1. Tư lệnh tối cao quân đội Ukraine, Oleksandr Syrskyi, cho biết Ukraine đã tấn công 76 mục tiêu công nghiệp của Nga bằng vũ khí tầm xa trong tháng 3.

“Với mục tiêu làm suy yếu khả năng tiến công của kẻ thù, chúng tôi đang duy trì cường độ tấn công cao vào các cơ sở quân sự, công nghiệp quốc phòng và các cơ sở khác trên lãnh thổ Nga hỗ trợ các hoạt động của lực lượng xâm lược”, Syrskyi viết.

Theo Syrskyi, trong số 76 mục tiêu, có 15 mục tiêu là các nhà máy lọc dầu.

Các cuộc tấn công của Ukraine vào các cơ sở công nghiệp của Nga đã là một đặc điểm của cuộc chiến trong nhiều năm, nhưng hiệu quả của chiến dịch này, đặc biệt là nhằm vào các nhà máy lọc dầu và các điểm trung chuyển, đã tăng lên đáng kể trong nửa năm qua.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết Ukraine đã được yêu cầu giảm bớt các cuộc tấn công như vậy.

Tình hình dọc theo chiến tuyến trở nên khó khăn hơn. Tướng Syrskyi cho biết lực lượng Nga đang gây áp lực lên các vị trí của Ukraine dọc theo chiến tuyến dài 1.200 km khi thời tiết mùa xuân bắt đầu, bất kể các tổn thất rất lớn.

“Chúng tôi đối phó với số lượng của Nga bằng phẩm chất của Ukraine trong các hoạt động quân sự, buộc đối phương phải chơi theo luật của chúng tôi và làm chậm tiến độ hoàn thành mục tiêu của họ”.

Mặc dù có những dấu hiệu về một cuộc phản công của Ukraine trong những tháng gần đây, đặc biệt là ở các khu vực có lực lượng phòng thủ mỏng manh thuộc các tỉnh Dnipropetrovsk và Zaporizhzhia, binh lính Ukraine vẫn đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công leo thang từ phía Nga.

Ông Syrskyi cho biết, từ ngày 17 đến 20 tháng 3, Nga đã phát động một cuộc tấn công với sự tham gia của “hàng chục ngàn binh sĩ”, kết quả là hơn 6.000 người Nga đã thiệt mạng.

[Kyiv Independent: Ukrainian forces struck 76 Russian industrial targets in March using long-range weapons, Ukraine's Commander-in-Chief Oleksandr Syrskyi said on Telegram on April 15.]

2. Vance gọi việc chấm dứt viện trợ cho Ukraine là “một trong những thành tựu đáng tự hào nhất” của chính quyền Tổng thống Trump.

Hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tư, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance cho biết ông tự hào về việc Washington cắt giảm viện trợ cho Ukraine trong bối cảnh Nga gây hấn, và liệt kê đây là một trong những thành tựu hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Phát biểu tại một sự kiện của Turning Point USA ở Athens, Georgia, Vance nhớ lại việc bị một người Mỹ gốc Ukraine chất vấn về lời kêu gọi ngừng tài trợ cho Ukraine của ông.

“Và người này đã rất tức giận với tôi vì tôi nói rằng chúng ta nên ngừng tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine,” Vance nói.

“Và tôi vẫn tin điều đó, rõ ràng là vậy, và đó là một trong những điều tôi tự hào nhất mà chính quyền chúng tôi đã làm được là chúng tôi đã nói với Âu Châu rằng nếu các bạn muốn mua vũ khí, các bạn có thể, nhưng Hoa Kỳ sẽ không mua vũ khí và gửi chúng đến Ukraine nữa.”

Trái ngược hoàn toàn với chính quyền trước, Tổng thống Donald Trump đã chấm dứt gần như toàn bộ viện trợ mới cho Kyiv, khiến Âu Châu phải gánh vác chi phí quốc phòng cho Ukraine.

