1. Cảnh sát bắt được người đàn ông ăn mặc như linh mục để cướp các giáo xứ Công Giáo tại California

Cảnh sát ở California vừa thông báo bắt giữ một người đàn ông giả dạng linh mục để tiếp cận và cướp bóc một số giáo xứ Công Giáo trên khắp đất nước.

Nhiều giáo xứ Công Giáo ở cả New York và Texas trong vài tháng qua cho biết đã gặp phải một người đàn ông, trong một số trường hợp, tự nhận mình là “Cha Martin” và người này đã tìm cách xâm nhập vào các giáo xứ để đánh cắp hàng trăm đô la.

Kẻ lừa đảo gần đây nhất đã được báo cáo tại một số giáo xứ ở khu vực New York; và có lần anh ta đã thành công trong việc đánh cắp gần 1.000 đô la.

Hôm thứ Năm, Sở Cảnh sát Quận Riverside ở Riverside, California, đã thông báo rằng họ đã bắt giữ cá nhân bị nghi ngờ thực hiện những vụ lừa đảo đó.

Sở cảnh sát cho biết một ngày trước đó họ đã xác định được một chiếc xe hơi phù hợp với mô tả về chiếc xe có liên quan đến vụ cướp.

Cảnh sát cho biết: “Người điều khiển phương tiện, được xác định là Malin Rostas, 45 tuổi, cư dân New York, đã bị bắt giam vì lệnh truy nã trọng tội ở Pennsylvania vì tội trộm cắp”.

Các nhà điều tra địa phương “đã phát hiện ra Rostas là 'Cha Martin' và vừa định đột nhập một nhà thờ địa phương.

Cảnh sát cho biết Rostas đã bị bắt theo lệnh truy nã còn tồn đọng và anh ta sẽ bị buộc tội bổ sung về tội cố ý trộm cắp.

Họ cho biết văn phòng cảnh sát trưởng “tin rằng có thể có thêm nạn nhân của vụ trộm”. Cuộc điều tra vụ án đang được tiến hành.

Tại New York vào tháng trước, kẻ lừa đảo đã vào một giáo xứ ở Queens cũng như nhà mẹ của các nữ tu Dòng Thánh Đôminicô Amityville ở Long Island. Anh ta cũng được cho là đã cố gắng lừa đảo tại một giáo xứ ở Brooklyn vào năm ngoái.

Trong khi đó, vào mùa thu năm ngoái, anh ta đã xuất hiện tại sáu giáo xứ khác nhau trong Giáo phận Dallas và cũng tìm cách ăn cắp hàng trăm đô la từ một giáo xứ ở Houston.


Source:Catholic News Agency

2. Nhật Ký Trừ Tà số 287: Bói toán phải chăng chỉ là trò chơi thôi sao?

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #287: Divination- Is it just a game?”, nghĩa là “Nhật Ký Trừ Tà số 287: Bói toán phải chăng chỉ là trò chơi thôi sao?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hầu hết mọi người đều đánh giá thấp tác hại tâm linh tiềm tàng và tà ác do bói toán như cầu cơ, đồng cốt, bài tarot, ma thuật và hỏi ý kiến người chết. Mọi người thường nói với tôi, “Đó chỉ là một trò chơi thôi mà” hoặc “Chúng tôi nghĩ nó sẽ rất vui.” Điều đáng buồn là kết quả là một số người bị ma quỷ hành hạ. Gần đây tôi đã nhận được email bên dưới và nó tóm tắt rất rõ trải nghiệm của nhiều người:

“Con theo dõi cha trên TikTok và tải xuống ứng dụng. Con đang cần một vài lời cầu nguyện...Gần đây con đã bắt đầu xem các phương tiện tâm linh trên TikTok mà con biết là sai. Việc này diễn ra trong vài tuần. Con nhận thấy rằng con bắt đầu lo lắng và trầm cảm nghiêm trọng. Con cũng không thể ngủ vào ban đêm và thường thức dậy trong khoảng từ 2:30 đến 3 giờ sáng, điều này vẫn đang xảy ra. Kể từ đó con đã dừng lại và cầu nguyện để được tha thứ. Sáng nay khi con đang nói chuyện với các con của mình thì một chiếc thìa bay khỏi bàn. Điều đó khiến các con của con sợ hãi.... Cha khuyên con nên cầu nguyện điều gì?”*

