1. Tiến sĩ George Weigel: Triệu Hồi Các Anh Hùng

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông vừa có bài viết nhan đề “SUMMONING THE HEROES”, nghĩa là “TRIỆU HỒI CÁC ANH HÙNG”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân

John Williams, 92 tuổi, người chỉ huy đoạt giải của Dàn nhạc Boston Pops, đã sáng tác một số bản nhạc cho dàn nhạc pop đáng nhớ nhất trong thời đại chúng ta, bao gồm các chủ đề cho Star Wars, Superman, ET, Jaws, Jurassic Park và Indiana Jones. Năm 1996, khi NBC ủy thác cho Williams viết một tác phẩm một phong trào cho Thế vận hội Olympic XXVI, được tổ chức tại Atlanta, Williams đã gọi nó là “Triệu hồi các Anh hùng”. Nghe bản nhạc này hôm nay tôi nhớ đến những anh hùng Olympic trong hơn nửa thế kỷ: Rafer Johnson đa tài, Peggy Fleming thanh lịch, Billy Mills của Oglala Sioux, đội khúc côn cầu Hoa Kỳ “Phép màu trên băng” năm 1980, Kobe Bryant và đội “Redeem” năm 2008 gồm các ngôi sao NBA gạt cái tôi sang một bên vì huấn luyện viên Mike Krzyzewski, Katie Ledecky có một không hai.

Sau đó, khi đi bộ xuống Krakowskie Przedmieście của Warsaw vào một buổi sáng tháng Năm rực rỡ, tôi được người bạn Maria Ciostek giới thiệu về một cách triệu hồi anh hùng khác. Những anh hùng này sẽ không bao giờ được tưởng nhớ bởi một sáng tác của John Williams. Nhưng lòng dũng cảm của họ rất cảm động - và thể hiện sự cao quý mà con người có thể đạt được - giống như bất kỳ vận động viên Olympic nào.

Câu chuyện của họ hiện đang được kể nhờ một anh hùng trong số các anh hùng, Witold Pilecki.

Xuất ngũ sau khi chiến đấu với quân xâm lược Đức Quốc xã vào tháng 9 năm 1939 với tư cách chỉ huy một trung đội kỵ binh thuộc Sư đoàn bộ binh Ba Lan số 19, Pilecki và một sĩ quan Ba Lan khác lên đường đến Warsaw, nơi họ phát động Quân đội bí mật Ba Lan như một phong trào kháng chiến ngầm. Năm 1940, tám ngàn thành viên của nó trở thành một phần của Armia Krajowa, gọi tắt là AK, đội quân nhà vốn là cánh tay chiến đấu của chính phủ Ba Lan lưu vong ở Luân Đôn.

Cuối năm đó, Pilecki nghĩ ra một kế hoạch táo bạo đến nghẹt thở: Anh ta sẽ bị bắt và bị đưa đến trại tập trung Auschwitz, nơi anh ta sẽ tổ chức một phong trào kháng chiến và lấy thông tin về sự tàn bạo đang diễn ra ở đó cho ban lãnh đạo AK, sau đó họ sẽ thông báo cho chính quyền Ba Lan ở Luân Đôn. Trong hai năm, Pilecki thực hiện kế hoạch này với tư cách là Tù nhân 4859. Đến năm 1943, trại tử thần Birkenau (hay Auschwitz II) đã được xây dựng gần đó, và với việc tàn sát hàng loạt người Do Thái Âu Châu đang diễn ra ở đó, Pilecki quyết tâm trốn thoát để có thể báo cáo. đích thân về sự độc ác chưa từng có này. Người Anh coi báo cáo của ông là một sự cường điệu; nếu không có sự hỗ trợ của không quân Đồng minh, một cuộc tấn công vào khu phức hợp Auschwitz-Birkenau không thể được thực hiện bởi Lữ đoàn nhảy dù Ba Lan vốn đang sống lưu vong; vì vậy, không có gì được thực hiện.

Witold Pilecki đã chiến đấu trong Cuộc nổi dậy Warsaw từ tháng 8 đến tháng 9 năm 1944, lãnh đạo một nhóm kháng chiến AK đã chống lại các cuộc tấn công ác liệt của quân Đức trong hai tuần. Sau đó anh ta bị bắt và trải qua những tháng cuối cùng của cuộc chiến trong các trại tù binh của Đức. Sự phản kháng sau chiến tranh của ông đối với việc cộng sản chiếm đoạt quyền tự do của Ba Lan đã khiến ông bị cảnh sát mật bắt giữ và sau một phiên tòa xét xử, trong đó một người bạn sống sót ở Auschwitz trở thành bộ máy cộng sản đã nói dối về các hoạt động của Pilecki, Witold Pilecki bị bắn vào ngày 25 tháng 5 năm 1948, tại Mokotów ở nhà tù Warsaw. Hài cốt của ông chưa bao giờ được tìm thấy.

