1. Các báo cáo chỉ ra rằng các hệ thống phòng không của Nga trên bán đảo Crimea đã bị ATACMS của Ukraine tấn công, tiên báo chiến dịch đánh sập cầu Crimea

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Crimean Air Defenses Hit by Ukraine ATACMS Strike: Reports”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Lực lượng Ukraine được tường trình đã tấn công các hệ thống phòng không của Nga trên bán đảo Crimea bị tạm chiếm. Điều này tiên báo chiến dịch đánh sập cầu Crimea đã được các cơ quan truyền thông Nga cảnh báo.

Các báo cáo chỉ ra rằng Ukraine đã tấn công hệ thống phòng không của Nga bằng hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật ở Cape Tarkhankut, là mũi phía tây của Crimea. Tài khoản X War Translate đã đăng ảnh chụp màn hình từ “các kênh Telegram của Nga” báo cáo về vụ tấn công diễn ra suốt đêm Chúa Nhật 28 Tháng Tư.

Báo cáo viết: “Vào ban đêm, đối phương tấn công các đơn vị hệ thống phòng không ở Cape Tarkhankut bằng hỏa tiễn ATACMS, có lẽ là bằng đầu đạn chùm”. “Quân Ukraine đang cố gắng đánh sập toàn bộ hệ thống phòng không; các cuộc tấn công tăng cường được dự đoán trong bối cảnh Kyiv đang nỗ lực tổ chức thông tin và hoạt động chiến đấu cho Ngày Chiến thắng và lễ nhậm chức của Tổng tư lệnh tối cao.”

Các blogger quân sự Nga nhận định rằng quân Ukraine đang cố gắng đánh sập hay ít nhất là làm mù toàn bộ các hệ thống phòng không S-400 trước khi mở chiến dịch quyết định nhất là đánh sập cây cầu Kerch hay còn gọi là cầu Crimea trước ngày 9 Tháng Năm.

Hôm thứ Sáu, 26 Tháng Tư, quân Ukraine đã phóng các hỏa tiễn ADM-160 do Mỹ sản xuất vào bán đảo Crimea. Các hỏa tiễn ADM-160 là loại hỏa tiễn mồi nhử phóng từ trên không, gọi tắt là MALD. Các hỏa tiễn này được thiết kế để đánh lạc hướng và gây nhầm lẫn cho hệ thống phòng không của đối phương. Chúng có khả năng tạo ra các nhầm lẫn trên màn hình radar như thể chúng là một đàn máy bay đang tấn công. Theo kênh Rybar có nguồn tin từ giới an ninh Nga, các lực lượng phòng không Nga đã phản ứng rất dữ dội với các hỏa tiễn mồi nhử của quân Ukraine; và như thế là trúng kế của họ vì nó bộc lộ vị trí của các hệ thống phòng không S-400. Diễn biến hôm Chúa Nhật chỉ là bước tiếp theo của quân Ukraine.

Ukraine trước đó đã phá hủy hệ thống phòng không S-400 của Nga ở Cape Tarkhankut vào ngày 23 tháng 8 năm 2023. “Với số lượng hạn chế của các hệ thống như vậy trong kho vũ khí của đối phương, đây là một đòn đau đớn đối với hệ thống phòng không của quân xâm lược”, thông tin tình báo cho biết. Các quan chức Ukraine cho biết trong một tuyên bố mà tờ The Kyiv Independent nhìn thấy.

Trước đó vào tháng 4/2024, Ukraine đã tấn công phi trường lớn của Nga ở Dzhankoi, Crimea. “Hôm nay, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thực hiện một cuộc tấn công chính xác vào quân xâm lược ở Dzhankoi, trên một phi trường,” nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelenskiy nói trong một bài phát biểu qua video vào ngày 17 tháng 4. “Cảm ơn các chiến binh. Cảm ơn vì sự chính xác của bạn. Cảm ơn tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi đã tổ chức chiến dịch này.”

Cuộc tấn công đó là lần đầu tiên lực lượng Ukraine sử dụng hỏa tiễn Hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội ATACMS tầm xa do Mỹ cung cấp. Hiện vẫn chưa rõ liệu cuộc tấn công được báo cáo ở Cape Tarkhankut có sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp hay không.

