1. Kyiv nhận định cầu Crimea đã bị cắt đứt đối với quân đội Nga sau khi Ukraine tấn công

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Crimea Bridge Cut Off to Russian Military After Ukraine Strikes: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo Kyiv, các lực lượng Nga không còn sử dụng cầu Crimea, tuyến đường tiếp tế quan trọng, để bổ sung kho vũ khí và đạn dược của Mạc Tư Khoa tại bán đảo bị sáp nhập và miền nam Ukraine.

Thiếu Tướng Vasyl Maliuk, nhà lãnh đạo cơ quan an ninh SSU của Ukraine, cho biết các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào cây cầu dài 19 km đã làm gián đoạn dòng cung cấp vũ khí cho quân đội Nga, nhưng Mạc Tư Khoa có thể sẽ cố gắng khởi động lại nguồn cung cấp sau khi cây cầu được bảo đảm an toàn về mặt cấu trúc.

Cầu Crimea, còn được gọi là Cầu Kerch, là cầu nối chiến lược quan trọng giữa khu vực Krasnodar của Nga và bán đảo mà Mạc Tư Khoa đã kiểm soát kể từ khi sáp nhập Crimea vào năm 2014. Ukraine đã nhiều lần tấn công vào cây cầu này trong hơn hai năm qua. chiến tranh và cây cầu thường xuyên bị chính quyền đóng cửa.

Trước cuộc tấn công của Ukraine, có tới 46 chuyến tàu chở vũ khí và đạn dược đã đi qua cầu mỗi ngày, nhà lãnh đạo SBU cho biết trong bài phát biểu được truyền thông Ukraine đưa tin. Hiện nay, có tới 5 chuyến tàu đi qua mỗi ngày, 4 trong số đó chở hành khách, Maliuk cho biết. Chuyến thứ năm vận chuyển hàng tiêu dùng nói chung.

Maliuk nói thêm: “Ngày nay đối phương hoàn toàn không sử dụng cây cầu để cung cấp vũ khí và phương tiện hủy diệt”. Một khi chính quyền Nga khôi phục lại cây cầu, “có lẽ họ sẽ lại bắt đầu vận chuyển đạn dược qua cây cầu này”.

Hồi tháng 8 năm ngoái Nga cho biết Ukraine đã phóng hỏa tiễn vào cây cầu. Máy bay không người lái hải quân nội địa của Kyiv được trang bị chất nổ đã tấn công vào cây cầu vào tháng trước.

Chính quyền Nga cho biết vào tháng 10 năm 2022, một quả bom chở trên xe tải đã phát nổ trên cầu. Đoạn phim được chia sẻ rộng rãi trên mạng cho thấy các bộ phận hỏa xa và đường bộ của cây cầu bị hư hại. Ukraine sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ nổ làm hư hại cây cầu vào tháng 7 năm 2023.

Cây cầu Crimea được xây dựng ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo này. Nó đã được đích thân Putin công bố vào năm 2018, khiến cây cầu trở thành mục tiêu tuyên truyền cũng như quân sự hấp dẫn đối với Ukraine.

Vào cuối tháng 2, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine, Kyrylo Budanov, đã đưa ra cảnh báo ngầm kêu gọi dân thường không sử dụng đường vượt biển.

Ukraine đã vận động Đức, một trong những nước ủng hộ NATO, gửi hỏa tiễn hành trình tầm xa Taurus để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Kyiv. Các chuyên gia trước đây đã nói với Newsweek rằng những hỏa tiễn này, có thiết kế đầu đạn hơi khác so với hai hỏa tiễn cùng họ là hỏa tiễn Storm Shadow và SCALP, sẽ là vũ khí hiệu quả hơn để tấn công vào các cây cầu.

2. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan nói: NATO 'xem xét bắn hạ hỏa tiễn Nga tiếp cận biên giới của mình'

NATO đang xem xét bắn hạ các hỏa tiễn của Nga đi quá gần biên giới của họ, Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Andrzej Szejna nói với hãng truyền thông Ba Lan RMF24.

Szejna nói rằng “Nga nên biết rằng nếu hỏa tiễn di chuyển xa hơn vào Ba Lan, nó sẽ bị bắn hạ. Sẽ có một cuộc phản công.”

Ông nói thêm: “Nhiều ý tưởng khác nhau đang được phân tích trong NATO, bao gồm cả việc bắn hạ những hỏa tiễn như vậy khi chúng ở rất gần biên giới NATO”, ông nói thêm và lưu ý rằng điều này sẽ cần có sự chấp thuận của Ukraine nếu điều đó xảy ra.

