Hôm 7 tháng Giêng, tờ Aleteia, nghĩa là Chân Lý Tỏ Tường, có bài “Chef of popes spills the beans” nghĩa là “Đầu bếp của các vị Giáo Hoàng tiết lộ”. Cụm từ “spills the beans” không có nghĩa là “làm đổ đậu”. Nó có nghĩa là tiết lộ một chi tiết có tính cách riêng tư, cá nhân.

Đầu bếp riêng của ba vị giáo hoàng cuối cùng cho chúng ta biết các ngài thích ăn gì!

Sergio Dussin, người đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới vì là bếp trưởng của ba vị giáo hoàng, nói: “Thức ăn nói với những người phục vụ và những người chế biến nó, nhưng niềm vui thực sự là được chia sẻ. Là người gốc Treviso, Ý, ông năm nay 65 tuổi và đã có gần 20 năm ở Vatican trong nhà bếp của dinh các giáo hoàng”.

“Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II yêu thích măng tây, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI không thể nói không với một lát bánh Sacher (một loại bánh sô cô la của Vienna), Và Đức Giáo Hoàng Phanxicô ăn bánh mì và pho mát ngon hoặc bánh pizza,” ông nói. “Bữa ăn cảm xúc nhất là bữa trưa dành cho 1,500 người nghèo “.

Câu chuyện của anh và gia đình anh đã được Nicoletta Masetto mô tả trong ấn phẩm Sứ giả Thánh Anthony của Ý.

Ông có thể rảnh một chút không?

Sergio Dussin và vợ Manuela có ba người con, trong đó hai người đều tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình. Ông được gọi đến nấu ăn tại Vatican “hàng tháng, thậm chí hai tuần một lần”.

“Khi họ gọi cho tôi, câu hỏi nghi thức là, 'Ông có thể rảnh một chút không?' và câu trả lời theo nghi thức không kém của tôi là 'Vâng ạ.' Đối với một đầu bếp, mọi lúc đều là cảm xúc và là một đặc ân khi được phục vụ một vị giáo hoàng. Đây thường là những bữa trưa riêng tư giống như một bữa ăn trưa của Đức Thánh Cha Phanxicô với các nhân viên của ngài tại Santa Marta”.

Các sản phẩm ông ấy sử dụng tại Vatican

Người đầu bếp thú nhận rằng ông ấy không có “bí quyết” nào cho ẩm thực của mình ngoại trừ thực tế là bất cứ khi nào có thể, ông ấy sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc địa phương và hơn hết là các sản phẩm theo mùa. Chúng đến thẳng Vatican từ những ngọn đồi ở Veneto: radicchio từ Treviso, được sản xuất nhiều nhất trong những tháng mùa đông này; cần tây từ Rubbio; bông cải xanh từ Bassano. Còn khoai tây thì từ Rotzo; hành tím và măng tây trắng từ Bassano; pho mát từ Grappa, Collina Veneta và Asiago; và polenta từ Marano…

Món ravioli của Đức Giáo Hoàng Phanxicô

Dussin tiết lộ một số món ăn tiêu biểu được ba vị giáo hoàng đánh giá cao, mỗi người có khẩu vị và sở thích riêng:

“Đức Thánh Cha Phanxicô là một người thích các món ẩm thực; ngài ăn mì ống ngon và đậu, bánh mì và sopressa hoặc polenta từ Marano và pho mát. Thỉnh thoảng tôi cũng chuẩn bị bánh pizza cho ngài. Ngài không thể đoán trước được, chính ngài cũng như vậy: ngài tuân thủ các nghi lễ cho đến khi nhìn thấy ai đó. Sau đó, ngài dừng lại để ôm họ, hoặc ôm một đứa trẻ trong tay, hoặc đứng dậy và chào hỏi nhân viên của tôi. Tôi đã dành riêng một món ăn cho ngài trong thực đơn của các nhà hàng của tôi: 'Ravioli papa Francesco', một món mì ống tự làm với pho mát Asiago, hạt Asiago và pho mát Collina Veneta bào sợi. “

Măng tây của John Paul II

Về phần hai vị giáo hoàng khác, “Tôi đã gặp Đức Giáo Hoàng Wojtyla khi ngài đã ốm và chịu nhiều đau đớn, ngài ăn ít và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, ngài rất thích món măng tây được chế biến theo đủ mọi cách. Tôi rất gắn bó với Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô, một vị Giáo hoàng vĩ đại, một người tốt bụng. Chẳng hạn, ngài không uống rượu vang mà chỉ uống nước trái cây. Ngài không ăn nấm, nhưng thứ ngài chưa bao giờ từ chối là một lát bánh Sacher”.
Source:Aleteia