Hỏa tiễn tầm xa đã được gửi tới Ukraine vào đầu năm nay theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Vedant Patel cho biết việc giao hàng ban đầu không được công bố công khai “nhằm duy trì an ninh hoạt động cho Ukraine theo yêu cầu của họ”.

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan xác nhận với các phóng viên trong tuần này rằng một “số lượng đáng kể” hỏa tiễn, có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 460km, đã được cung cấp cho Ukraine.

Việc cung cấp hỏa tiễn tầm xa ban đầu bị Ngũ Giác Đài bác bỏ vì lo ngại Ukraine có thể sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga, có khả năng làm leo thang cuộc xung đột đang diễn ra. Chính quyền Tổng thống Biden trước đó đã cung cấp hỏa tiễn ATACMS tầm trung vào tháng 10 năm 2023.

2. Tình báo quân sự Ukraine cho biết họ đã tấn công hệ thống radar trị giá 5 triệu Mỹ Kim của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine’s military intelligence says it hit Russian $5 million radar system”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Chúa Nhật, 28 Tháng Tư, 28 Tháng Tư, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết Lữ đoàn trinh sát pháo binh biệt lập số 15 đã tấn công trạm radar Podlet-K1 của Nga.

Podlet-K1, còn được gọi là 48Ya6-K1, là hệ thống radar di động hiện đại được thiết kế để phát hiện các mục tiêu trên không ở độ cao thấp và cực thấp, theo trang web Army Certification. Hệ thống này được cho là trị giá khoảng 5 triệu Mỹ Kim và có thể phát hiện tới 200 mục tiêu cùng một lúc.

Theo Ysov, cuộc tấn công nhằm vào cột ăng-ten và máy phát điện diesel của trạm.

Ông nói: “Trạm radar Podlet là một thiết bị phát triển tương đối mới của Nga - họ bắt đầu phân phối nó cho quân đội của quốc gia xâm lược vào năm 2015”.

“Hệ thống này được đối phương sử dụng để phát hiện và truyền tọa độ mục tiêu tới hệ thống hỏa tiễn phòng không S-300/S-400 của Nga.”

Một nguồn tin tình báo nói với Kyiv Independent rằng các máy bay không người lái của Ukraine hôm 17 Tháng Tư đã tấn công một đơn vị quân đội ở thành phố Kovylkino thuộc Cộng hòa Mordovia của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 800 km, đánh trúng một trạm radar Container.

3. Những người Anh bị buộc tội giúp đỡ Nga sau vụ nghi ngờ đốt phá công ty liên kết với Ukraine

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Brits charged with helping Russia after suspected arson attack on Ukraine-linked firm”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Ngoại trưởng Anh David Cameron 'quan ngại sâu sắc' trước những cáo buộc người Anh làm việc 'để mang lại lợi ích cho nhà nước Nga'.

Hai người đàn ông Anh đã bị buộc tội giúp đỡ tình báo Nga sau vụ nghi ngờ đốt phá một doanh nghiệp có liên hệ với Ukraine.

Các công tố viên hôm thứ Sáu thông báo rằng Dylan Earl, 20 tuổi và Jake Reeves, 22 tuổi, đã bị buộc tội vi phạm an ninh quốc gia sau vụ cháy tại một nhà kho ở phía đông Luân Đôn vào tháng 3.

Một tuyên bố từ Cơ quan Công tố Vương quốc Anh, gọi tắt là CPS, cho biết Earl, người đã bị bắt hồi đầu tháng này, đã bị buộc tội “hỗ trợ một cơ quan tình báo nước ngoài”, cũng như hành vi đốt phá và lập kế hoạch nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tạo ra “một vụ việc nghiêm trọng” gây ra rủi ro đối với sức khỏe và sự an toàn của công chúng ở Vương quốc Anh.”

CPS nêu đích danh tên quốc gia nước ngoài là Nga.

Trong khi đó, Reeves phải đối mặt với cáo buộc đồng ý “chấp nhận lợi ích vật chất từ cơ quan tình báo nước ngoài” cũng như tội đốt phá.

Ba bị cáo khác – Nii Mensah, Dmitrijus Paulauska và Paul English – đều phải đối mặt với tội đốt phá nhưng không bị buộc tội gián điệp, trong khi Paulauska bị cáo buộc có “thông tin về các hành động khủng bố”.