Bình luận này được đưa ra sau khi lực lượng vũ trang Ba Lan cho biết Nga đã vi phạm không phận Ba Lan vào lúc 4h23 sáng Chúa Nhật bằng một hỏa tiễn hành trình phóng vào các mục tiêu ở miền Tây Ukraine. Ba Lan là thành viên NATO.

Đại sứ Nga tại Ba Lan, Sergei Andreyev, đã được triệu tập tới Bộ Ngoại giao ở Warsaw để liên quan đến vụ việc nhưng không có mặt. Ông nói với RIA Novosti do nhà nước Nga điều hành rằng điều này là do phía Ba Lan không cung cấp bằng chứng về bất kỳ hành vi vi phạm không phận nào.

Đã có những báo cáo khác về hành vi vi phạm lãnh thổ Ba Lan kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine hai năm trước.

Theo Bộ tham mưu lực lượng vũ trang Ba Lan, một hỏa tiễn của Nga đã tiến vào không phận của thành viên NATO vào cuối tháng 12.

Vào tháng 4 năm 2023, một vật thể quân sự được tìm thấy trong một khu rừng gần làng Zamość gần thành phố Bydgoszcz phía bắc. Sau đó, nó được cho là hỏa tiễn của Nga.

Vào tháng 11 năm 2022, một hỏa tiễn lạc của Ukraine đã tấn công làng Przewodów của Ba Lan ở phía nam, khiến hai người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại vào thời điểm chiến tranh ở Ukraine tràn qua biên giới.

3. Đồng minh chủ chốt lại làm suy yếu Putin sau vụ thảm sát Mạc Tư Khoa

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin's Key Ally Undermines Him Over Moscow Massacre”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Nhà lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko đã làm suy yếu đồng minh chủ chốt của ông là Vladimir Putin khi ông nói rằng những người được cho là đã nổ súng vào địa điểm tổ chức âm nhạc Crocus City Hall ở Mạc Tư Khoa vào tuần trước, khiến ít nhất 140 người thiệt mạng, ban đầu đã cố gắng chạy trốn sang Belarus chứ không phải Ukraine - mâu thuẫn với quan điểm chính thức của Điện Cẩm Linh.

Đi ngược lại tuyên bố của Mạc Tư Khoa, Lukashenko hôm thứ Tư cho biết những kẻ bị tình nghi trong vụ tấn công phòng hòa nhạc ngày 22 tháng 3 ban đầu đã cố gắng vượt biên vào Belarus - nơi giáp biên giới Ukraine và Nga - sau khi họ bỏ trốn khỏi hiện trường.

Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Đó là vụ tấn công nguy hiểm nhất ở Mạc Tư Khoa trong hơn hai thập kỷ qua - nhưng các quan chức Nga cho biết Ukraine đứng sau vụ xả súng hàng loạt mà không đưa ra bằng chứng cụ thể. Kyiv đã phủ nhận sự liên quan.

“Chúng tôi đã đặt các đơn vị của mình trong tình trạng báo động cao để chuẩn bị cho tình huống chiến đấu,” ông Lukashenko nói trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, theo hãng thông tấn nhà nước Belarusian Telegraph Agency hay BelTA. “Kết quả là họ không thể vào Belarus bằng bất kỳ cách nào, và cuối cùng họ bị bắt”

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ, cho biết trong phân tích mới nhất về cuộc xung đột ở Ukraine hôm thứ Tư rằng gợi ý của Lukashenko rằng những kẻ tấn công đang hướng tới Belarus trước khi các cơ quan đặc biệt của Belarus và Nga buộc họ phải thay đổi hướng đi “hoàn toàn mâu thuẫn với tuyên bố của Putin về kế hoạch trốn thoát của những kẻ tấn công.”

“Putin đã phát biểu trước Liên bang Nga vào ngày 23 tháng 3 sau vụ tấn công khủng bố vào Tòa thị chính Crocus ngày 22 tháng 3, những kẻ tấn công có 'những người liên hệ' đã chuẩn bị một 'cửa sổ' để chúng trốn qua biên giới vào Ukraine, một tuyên bố không có cơ sở và bằng chứng nào cả, đã trở thành trọng tâm trong những cáo buộc vô căn cứ của Điện Cẩm Linh rằng Ukraine có liên quan hoặc chịu trách nhiệm về vụ tấn công”, tổ chức cố vấn cho biết.

Lukashenko là đồng minh thân cận của Putin. Belarus, một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, đã duy trì mối quan hệ bền chặt với Nga kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Trong khi Belarus không trực tiếp tham gia vào cuộc xung đột Ukraine, quân đội Nga đã được phép tập trận trên lãnh thổ Belarus kể từ trước khi bắt đầu chiến tranh. Đất nước này được Nga sử dụng để tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào ngày 24/2/2022.

