Trưa ngày 28 tháng 12, nhân Lễ Thánh Gia Thất, Đức GH Phanxicô sẽ gặp 7,000 đại diện của Liên Hội Toàn Quốc Các Gia Đình Lớn của Ý tại sảnh đường Phaolô VI ở Vatican.

Theo tin Đài Phát Thanh Vatican, trước khi đọc Kinh Truyền Tin vào trưa ngày 28 tháng 12, từ cửa sổ văn phòng của ngài nhìn xuống Công Trường Nhà Thờ Thánh Phêrô, Đức GH sẽ gặp gỡ các đại diện vừa nói. Cuộc gặp gỡ này được Liên Hội Toàn Quốc Các Gia Đình Lớn của Ý đứng ra tổ chức, để kỷ niệm 10 năm ngày thành lập của Liên Hội qua một đại hội toàn quốc trong các ngày 26-28 tháng 12, với chủ đề “Gia Đình, Mục Tiêu của Chúng Ta”.

Liên hội trên trực thuộc Liên Đoàn Các Gia Đình Lớn của Âu Châu, được thành lập năm 2004 và đại diện cho hơn 50 triệu công dân Âu Châu trong gần 9 triệu gia đình lớn. Đức TGM Vincenzo Paglia, chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Gia Đình sẽ cử hành thánh lễ tại sảnh đường, trước khi Liên Hội yết kiến Đức Giáo Hoàng.

Lễ Thánh Gia Thất được GH Công Giáo cử hành vào ngày Chúa Nhật giữa Lễ Giáng Sinh và Năm Mới, hoặc ngày 30 tháng 12. Năm nay, Lễ này rơi vào ngày 28 tháng 12, lúc GH cũng kỷ niệm biến cố Các Trẻ Em Vô Tội bị Hêrốt thảm sát tại Bêlem, để bảo vệ ngai vàng không rơi vào tay “vị vua mới của Israel”, theo lời các nhà chiêm tinh Đông Phương.

Cũng nên biết: ý niệm một Liên Đoàn Các Gia Đình Lớn của Âu Châu đã được phát động tại Hội Nghị Các Gia Đình Lớn của Âu Châu lần thứ nhất họp tại Madrid, Tây Ban Nha, ngày 2 tháng 11 năm 2002, và phần quan trọng nhất trong hiến pháp của nó đã được thoả thuận tại một cuộc họp được tổ chức tại Brussels, Bỉ, ngày 25 tháng 10 năm 2003.

Phiên họp thành lập Liên Đoàn được tổ chức nhân dịp Đại Hội Các Gia Đình Lớn của Âu Châu lần thứ hai họp tại Lisbon, Bồ Đào Nha, năm 2004. Hội Nghị lần thứ ba được tổ chức tại Gyor, Hung Gia Lợi, năm 2006; Hội Nghị lần thứ tư tại Barcelona, Tây Ban Nha, năm 2008; Hội Nghị lần thứ năm tại Rimini, Ý, năm 2010 và Hội Nghị lần thứ sáu tại Tartu, Estonia, năm 2012.

Mục tiêu của Liên Đoàn là đại diện các quyền lợi xã hội và kinh tế của các gia đình có con, nói chung, và của các gia đình lớn, nói riêng, coi chúng như môi trường thích đáng nhất để dưỡng dục con cái, hội nhập chúng vào xã hội, và cung cấp sự trợ giúp và liên đới hỗ tương giữa các thế hệ; cũng như cổ vũ, phát triển và hợp nhất phong trào các hiệp hội gia đình lớn.