Sức mạnh để chiến đấu mà không có gánh nặng cai trị

Matthew Levitt, trên Foreign Affairs, ngày 10 tháng 5 năm 2024 có bài nhận định về quan điểm của Hamas đối với thời hậu chiến (https://www.forignaffairs.com/israel/what-hamas-wants-postwar-gaza):Vào ngày 6 tháng 5, trong nỗ lực ngăn chặn một chiến dịch gần như chắc chắn của Israel ở Rafah, các lãnh đạo Hamas nói rằng họ có thể sẵn sàng chấp nhận một thỏa thuận đổi con tin đổi tù nhân với Israel. Được đưa ra sau nhiều tuần bị Hamas cản trở, thông báo này đã làm dấy lên hy vọng ở Washington rằng vẫn có thể đạt được một loại thỏa thuận nào đó có thể giải thoát hàng chục con tin và tạm dừng cuộc tấn công của Israel ở Dải Gaza. Nhưng ngay cả bây giờ, vẫn chưa rõ Hamas cam kết thực hiện thỏa thuận này như thế nào, hay liệu tổ chức này chỉ đơn giản là tìm kiếm một biện pháp để bảo vệ thành trì Rafah của họ, nơi Israel tin rằng các lữ đoàn còn lại của họ và giới lãnh đạo ở Gaza đang ẩn náu.

Sau bảy tháng chiến tranh ở Gaza, cuộc xung đột Israel-Hamas đã gây ra sự tàn phá không thể kể xiết đối với hơn hai triệu người Gaza mà Hamas tuyên bố đại diện và đã phá hủy toàn bộ dự án quản trị của Hamas ở dải đất này. Cần đặt ra hai câu hỏi căn bản: Mục tiêu của Hamas là gì? Và chiến lược để đạt được chúng là gì?

Với cuộc tấn công tàn khốc vào Israel vào ngày 7 tháng 10, Hamas đã tìm cách đặt chính mình và vấn đề Palestine trở lại trung tâm của chương trình nghị sự quốc tế, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phá hủy phần lớn Gaza. Cuộc tấn công cũng nhằm mục đích ngăn cản một hiệp ước bình thường hóa có thể có giữa Israel và Ả Rập Saudi nhằm thúc đẩy những người ôn hòa ở Palestine và gạt Hamas ra bên lề.

Nhưng các nhà lãnh đạo Hamas cũng có những mục tiêu chính trị mà thoạt đầu có vẻ phản trực giác. Họ đang cố gắng giảm bớt gánh nặng duy nhất trong việc quản lý Dải Gaza, vốn đã trở thành trở ngại cho việc đạt được mục tiêu tiêu diệt Israel của nhóm. Và như các cuộc đàm phán do Trung Quốc tổ chức vào đầu tháng 5 giữa các quan chức Hamas và Fatah đã nhấn mạnh, ban lãnh đạo Hamas cũng đang cố gắng bắt đầu một quá trình hòa giải với Fatah và Chính quyền Palestine (PA), mà Fatah kiểm soát, bất chấp nhiều năm thù địch gay gắt giữa hai nhóm.

Ngược lại, những mục tiêu đó phục vụ một mục đích sâu sắc hơn. Khi tìm cách áp đặt một cơ cấu quản lý mới ở Gaza và đổi mới Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) theo hình ảnh của chính họ, Hamas hy vọng sẽ áp đặt một mô hình Hezbollah trên lãnh thổ này. Giống như Hezbollah, phong trào chiến binh Shiite được Iran hậu thuẫn được vũ trang mạnh mẽ ở Lebanon, Hamas muốn có một tương lai trong đó họ vừa là một phần vừa tách rời khỏi bất cứ cơ cấu quản trị nào của người Palestine sắp xuất hiện ở Gaza. Bằng cách đó, giống như với Hezbollah ở Lebanon, họ hy vọng sẽ giành được sự thống trị về chính trị và quân sự ở Gaza và cuối cùng là West Bank mà không phải chịu bất cứ trách nhiệm giải trình nào chỉ xuất phát từ việc cai trị. Để hiểu được dự án lớn hơn này của Hamas và những tác động quan trọng của nó đối với Israel và khu vực, cần phải xem xét sự phát triển của Hamas trong những năm dẫn đến cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 và những gì Hamas hy vọng đạt được bằng cách giết hại và bắt cóc hàng loạt thường dân Israel.

