1. Vị Giáo Hoàng tương lai là ai? Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Hồng Y Pizzaballa trong tư cách ứng viên Giáo Hoàng sáng giá

Edward Pentin của tờ National Catholic Register cho biết như trên trong bài “Cardinal Pizzaballa’s Meteoric Rise to ‘Papabile’”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

“Đây sẽ là một lễ Phục sinh khó khăn,” Đức Hồng Y Pierbattista Pizzaballa nói với truyền hình Ý vào tuần trước khi ngài đưa ra đánh giá nghiệt ngã về cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng tồi tệ ở Gaza, nơi bị chiến tranh tàn phá. Kêu gọi cộng đồng quốc tế nhanh chóng chấm dứt cuộc chiến giữa Israel-Hamas, ngài nói rằng ngài đang nghĩ đến “nỗi cô đơn của Chúa Giêsu trong vườn Giệtsimani, hiện được chia sẻ bởi tất cả chúng ta”.

Đức Thượng Phụ Pizzaballa mới nhậm chức Hồng Y được một tuần khi Hamas phát động các cuộc tấn công tàn khốc ở miền nam Israel vào tháng 10 năm ngoái, đẩy khu vực này – và Đức Thượng Phụ người Latinh gốc Ý ở Giêrusalem – vào một giai đoạn mới của cuộc xung đột mà ngài biết rất rõ.

Đã lên kế hoạch ở lại Rôma trong thời gian diễn ra Thượng hội đồng về tính đồng nghị vào tháng 10, vị thượng phụ dòng Phanxicô buộc phải đột ngột trở về Thánh địa, quê hương của ngài trong 34 năm qua, để chăm sóc đàn chiên của mình một lần nữa bị kẹt trong làn đạn của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Bị giam giữ trong tòa thượng phụ khi sự thù địch leo thang, Đức Hồng Y Pizzaballa nói rằng việc giam giữ đã cho ngài thời gian để suy ngẫm về ý nghĩa của việc trở thành một Hồng Y ở đó và rằng màu đỏ của Hồng Y, biểu thị sự sẵn sàng đổ máu của các Hồng Y, đã mang “một ý nghĩa sâu sắc được đánh dấu bằng nhiều nỗi buồn, nhiều khó khăn.”

Hai tuần sau khi trở về, ngài đã soạn một lá thư giáo phận có lối diễn đạt cẩn thận và cân bằng tinh tế lên án mạnh mẽ cả hành vi tàn bạo của Hamas cũng như mức độ trả thù của Israel, đồng thời kêu gọi người dân trong khu vực quay về với Chúa Kitô và “sự can đảm của tình yêu và hòa bình” của Tin Mừng.

Ngay sau khi xung đột nổ ra, ngài nói rằng ngài sẵn sàng đổi mình lấy các con tin trẻ em Israel đang bị Hamas bắt giữ ở Gaza, gây xôn xao dư luận khắp thế giới và, mặc dù chỉ mới 58 tuổi và được phong Hồng Y chỉ trong vài tuần, các diễn biến này đã đưa ngài vào hàng ngũ papabile, tức là các ứng viên Giáo Hoàng sáng giá.

Không ngại lên tiếng trước tình trạng bạo lực và bất công đang tàn phá khu vực, ngài đã cố gắng đối xử với cả hai bên một cách bình tĩnh, nhưng có thể cho là có nhiều thiện cảm hơn đối với người dân Palestine, những người mà ngài coi là “vẫn đang chờ đợi quyền lợi của mình, phẩm giá hoặc sự công nhận của họ.”

Tất nhiên, trong số họ có những người Palestine theo Kitô giáo, và ngài coi toàn bộ người theo Kitô giáo ở Thánh địa, giống như những người Hồi giáo ở Palestine, là những người ngoài cuộc. Ngài nói với tạp chí America rằng trung tâm của Giáo hội “về mặt thiêng liêng và thần học” là Giêrusalem. “Bởi vì mọi thứ đều được sinh ra ở đây. Đồng thời, chúng tôi cũng thuộc loại ngoại vi.”