Các đối tác Âu Châu đã chi trả phần lớn viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2025, bao gồm cả việc mua các hỏa tiễn đánh chặn Patriot cực kỳ quan trọng và các loại vũ khí khác do Mỹ sản xuất.

Kyiv đã báo cáo về tình trạng chậm trễ trong việc giao hàng và thiếu hụt đạn dược phòng không do các cuộc không kích dữ dội của Nga trong mùa đông, và dự kiến tình trạng thiếu hụt này sẽ càng trầm trọng hơn khi cuộc xung đột Mỹ-Iran gây áp lực lên nguồn cung.

Vance là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất việc viện trợ cho Ukraine trong chính quyền Tổng thống Trump. Ông đóng vai trò trung tâm trong cuộc tranh cãi công khai giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hồi tháng Hai, dẫn đến việc tạm dừng mọi hỗ trợ của Mỹ trong một thời gian ngắn.

Tuần trước, phó tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Tổng thống Zelenskiy “đe dọa” Thủ tướng sắp mãn nhiệm của Hung Gia Lợi, Viktor Orban, và cho rằng số phận của các vùng lãnh thổ tranh chấp ở miền đông Ukraine chỉ là “cuộc mặc cả về... vài kilomet vuông”.

Tổng thống Zelenskiy phản bác bằng cách chỉ ra rằng ông Vance không tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình, và những quan chức tham gia có lẽ sẽ hiểu rõ hơn giá trị của lãnh thổ Ukraine.

[Kyiv Independent: Vance calls end of Ukraine aid 'one of the proudest' achievements of Trump administration]

3. Cựu lãnh đạo NATO nói: “Tôi tin tưởng rằng việc duy trì liên minh là hoàn toàn khả thi”.

Cựu Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với đài CBS News rằng điều quan trọng là phải xem xét nghiêm chỉnh những lời chỉ trích gay gắt của Tổng thống Trump đối với liên minh, nhưng ông tin rằng NATO sẽ vẫn vững mạnh.

“Tôi tin tưởng rằng việc duy trì NATO là hoàn toàn khả thi, bởi vì một NATO mạnh mẽ sẽ tốt cho Âu Châu, nhưng cũng tốt cho Hoa Kỳ,” Stoltenberg nói với phóng viên trưởng của CBS News tại Washington, Major Garrett, trên chương trình “The Takeout”.

Tổng thống Trump đã đặt câu hỏi về NATO trong nhiều năm, cho rằng các quốc gia thành viên Âu Châu không chi đủ cho quốc phòng và quá phụ thuộc vào Mỹ. Lời chỉ trích đó ngày càng gay gắt hơn trong những tuần gần đây khi một số thành viên tìm cách tách mình khỏi cuộc chiến của Mỹ với Iran. Tổng thống đã nói hồi đầu tháng này rằng ông đang cân nhắc rút khỏi NATO, điều này sẽ cần một đạo luật của Quốc hội, gọi liên minh này là “hổ giấy”.

Ông Stoltenberg cho rằng Tổng thống Trump không chỉ trích ý tưởng về NATO nói chung, mà chỉ đang khó chịu vì một số thành viên không đầu tư đủ vào liên minh, điều mà ông gọi là “lời chỉ trích xác đáng” đã được giải quyết trong những năm gần đây thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng.

Ông Stoltenberg, hiện đang giữ chức Bộ trưởng Tài chính Na Uy và trước đây từng là Thủ tướng của quốc gia Bắc Âu này, cũng dự đoán rằng các nước Âu Châu có thể hỗ trợ Mỹ trong việc giữ cho eo biển Hormuz luôn thông thoáng.

Khi được hỏi về một bài báo trên tờ Wall Street Journal cho rằng một số quốc gia Âu Châu đang tìm cách tăng cường sự tham gia của họ vào NATO như một phương án dự phòng trong trường hợp Mỹ giảm bớt đóng góp, Stoltenberg nói rằng “nhiều quốc gia Âu Châu đang thận trọng”, nhưng “đây không phải là một lựa chọn thay thế cho NATO”.