ISW cho biết ông Putin và các quan chức hàng đầu khác của Điện Cẩm Linh dường như đang gặp khó khăn trong việc duy trì quan điểm về vụ tấn công phòng hòa nhạc. Nó nói thêm rằng điều này cho thấy rằng Điện Cẩm Linh “chưa hoàn toàn tìm ra cách dung hòa các hoạt động thông tin của mình với thực tế về sự thất bại của cơ quan tình báo và thực thi pháp luật”.

Tuy nhiên, các quan chức cao cấp khác của Nga đã nhấn mạnh thêm câu chuyện vô căn cứ của Điện Cẩm Linh cáo buộc Ukraine tiến hành vụ tấn công, đồng thời thừa nhận rằng chính quyền Nga hiện thiếu thông tin quan trọng về vụ tấn công. Các tuyên bố mới xem ra mâu thuẫn với tuyên bố của chính họ và tuyên bố của các quan chức Điện Cẩm Linh khác.

Chính quyền Nga cho đến nay đã bắt giữ 11 người liên quan đến vụ tấn công.

4. Ukraine đưa ra cảnh báo với Nga sau cuộc tấn công của Hạm đội Hắc Hải

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine Issues Warning to Russia After Black Sea Fleet Strikes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Một giám đốc tình báo Ukraine cho rằng Kyiv đang lên kế hoạch cho một đợt tấn công khác nhằm vào Hạm đội Hắc Hải của Nga và sẽ xảy ra mà không báo trước.

Hạm đội uy tín của Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trong suốt cuộc chiến do Vladimir Putin khởi xướng, với tần suất ngày càng tăng trong những tháng gần đây.

Mặc dù có lực lượng hải quân hạn chế nhưng các cuộc tấn công của Ukraine đã buộc Nga phải di dời hạm đội này khỏi Sevastopol ở Crimea, nơi lực lượng này đóng quân một phần.

Kyiv tuyên bố sẽ chiếm lại Bán đảo Crimea đã bị Nga xâm lược từ năm 2014. Họ đã sử dụng hỏa tiễn và thuyền không người lái của hải quân để làm tê liệt Hạm đội Hắc Hải của Nga, với nhiều tàu di chuyển về phía Novorossiysk, một thành phố cảng Hắc Hải thuộc lãnh thổ Nga, nơi đã gây tổn hại Khả năng hoạt động của Mạc Tư Khoa ở phía Tây biển.

Vasyl Maliuk, Giám đốc Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SSU, nói với truyền hình Ukraine rằng các thuyền không người lái của hải quân Sea Baby và Mamai đã tấn công 11 tàu Nga, cảnh báo rằng còn nhiều điều sắp xảy ra.

“Hãy để người Nga chờ đợi vụ nổ tiếp theo”, ông Maliuk nói với chương trình Fakty trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine. “Chúng tôi không bao giờ lặp lại hành động của mình, luôn luôn sẽ có bất ngờ, và nếu Nga thay đổi biện pháp phòng thủ chống lại thuyền không người lái của chúng tôi ở đâu đó, chúng tôi sẽ đi trước một bước”.

“Mọi thứ đều đến đúng thời điểm, bạn sẽ thấy mọi thứ,” Maliuk nói thêm, theo Ukrainska Pravda.

Hôm Chúa Nhật, Kyiv cho biết họ đã tấn công hai tàu đổ bộ lớn của Nga là Yamal và Azov, một trung tâm liên lạc ở Sevastopol và các cơ sở hạ tầng khác.

Các tài khoản tình báo nguồn mở và các blogger quân sự Nga đưa tin rằng Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn hành trình Storm Shadow và SCALP phóng từ trên không do phương Tây cung cấp.

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công đã gây ra nhiều thiệt hại cho Hạm đội Hắc Hải hơn so với báo cáo ban đầu.

Phát ngôn nhân Hải quân Ukraine, Thuyền trưởng hạng ba Dmytro Pletenchuk cho biết trung tâm liên lạc của hạm đội Nga và tàu trinh sát lớp Yury Ivanov là Ivan Khurs cũng bị hư hại.

Trong một thông báo vào chiều thứ Ba, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine xác nhận có 4 tàu Nga bị tấn công. Chiếc thứ tư là tàu đổ bộ Konstantin Olshansky.

Pletenchuk cho biết, lực lượng Nga gần đây hiếm khi sử dụng hỏa tiễn Kalibr vì căn cứ hải quân ở Sevastopol, mục tiêu của một số cuộc tấn công của Ukraine, là căn cứ duy nhất của Hạm đội Hắc Hải có cơ sở hạ tầng cần thiết để nạp lại các hỏa tiễn này.

Trong bản cập nhật hàng ngày, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, cho biết các cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào hạm đội sẽ ngăn cản lực lượng Nga tái triển khai tàu đến Sevastopol và phía Tây Hắc Hải, ảnh hưởng xấu đến khả năng chiến đấu của Nga trong khu vực.

