1. Mỹ chuẩn bị gói viện trợ quốc phòng 3 tỷ USD mới cho Ukraine

Hoa Kỳ dự định thông báo việc phân bổ viện trợ quốc phòng trị giá 3 tỷ USD vào Ngày Độc lập của Ukraine.

“Khi cuộc chiến của Nga với Ukraine kéo dài, hỗ trợ an ninh của Mỹ đang chuyển sang một chiến dịch dài hạn hơn có khả năng sẽ giữ nhiều quân đội Mỹ ở Âu Châu trong tương lai, bao gồm cả kế hoạch sắp công bố thêm khoảng 3 tỷ USD viện trợ để huấn luyện và trang bị để các lực lượng Ukraine có thể chiến đấu trong nhiều năm tới.”

Số tiền này sẽ tài trợ cho các hợp đồng cho máy bay không người lái, vũ khí và các thiết bị khác có thể không xuất hiện trên chiến trường trong một hoặc hai năm, họ nói.

AP cho biết: “Không giống như hầu hết các gói trước đây, khoản tài trợ mới chủ yếu nhằm giúp Ukraine bảo đảm thế trận quốc phòng trung và dài hạn.”

Các lô hàng trước đó, hầu hết được thực hiện dưới sự quản lý của Tổng thống, tập trung vào nhu cầu tức thời hơn của Ukraine đối với vũ khí và đạn dược cũng như liên quan đến vật chất mà Ngũ Giác Đài đã có trong kho có thể được vận chuyển trong thời gian ngắn.

“Ngoài việc cung cấp hỗ trợ lâu dài hơn mà Ukraine có thể sử dụng cho các nhu cầu quốc phòng tiềm năng trong tương lai, gói mới còn nhằm trấn an các quan chức Ukraine rằng Hoa Kỳ có ý định tiếp tục hỗ trợ, bất kể cuộc xung đột này kéo dài bao lâu “

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo quốc phòng Mỹ cũng đang để mắt đến các kế hoạch mở rộng huấn luyện cho quân đội Ukraine bên ngoài đất nước của họ, và cho các quân đội ở sườn phía đông và phía nam của Âu Châu, những nơi cảm thấy bị đe dọa nhiều nhất bởi sự xâm lược của Nga.

Kể từ tháng 8 năm 2021, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine hỗ trợ an ninh trị giá hơn 10 tỷ USD.

2. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, cho biết Vladimir Putin đang đặt cược rằng phản ứng của khối đối với cuộc xâm lược Ukraine của ông ta sẽ bị phá vỡ khi giá cả tăng vọt chạm vào túi tiền của cử tri Âu Châu.

Tổng thống Nga nhận thấy “sự mệt mỏi của người Âu Châu và sự miễn cưỡng của người dân khi phải gánh chịu hậu quả của việc ủng hộ Ukraine”, Borrell nói với các phóng viên.

Ông nhấn mạnh rằng: “Chúng ta sẽ phải chịu đựng, phải trả các chi phí trong Liên Hiệp Âu Châu. Chúng ta phải cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ ngoài việc cung cấp vũ khí. Đối mặt với một kẻ từ chối ngừng chiến tranh, chúng ta phải có khả năng chống lại nó.”

Borrell nói rằng giữ cho 27 quốc gia thành viên thống nhất là nhiệm vụ phải được thực hiện “từng ngày”. Ông cũng nói:

Các quốc gia thành viên là những người làm chủ chính sách đối ngoại của họ. Chúng ta phải bảo đảm rằng lợi ích của họ đạt được một điểm chung. Chúng tôi luôn ở trong chế độ thỏa hiệp.

3. Johnson: Vương quốc Anh sẽ không bao giờ công nhận việc Nga sáp nhập bất kỳ lãnh thổ Ukraine nào

Boris Johnson đã kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới không cho phép Vladimir Putin lặp lại việc sáp nhập Crimea đối với các khu vực khác của Ukraine.

Ông Johnson cho biết trong một bài phát biểu từ xa tại hội nghị Quốc tế về Crimea, Anh quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine bằng quân sự, nhân đạo, kinh tế và ngoại giao cho đến khi Nga “chấm dứt cuộc chiến ghê tởm này và rút lực lượng của mình khỏi toàn bộ Ukraine”.

Thủ tướng kêu gọi các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine cho đến khi lực lượng Nga rút khỏi “toàn bộ” lãnh thổ của nước này.

