Một nhà báo có uy tín tại Ái Nhĩ Lan đã cáo buộc Thủ tướng Enda Kenny đang tiến hành một chiến dịch “liều lĩnh và xuất phát từ những suy nghĩ dại dột” trong cuộc trưng cầu cho phép công nhận về mặt pháp lý những “kết hiệp đồng tính”.

Cuộc trưng cầu dân ý “có nguy cơ chia rẽ đất nước một cách không thể hàn gắn được” Bruce Arnold nhận định như trên trong một bức thư ngỏ gửi đến Kenny. Ông cho biết:

“Nếu trưng cầu dân ý được tiến hành, tôi thấy rằng điều này sẽ gây ra những tổn hại không thể sửa chữa được cho đời sống đạo đức ở đất nước này, cho cuộc sống gia đình và tương lai của các gia đình, và dẫn đến các phương pháp vô luân cho sự ra đời và phát triển của trẻ em.”

Arnold cáo buộc chính phủ của Kenny đang đẩy đất nước vào một cuộc trưng cầu trong khi không cho phép bất kỳ cuộc thảo luận nghiêm túc nào về câu hỏi: “Các bộ trưởng nước này thề sẽ bỏ phiếu thuận nhưng đồng thời lại từ chối nói rõ ra lý do tại sao họ bỏ phiếu thuận. Họ không trả lời bất kỳ câu hỏi đang được đặt cho họ. Phần lớn là vì họ không biết câu trả lời.”

Trong một bài báo khác chống lại cuộc trưng cầu dân ý này, nhà báo David Quinn nói rằng nếu hôn nhân đồng tính được cho phép, chính phủ có thể cắt đứt nguồn tài trợ cho các cơ quan tư vấn hôn nhân Công Giáo, vì các cơ quan này không bao gồm các cặp vợ chồng đồng tính. Ông Quinn cũng cho rằng mặc dù một dự luật đang được thảo luận để bảo đảm rằng cho dù hôn nhân đồng tính có được hợp pháp hóa đi chăng nữa các linh mục sẽ không bị buộc phải cử hành nghi thức “hôn phối” đồng giới, bảo đảm đó có thể bị hủy bỏ trong một sớm một chiều.

84.7% trong tổng số 4,832,800 người Ái Nhĩ Lan là người Công Giáo. Tuy nhiên, Giáo Hội tại quốc gia này đang trải qua nhiều thách đố cam go chủ yếu vì những tai tiếng lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ và khuynh hướng duy đời cực đoan do thủ tướng Enda Kenny lèo lái từ tháng Ba năm 2011 đến này.

Tuy là người Công Giáo, Enda Kenny theo đuổi một đường lối chống báng Giáo Hội rất cực đoan. Không phải chỉ chống Giáo Hội ở Ái Nhĩ Lan mà thôi. Enda Kenny chống Giáo Hội tới cấp hoàn vũ. Thật vậy, ngày 20 tháng 7 năm 2011, chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, Enda Kenny tấn công Tòa Thánh trong một động thái chưa từng có từ hàng lãnh đạo cao cấp của quốc gia này. Kenny lên án mơ hồ nhưng rất nghiêm trọng rằng Giáo Hội đã cản trở việc điều tra các vụ lạm dụng tính dục của hàng giáo sĩ, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Ái Nhĩ Lan và đe dọa rằng “các mối quan hệ lịch sử giữa Giáo Hội và nhà nước Ái Nhĩ Lan có thể không được như trước nữa”.

Năm ngày sau đó, Tòa Thánh đã triệu hồi sứ thần Tòa Thánh tại nước này là Đức Tổng Giám Mục Leanza về Vatican như một cử chỉ biểu lộ “sự kinh ngạc, và thất vọng trước những phản ứng thái quá” của Enda Kenny.