Ukraine được cho là đã đánh chìm hoặc hư hại nặng khoảng 1/3 Hạm đội Hắc Hải và đến năm 2025, người ta dự đoán rằng có tới một nửa số tàu của nước này có thể bị tấn công.

Những tổn thất gần đây khác của Nga bao gồm tàu Caesar Kunikov lớp Ropucha vào tháng 2, tàu Olenegorsky Gornyak vào tháng 8 vào tháng 8 và tàu đổ bộ Novocherkassk vào tháng 12.

5. Hàng trăm ngàn cư dân không có điện sau cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine

Tại Kharkiv và một số khu vực phía đông nam vùng Zaporizhzhia, 200.000 cư dân đã không có điện kể từ các cuộc tấn công hôm thứ Sáu tuần trước nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của đất nước.

German Gerashenko, Bộ trưởng Năng Lượng Ukraine nói với đài truyền hình nhà nước: “Hệ thống điện bị hư hỏng rất nghiêm trọng khiến tất cả người dân và nhà cửa không thể kết nối với lưới điện và có những khu vực trong thành phố bị mất điện kéo dài 4-6 giờ”.

Ông nói: “Ngày nay phương tiện giao thông ngầm đã hoạt động, tuy nhiên… phương tiện giao thông điện ngày nay không hoạt động ở Kharkiv”.

“Vẫn khó để bảo đảm bất kỳ mốc thời gian nào, nhưng chúng tôi đang nói về khoảng thời gian từ 7-10 ngày, có thể là hai tuần chúng tôi có thể khôi phục nguồn điện bình thường cho thành phố. Miễn là không có sự tàn phá mới,” ông nói.

Reuters đưa tin, tình trạng mất điện khẩn cấp cũng đã được áp dụng tại thành phố cảng Odesa ở Hắc Hải của Ukraine.

23.000 cư dân Odesa không có điện tính đến trưa thứ Ba trong khi “hệ thống giao thông gần như đã được khôi phục hoàn toàn”.

Ông cho biết hành lang vận tải Hắc Hải vẫn tiếp tục hoạt động bất chấp các cuộc tấn công.

6. Các vấn đề của Hạm đội Hắc Hải của Nga ngày càng tồi tệ hơn

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia's Black Sea Fleet Problems Keep Getting Worse”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trái ngược hoàn toàn với những nỗ lực đầy đau đớn của Ukraine nhằm kiềm chế bước tiến của Nga về phía tây ở miền đông Ukraine, Kyiv đang tấn công Hạm đội Hắc Hải quý giá của Mạc Tư Khoa với thành công đáng kinh ngạc.

Quân đội Ukraine cho rằng bốn trong số các tàu của Nga bao gồm ba tàu đổ bộ lớn, cộng với một tàu trinh sát mà Ukraine đã từng tấn công trước đó – có thể đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công hỏa tiễn của Ukraine vào thành phố cảng Sevastopol của Crimea vào hôm Chúa Nhật,.

Nga đã cố gắng củng cố các căn cứ ở Hắc Hải để chống lại máy bay không người lái và hỏa tiễn của Ukraine. Tình báo Anh đánh giá vào tuần trước rằng họ đã sử dụng mồi nhử để gây nhầm lẫn cho những người điều hành Kyiv, và Mạc Tư Khoa đã tuyên bố sẽ tăng cường bảo vệ xung quanh hạm đội của mình bằng súng máy cỡ nòng lớn để bắn hạ các thuyền không người lái của hải quân đang lao tới trước khi chúng tấn công các tàu Nga.

Nhưng quá trình thích ứng của nó diễn ra rất chậm – gây nhiều bất lợi cho Hạm đội Hắc Hải, Marina Miron, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ thuộc Khoa Nghiên cứu Chiến tranh tại King's College Luân Đôn, lập luận.

Bà nói với Newsweek rằng Hạm đội Hắc Hải chỉ có vai trò hạn chế trong việc hỗ trợ Mạc Tư Khoa xâm chiếm Ukraine và vẫn là “điểm yếu hàng đầu” đối với quân đội Nga.

Trong cuộc tấn công mới nhất của Ukraine, Kyiv hôm Chúa Nhật cho biết họ đã tấn công hai tàu đổ bộ lớn của Nga là Yamal và Azov, cùng một trung tâm liên lạc ở Sevastopol, cũng như các cơ sở hạ tầng chưa xác định khác. Các tài khoản tình báo nguồn mở và các blogger quân sự Nga đưa tin rằng Ukraine đã sử dụng hỏa tiễn hành trình Storm Shadow và SCALP phóng từ trên không do phương Tây cung cấp để tấn công cảng Crimea.