Tòa sơ thẩm Westminster đã dỡ bỏ các hạn chế báo cáo về danh tính của những người đàn ông này vào thứ Sáu. Lần tiếp theo họ sẽ xuất hiện tại Old Bailey vào một ngày chưa được xác nhận.

Dominic Murphy, nhà lãnh đạo bộ chỉ huy chống khủng bố của Cảnh sát Thủ đô cho biết trong một tuyên bố rằng động thái buộc tội những người đàn ông này là “cực kỳ nghiêm trọng” và đánh dấu lần đầu tiên có người bị bắt và buộc tội theo Đạo luật An ninh Quốc gia của Vương quốc Anh được công bố năm ngoái và đặc biệt nhắm vào việc làm gián điệp cho nước ngoài.

Ngoại trưởng Anh David Cameron hôm thứ Sáu cho biết: “Trong khi chúng ta phải để quá trình xét xử diễn ra theo đúng tiến trình của nó, tôi quan ngại sâu sắc trước những cáo buộc về việc công dân Anh thực hiện hoạt động tội phạm trên đất Anh để mang lại lợi ích cho nhà nước Nga.

“Chúng tôi sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của hệ thống tư pháp hình sự để buộc bất kỳ ai bị kết tội liên quan đến sự can thiệp của nước ngoài phải chịu trách nhiệm.”

4. Medvedev đe dọa Nga có thể tịch thu tài sản cá nhân của Mỹ nếu Washington tịch thu kho dự trữ bị đóng băng của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Medvedev threatens Russia may seize private US assets if Washington seizes frozen Russian reserves”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nga có thể tịch thu tài sản của các cá nhân người Mỹ đang sống ở Nga nếu Washington tịch thu tài sản thuộc chủ quyền của Nga, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hôm 27 Tháng Tư.

Quốc hội Hoa Kỳ gần đây đã thông qua Đạo luật REPO cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden thu giữ tài sản của Nga được giữ tại các ngân hàng Mỹ và chuyển chúng đến Ukraine.

Các nước phương Tây và các đối tác khác của Kyiv đã tịch thu khoảng 300 tỷ Mỹ Kim tài sản của Nga để đối phó với cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine, trong đó có khoảng 5 tỷ Mỹ Kim được giữ ở Mỹ.

“Rõ ràng là chúng ta sẽ không thể đáp trả một cách xứng đáng trước hành vi trộm cắp tài sản của chúng ta một cách trắng trợn của Mỹ”, Medvedev nhận định.

Ông nói: “Lý do rất rõ ràng – chúng ta không có nhiều tài sản của chính phủ Hoa Kỳ”.

Thay vào đó, cựu tổng thống Nga đe dọa rằng chính quyền nước này có thể tấn công vào tiền bạc, bất động sản và động sản thuộc sở hữu của các cá nhân Mỹ đang sống trong các lãnh thổ nằm trong phạm vi quyền tài phán của Nga.

Medvedev tuyên bố rằng có cơ sở pháp lý cho điều này trong bộ luật dân sự Nga, trong đó cho rằng Nga có thể trả đũa quyền tài sản của các cá nhân và tổ chức đã áp đặt một số hạn chế nhất định đối với tài sản của công dân hoặc tổ chức Nga.

Mặc dù Quốc hội đã thông qua dự luật đặt ra cơ sở pháp lý cho việc tịch thu tài sản của Nga, nhưng vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Biden có kế hoạch thực hiện một bước như vậy hay không.

Washington từ lâu đã là một trong những đồng minh đang thúc đẩy việc chuyển tiền của Nga trực tiếp tới Kyiv. Ngược lại, các nước Âu Châu lại do dự hơn vì lo ngại những cạm bẫy về kinh tế và pháp lý. Thay vào đó, Liên Hiệp Âu Châu đang nghiên cứu kế hoạch sử dụng lợi nhuận thu được từ tài sản bị phong tỏa để tài trợ cho hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.

Mạc Tư Khoa cho biết họ có thể hạ thấp mức độ quan hệ ngoại giao với Mỹ nếu Washington tịch thu tài sản của Nga. Mối quan hệ giữa hai nước đã xấu đi đáng kể kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

5. 'Tháng 3 hoặc tháng 4': Zelenskiy đưa ra thời hạn viện trợ quân sự cho Johnson như thế nào

Mike Johnson mới làm Chủ tịch Hạ Viện được chưa đầy hai tháng thì Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đến gặp ông với một thông điệp rõ ràng: Thời gian không còn nhiều.

