1. Giám mục Peru Escudero đưa ra lời phê bình toàn diện về việc chúc phúc cho các cặp vợ chồng bất hợp pháp

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình nhan đề “Peruvian Bishop Escudero delivers comprehensive critique of blessing irregular couples.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Đưa ra lời phê bình mạnh mẽ và thấu đáo đối với Fiducia Supplicans, Đức Giám Mục Rafael Escudero của Peru đã ra lệnh cho các linh mục của mình “không được thực hiện bất kỳ hình thức ban phước lành nào” cho các cặp đồng giới hoặc các cặp vợ chồng trong tình trạng bất hợp lệ.

“Vào ngày thụ phong giám mục, tôi đã long trọng thề ‘sẽ gìn giữ kho tàng đức tin tinh tuyền, phù hợp với truyền thống luôn luôn và ở mọi nơi được tuân giữ trong Giáo hội kể từ thời các Tông đồ. Vì lý do này, tôi khuyên nhủ các linh mục của Giáo hạt Moyobamba không được thực hiện bất kỳ hình thức ban phước lành nào cho các cặp vợ chồng trong hoàn cảnh bất hợp lệ hoặc cho các cặp đồng giới”, Đức Giám Mục của giáo phận lãnh thổ Moyobamba thuộc Peru giải thích trong một thông điệp mục vụ được đăng trên trang web của giáo phận.

Đức Cha Escudero nhận xét rằng tài liệu của Bộ Giáo Lý Đức Tin “gây tổn hại đến sự hiệp thông của Giáo hội, vì những phúc lành như vậy mâu thuẫn trực tiếp và nghiêm trọng với sự mặc khải của Thiên Chúa cũng như giáo lý và việc thực hành không gián đoạn của Giáo Hội Công Giáo, bao gồm cả huấn quyền gần đây của Đức Thánh Cha Phanxicô, đó là lý do tại sao không có trích dẫn nào trong suốt tuyên bố được hỗ trợ bởi huấn quyền trước đó.”

“Trong 'Phản hồi' năm 2021, Bộ Giáo lý Đức tin đã nói với chúng ta với chữ ký của Đức Thánh Cha rằng 'Giáo hội không có quyền và không thể ban phước cho sự kết hợp của những người cùng giới tính,'“, Đức Cha Escudero lưu ý.

Fiducia Supplicans, được phát hành vào ngày 18 tháng 12 năm ngoái, cho phép ban phước lành mục vụ “tự phát” cho “các cặp đồng giới” và các cặp vợ chồng khác trong “những hoàn cảnh bất thường”. Nó không cho phép các phép lành phụng vụ dành cho các cặp đồng tính luyến ái và quy định rằng các phép lành mục vụ không được ban hành “đồng thời với các nghi lễ của sự kết hợp dân sự, và thậm chí không liên quan đến chúng. Nó cũng không thể được thực hiện với bất kỳ trang phục, cử chỉ hay lời nói nào phù hợp với một đám cưới.”

Tuyên bố này nhanh chóng gây ra những phản ứng chào đón cũng như bác bỏ từ các giám mục trên khắp thế giới. Theo Đức Cha Escudero, văn bản này đã dẫn tới “sự hoang mang chưa từng có” giữa “các giáo sĩ và nhiều tín hữu” trong phạm vi quyền hạn của ngài.

Sau nhiều ngày cầu nguyện và suy ngẫm, vị Giám Mục kết luận rằng việc chúc lành cho những cặp vợ chồng này “là một sự lạm dụng nghiêm trọng danh thánh thiêng liêng nhất của Thiên Chúa, khi kêu cầu Ngài chúc lành cho các kết hợp tội lỗi một cách khách quan như gian dâm, ngoại tình, hoặc thậm chí tệ hơn là hoạt động đồng tính luyến ái..”