Quan điểm của ngài đôi khi gây ra phản ứng từ người Israel, những người gần đây nhất đã chỉ trích ngài vì đã ký một tuyên bố lên án các cuộc tấn công của Israel nhằm vào dân thường và kêu gọi giảm leo thang xung đột.

Lực Lượng Phòng Vệ Israel, gọi tắt là IDF, cũng bác bỏ tuyên bố của Đức Thượng Phụ rằng một tay súng bắn tỉa của IDF đã giết chết một bà mẹ và con gái tại một giáo xứ Công Giáo ở Gaza, nhấn mạnh rằng IDF “không tấn công vào dân thường, bất kể tôn giáo của họ” và rằng việc xem xét những phát hiện hoạt động của họ đã hỗ trợ cho tuyên bố của họ.

Chưa hết, trong khi một số người Israel có thể nghi ngờ, ngài lại được tổng thống quốc gia, Isaac Herzog, người đã biết Đức Hồng Y Pizzaballa hơn hai thập kỷ, đánh giá cao. Họ gặp nhau lần đầu tiên khi cả hai làm việc cùng nhau để điều phối chuyến hành hương tới Giêrusalem năm 2000 của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II - Herzog là thư ký nội các vào thời điểm đó, và Cha Pizzaballa lúc đó là tổng đại diện của Tòa Thượng Phụ Latinh tại Giêrusalem để chăm sóc mục vụ cho người Công Giáo nói tiếng Do Thái ở Israel.

Herzog đã ca ngợi Đức Hồng Y Pizzaballa là “một người thông minh”, một nhà lãnh đạo “hiểu biết và cực kỳ nhạy cảm về những vấn đề phức tạp trong khu vực của chúng ta”, người “được sự tin tưởng của tất cả các bên liên quan ở Jordan, Lãnh thổ Palestine và Israel”. Họ “vô cùng tôn trọng cha ấy,” Herzog nói. “Tên của cha ấy nổi bật.”

Hồng Y Pizzaballa là ai?

Nhưng vị Hồng Y thực sự là ai, và làm thế nào ngài lại nổi lên trong một thời gian tương đối ngắn như vậy?

Sinh ra ở Cologno al Serio gần thành phố Bergamo ở miền bắc nước Ý vào năm 1965, Pierbattista Pizzaballa gia nhập tiểu chủng viện Phanxicô ở Bologna năm 1976 và khấn trọn đời ở tuổi 24 vào năm 1989. Sau khi lấy bằng cử nhân thần học của Giáo hoàng Đại học Antonianum, ngài được thụ phong linh mục năm 1990 bởi Đức Hồng Y Giacomo Biffi của Bologna.

Sau đó, chàng trai trẻ dòng Phanxicô tiếp tục nghiên cứu thần học Kinh thánh, dạy tiếng Do Thái trong Kinh thánh ở Giêrusalem, và vào năm 2004, ở tuổi 39, vị linh mục được bổ nhiệm làm người trông coi Thánh địa - thực chất là bề trên cao cấp của Dòng Anh em Hèn mọn sống khắp Trung Đông.

Nhiệm vụ chính của ngài, ngoài việc cổ vũ đời sống của các tu sĩ, là bảo đảm “quyền trông coi” các thánh địa trong khu vực, cũng như điều phối và chỉ đạo việc tiếp đón những người hành hương đến thăm Thánh địa. Là một bề trên nổi tiếng, Cha Pizzaballa đã ba lần được bầu vào vai trò đó.

Giampiero Sandionigi, biên tập viên của tờ Terrasanta.net do dòng Phanxicô điều hành, thường xuyên làm việc với Đức Hồng Y Pizzaballa, nói với Register rằng những phẩm chất của ngài “có ở đó cho tất cả mọi người thấy: sự thẳng thắn, lòng can đảm, phong cách phi giáo sĩ, sự cởi mở để gặp gỡ người khác, con người, và sự nhanh nhẹn được hỗ trợ bởi sức khỏe tốt.”

Thừa nhận kỹ năng ngoại giao và chuyên môn của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô đã giao cho ngài vai trò quan trọng trong việc tổ chức buổi cầu nguyện cho hòa bình tại Vườn Vatican vào năm 2014, quy tụ Tổng thống Israel lúc bấy giờ là Shimon Peres, nhà lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas, Đức Giáo Hoàng và Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô.