Khi hai người gặp nhau trong văn phòng của Chủ tịch Hạ Viện vào tháng 12, một cuốn Kinh thánh Ostrh của Ukraine đặt gần họ, Zelenskiy đã nói rõ rằng đất nước của ông có thể cầm cự không được bao lâu trước cuộc tấn công mới của hỏa tiễn và máy bay không người lái của Nga.

“Tháng 3 hoặc tháng 4,” tổng thống nói, theo hai người quen thuộc với cuộc thảo luận cho biết.

Cuộc họp tháng 12 và tiên báo ảm đạm của Tổng thống Zelenskiy đã góp phần rất lớn vào quyết định của Johnson chống lại các đồng nghiệp bảo thủ của mình và hỗ trợ Ukraine với gói viện trợ trị giá 61 tỷ Mỹ Kim, theo ba người quen thuộc với suy nghĩ của Chủ tịch Hạ Viện, được giấu tên để thảo luận về các cuộc thảo luận nội bộ.

Quan trọng nhất, nó cung cấp cho Johnson một thời hạn. Johnson đã hoàn thành thời hạn đó chỉ trước một tuần so với hạn chót. Hôm thứ Bảy, Hạ viện đã thông qua bốn dự luật riêng biệt – đối với Ukraine, Israel, Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các vấn đề an ninh quốc gia khác – và Tổng thống Joe Biden đã ký chúng thành luật hôm thứ Tư 24 Tháng Tư,. Giờ đây, khoản viện trợ quân sự trị giá 1 tỷ Mỹ Kim đang hướng đến Ukraine, bao gồm cả hỏa tiễn tầm xa có thể giúp Kyiv tấn công các vị trí của Nga.

Không có lý do duy nhất nào khiến Johnson, người trước đây nhấn mạnh rằng việc hỗ trợ Ukraine phải gắn liền với các chính sách biên giới bảo thủ, lại thay đổi lập trường để đồng với gói viện trợ. Tuy nhiên, cuộc gặp với Zelenskiy đã khiến Johnson cấp bách hơn để quyết định xem liệu việc chấp nhận nguy cơ đánh mất vai trò Chủ tịch Hạ Viện của mình để gửi thêm vũ khí đến Ukraine có xứng đáng hay không, ba người nói.

Nó khởi đầu bốn tháng đau khổ về mặt cá nhân và nghề nghiệp về việc có nên thách thức các thành viên Quốc Hội bảo thủ của đảng Cộng hòa đang tìm cách lật đổ ông; nhằm bảo đảm hỗ trợ quân sự cho các đồng minh của Mỹ hay không. Và nó đặt ra mục tiêu cho các nhân viên trong văn phòng của Johnson được giao nhiệm vụ xây dựng gói Hạ viện: Chuẩn bị sẵn một thứ gì đó có thể thực hiện được trước thời hạn – như một biện pháp đề phòng.

Câu chuyện này dựa trên các cuộc phỏng vấn với tám trợ lý quốc hội của Đảng Cộng hòa và Dân chủ, các nhà vận động hành lang và quan chức quen thuộc với tình báo phương Tây, tất cả đều được giấu tên để nêu chi tiết suy nghĩ nội tâm của Johnson và các cuộc trò chuyện giữa các nhân viên trong văn phòng của ông.

Khi Johnson đảm nhận vai trò Chủ tịch Hạ Viện vào tháng 10, ông đã quyết định cung cấp thêm viện trợ quân sự có điều kiện cho Ukraine - kết hợp nó với các hạng mục khác như các điều khoản an ninh biên giới mạnh mẽ hơn mà rất khó có thể được Thượng viện Dân chủ thông qua. Theo thời gian, danh sách đó ngày càng mở rộng bao gồm việc chuyển một số khoản hỗ trợ thành các khoản vay và sử dụng tài sản Nga bị tịch thu để tái thiết Ukraine.

