1. Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương yêu cầu các linh mục không di tản nếu bị quân Nga tấn công

“Khi anh em thực hiện thừa tác vụ của mình, anh em nhìn thấy những người dân này mỗi ngày, anh em thấy họ khó khăn như thế nào, đôi khi họ mệt mỏi như thế nào, họ tìm kiếm hy vọng ra sao. Nhưng sau đó anh em thấy một điều khác: những người này biết cách tự động viên mình như thế nào. Cuối cùng, anh em đi đến một kết luận hơi khác so với việc lo lắng. Đơn giản là chúng ta không nhận ra mình có khả năng gì cho đến thời điểm mà chúng ta được yêu cầu điều đó,” Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav Shevchuk đưa ra lập trường trên trong thánh lễ cầu cho hòa bình hôm thứ Sáu 4 tháng Hai.

Theo Đức Cha Shevchuk, thời điểm tổng động viên toàn xã hội vẫn chưa xảy đến. “Nhưng mọi người đã sẵn sàng để bảo vệ đất nước của họ”.

Nhà lãnh đạo tinh thần của Công Giáo nghi lễ Đông phương bày tỏ niềm tin rằng mọi người có ý thức và quyết tâm. “Đất nước chúng ta sẽ khốn khổ khi có những người không hiểu chuyện gì đang xảy ra, tại sao nó lại xảy ra, và mình phải làm gì. Đó là lý do tại sao có một nhu cầu lớn lao là Giáo Hội phải thông truyền cho mọi người những hiểu biết về tình thế hiện nay.”

Đức Cha Shevchuk kêu gọi đừng sợ bất cứ điều gì bởi vì sợ hãi là một cố vấn rẻ tiền. “Chúng ta đã trải qua nhiều thảm họa và chúng ta biết chúng ta sẽ sống sót với sự phù trì của Chúa. Các cơ chế của cuộc chiến tranh tổng hợp tiến hành chống lại chúng ta là nhằm mục đích đe dọa con người. Họ cố gắng làm tê liệt ý chí, khả năng suy nghĩ sáng suốt của chúng ta. Chúng ta phải hành động và làm điều tốt bởi vì chỉ cần chúng ta làm điều tốt chúng ta mới có thể trở nên mạnh mẽ vô cùng.”

Trong cuộc họp báo sáng mùng 4 Tết Nhâm Dần, thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tiết lộ rằng Hoa Kỳ đã phát hiện ra âm mưu của Nga thực hiện một video trong đó có cảnh quân lính Ukraine tấn công vào Nga gây thương vong nặng nề cho người Nga để làm một cái cớ tấn công Ukraine.

Khả năng Nga tấn công Ukraine là rất cao. Đức Cha Shevchuk kêu gọi trong trường hợp như thế các linh mục không được di tản, nhưng phải ở lại yểm trợ cho đồng bào.
Source:news.ugcc.ua

2. Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói Đức Thánh Cha Phanxicô yêu cầu ngài ở lại Bộ Giám mục sau khi từ chức TGM Paris

Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit hôm thứ Sáu cho biết ông sẽ tiếp tục giữ cương vị là thành viên của Bộ Giám mục Vatican, sau khi nhận được sự khích lệ từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News vào ngày 4 tháng 2, Đức Tổng Giám Mục Aupetit cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô “đã tiếp tục ủng hộ tôi” và một lần nữa nói rằng ngài nghĩ rằng vị cựu tổng giám mục của Paris từng là “nạn nhân của chủ nghĩa đạo đức giả và chủ nghĩa giáo sĩ.”

“Ngài cũng muốn thể hiện sự tin cậy nơi tôi bằng cách yêu cầu tôi ở lại Bộ Giám mục ở Rôma, như bạn biết đấy, tôi đã là một thành viên và đó là nơi tôi đến cứ hai tuần một lần,” Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói với trang web tiếng Pháp của Vatican News.

Bộ Giám mục là cơ quan của Giáo triều Rôma chịu trách nhiệm xác định và lựa chọn các ứng viên cho chức giám mục, trước khi trình lên Đức Giáo Hoàng để đưa ra quyết định cuối cùng.

Đức Cha Aupetit đệ trình đơn từ chức lên Đức Thánh Cha Phanxicô vào cuối tháng 11 năm 2021 sau khi tạp chí Le Point đăng một bài báo miêu tả vị tổng giám mục này là một nhân vật gây chia rẽ và độc đoán.

Bài báo cũng nêu lên những lo ngại về các cuộc tiếp xúc của Đức Cha Aupetit với một phụ nữ từ năm 2012, khi ngài còn là tổng đại diện của Tổng giáo phận Paris. Vị tổng giám mục 70 tuổi cho biết ngài không có quan hệ tình cảm với người phụ nữ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Aupetit vào ngày 2 tháng 12, nhưng sau đó bày tỏ sự nghi ngờ về tính chân thực trong những lời chỉ trích chống lại Đức Tổng Giám Mục.