“Hơn nữa, trong trường hợp cuối cùng, cần phải nhấn mạnh rằng 'các hành vi đồng tính luyến ái tự bản chất là rối loạn và trên hết, trái với luật tự nhiên' (Giáo lý Giáo Hội Công Giáo, số 2357). Thiên Chúa không bao giờ chúc lành cho tội lỗi. Thiên Chúa không tự mâu thuẫn với chính mình. Chúa không nói dối chúng ta. Thiên Chúa, Đấng luôn yêu thương những người tội lỗi vô điều kiện, do đó tìm cách để họ ăn năn, hoán cải và được sống”, vị giám mục tuyên bố.

Theo Đức Cha Escudero, “chúc lành cho một cặp vợ chồng” cũng giống như “chúc lành cho sự kết hợp tồn tại giữa họ”, vì “không có cách nào hợp lý và thực sự để phân biệt điều này với điều kia. Tại sao họ lại cầu xin một phước lành cùng nhau chứ không phải hai phước lành cho hai cá nhân riêng biệt?”

Đối với vị giám mục của giáo phận Moyobamba, vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn, vì một số giám mục và linh mục, “đi ngược lại đạo đức khách quan của Thánh Kinh và truyền thống thiêng liêng, đã khiến dân Chúa trong một thời gian dài bối rối với việc ban phép lành bừa bãi của những người này một cách khách quan”. Do đó, chúc lành cho sự kết hợp mất trật tự, và do đó là tội lỗi, là một tội phạm thánh khủng khiếp.”

Đức Cha Escudero không chỉ ra lệnh cho các linh mục của mình không được ban phép lành cho các cặp đồng giới hoặc trong tình trạng trái luật, mà còn khuyến khích họ tiếp tục “tuân theo các thực hành không gián đoạn của Giáo hội cho đến nay, đó là ban phước cho từng cá nhân mọi người xin phép phước lành.”

“Chúng ta sẽ tránh mọi tai tiếng, nhầm lẫn, xúi giục phạm tội, đồng thời chúng ta sẽ tiếp tục thể hiện lòng thương xót mà Giáo hội luôn thể hiện đối với mọi tội nhân đến gần mình, trên hết là cống hiến sự hoán cải, tha thứ, đời sống ân sủng, và sự sống vĩnh cửu. Giáo hội chúc lành cho những người tội lỗi, nhưng không bao giờ chúc lành cho tội lỗi hay mối quan hệ tội lỗi của họ”, ngài nhấn mạnh.

Vì vậy, Đức Cha Escudero nói tiếp rằng các giáo sĩ, ngoài “bác ái mục vụ”, có nhiệm vụ kêu gọi những người đang ở trong tình trạng tội lỗi hoán cải.

“Bất kỳ tội nhân chân thành ăn năn nào với ý định kiên quyết ngừng phạm tội và chấm dứt tình trạng tội lỗi công khai của mình (chẳng hạn như sống chung ngoài một cuộc hôn nhân hợp lệ theo giáo luật hoặc sự kết hợp đồng giới), có thể nhận được một phước lành và thậm chí còn tốt hơn nữa, là Bí tích Hòa Giải và Bí tích Thánh Thể,” ngài giải thích.

Đức Cha Escudero cũng yêu cầu các linh mục và giáo dân không giảm thiểu “những hậu quả mang tính tàn phá và ngắn hạn do nỗ lực của một số đấng bậc trong Giáo hội thực hiện nhằm hợp pháp hóa những phước lành như vậy”.

Cuối cùng, ngài “thân ái khuyến khích những người cảm thấy bị thu hút đồng giới hoặc sống trong một cuộc kết hợp đồng tính luyến ái hoặc bất hợp lệ hãy đến gần Chúa Kitô hơn qua việc cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa, ăn chay, sám hối và sự giúp đỡ của Đức Trinh Nữ Maria để hướng tới sự hoán cải, tận dụng cơ hội hoán cải mà Thiên Chúa ban cho họ để có một cuộc sống hạnh phúc hơn và có được cuộc sống vĩnh cửu.”

“Tương tự như vậy, tôi kêu gọi các linh mục và tín hữu trong giáo phận hãy tiếp tục vun trồng mối hiệp nhất hiếu thảo của họ với vị giáo hoàng đương nhiệm của Giáo hội thánh thiện của Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Phanxicô, với những người đi trước ngài và với những người sẽ đến sau ngài. Sự hiệp thông này là điều thúc đẩy tôi viết lá thư mục vụ này,” ngài kết luận.