Nhưng sau khi nhà lãnh đạo Ukraine đề cập rằng quân đội của ông sẽ gần hết vũ khí vào mùa xuân, một người trong ban lãnh đạo Hạ viện quen thuộc với suy nghĩ của Johnson cho biết Chủ tịch Hạ Viện đã quyết định phải hành động trước thời điểm đó. Một người cũng giấu tên cho biết: “Họ cần đạn dược và vũ khí hạng nặng để có thể thực sự tiếp tục chiến đấu”.

Nhiệm vụ chuẩn bị luật pháp và con đường phía trước được giao cho Josh Hodges, cố vấn an ninh quốc gia của Johnson. Hodges, người học tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân và viết tiểu sử về phong cách lãnh đạo của Putin, là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ nhất của văn phòng trong việc gửi viện trợ đến Ukraine.

“Josh là người thực hiện phần lớn công việc nặng nhọc trong giai đoạn này,” một người quen thuộc với vai trò của Hodges cho biết. “Anh ta là người đã dần dần ghép nối tất cả lại với DOD, NSC, các chủ tịch ủy ban và các thành viên khác.” Ông cũng đã làm việc trong nhiều tháng để bảo đảm Johnson có không gian cần thiết để nhượng bộ và đưa ra quyết định sáng suốt.

Hodges cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến Johnson. Chủ tịch Hạ Viện sẽ nghe lời khuyên từ những người khác trong văn phòng của ông rằng ông không nên tiếp tục hỗ trợ hoặc chỉ ủng hộ viện trợ cho Israel. Nhưng Hodges, cùng với những tiếng nói khác, lập luận rằng Mỹ có cơ hội chống lại trục ngày càng mạnh bao gồm Nga, Trung Quốc và Iran theo cách vừa tức thời vừa tiết kiệm chi phí.

Theo một người quen thuộc với lập trường của Hodges, việc không cung cấp viện trợ ngay bây giờ sẽ làm suy yếu vị thế của Mỹ trên thế giới và trao quyền cho các đối thủ của nước này vào thời điểm họ ngày càng thù địch với Mỹ. Ngược lại, nếu quyết định tiếp tục viện trợ cho Ukraine, hàng tỷ Mỹ Kim sẽ giúp xây dựng thêm năng lực quân sự cho Mỹ khi các loại vũ khí cũ hơn được đưa vào Ukraine.

Hodges đã không trả lời yêu cầu bình luận. Nhưng một người thân cận với anh ta nói rằng anh ta vẫn khẳng định mình là một phần trong nỗ lực chung của nhóm.

Johnson đã nghe thấy những lập luận tương tự từ các nguồn khác. Nhiều nhà lập pháp Đảng Cộng hòa, bao gồm Dân biểu Michael McCaul, chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện, đã giữ liên lạc chặt chẽ với Johnson về sự cần thiết phải thông qua dự luật viện trợ nước ngoài.

Các nhà vận động hành lang ủng hộ Kyiv cũng thường xuyên đến thăm Johnson, bao gồm cả những người theo đạo Tin lành có cùng chí hướng từ Ukraine. Nhóm vận động Razom ủng hộ Ukraine đã dựng các bảng quảng cáo ở quận Louisiana của Johnson với câu Kinh thánh yêu thích của anh ta, Esther 4:14, kết luận, “Biết đâu không phải vì thời buổi như thế này mà con đã lên tới địa vị hoàng hậu?”

Trong hai tuần qua, các quan chức tình báo và nhà phân tích đã thông báo cho các nhà lập pháp ở Đồi Capitol, bao gồm cả Johnson, về tình hình thực tế ở Ukraine.

Các quan chức này cho biết họ ngày càng tin rằng kế hoạch huy động các đơn vị quân sự mới của Putin - bao gồm một đội ngũ chiến binh bán quân sự mới, cùng với đạn dược bổ sung từ Bắc Kinh và sự giảm bớt sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Kyiv, có thể sẽ giúp bạo chúa giành được chiến thắng ở Ukraine - và sớm hơn dự kiến - nếu sự trợ giúp mới của Hoa Kỳ đã không được thực hiện.

Putin sẽ không đạt được kết quả mà ông mong muốn là tiếp quản hoàn toàn Ukraine. Tuy nhiên, các quan chức và nhà phân tích cho biết, vào cuối năm 2024, ông ta có thể thấy mình ở trong tình thế có thể đàm phán các điều khoản có lợi với Zelenskiy. Giám đốc CIA Bill Burns đã công khai lặp lại đánh giá đó vào giữa tháng 4.