Một tháng sau khi từ chức giám quản vào năm 2016, Cha Pizzaballa được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm giám mục và giám quản tông tòa của Tòa Thượng phụ Latinh tại Giêrusalem, nơi đang phải gánh chịu những khoản nợ lớn – những vấn đề mà đến năm 2020 ngài đã giải quyết một cách hiệu quả bằng cách thành lập một cơ quan kinh tế được gọi là ban cố vấn bao gồm các chuyên gia tài chính và đưa ra lời kêu gọi thành công thông qua Dòng Anh Em Hèn Mọn ở Mộ Thánh, trong đó ngài là nhà lãnh đạo.

Các vị trí trách nhiệm khác cũng được đưa ra, lần đầu tiên trở thành thành viên của Bộ Giáo hội Đông phương vào năm 2017 và sau đó, vào tháng 10 năm 2020, Thượng phụ Latinh của Giêrusalem, phục vụ những người Công Giáo theo Nghi thức Latinh trên một khu vực rộng lớn: Síp, Jordan, Israel và Palestine. Ba năm sau, Đức Thánh Cha Phanxicô thăng ngài lên Hồng Y.

Tác giả người Ý Graziano Motta tin rằng chắc chắn chính “kiến thức về ngôn ngữ Do Thái và văn hóa tôn giáo” của Đức Hồng Y Pizzaballa đã giúp ngài có được vị thế tốt như vậy, mang lại cho ngài một “điểm bổ sung quan trọng” trong cuộc đối thoại với Israel. “Tuy nhiên, trên hết,” Motta nói với La Nuova Bussola Quotidiana, ngài được công nhận vì sự hiểu biết sâu sắc về “thực tế tôn giáo và chính trị Ả Rập-Hồi giáo của khu vực” cũng như những thách thức mà cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé đang phải đối mặt.

Linh mục Dòng Tên David Neuhaus, một người cải đạo từ Do Thái giáo và là cựu đại diện Đức Thượng Phụ cho những người Công Giáo nói tiếng Do Thái tại Tòa Thượng Phụ Latinh ở Giêrusalem, lưu ý rằng Đức Hồng Y Pizzaballa là “một người Ý, thấm nhuần xã hội và văn hóa Do Thái và Israel trong nhiều năm”. “mục tử của một Giáo hội chủ yếu là người Ả Rập và Palestine.”

“Tuy nhiên, ngay cả khi cố gắng tìm ra giải pháp trong tình thế rất khó chịu này, luôn gặp cả người Israel gốc Do Thái và người Ả Rập Palestine, ngài vẫn ý thức rằng mình là mục tử ở Giêrusalem, và do đó được mọi người Công Giáo, mọi Kitô hữu ở khắp mọi nơi tuân theo.”

Nhìn chung, ngài nói với Register, Đức Hồng Y Pizzaballa “là một nhà lãnh đạo, một người hướng về thế giới, thông minh, suy tư, một người cầu nguyện”.

“Khi tôi nghĩ về ngài tôi bị ấn tượng bởi 'tính Công Giáo' của những. Ngài là kiểu người Công Giáo phổ quát, người đã vượt qua bối cảnh của chính mình bằng nhiều cách và cởi mở với Giáo hội phổ quát.”

Một giáo sĩ có 'tầm vóc vĩ đại'

François Vayne, giám đốc truyền thông của Grand Magisterium of the Order of the Holy Sepulcher, đã biết rõ về Đức Thượng phụ Pizzaballa trong 10 năm. Phát biểu với Register vừa trở về sau chuyến hành hương kéo dài một tuần tới Thánh địa với Đức Hồng Y, ngài nói rằng ngài là một nhân vật của Giáo hội “có tầm vóc vĩ đại, với những ý tưởng giáo hội học và truyền giáo học rất rõ ràng”.

Truyền giáo học là lĩnh vực thần học nghiên cứu về mệnh lệnh, sứ điệp và công việc của nhà truyền giáo Kitô.