2. Vatican đáp lại với những phản ứng dữ dội lan rộng về Tuyên ngôn Fiducia Supplicans

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, có bài tường trình nhan đề “Vatican responds to widespread backlash on same-sex blessing directive” nghĩa là “Vatican đáp lại với những phản ứng dữ dội lan rộng về chỉ thị ban phước cho người đồng giới.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Hôm thứ Năm, Bộ Giáo Lý Đức Tin đã đưa ra phản hồi nhằm “làm rõ việc tiếp nhận Fiducia Supplicans” trong bối cảnh quốc tế phản ứng dữ dội đối với tuyên bố gần đây của Vatican về các phước lành đồng giới.

Đức Hồng Y Victor Manuel Fernández, Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức tin của Vatican, đã công bố một thông cáo báo chí dài 5 trang vào ngày 4 Tháng Giêng đề cập đến Fiducia Supplicans như là “đạo lý thường hằng” của Giáo Hội, và nhấn mạnh rằng các phép lành mục vụ dành cho các cặp trong các tình huống bất hợp lệ, không nên là “sự chứng thực cho lối sống của những người yêu cầu những phép lành ấy”.

Hồng Y Fernández nói rằng những phản hồi mà ngài nhận được từ các hội đồng giám mục trên khắp thế giới đối với tuyên bố nêu bật “sự cần thiết phải có một thời gian suy tư mục vụ kéo dài hơn” và rằng những gì được thể hiện trong các tuyên bố của các giám mục này “không thể được hiểu là sự phản đối về mặt giáo lý bởi vì văn kiện là rõ ràng và dứt khoát về hôn nhân và tình dục.”

“Không có chỗ nào để chúng ta tách biệt về mặt giáo lý với tuyên bố này hoặc coi nó là dị giáo, trái với Truyền thống của Giáo hội, hoặc báng bổ,” Đức Hồng Y nói, đồng thời chỉ vào một vài đoạn trong văn bản của tuyên bố ban đầu khẳng định quan điểm của Giáo hội và giáo lý về hôn nhân.

Lời giải thích được công bố hai tuần rưỡi sau khi Tuyên ngôn Fiducia Supplicans được công bố ngày 18 tháng 12, và sau đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ các giám mục ở một số quốc gia Phi Châu và Đông Âu cũng như sự hoang mang và chia rẽ từ các nơi khác trên thế giới.

Một số giám mục đã hoan nghênh tuyên bố này, một số tiếp cận nó một cách thận trọng, còn những người khác thì từ chối thực hiện nó.

Trong thông cáo báo chí, được xuất bản bằng sáu thứ tiếng, Hồng Y Fernández cung cấp một “ví dụ cụ thể” về “các phước lành mục vụ” tự phát có thể trông như thế nào trong thực tế, đồng thời giải thích rằng chúng chỉ nên kéo dài “khoảng 10 hoặc 15 giây”.

“Vì một số người đã nêu lên câu hỏi về những phúc lành này có thể trông như thế nào, chúng ta hãy xem xét một ví dụ cụ thể: Chúng ta hãy tưởng tượng rằng trong số đông người đang hành hương, một vài người đã ly dị, hiện đang trong một cuộc kết hợp mới, nói với linh mục. 'Xin ban phước lành cho chúng tôi, chúng tôi không tìm được việc làm, anh ta ốm nặng, chúng tôi không có nhà và cuộc sống ngày càng trở nên khó khăn: Xin Chúa giúp đỡ chúng tôi!”

“Trong trường hợp này, linh mục có thể đọc một lời cầu nguyện đơn giản như thế này: ‘Lạy Chúa, xin hãy nhìn đến những đứa con này của Chúa, xin ban cho họ sức khỏe, công việc, bình an và giúp đỡ lẫn nhau. Hãy giải thoát họ khỏi mọi điều trái ngược với Tin Mừng của Chúa và cho phép họ sống theo ý muốn của Chúa. A-men.' Sau đó nó kết thúc bằng dấu thánh giá trên mỗi người.”