Thủ tướng Johnson nói:

Putin đang có kế hoạch sáp nhật những phần đất khác của Ukraine - thực tế là tất cả Ukraine – như những gì ông ấy đã làm với Crimea.

Nhà lãnh đạo Nga đang chuẩn bị “nhiều cuộc thôn tính hơn và nhiều cuộc trưng cầu dân ý giả mạo hơn”.

Johnson thúc giục các nhà lãnh đạo thế giới rằng việc sáp nhập Crimea của Nga “hoặc bất kỳ lãnh thổ nào khác của Ukraine” không bao giờ được công nhận.

4. Alexander Dugin là ai?

Diễn biến đáng chú ý trong tuần qua là vụ ám sát nhắm vào nhà tư tưởng cực hữu người Nga Alexander Dugin nhưng lại trúng vào cô con gái Daria Dugin, 30 tuổi, qua đời trong một vụ đặt bom xe hơi thảm khốc. Cái chết của Daria Dugin cũng gây ra những tranh cãi trong thế giới Chính Thống Giáo chung quanh lời chia buồn của Thượng Phụ Kirill. Tờ Daily Mail có bài giải thích về Alexander Dugin trong bối cảnh có những đồn thổi cho rằng ông ta đang nổi như cồn sau những thất bại của Putin trong cuộc chiến ở Ukraine.

Alexander Dugin chịu trách nhiệm định hình thế giới quan của vòng tròn bên trong của Putin. Ông đã kêu gọi thủ tiêu dân tộc Ukraine và mạnh mẽ thúc đẩy Nga xâm lược quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua.

Thời trẻ, Dugin nổi lên như một thủ lĩnh của tổ chức dân tộc chủ nghĩa Nga bài Do Thái khét tiếng, có tên gọi là Pamyat.

Ông thành lập nhà xuất bản của riêng mình sau khi Liên Xô sụp đổ, giành được vị trí giảng dạy trong đại học vì các tác phẩm của mình.

Dugin tin rằng Giáo hội Chính thống Nga có sứ mệnh trở thành một định chế cai trị toàn bộ Âu Châu và Á Châu - thống nhất tất cả các dân tộc nói tiếng Nga thành một nhà nước duy nhất.

Ông đã vạch ra kế hoạch của mình để đạt được mục tiêu này trong cuốn sách “Nền tảng của địa chính trị” xuất bản năm 1997, một văn bản vẫn có ảnh hưởng đáng kể trong giới tinh hoa Nga và thậm chí đã được quân đội Nga sử dụng làm sách giáo khoa.

Giáo sư người Nga này đã thành lập 'Đảng Âu-Á' vào năm 2001, được đặt tên theo một cuốn tiểu thuyết giả tưởng năm 1984 của George Orwell.

Cuốn tiểu thuyết của ông kêu gọi một đế chế Nga trải dài từ Dublin đến Vladivostok, thậm chí kêu gọi chinh phục tòn bộ Trung Quốc.

Dugin đã bị bãi nhiệm khỏi chức vụ trưởng Khoa Xã hội học Quan hệ Quốc tế tại Đại học Mạc Tư Khoa sau khi tranh cãi về 'các nước cộng hòa nhân dân' trên lãnh thổ Ukraine. Quan điểm của Dugin là chiếm được vùng đất nào thì tạo thành một nước cộng hòa nhân dân ở nơi đó, và liên kết vào đế chế Nga.

Nhưng kể từ đó, hầu hết các ý kiến của ông đều được Putin tán thành đến mức Dugin được gọi là Rasputin của Putin. Grigori Yefimovich Rasputin sinh ngày 21 tháng Giêng năm 1869 tự xưng là một nhà thần bí, và được trọng dụng như quân sư trong triều đình Nicholas Đệ Nhị, là Hoàng đế cuối cùng của Nga. Rasputin đã có một ảnh hưởng đáng kể ở cuối thời Đế quốc Nga.

Alexander Dugin sinh ngày 7 tháng Giêng, 1962, năm nay mới 60 tuổi nhưng bắt chước Rasputin để râu dài nên nhìn già hơn tuổi thật của ông ta.

Bảy năm sau, quan điểm của ông trở thành hiện thực sau khi Điện Cẩm Linh công nhận Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk từ các vùng lãnh thổ phía đông Ukraine bị chiếm đóng.