Tuy nhiên, ký ức và công việc của ông vẫn tồn tại ở Viện Pilecki, như tài liệu của viện ghi lại, “đã được thành lập để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân tích liên ngành và quốc tế về các vấn đề và sự phát triển có tầm quan trọng then chốt đối với lịch sử chính trị của thế kỷ 20, cụ thể là các chế độ toàn trị của Đức Quốc xã và Liên Xô và những hậu quả toàn cầu do hành động của họ gây ra.” Công việc của viện bao gồm các bài học, hội thảo và lớp học phù hợp với lứa tuổi dành cho học sinh tiểu học, trung học và đại học. Bi kịch về thời đại mà Witold Pilecki sống và chết cũng có thể là lịch sử cổ xưa đối với những người trẻ tuổi này - mặc dù những bài học từ thời đại kinh hoàng đó hoàn toàn có liên quan đến ngày nay và phải được lồng ghép vào kết cấu đạo đức và chính trị của các xã hội tự do thế kỷ 21.

Viện cũng tài trợ cho một cuộc triển lãm thường trực, “Được gọi đích danh”, nơi tôi dành một giờ để suy ngẫm về những câu chuyện của những người đàn ông và phụ nữ Ba Lan bình thường đã che chở, cho ăn và giải cứu những người Do Thái chạy trốn khỏi cuộc đàn áp của Đức Quốc xã; đã phải trả giá cho tình liên đới và lòng bác ái bằng mạng sống của mình; và những người đã bị lãng quên cho đến khi viện bắt đầu thực hiện nghiên cứu nhằm đưa tên tuổi của những anh hùng đã khuất và không được tưởng nhớ này trở lại từ sự lãng quên lịch sử. Hơn một chục trường hợp như vậy được mô tả, kèm theo ảnh, trong cuộc triển lãm đối diện khách sạn Bristol trang nhã: một cuộc khám phá trực quan về cuộc đời của một số vị thánh rất hiện đại, những vị có thể không bao giờ được phong thánh nhưng chắc chắn đã được bảo đảm một chỗ vị trí trong Lễ Cưới Chiên Con, giống như của Witold Pilecki.


Source:First Things

2. Đức Phanxicô phải đối mặt với một tình trạng lộn xộn khác ở Á Căn Đình

Linh mục Raymond J. de Souza, là chủ bút tập san Công Giáo Convivium của Canada. Trong bài phân tích nhan đề “Francis Faces Another Mess in Argentina”, nghĩa là “Đức Phanxicô phải đối mặt với một tình trạng lộn xộn khác ở Á Căn Đình” đăng trên tờ National Catholic Register ngày 29 tháng Năm, 2024, ngài phân tích về khả năng Đức Thánh Cha trở về thăm cố hương.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Đức Thánh Cha Phanxicô đang gặp rắc rối nghiêm trọng với việc bổ nhiệm các giám mục ở quê hương Á Căn Đình của ngài.

Rất có thể tai họa mới nhất sẽ giết chết bất cứ cơ hội mong manh nào có được về chuyến thăm nhà của Đức Giáo Hoàng vào cuối năm nay. Chính chuyến thăm thảm khốc của Đức Giáo Hoàng tới Chile vào năm 2018, gây ra tranh cãi về việc bổ nhiệm giám mục đầy rắc rối, đã khiến Đức Thánh Cha ngừng thăm Nam Mỹ.

Hôm thứ Hai, Đức Tổng Giám Mục Gabriel Antonio Mestre đã từ chức tổng giám mục La Plata. Ngài mới 55 tuổi và mới làm tổng giám mục chưa đầy chín tháng. Đức Cha Mestre trước đây từng là giám mục của Giáo phận Mar del Plata, được Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm vào năm 2017. Sự giống nhau về tên giáo phận - Giáo phận Mar del Plata, Tổng giáo phận La Plata - có thể gây nhầm lẫn, nhưng danh pháp là phần ít gây nhầm lẫn nhất trong câu chuyện đáng kinh ngạc này.

Việc Đức Cha Mestre từ chức chỉ sau 9 tháng ở La Plata diễn ra sau hai lần thất bại trong việc thay thế ngài ở Mar del Plata kể từ tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, đầu tiên là câu chuyện hậu trường.