Hồng Y Fernández nói rằng các linh mục ban những phép lành này “không nên áp đặt các điều kiện” hoặc “hỏi thăm về đời sống thân mật của những người này”.

Ngài nói thêm rằng “hình thức làm phép lành không theo nghi thức này, với hình thức đơn giản và ngắn gọn, không có ý biện minh cho bất cứ điều gì không được chấp nhận về mặt đạo đức”.

Hồng Y Fernández nói thêm: “Do đó, rõ ràng là việc ban phép lành không được diễn ra ở một nơi nổi bật trong một tòa nhà linh thiêng, hoặc trước bàn thờ, vì điều này cũng sẽ tạo ra sự nhầm lẫn”.

Thật ra những điều mà Hồng Y Fernández vừa đề cập đến là một sự ngụy biện quá trắng trợn không xứng đáng với tư cách một Hồng Y. Trong thực tế, từ ngàn xưa đến nay, các linh mục luôn luôn chúc lành cho từng cá nhân những ai xin các ngài ban phép lành, và cũng chẳng linh mục nào “áp đặt các điều kiện” hoặc “hỏi thăm về đời sống thân mật của những người này”.

Thông cáo báo chí không hề đề cập bất cứ điều gì về các trường hợp trong đó các linh mục đã vi phạm các điều khoản được quy định trong tuyên bố Fiducia Supplicans, vốn yêu cầu các phép lành phải tự phát và không thể là “một phép lành tương tự như một nghi thức phụng vụ có thể gây nhầm lẫn”.

Hồng Y Fernández nhấn mạnh rằng “sự mới lạ thực sự của tuyên bố này” là “lời mời phân biệt giữa hai hình thức ban phép lành khác nhau: 'phụng vụ hoặc nghi thức hóa' và 'tự phát hoặc mục vụ'“.

“Chủ đề trọng tâm … là có một sự hiểu biết rộng hơn về các phép lành và đề xuất rằng các phép lành mục vụ này, vốn không đòi hỏi những điều kiện giống như các phép lành trong bối cảnh phụng vụ hoặc nghi lễ, sẽ phát triển. Do đó, gạt những cuộc bút chiến sang một bên, văn bản đòi hỏi một nỗ lực để suy ngẫm một cách thanh thản, với trái tim của những mục tử, thoát khỏi mọi ý thức hệ,” ngài nói.

Thông cáo báo chí của Bộ Giáo Lý Đức Tin nói rằng tuyên bố chúc lành cho người đồng giới có thể cần nhiều thời gian hơn để áp dụng “tùy thuộc vào bối cảnh địa phương và sự phân định của mỗi giám mục giáo phận với giáo phận của mình”.

Hồng Y Fernández nói: “Ở một số nơi, không có khó khăn gì khi áp dụng ngay lập tức, trong khi ở những nơi khác, không cần thiết phải giới thiệu chúng mà vẫn dành thời gian cần thiết để đọc và giải thích”.

Hồng Y Fernández nói thêm rằng thật tốt khi một số giám mục đã quy định rằng các linh mục chỉ thực hiện những phép lành này một cách riêng tư, miễn là điều này “được thể hiện với sự tôn trọng thích đáng đối với một văn bản được chính Đức Giáo Hoàng ký và phê duyệt, trong khi cố gắng thực hiện một cách nào đó để điều chỉnh sự phản ánh chứa đựng trong đó.”

Việc làm rõ cũng lưu ý rằng ở những quốc gia có “luật lên án hành động đơn thuần tuyên bố mình là người đồng tính luyến ái và phải ngồi tù và trong một số trường hợp bị tra tấn và thậm chí tử hình, thì không cần phải nói, việc ban phước lành sẽ là thiếu thận trọng”.

Thông cáo báo chí được ký bởi Hồng Y Fernández và Đức ông Armando Matteo, thư ký bộ phận giáo lý của thánh bộ.

