1. Những kẻ thờ Satan ở Úc đào mộ, chặt đầu người cho các nghi thức thờ ma quỷ

Cảnh sát đã phát hiện ra những ngọn nến, những cây thánh giá và những bức thư gửi cho quỷ Satan gần những ngôi mộ bị đập phá trong một nghĩa trang ở Melbourne, làm dấy lên những nghi ngờ xung quanh việc thờ cúng ma quỷ.

Những kẻ trộm mộ đã đánh cắp hài cốt từ một nghĩa trang ở Úc trong hai vụ riêng biệt diễn ra trong vòng tuần qua, khiến cảnh sát phải cố gắng xác định nhanh chóng động cơ của chúng trước áp lực của công chúng Úc.

Người phát ngôn của Cảnh sát Victoria nói với VICE World News rằng vụ trộm đầu tiên diễn ra tại nghĩa trang Footscray của Melbourne, nơi có đông đảo người Việt tị nạn sinh sống, trong đêm từ ngày 27 đến ngày 28 tháng Giêng, trong khi vụ trộm thứ hai xảy ra từ đêm thứ Hai 31 tháng Giêng đến sáng thứ Ba mùng 1 tháng Hai. Trong cả hai trường hợp, những tên trộm đều tiến vào lăng mộ, mở tung quan tài và mạo phạm đến thi thể được chôn cất. Không có gì dường như đã được lấy đi ngoài “một phần hài cốt của con người.”

Báo chí địa phương cho rằng những tên trộm đã chặt đầu các thi thể để đánh cắp đầu người, nhưng cảnh sát từ chối xác nhận bộ phận cơ thể nào đã bị đánh cắp.

“Có vẻ như hài cốt của con người là trọng tâm của kẻ phạm tội, và đó là điều chúng tôi đang tập trung vào,” Thanh tra Ben Jarman nói với giới truyền thông hôm thứ Tư, lưu ý rằng các khu chôn cất kiểu lăng mộ sẽ cần phải gắn các camera an ninh để tránh đột nhập. Theo Seven News, nến, cây thánh giá và thư gửi Satan được tìm thấy trong nghĩa trang, làm dấy lên câu hỏi liệu các vụ việc có thể liên quan đến việc thờ cúng ma quỷ hay không. Cảnh sát đã không chính thức loại bỏ lý do này.

Jarman nói: “Bởi vì đây là một tội ác không phổ biến, thành ra, cho đến khi chúng tôi bắt được kẻ phạm tội và tìm ra động cơ, rất khó để nói động cơ của hành động xúc phạm này là gì”

An ninh bổ sung đã được lắp đặt tại nghĩa trang sau khi xảy ra các vụ cướp, bao gồm bốn camera với độ phân giải cao, và cảnh sát đã tăng cường tuần tra. Jarman cho biết “có rất ít camera quan sát” vào thời điểm xảy ra các vụ trộm.

Cảnh sát đã biết về một nỗ lực trộm cắp vào ngôi mộ thứ ba, cũng như vụ một ngôi mộ thứ tư đã bị xáo trộn nhưng không chứa hài cốt người, vì đây là một huyệt mộ được mua trước, nhưng chưa chôn cất ai. Các vụ trộm đã được báo cho cảnh sát sau khi những người qua đường nhận thấy các ngôi mộ đã bị hư hại.

Việc cắt bỏ các bộ phận cơ thể có thể bị phạt tới 5 năm tù giam và cảnh sát hiện đang kêu gọi bất kỳ ai có thể đã chứng kiến hoạt động đáng ngờ trong khu vực trong tuần trước ra trình diện. Không rõ có bao nhiêu người liên quan đến tội ác.

Jarman nói: “Rất khó để nói liệu họ có hành động một mình hay không. Có rất nhiều việc phải làm để có thể đánh cắp các bộ phận thi thể từ những lăng mộ này, và chúng tôi thấy có một lượng thiệt hại đáng kể, nhưng còn quá sớm để nói ở giai đoạn này.”
Source:Vice

2. An ninh tăng cường sau vụ náo loạn mùng Hai Tết Nhâm Dần

Các biện pháp an ninh đã được tăng cường sau vụ náo loạn xảy ra trong buổi triều yết chung mùng Hai Tết Nhâm Dần, 2 tháng Hai. Một người đàn ông đã hét toáng lên bằng tiếng Anh khi Đức Thánh Cha đang trình bày bài giáo lý của ngài.

Lúc gần 9 giờ sáng, thứ Tư ngày 2 tháng Hai, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến chung khoảng 2,000 tín hữu hành hương, tại Đại thính đường Phaolô Đệ Lục ở nội thành Vatican. Đây là buổi tiếp kiến chung thứ năm từ đầu năm đến nay.