Ông nói: “Mục tiêu là bảo tồn NATO bằng cách tăng cường sự đóng góp của Âu Châu trong khuôn khổ chung của NATO.”

[CBSNews: Former NATO chief says “I'm confident that it's possible to preserve” alliance]

4. Anh cam kết sẽ gửi số lượng máy bay điều khiển từ xa kỷ lục đến Ukraine vào cuối năm 2026.

Hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tư, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Mykhailo Fedorov, cho biết Anh đã cam kết cung cấp cho Ukraine hơn 120.000 máy bay điều khiển từ xa các loại vào cuối năm 2026.

Bộ Quốc phòng Anh vừa công bố “gói máy bay điều khiển từ xa lớn nhất từ trước đến nay dành cho Ukraine”, bao gồm “hàng ngàn máy bay điều khiển từ xa tấn công tầm xa, máy bay điều khiển từ xa trinh sát và thu thập thông tin tình báo, máy bay điều khiển từ xa hậu cần và các khả năng hàng hải”.

Cam kết mới của Anh về máy bay điều khiển từ xa được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt thông báo tại cuộc họp lần thứ 34 của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine ở Berlin, dự kiến sẽ quy tụ đại diện từ khoảng 50 quốc gia.

“Trong những tuần gần đây, khi sự chú ý tập trung vào Trung Đông, Putin muốn chúng ta bị phân tâm, nhưng người dân Ukraine vẫn tiếp tục chiến đấu với lòng dũng cảm phi thường và không gì có thể khiến chúng ta xao nhãng khỏi việc tiếp tục sát cánh cùng họ cho đến khi đạt được hòa bình”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh John Healey cho biết.

Theo thông báo, nguồn vốn này chủ yếu sẽ được phân bổ cho các công ty của Anh, trong đó Bộ Quốc phòng Anh đặc biệt nêu tên Tekever, Windracers và Malloy Aeronautics.

Theo thông báo, việc giao hàng bằng máy bay điều khiển từ xa dự kiến sẽ bắt đầu sớm nhất vào tháng Tư.

Việc tài trợ cho chương trình máy bay điều khiển từ xa là một phần trong gói hỗ trợ quân sự rộng lớn hơn của Anh dành cho Ukraine, với tổng trị giá 3 tỷ bảng Anh hay 4 tỷ đô la mỗi năm, và tiếp nối gói quốc phòng trị giá 500 triệu bảng Anh hay 680 triệu đô la, được công bố vào tháng Hai tại cuộc họp Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại trụ sở NATO ở Brussels.

[Kyiv Independent: UK pledges to send record number of drones to Ukraine by end of 2026]

5. Một quan chức Pakistan cho biết “lãnh đạo của chúng tôi không bỏ cuộc” trong bối cảnh Mỹ và Iran tìm cách tiếp tục đàm phán.

Bộ trưởng Tài chính Pakistan Muhammad Aurangzeb hôm thứ Ba đã trả lời phỏng vấn hãng tin AP rằng “giới lãnh đạo của chúng tôi không từ bỏ” những nỗ lực giúp Mỹ và Iran đàm phán. Ông lưu ý rằng cuộc đàm phán đánh dấu cuộc thảo luận trực tiếp đầu tiên giữa hai quốc gia trong gần 50 năm.

“Chúng tôi rất muốn tiếp tục theo đuổi cuộc đối thoại này,” ông nói thêm bên lề các cuộc họp mùa xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực, và giới lãnh đạo của chúng tôi cũng đang tích cực làm điều đó.”

Ông Aurangzeb cho biết tuần này ông cũng đã gặp gỡ các quan chức Mỹ, bao gồm Đại diện Thương mại Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick để thảo luận về các vấn đề thương mại và tài chính. Ông dự kiến sẽ gặp Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent vào thứ Sáu.