THAY ĐỔI PHƯƠNG TRÌNH

Bốn ngày sau ngày 7 tháng 10, một quan chức Hamas công khai thừa nhận nhóm này đã bí mật lên kế hoạch tấn công trong hơn hai năm. Sau cuộc chiến ngắn ngủi với Israel vào tháng 5 năm 2021, các nhà lãnh đạo Hamas đã đánh giá lại các mục tiêu căn bản của họ. Vào thời điểm đó, họ đã cai trị Dải Gaza trong 14 năm – đã giành được toàn quyền kiểm soát từ tay Chính quyền Palestine vào năm 2007, hai năm sau khi Israel rút quân – và lẽ ra có thể tiếp tục duy trì hiện trạng. Bất chấp những cuộc giao tranh không liên tục với Israel, Hamas vẫn cố thủ vững chắc ở Gaza và được duy trì nhờ viện trợ hàng trăm triệu đô la từ Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông, hay UNRWA, và các nguồn tài trợ từ Qatar để trang trải lương cho công chúng.

Nhưng ngay sau cuộc chiến năm 2021, lãnh đạo Hamas ở Gaza, Yahya Sinwar, đã trình bày với Israel điều mà ông mô tả là hai kết quả thay thế. Trong lần xuất hiện trên Al Jazeera, mạng lưới vệ tinh do Qatar tài trợ, Sinwar nhấn mạnh rằng Hamas tiếp tục hướng tới mục tiêu “tiêu diệt” Israel nhưng ông có thể chấp nhận thỏa thuận đình chiến lâu dài với nước này - với điều kiện Israel đồng ý một thỏa thuận một danh sách dài các yêu cầu, bao gồm việc dỡ bỏ tất cả các khu định cư, thả tù nhân Palestine và cho phép người Palestine có quyền hồi cư. Tuy nhiên, ông nói, bất cứ thỏa thuận ngừng bắn nào như vậy sẽ chỉ là tạm thời và được thúc đẩy bởi yêu cầu đạt được sự thống nhất giữa các phe phái Palestine, có lẽ có nghĩa là ủng hộ quan điểm cuối cùng của Hamas là tiêu diệt Israel.

Sinwar còn khoe khoang rằng Hamas đã sẵn sàng tiếp xúc với “những người anh em của mình ở Lebanon” (Hezbollah) và với Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran, đồng thời gợi ý rằng những đồng minh này sẽ hỗ trợ Hamas trong cuộc chiến năm 2021 nếu nó tăng cường. Chẳng bao lâu, Hamas bắt đầu gặp gỡ thường xuyên với các quan chức Iran và Hezbollah. Bốn tháng sau, Hamas cũng tài trợ cho một hội nghị ở Gaza do chính Sinwar tổ chức nhằm bàn về kế hoạch “giải phóng Palestine” sau khi Israel “biến mất”. Hội nghị kêu gọi thay thế PLO bằng một Hội đồng Giải phóng Palestine mới bao gồm “tất cả các lực lượng Palestine và Ả Rập tán thành ý tưởng giải phóng Palestine, với sự hỗ trợ của các lực lượng thân thiện”.

Đồng thời, thay vì ưu tiên dự án quản lý của mình ở Dải Gaza, Hamas bắt đầu bí mật thực hiện một kế hoạch đã có từ lâu nhưng vẫn chỉ mang tính lý thuyết nhằm tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào Israel và bắt đầu điều mà họ hy vọng sẽ là một phản ứng dây chuyền sẽ dẫn đến sự hủy diệt của Israel. Các nhà lãnh đạo của nhóm giả vờ tập trung vào việc quản lý Gaza và giải quyết các nhu cầu của người Palestine sống ở đó, trong khi thực tế là họ đang tích trữ vũ khí nhỏ và, như một quan chức Hamas tên là Khalil al-Hayya sau đó thừa nhận, “đang chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn này”. Cuối cùng, như al-Hayya đã nói, Hamas kết luận rằng họ cần phải “thay đổi toàn bộ phương trình” với Israel.