Sự trỗi dậy của Hồng Y Fernández

Ngay sau khi được bầu vào năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong cho cha Victor Manuel Fernández làm giám mục, một quyết định bất thường vì ngài không có giáo phận, nhưng là hiệu trưởng của Đại học Công Giáo Á Căn Đình. Vatican, lo ngại về tính chính thống của ngài, đã từ chối sự chấp thuận khi Hồng Y Jorge Bergoglio lúc đó bổ nhiệm Cha Fernández làm hiệu trưởng vào năm 2009. Hồng Y Bergoglio nhất quyết khẳng định và thắng thế sau 18 tháng bế tắc; Cha Fernández cuối cùng đã được bổ nhiệm vào tháng 5 năm 2011.

Chưa đầy hai năm sau, Hồng Y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng, Cha Fernández được bổ nhiệm làm tổng giám mục hiệu tòa - một tuyên bố sớm rằng, bất chấp những nghi ngờ của Vatican, Fernández là người của tân Giáo hoàng. Năm 2018, ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục La Plata, một tuyên bố rõ ràng khác của Đức Thánh Cha, cho rằng Fernández đã thay thế Đức Tổng Giám Mục Hector Aguer, người bảo thủ nổi bật nhất trong hệ thống giáo phẩm Á Căn Đình. Aguer kể từ đó đã trở thành một nhà phê bình đáng chú ý đối với nhiều sáng kiến khác nhau của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Do đó, ngay từ đầu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có khuynh hướng hành động theo phán quyết của mình đối với việc bổ nhiệm người Á Căn Đình, ngay cả khi – hoặc có lẽ đặc biệt là bất kể – bị các quan chức giáo triều phản đối.

Tháng 7 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gây sốc cho mọi người khi bổ nhiệm Đức Hồng Y Fernández làm tân Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin. Việc Tổng Giám Mục Fernández rời La Plata đến Rôma đồng nghĩa với việc phải tìm được một tổng giám mục mới. Chưa đầy một tháng sau, Đức Cha Mestre được bổ nhiệm làm tổng giám mục mới của La Plata và được bổ nhiệm vào tháng 9 năm 2023.

Do đó, bức màn đã kéo lên một vở kịch đau buồn nhất ở Mar del Plata, nơi Đức Cha Mestre đã phục vụ từ năm 2017 cho đến khi chuyển đến La Plata.

Giám mục José María Baliña được bổ nhiệm vào tháng 11 năm 2023. Ba tuần sau, ngài từ chức, ngay cả trước khi được bổ nhiệm, đề cập đến cuộc phẫu thuật mắt gần đây, sau đó ngài quyết định từ chức sau khi “tham khảo ý kiến của Tòa thánh”.

Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức sớm và ngay lập tức bổ nhiệm Giám mục Gustavo Manuel Larrazábal làm Giám mục Mar del Plata. Vị tân Giám Mục đã vượt qua được ba tuần, nhưng chỉ đến đó thôi. Ngài từ chức chỉ vài ngày trước khi nhậm chức theo lịch trình. Việc từ chức của Đức Cha Larrazábal được đưa ra sau khi truyền thông địa phương đưa tin về những tin đồn về cáo buộc quấy rối chống lại vị giám mục.

Những tin đồn đó chưa được làm rõ chứ đừng nói đến việc được chứng minh, nhưng Đức Cha Larrazábal đã quay trở lại làm Giám Mục Phụ Tá trong Giáo phận San Juan de Cuyo.

Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô đang xem xét lựa chọn lần thứ ba cho vị trí Mar del Plata.

Trong khi đó, sự hỗn loạn sau khi ngài rời Mar del Plata giờ đã tiêu diệt chính Đức Cha Mestre. Trong tuyên bố của mình hôm thứ Hai, Mestre nói rằng ngài đã được gọi đến Rôma trong tháng này để thảo luận về “một số khía cạnh” của tình trạng lộn xộn ở Mar del Plata. Sau những cuộc thảo luận đó, “Đức Thánh Cha Phanxicô đã yêu cầu tôi từ chức Tổng Giám Mục La Plata”.

Không rõ Đức Cha Mestre có liên quan như thế nào đến các sự kiện khiến cả hai vị Giám Mục Baliña và Larrazábal phải từ chức trước khi được bổ nhiệm theo lịch trình. Nhưng những thất bại của ngài thực sự nghiêm trọng đến mức khiến Tổng Giám Mục nổi tiếng thứ hai của Á Căn Đình phải từ chức sau chưa đầy một năm.