“Tất cả chúng ta sẽ phải làm quen với việc chấp nhận thực tế rằng, nếu một linh mục ban những phép lành đơn giản này, thì ngài không phải là một kẻ dị giáo, ngài không phê chuẩn bất cứ điều gì cũng như không phủ nhận giáo lý Công Giáo,”

“Chúng ta có thể giúp dân Chúa khám phá ra rằng những loại phước lành này chỉ là những kênh mục vụ đơn giản giúp mọi người bày tỏ đức tin của mình, ngay cả khi họ là những tội nhân nặng nề. Vì lý do này, khi ban phép lành cho hai người đến với nhau để xin điều đó một cách tự phát, chúng ta không thánh hiến họ cũng không chúc mừng họ và cũng không thực sự tán thành kiểu kết hợp đó.”

3. Đồng minh của Putin tự tặng cho mình kim bài miễn tù suốt đời

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Ally Gives Himself Lifetime Get Out of Jail Free Card”, nghĩa là “Đồng minh của Putin tự tặng cho mình kim bài miễn án tù suốt đời.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đồng minh lâu năm của Putin, hôm thứ Tư đã ký một đạo luật cho phép ông ta được miễn truy tố hình sự suốt đời.

Luật này áp dụng cho bất kỳ cựu tổng thống nào của Belarus, cũng như các thành viên trong gia đình ông ấy hoặc bà ấy. Ngoài ra, luật này còn ngăn cản các nhà lãnh đạo đối lập sống ở nước ngoài trở thành ứng cử viên trong các cuộc bầu cử tổng thống trong tương lai.

Các nhà phê bình cho rằng luật này được thiết kế để giữ cho Lukashenko nắm quyền bằng cách ngăn chặn mối đe dọa từ các nhân vật đối lập như Svetlana Tikhanovskaya, người đã rời Belarus đến Lithuania vào năm 2020.

Lukashenko có mối quan hệ thân thiết với Putin trong nhiều năm và ông là một trong những người bảo vệ lớn nhất cho cuộc chiến hiện tại của Điện Cẩm Linh ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Belarus được ghi nhận là người môi giới các cuộc đàm phán giữa Putin và lãnh đạo Tập đoàn Wagner đã qua đời Yevgeny Prigozhin khi người này lãnh đạo một cuộc binh biến vũ trang chống lại Nga vào tháng 6. Trong một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ bền chặt của họ, Putin đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus vào mùa hè năm ngoái.

Theo AP, đạo luật được Lukashenko ký hôm thứ Tư quy định rằng một khi tổng thống rời nhiệm sở, họ “không thể chịu trách nhiệm về những hành động đã đưa ra liên quan đến việc thực thi quyền lực tổng thống của mình”.

Luật này cũng cung cấp cho các cựu tổng thống và gia đình họ sự bảo vệ suốt đời, cùng với dịch vụ chăm sóc y tế, bảo hiểm nhân thọ và sức khoẻ. AP cũng cho biết các cựu tổng thống giờ đây cũng sẽ nhận được một ghế trong thượng viện quốc hội suốt đời sau khi từ chức.

Nhiều người tin rằng Tikhanovskaya đã giành được số phiếu phổ thông cao hơn nhiều so với Lukashenko trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 mà các nhà quan sát phương Tây cho là có gian lận. Sau cuộc bầu cử, các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Belarus từ những người dân tin rằng kết quả Lukashenko là người chiến thắng là một kết quả gian lận.

Sau cuộc bầu cử hỗn loạn, Tikhanovskaya bị buộc rời khỏi Belarus và sống lưu vong. Theo Reuters, vào tháng 3 năm 2023, cô bị kết án vắng mặt 15 năm tù sau khi bị kết tội phản quốc và âm mưu cướp chính quyền. Cô lập luận rằng các cáo buộc xuất phát từ nỗ lực của cô nhằm cố gắng mang lại sự thay đổi dân chủ ở Belarus.

Phát biểu về đạo luật được thông qua hôm thứ Tư, Tikhanovskaya nói với AP rằng động thái này cho thấy “nỗi sợ hãi về một tương lai không thể tránh khỏi” của Lukashenko sau khi ông từ chức.