Theo hãng tin độc lập Astra của Nga, tổng cộng có 18 hỏa tiễn đã trút xuống Sevastopol và lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn được 11 hỏa tiễn trong số đó.

Trong một tuyên bố cập nhật hôm thứ Hai, cơ quan tình báo quân sự Kyiv cho biết họ đã tấn công một trong những nhà máy sửa chữa tàu của Nga ở Sevastopol, nơi tàu Yamal neo đậu. Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng tàu đổ bộ đang trong tình trạng “nghiêm trọng” với một lỗ thủng ở ụ tàu phía trên.

Truyền thông Ukraine dẫn lời Thuyền trưởng Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân của hải quân Ukraine, cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng cả hai tàu đổ bộ đều bị hư hại”. “Một trong số họ ngay lập tức đi sửa chữa.”

Trích dẫn nguồn tin giấu tên của Hải Quân Nga, hãng tin độc lập Astra của Nga cho biết hai hỏa tiễn đã tấn công tàu trinh sát Ivan Khurs,. Chính quyền Nga ở Crimea đã báo cáo về một cuộc tấn công hỏa tiễn “quy mô lớn” vào Sevastopol vào tối thứ Bảy. Bộ Quốc phòng Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận của Newsweek.

Hôm Thứ Ba, Bộ Tổng Tham Mưu Ukraine xác nhận chiếc tàu thứ tư là tàu đổ bộ lớn Konstantin Olshansky đã bị loại khỏi vòng chiến.

Thuyền trưởng Hải quân Ukraine đã nghỉ hưu Andrii Ryzhenko nói với Newsweek rằng tàu Ivan Khurs mang theo các thiết bị dùng để phối hợp và thực hiện các hoạt động với tàu chiến và máy bay của Nga. Miron cho biết thêm, đây là một trong hai loại tàu trinh sát mà Nga sử dụng.

Mức độ thiệt hại đối với các tàu của Hạm đội Hắc Hải của Nga vẫn chưa được xác minh đầy đủ, nhưng các cuộc tấn công dù sao cũng phản ánh mô hình thành công của Ukraine trong việc tấn công vào tài sản của Mạc Tư Khoa xung quanh Crimea.

Hồi tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Điện Cẩm Linh đã mất 20% Hạm đội Hắc Hải trong 4 tháng trước đó. Trong vài tháng đầu năm 2024, Ukraine đã điều động một loạt tàu, bao gồm một tàu hộ tống trang bị hỏa tiễn, một số tàu đổ bộ và một tàu tuần tra.

Ryzhenko cho biết Nga hiện đã mất tới 1/4 số tàu và tàu chiến ở Hắc Hải. Ông nói, hạm đội của Nga vẫn còn đủ năng lực, nhưng mối đe dọa tiềm tàng từ các thuyền không người lái của hải quân Ukraine đã dồn các tàu này vào khu vực hạn chế của các căn cứ của nước này.

Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái của Ukraine không chỉ giới hạn các tàu đến căn cứ của họ mà còn nhắm vào các căn cứ cách xa vùng biển duyên hải của Ukraine. Mạc Tư Khoa đã di dời tài sản đến Novorossiysk, một thành phố cảng nằm trên lãnh thổ Nga được quốc tế công nhận và xa hơn về phía đông ở Hắc Hải.

Các báo cáo cũng cho thấy Điện Cẩm Linh đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại cảng Ochamchire ở Abkhazia, một khu vực ly khai của Georgia. Điều này sẽ đẩy các tài sản ở Hắc Hải của Nga ra xa bờ biển Ukraine hơn nữa.

Bộ Quốc phòng Anh tuần trước đánh giá rằng Nga có thể đã hạn chế hầu hết các hoạt động ở phía đông Hắc Hải. Với việc các cuộc tấn công của Ukraine tiếp tục gây thiệt hại cho cả các tàu và sự thống trị của Mạc Tư Khoa ở phía Tây Hắc Hải, không rõ liệu Nga có thể bảo vệ Hạm đội Hắc Hải của mình khỏi Ukraine trong vài tháng tới hay không.

7. Kyiv cho biết Nga mất 1030 quân, 11 xe tăng và 9 xe thiết giáp chuyển quân trong một ngày

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Loses 1030 Troops, 11 Tanks and 9 APVs in a Day: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo quân đội Kyiv, lực lượng Nga ở Ukraine đã mất hơn 1.000 binh sĩ trong ngày qua khi các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra trên khắp chiến tuyến ở phía đông đất nước bị chiến tranh tàn phá trước các cuộc tấn công dự kiến trong những tháng tới.