Vayne nói thêm: “Không có sự nhầm lẫn nào trong suy nghĩ thần học của ngài, vốn mang tính Công Giáo đích thực, kết hợp hài hòa giữa lòng trung thành và sự cởi mở”. “Nhanh chóng, hiệu quả và trực tiếp, ngài thực thi quyền lực tự nhiên của mình trong cuộc đối thoại tôn trọng với các cố vấn của mình.”

Ngài nói thêm: “Ý thức nhạy bén của ngài về thực tế là một tài sản trong công việc mục vụ, được ngài giải quyết một cách sáng suốt và quyết đoán, giống như một nông dân Lombard”.

Lưu ý rằng ngài không chỉ giúp giải quyết tình hình tài chính tồi tệ của Tòa Thượng Phụ mà còn nhận xét rằng ngài đã khôi phục nó để có “một động lực tông đồ mới”.

Vayne nói: “Sự chính trực và đoàn kết khiến ngài trở thành người thừa kế tinh thần xứng đáng của Đức Thượng Phụ Latinh đầu tiên, Giuseppe Valerga, được Đức Piô IX bổ nhiệm.”

Cha Neuhaus nói rằng điều “chắc chắn” khiến ngài tập trung “là việc ngài tận tâm suy niệm lời Chúa,” và ngài nhận thấy rằng “việc giảng dạy và rao giảng, các bài phát biểu trước công chúng và các thông điệp của ngài đều lấy Phúc Âm làm cốt lõi.”

Đức Hồng Y Pizzaballa rất thân thiết với Đức Thánh Cha Phanxicô, một phần được chứng minh qua sự thăng tiến ổn định và tương đối nhanh chóng của ngài trong các cấp bậc giáo hội trong triều đại giáo hoàng này, nhưng cũng qua sự ủng hộ công khai của ngài đối với Đức Giáo Hoàng. Về phần mình, Đức Thánh Cha gần đây đã mô tả ngài là “một nhân vật quan trọng”, người “di chuyển tốt” và cố gắng hòa giải, và cả hai vẫn giữ liên lạc thường xuyên trong cuộc xung đột hiện tại.

Ngài đã thể hiện sự ủng hộ dành cho Đức Phanxicô trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về đối thoại liên tôn. Đức Thượng phụ đã ủng hộ thông điệp Fratelli Tutti (Tất cả anh em) năm 2020 của Đức Thánh Cha và tài liệu “Tình huynh đệ nhân loại” gây tranh cãi của ngài được Đức Thánh Cha Phanxicô và đại giáo sĩ của Đại học Al-Azhar ký vào năm 2019. Những cử chỉ như vậy đã có “tác động to lớn” đến ý thức của công chúng Ả Rập, ngay cả khi Thượng phụ Pizzaballa nói với sự thẳng thắn đặc trưng, không ai trong thế giới Ả Rập đọc những tài liệu như vậy.

Ngài cũng ủng hộ thông điệp môi trường Laudato Si (Chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta) của Đức Thánh Cha, phát biểu tại một hội nghị năm 2015 rằng nghiên cứu khoa học về việc phân phối công bằng các tài sản chung như nước và năng lượng “không thể tách rời” thông điệp của thông điệp, “chỉ ra việc xã hội hóa những hàng hóa cơ bản này.” Việc tiếp cận năng lượng và đặc biệt là nước thường được coi là trọng tâm để hiểu được cuộc xung đột ở Thánh địa.

Trong bài giảng lễ trở thành Hồng Y, Đức Thượng phụ Pizzaballa bày tỏ sự tôn trọng đối với chức vụ của Thánh Phêrô, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề hiện tại. Ngài lưu ý cách Thánh Phêrô có thể “khám phá tình yêu trong sự thất bại của chính ngài” và kêu gọi các tín hữu, cùng với Thánh Phêrô, “nhìn vào Chúa Kitô một lần nữa”. Ngài nói, trong “những thời điểm mất phương hướng và bối rối lớn lao này, Giáo hội được mời gọi bắt đầu lại từ Chúa Kitô, là Thầy và là Chúa”.

Các nhà quan sát Giáo hội đã mô tả vị Hồng Y này là người “hiện đại”, và ngài có quan điểm thời thượng về vị Hồng Y tương tự như quan điểm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhận xét rằng “các Hồng Y trong thời đại chúng ta không còn là các hoàng tử của Giáo hội nữa mà là những tôi tớ của Giáo hội và dân Chúa.”

