8:05 giờ sáng: Nhiều giờ trước khi Đức Phanxicô tới thành phố cảng Guayaquil, hàng ngàn người đã chờ đợi tại Samanes Park nơi ngài sẽ cử hành Thánh Lễ với sự tham dự ước lượng của 1 triệu người.

Guillermina Aveiga Davila, một kế toán viên về hưu 90 tuổi, cho hay cụ tới đây lúc nửa đêm. Cụ đến từ Chone, cách bắc Guayaquil chừng 104 dặm (167 kilô mét), được tháp tùng bởi 5 thành viên của gia đình. Cụ bảo: “đây là lần đầu tiên tôi được thấy một vị giáo hoàng”.

Vicente Huilcatoma Montes, 47 tuổi, một tài xế xe buýt của một trường học, nói rằng anh đã tới đây lúc 5 giờ chiều Chúa Nhật để nắm chắc là có chỗ tốt gần khán đài. Anh cho biết anh cuốc bộ 25 dặm (40 Kilô mét) với một đoàn người từ phía nam Guayaquil tới công viên.

Anh nói “tôi mệt, đói và không ngủ nhưng tôi cảm thấy xúc động và hân hoan trong lòng”.

9:15 giờ sáng: Nếu thiên nhiên "tới thăm" Đức Giáo Hoàng trong lúc ngài cử hành Thánh Lễ tại thành phố cảng Guayaquil của Ecuador, thì một phòng tắm đặc biệt đã được dựng lên cho ngài.

Tọa lạc phía sau nhà rạp tại Công Viên Samanes, nhà cầm quyền đã xây một phòng tắm lớn bao gồm một nhà vệ sinh rộng, một vòi sen, chiếc gương lớn, một tấm thảm kiểu Á Châu và một bức ảnh Chúa Giêsu.

Teresa Arboleda, một nhân vật truyền hình nổi tiếng tại Ecuador, đã làm một vòng thăm phòng tắm này. Cô cho hay phòng tắm có tường mầu trắng và ánh sáng chiếu từ trên xuống đem lại cho nó một cảm giác tươi sáng.

Hơn một triệu người được ước lượng sẽ tham dự Thánh Lễ tại Công Viên.

9:56 giờ sáng: Đức GH Phanxicô đã đặt chân lên Guayaquil, nơi ngài sẽ cử hành Thánh Lễ tại công viên, dự trù sẽ có hơn một triệu người tham dự.

Trong khi lưu lại thành phố này, ngài cũng dự định sẽ gặp gỡ các tu sĩ Dòng Tên của ngài.

10:03 giờ sáng: Một nhóm các cậu giúp lễ chụp hình “tự sướng” với Đức GH Phanxicô lúc ngài tới Guayaquil. Các em đứng đợi Đức Giáo Hoàng ở sân bay và tiến gần lại ngài khi ngài vừa bước xuống máy bay.

Đức Phanxicô cũng được đón tiếp bởi Thị Trưởng Jaime Nebot, người đã trao cho ngài chìa khóa thành phố bằng vàng và bạc, cẩn ngọc trai.

10:43 giờ sáng: Một người tự xưng “Chẳng Phải Là Ai” chẳng bao lâu sẽ chia sẻ ánh sáng sân khấu với một trong những người nổi tiếng nhất thế giới.

Đã 30 năm nay, Cha Francisco Cortes không trò chuyện gì với Đức GH Phanxicô, người lúc ấy vẫn chỉ là Cha Jorge Mario Bergoglio.

Cha Cortes, quen được gọi là Padre Paquito, hẳn đã gây ấn tượng lớn nơi Cha Bergoglio, người hồi ấy được trao nhiệm vụ trông coi Dòng Tên tại Á Căn Đình, là Dòng chung của cả hai Cha.

Cha Cortes, năm nay 91 tuổi, người Tây Ban Nha, sẽ được gặp riêng Đức Giáo Hoàng 5 phút vào thứ Hai hôm nay. Các ngài sẽ gặp nhau trong một căn phòng nhỏ được trang trí hoa lá và các tranh ảnh đạo sau khi Đức Phanxicô cử hành Thánh Lễ ngoài trời tại Guayaquil.

Cha Cortes nói với A.P. rằng “Tôi không biết tại sao ngài tổ chức cuộc gặp gỡ. Chúng tôi đến thư từ với nhau cũng không có. Tôi thực sự chỉ là Ông Chẳng Phải Là Ai” thôi.

11:05 giờ sáng: Đức GH Phanxicô đã tới Đền Lòng Chúa Thương Xót tại Guayaquil. Lúc tới nơi, cánh tay vươn xa của một em nhỏ xuýt nữa chọc vào mắt Đức Phanxicô. Đức Giáo Hoàng mỉm cười tiếp tục bước đi.