“Lukashenko, kẻ đã hủy hoại số phận của hàng ngàn người Belarus, sẽ bị trừng phạt theo luật pháp quốc tế, và không có quyền miễn trừ nào bảo vệ anh ta trước điều này, chỉ là vấn đề thời gian,” Tikhanovskaya nói

4. Chương trình F-16 của Ukraine có thêm hỗ trợ mới

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “NATO Ally Gives Ukraine's F-16 Program Additional Boost”, nghĩa là “Đồng minh NATO hỗ trợ thêm cho chương trình F-16 của Ukraine”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Bỉ đang cử hai chiến đấu cơ và hàng chục nhân viên huấn luyện tới hỗ trợ chương trình huấn luyện phi công F-16 của Ukraine khi các nước phương Tây tập hợp lại để tăng cường khả năng phòng không của Kyiv.

Theo một báo cáo hôm thứ Năm từ đài truyền hình Bỉ RTBF, trong đó trích dẫn các cuộc trò chuyện với Bộ Quốc phòng Brussels, hai máy bay phản lực F-16B – phiên bản huấn luyện hai chỗ ngồi của F-16A – đang được gửi tới Đan Mạch. Máy bay này nhằm tăng cường nỗ lực chung giữa một số đồng minh NATO đang nỗ lực đào tạo phi công Ukraine ở Đan Mạch về cách vận hành F-16 để sử dụng trong cuộc chiến của Ukraine chống lại lực lượng xâm lược Nga.

Các máy bay F-16 của Bỉ sẽ đóng quân tại Đan Mạch trong hai khoảng thời gian 8 tháng từ tháng 3 đến tháng 9, cùng với gần 50 giảng viên nhằm giúp đào tạo phi công, kỹ thuật viên và nhà hoạch định sứ mệnh của Kyiv.

Tin tức này xuất hiện một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjørn Arild Gram thông báo rằng nước ông cũng đang gửi hai máy bay phản lực do Mỹ sản xuất để hỗ trợ chương trình F-16 ở Đan Mạch. Kyiv dự kiến sẽ nhận được hàng chục chiếc F-16 trong năm tới từ Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã yêu cầu F-16 trong nhiều tháng trước khi các đồng minh phương Tây của ông đạt được thỏa thuận tặng máy bay. Các chuyên gia nói với Newsweek rằng các máy bay phản lực này sẽ tạo cơ hội mới cho lực lượng Kyiv đe dọa ưu thế trên không của Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine hồi tháng trước thông báo rằng lứa phi công đầu tiên của Kyiv đã hoàn thành chương trình huấn luyện cơ bản ở Vương quốc Anh và đang chuyển sang huấn luyện với các chiến binh ở Đan Mạch. Vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Anh đã viết trong một bài đăng rằng “F-16 sẽ là nòng cốt của lực lượng không quân tương lai của Ukraine”.

Việc huấn luyện cho F-16 cũng đang diễn ra ở Rumani và Hoa Kỳ. Các quan chức am hiểu vấn đề này trước đó đã nói với tờ Washington Post rằng các phi công Ukraine được huấn luyện ở Arizona dự kiến sẽ không sẵn sàng chiến đấu cho đến mùa hè tới. Nhà lập pháp Ukraine Oleksandra Ustinova cho biết vào tháng 11 năm 2023 rằng Kyiv có thể triển khai F-16 vào cuối mùa xuân trong “kịch bản tốt nhất”.

Tuy nhiên, một nguồn tin Mỹ nói với Newsweek vào cuối tháng 12 rằng Ukraine có thể đã nhận được lô chiến đấu cơ đầu tiên như đã hứa, mặc dù Kyiv và các đồng minh có thể hy vọng sẽ giữ kín việc giao hàng nhằm nỗ lực gây bất ngờ cho quân đội Mạc Tư Khoa.

“Tôi hy vọng phương Tây đã học được cách KHÔNG công bố các hệ thống vũ khí mới, như đã được thực hiện trong hầu hết 20 tháng đầu của cuộc chiến”, Daniel Rice, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valery Zaluzhny, nói với Newsweek.