Nhiếp ảnh gia Daniel Ibáñez của EWTN News cho biết người đàn ông bắt đầu bằng cách hét lên bằng tiếng Anh “Đây không phải là Giáo Hội của Chúa” và sau đó nói bằng tiếng Ý: “Đừng đeo mặt nạ trong Giáo Hội. Đây không phải là Giáo Hội của Chúa Giêsu. Giáo Hội phải là duy nhất, thánh thiện, Công Giáo và tông truyền. Ngài không phải là vua”. Những lời này rõ ràng là nhằm tấn công vào cá nhân Đức Giáo Hoàng.

Sự gián đoạn xảy ra vào gần cuối bài suy tư của Đức Giáo Hoàng về Sự Hiệp Thông Với Các Thánh. Người đàn ông, ngồi cách xa những người hành hương khác ở phía sau Đại Thính Đường. Anh ta được hiến binh và Ngự Lâm Quân Thụy Sĩ “tháp tùng” ra bên ngoài, nhưng không có vũ lực.

Đức Thánh Cha đã nhận thấy những tiếng la hét mà người đàn ông thốt ra, nhưng nói ngài tha thứ cho điều đó. Cuối bài phát biểu, ngài ngỏ lời với các tín hữu và cầu xin những lời cầu nguyện cho người đàn ông này. Đức Thánh Cha nói: “Cách đây ít lâu, chúng ta nghe thấy một người liên tục la hét; anh ấy có một số vấn đề, tôi không biết đó là thể chất, tinh thần hay tâm linh. Một người anh em của chúng ta có một số vấn đề”.

Và ngài nói thêm: “Tôi xin chúng ta kết thúc bằng việc cầu nguyện cho anh ấy. Đối với người anh em của chúng ta, người đau khổ, tội nghiệp, đó là lý do tại sao anh ấy hét lên. Nếu anh ấy hét lên là vì anh ấy đau khổ vì anh ấy cần thứ gì đó. Chúng ta không thể làm ngơ trước tiếng kêu của người anh em đó”.

Giáo Hội đang trong tiến trình Thượng Hội Đồng về tính đồng nghị, chúng ta hãy cầu nguyện sao cho dân Chúa có thể hành trình cùng nhau trên cùng một con đường của Chúa, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống; hiệp nhất với nhau thành cộng đoàn; và tham gia tích cực vào sứ mệnh truyền bá Phúc âm của Giáo Hội.
Source:Catholic News Agency

3. Hai tháng sau khi từ chức, Đức Tổng Giám Mục Paris gặp Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp Đức Cha Michel Aupetit, nguyên Tổng Giám mục Paris, trong một buổi tiếp kiến tại Vatican vào ngày mùng Ba Tết Nhâm Dần 3 tháng Ba.

Chưa đầy hai tháng sau khi chấp nhận đơn từ chức, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp Đức Tổng Giám Mục Michel Aupetit, nguyên tổng giám mục của Paris, trong một buổi tiếp kiến riêng vào ngày 3 tháng 2, một nguồn tin của Vatican xác nhận với tờ I MEDIA. Chuyến thăm của vị giám mục Pháp tới Vatican đã được La Croix thông báo hồi đầu tuần.

Sau một loạt bài báo trên các báo chí Pháp đặt câu hỏi về vấn đề quản trị và cuộc sống riêng tư của ngài, Đức Tổng Giám Mục Aupetit đã quyết định bàn giao chức vụ của mình cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào ngày 26 tháng 11, nói rõ rằng ngài không từ chức, mà chỉ đơn giản là để lại quyết định về tương lai của mình với tư cách là đứng đầu Tổng giáo phận Paris cho Đức Giáo Hoàng quyết định.

Chưa đầy một tuần sau, vào ngày 2 tháng 12, trong chuyến thăm Síp và Athens, qua bản tin chính thức của văn phòng báo chí Vatican, Đức Giáo Hoàng đã miễn nhiệm vị Tổng Giám Mục Paris.

Được các phóng viên đặt câu hỏi vài ngày sau đó trong cuộc họp báo sau chuyến đi của mình, Đức Phanxicô giải thích quyết định của mình, nói rằng “chuyện tầm phào” khiến cho việc điều hành là không thể đối với Đức Tổng Giám Mục Aupetit. “Đây là lý do tại sao tôi chấp nhận sự từ chức của Đức Cha Aupetit, không phải trên bàn thờ của sự thật, mà là trên bàn thờ của đạo đức giả”

Đức Giáo Hoàng cũng nói - một cách thiếu chính xác - về những cáo buộc chống lại Đức Tổng Giám Mục Paris, nói về việc “vi phạm điều răn thứ sáu”. Ngài nói vào thời điểm đó rằng ngài không biết chính xác những gì vị Giám Mục đã bị buộc tội, và kêu gọi các nhà báo mà Đức Thánh Cha đã nói chuyện điều tra tình hình. Ngài nói thêm rằng “tội lỗi xác thịt không phải là tội trọng nhất: những tội lỗi nặng nhất là những tội lỗi có tính cách 'siêu nhiên' hơn; kiêu hãnh, hận thù… đây là những điều nghiêm trọng nhất”.