Sau đó, ngài dành ít phút cầu nguyện tại đền thánh dưới bức ảnh lớn của Chúa Giêsu. Đức Giáo Hoàng nói với đám đông: ngài sẽ cầu nguyện cho họ. Ngài dỡn: “Và tôi sẽ không bắt anh chị em trả một đồng xu. Tôi chỉ xin anh chị em cầu nguyện cho tôi thôi. Anh chị em có hứa thế không?”

Sau khi viếng đền thánh, Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành Thánh Lễ ngoài trời tại Công Viên Semanes với hơn một triệu người.

12:06 giờ trưa: Hàng trăm ngàn tín hữu hoan hô Đức GH Phanxicô khi ngài tới Công Viên Semanes. Ngài dự định cử hành Thánh Lễ tại thành phố này, thành phố lớn nhất của cả nước với 2.35 triệu dân cư.

Đứng trong giáo hoàng xa, Đức Phanxicô vẫy tay chào đám đông. Người ta vẫn khăn tay và cờ Tòa Thánh.

Thành phố cảng này nổi tiếng là nóng và ẩm thấp, lúc trưa, nhiệt độ có thể lên tới 86 độ Fahrenheit (30 độ bách phân).

1:05 giờ chiều: Đức GH Phanxicô đang tập chú vào bài giảng của ngài nói về gia đình. Ngài đưa ra điển hình mẹ và các con, cho rằng bà yêu mọi đứa con bằng nhau. Ngài nói: “Gia đình cũng là một Giáo Hội nhỏ, một Giáo Hội tại gia. Cùng với sự sống, nó chuyên chở tình âu yếm và lòng từ bi của Thiên Chúa”.

Hàng trăm ngàn người lắng nghe Đức Giáo Hoàng dù đứng dưới nắng gắt. Họ phải dùng khăn tay lau mồ hôi khỏi trán.

1:30 giờ chiều: Cờ của hơn chục quốc gia đang được vẫy trong không khí tại Thánh Lễ của Đức GH tại Guayaquil. Những lá cờ này là của các quốc gia sau đây: Ecuador, Mễ Tây Cơ, Peru, Hoa Kỳ, Á Căn Đình, Colombia, Ba Tây, Chile và Puerto Rico.

Norma Peralta, từ nước láng giềng Peru, nói rằng “tôi không muốn để lỡ cơ hội được thấy Đức Phanxicô. Tôi phải mất khoảng 10 giờ lái xe để tới đây. Rẻ hơn là đi Vatican”.

2:45 giờ chiều: Đức GH Phanxicô đã tới một trường trung học do Dòng Tên điều khiển tại Guayaquil để dùng bữa trưa với một nhóm tu sĩ cùng Dòng.

Hai người trẻ tặng hoa và nhiều kỷ vật cho ngài khi ngài vừa tới Colegio Javier. Đổi lại, họ nhận được từ ngài một vòng ôm hôn.

Người ta cũng thấy ngài ôm hôn một người đàn ông cao niên. Trong khi lưu lại trường, Đức Phanxicô dự tính gặp Cha Francisco Cortes, vị hiệu trưởng 91 tuổi được âu yếm gọi là "Padre Paquito".

Khi Đức Phanxicô còn là Cha Jorge Mario Bergoglio ở quê hương Á Căn Đình, ngài thường gửi các chủng sinh của ngài qua học tại Colegio Javier ở Guayaquil, ủy thác họ cho Cha Cortes.

Cha Cortes cho biết lần chót ngài nói chuyện với Cha Bergoglio là 30 năm trước, ngài không thể tin là Đức Giáo Hoàng còn nhớ tới ngài.

4:30 giờ chiều: Cuộc gặp gỡ Cha Cortes là buổi gặp gỡ riêng tư duy nhất Đức Phanxicô dự tính có tại Ecuador.

Khi Đức Phanxicô tới, Cha Cortes tặng ngài một bó hoa và hai vị ôm nhau.

5:05 giờ chiều: Đức GH Phanxicô có dịp được thưởng thức món hải sản của vùng duyên hải Ecuador khi ngài gặp mặt các linh mục cùng Dòng tại thành phố duyên hải Guayaquil.

Các món khai vị gồm món tôm nấu kiểu “ceviche” và canh gà. Rồi món ăn chính là cá vược biển (sea bass) nướng vỉ. Món tráng miệng là trái cây nhiệt đới và bánh ngọt do các phụ nữ tại trung học của Dòng Tên ở Portoviejo, cách bắc Guayaquil 136 cây số, làm.

Cha Pedro Barriga, 89 tuổi, lãnh đạo trường Dòng Tên tại Guayaquil, cho biết bữa ăn kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ, rất xuềnh xoàng, Đức Giáo Hoàng đi khắp các chỗ ngồi và bắt tay từng người.