Dugin kêu gọi sáp nhập Crimea từ năm 2008, trong bối cảnh cuộc chiến đang diễn ra giữa Nga với Georgia.

Ông ta đã đến khu vực tranh chấp Nam Ossetia, nơi ông ta chụp ảnh với một bệ phóng hỏa tiễn.

Ông cũng tham gia điều phối các phong trào ly khai ở Ukraine trong cuộc chiếm đóng năm 2014, mà Mỹ đã trừng phạt ông.

Nhà khoa học chính trị tuyên bố ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2015 sau khi một máy bay chiến đấu của Nga bị bắn rơi ở biên giới Syria.

Dugin cũng phát triển các liên kết với các đảng chính trị cực hữu và cực tả trong Liên minh Âu Châu, cố gắng gây ảnh hưởng đến chính sách của Liên Hiệp Âu Châu đối với Ukraine và Nga.

5. Ai là 'bà mẹ sát thủ Ukraine' bị cáo buộc thổi bay con gái của tay trùm phát xít Nga?

Cơ quan mật vụ Nga FSB nói rằng cô ấy là một điệp viên kỳ cựu và là kẻ giết người được đào tạo - nhưng Kyiv có một câu chuyện rất khác

Đó là một cái tên được lấy ra từ sự mù mờ và được dán trên các trang nhất các trên khắp thế giới: Natalia Vovk, người phụ nữ mà Nga cho rằng đã thổi bay con gái của 'quân sư cho Putin'.

FSB tuyên bố cô là một cựu chiến binh của tiểu đoàn Azov của Mariupol đã trở thành gián điệp, người đã dành nhiều tuần theo dõi Darya Daria Dugin trước khi đặt 800g chất nổ dưới ghế lái xe của cô vào ngày 20 tháng 8 và cho nó nổ tung khi cô rời một lễ hội gần Mạc Tư Khoa.

Nhưng Kyiv đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với vụ giết người, Tiểu đoàn Azov nói rằng họ không có hồ sơ nào về việc cô Vovk đã phục vụ trong tiểu đoàn của họ, và bằng chứng xuất hiện từ các tài khoản mạng xã hội vẽ ra một bức tranh trái ngược với mô tả của Mạc Tư Khoa.

Vậy, Natalia Vovk thực sự là ai? Đây là những gì chúng tôi biết về cô ấy...

FSB cho biết Natalia sinh ra ở thành phố Mariupol, vùng Donetsk của Ukraine, vào năm 1976 - khi nước này vẫn còn là một phần của Liên Xô.

Các tài khoản Telegram Phò-Cẩm Linh cũng đã chia sẻ những gì họ tin rằng cô ta có họ mới khi kết hôn là Shaban.

Và có vẻ như có một số sự thật nhất định đối với thông tin đó.

Một hồ sơ hiện đã bị xóa trên VKontakte - một mạng xã hội của Nga tương đương với Facebook – đã hiển thị hồ sơ thuộc về một Natalia Shaban hay Vovk sống ở Mariupol.

Tài khoản của cô ấy hoạt động lần cuối vào năm 2016 và có vài chục người theo dõi.

FSB cũng tuyên bố Natalia đã mang theo con gái của cô là Sofia - vào Nga khi cô theo dõi Dugin trước khi vụ giết người xảy ra.

Và các tài khoản mạng xã hội ủng hộ Nga đã chia sẻ một cái tên mà họ tin rằng là con trai của Natalia: Danil Shaban.

Dữ liệu Vkontakte từ cùng một hồ sơ được phát hiện bởi trang web điều tra Proekt dường như cũng xác nhận thông tin đó.

Natalia thực sự dường như có hai con - một trai và một gái - và hồ sơ riêng biệt trên Facebook, VKontakte và TikTok xuất hiện dưới tên Danil Shaban cho biết anh sinh ra ở Mariupol vào năm 2000.

Tuy nhiên, sau đó, các câu chuyện được đưa ra bởi các nguồn Nga và Ukraine khác nhau.

Câu chuyện của Nga

FSB cho biết Natalia đã vượt biên giới từ Ukraine vào ngày 23/7 khi lái một chiếc Mini Cooper mang biển số do Cộng hòa Nhân dân Donetsk cấp – Đó là khu vực bị chiếm đóng của Ukraine hiện đang kiểm soát Mariupol.

Các điệp viên đã công bố đoạn phim CCTV mà họ nói cho thấy cô ấy ở điểm qua biên giới, khi lính canh kiểm tra chiếc xe.