BÂY GIỜ HOẶC KHÔNG BAO GIỜ

Với kế hoạch cho cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 đã được tiến hành tốt, các nhà lãnh đạo Hamas ngày càng bị thuyết phục về tính cấp thiết của việc phải làm một điều gì đó quyết liệt. Đầu tiên, sự ủng hộ của phong trào ở Gaza dường như đang bị xói mòn. Chiến lược trước ngày 7 tháng 10 của Israel đối với Hamas dựa trên việc tạo ra sự bình tĩnh bằng cách cho phép tiền của Qatar chảy vào Gaza với hy vọng rằng điều này sẽ làm giảm sự ủng hộ đối với lực lượng dân quân Hamas trong người dân Gaza.

Đối với tất cả những lời chỉ trích mà Israel đã phải đối đầu với cách tiếp cận này trong những tháng kể từ cuộc tấn công của Hamas, có một số dấu hiệu cho thấy nó đã có hiệu quả. Ví dụ, một cuộc thăm dò do Trung tâm Ý kiến Công chúng Palestine tiến hành vào tháng 7 năm 2023 đã tiết lộ rằng 72% người dân Gaza đồng ý rằng “Hamas đã không thể cải thiện cuộc sống của người Palestine ở Gaza” và 70% ủng hộ đề xuất rằng đối thủ của Hamas, Chính quyền Palestine, tiếp quản an ninh ở Gaza. Nhìn vào những con số này, Hamas chỉ có thể kết luận rằng dự án quản trị của họ ở Gaza đang thất bại.

Hamas biết phản ứng của Israel sẽ chấm dứt dự án quản trị của họ ở Gaza.

Hamas cũng lo ngại việc Israel bình thường hóa quan hệ với Ả Rập Saudi. Ả Rập Saudi đang yêu cầu Israel thực hiện các bước đi hữu hình và không thể đảo ngược hướng tới giải pháp hai nhà nước và Washington phải ký kết một hiệp ước an ninh chính thức với Riyadh; đổi lại, Saudi sẽ chính thức công nhận Israel. Hầu hết người Palestine có thể coi sự tiến bộ trong việc trở thành một nhà nước Palestine là một điều tốt, nhưng Hamas thì không, vốn luôn kiên quyết phản đối giải pháp hai nhà nước và cam kết tiêu diệt Israel. Hamas cũng hiểu rằng theo giải pháp hai nhà nước, cả hai bên sẽ phải kiềm chế những kẻ cực đoan bạo lực tương ứng của họ, điều này sẽ không tốt cho Hamas và các đồng minh của nó.

Đồng thời, Hamas có thể coi sự bất ổn kéo dài ở Israel là một cơ hội vàng. Bên cạnh tình trạng bạo lực gia tăng ở West Bank và các cuộc đụng độ giữa những người thờ phượng Palestine và lực lượng an ninh Israel tại nhà thờ Hồi giáo al Aqsa ở Jerusalem, chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu đã phải đối đầu với nhiều tháng phản đối về đề xuất cải cách tư pháp. Căng thẳng gia tăng ở West Bank - một phần do nỗ lực của các nhà lãnh đạo bên ngoài của Hamas, chẳng hạn như Salah al-Arouri, nhằm xúi giục các cuộc tấn công chống lại người Israel - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã di chuyển nhiều nguồn lực hơn đến đó, khiến biên giới Gaza bị dễ bị tổn thương nhiều hơn.

Chính giữa những diễn biến này, Hamas đã quyết định tiến hành cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10. Quay trở lại hội nghị năm 2021 của Sinwar, trong đó ông ta đe dọa sẽ đáp trả những hành động mà Hamas cho là làm suy yếu các yêu sách của người Palestine đối với Jerusalem, Hamas gọi chiến dịch ngày 7 tháng 10 là “Trận lụt al Aqsa”.“CHÚNG TÔI CẦN MÁU NÀY”

Ngay từ đầu trong kế hoạch của họ, Hamas đã dự đoán rằng cuộc xâm lược miền nam Israel sẽ lôi kéo Israel vào một cuộc xung đột lớn hơn, một cuộc xung đột mà họ hy vọng Hezbollah và các thành viên khác trong “trục kháng chiến” của Iran sẽ nhanh chóng tham gia. (Bây giờ người ta hiểu rằng Hamas đã giữ kín các chi tiết chính xác về cuộc tấn công của họ, bao gồm cả ngày tháng chính xác, nhưng Iran và Hezbollah đã biết về khái niệm tổng quát.) Các nhà lãnh đạo Hamas cũng lên kế hoạch cho khả thể cuộc tấn công có thể đạt được nhiều thành tựu hơn, bao gồm cả một kịch bản trong đó các chiến binh Hamas có trụ sở tại Gaza sẽ liên kết với các máy bay chiến đấu ở West Bank và tiếp tục cuộc tấn công ban đầu bằng cách nhắm vào các thành phố và căn cứ quân sự của Israel. Để đạt được mục tiêu này, khi họ rút khỏi Gaza vào ngày 7 tháng 10, các chiến binh Hamas đã mang theo đủ lương thực và trang thiết bị để tồn tại trong vài ngày.