Rice, hiện là hiệu trưởng của Đại học Mỹ ở Kyiv, nói thêm: “Các lực lượng Nga nên học 'một cách khó khăn' khi Ukraine phát triển vũ khí mới.

Trong khi đó, Putin đã bác bỏ khẳng định rằng F-16 sẽ thay đổi cục diện cuộc xung đột, nói rằng vào mùa thu năm ngoái rằng loại máy bay này chỉ có khả năng “kéo dài” cuộc chiến.

5. Nga đang cố gắng che giấu chi tiết quan trọng về hỏa tiễn hành trình

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Caught Trying to Conceal Key Detail About Its Cruise Missiles,” nghĩa là “Nga bị phát hiện đang cố gắng che giấu chi tiết quan trọng về hỏa tiễn hành trình của mình”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Theo một báo cáo mới, Nga đang cố gắng che giấu thông tin chi tiết về việc sản xuất và dự trữ hỏa tiễn hành trình của mình, sau khi Mạc Tư Khoa tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn tàn khốc khắp Ukraine trong nhiều ngày liên tiếp.

Hãng tin Defense Express của Ukraine hôm thứ Ba đưa tin rằng các hỏa tiễn được sử dụng trong cuộc tấn công trên không của Nga vào đầu giờ ngày 2 Tháng Giêng đã được sản xuất trong vài tháng cuối năm 2023. Số sê-ri được tìm thấy trên các hỏa tiễn hành trình thu hồi được là “khó hiểu” và “cố tình khó giải mã,” phương tiện truyền thông này đưa tin.

Quân đội Ukraine hôm thứ Ba cho biết Nga đã tiến hành một cuộc không kích “quy mô lớn” trên khắp đất nước, với lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ tất cả 10 hỏa tiễn Kinzhal siêu thanh và 3 hỏa tiễn hành trình Kalibr. Theo lực lượng vũ trang Kyiv, Mạc Tư Khoa cũng đã phóng 70 hỏa tiễn hành trình Kh-101, Kh-55 và Kh-555, trong đó Ukraine đã đánh chặn được 59 hỏa tiễn.

Giới chức Ukraine so sánh làn sóng tấn công ngày 2 Tháng Giêng, với đợt tấn công hỏa tiễn của Nga ngày 29 Tháng Mười Hai, khi không quân Ukraine cho biết đã bắn hạ 86 hỏa tiễn Kh-101, Kh-55 và Kh-555. Ukraine đã vượt qua làn sóng tấn công hỏa tiễn trong nhiều ngày kể từ ngày 29 tháng 12, với việc Nga bắn hàng trăm hỏa tiễn các loại.

Defense Express đã xem xét phần còn lại của hỏa tiễn hành trình Kh-101 và lập luận rằng Mạc Tư Khoa đang cố gắng thay đổi số sê-ri trên hỏa tiễn để “che giấu càng nhiều càng tốt” nguồn gốc của các thành phần được sử dụng để chế tạo hỏa tiễn.

Công việc của Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước sau vụ tấn công hỏa tiễn từ Nga vào ngày 2 Tháng Giêng năm 2024 tại Kyiv, Ukraine. Theo một báo cáo mới, Nga đang cố gắng che giấu thông tin chi tiết về việc sản xuất và dự trữ hỏa tiễn hành trình của mình, sau khi Mạc Tư Khoa tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn tàn khốc khắp Ukraine trong nhiều ngày liên tiếp.

Nga đang phải chịu một loạt lệnh trừng phạt mà những người phương Tây ủng hộ Ukraine hy vọng sẽ cản trở khả năng tiếp tục sản xuất hỏa tiễn của Nga. Ukraine đã lên tiếng chỉ trích việc các nước phương Tây tiếp tục tìm đường vào hỏa tiễn của Nga để tàn phá Ukraine, bao gồm cả hỏa tiễn hành trình Kalibr.

