Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez đã cùng với khoảng 150 người tụ tập bên ngoài Nhà thờ St. John Vianney ở Hacienda Heights vào ngày 20 tháng 2 năm 2023 để cầu nguyện cho Đức Giám Mục David O'Connell vài giờ sau khi các nhà điều tra tuyên bố bắt giữ nghi phạm trong vụ giết hại ngài.

Đám đông cầu nguyện trong bãi đậu xe của Nhà thờ St. John Vianney ở Hacienda Heights vào tối thứ Hai - cha mẹ cùng con cái, giáo dân tan sở, và thậm chí một số thanh thiếu niên - dường như đông hơn với mỗi Mầu Nhiệm Vui của chuỗi Mân Côi.

Đức Tổng Giám Mục José H. Gomez đã hiện diện giữa họ. Sau khi xuất hiện vào chiều hôm đó cùng với Cảnh sát trưởng Hạt Los Angeles Robert Luna tại một cuộc họp báo, ngài đã có chuyến thăm không báo trước đến giáo xứ ngoại ô để cầu nguyện với một cộng đồng vẫn còn bị sốc về vụ sát hại Đức Cha phụ tá David O'Connell.

Một số người tại buổi cầu nguyện đã cầm nến trong khi họ cầu nguyện. Những người khác ôm lấy nhau.

“Chúng ta tin rằng Đức Giám Mục Dave đã nhận được phần thưởng cho cuộc đời và sứ vụ của mình,” Đức Tổng Giám Mục Gomez nói với đám đông đang đau buồn sau khi hướng dẫn họ lần hạt Mân Côi và chuỗi Lòng Thương Xót Chúa. “Chúng ta biết rằng ngài đang ở trên thiên đàng. Chúng ta hãy xin ngài chuyển cầu, vì ngài sẽ tiếp tục ở rất gần chúng ta, cũng như ngài đã ở gần rất nhiều người trong suốt cuộc đời của ngài.”

Khoảng 150 người đã có mặt trong buổi lễ cầu nguyện ngắn được tổ chức trước một ngôi đền nhỏ ngoài trời kính Đức Mẹ Guadalupe. Đó là đêm thứ hai của tuần cửu nhật dành cho Đức Cha O'Connell do giáo dân và các thành viên của hiệp hội Hiệp sĩ Columbus địa phương tổ chức.

Nhưng nhiều thứ đã thay đổi trong 24 giờ kể từ lần cuối những người than khóc nhìn thấy nhau. Chiều hôm đó, Sở Cảnh sát Los Angeles đã thông báo về việc bắt giữ chồng của quản gia O'Connell, Carlos Medina, 65 tuổi, trong vụ bắn chết vị giám mục sau một cuộc điều tra nhanh chóng được hỗ trợ bởi video giám sát và một số lời khuyên của người dân.

“Mặc dù cá nhân tôi không biết vị Giám Mục, nhưng tôi không thể đếm nổi tôi đã nhận được bao nhiêu cuộc điện thoại trong 48 giờ qua của những người đã làm việc với ngài trong các vai trò khác nhau,” Cảnh sát trưởng Luna cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Hai tại Hall of Justice ở trung tâm thành phố Los Angeles. “Và vị Giám Mục này đã tạo ra một sự khác biệt lớn trong cộng đồng của chúng ta. Ngài rất được yêu mến.”

Buổi họp mặt tối thứ Hai là buổi canh thức thứ hai trong tuần cửu nhật chín ngày dành cho Đức Giám Mục David O'Connell do giáo dân St. John Vianney và Hiệp sĩ Columbus tổ chức.

Đêm hôm trước, buổi canh thức diễn ra trước ngôi nhà nơi Giám mục O'Connell sống — và qua đời — trên Đại lộ Janlu cách St. John Vianney vài ngôi nhà.

Wayne Morales, người biết Giám mục O'Connell qua sự tham gia của ông với Hiệp hội Nam giới Công Giáo California, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tôi vẫn còn bị sốc, thực sự là như vậy. Đức Cha O'Connell là cố vấn tinh thần của nhóm và dự kiến sẽ nói chuyện với họ tại một sự kiện sắp tới.

“Tôi rất xúc động và tôi không biết làm thế nào để giải quyết tin tức này. Vị Giám Mục này, trong mắt tôi, là người hòa bình và dễ mến nhất. Tại sao? Tôi không thể hiểu nổi.”

Cách thức Đức Cha O'Connell qua đời làm tăng thêm nỗi buồn và những nỗi bàng hoàng. Quá đau đớn, người mẹ trẻ Lupe Carrere bế con trai lên và lái xe đến địa điểm cầu nguyện vào tối Chúa Nhật. Cô hầu như không thể nói được vì quá xúc động.

Carrere, một giáo dân của Nhà thờ St. Bernard ở Bellflower, cho biết: “Tôi cảm thấy bị thôi thúc phải đến trước cách thức ngài qua đời.”

Sharon Gonzalez, học sinh trung học, đã đến với mẹ của em vào đêm hôm đó để bày tỏ lòng kính trọng đối với vị Giám Mục mà em đã giúp lễ trong hơn sáu năm qua.

Gonzalez nói: “Đức Cha là một người rất đặc biệt đối với tôi. Trước mỗi Thánh lễ, những người giúp lễ chúng tôi sẽ rất lo lắng vì ngài là giám mục. Ngài sẽ nói, 'Đừng lo lắng, chỉ có tôi thôi mà.'… Ngài cực kỳ khiêm tốn.”

Những người khác trong đám đông nhớ đến nhiệt tình của ngài. Dani Belcamacaro đã quỳ gối trước di ảnh của Đức Cha O'Connell tại đài tưởng niệm tạm thời với một bó hoa, sau đó ôm hôn em gái của cô, Mary.

Belcamacaro của Nhà thờ St. Joseph ở La Puente cho biết: “Ngài khiến bạn cảm thấy như người thân trong gia đình, ngài khiến bạn cảm thấy như ngài biết bạn. Thật quan trọng khi được ở đây bởi vì ngài có ý nghĩa rất lớn với chúng tôi.”

Catherine De Jesus, từ Nhà thờ St. Lorenzo Ruiz ở Walnut, cho biết: “Ngài luôn nở nụ cười tươi nhất. Cô cố kìm nước mắt khi nhớ lại cô đã biết ngài từ những lần ngài đến giáo xứ để cử hành Thánh lễ: “Ngài không bao giờ ngại đi bộ trên đường phố và giúp đỡ những người không nơi nương tựa.”

Thành viên của Hiệp sĩ Columbus, Fred Pacheco, nhớ lại khi O'Connell đến giáo xứ của ông, St. Lorenzo Ruiz, và chúc lành cho khu vườn của giáo xứ. Anh ta không thể tin rằng có ai đó lại muốn giết một người như Đức Cha O'Connell.
Source:Angelus News