Lực lượng Israel cuối cùng đã phá vỡ những kế hoạch duy tối đa đó, nhưng trước khi họ có thể giành lại quyền kiểm soát các khu vực biên giới xung quanh Gaza, những kẻ tấn công Hamas đã gây ra những hành động tàn bạo khủng khiếp, giết chết khoảng 1,200 người Israel và người nước ngoài, bắt giữ hơn 200 con tin, ghi lại và phát sóng tội ác của họ.

Hamas thậm chí còn sử dụng điện thoại bị đánh cắp để chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội và WhatsApp của nạn nhân, từ đó phát trực tiếp các cuộc tấn công, đưa ra lời đe dọa đối với gia đình nạn nhân và kêu gọi thực hiện thêm các hành động bạo lực. Lực lượng Israel sau đó đã tìm thấy tài liệu trên thi thể của những kẻ tấn công Hamas bị giết, hướng dẫn họ “giết càng nhiều người càng tốt” và “bắt giữ con tin”. Một tài liệu đặc biệt chỉ đạo các điệp viên nhắm mục tiêu vào trẻ em tại một trường tiểu học và một trung tâm thanh thiếu niên.

Để dàn dựng và gây giật gân tình trạng hỗn loạn này, Hamas đã tìm cách kích động Israel tiến hành một cuộc xâm lược lớn trên bộ vào Gaza. Trụ cột cốt lõi của chiến lược này là bắt đầu một cuộc chiến có thể gây ra số lượng lớn thương vong cho người Palestine, như lãnh đạo chính trị của Hamas ở Doha, Ismail Haniyeh, đã thẳng thừng xác nhận trong một bài phát biểu qua video vài ngày sau ngày 7 tháng 10: “Chúng tôi là những người cần lượng máu này, vì vậy nó đánh thức trong chúng ta tinh thần cách mạng, vì vậy nó đánh thức sự quyết tâm trong chúng ta, vì vậy nó đánh thức trong chúng ta tinh thần thách thức và [thúc đẩy chúng ta] tiến về phía trước.”

Không phải ngẫu nhiên mà Hamas đã xây dựng hơn 300 dặm đường hầm ở Gaza để bảo vệ các chiến binh của mình nhưng không hề có một hầm tránh bom nào để bảo vệ thường dân Palestine. Hamas biết rõ rằng phản ứng của Israel sẽ dẫn đến thương vong cho dân thường Palestine - và nó cũng sẽ chấm dứt dự án quản lý Hamas ở Gaza, một trách nhiệm mà nhóm này mong muốn từ bỏ.

THÀNH CÔNG THẢM HỌA

Bất chấp tham vọng theo duy tối đa của mình là tiếp cận Tel Aviv và kết nối với các chiến binh đồng hương ở Hebron, Hamas dường như vẫn chưa chuẩn bị cho thành công ban đầu vào ngày 7 tháng 10. Hamas đã có thể đưa nhiều chiến binh của mình vào Israel hơn dự kiến, sau khi đã dự đoán trước rằng các lực lượng và hệ thống an ninh của Israel sẽ tiêu diệt và bắt giữ nhiều kẻ tấn công dọc biên giới hơn họ đã làm. Hơn nữa, hai làn sóng tấn công bổ sung diễn ra sau khi tin tức loan truyền ở Gaza rằng Hamas đã vượt qua hàng rào biên giới. Nhóm đầu tiên bao gồm các thành viên của các nhóm khủng bố khác như Jihad Hồi giáo Palestine và Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine; nhóm thứ hai bao gồm những người Gaza không liên kết, nhiều người trong số họ đã bị giết, bắt cóc và thực hiện các hành động tàn bạo khác trong các cộng đồng Israel gần biên giới.