Trong cuộc điện đàm với tờ The New York Post hôm thứ Ba, Tổng thống Trump cho biết vòng đàm phán thứ hai với Iran “có thể diễn ra trong hai ngày tới”.

[CBSNews: Pakistani official says “our leadership is not giving up” as U.S. and Iran look to continue talks]

6. CENTCOM cho biết việc phong tỏa các cảng của Iran đã được “thực hiện đầy đủ”.

Trong một tuyên bố tối thứ Ba, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho biết việc phong tỏa các cảng của Iran “đã được thực hiện đầy đủ khi lực lượng Mỹ duy trì ưu thế trên biển ở Trung Đông”.

“Ước tính 90% nền kinh tế Iran phụ thuộc vào thương mại quốc tế bằng đường biển,” Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy CENTCOM, cho biết trong tuyên bố. “Chỉ trong vòng chưa đầy 36 giờ kể từ khi lệnh phong tỏa được thực hiện, lực lượng Mỹ đã hoàn toàn chặn đứng hoạt động thương mại kinh tế ra vào Iran bằng đường biển.”

Một tàu khu trục của Mỹ đã chặn bắt hai tàu chở dầu hôm thứ Ba tại eo biển Hormuz, một quan chức Mỹ xác nhận với đài CBS News.

Quan chức này cho biết hai tàu này nằm trong số sáu tàu thương mại mà lực lượng Mỹ yêu cầu quay trở lại một cảng của Iran trên Vịnh Oman trong 24 giờ đầu tiên của cuộc phong tỏa. Reuters là hãng tin đầu tiên đưa tin về vụ chặn bắt này.

Trong cùng khoảng thời gian đó, hơn 20 tàu khác không xuất phát từ các cảng của Iran đã đi qua eo biển một cách an toàn, quan chức Mỹ cho biết.

[CBSNews: CENTCOM says blockade of Iranian ports is “fully implemented”]

7. Vào Ngày Tưởng niệm Nạn diệt chủng người Israel, Tổng thống Zelenskiy ban hành luật phạt nặng chủ nghĩa bài Do Thái ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã ký một đạo luật quy định các hình phạt hình sự đối với hành vi bài Do Thái ở Ukraine, bao gồm án tù lên đến tám năm.

Luật mới, được biết đến với tên gọi Luật số 2037-IX, lần đầu tiên đưa các hành vi chống Do Thái trực tiếp vào bộ luật hình sự của Ukraine. Luật trước đó, được thông qua vào năm 2021, đã định nghĩa chủ nghĩa chống Do Thái nhưng không quy định các hình phạt cụ thể.

Luật này được Tổng thống Zelenskiy, người Do Thái, ký vào thứ Ba, ngày tưởng niệm nạn nhân Holocaust của Israel. Theo truyền thông địa phương, đạo luật này đã nhận được sự ủng hộ áp đảo từ quốc hội nước này.

Theo luật mới, các hành vi như kích động thù hận, phân biệt đối xử hoặc hạn chế quyền trên cơ sở bài Do Thái có thể bị phạt tiền, hạn chế tự do hoặc phạt tù đến ba năm. Mức án có thể tăng lên đến năm năm nếu có các yếu tố tăng nặng, bao gồm bạo lực, đe dọa, lừa dối hoặc lạm dụng quyền lực.

Trong những trường hợp nghiêm trọng nhất — bao gồm các tội phạm do các nhóm có tổ chức gây ra hoặc gây thiệt hại đáng kể — người phạm tội có thể phải đối mặt với án tù từ 5 đến 8 năm. Tòa án cũng có thể cấm những người bị kết án giữ một số chức vụ nhất định.