Thật vậy, bất cứ điều gì xảy ra ở Mar del Plata đều được coi là nghiêm trọng đến mức ba vị Giám Mục hiện đã từ chức, và cả Đức Thánh Cha lẫn tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin đều có liên quan sâu sắc đến vụ việc.

Cái bóng của Zanchetta

Hồng Y Fernández không phải là người con được ưu ái duy nhất của Đức Thánh Cha Phanxicô được phong làm giám mục từ rất sớm. Gustavo Zanchetta được bổ nhiệm làm giám mục ở Orán vào năm 2013, giống như Fernández trong những tháng đầu tiên của triều đại giáo hoàng.

Sau một loạt cáo buộc đáng lo ngại về sai phạm có bản chất tình dục và hành chính, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép Zanchetta từ chức – với lý do “sức khỏe” – và đảm nhận một vị trí tại Vatican được thiết kế đặc biệt dành cho ngài. Ngài cư trú bên cạnh Đức Thánh Cha ở Casa Santa Marta.

Điều đó tỏ ra không đủ để giữ Zanchetta tránh xa cơ quan thực thi pháp luật Á Căn Đình. Ngài từ chức ở Vatican vào năm 2019, bị buộc tội ở Á Căn Đình, trở lại xét xử và bị kết tội lạm dụng tình dục các chủng sinh. Bị kết án bốn năm tù, ngài đang thụ án dưới sự quản thúc tại gia.

Vụ án Zanchetta đã làm tổn hại đến uy tín của Đức Thánh Cha ở Á Căn Đình đến mức khó có khả năng ngài sẽ tránh được nhiều nghi ngờ hiện đang xoay quanh Mar del Plata.

Đừng Đợi Tôi, Á Căn Đình

Sau khi từ chối đến thăm Á Căn Đình trong 10 năm đầu tiên của triều đại giáo hoàng của mình, mặc dù có nhiều chuyến đi đến Nam Mỹ, vào năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi ý rằng năm 2024 có thể sẽ có một chuyến viếng thăm. Tân tổng thống Á Căn Đình đã đưa ra lời mời chính thức tới thăm. Điều đó rất khó xảy ra sau khi vụ lộn xộn ở Mar del Plata di căn đã kết liễu Đức Cha Mestre.

Hãy nhớ lại rằng quốc gia trước đây nơi Đức Thánh Cha Phanxicô gặp phải những vấn đề nghiêm trọng về việc bổ nhiệm Giám Mục là nước láng giềng Chí Lợi. Ở đó, việc Đức Thánh Cha nhất quyết thuyên chuyển Giám mục Juan Barros, bất chấp nhiều cáo buộc rằng vị giám mục này có liên quan đến việc che đậy việc lạm dụng tình dục, đã gây ra một vụ tai tiếng quốc gia. Cuộc tranh cãi bao trùm chuyến viếng thăm của Giáo hoàng tới Chí Lợi vào Tháng Giêng năm 2018, là chuyến đi tồi tệ nhất của một vị Giáo hoàng kể từ khi Napoléon bắt cóc Đức Piô VII và giam giữ ngài ở Pháp. Cơn cuồng nộ ở Chí Lợi đe dọa triều đại giáo hoàng đến mức các biện pháp cực đoan đã được thực hiện; toàn bộ giám mục Chí Lợi đã được triệu tập đến Rôma và đồng loạt đệ đơn từ chức.

Đức Thánh Cha Phanxicô chưa bao giờ đặt chân đến Nam Mỹ kể từ thảm họa Chí Lợi. Ngài đã đến thăm Trung Mỹ vì ngài phải hoàn thành chuyến đi Ngày Giới trẻ Thế giới 2019 đã được lên kế hoạch tới Panama, nhưng sau đó ngài đã không quay trở lại Mỹ Châu Latinh nữa. Thậm chí vào năm 2019, Đức Thánh Cha đã từ chối khi các giám mục El Salvador yêu cầu ngài đáp chuyến bay ngắn tới San Salvador để phong thánh cho Đức Tổng Giám Mục Oscar Romero.

Chí Lợi đã thu hút quá nhiều sự chú ý đến những cái bóng trong triều đại giáo hoàng của ngài và ngài sẽ không mạo hiểm điều đó một lần nữa ở Mỹ Châu Latinh. Càng chắc chắn không phải ở Á Căn Đình.