Mặc dù cuộc tấn công không được kiểm soát trong nhiều giờ và lực lượng Israel phải mất nhiều ngày để bắt giữ hoặc tiêu diệt tất cả những kẻ tấn công và giành lại quyền kiểm soát biên giới, nhưng nó không mang lại một số kết quả như mong đợi của Hamas. Có một điều, Israel đã không ngay lập tức phát động cuộc chiến trên bộ ở Gaza, nơi mà Hamas cho rằng họ sẽ có lợi thế lớn nhờ mạng lưới đường hầm của mình. Thay vào đó, Israel mất vài tuần để lên kế hoạch phản ứng, bắt đầu bằng một cuộc tấn công trừng phạt trên không, sau đó vài tuần là một cuộc tấn công kết hợp trên không và trên bộ nhằm mục đích phá bỏ cơ sở hạ tầng quân sự mà Hamas đã xây dựng bên trong và bên dưới các cộng đồng dân sự.

Hezbollah và các thành viên khác trong trục kháng chiến cũng không phát động một cuộc tấn công toàn diện vào Israel. Khi Iran thực hiện một cuộc tấn công lớn vào tháng 4 để đáp trả cuộc tấn công của Israel nhằm vào các chỉ huy cấp cao của Iran ở Syria, lực lượng phòng không của Israel và đồng minh đã vô hiệu hóa phần lớn những gì được chứng minh là hoạt động chỉ diễn ra một lần. Cả Hezbollah và Iran, những đồng minh hùng mạnh nhất của Hamas, đều muốn tham gia cuộc chiến nhưng đều không muốn một cuộc chiến tranh toàn diện.

Nói tóm lại, cuộc chiến Israel-Hamas có sức tàn phá khủng khiếp, nhưng nó chưa gây ra một cuộc chiến tranh khu vực đe dọa sự sống còn của Israel - và Hamas hiện vẫn ổn với điều đó. Đối với Hamas, kiên nhẫn chiến lược là một đức tính tốt. Mặc dù nhóm đã lên kế hoạch cho khả thể thành công lớn hơn nữa, nhưng mục tiêu chính của nhóm là bắt đầu một quá trình lâu dài và không thể tránh khỏi dẫn đến sự hủy diệt của Israel. Để làm được điều đó, Hamas cần thoát ra khỏi gánh nặng cai trị Dải Gaza, điều mà nhóm này kết luận là đang làm suy yếu hơn là tạo điều kiện cho các cuộc tấn công vào Israel. Được thoát khỏi trách nhiệm đó, giờ đây Hamas có thể cam kết “lặp đi lặp lại cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 cho đến khi Israel bị tiêu diệt”.

MÔ HÌNH HEZBOLLAH

Khi phát động cuộc tấn công ngày 7 tháng 10, Hamas đã đảo ngược hiện trạng ở Gaza. Thay vào đó, ít được chú ý hơn là những gì nó muốn. Thực thế, khi cuộc tranh luận nổ ra về việc quản lý dải đất thời hậu chiến, Hamas đã bắt đầu đặt nền móng cho việc hòa giải và cuối cùng là tiếp quản PLO, qua đó đảm bảo rằng tổ chức này là một phần của bất cứ cơ cấu quản trị nào xuất hiện. Al-Hayya, quan chức Hamas, người đã giải thích rằng nhóm của ông muốn thay đổi toàn bộ phương trình, gần đây đã thừa nhận kế hoạch này và đã đưa ra ý tưởng về một thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 năm với Israel dựa trên các ranh giới đình chiến tồn tại trước cuộc chiến năm 1967 và trên cơ sở một chính phủ Palestine thống nhất kiểm soát cả West Bank lẫn Dải Gaza. Thật vậy, kể từ tháng 12, các nhà lãnh đạo cấp cao của Hamas đã gặp gỡ các phe phái Fatah phản đối Mahmoud Abbas, nhà lãnh đạo không được lòng dân của Chính quyền Palestine, để thảo luận về việc nối lại quan hệ hữu nghị như vậy. Ngày 21/4, Haniyeh giải thích nó đề nghị tái cơ cấu PLO để bao gồm tất cả các phe phái của người Palestine.