Ước tính có khoảng 45.000 người Do Thái sinh sống tại Ukraine, trong tổng dân số khoảng 40 triệu người. Tỷ lệ các vụ việc bài Do Thái đã thấp hơn so với các quốc gia khác kể từ khi Hamas phát động chiến tranh với Israel vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, nhưng thái độ bài Do Thái mạnh mẽ vẫn tồn tại trong một bộ phận dân chúng. Sự lãnh đạo của Tổng thống Zelenskiy được nhiều người xem là một yếu tố giúp bình thường hóa bản sắc Do Thái trong đời sống công cộng.

Ukraine có một lịch sử lâu dài và phức tạp liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái, bao gồm cả các cuộc tàn sát thường xuyên trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Tội ác khét tiếng nhất đối với cộng đồng người Do Thái của nước này xảy ra trong thời kỳ Holocaust tại Babi Yar, một khe núi ở Kyiv, nơi lực lượng Đức Quốc xã, với sự hỗ trợ của những kẻ cộng tác địa phương, đã sát hại hơn 33.000 người Do Thái trong hai ngày vào tháng 9 năm 1941.

Giáo trưởng Do Thái của đất nước, Moshe Azman, hoan nghênh luật mới này.

“Đây là một bước đi quan trọng và kịp thời. Ukraine đang gửi một thông điệp rõ ràng: hận thù, phân biệt đối xử và kích động bạo lực không có chỗ đứng trong xã hội Ukraine và sẽ không bao giờ có,” ông đăng trên X. “Đặc biệt là hiện nay, trong thời chiến, khi Nga đang cố gắng gây bất ổn cho Ukraine từ bên trong, bao gồm cả việc sử dụng những kẻ tìm cách gieo rắc bất hòa.”

“Một quốc gia hùng mạnh là quốc gia tôn trọng phẩm giá của mỗi người. Và ngày nay, Ukraine đang tự tin tiến bước theo hướng này!”, ông nói thêm.

Cộng đồng Do Thái thống nhất Ukraine cũng hoan nghênh biện pháp này, gọi đó là một bước quan trọng trong việc chống lại chủ nghĩa bài Do Thái và tăng cường các biện pháp bảo vệ pháp lý cho cộng đồng Do Thái của đất nước.

[Kyiv Independent: On Israel’s Holocaust Remembrance Day, Zelensky criminalizes antisemitism in Ukraine]

8. Cố vấn của lãnh đạo tối cao Iran đe dọa đánh chìm tàu Mỹ ở eo biển Hormuz.

Hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tư, cố vấn quân sự của lãnh đạo tối cao Iran, Mojtaba Khamenei, cảnh báo rằng Iran sẽ đánh chìm các tàu của Mỹ ở eo biển Hormuz nếu Hoa Kỳ quyết định “kiểm soát” tuyến đường vận chuyển quan trọng này.

“Tổng thống Trump muốn trở thành cảnh sát của eo biển Hormuz. Liệu đây có thực sự là nhiệm vụ của ông? Liệu đây có phải là nhiệm vụ của một đội quân hùng mạnh như Mỹ?” Mohsen Rezaei, cựu tổng tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, người được Khamenei bổ nhiệm làm cố vấn quân sự tháng trước, phát biểu trên truyền hình nhà nước.

“Những con tàu của các ông sẽ bị đánh chìm bởi những hỏa tiễn đầu tiên của chúng tôi và đã tạo ra mối nguy hiểm lớn cho quân đội Mỹ. Chúng hoàn toàn có thể bị hỏa tiễn của chúng tôi tấn công và chúng tôi có thể tiêu diệt chúng”, Rezaei, trong bộ quân phục, nói với đài truyền hình nhà nước.

Ông cũng nói thêm, mà không tiết lộ thêm chi tiết: “Tôi hoàn toàn không ủng hộ việc gia hạn lệnh ngừng bắn và đây là quan điểm cá nhân của tôi.”

Là một nhân vật kỳ cựu và có tầm ảnh hưởng lớn ở Iran, Rezaei đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng từ năm 1981 đến năm 1997.