Kể từ Chí Lợi 2018, vụ án Zanchetta đã diễn ra. Chỉ điều đó thôi cũng sẽ gây khó khăn cho Đức Thánh Cha Phanxicô khi trở về nhà. Sau những hoang mang và hỗn loạn ở Mar del Plata, không thể tưởng tượng được rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ trở lại và buộc phải trả lời các câu hỏi.

Khi nào Mar del Plata - và bây giờ là La Plata - sẽ có các giám mục mới thì vẫn còn phải chờ xem. Dù sao cuối cùng nó sẽ xảy ra. Nhưng, một chuyến viếng thăm cố hương của Đức Giáo Hoàng có thể sẽ không bao giờ xảy ra.

Source:National Catholic Register

3. Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa thánh Joe Donnelly sẽ từ chức

Đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa thánh - cựu Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Donnelly đến từ Indiana - được cho là sẽ từ chức để trở về nhà cách South Bend vài dặm về phía đông bắc.

Donnelly, một người Công Giáo, dự định rời vị trí của mình vào ngày 8 tháng 7 và trở về nhà ở Granger, Indiana, theo Politico. Ông được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm và được Thượng viện xác nhận trong cuộc bỏ phiếu trực tiếp và giữ chức đại sứ kể từ ngày 11 tháng 4 năm 2022.

Theo Politico, Donnelly nói trong một tin nhắn: “ Được phục vụ đất nước và tổng thống là một đặc ân tuyệt vời.

Hiện chưa rõ tổng thống dự định đề cử ai thay thế Donnelly.

Donnelly, người lớn lên trong Giáo Hội Công Giáo và nhận bằng cử nhân và bằng luật tại Đại học Notre Dame, đã nói khi đảm nhận vai trò đại sứ rằng “gia đình tôi và tôi tự hào là thành viên của đức tin Công Giáo”. Ông nói thêm rằng “Giáo Hội Công Giáo là một phần cốt lõi trong cuộc sống và các giá trị của tôi”.

Với tư cách là đại sứ, Donnelly đã làm việc với Tòa thánh về nhiều ưu tiên chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, trong đó bao gồm đối thoại với Vatican về các cuộc chiến ở Ukraine và Gaza. Chưa đầy một tháng sau khi trở thành đại sứ, Donnelly đã gặp gỡ các gia đình Ukraine đang tị nạn ở Ý.

Ngày 5 Tháng Năm, Donnelly gặp một người mẹ đã sinh con trong hầm tránh bom ở Ukraine trước khi đến Ý. Ông nói sau cuộc họp rằng đây là “tình huống mà người Nga đã tạo ra khi tấn công Ukraine”.

Donnelly nói vào thời điểm đó: “Trước tiên hãy nghĩ đến việc đưa một đứa trẻ sơ sinh đến với thế giới này, trong hầm tránh bom bên dưới bệnh viện, sau đó đi xe buýt một tháng đến một đất nước mà bạn chưa từng đến trước đây”. “Và bây giờ bạn đang ở Sant'Egidio, để cố gắng có cơ hội có một nơi để ngủ, để có thể bảo đảm rằng con bạn được an toàn và bạn có thể có thứ gì đó để ăn.”

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 năm 2023 với EWTN – khoảng một năm sau khi trở thành đại sứ – Donnelly nói rằng tự do tôn giáo, đặc biệt là ở Trung Quốc, là một vấn đề khác mà ông tập trung vào.

Donnelly nói: “Đó thực sự là cốt lõi đối với công việc của chúng tôi. Chúng tôi đã có một số đại diện từ chính phủ của chúng tôi đến đây để nói chuyện với Vatican về nhiều chủ đề tự do tôn giáo khác nhau. Một người đặc biệt đã gặp Vatican về tình hình của người Duy Ngô Nhĩ, nơi họ đang ở trong các trại tập trung ở Trung Quốc vì niềm tin tôn giáo của họ.”

Việc Donnelly rời khỏi vai trò đại sứ diễn ra khi Tòa thánh và Hoa Kỳ tiếp tục thực hiện các ưu tiên chung, chẳng hạn như hỗ trợ nhân đạo cho dân thường ở Ukraine và Gaza trong bối cảnh các cuộc chiến đang diễn ra.

Là một nhà lập pháp, Donnelly có thành tích trái chiều về các vấn đề Công Giáo như phá thai. Trước đó trong sự nghiệp của mình, anh ta đã bỏ phiếu để hủy bỏ quỹ Planned Parenthood nhưng sau đó đã bỏ phiếu ủng hộ các quỹ. Ông là một trong số ít đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ dự luật hạn chế phá thai khi thai được 20 tuần tuổi.

Source:National Catholic Register