn sống đức tin vững mạnh và phong phú. Ngài cầu chúc cộng đoàn luôn luôn có một lương tâm trong sáng, dám sống theo Lời Chúa theo sự soi sáng của Chúa Thánh Thần. ngài kêu gọi mọi thành phần dân Chúa vui lòng cộng tác, chung tay xây dựng Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Thác Mơ, ngôi nhà của Mẹ và cũng là ngôi nhà của chúng ta.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi do ảnh hưởng bão, nhưng khách hành hương xa gần vẫn về bên Mẹ rất đông đảo, sốt sắng tham dự Thánh lễ dưới những tàn cây râm mát. Mẹ đã gìn giữ họ không bị nắng, cũng không bị mưa ướt. Xin Mẹ, Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo cầu bầu cùng Chúa cho các tín hữu Việt Nam luôn sống đức tin cách tích cực, để góp phần xây dựng đất nước Việt Nam thân yêu ngày càng phát triển, mang lại hạnh phúc ấm no cho mọi người.

Vũ Đình Bình