Đồng thời, việc Iran phóng 300 hỏa tiễn và máy bay không người lái vào Israel hồi đầu tháng này đã thúc đẩy Johnson coi viện trợ cho Israel một cách khẩn cấp hơn, theo ba người quen thuộc với suy nghĩ của Johnson. Một ngày sau vụ tấn công, Chủ tịch Hạ Viện đã gọi điện cho Lãnh đạo phe thiểu số Hạ viện Hakeem Jeffries, người đồng cấp Đảng Dân chủ của ông, và nói rằng ông sẵn sàng xúc tiến tất cả các dự luật viện trợ nước ngoài.

Các đồng nghiệp bảo thủ đã công kích Johnson vào thứ Ba 9 Tháng Tư, khi Hạ viện quay trở lại phiên họp, yêu cầu ông chỉ tạm ứng viện trợ cho Israel –– hoặc không ủng hộ khoản bổ sung nào cả. Một số người nói rằng việc đưa biện pháp Ukraine lên sàn sẽ dẫn đến việc ông bị loại khỏi cương vị chủ tịch. Họ nói rằng động lực đã tập hợp lại sau đề xuất của Dân biểu Marjorie Taylor Greene về việc lật đổ ông.

Johnson chuyển sang cầu nguyện, McCaul sau đó nói với các phóng viên: “Anh ta bị giằng xé giữa việc cố gắng cứu lấy công việc của mình và làm điều đúng đắn.”

Johnson đã tập hợp các trợ lý của mình một lần nữa vào đêm hôm đó. Họ xem xét lại mọi lập luận, ủng hộ và chống đối, đồng thời đưa ra mọi kịch bản. Giữa lúc trao đổi qua lại, Hodges đã đưa ra lời kêu gọi nhiệt tình ủng hộ kế hoạch viện trợ nước ngoài.

Johnson sau đó nói với nhân viên của mình rằng anh ta cần cả đêm để suy nghĩ kỹ càng. Khi Chủ tịch Hạ Viện quay lại văn phòng Capitol vào sáng thứ Tư, ông đã quyết định dứt khoát: “Tôi sẽ làm điều đúng đắn. Tôi sẽ làm những gì tôi biết là đúng. Chúng ta sẽ tiến về phía trước.”

6. Nga chỉ trích Hoa Kỳ và trục xuất các nhà ngoại giao Latvia

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm thứ Bẩy 27 Tháng Tư, cho biết Mỹ đang cố gắng tạo ra sự chia rẽ giữa Nga và Trung Quốc.

Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo với các phóng viên khi đề cập đến chuyến viếng thăm Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Bà nói: “Đối với những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm gây chia rẽ trong quan hệ giữa Nga và Trung Quốc, Hoa Kỳ đang công khai nói về điều này”.

Bà nói thêm rằng mối quan hệ của Nga với Trung Quốc – là nước đã ký thỏa thuận hợp tác “không giới hạn” chưa đầy ba tuần trước khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine - không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào khác.

Bà ta cũng cho biết Nga sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Latvia để trả đũa sau khi quốc gia Baltic này ra lệnh cho một quan chức đại sứ quán Nga phải ra khỏi Latvia.

Các nước phương Tây đã trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine, trong nhiều trường hợp những người bị trục xuất đã bị cáo buộc tội làm gián điệp, và Nga cũng thường xuyên đáp trả tương tự.

7. Quân đội phủ nhận thông tin truyền thông đưa tin về việc kéo xe tăng Abrams ra khỏi mặt trận

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military denies media report about pulling Abrams tanks from front”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Ukraine ngày 27 Tháng Tư bác bỏ bản tin của hãng thông tấn AP cho rằng lực lượng Ukraine đã rút xe tăng Abrams do Mỹ cung cấp khỏi mặt trận.

“Các xe tăng đang đem lại hiệu quả rất tốt trên chiến trường và chúng tôi chắc chắn sẽ không che giấu đối phương điều khiến chúng phải lẩn trốn. Hơn nữa, chúng tôi sẽ không để bộ binh của mình không có hỏa lực yểm trợ mạnh mẽ”, đơn vị vận hành xe tăng Mỹ cho biết trên Telegram.