Trong một cuộc họp báo trên chuyến bay vào ngày 6 tháng 12 năm 2021, Đức Giáo Hoàng nói với các nhà báo rằng ngài đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Aupetit vì Đức Tổng Giám Mục đã “đánh mất danh tiếng của mình một cách công khai”.

Đức Cha Aupetit nói với Vatican News vào ngày 4 tháng 2 rằng ngài và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói chuyện rất lâu về tình hình của Giáo Hội Công Giáo ở Pháp, và về kế hoạch của vị tổng giám mục đã nghỉ hưu cho các dự án bác ái.
Source:Catholic News Agency

3. Cảnh sát Úc dừng Thánh lễ Công Giáo để kiểm tra khẩu trang y tế

Anh chị em giáo dân gọi vụ việc là “rắc rối” và “đối đầu”.

Một thánh lễ Công Giáo ở thành phố Perth, Úc Đại Lợi, đã bị gián đoạn khi các nhân viên cảnh sát ập vào để kiểm tra xem các giáo dân có đeo khẩu trang y tế hay không. Các nhà chức trách đã làm gián đoạn nghi lễ sau khi có người méc về một số giáo dân không đeo khẩu trang y tế trong Nhà thờ Công Giáo Thánh Bernadette, ở Mt. Hawthorn.

Thành phố Perth có quy định COVID-19 rất nghiêm ngặt, yêu cầu đeo khẩu trang y tế tại tất cả các sự kiện công cộng trong nhà. Một bức ảnh đang lan truyền giữa các hãng tin cho thấy viên chức được đề cập đang đứng ở giữa lối đi để kiểm tra thông tin chi tiết của giáo dân.

Patrick Horneman, người đã chụp bức ảnh, viết trong chú thích:

“Trong một thánh lễ Công Giáo ở Perth tối nay, một cảnh sát đã tự cho phép mình vào, bước lên lối đi yêu cầu đeo khẩu trang y tế đúng cách và kiểm tra các trường hợp miễn trừ.”

Theo tờ The West Australian, cảnh sát đã tìm thấy 5 người không đeo mặt nạ trong băng ghế và chỉ một người có bằng chứng về việc được miễn trừ. Sau khi nói chuyện ngắn gọn với “những kẻ phạm lỗi”, cảnh sát được cho là đã rời khỏi nhà thờ và thánh lễ tiếp tục. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ được một số giáo dân mô tả là “rắc rối” và “đối đầu”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Perth Now, một giáo dân được xác định là Matthew nhớ lại phản ứng của cộng đoàn:

“Tôi cho rằng mọi người đều khá choáng váng. Ngay khi biến cố bắt đầu xảy ra, mọi thứ đã kết thúc nhanh chóng khi anh ta bỏ đi. “ Matthew cho biết mọi người đã bị chấn động bởi vụ việc. “Thật khá là đối đầu nhìn thấy áo chống đạn của cảnh sát và đồ đạc các thứ trong nhà thờ. Anh ta cũng không bỏ mũ ra, điều đó khá là thiếu tôn trọng trong môi trường như thế.”

Tuyên bố của cảnh sát

Các nhà chức trách vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức đối với các thành viên của giáo xứ St. Bernadette. Thay vào đó, họ đã đưa ra một tuyên bố dường như cố gắng biện minh cho động thái này. Cảnh sát Perth cho biết:

“Vào tối thứ Năm, cảnh sát đã đáp lại một báo cáo từ một thành viên của công chúng về những người không đeo khẩu trang y tế bên trong một nhà thờ ở Mount Hawthorn. Khi chúng tôi có mặt, năm người đã được cảnh sát nói chuyện và tuân thủ đeo mặt nạ. Một người đã cung cấp bằng chứng về việc được miễn trừ. “

Tổng giáo phận Perth

Tổng giáo phận Công Giáo Perth đã gọi vụ việc là “rất đáng tiếc.” Theo 7News, Đức Tổng Giám Mục Tim Costelloe nhận xét:

“Tôi hy vọng rằng có thể tìm ra những cách khác để giải quyết vấn đề tế nhị này trong tương lai và văn phòng của tôi sẵn sàng hợp tác với cảnh sát trong vấn đề này. Chính sách chính thức và rất công khai của Tổng giáo phận Perth là làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện tuân thủ tất cả các yêu cầu của chính phủ liên quan đến đại dịch COVID-19. “ Đức Tổng Giám Mục nói thêm,” Tôi rất tiếc là cảnh sát đã được đặt vào một vị trí khiến họ phải thực hiện hành động mà họ đã làm.”
Source:Aleteia