[CBSNews: Iran supreme leader's adviser threatens to sink U.S. ships in Strait of Hormuz]

9. Pakistan tiếp tục gây áp lực để Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán mới.

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif sẽ có chuyến thăm Ả Rập Xê Út, Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này trong một nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy vòng đàm phán mới giữa Hoa Kỳ và Iran, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết trong một tuyên bố.

Chuyến đi diễn ra vài ngày sau khi Islamabad tổ chức các cuộc đàm phán kéo dài vào cuối tuần trước nhưng không đạt được thỏa thuận chính thức nào.

Ông Sharif đang nỗ lực thúc đẩy vòng đàm phán thứ hai trước khi thỏa thuận ngừng bắn mong manh hết hạn vào tuần tới.

Bộ này cho biết các chuyến thăm sẽ bắt đầu vào thứ Tư và kết thúc vào thứ Bảy.

Tổng thống Trump hôm thứ Ba đã nói trong các đoạn trích từ một cuộc phỏng vấn dự kiến phát sóng vào thứ Tư trên kênh Fox Business Network rằng cuộc chiến “sắp kết thúc”, và ông cũng nói với tờ New York Post hôm thứ Ba rằng vòng đàm phán thứ hai với Iran “có thể sẽ diễn ra trong hai ngày tới”, một lần nữa tại Islamabad.

Cuối tối thứ Ba, phóng viên trưởng của ABC News tại Washington, Jonathan Karl, cho biết trên mạng xã hội rằng Tổng thống Trump “nói với tôi hôm nay rằng ông ấy không nghĩ đến việc gia hạn lệnh ngừng bắn. Ông ấy không nghĩ điều đó là cần thiết.”

Karl dẫn lời tổng thống nói rằng, “Tôi nghĩ các bạn sẽ được chứng kiến hai ngày tuyệt vời phía trước. Tôi thực sự tin là vậy.”

[CBSNews: Pakistan keeping pressure on for new U.S.-Iran talks]

10. Một phụ nữ ở Nazareth bị buộc tội làm gián điệp cho Iran.

Cảnh sát và cơ quan an ninh Shin Bet hôm Thứ Năm, 16 Tháng Tư, thông báo một phụ nữ đến từ thành phố Nazareth ở phía bắc đã bị buộc tội làm gián điệp cho Iran và quay phim các địa điểm nhạy cảm, bao gồm cả nhà máy lọc dầu Haifa.

Theo tuyên bố, Shomua Abu Abed bị bắt giữ vào tháng 3, trong cuộc chiến với Iran bắt đầu từ ngày 28 tháng 2, và đã chuyển thông tin cho một đặc vụ nước ngoài từ tháng 10 để đổi lấy hàng trăm đô la tiền điện tử.

Abu Abed được tường trình đã thực hiện “rất nhiều nhiệm vụ”, bao gồm chụp ảnh các địa điểm an ninh, căn cứ của IDF và nhà máy lọc dầu Haifa, cũng như truyền tải thông tin về một cựu quan chức an ninh Israel giấu tên.

Thông cáo cho biết Abu Abed “đã thực hiện các nhiệm vụ bất chấp việc nghi ngờ ngay từ giai đoạn đầu của mối quan hệ rằng cô ấy đang được một thực thể của Iran điều động”.

Abu Shomua đã bị buộc tội tại Tòa án Quận Nazareth, và cơ quan thực thi pháp luật đã yêu cầu giam giữ bà cho đến khi kết thúc quá trình tố tụng, theo thông báo của cảnh sát và Shin Bet.

Trong hai năm qua, cảnh sát đã bắt giữ hơn 50 nghi phạm gián điệp cho Iran trong khoảng 40 vụ án đã được công khai. Theo các báo cáo, cảnh sát đang thành lập một đơn vị điều tra gián điệp Iran, sau khi một người đàn ông bị cáo buộc trong một vụ án gần đây về tội âm mưu hãm hại cựu thủ tướng Naftali Bennett.

