Teo tin Tòa Thánh, cùng Thứ Hai, ngày 13 tháng 4 năm 2026, Đức Leo XIV đã đến thăm Đài Tưởng Niệm Các Tử Đạo Maqam Echahid, tức Đài tưởng niệm Chiến Tranh Algeria, được xây dựng năm 1982. Tại đây, ngài đã có bài phát biểu sau đây, dựa theo bản tiếng Anh của Tòa Thánh:

Vatican Media


Anh chị em Algeria thân mến,
Bình an ở cùng anh chị em! As-salamu alaykum!


Tôi tạ ơn Thiên Chúa vì đã cho tôi cơ hội đến thăm đất nước của anh chị em với tư cách là Người kế vị Thánh Tông đồ Phêrô, sau khi đã hai lần đến thăm với tư cách là con cái thiêng liêng của Thánh Augustinô. Tuy nhiên, trước hết và trên hết, tôi đứng trước anh chị em với tư cách là một người anh em vui mừng được làm mới, thông qua cuộc gặp gỡ này, những mối dây tình cảm gắn kết trái tim chúng ta lại gần nhau hơn.

Nhìn anh chị em, tôi thấy hình ảnh của một dân tộc trẻ trung và mạnh mẽ, những người mà tôi đã nhiều lần được trải nghiệm lòng hiếu khách và tình anh em. Trong trái tim người Algeria, tình bạn, sự tin cậy nhau và tình liên đới không chỉ là những từ ngữ suông, mà là những giá trị quan trọng, mang lại sự ấm áp và sức mạnh cho cuộc sống chung của anh chị em.

Algeria là một đất nước vĩ đại, với lịch sử lâu đời giàu truyền thống, bắt nguồn từ thời Thánh Augustinô và thậm chí trước đó nữa. Đó cũng là một lịch sử đầy đau thương, được đánh dấu bởi những thời kỳ bạo lực. Tuy nhiên, chính nhờ tinh thần cao thượng đặc trưng của anh chị em – điều mà tôi cảm nhận vẫn còn sống động ngay cả ở đây và bây giờ – anh chị em đã có thể vượt qua những thử thách này với lòng dũng cảm và sự chính trực.

Sự hiện diện của chúng ta tại tượng đài này là để tưởng nhớ lịch sử của Algeria và tinh thần của một dân tộc đã chiến đấu vì độc lập, phẩm giá và chủ quyền của quốc gia này.

Tại nơi đây, chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa mong muốn hòa bình cho mọi quốc gia: một nền hòa bình không chỉ đơn thuần là sự vắng mặt của xung đột, mà là sự phát biểu công lý và phẩm giá. Nền hòa bình này, cho phép chúng ta đối diện tương lai với một tinh thần hòa giải, chỉ có thể đạt được thông qua sự tha thứ. Cuộc đấu tranh giải phóng thực sự chỉ có thể giành được thắng lợi trọn vẹn khi hòa bình trong tâm hồn chúng ta cuối cùng được thiết lập. Tôi biết tha thứ khó khăn đến thế nào. Tuy nhiên, khi các cuộc xung đột tiếp tục gia tăng trên khắp thế giới, chúng ta không thể chất chồng thêm oán hận lên nhau, từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tương lai thuộc về những người yêu chuộng hòa bình. Cuối cùng, công lý sẽ luôn chiến thắng bất công, cũng như bạo lực, bất chấp mọi vẻ bề ngoài, sẽ không bao giờ có tiếng nói cuối cùng.

Trên mảnh đất nơi các nền văn hóa và tôn giáo giao thoa này, sự tôn trọng lẫn nhau là con đường cho phép mọi người cùng nhau bước đi. Mong rằng Algeria, vững vàng trong cội nguồn và kiên định trong niềm hy vọng của thế hệ trẻ, sẽ tiếp tục đóng góp vào sự ổn định và đối thoại trong cộng đồng quốc tế và dọc theo bờ biển Địa Trung Hải.

Mỗi dân tộc đều sở hữu một di sản độc đáo về lịch sử, văn hóa và tín ngưỡng. Algeria cũng được ban phước với sự giàu có này, điều đã giúp đất nước vượt qua những thời kỳ khó khăn và tiếp tục dẫn dắt đất nước vào tương lai. Niềm tin vào Thiên Chúa có một vị trí trung tâm trong di sản của anh chị em. Thật vậy, đức tin soi sáng cuộc sống của mỗi người, nâng đỡ gia đình và truyền cảm hứng cho tình huynh đệ. Một quốc gia yêu mến Thiên Chúa sở hữu của cải đích thực, và người dân Algeria trân trọng viên ngọc quý này như một trong những kho báu của họ. Thế giới chúng ta cần những người có đức tin như vậy – những người nam và nữ khao khát công lý và sự hiệp nhất. Vì lý do này, trước một nhân loại khao khát tình huynh đệ và hòa giải, đó là một món quà lớn lao và một bổn phận thiêng liêng đối với chúng ta khi tuyên bố với niềm tin rằng chúng ta luôn hiệp nhất như anh chị em, con cái của một Thiên Chúa duy nhất!

Có những người tìm kiếm của cải chóng tàn, lừa dối và gây thất vọng, và đáng buồn thay, thường làm tha hóa trái tim con người, sinh ra sự ghen tị, ganh đua và xung đột. Đối với những người này, Chúa Giê-su nhắc lại câu hỏi mà Người đã hỏi cách đây hai nghìn năm: “Vì người ta được lợi gì nếu chiếm được cả thế giới mà mất mạng sống mình?” (Mt 16:26). Đó là một câu hỏi quan trọng đối với tất cả mọi người. Những người đã khuất mà chúng ta tôn vinh ở đây đã trả lời câu hỏi đó. Họ đã mất mạng sống nhưng khi làm như vậy, họ đã hi sinh mạng sống mình vì tình yêu thương dân tộc mình. Nguyện xin tấm gương của họ nâng đỡ người dân Algeria và tất cả chúng ta trên hành trình của mình, vì tự do đích thực không chỉ là điều được thừa hưởng, mà còn là điều được lựa chọn lại mỗi ngày.

Vì vậy, cho phép tôi kết thúc bằng cách nhắc lại những lời của Chúa Giê-su nói với các môn đệ của Người, mà chúng ta gọi là Bài Giảng Trên Núi hay Tám Mối Phúc:

Phúc cho những người nghèo khó trong tinh thần, vì Nước Trời thuộc về họ.
Phúc cho những người than khóc, vì họ sẽ được an ủi.
Phúc cho những người hiền lành, vì họ sẽ được thừa hưởng trái đất.
Phúc cho những người đói khát sự công chính, vì họ sẽ được no thỏa.
Phúc cho những người thương xót, vì họ sẽ được thương xót.
Phúc cho những người trong sạch trong lòng, vì họ sẽ thấy Thiên Chúa.
Phúc cho những người hòa giải, vì họ sẽ được gọi là con cái Thiên Chúa.
Phúc cho những người bị bắt bớ vì sự công chính, vì Nước Trời thuộc về họ
(Mt 5:3-10).

Cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của anhchi5 em! Xin Chúa ban phước lành cho anh chị em!