Nhưng ngài cũng có vẻ sẵn sàng duy trì truyền thống. Cha Neuhaus cho biết: “Đức Hồng Y rất tỉ mỉ trong việc cử hành phụng vụ và không có vấn đề gì với Thánh lễ truyền thống”, đồng thời cho biết thêm rằng ngài “tuân thủ cẩn thận các hướng dẫn của Tòa thánh”.

Mặc dù vậy, Cha Neuhaus tin rằng vấn đề này “khá gây tranh cãi” vì Đức Hồng Y đang đắm chìm trong “sự đa dạng lớn lao của các nghi thức trong Giáo Hội Công Giáo (tiếng Latin, Byzantine, Maronite, Syria, Armenia)”. Nhưng khi nhu cầu về Thánh lễ truyền thống tăng lên, thường là từ người nước ngoài, Cha Neuhaus cho biết Đức Hồng Y “có một số linh mục (một linh mục triều và một số linh mục dòng) có thể cử hành Thánh lễ truyền thống khi có nhu cầu”.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều chưa biết về vị Hồng Y Thượng phụ, đặc biệt là suy nghĩ của ngài về các vấn đề đương đại, vì ngài thường cảnh giác trước việc bị lôi kéo vào những tranh chấp của Giáo hội về giáo lý, thần học và chính trị giáo hội.

Tuy nhiên, về hòa bình, anh ta có rất nhiều điều để nói. Viết lời bạt cho cuốn sách mới có tựa đề Francis of Assisi: A Restless Life của Tu sĩ dòng Phanxicô Massimo Fusarelli, ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải có một “sự điên rồ” thánh thiện để đạt được hòa bình, tương tự như đường lối mà Thánh Phanxicô Assisi đã thực hiện khi gặp quốc vương ở Thánh địa vào năm 1219 trong cuộc Thập tự chinh.

Đức Hồng Y Pizzaballa nói, “Sứ mệnh của Thánh Phanxicô, không giải quyết được bất kỳ vấn đề chính trị nào vào thời đó” nhưng cho thấy một phương pháp “gặp gỡ” mà theo ngài, vẫn còn phù hợp với cuộc xung đột ở Thánh địa ngày nay.

Việc sẵn sàng từ bỏ “điều gì đó của riêng mình, tầm nhìn, quan điểm, kỳ vọng” đòi hỏi “lòng can đảm và sự điên rồ” và “con đường hoán cải”. Ngài nói, đó là việc “thay đổi cách suy nghĩ của bạn, giải phóng tâm hồn bạn khỏi tinh thần bạo lực, chinh phục và trả thù” và vượt qua “các ranh giới sắc tộc, tôn giáo và bản sắc” vốn “được khắc ghi rất cứng nhắc trong lương tâm của những nhóm dân cư này. “

Ngài nói rằng giấc mơ của ngài là sự “điên rồ” như vậy giữa các Kitô hữu sẽ tạo ra sự khác biệt, nơi mà “người khác không phải là đối thủ; nhưng là anh chị em với nhau.”

Đối với chúng tôi, ngài nói thêm, “căn tính Kitô giáo không phải là một bức tường thành để bảo vệ, mà là một ngôi nhà hiếu khách và một cánh cửa mở ra mầu nhiệm Thiên Chúa và con người, nơi mọi người đều được chào đón”.

Ngài kết luận: “Người nghèo khổ ở Assisi, tám thế kỷ trước, đã cho chúng ta thấy rằng sự điên rồ này vẫn có thể xảy ra”. “Bây giờ, điều đó tùy thuộc vào chúng ta để quyết định xem có nên can đảm chọn sống theo sự điên rồ của Tin Mừng này hay không.”