AP ngày 25 Tháng Tư viết rằng, theo hai quan chức quân sự Mỹ, lực lượng Ukraine đã rút xe tăng Abrams khỏi tiền tuyến do nguy cơ cao bị máy bay không người lái Nga phát hiện.

Theo các quan chức Mỹ nói chuyện với AP, máy bay không người lái giám sát và máy bay không người lái sát thủ của Nga đã thay đổi đáng kể tình hình trên mặt đất, làm tăng nguy cơ bị phát hiện của các phương tiện.

Họ cho biết 5 trong số 31 xe tăng Abrams M1A1 mà Ukraine nhận vào mùa thu năm 2023 đã bị thiệt hại trên chiến trường.

Bình luận về những tuyên bố này, Lữ đoàn 47 kêu gọi độc giả chỉ tin tưởng những thông tin đã được xác minh.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bình luận công khai về mục đích, địa điểm hoặc những gì đang được chuyển giao cho Lực lượng vũ trang Ukraine”, đơn vị này cho biết.

Tờ New York Times viết vào ngày 20 tháng 4 rằng 5 xe tăng Abrams đã bị lực lượng Nga vô hiệu hóa trong hai tháng qua, trong khi 3 chiếc khác bị hư hại vừa phải.

Quân đội Ukraine chưa xác nhận những con số này vì họ hiếm khi bình luận về những tổn thất của mình trong cuộc chiến.

8. Wall Street Journal tường trình rằng tình báo Mỹ cho biết Putin có thể không trực tiếp ra lệnh hạ sát Navalny

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “WSJ: Putin likely did not directly order Navalny's death, US intelligence says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin có thể đã không trực tiếp ra lệnh sát hại thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny tại khu nhà tù Bắc Cực hồi tháng 2, tờ Wall Street Journal đưa tin hôm Thứ Bẩy, 27 Tháng Tư, dẫn các nguồn tin quen thuộc với đánh giá tình báo Mỹ.

Wall Street Journal lưu ý rằng phát hiện này không chỉ ra rằng Putin không có tội trong cái chết của Navalny, nhưng chỉ muốn nói rằng ông không trực tiếp ra lệnh giết vào thời điểm đó.

Navalny, nhân vật đối lập hàng đầu của Nga, qua đời vào ngày 16 Tháng Hai tại một trại giam của Nga phía sau Vòng Bắc Cực.

Tiếp theo tin tức này là một làn sóng trừng phạt mới của phương Tây và những đồn đoán về việc liệu cái chết của Navalny là kết quả của điều kiện nhà tù khắc nghiệt hay một vụ giết người có chủ ý.

Theo Wall Street Journal, kết luận rằng Điện Cẩm Linh không trực tiếp ra lệnh giết Navalny được cộng đồng tình báo Mỹ chấp nhận và được một số cơ quan, bao gồm CIA, đơn vị tình báo của Bộ Ngoại giao và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia chia sẻ.

Đánh giá này được cho là dựa trên thông tin tình báo mật và một số bối cảnh nhất định, chẳng hạn như cái chết của Navalny có thể đã làm lu mờ đáng kể cuộc tái đắc cử của Putin vào tháng 3.

Theo cơ quan này, mặc dù các cơ quan tình báo Âu Châu đã được thông báo về quan điểm này, nhưng một số nước vẫn nghi ngờ rằng chính Putin đã trực tiếp ra lệnh giết của Navalny.

Các quan chức Âu Châu cho biết: “Trong một hệ thống trung ương tập quyền được kiểm soát chặt chẽ như nước Nga của Putin, khó có khả năng một tổn hại nghiêm trọng chết người như thế có thể xảy ra với Navalny mà tổng thống không hề hay biết trước”.

Leonid Volkov, cộng sự thân cận của Navalny, nói với Wall Street Journal rằng đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ là ngây thơ, ông nói: “Ý tưởng về việc Putin không được cung cấp thông tin và không hề hay biết cũng không chấp thuận việc giết Navalny là điều nực cười”.