Số lượng nghi phạm gián điệp ngày càng tăng đã khiến Israel phải mở thêm một khu mới trong nhà tù Damon ở Haifa dành cho những người bị buộc tội gián điệp.

Cho đến nay, chỉ có một trong số những người bị cáo buộc là gián điệp bị kết án, vì hầu hết các vụ án vẫn đang được giải quyết theo pháp luật.

[Times Of Israel: Nazareth woman charged with spying for Iran]

11. Tòa Bạch Ốc cho biết 103 tàu rỗng đang hướng đến các cảng của Mỹ để bốc dỡ dầu của Mỹ.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba cho biết hơn 100 tàu chở dầu rỗng đang trên đường đến các cảng của Mỹ để bốc dỡ dầu thô của Mỹ.

Với tuyên bố sản lượng năng lượng đạt kỷ lục, Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ đang “cung cấp một huyết mạch quan trọng cho thế giới” trong bối cảnh khủng hoảng khí đốt và dầu mỏ toàn cầu do chiến tranh với Iran gây ra.

Theo chính quyền Tổng thống Trump, trong số 103 tàu không chở dầu, có 54 tàu chở dầu cỡ lớn, gọi tắt là VLCR có khả năng vận chuyển khoảng hai triệu thùng dầu.

Trong số đó có “20 tàu chở dầu rỗng mang cờ Âu Châu và 20 tàu mang cờ Á Châu” mà “mới dỡ hàng ở nơi khác”, Tòa Bạch Ốc cho biết.

Trong một bài đăng trên Truth Social hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump cho biết “số lượng lớn” tàu chở dầu rỗng đang trên đường đến.

“Chúng tôi có nhiều dầu hơn hai nền kinh tế dầu mỏ lớn nhất tiếp theo cộng lại - và phẩm chất còn cao hơn. Chúng tôi đang chờ các bạn,” ông nói.

Mỹ là nhà sản xuất dầu thô lớn nhất thế giới, với sản lượng 13 triệu thùng mỗi ngày trước khi chiến tranh bắt đầu, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng, gọi tắt là EIA. Nước này xuất khẩu khoảng 11 triệu thùng dầu mỗi ngày và nhập khẩu 8 triệu thùng, biến Mỹ trở thành nước xuất khẩu dầu ròng.

[CBSNews: White House says 103 empty vessels heading to American ports to load U.S. oil]

12. Tổng thống Trump đe dọa hủy bỏ thỏa thuận thương mại vì Starmer phản đối chiến tranh Iran.

Tổng thống Donald Trump đã đe dọa sẽ hủy bỏ thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Anh trong bối cảnh sự thất vọng ngày càng tăng về lập trường phản đối hành động quân sự của Anh chống lại Iran.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư, tổng thống cho biết Mỹ đã dành cho Anh một “thỏa thuận thương mại tốt” mà ông cho là “tốt hơn cả những gì tôi mong đợi”, đồng thời nói thêm rằng thỏa thuận này “luôn có thể được thay đổi”.

Những phát ngôn của ông trên Sky News được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang ở Washington về lập trường của Anh đối với Iran, khi Tổng thống Trump cũng hướng sự chỉ trích của mình về phía Thủ tướng Keir Starmer - làm dấy lên những nghi ngờ mới về sức mạnh của “mối quan hệ đặc biệt”.

Khi được hỏi về mối quan hệ này, Tổng thống Trump đã không ngần ngại trả lời: “Đó là mối quan hệ mà: khi chúng tôi yêu cầu họ giúp đỡ, họ đã không có mặt. Khi chúng tôi cần họ, họ cũng không có mặt. Khi chúng tôi không cần họ, họ cũng không có mặt. Và họ vẫn không có mặt.”