Đối với một phong trào Hồi giáo hiếu chiến từ lâu đã không chấp nhận Chính quyền Palestine ôn hòa và thế tục hơn, việc tìm cách hợp tác với PLO có vẻ đáng ngạc nhiên. Nhưng đằng sau sự thúc đẩy gần đây của Hamas là mục tiêu chiến lược quan trọng hơn là noi gương mô hình Hezbollah. Ở Lebanon, Hezbollah trên danh nghĩa là một phần của nhà nước Lebanon yếu kém, cho phép tổ chức này gây ảnh hưởng đến chính sách và có ít nhất một số tiếng nói trong việc chỉ đạo các quỹ của chính phủ, tuy nhiên tổ chức này vẫn duy trì quyền tự chủ hoàn toàn trong việc điều hành quân đội hùng mạnh của mình và trong cuộc chiến chống lại Israel. Theo một thỏa thuận mới cho Gaza và West Bank, Hamas hy vọng sẽ phát huy được ảnh hưởng và sự độc lập tương tự với phong trào và lực lượng dân quân của chính mình, không chịu sự kiểm soát hay chịu sự kiểm soát của chính phủ.

Hamas đã đặt nền móng cho việc hòa giải và cuối cùng là tiếp quản PLO.

Thực thế, các nhà lãnh đạo của Hamas ở Gaza đã tìm đến Hezbollah để được hướng dẫn khi họ lên kế hoạch cho cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10, vốn xuất phát theo vở kịch của Hezbollah. Mặc dù giới lãnh đạo bên ngoài của Hamas ở Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon quan tâm nhiều hơn đến việc kết thúc chiến tranh, nhưng Sinwar - người nắm giữ hầu hết các quân bài nhờ có mặt ở Gaza và kiểm soát các con tin Israel - lại tập trung vào việc hấp thu các cuộc tấn công của Israel, sống sót và tuyên bố “chiến thắng thần thánh”. Rõ ràng ông đang nhìn vào cuộc chiến năm 2006 với Israel, trong đó Hezbollah trở thành quân đội Ả Rập đầu tiên không bị Lực lượng quân đội Israel [IDF] tiêu diệt, bất chấp tổn thất nặng nề và kết quả là đã được nâng cao đáng kể về tầm vóc khu vực. Sống sót sau cuộc tấn công quân sự của Israel, Sinwar dường như đã tính toán, sẽ giúp ông có được vị trí tốt cho một vị trí cấp cao trong chính phủ Palestine trong tương lai.

Tất nhiên, ý tưởng cho rằng Sinwar có thể có một vị trí trong tương lai trong chính phủ đoàn kết Palestine là phi lý, không chỉ vì bản chất tàn ác của những gì Hamas đã làm vào ngày 7 tháng 10. Suy cho cùng, với tư cách là kẻ thù truyền kiếp của Fatah và Chính quyền Palestine, Hamas tiếp quản Dải Gaza bằng lực lượng vũ trang vào năm 2007 sau cuộc nội chiến với Fatah. Hơn nữa, chính quyền Biden đã loại trừ rõ ràng bất cứ cơ cấu quản trị thời hậu chiến nào có bao gồm Hamas. Nhưng nếu không có nỗ lực phối hợp nhằm dỡ bỏ hoàn toàn cơ sở hạ tầng chính trị của nhóm ở Gaza và xây dựng các giải pháp thay thế, Hamas có thể vẫn thành công trong việc định vị mình là một trong nhiều đảng nắm quyền kiểm soát khi giao tranh dừng lại.

Nếu điều đó xảy ra, Hamas có thể áp dụng các khía cạnh khác trong cách tiếp cận của Hezbollah. Giống như Hezbollah đã sử dụng nơi trú ẩn của mình ở Lebanon để phát động các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel như những âm mưu khủng bố chống lại người Israel và người Do Thái trên khắp thế giới, Hamas có thể mở rộng các hoạt động quân sự của mình ra ngoài biên giới Israel, West Bank và Dải Gaza và thực hiện các hoạt động quân sự của mình. ra các cuộc tấn công khủng bố có thể phủ nhận một cách hợp lý ở nước ngoài. Cho đến nay, Hamas chưa bao giờ thực hiện một cuộc tấn công khủng bố quốc tế nào - mặc dù nó đã suýt xảy ra vài lần. Nhưng kể từ ngày 7 tháng 10, các cơ quan tình báo châu Âu đã phát hiện ra các âm mưu của Hamas ở Đức và Thụy Điển, cũng như các hoạt động hậu cần ở Bulgaria, Đan Mạch và Hòa Lan.