Lực lượng vũ trang Mạc Tư Khoa đã mất 1.030 chiến binh trong 24 giờ trước đó, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov cho biết như trên vào hôm Thứ Năm, 28 Tháng Ba. Những số liệu mới nâng tổng số thương vong của Nga được báo cáo ở Ukraine lên 439.190.

Kyiv cũng cho biết lực lượng Điện Cẩm Linh đã mất 11 xe tăng và 9 xe thiết giáp trong ngày qua. Theo thống kê của Ukraine, Nga hiện đã mất hơn 6.900 xe tăng và 13.216 xe thiết giáp chở quân.

Số thương vong thường tăng đột biến trong các trận chiến kéo dài, chẳng hạn như khi Nga phát động cuộc tấn công vào thành phố chiến lược Avdiivka của Donetsk vào tháng 10. Mạc Tư Khoa đã kiểm soát khu định cư này từ giữa tháng 2.

Đầu tháng 3, chính phủ Anh cho biết số thương vong hàng tháng của Nga trong suốt tháng 2 đã đạt mức cao nhất kể từ khi lực lượng Mạc Tư Khoa tiến vào Ukraine vào tháng 2/2022.

Luân Đôn cho biết Nga có thể đã phải hứng chịu hơn 335.000 thương vong trong thời gian này. Bộ Quốc phòng Anh cho biết điều này “gần như chắc chắn phản ánh cam kết của Nga đối với chiến tranh tiêu hao và quy mô lớn”.

Kyiv đang mất đi nguồn lực của chính mình trong cuộc chiến. Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Ba cho biết Ukraine đã mất 15.604 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, cùng với 8.531 khẩu pháo dã chiến và súng cối, kể từ tháng 2 năm 2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuần trước cho biết Ukraine đã có khoảng 71.000 người thương vong kể từ Tháng Giêng năm 2024. Con số này rất giống với con số thương vong của Nga do quân đội Ukraine đưa ra. Con số thương vong của Kyiv vào thời điểm đó đưa ra con số thương vong của Nga vào khoảng 72.000 kể từ khi bắt đầu chiến tranh. năm.

Bất chấp tổn thất nặng nề cho cả hai bên, Nga được cho là sẽ tiến hành các cuộc tấn công mới vào hệ thống phòng thủ của Ukraine khi những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp hơn đang đến gần. Nga đã cố gắng bổ sung kho thiết bị và tăng cường sản xuất các hệ thống mới, duy trì các cuộc tấn công vào quân đội tiền tuyến Ukraine.

Ukraine, dựa vào viện trợ của phương Tây để tiếp tục nỗ lực chiến tranh, đang phải vật lộn để duy trì tốc độ hoạt động mà không có lời hứa cụ thể về việc giao hàng trong tương lai từ người ủng hộ lớn nhất của họ là Mỹ.

Gói viện trợ trị giá 60 tỷ Mỹ Kim đã bị trì hoãn tại Quốc hội trong nhiều tháng và biện pháp “tạm dừng ngắn hạn” trị giá 300 triệu Mỹ Kim viện trợ quân sự do Ngũ Giác Đài công bố hồi đầu tháng này sẽ khó làm dịu đi những lo ngại về việc kho đạn dược cạn kiệt của Ukraine sẽ ảnh hưởng đến tiến bộ của Nga như thế nào.

Các lực lượng Nga đã tiến lên một chút gần thành phố Bakhmut bị tàn phá của Donetsk, với giao tranh vẫn tiếp tục từ tiền tuyến phía bắc gần thành phố Kupiansk phía đông bắc xuống các khu vực Kherson và Zaporizhzhia phía nam, viện nghiên cứu Mỹ, Viện Nghiên cứu Chiến tranh, cho biết vào thứ ba.

8. Đồng minh chủ chốt của Putin thị sát tiểu đoàn xe tăng sát biên giới NATO

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin's Key Ally Inspects Tank Battalion Next to NATO Border”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Đồng minh thân cận nhất của Vladimir Putin, Alexander Lukashenko, đã đe dọa hành động quân sự nếu biên giới của Belarus bị xâm phạm trong đòn tấn công mới nhất của ông nhằm vào NATO đang tiến hành tập trận trong khu vực.

Lukashenko, tổng thống hậu Xô Viết duy nhất cho đến nay của Belarus, đã đưa ra nhận xét này trong cuộc thị sát lực lượng của ông ở quận Oshmyany thuộc vùng Hrodno, cách biên giới của thành viên liên minh Lithuania 20 dặm.

“Tôi sẽ nói công khai rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng phải bị trấn áp bằng các biện pháp vũ trang,” ông Lukashenko nói hôm thứ Ba, theo hãng thông tấn nhà nước Belarus Belta. “Nếu bạn vi phạm biên giới quốc gia, bạn sẽ bị tiêu diệt. Không ai được phép khoanh tay đứng yên.”

