2 học giả được nhận giải thưởng Ratzinger 2014

Hôm thứ ba (17.06.2014), Phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố danh tính 2 học giả gồm một người Pháp và một người Ba Lan được nhận giải thưởng Ratzinger năm 2014. Cả hai vị đều là những học giả nghiên cứu Thánh kinh và có nhiều đóng góp tích cực trong việc đối thoại giữa Do thái giáo và Công Giáo.

Người thứ nhất được nhận giải Ratzinger là nữ giáo sư người Pháp Anne-Marie Pelletier. Bà đang giảng dạy Kinh thánh và Thông Diễn học tại Đại Chủng viện Notre Dame ở Paris. Bà cũng đang giảng dạy Kinh thánh tại Viện Tôn giáo học Âu Châu. Bà đã từng phục vụ trong cương vị là phó chủ tịch Văn phòng lưu trữ thông tin và tài liệu về quan hệ giữa Do thái giáo và Kitô giáo. Bà đã tham dự nhiều hội nghị được Tòa Thánh bảo trợ và đã từng là dự thính viên tại Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2001 bàn về vai trò của Giám mục như người phục vụ Tin Mừng. Giáo sư Anne-Marie Pelletier là người nữ đầu tiên được nhận giải thưởng Ratzinger.

“Giáo sư Pelletier là một nhân vật rất quan trọng của Giáo Hội Công Giáo Pháp đương đại. Bà có được một uy tín khoa học cùng với một sức sống văn hóa lớn lao và uyên bác cũng như một sự cống hiến đích thực đối với chứng tá Kitô giáo trong xã hội”, Đức Hồng Y Camillo Ruini, Chủ tịch Ủy ban Khoa học Quỹ Ratzinger nói.

Người thứ hai được nhận giải là Đức ông Waldemar Chrostowski, tổng biên tập Hợp tuyển thần học Ba Lan, và đã từng phục vụ trong cương vị là Chủ tịch Hiệp hội các học giả Kinh thánh Ba Lan từ năm 2005. Ngài đã tham dự Thượng Hội đồng Giám mục thế giới năm 2008 về Lời Chúa và sứ vụ của Giáo Hội trong tư cách là một chuyên viên. Ngài đã viết rất nhiều bài viết công phu và giá trị về Cựu ước, một lãnh vực ưa thích của ngài, đặc biệt là về các Ngôn sứ. Ngài không chỉ là một chuyên gia về văn chương thời kỳ giữa Cựu và Tân ước mà còn về Do thái giáo và mối liên hệ giữa Do thái giáo với Kitô giáo.

Đức ông Chrostowski giảng dạy tại Khoa Thần học thuộc Học viện Warsaw kể từ năm1987. Ngài cũng là một thành viên kỳ cựu của Ủy ban đối thoại với Do thái giáo thuộc Hội đồng Giám mục Ba Lan và của Hội đồng Kitô hữu và người Do thái Ba Lan. Ngài là người Ba Lan đầu tiên được nhận giải thưởng Ratzinger.

Đức Hồng Y Ruini mô tả Đức ông Chrostowski là một người đã “kết hợp sự nghiêm túc trong học thuật với lòng say mê Lời Chúa để phục vụ Giáo Hội và quan tâm đến đối thoại liên tôn.”

Cuộc họp báo cũng đưa ra những thông tin cập nhật về việc chuẩn bị cho Hội nghị lần thứ tư của Quỹ Ratzinger vốn sẽ được tổ chức từ ngày 23 đến 24 tháng 10 năm 2014 tại Đại học Giáo hoàng Bolivaria ở Medellín, Colombia với chủ đề “Tôn trọng sự sống – đường dẫn đến hòa bình.”

Nhân sự kiện này, ông Germán Cardona Gutiérrez, Đại sứ Colombia tại Tòa Thánh phát biểu rằng: “Ngày nay, chúng ta thật không may khi phải nếm trải những đe dọa phức tạp đến sự sống con người trong những chiều kích bi thảm khác nhau, đặc biệt đối với những dân tộc dễ bị tổn thương nhất. Vì lý do này, điều rất quan trọng là phải không ngừng cổ võ một nền Văn hóa Hòa bình và Bất bạo động xét như một tập hợp các giá trị, thái độ và hành vi vốn phản ánh sự tôn trọng đối với sự sống và phẩm giá con người. Nền Văn hóa Hòa bình và Bất bạo động này sẽ góp phần xây dựng một thế giới công bình hơn, con người biết quan tâm lẫn nhau hơn, xứng phẩm giá hơn và thịnh vượng hơn cho tất cả mọi người.”

Chuyển ngữ: Chỉnh Trần, S.J.