5:20 giờ chiều: Đức Giáo Hoàng kết thúc 7 tiếng đồng hồ tại Guayaquil và đang bay trở lại Thủ Đô Quito.

6:15 giờ tối: Cơn mưa như trút và bão đá đã làm ướt sũng hàng chục ngàn người xếp hàng ở phía ngoài một công viên ở Quito nơi Đức Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ vào hôm thứ Ba.

Người ta túm lấy bất cứ cái gì có thể che thân được. Họ xé các tấm biển quảng cáo bằng nhựa khỏi các hàng rào sắt vây quanh công viên, vốn là phi trường quốc tế Quito cách nay 2 năm.

Nhiều người bất cần.

Dù áo sống sũng nước và run rẩy trong cái giá lạnh của độ cao 9,000 feet tại Quito, Angelica Naranjo vẫn cho biết: “Đây không phải là một hy sinh. Mà là một biểu dương đức tin”.

Giống nhiều người khác, cô có một túi đeo vai, một túi xách tay và đồ ăn để khỏi đói. Cô nói thêm “Chúa còn đau khổ hơn chúng tôi với cơn mưa này”.

Khi mưa vừa tạnh, các viên chức đã mở cửa công viên sớm để dân chúng có thể đi vào. Trưởng an ninh của Quito, Juan Zapata, cho biết các viên chức sẽ phân phối chăn từ kho của cơ quan phòng vệ dân sự.

7.00 giờ tối: Đức Giáo Hoáng Phanxicô đã về lại Thủ Đô Ecuador và ngài đang thăm xã giao Tổng Thống Rafael Correa tại Dinh Carondelet.

Món quà ngài tặng Tổng Thống có tính bản thân: bản sao một bức ảnh quan trọng Đức Mẹ Bồng Chúa Hài Đồng.

Bức ảnh ghép nguyên thủy của người Byzantine có từ thế kỷ 13 và đặt tại vương cung thánh đường Rôma nơi, vào ngày 22 tháng Tám năm 1541, Thánh Inhaxiô Loyola và các bạn đồng tu đã khấn các lời khấn dòng. Dòng của họ trở thành Dòng Tên, Dòng mà Đức Phanxicô vốn thuộc về và là Dòng đóng một vai trò nền tảng trong lịch sử và việc phát triển của Mỹ Châu La Tinh.

Các chuyên viên về ảnh ghép của Vatican đã làm một bản sao bức ảnh bằng cách sử dụng cùng một loại hợp chất keo hồ đã được dùng nhiều thế kỷ trước để gắn các tấm ghép lên bên trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô.

9:05 giờ tối: Tổng Thống Euador dành cho Đức GH Phanxicô một bất ngờ sau khi hai vị gặp nhau tại Dinh Carondolet vào tối thứ Hai.

Sau một ngày dài dưới nắng duyên hải, và sau cuộc gặp gỡ kéo dài 50 phút, vị giáo hoàng 78 tuổi, khi ra về, đã thấy một hàng dài, đang chờ nghinh đón ngài.

Tổng Thống Rafael Correa dành 15 phút để giới thiệu với Đức Giáo Hoàng rất nhiều vị vọng: trọn bộ nội các Ecuador, các phó bộ trưởng, các tướng lãnh quân đội và nhiều viên chức khác.

Sau đó, Đức Phanxicô đã cuốc bộ 50 mét để tới Nhà Thờ Chính Tòa Quito. Vào bên trong, ngài đặt một bó bạch hồng dưới chân tượng Nữ Trinh Maria, một cỗ tràng hạt vào tay Mẹ và im lặng cầu nguyện trong giây lát.

Sau đó, ngài ra bên ngoài nói chuyện với đám đông, nhiều người đứng đợi hàng giờ để được thấy ngài và chịu đựng cơn mưa lớn. Nhưng thay vì đọc bài ndiễn văn ngắn đã soạn sẵn, ngài chỉ vắn tắt chúc lành cho “nhân dân Ecuador cao quí”.

10.00 giờ đêm: Đức GH Phanxicô sử dụng chiếc gậy mộc mạc trong suốt chuyến tông du 9 ngày tại Mỹ Châu La Tinh.

Phát ngôn viên của ngài cho biết chiếc gậy là bản sao một chiếc gậy bằng gỗ do các tù nhân một nhà tù Ý làm tặng Đức Phanxicô, nhưng sau đó bị mất hay bị hư hỏng.

Năm ngoái, khi đi thăm Đất Thánh, ngài nhận được một bản sao cây gậy làm bằng gỗ ôliu và ngài đã dùng cây gậy này hôm thứ Hai, tại Thánh Lễ ngoài trời ở Guayaquil.

Phát ngôn viên Vatican, Cha Federico Lombardi, nói rằng có lẽ nó sẽ trở thành “gậy du hành” trong các dịp tông du ngoại quốc.