(EWTN News/CAN) Vatican City. Tuần trước, các lãnh đạo Giáo Hội Úc đã đến Roma gặp các đấng có thẩm quyền Vatican để bàn thảo về những cuộc khủng hoảng mới đây của Giáo Hội, đặc biệt là các vụ xâm phạm tình dục của các giáo sĩ.

Theo thông cáo ra ngày 7 tháng Mười của Vatican thì các lãnh đạo trong Hội Đồng Giám Mục Úc đã tới Vatican gặp các giới chức của Phủ Quốc vụ Khanh Tòa Thánh và các vị trong các văn phòng của Vatican để bàn về tình hình Giáo Hội Úc trong thời gian này.

Vấn đề gồm việc kết luận của Ủy Ban Hoàng Gia Úc trong Viện Bảo Vệ Trẻ Em Bị Xâm Phạm Tình Dục với đề nghị rằng Giáo Hội Công Giáo nên cho phép bãi bỏ ấn tín giữ kín của Tòa Giải Tội khi một vụ xâm phạm được xưng thú trong bí tích này.

Họ cũng thực hiện cuộc điều tra lần thứ ba vụ Đức Hồng Y George Pell, Quốc Vụ Viện Kinh Tế Tòa Thánh, liên quan đến những cáo buộc xâm phạm tình dục trong quá khứ ở Úc.

Những vấn đề khác gồm sự liên hệ giữa Giáo Hội và xã hội nói chung, sự tái tạo lòng tin tưởng sau những vụ tai tiếng xâm phạm tình dục và kêu gọi sự cộng tác của giáo dân vào những vị trí quyết định trong Giáo Hội tại Úc.

Phái đoàn gồm có Đức Tổng Giám Mục Denis James Hart của Melbourne, Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Úc, TGM Mark Benedict Coleridge của Brisbane, Phó Chủ Tịch HĐGM Úc; Thẩm Phán Neville John Owen, Chủ tịch Hội Đồng Công Lý và Chữa Lành Úc.

Cuộc thảo luận chính bắt đầu vào hôm Thứ Năm, 05 tháng Mười trong lúc hội nghị về Phẩm Giá Trẻ Em qua Kỹ Thuật Điện Toán Thế Giới (Digital World) cũng đồng thời diễn ra tại Đại Học Giáo Hoàng Gregorian ở Roma.

Về phía Vatican gồm có Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh là Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Liên Hệ các Quốc Gia là Đức Tổng Giám Mục Paul Richard Gallagher, Chủ Tịch Thánh Bộ Giám Mục là Đức Hồng Y Marc Ouellet, và Bộ Trưởng Thánh Bộ Đức Tin là Tổng Giám Mục Giacoma Morandi.

Tưởng cũng nên nhắc lại Ủy Ban Hoàng Gia Úc đã họp ngay chỉ sau hai tháng từ khi được thành lập vào năm 2013 và đã đưa ra 85 đề nghị thay đổi trong hệ thống tư pháp Úc.

Ngoài việc đề nghị thắt chặt tiêu chuẩn kết án trong các vụ xâm phạm tình dục trong quá khứ, việc xử dụng các bằng chứng và thanh lọc, ủy ban này còn đề nghị những ai không báo cáo vụ xâm phạm tình dục, ngay cả các linh mục được biết các xâm phạm ấy qua xưng thú trong tòa giải tội, thì sẽ cấu thành tội hình.

Đề nghị này gặp phải sự chống đối mạnh mẽ của giáo quyền và các ngài đã gọi quyết định này là một “sự xâm nhập của chính quyền” vào trong lãnh vực tâm linh mà từ xưa đến nay vẫn được tôn trọng và đề cao.

Chỉ sau một ngày họp, vụ ĐHY Pell được nổ ra. Ngài đã từ Vatican về Úc vào tháng Sáu để đối mặt với những cáo buộc xâm phạm tình dục trong quá khứ. Buổi điều trần tới sẽ diễn ra vào tháng Ba và ngài sẽ tự bào chữa chống lại những nhân chứng và lời khai.

Cảnh sát ở Victoria công bố vào cuối tháng Sáu rằng họ sẽ kết án ĐHY Pell, 76 tuổi, sau khi một số nhân chứng đã tố cáo ngài vào năm 2016.

Với tư cách là Quốc Vụ Viện Kinh Tế Tòa Thánh từ năm 2013 và là một thành viên trong Ủy Ban Hồng Y Cố Vấn của ĐGH Phanxicô, ĐHY Pell là viên chức cao cấp nhất của Vatican đã từng bị kết án phạm tội xâm phạm.

Với sự cho phép của ĐGH Phanxicô, ĐHY Pell đã rời chức vụ tại Vatican để trở về Úc lo cho việc tố tụng. Tại buổi điều trần ban đầu vào tháng Bẩy, ĐHY nói rằng ngài “vô tội” với tất cả các cáo buộc và sẽ ngài hiện nay được coi là vô tội.

Theo bản tin BBC, buổi điều trần tới sẽ vào ngày 5 tháng Ba và sẽ có tới 50 nhân chứng ra làm chứng trước tòa. Buổi điều trần sẽ kéo dài ít nhất là bốn tuần, sau đó thẩm phán sẽ quyết định xem vụ án có đủ bằng cớ để đưa ra xét xử hay không.

Giuse Thẩm Nguyễn