“Bất kỳ hành vi vi phạm biên giới quốc gia đều có thể bị tiêu hủy. Họ chỉ hiểu sức mạnh”, ông nói thêm.

Hãng thông tấn Belta lưu ý trong báo cáo của mình về mức độ của cuộc tập trận Steadfast Defender 2024 của liên minh bắt đầu vào Tháng Giêng và kết thúc vào ngày 31 tháng 5.

Belta đưa tin các tiểu đoàn bộ binh và cơ giới của Đức và Mỹ đã tập trung tại sân tập Pabrade ở Lithuania, cách biên giới Belarus khoảng 9 dặm.

Những thứ này có thể được sử dụng để “thực hiện các hành động khiêu khích…liên quan đến các nhóm phá hoại, trinh sát và các nhóm vũ trang bất hợp pháp”, Belta nói.

Lukashenko nhấn mạnh rằng: “Chúng ta không nên thư giãn. Chúng ta phải chắc chắn rằng nếu chúng ta thư giãn, họ sẽ tấn công chúng ta.”

Newsweek đã liên hệ với chính phủ Lithuania và NATO để bình luận.

Trong một bài đăng trên Substack hôm thứ Hai, nhà phân tích quân sự Konrad Muzyka, từ Rochan Consulting, cho biết các đơn vị của lữ đoàn cơ giới Belarus được bố trí gần khu vực biên giới Lithuania như một phần của hoạt động kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu.

Muzyka lưu ý rằng lực lượng Belarus được triển khai “thiếu khả năng gây ra mối đe dọa quân sự nghiêm trọng cho các thành viên NATO”.

Tuy nhiên, lời lẽ của Minsk chống lại NATO ngày càng trở nên hiếu chiến, với việc Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin hồi tháng 2 tuyên bố rằng quân đội của họ sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào đi vào không phận của mình.

Ngoài ra, Lukashenko còn tuyên bố, nhưng không cung cấp bằng chứng, vào tháng trước rằng tình báo Mỹ gốc Ba Lan đang chuẩn bị “một hành động khiêu khích quy mô lớn chống lại thường dân Ba Lan, hành động này sẽ bị đổ lỗi cho Nga và Belarus”.

Bộ Ngoại giao Ba Lan nói với Newsweek trong một tuyên bố vào tháng 2 rằng Minsk là “một trong những yếu tố gây bất ổn chính cho tình hình an ninh trong khu vực” và “chỉ những hành động của Minsk mới là nguồn gốc của mọi căng thẳng”.

Lukashenko dựa vào Putin để duy trì quyền lực của mình, đặc biệt là sau cuộc bầu cử gây tranh cãi ở Belarus vào năm 2020, sau đó là một cuộc đàn áp tàn bạo.

Cho đến nay, để tránh sự can dự trực tiếp của Belarus vào cuộc chiến, Lukashenko đã cho phép đất nước của mình được sử dụng làm điểm dàn dựng cho các cuộc tấn công của Nga vào Ukraine và Lukashenko cũng đã mời chào việc triển khai vũ khí hạt nhân do Nga kiểm soát ở Belarus.

Trong khi đó, mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn giữa hai nước vào tháng 1 đã làm dấy lên suy đoán về việc liệu Minsk có thể bị buộc phải đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến ở Ukraine hay không, bất chấp quốc gia này không được ưa chuộng ở Belarus.

9. Trung Quốc bị buộc tội tấn công mạng quy mô lớn vào đồng minh NATO

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “China Accused of Major Cyber Hack on NATO Ally”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Vương quốc Anh, một thành viên NATO, đã cáo buộc Trung Quốc thực hiện một vụ tấn công mạng lớn nhằm vào các nghị sĩ và dữ liệu cử tri Anh. Ngoại trưởng Vương Quốc Anh David Cameron cho biết như trên.

Tuyên bố của chính phủ Anh về vụ hack cho biết hôm thứ Tư: “Gần như chắc chắn rằng Nhóm Đe dọa Liên tục Nâng cao 31 (APT31) trực thuộc nhà nước Trung Quốc đã tiến hành hoạt động trinh sát chống lại các nghị sĩ Vương quốc Anh trong một chiến dịch riêng biệt vào năm 2021”. “Phần lớn những người bị tấn công đều nổi bật trong việc chỉ trích hoạt động xấu xa của Trung Quốc. Không có tài khoản quốc hội nào bị xâm phạm thành công.”

Các cáo buộc liên quan đến nỗ lực truy cập thông tin nhạy cảm về các nghị sĩ chỉ trích Bắc Kinh và dữ liệu về 40 triệu cử tri.