Các chuyên gia nói với Newsweek hồi tháng 7 rằng Nga sẽ tiếp tục hưởng lợi từ công nghệ phương Tây được tích hợp trong vũ khí tấn công Ukraine khi những nỗ lực nhằm ngăn chặn cỗ máy chiến tranh của Mạc Tư Khoa không thể ngăn chặn việc sản xuất vũ khí.

Fabian Hinz, một nghiên cứu, một nghiên cứu cho biết, việc ngụy trang số sê-ri trên các hỏa tiễn như Kh-101 có thể là một nỗ lực nhằm ngăn chặn Ukraine tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào có thể giúp Kyiv thu thập thông tin về số lượng và tỷ lệ sản xuất của Nga, cũng như số lượng hỏa tiễn trong kho dự trữ của Mạc Tư Khoa.

Các phân tích của phương Tây nhìn chung cho thấy Nga không đứng trước nguy cơ cạn kiệt hỏa tiễn và đã giảm bớt các đợt phóng hỏa tiễn trước mùa đông để bảo toàn nguồn dự trữ. Mạc Tư Khoa cũng đã bổ sung rộng rãi các loạt hỏa tiễn của mình bằng máy bay không người lái tấn công một chiều, như Shahed-131 do Iran thiết kế và lớn hơn -136 để tấn công các thành phố, cơ sở hạ tầng năng lượng và cơ sở quốc phòng của Ukraine.

Hôm thứ Tư, Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga đã tăng cường các cuộc tấn công tầm xa vào Ukraine trong những ngày gần đây, thực hiện “một tỷ lệ đáng kể trong kho hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không và hỏa tiễn đạn đạo mà họ đã xây dựng trong những tháng gần đây”.

Frederik Mertens, nhà phân tích chiến lược của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Hague, nói với Newsweek vào cuối tháng 10: “Nga đã sử dụng hỏa tiễn một cách tiết kiệm và có lẽ đã tích lũy một lượng hỏa tiễn kha khá”.

Nhưng Nga đã chuyển hướng tấn công vào tổ hợp công nghiệp-quân sự của Ukraine, thay vì cơ sở hạ tầng năng lượng mà nước này đã gây ra trong mùa đông đầu tiên của cuộc chiến tổng lực, chính phủ Anh cho biết hôm thứ Tư.

Ukraine đã chuẩn bị tinh thần cho các cuộc tấn công tăng cường trong những tháng lạnh giá nhất, đồng thời tăng cường kêu gọi các đồng minh trang bị hệ thống phòng không. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cảnh báo vào giữa tháng 11: “Khi mùa đông đến gần, Nga sẽ có nhiều nỗ lực hơn nhằm khiến các cuộc tấn công trở nên mạnh mẽ hơn”.

Các làn sóng tấn công dồn dập trong những ngày liên tiếp trước và trong năm mới đã duy trì áp lực lên các hệ thống phòng không Ukraine này.

Nhưng cuộc tấn công ngày 29 tháng 12 đã khiến Nga thiệt hại hơn 1,2 tỷ Mỹ Kim, một tờ báo của Ukraine ước tính ngay sau vụ tấn công hỏa tiễn.

Ukraine đã đáp trả cuộc tấn công ngày 29 tháng 12 bằng cái mà Nga gọi là “một cuộc tấn công tổng hợp bừa bãi” vào thành phố biên giới Belgorod của Nga. Mạc Tư Khoa sau đó cho biết họ đã trả đũa bằng một đợt tấn công khác, bao gồm cả cuộc tấn công vào “các trung tâm ra quyết định và cơ sở quân sự “ ở Kharkiv. Điện Cẩm Linh cho biết hỏa tiễn của họ đã tiêu diệt các thành viên của cơ quan tình báo Ukraine và quân đội nước này, những người “trực tiếp tham gia vào việc lập kế hoạch và thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Belgorod”. Phía Ukraine đã phủ nhận những tuyên bố này của Nga.

Ukraine kể từ đó đã báo cáo về các đợt tấn công hỏa tiễn, mặc dù quân đội Kyiv hôm thứ Năm cho biết rằng Nga chỉ phóng 7 hỏa tiễn trong 24 giờ qua - một sự sụt giảm đáng kể so với những ngày trước đó.