Trong bài viết nổi bật nhất trên trang nhất trong ấn bản hôm Thứ Tư, 12 Tháng Sáu, tờ Quan Sát Viên Rôma đã mô tả năm 2023 là một annus horribilis, nghĩa là một năm khủng khiếp về số lượng các cuộc xung đột vũ trang.

Trích dẫn một bài báo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Oslo, Valerio Palombaro báo cáo rằng “2023 là năm có số lượng xung đột cao nhất kể từ năm 1946: 59 cuộc xung đột trải rộng trên 34 quốc gia”, trong đó ba năm qua là những “đẫm máu nhất về số lượng nạn nhân kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.”

Palombaro nói thêm: “Năm 2024 hiện tại cũng hứa hẹn sẽ đặc biệt đẫm máu”, đề cập đến các cuộc xung đột ở Gaza, Ukraine và Sudan.

Palombaro ghi nhận những luận điệu hạt nhân mới nhất đã được đưa ra khi mối quan hệ của Mạc Tư Khoa với Washington xuống mức thấp mới trong bối cảnh Ukraine được phép sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp trên lãnh thổ Nga.

Trước áp lực ngày càng tăng từ Ukraine và các đồng minh NATO, Mỹ ngày 30 Tháng Năm đã cấp phép cho Ukraine sử dụng một số vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công các mục tiêu hạn chế ở Nga.

Trong một diễn biến mới nhất, Alexander Dugin, một đồng minh có ảnh hưởng của Putin, tuyên bố trong một chương trình truyền hình rằng Nga phải “xác định lại vị trí của mình trên thế giới”.

“Đất nước chúng ta chỉ có một con đường, hoặc trở nên vĩ đại hoặc không tồn tại. Nước Nga hoặc sẽ vĩ đại hoặc sẽ không tồn tại. Mọi thứ đều đang bị đe dọa”, Dugin nói.

Dugin, người năm ngoái đã nói rằng cuộc nói chuyện về việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine là “vô trách nhiệm”, nay lại nói ngược lại. Ông tin rằng phương Tây là “một nền văn minh bệnh hoạn đang đọ sức với phần còn lại của thế giới” và là “nguồn gốc của vấn đề.”

Dugin nói: “Để chống lại nó và không bất lực, trước nền văn minh điên cuồng, hung hãn, đế quốc và thuộc địa này, vũ khí hạt nhân là cần thiết để ngăn chặn”.

Dugin, 62 tuổi, được coi là kiến trúc sư chủ chốt trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga. Con gái của ông, nhà hoạt động chính trị Darya Dugina, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe vào tháng 8 năm 2022.