NGĂN CHẶN CHIẾN THẮNG HẬU CHIẾN

Bất chấp thông báo muộn màng của Hamas vào đầu tháng 5 rằng họ có thể phê duyệt một số phiên bản của thỏa thuận bắt giữ con tin, các quan chức chính quyền Biden từ lâu đã đổ lỗi cho ban lãnh đạo Hamas vì đã kéo dài chiến tranh bằng cách không thả con tin Israel và hạ vũ khí. Nhưng họ không phải là những người duy nhất. Có những dấu hiệu cho thấy bản thân người dân Gaza, ngày càng tuyệt vọng sau gần bảy tháng chiến tranh tàn khốc, đang mất kiên nhẫn với phong trào và việc phong trào này không thực hiện các bước để bảo vệ họ khỏi sự trả đũa của Israel mà Hamas đã quyết tâm khiêu khích. “Tôi cầu nguyện mỗi ngày cho cái chết của Sinwar,” một người Gaza nói với Financial Times vào tháng Tư. Cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách và Khảo sát Palestine cho thấy trong ba tháng qua, mức độ ủng hộ Hamas đã giảm khoảng 1/4, từ 43% xuống 34%. Gần đây, một nhà báo tự do ở Gaza nói với The Washington Post: “Hầu hết mọi người xung quanh tôi đều có chung suy nghĩ. Chúng tôi muốn dòng thác máu này dừng lại.”

Ẩn mình trong các đường hầm dưới lòng đất, các nhà lãnh đạo của Hamas chắc chắn nhận thức được rằng dân thường mà họ để mặc không được bảo vệ trên mặt đất đang ngày càng tức giận với phong trào, điều này có thể giải thích cho giọng điệu ôn hòa hơn trong một số tuyên bố mà các nhà lãnh đạo phong trào đưa ra gần đây. Nhưng họ cảnh giác với việc đồng ý bất cứ cuộc trao đổi con tin nào để lấy tù nhân mà không đi kèm với lệnh ngừng bắn hoàn toàn và cứu các tiểu đoàn Hamas còn lại ở Rafah. Thật vậy, số thăm dò kém có thể chỉ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo một vị trí trong bất cứ cơ cấu quản trị nào sắp tới - một cơ cấu trong đó Hamas sẽ không phải là đảng duy nhất cai trị Gaza và do đó không phải là bên bị đổ lỗi khi mọi việc không suông sẻ. Hamas hiểu rằng sau khi thả những con tin còn lại, đòn bẩy tốt nhất mà họ có được là lực lượng chiến đấu còn lại của mình.

Vì vậy, như Hamas nhìn thấy điều đó, trước tiên họ phải đảm bảo một chiến thắng kiểu Hezbollah, chỉ bằng cách sống sót. Sau đó, họ phải áp dụng mô hình Hezbollah trong mối quan hệ với cơ cấu quản trị thời hậu chiến đang hình thành – gia nhập PLO và thay đổi phong trào Palestine từ bên trong trong khi vẫn duy trì Hamas như một lực lượng chiến đấu độc lập. Đối với Hamas, đây sẽ là sự quay trở lại với những nguyên tắc đầu tiên: họ có thể theo đuổi cam kết căn bản của mình là tiêu diệt Israel và thay thế nước này bằng một nhà nước Palestine theo đạo Hồi ở tất cả những gì họ coi là Palestine lịch sử.

Để ngăn chặn kế hoạch này trước khi nó được thực hiện, điều tối quan trọng đối với Israel, Hoa Kỳ và các đồng minh Ả Rập và phương Tây của họ là ngăn chặn Hamas tham gia vào bất cứ cơ cấu quản trị nào của Palestine được xây dựng. Nếu không, nhóm này có thể sớm tạo ra một tình huống nguy hiểm và bất ổn hơn nhiều so với tình huống đã cho phép nhóm này tiến hành cuộc tấn công ngày 7 tháng 10. Điều nguy hiểm nằm ở chỗ cả Hamas và Hezbollah thực sự tin rằng sự hủy diệt của Israel là không thể tránh khỏi, và ngày 7 tháng 10 chỉ đơn giản là sự khởi đầu của một quá trình không thể đảo ngược mà cuối cùng sẽ đạt được điều đó. Bất cứ ai thực sự ủng hộ ý tưởng đảm bảo một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột này đều phải phản đối việc đưa Hamas vào quản lý người Palestine vì lý do đơn giản là các mục tiêu căn bản của Hamas không tương thích với hòa bình