Khi đọc email này, nó có một số đặc điểm nổi bật của một trải nghiệm ma quỷ đích thực: Thứ nhất, là sự lo lắng/trầm cảm nghiêm trọng bất thường; Thứ hai là rối loạn giấc ngủ bao gồm thức dậy gần giờ ma quỷ 3 giờ sáng; Thứ ba, là những sự kiện phi thường như chiếc thìa bay ngang qua phòng.

Tôi đề nghị người này tham gia vào một chế độ cầu nguyện chuyên sâu về sự giải thoát, bao gồm cả những lời cầu nguyện để đuổi tà ma bói toán, ngoài việc đưa điều này vào việc xưng tội theo bí tích.** May mắn thay, sự tham gia của cô ấy chưa đến mức nghiêm trọng và các triệu chứng của cô ấy đã bắt đầu giảm bớt. Đối với những người tham gia sâu hơn, quá trình giải phóng mất nhiều thời gian hơn, thậm chí nhiều năm.

Tôi hiểu rằng WitchTok và những trang như vậy có hàng tỷ lượt xem! Chúng ta không có đủ nhà trừ quỷ để đối phó với làn sóng dữ dội của những người bị ma quỷ gây ra. Sẽ đến một ngày mà nhiều người sẽ kêu cầu các linh mục cầu nguyện cho họ được giải thoát và sẽ có rất ít người có thể được giải thoát. Thực ra, ngày đó đã đến gần chúng ta rồi.


Source:https://www.catholicexorcism.org/post/exorcist-diary-287-divin

3. Đức Thánh Cha Phanxicô khôi phục danh hiệu “Đức Thượng Phụ Tây phương” trong Niên giám Tòa Thánh

Danh hiệu này được Đức Giáo Hoàng Theodore thông qua vào năm 642 và được sử dụng trong nhiều thế kỷ, mặc dù phải đến năm 1863, dưới triều đại giáo hoàng của Đức Giáo Hoàng Piô thứ 9, danh hiệu này mới xuất hiện lần đầu tiên trong Niên giám Tòa Thánh.

Trong ấn bản năm 2024 của “Annuario Pontificio,” hay Niên giám Tòa Thánh, được phát hành trong tuần này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã khôi phục tước hiệu giáo hoàng danh dự cổ xưa là “Đức Thượng Phụ Tây phương”, đảo ngược quyết định đình chỉ tước vị này năm 2006 của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI.

Sự chỉ định danh dự này đã xuất hiện trở lại trong danh sách “các danh hiệu lịch sử” được sử dụng để chỉ thực tại thần học và trần thế của chức vụ giáo hoàng. Những danh hiệu này bao gồm Đại diện Chúa Giêsu Kitô, Người kế vị Hoàng tử các Tông đồ, Giáo hoàng tối cao của Giáo hội Hoàn vũ, và Tổng Giám mục của giáo phận Rôma, cùng những danh hiệu khác nữa.

Sau quyết định hủy bỏ danh hiệu này của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI vào năm 2006, Bộ Cổ vũ sự Hiệp nhất Kitô giáo (lúc đó là Hội đồng Giáo hoàng về Cổ võ sự Hiệp nhất Kitô giáo) đã đưa ra một tuyên bố lưu ý rằng danh hiệu này đã trở nên “lỗi thời” và “không còn sử dụng được nữa”.

Hội Đồng lập luận rằng sự hiểu biết về văn hóa và địa lý của phương Tây đã mở rộng từ Tây Âu sang cả Bắc Mỹ, Úc và New Zealand.

Vào thời điểm đó, Hội Đồng cho biết: “Việc từ bỏ danh hiệu này nhằm thể hiện chủ nghĩa hiện thực lịch sử và thần học, đồng thời, là việc từ bỏ một yêu sách, một sự từ bỏ có thể mang lại lợi ích cho cuộc đối thoại đại kết”.

