Linh địa Trại Gáo, giáo xứ Mỹ Yên, nơi có Đền thánh Antôn nổi tiếng, từ lâu đã là một điểm đến đầy niềm cậy trông và chứa chan hy vọng của khách hành hương. Khi hành hương về mảnh đất linh thánh này, mỗi người, không phân biệt tôn giáo, đều đặt trọn niềm tin vào vị thánh lừng danh “hay làm phép lạ”, để nương nhờ ở lời chuyển cầu thế giá của ngài, ngõ hầu tìm thấy suối nguồn an ủi và những ơn lành quý giá.

Hình ảnh

Đền thánh Antôn Trại Gáo, qua “biến cố Mỹ Yên” vào đầu tháng Chín năm 2013, lại càng trở nên nổi tiếng gần xa. Không chỉ giới hạn trong Giáo phận Vinh, Đền thánh này ngày càng được anh chị em lương giáo ở trong nước cũng như hải ngoại biết đến. Suốt chiều dài lịch sử hơn một trăm năm hiện diện tại Linh địa Trại Gáo, Thánh Antôn đã thực sự trở thành người cha, người thầy và là người bạn của tín hữu nơi đây nói riêng và giáo dân Giáo phận Vinh nói chung.

Tại Đền thánh Antôn, mỗi thứ Ba hằng tuần đều có thánh lễ để khách hành hương có cơ hội gặp gỡ, tạ ơn thánh nhân. Đặc biệt, đại lễ mừng kính ngài vào ngày 13 tháng 6 hằng năm luôn có ý nghĩa trọng đại, mang tầm vóc lớn lao và được chờ đợi. Đại lễ này trở thành ngày hội ngộ đầy hân hoan và chan chứa tâm tình tri ân của bà con lương giáo.

Ngày đại lễ mừng kính Thánh Antôn năm nay đã diễn ra trong thời tiết không thuận lợi. Hai ngày trước đại lễ, những cơn mưa nặng hạt như muốn nhấn chìm mọi cảnh vật trong nền trời âm u. Công tác chuẩn bị cho đại lễ, vốn đã bắt đầu từ cả tháng trước, gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Vào ngày áp lễ, 12.06.2014, khách hành hương bắt đầu đổ về đền thánh. Thời tiết không thuận lợi dường như gây trở ngại lớn cho việc tham dự đại lễ năm nay. Lượng người tham dự ít hơn so với các năm trước. Vào buổi tối cùng ngày, chương trình diễn nguyện với chủ đề “Thánh Antôn và gia đình” đã diễn ra dù thời tiết không ủng hộ. Chương trình như một bữa tiệc tinh thần mà ban tổ chức dành cho quý khách gần xa, những người đã không quản gian khó, trở về bên Thánh cả Antôn, trong điều kiện ăn ở trở nên bất tiện vì trời mưa.

Chủ đề diễn nguyện “Thánh Antôn và gia đình” cũng trở nên thật ý nghĩa trong Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình 2014 này. Các ca khúc được thể hiện với nội dung ngợi ca tình Chúa, ngợi ca Đức Trinh nữ Maria – Mẹ hiền Giáo phận, ngợi ca Thánh cả Antôn, đề cao tình cảm gia đình… Các nghệ sĩ, diễn viên và các đoàn nghệ thuật đã đem đến cho khán giả những vũ điệu mượt mà, duyên dáng, chuyển tải nhiều thông điệp nhân văn sâu sắc. Dù trời liên tục đổ những cơn mưa nặng hạt, nhưng không vì thế mà chương trình bị gián đoạn. Hàng ngàn khán giả cùng đội mưa thưởng thức chương trình diễn nguyện là hình ảnh thân thương đầy xúc động. Đặc biệt, sự cộng tác của linh mục nhạc sĩ Xuân Đường CSsR, ca sĩ Bảo Thy, Nguyễn Hồng Ân, Diệu Hiền, Lệ Thu, Lệ Hằng… đã làm tăng thêm sự cuốn hút của chương trình.

Sáng ngày 13.06.2014, thánh lễ cao điểm mừng kính Thánh Antôn đã diễn ra tại nhà nguyện của đền thánh. Dường như đây là lần đầu tiên thánh lễ cao điểm được diễn ra tại nhà nguyện nhỏ bé này. Đúng 7 giờ 15, thánh lễ bắt đầu do Đức Giám Mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp chủ sự. Đồng tế với ngài có Cha JB. Nguyễn Khắc Bá – Giám đốc ĐCV Vinh Thanh, Cha JB. Nguyễn Kim Đồng – Giám đốc TCV Xã Đoài, quý Cha giáo sư, quý Cha Tòa Giám mục cùng đông đảo quý Cha trong và ngoài giáo phận.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, vị Chủ chăn Giáo phận đã nhấn mạnh cuộc đời Thánh Antôn như một bài ca tôn vinh Thiên Chúa cách trọn vẹn. Thánh nhân được ví như thầy dạy về ý nghĩa của sự khôn ngoan đích thực và cách thức trở nên như Thầy Chí Thánh, là hiện thân của sự khiêm hạ, tự hủy và say mê rao giảng Tin Mừng, ngõ hầu mang ơn cứu độ của Thiên Chúa đến cho loài người. Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi cộng đoàn sống tinh thần Tin Mừng cách sống động, tích cực trong Năm Tân Phúc Âm hóa đời sống gia đình 2014 này, để gia đình thực sự trở thành cái nôi nuôi dưỡng Đức tin và môi trường giáo dục con người hiệu quả. Ngài cũng không quên nhắc nhở mọi người cùng cầu nguyện cho Cha Giacôbê Vũ Thế Hanh OP và các bạn trẻ thuộc Giáo phận Vinh tử nạn tại Thái Lan vừa qua. Ngài kêu gọi mọi người cùng giúp đỡ cho gia đình các nạn nhân trong tai nạn tang thương này.

Suốt thánh lễ, những cơn mưa nặng hạt không ngừng đổ xuống khu vực Linh địa Trại Gáo. Hàng ngàn giáo dân tham dự thánh lễ với áo mưa và ô che mưa, một cảnh tượng mang chở nhiều thông điệp, khó diễn tả bằng lời, đồng thời thể hiện cách chân thực tấm lòng yêu mến, cậy trông của đoàn con cái dành cho “vị thánh hay làm phép lạ”.

Ngay sau khi thánh lễ cao điểm kết thúc, vào các thời điểm 9 giờ, 12 giờ và 17 giờ cùng ngày, tại Đền thánh Antôn tiếp tục diễn ra các thánh lễ để khách hành hương xa gần có thể tham dự và cầu nguyện cùng Thánh cả Antôn.

Ngày đại lễ khép lại trong tâm tình tri ân, cảm tạ. Dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, nhưng “những người bạn của Thánh cả Antôn” hẳn đã có cảm nghiệm sâu sắc hơn về những hồng ân của Thiên Chúa, ngang qua lời cầu bầu của thánh nhân. Những dấu chỉ được thể hiện trong suốt đại lễ năm nay như một sự nhắc nhở mọi người cùng nhìn lại những hạn chế, bất toàn của con người, để từ đó biết cố gắng chu toàn sứ vụ mà từng người được mời gọi.