Tiết lộ này được đưa ra khi hoạt động hack của Trung Quốc đang bị giám sát chặt chẽ trong những tuần gần đây. Tháng trước, các tài liệu đã bị rò rỉ trên nền tảng phát triển nhu liệu nguồn mở GitHub, tiết lộ hoạt động bên trong của một nhà thầu bảo mật tư nhân, tên là Âu Thuận (欧顺). Các tài liệu bị rò rỉ đã thiết lập mối liên hệ giữa công ty và cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Quốc.

Các cáo buộc chính thức của Vương quốc Anh trùng hợp với việc Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tin tặc Trung Quốc vì tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Cameron cho biết các chuyên gia an ninh mạng đã xác định rằng các hệ thống của Ủy ban Bầu cử Vương quốc Anh có thể đã bị một thực thể trực thuộc nhà nước Trung Quốc xâm phạm trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến năm 2022.

Đáp lại, Vương quốc Anh đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hai công dân Trung Quốc là Triệu Quan Tông (Zhao Guanzong) và Nghê Cao Bân (Ni Gaobin), và Công ty Khoa học và Công nghệ Vũ Hán Tiểu Thụy Chi (Xiaoruizhi).

Cameron cho biết: “Triệu Quan Tông, thành viên của APT31, hoạt động thay mặt cho Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc … đã tham gia vào các hoạt động mạng nhắm vào các quan chức, tổ chức chính phủ và nghị sĩ ở Anh và quốc tế cho cơ quan tình báo hàng đầu của Trung Quốc”

Phó Thủ tướng Oliver Dowden nhấn mạnh Vương quốc Anh sẽ không dung thứ cho các hoạt động mạng độc hại. Các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản và cấm đi lại. Công ty Khoa học và Công nghệ Vũ Hán Tiểu Thụy Chi bị cấm kinh doanh tại Anh

Dowden cho biết hôm thứ Hai: “Chúng tôi sẽ tiếp tục lên án hoạt động này và yêu cầu chính phủ Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về hành động của mình”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã gọi những cáo buộc chính thức này là “nham hiểm”.

Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai: “Việc Vương quốc Anh thổi phồng cái gọi là 'các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc' một cách vô căn cứ và việc thông báo các biện pháp trừng phạt hoàn toàn là thao túng chính trị và vu khống ác ý”.

Ngoại trưởng Anh David Cameron đã nêu vấn đề hack với chính phủ Trung Quốc ở cao cấp nhất.

“ Tôi đã nêu vấn đề này trực tiếp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và hôm nay chúng tôi đã trừng phạt hai cá nhân và một thực thể có liên quan đến nhóm liên kết với nhà nước Trung Quốc chịu trách nhiệm tấn công vào các nghị sĩ của chúng tôi,” ông nói.

Cameron nói thêm: “Hoàn toàn không thể chấp nhận được việc các tổ chức và cá nhân liên kết với nhà nước Trung Quốc đã tấn công vào các thể chế dân chủ và tiến trình chính trị của chúng tôi”.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gọi hành động của chính phủ Anh là “bất hợp pháp”.

“Chúng tôi hy vọng các bên liên quan sẽ ngừng lan truyền thông tin sai lệch, có thái độ có trách nhiệm và cùng nhau bảo vệ hòa bình và an ninh trên không gian mạng.” Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Mao Ninh, cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Tư.

Cô ta nói rằng Trung Quốc phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và bất hợp pháp và sẽ bảo vệ vững chắc các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Hôm thứ Hai, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã công bố cáo trạng hình sự và các biện pháp trừng phạt đối với nhiều tin tặc Trung Quốc vì đã thực hiện các vụ hack trên quy mô lớn nhằm vào các công ty và quan chức chính phủ Mỹ thay mặt cho cơ quan tình báo dân sự của Trung Quốc.

CNN đưa tin: “Bảy người đàn ông Trung Quốc đã bị truy tố tại tòa án liên bang Hoa Kỳ ở Quận phía Đông của New York và bị buộc tội tham gia vào nỗ lực hack kéo dài nhiều năm dẫn đến 'sự xâm phạm đã được xác nhận và có khả năng xảy ra' đối với dữ liệu của hàng triệu người Mỹ”..

Theo cáo trạng, dữ liệu này có khả năng được sử dụng để phá hoại các thể chế dân chủ của Hoa Kỳ. CNN đưa tin, các lĩnh vực bị tấn công bao gồm cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà thầu quốc phòng và Bộ Tài chính Hoa Kỳ, nhấn mạnh mối đe dọa lớn mà các hoạt động này gây ra đối với an ninh quốc gia.

Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt đối với hai người đàn ông bị truy tố, đồng thời Bộ Ngoại giao công bố phần thưởng lên tới 10 triệu Mỹ Kim cho thông tin về bảy người đàn ông này.