Source:National Catholic Register

2. Nhật ký trừ tà số 283: Ma quỷ có thể hoán cải được không?

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #283: Can demons be converted?”, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 283: Ma quỷ có thể hoán cải được không?”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Gần đây tôi đã nhận được “những mạc khải tư” từ những người khác nhau cho rằng Chúa Giêsu đã nói với họ rằng ma quỷ có thể được hoán cải. Một số thực sự đang tham gia vào việc tương tác và cầu nguyện cho ma quỷ, do đó tin rằng họ đang tạo điều kiện cho ma quỷ hoán cải và lên thiên đường. Một người đã nói với tôi: “Nếu Thiên Chúa toàn năng và đầy lòng thương xót, tại sao Ngài không ban ơn hoán cải cho ma quỷ và thậm chí cả Satan?”

Giáo huấn và truyền thống lâu đời của Giáo Hội rất rõ ràng: “Chính đặc tính không thể thay đổi trong sự lựa chọn của họ, chứ không phải khuyết điểm trong lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, đã khiến tội lỗi của các thiên thần sa ngã không thể tha thứ được. 'Không có sự ăn năn đối với các thiên thần sau khi sa ngã, cũng như không có sự ăn năn đối với loài người sau khi chết.” Sách giáo lý Công Giáo điều 272. Ngay từ đầu, các thiên thần đã được truyền cho kiến thức về tất cả các hậu quả của việc từ chối Chúa, tuy nhiên một số thiên thần đã chọn làm như vậy. Xét về lý trí, điều đó có vẻ vô lý, nhưng sự lựa chọn cái ác luôn đi ngược lại lý trí.

Tôi thường trích dẫn cuộc trao đổi giữa tôi với ma quỷ trong một cuộc trừ quỷ, khiến chúng phải đối mặt với Sự Thật và do đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc trục xuất chúng:

Tôi nói: “Nhân danh Chúa Giêsu, tôi ra lệnh cho mi phải nói cho tôi biết sự thật. Mi có đưa ra một quyết định sai lầm khi từ chối Chúa không?” Với một tiếng gầm gừ khó chịu, lũ quỷ trả lời: “Có.”

Sau đó tôi nói: “Nhân danh Chúa Giêsu, hãy nói cho tôi biết sự thật. Bây giờ mi có đang đau khổ vì điều đó không? Một lần nữa, một tiếng gầm gừ khó chịu, “Có.”

Cuối cùng tôi nói: “Nhân danh Chúa Giêsu, hãy nói sự thật. Mi có thay đổi quyết định của mình nếu có thể không?” Với một tiếng gầm gừ đầy ác độc, lũ quỷ nói: “Không!”

Những mạc khải tư của những người được cho là tiên kiến phải luôn tuân theo truyền thống và thẩm quyền giảng dạy của Giáo Hội mà Chúa Giêsu đã thành lập và được ngài trao quyền. Lịch sử đầy rẫy những ảo tưởng sai lầm và những dự án sai lầm. Những người đi theo những người lạc lối này đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm về đàng thiêng liêng.

Một loạt “mạc khải tư” gần đây về việc hoán cải ma quỷ đến từ nhiều nguồn khác nhau và gợi ý cho tôi rằng Ma quỷ đang sử dụng điều này như một chiến thuật ma quỷ khác. Nó đang gieo mầm mống hoang mang và nghi ngờ, nếu không nói là lừa dối trắng trợn và thúc đẩy những thực hành tâm linh nguy hiểm.

Ác ma muốn chúng ta lôi kéo hắn và lũ quỷ của hắn. Chúng là những kẻ thao túng bậc thầy. Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhiều lần cảnh báo các tín hữu không được giao tiếp trực tiếp với ma quỷ. Điều đó thậm chí còn bị cấm đối với các nhà trừ quỷ ngoại trừ một số trường hợp hạn chế liên quan trực tiếp đến việc trừ quỷ.

Hơn nữa, những người tin rằng họ đang lắng nghe Chúa Giêsu, nhưng trên thực tế, có thể đang nghe theo những ảo tưởng tâm linh của chính họ hoặc tệ hơn nữa, những lời thì thầm của Satan thì có thể đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về mặt tâm linh.

Hãy ở yên trong con thuyền của Thánh Phêrô. Hãy tuân thủ những lời dạy an toàn và bảo mật của Kinh thánh cũng như những lời dạy có thẩm quyền của Giáo Hội Công Giáo. Chắc chắn nhất, chiếc thuyền này sẽ vượt qua mọi cơn bão ma quỷ và đưa anh chị em về nhà an toàn.