Họ nói rằng cô ấy sau đó đã đổi biển số do Kazakhstan cấp và lên đường tới Mạc Tư Khoa, nơi cô ấy thuê một căn hộ trong cùng tòa nhà với Daria Dugin.

Cô cũng được cho là đã thay đổi màu tóc từ vàng sang nâu để tránh bị phát hiện, được thấy trong nhiều camera quan sát do FSB phát hành mà họ cho rằng được chụp ở cầu thang trong khu chung cư của cô.

Natalia bị cáo buộc đã dành nhiều tuần theo dõi Daria Dugin, trước khi đặt một quả bom vào gầm xe của cô khi cô tham dự một lễ hội thơ truyền thống tại khu nhà Zakharovo gần Mạc Tư Khoa vào thứ Bảy với cha mình là ông Alexander Dugin.

Sau khi đặt bom, FSB cho biết Natalia đã đổi biển số xe hơi một lần nữa - lần này là biển số của Ukraine - và lái xe đến Estonia, nơi cô vào Liên Hiệp Âu Châu.

Các kênh Telegram của Điện Cẩm Linh cho biết cô ấy đã di chuyển về phía Tây kể từ đó và lần cuối cùng được phát hiện đã vào một khách sạn ở Áo với hai phụ nữ và một trẻ em.

Họ cũng tuyên bố đã phát hiện ra một quảng cáo trên mạng xã hội Ukraine đang cố gắng bán chiếc Mini Cooper mà cô đang lái.

RIA Novosti, tờ báo chính của Nga, tuyên bố đã phỏng vấn cha của Natalia, người nói với họ rằng cô phục vụ trong các lực lượng vũ trang Ukraine.

Ông cho biết cô đã nghỉ hưu vì 'lý do sức khỏe' và không tham gia các hoạt động chống khủng bố ở Donbas - cái tên mà Ukraine đặt cho cuộc xung đột âm ỉ ở các khu vực phía đông sau cuộc xâm lược đầu tiên của Nga vào năm 2014.

Natalia rời Ukraine tị nạn 'một thời gian trước', ông nói và nói thêm rằng ông không biết cô đã đến Nga.

Ông ấy nói thêm rằng cô ấy đã gọi điện về nhà vài ngày trước và nói với ông ấy rằng cô ấy đang ở Lithuania.

FSB cũng đã công bố một bức ảnh về những gì họ nói là ID của Natalia do lực lượng vũ trang của Ukraine cấp mà họ nói rằng chứng minh cô ấy là một phần của Azov.

Câu chuyện của Ukraine

Kyiv đã không phủ nhận sự tồn tại của Natalia, nhưng đã mạnh mẽ phủ nhận có bất cứ điều gì liên quan đến cái chết của Daria Dugin.

Những thông tin do Kyiv đưa ra và được tiết lộ bởi nhiều nguồn thân Ukraine tranh cãi quyết liệt về những phần chính trong câu chuyện của Nga.

Một phát ngôn viên của tiểu đoàn Azov nói với truyền thông Ukraine rằng Natalia chưa bao giờ phục vụ trong tiểu đoàn của họ - bởi vì đơn giản là không có nữ quân nhân nào trong hàng ngũ của họ.

Nguồn tin nói thêm rằng thẻ căn cước mà FSB trưng ra thực sự là của Vệ binh Quốc gia chứ không phải của một người lính Azov.

Ông cho biết các dấu bút chì trên giấy tờ tùy thân cho thấy nó đã bị vô hiệu vì người phụ nữ đã kết hôn và thay đổi họ của mình.

Người lính suy đoán rằng ID không hợp lệ đã được đặt trong kho lưu trữ của lực lượng bảo vệ quốc gia Ukraine ở Mariupol - một tòa nhà mà Nga hiện đang chiếm giữ - và đã bị quân đội của họ phát hiện ra và bị thao túng cho mục đích tuyên truyền.

Các nhà điều tra Internet cũng tuyên bố đã phát hiện ra bằng chứng cho thấy hình ảnh trên giấy tờ tùy thân đã bị sửa chữa.

Các tài khoản Telegram ủng hộ Ukraine cũng tiết lộ những gì xuất hiện trong một hồ sơ tiết lộ rằng người chồng đầu tiên của Natalia - được xác định là Andrey Vovk - có liên hệ với các phiến quân thân Nga ở Donbas.