Theo tin tờ La Croix International, Đức Cha Michel Aupetit đã khởi kiện Tuần san Paris Match vì tội phỉ báng nhân cách khi đăng những bức ảnh bóng gió mà họ bí mật chụp ngài và một phụ nữ trẻ.

Hôm 8 tháng 12, Paris match đã đăng các bức hình của ngài với nhà thần học Laetitia Calmeyn, 46 tuổi, gợi ý rằng hai người đang có chuyện tình lăng nhăng.

Trong một cuộc phỏng vấn trên nhật báo Le Parisien, vị tổng giám mục đã đề cập tới các cáo buộc đưa ra vào ngày 22 tháng 11 bởi một tuần báo khác của Pháp, tờ Le Point – cho rằng ngài mất lòng mọi người bởi phong cách quản trị của ngài và ngài có quan hệ thân mật với một phụ nữ vào năm 2012 trước khi ngài làm giám mục.

Đức Cha Aupetit nói với Le Parisien rằng “không có chuyện tình lăng nhăng” vào năm 2012 khi ngài còn là tổng đại diện của Paris. Và ngài nói rõ rằng, dù sao, sự việc “không phải về Laetitia Calmeyn”, là người mà ngài thậm chí còn không biết vào thời điểm đó.

Người đàn bà trong vụ này là một người giàu có, quyên góp cho tổng giáo phận Paris và đó là lý do ngài phải thường xuyên tiếp xúc. Đức Cha Aupetit nói rằng bà ta “là một người thường hay bám vào các linh mục và bác sĩ, vì bà ta bị chứng lẻ loi cô độc”.

Đức Cha Aupetit, một bác sĩ trước khi được thụ phong linh mục ở tuổi 44, cho biết ngài đã trao đổi email với người phụ nữ này và thừa nhận rằng mối quan hệ của họ không rõ ràng.

Ngài nói rằng người đàn bà viết cho ngài “mỗi ngày” và thừa nhận rằng “có một lần” khi cô ấy “bị đau lưng”, ngài đã “xoa bóp cho cô ấy bớt căng thẳng”.

Đức Tổng Giám Mục Aupetit nói, “Một vài năm trước, tôi đã báo cáo điều này cho các bề trên của tôi”.

Ngài nói thêm, “Quả thực không có gì mới trong câu truyện này. Nhưng việc phơi bầy công khai về nó có thể đã đặt người cai quản giáo phận ở thế khó khăn”.

Ngài nói chính vì thế ngài đã quyết định trao chức vụ của ngài cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô quyết định.

Ngài có mong Đức Giáo Hoàng chấp nhận việc từ chức của ngài hay không?

Đức Cha Aupetit nói, “Nếu Đức Thánh Cha hỏi tôi, có thể tôi đã vượt qua được cơn giông bão. Tôi có thể cáng đáng được công việc này”.

Đức Cha Aupetit thừa nhận “Tôi đoán Đức Thánh Cha cảm thấy tình hình có thể làm suy yếu giáo phận”.

Sau khi Đức Phanxicô miễm nhiệm Đức Cha Aupetit, Đức Giáo Hoàng có nói Đức Tổng Giám Mục không còn cai quản được nữa vì “danh tiếng của ngài đã bị xâm hại”, trích dẫn sự “vi phạm” điều răn thứ sáu, “không phải toàn diện, nhưng bao gồm những cái vuốt ve và mát xa nhỏ mà ngài đã làm cho thư ký của mình”.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng người phụ nữ được đề cập không phải là thư ký của ngài.

Ngài nói, “tôi nghĩ Đức Giáo Hoàng hơi lẫn lộn các yếu tố của câu chuyện một chút”.

Ngài cho biết, “Cô thư ký tội nghiệp của tôi chẳng liên quan gì. Tôi biết rõ về chồng và gia đình của cô ấy. Tôi đã rửa tội cho cháu của cô ấy”.

Liên quan đến những bức ảnh của ngài và Calmeyn được đăng trên Paris Match, vị tổng giám mục nói rằng ngài đã ăn trưa với nhà thần học sinh quán ở Bỉ và sau đó họ đi dạo trong một công viên gần đó.

Đức Cha Aupetit đặt câu hỏi: “Nếu bạn không còn khả thể đi ăn với một người bạn mà không bị báo chí săn đuổi chụp hình bạn, thì chúng ta đang sống trong một loại thế giới nào đây?”

Ngài nhấn mạnh, “Điều này không liên quan gì đến một mối quan hệ yêu đương hay tình dục. Đó là một tình bạn”.

Ngài nói thêm, “Tôi thấy thật ti tiện khi nó bị vấy bẩn”.
Source:Aleteia