Source:Catholic Exorcism

3. Tiến sĩ George Weigel: Một Cải Cách Kiểu Đồng Nghị cho Cơ Mật Viện Bầu Giáo Hoàng à? Không được đâu!

Tiến sĩ George Weigel là thành viên cao cấp của Trung tâm Đạo đức và Chính sách Công cộng Washington, và là người viết tiểu sử Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông vừa có bài viết nhan đề “A ‘SYNODAL REFORM’ OF THE PAPAL CONCLAVE?”, nghĩa là “Một “Cải Cách Kiểu Đồng Nghị” cho Cơ Mật Viện Bầu Giáo Hoàng à?” Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Khi người Mỹ kỷ niệm Ngày Lễ Tạ ơn vào ngày 23 tháng 11, những đồng bào Công Giáo của tôi có thể dành chút thời gian để cảm ơn về một tông hiến 120 năm tuổi mà hầu như không ai nhớ đến—nhưng tông hiến đó đang khẳng định lại sự liên quan của nó trong thời điểm Công Giáo đầy rắc rối này.

Trong nhiều thế kỷ, các Giáo Hoàng đã thực thi chủ quyền đối với một vùng rộng lớn ở miền trung nước Ý được gọi là Lãnh thổ Giáo Hoàng. Trong số nhiều cách mà sự sắp xếp này cản trở sứ mệnh truyền giáo của Giáo Hội Công Giáo, cần phải đề cập đến việc Đức Giáo Hoàng là người có quyền lực trần thế trên những vùng đất cần phải được bảo vệ chắc chắn, và điều đó đã khiến Giáo hội vướng vào nền chính trị quyền lực của Âu Châu. Sự vướng mắc không đáng có này đã dẫn đến ius exclusivae hay quyền phủ quyết, theo đó các quốc vương Công Giáo ở Tây Ban Nha, Pháp và Áo được phép tuyên bố quyền phủ quyết một ứng cử viên cho chức Giáo Hoàng mà người này, người kia hoặc người nọ không thích.

Ius exclusivae chưa bao giờ được Giáo hội chính thức thừa nhận, nhưng chính trị Âu Châu là như vậy, trong một số trường hợp ở thời hiện đại, mật nghị bầu chọn Giáo Hoàng cảm thấy rằng cần phải chú ý đến bóng đen của chế độ quân chủ. Vì vậy, trong mật nghị năm 1823, được kêu gọi bầu người kế vị Đức Giáo Hoàng Piô Đệ Thất, Hoàng đế Francis Đệ Nhất của Áo đã loại bỏ tư cách ứng viên của Đức Hồng Y Antonio Severoli, dẫn đến việc bầu Đức Hồng Y Annibale della Genga làm Đức Giáo Hoàng Lêô thứ Mười Hai. Bảy năm sau, trong mật nghị kéo dài một tháng rưỡi trong năm 1830 và 1831, Vua Ferdinand Đệ Thất của Tây Ban Nha đã phủ quyết tư cách ứng viên của Đức Hồng Y Giacomo Giustiniani, một cựu sứ thần ở Tây Ban Nha, là người đã có ác cảm với hoàng hậu của Vua Ferdinand, dẫn đến việc bầu chọn Đức Hồng Y Mauro Cappellari, dòng Camaldol và là bộ trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, làm Giáo Hoàng Grêgôriô thứ 16.

Sau đó, vào năm 1903, Đức Hồng Y Jan Puzyna của Cracow tuyên bố Hoàng đế Áo-Hung Franz Joseph có quyền phủ quyết đối với ứng viên hàng đầu, là Đức Hồng Y Mariano Rampolla, người có đường lối mềm dẻo với nền Cộng hòa thứ ba của Pháp mà hoàng đế Habsburg không đánh giá cao, và Pháp đang ở phía bên kia chiến tuyến của hệ thống liên minh Âu Châu vào thời điểm đó. Các Hồng Y đại cử tri không hài lòng, nhưng việc thực hiện ius exclusivae đã khiến Đức Hồng Y Rampolla không thể trở thành Giáo Hoàng và các đại cử tri cuối cùng chuyển sang ủng hộ Đức Hồng Y Giuseppe Sarto của Venice. Vào Tháng Giêng năm 1904, Đức Tân Giáo Hoàng Piô thứ Mười đã bãi bỏ ius exclusivae trong tông hiến Commissum Nobis, trong đó ngài ra vạ tuyệt thông tiền kết đối với bất kỳ ai dám can thiệp vào mật nghị trong tương lai và cảnh báo rằng làm như vậy sẽ gây ra “sự phẫn nộ của Thiên Chúa toàn năng và các Tông đồ của Ngài, Thánh Phêrô và Phaolô.”

