Giáo phận Stockton, California, đã đưa ra cảnh báo về hai kẻ mạo danh đóng giả là giáo sĩ Công Giáo ở thành phố Modesto và đòi đóng góp rất cao cho các thánh lễ, ban phép lành và bí tích.

Giáo phận cho biết hai người đàn ông không rõ danh tính đang mạo danh các giáo sĩ thực sự của Mễ Tây Cơ, đó là Đức Tổng Giám Mục Raúl Gómez González của Toluca và Cha José Adán González Estrada, một linh mục thuộc cùng một tổng giáo phận.

Giáo phận cho biết trong cảnh báo hôm thứ Sáu rằng những kẻ mạo danh đang tính chi phí rất cao cho các phép lành bí tích và “tiến hành trái phép” các bí tích như rửa tội, thêm sức và Rước lễ lần đầu.

Các quan chức giáo phận đã làm việc với Tổng giáo phận Toluca ở Mễ Tây Cơ để xác minh hành vi lừa dối. Modesto nằm cách Fresno 90 dặm về phía bắc ở Thung lũng Trung tâm của California.

Giáo phận cho biết những kẻ mạo danh cũng đang dạy các lớp và cấp chứng chỉ có tính chi phí. Chi tiết chính xác về các lớp học và chứng chỉ đó vẫn chưa rõ ràng, nhưng Erin Haight, phát ngôn viên của Giáo phận Stockton, nói với CNA hôm thứ Hai rằng ảnh chụp các chứng chỉ có dòng chữ “Thêm sức” và “Rước lễ”.

Giáo phận cũng cho biết những kẻ mạo danh đã yêu cầu giấy khai sinh cho những cá nhân tham gia các bí tích, “làm dấy lên mối lo ngại về nạn buôn người và đánh cắp danh tính”.

Ngoài ra, giáo phận cho biết, những kẻ lừa đảo đã tham gia vào các chiến thuật đe dọa khi danh tính hoặc quyền hạn của họ bị thẩm vấn, thường sử dụng các biện pháp đe dọa pháp lý đối với các cá nhân.

Giáo phận đã liên lạc với những cá nhân có thể là nạn nhân của vụ việc, nhưng họ muốn giấu tên, Haight nói.

Cảnh sát Modesto đã được thông báo về vụ lừa đảo này nhưng giáo phận cho biết họ đã được khuyên rằng chỉ những nạn nhân của vụ lừa đảo mới có thể nộp đơn khiếu nại hình sự.

CNA đã liên hệ với Sở Cảnh sát Modesto để bình luận hôm thứ Hai nhưng không nhận được phản hồi ngay lập tức.

Giáo phận khuyến khích mạnh mẽ bất kỳ nạn nhân nào của vụ lừa đảo hãy liên hệ với cảnh sát.

“ Cần lưu ý rằng cảnh sát không hỏi về tình trạng nhập cư của người gọi; mối quan tâm hàng đầu của họ là chống lại các hoạt động tội phạm”, tuyên bố của giáo phận cho biết.

Ngoài ra, giáo phận còn cho biết rằng “các bí tích Công Giáo phải được cử hành trong các nhà thờ Công Giáo trừ ra trường hợp nguy cấp”.

Tuyên bố cho biết: “Việc cử hành lễ rửa tội, thêm sức và Rước lễ lần đầu ở những địa điểm ngoài trời như công viên không phù hợp với các thực hành Công Giáo đã được thiết lập”.

Haight nói với CNA rằng giáo phận chỉ biết có hai kẻ mạo danh nhưng đang tích cực theo dõi tình hình.

Cô cũng nói rằng giáo phận không biết liệu có lễ rửa tội nào hợp lệ hay không hoặc liệu bánh thánh thật có được sử dụng hay không nhưng nói rằng “đây rõ ràng là 'những con sói đội lốt cừu' và cho đến nay họ đã không hoạt động một cách thiện chí.”

Cô nói thêm, danh tính thực sự của những người đàn ông vẫn chưa được biết.

Haight cho biết các giáo phận xung quanh đã biết về trò lừa đảo này nhưng Giáo phận Stockton chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về hành vi gian lận tương tự. Cô nói thêm rằng giáo phận sẽ giữ liên lạc với các giáo phận lân cận về tình hình.

Haight cho biết những cảnh báo đầu tiên về vụ lừa đảo đã đến với giáo phận thông qua “những nỗ lực chủ động của các thành viên cộng đồng và giáo dân của chúng tôi”.

Cô nói thêm: “Sự cảnh giác và cam kết của họ đối với hạnh phúc của những người hàng xóm của họ đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến chúng tôi chú ý đến vấn đề này”.

Cô nói: “Chúng tôi gửi lời khen ngợi và lòng biết ơn chân thành đến những người đã kịp thời báo cáo hoạt động đáng ngờ, cho phép chúng tôi thực hiện hành động nhanh chóng và phù hợp”.

Đầu năm nay, một cảnh báo khác được giáo phận đưa ra là cảnh báo các tín hữu về một cựu linh mục Stockton đã bị sa thải khỏi hàng giáo sĩ khi cử hành Thánh lễ tại nhà riêng.

Vị cựu linh mục đó, Leo Suarez, đã bị sa thải khỏi hàng giáo sĩ vào năm 2016 sau hai lần bị buộc tội lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Ông đã tự báo cáo ít nhất một vụ lạm dụng cho giáo phận vào năm 2009. Một tài liệu của giáo phận cho thấy rằng ông cũng đã bị buộc tội một cách đáng tin cậy vào năm 2014.

Tuyên bố vào thời điểm đó cho biết rằng các tín hữu không được khuyên tham gia vào bất kỳ mục vụ nào do Suarez điều hành “vì nó phá vỡ sự hiệp thông của họ với Giáo Hội Công Giáo và có thể, trong một số trường hợp, dẫn đến việc ban bí tích vô hiệu.

Haight nói với CNA vào thời điểm đó: “Chúng tôi có nghĩa vụ giáo dục giáo dân của mình và chúng tôi không bao giờ muốn họ trở thành nạn nhân của những kẻ đang tìm cách lợi dụng họ và đức tin của họ”.

Cô nói: “Là một giáo phận, chúng ta phải bảo vệ việc quản lý các bí tích và các tín hữu của chúng ta”.


Source:Catholic News Agency