Aristomenis “Menios” Papadimitriou, một nhà sử học tôn giáo tại Đại học Fordham chuyên về Kitô giáo hiện đại, nói với CNA qua email rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm tìm hiểu về quyết định này sẽ có nguy cơ “chủ yếu là suy đoán” và “không có cơ sở hiểu biết nghiêm chỉnh về sự quản lý giáo hội”.

Nhưng Papadimitriou lưu ý rằng “trọng tâm của nó là câu hỏi về ý nghĩa lịch sử và đương đại của danh hiệu giám mục tôn kính ‘Đức Thượng Phụ’ và cuộc đời của danh hiệu đó qua những thăng trầm của lịch sử”.

Cả Bộ Cổ vũ sự Hiệp nhất Kitô giáo lẫn Văn phòng Báo chí Tòa Thánh đều không đưa ra tuyên bố giải thích quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô về việc khôi phục danh hiệu này.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô thực hiện những thay đổi đối với các chức danh giáo hoàng trong Annuario Pontificio, một cẩm nang chính thức dài hơn 2.400 trang về cơ cấu và hàng lãnh đạo toàn cầu của Giáo Hội Công Giáo.

Các danh xưng tôn kính trước đây đã được xuất bản bên trên tiểu sử ngắn gọn của giáo hoàng, nhưng tính đến năm 2020, chúng được liệt kê bên dưới tiểu sử đó với phông chữ nhỏ hơn và được xác định là “danh xưng lịch sử”.

Theo Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh, quyết định năm 2020 “nhằm chỉ ra mối liên hệ với lịch sử của giáo hoàng” hơn là “lịch sử hóa” chính các tước hiệu.

Cùng năm đó, Đức Hồng Y Gerhard Mueller, cựu tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin của Vatican, đã bác bỏ động thái này, gọi đó là một hành động “man rợ thần học”.

Ngài lập luận rằng cuốn kỷ yếu sửa đổi đã trộn lẫn thuật ngữ “Đại diện của Chúa Kitô” với những danh hiệu “không liên quan gì đến quyền tối thượng và chỉ phát triển về mặt lịch sử chứ không có ý nghĩa tín điều, chẳng hạn như 'Quốc trưởng Thành phố Vatican'“.

Nikos Tzoitis, một nhà phân tích tại văn phòng báo chí của Tòa Thượng phụ Đại kết Constantinople và là cựu phát ngôn viên của Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, đã lập luận trong một bài báo ngày 6 tháng 4 rằng quyết định của Đức Giáo Hoàng về việc giới thiệu lại danh xưng kính trọng Đức Thượng Phụ Tây Phương là một phần của việc khám phá lại tình huynh đệ.”

Tzoitis viết: “Bằng cách này, ngài muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tính đồng nghị đã mất trong Giáo hội của Chúa, vốn thể hiện Thân thể của Chúa Kitô và lấy tính đồng nghị làm công cụ”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã củng cố đối thoại đại kết như một trong những ưu tiên chính trong triều đại giáo hoàng của ngài.

Vào năm 2014, Đức Phanxicô, trong chuyến tông du tới Thánh địa, đã gặp Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô nhân dịp kỷ niệm 50 năm cuộc gặp gỡ lịch sử giữa Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục và Thượng phụ Chính thống giáo Đại kết Athenagoras I của Constantinople trên Núi Ô-liu ở Giêrusalem vào năm 1964.

Đó là cuộc gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa một giáo hoàng và một thượng phụ đại kết kể từ năm 1438, đánh dấu một sự thay đổi mô hình trong mối quan hệ đại kết giữa Giáo Hội Công Giáo và Chính thống giáo Đông phương.

“Chúng ta cần phải tin rằng, giống như tảng đá trước ngôi mộ đã bị ném sang một bên, thì mọi trở ngại cho sự hiệp thông trọn vẹn của chúng ta cũng sẽ bị loại bỏ”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong bài phát biểu năm 2014 với Đức Thượng phụ Đại kết.


Source:Catholic News Agency