Nhiều người ngày nay coi Commissum Nobis là đã lỗi thời. Nhưng không phải thế đâu. Gần đây có đề xuất – và không chỉ ở những khu vực nhạy cảm của giới bình luận Công Giáo – rằng triều Giáo Hoàng hiện nay đang xem xét một “cải cách” thủ tục mật nghị. Người ta suy đoán rằng một cuộc “cải cách” như vậy sẽ loại bỏ các Hồng Y trên 80 tuổi không có quyền bầu cử khỏi bất kỳ vai trò nào trong giai đoạn trống ngôi Giáo Hoàng, cấm các ngài tham gia các Tổng Công Nghị mà các ngài hiện có tiếng nói. Thay vào chỗ của các ngài sẽ là sự kết hợp giữa nam nữ giáo dân, giáo sĩ và tu sĩ. Các nhóm nhỏ, bao gồm cả các Hồng Y cử tri và những người khác, sau đó sẽ gặp nhau, sử dụng phương pháp “Đối thoại trong Thánh Thần” được hỗ trợ bởi Thượng hội đồng 2023 để “phân định” những gì Giáo hội cần ở một vị Giáo Hoàng mới.

Một số vấn đề nghiêm trọng hiện lên trong đầu tôi ngay lập tức. Mặc dù ngày nay có thể không có các quốc vương Công Giáo quan tâm đến việc gây ảnh hưởng đến mật nghị bằng quyền phủ quyết, nhưng các cường quốc trên thế giới khác chắc chắn sẽ cố gắng thực hiện các hình thức “phủ quyết” khác.

Việc mở ra các cuộc thảo luận trước bầu cử ngoài Hồng Y đoàn chắc chắn sẽ mang lại áp lực từ các phương tiện truyền thông thế giới và mạng xã hội, và những áp lực đó chắc chắn sẽ được thúc đẩy bởi các chương trình nghị sự. Các chính phủ thù địch với Giáo hội chắc chắn sẽ muốn đưa mái chèo của họ vào vùng nước mật nghị; Trung Quốc, Nga, Cuba và Venezuela là những cái tên được nhắc tới nhiều nhất và có thể còn có những nước khác. Sau đó, có những nhà bác ái tỷ phú hiểu rằng Giáo Hội Công Giáo là tổ chức toàn cầu lớn cuối cùng cản trở chương trình nghị sự cầu vồng về chuyển đổi xã hội thế giới mà họ đã thúc đẩy trong nhiều thập kỷ; những người đàn ông và phụ nữ này đã thấy phù hợp để đổ hàng triệu đô la vào các cuộc trưng cầu dân ý về phá thai ở các nước Công Giáo trong lịch sử, và không có lý do gì để nghĩ rằng họ sẽ nhượng bộ khi cố gắng sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình để gây ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận trước cuộc bỏ phiếu trong thời gian trống ngôi Giáo Hoàng, mà về mặt lý thuyết việc hình thành các cuộc thảo luận đó sẽ có ảnh hưởng quyết định đến cuộc bỏ phiếu khi các đại cử tri Hồng Y bị khóa trong mật nghị viện.

Những áp lực này vẫn sẽ hiện diện nếu các quy định hiện hành của mật nghị không bị thay đổi. Nhưng mà, việc mở các cuộc thảo luận trước khi bỏ phiếu cho những người không phải là Hồng Y trong khi bịt miệng tiếng nói của một số trưởng lão khôn ngoan nhất của Giáo hội khiến nhiều khả năng những áp lực đó sẽ có tác dụng thực sự.

Và điều đó thực sự không nên xảy ra.


Source:First Things