Andrey, người có danh tính xuất hiện trên cơ sở dữ liệu theo dõi 'những kẻ phản bội' Ukraine, bị cáo buộc đã giúp tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giả mạo về việc ly khai khỏi Ukraine.

Tất cả những điều đó cho thấy Natalia có thể có thiện cảm với Nga hơn là với Ukraine.

Proekt cũng phát hiện ra những mâu thuẫn trong các tài khoản mạng xã hội.

Theo trang Vkontakte của Danil Shaban, anh sinh năm 2000, tức là 22 tuổi. Và theo FSB, Sofia Shaban 12 tuổi khi cùng mẹ đến Nga hai tháng trước.

Những bức ảnh của Natalia trên mạng xã hội cho thấy cô có hai đứa con - một trai và một gái - cả hai đều có nét giống cô và giống nhau, nhưng không cách nhau đến 10 tuổi.

Hơn nữa, trang web tuyên bố quảng cáo cho Mini Cooper đã được đăng một ngày trước vụ nổ và một video trên TikTok của Danil cho thấy anh ta đang lái một chiếc xe tương tự ở Kyiv vào ngày 16 tháng 8 - khi Natalia được cho là có mặt với chiếc xe ở Mạc Tư Khoa.

Các tài khoản mâu thuẫn về danh tính thực sự của Natalia càng làm vẩn đục thêm dòng nước của một vụ án vốn đã âm u, với các nguồn tin cho rằng quả bom là tác phẩm của giới tinh hoa Nga bất mãn nhắm vào vòng trong của Putin hoặc một hoạt động 'cờ giả' của FSB.

Kyiv khẳng định FSB đứng sau toàn bộ hoạt động này.

Chuyên gia Nga được kính trọng Andrei Piontkovsky cho biết vụ sát hại Daria Dugin là chuyên nghiệp, và cho thấy các cơ quan mật vụ Nga đứng sau vụ này.

'Rõ ràng đây là tác phẩm của cơ quan dịch vụ đặc biệt của Nga. Dugin nổi tiếng là một nhà lãnh đạo không chính thức của đảng cực phát xít, là đảng gần đây đang ngày càng chỉ trích Putin là 'chưa đủ phát xít', ông nói.

Theo Piontkovsky, Dugin và các đồng phạm đã bắt đầu lo lắng rằng những người thân cận của Putin, cũng như chính Putin đang cố gắng bằng mọi cách thoát ra cuộc khủng hoảng hiện nay bằng một đường lối hòa bình.

Dugin và các đồng phạm lo ngại rằng cuộc ám sát vừa qua cũng như các cuộc ám sát trong tương lai được tiến hành bởi các điệp viên trung thành của Putin trong bối cảnh có tin đồn họ muốn lật đổ nhà lãnh đạo Nga khỏi quyền lực.

Sự thất vọng và tức giận ngày càng gia tăng về cuộc chiến của Nga ở Ukraine được thể hiện rõ nét khi một trong những cựu Bộ Trưởng của Putin thậm chí còn dám gọi tổng thống là “một thằng hề”, và là một người đã bị Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy qua mặt dễ dàng.

Những nghi ngờ gia tăng rằng vòng trong của Putin có thể đã chống lại ông ta và vụ đánh bom được thực hiện sau khi Igor Girkin, một cựu chiến binh tình báo và quân đội, người từng là Bộ Trưởng và từng là trung tâm trong việc chiếm Crimea và các phần của vùng Donbas vào năm 2014, đã công khai chế nhạo Putin.

Girkin nói rằng Zelenskiy thường bị gắn mác 'chú hề' vì anh ấy là một diễn viên hài truyền hình trước khi được bầu làm tổng thống. Tuy nhiên, thực ra Putin mới là một thằng hề.

Girkin nói: “Nhưng rồi chiến tranh đã đến. Không giống như Putin, Zelenskiy không chạy trốn hay ẩn nấp trong boongke”.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã “thông báo, phát động và tiến hành một cuộc tổng động viên” những người trong độ tuổi nhập ngũ của đất nước mình và 'đạt được một lượng lớn vũ khí được giao từ NATO', đồng thời đã “đánh lừa được Điện Cẩm Linh”.

Cuối cùng, Girkin, người thường tự xem mình là một đại công thần của chế độ, thẳng thừng gọi Putin là một “thằng hề”.