Sau cái chết của Navalny là một cuộc đàn áp tiếp theo của chế độ Nga, vì ngay cả những người đến đặt hoa tưởng nhớ lãnh đạo phe đối lập cũng bị giam giữ, và một số được cho là đã bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

9. Một cặp vợ chồng người Ukraine bị kết án 15 năm tù vì làm gián điệp cho Nga

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng Chúa Nhật 28 Tháng Tư, phát ngôn nhân của Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, Artem Dekhtiarenko cho biết một cặp vợ chồng đã bị kết án 15 năm tù vì cung cấp thông tin cho Nga cho phép lực lượng của nước này tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một bệnh viện.

Cơ quan An ninh Ukraine cũng cho biết họ đã bắt giữ một cựu chiến binh người Ukraine từng phục vụ trong quân đội Liên Xô mà họ cáo buộc giúp Nga âm mưu tấn công ở khu vực đông bắc Kharkiv.

Trong một tuyên bố, SBU cho biết cặp vợ chồng - bị kết án về tội phản quốc - bị cáo buộc cung cấp thông tin về các vị trí trong quân đội Ukraine, bao gồm cả “nơi điều trị nội trú cho các thương binh Ukraine”. “Theo chỉ đạo của họ, quân xâm lược đã pháo kích vào một bệnh viện địa phương,” ở thành phố Kherson phía nam.

AFP đưa tin rằng họ được cho là đã được cơ quan an ninh FSB của Nga tuyển dụng sau khi trả lời một quảng cáo trên kênh Telegram của Nga đề nghị thanh toán để đổi lấy thông tin tình báo về các vị trí của Ukraine.

Lực lượng Nga pháo kích một số cơ sở y tế ở Kherson sau khi Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố phía nam này vào tháng 11/2022.

SBU cũng cho biết hôm thứ Năm họ đã bắt giữ một cựu quân nhân bị cáo buộc giúp lực lượng Nga “điều phối” các cuộc tấn công vào khu vực phía đông bắc Kharkiv.

Theo AFP, họ cho biết nghi phạm, người phải đối mặt với án tù 8 năm, đã cố gắng trốn sang lãnh thổ do Nga nắm giữ. “Anh ta được cha mẹ, những người sống trong lãnh thổ bị tạm chiếm, khuyến khích thực hiện những bước này”, phát ngôn nhân SBU nói.

Lực lượng Ukraine cũng cho biết họ đã đẩy lùi một nhóm phá hoại của Nga ở khu vực Sumy phía đông bắc. Lực lượng Nga đã bị đẩy lùi bằng hỏa lực pháo binh và súng cối.

Quân Nga đã tiến vào vùng Sumy sau khi Điện Cẩm Linh mở cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2/2022, nhưng bị lực lượng Ukraine đẩy lùi.

10. Úc công bố gói viện trợ 65 triệu Mỹ Kim cho Ukraine

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Australia announces $65 million aid package for Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Chính phủ Australia công bố gói viện trợ mới cho Ukraine trị giá 100 triệu đô la Australia hay 65 triệu Mỹ Kim, vào ngày 27 Tháng Tư, sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Denys Shmyhal và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles tại Lviv.

Theo chính phủ Úc, gói này nâng mức hỗ trợ quân sự của Úc cho Ukraine lên tới 880 triệu đô la Úc hay 575 triệu Mỹ Kim.

Shmyhal cho biết một nửa gói mới nhất sẽ được phân bổ cho Hệ thống phòng không cầm tay, gọi tắt là MANPADS.

Shmyhal cho biết hơn 30 triệu đô la Úc hay 19,6 triệu Mỹ Kim, sẽ được phân bổ cho liên minh máy bay không người lái quốc tế dành cho Ukraine, nhằm mục đích củng cố kho vũ khí máy bay không người lái của Ukraine.

Marles cho biết ông vui mừng thông báo đợt hỗ trợ quân sự mới, bao gồm “công nghệ máy bay không người lái hàng đầu thế giới, với sự hỗ trợ của ngành công nghiệp quốc phòng địa phương của Australia”.

Marles cho biết thêm: “Úc cũng đang cung cấp các loại vũ khí không đối đất có độ chính xác cao và các hệ thống phòng không tầm ngắn”.

“ Chúng tôi đánh giá cao tình đoàn kết của người dân Úc với Ukraine,” Shmyhal nói, đồng thời cảm ơn Marles vì “sự tham gia sâu sắc của ông vào các vấn đề Ukraine, vì tình đoàn kết hiệu quả, vì những điều cụ thể mà Australia làm cho Ukraine.”