Lời đe dọa của tổng thống Mỹ sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo khắp Westminster 11 tháng sau khi Anh trở thành quốc gia đầu tiên ký kết thỏa thuận thương mại với Mỹ, theo đó Mỹ đồng ý giảm thuế quan đối với xe hơi, thép và hàng không vũ trụ của Anh để đổi lấy thịt bò và nhiên liệu sinh học ethanol.

Khi kỷ niệm một năm ngày ký kết thỏa thuận sắp đến gần, thuế quan của Mỹ đối với thép của Anh vẫn chưa được dỡ bỏ hoàn toàn, trong khi tương lai của Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ được đàm phán trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Trump tới Anh hồi tháng 9 đang bấp bênh do lo ngại về tốc độ đàm phán thương mại rộng hơn.

Tổng thống Mỹ, người nổi tiếng với khẩu hiệu “khoan dầu, khoan dầu nữa” đã định hình chính sách năng lượng của mình, cũng đã tận dụng cuộc phỏng vấn này để lên tiếng về quyết định của Anh cắt giảm hoạt động thăm dò dầu khí mới ở Biển Bắc.

“Tôi nghĩ ông ấy [Starmer] đã phạm một sai lầm nghiêm trọng khi đóng cửa mỏ dầu Biển Bắc,” tổng thống nói. “Các bạn thấy đấy, giá năng lượng của các bạn đang ở mức cao nhất thế giới.”

Những phát ngôn của Tổng thống Trump được đưa ra vào thời điểm không thích hợp, ngay trước chuyến thăm cấp nhà nước dự kiến của Quốc vương Charles III tới Mỹ vào cuối tháng này.

Bất chấp sự tức giận ngày càng tăng đối với chính phủ Anh, Tổng thống Trump vẫn dành những lời lẽ nồng ấm cho quốc vương, mô tả nhà vua là một “quý ông tuyệt vời” và một “người bạn”.

[CBSNews: Trump threatens to unpick trade deal over Starmer’s Iran war opposition]

13. Đại sứ Israel cho biết Israel và Li Băng “cùng chung một quan điểm” sau các cuộc đàm phán.

Sau cuộc đàm phán trực tiếp lịch sử giữa Israel và Li Băng, đại sứ hai nước tại Mỹ đã đưa ra các tuyên bố riêng biệt về những vấn đề đã thảo luận và sẽ tiếp tục thảo luận trong các cuộc đàm phán trực tiếp trong tương lai.

Đại sứ Israel tại Mỹ, Yechiel Leiter, hoan nghênh điều mà ông gọi là sự đồng thuận về việc loại bỏ ảnh hưởng của Hezbollah khỏi Li Băng, đồng thời cho biết ông rất phấn khởi trước một “cuộc trao đổi tuyệt vời”.

“Chính phủ Li Băng đã nói rất rõ ràng rằng họ sẽ không còn bị Hezbollah xâm lược nữa”, ông nói. “Iran đã suy yếu. Hezbollah đã suy yếu nghiêm trọng. Đây là một cơ hội.”

“Hôm nay chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi cùng chung một mục tiêu. Đó là điều tích cực nhất mà chúng tôi có thể đạt được,” Leiter nói. “Cả hai bên đều đoàn kết trong việc giải phóng Li Băng khỏi thế lực xâm lược do Iran thống trị, gọi là Hezbollah.”

Đại sứ Li Băng tại Mỹ, bà Nada Hamadeh Moawad, “tái khẳng định sự cần thiết cấp bách” chấm dứt xung đột Israel-Hezbollah, “nhấn mạnh các nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền quốc gia đầy đủ”. Bà cũng kêu gọi ngừng bắn, cho phép người dân di tản trở về nhà và “các biện pháp cụ thể để giải quyết và giảm bớt cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng” do xung đột gây ra.

Bà cho biết, ngày và địa điểm của cuộc họp tiếp theo sẽ được thông báo khi thích hợp.

[CBSNews: Israeli ambassador says Israel and Lebanon are “on the same side of the equation” after talks]