Theo thông lệ, vào những ngày cuối năm, thông tấn xã Fides của Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đã đưa ra những con số thống kê về các nhân viên mục vụ bị giết trong năm 2021.

Trong gần chín năm triều giáo hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô, tức là từ tháng Ba 2013 đến nay đã có 227 nhân viên mục vụ bị giết bao gồm các linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân: phó tế, giáo lý viên và những giáo dân truyền giáo. Phần lớn các nạn nhân là các linh mục.

Nếu tính từ năm 1980, hơn 1,000 nhân viên mục vụ đã bị giết trên thế giới.

Năm 2013, có 23 vị.

Năm 2014, có 26 vị.

Năm 2015, có 22 vị.

Năm 2016, có 28 vị.

Năm 2017, có 23 vị.

Năm 2018, có 40 vị.

Năm 2019, có 29 vị.

Năm 2020, có 20 vị.

Năm 2021, có 22 vị.

Tổng cộng là 233 vị..

Người bị giết mới nhất là Cha Luke Adeleke, 38 tuổi, đã bị bắn chết bởi một tay súng vẫn chưa được xác định vào đêm Giáng Sinh, trong khi trở về sau khi dâng thánh lễ.

Các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng các tay súng đã phục kích vị linh mục Công Giáo tại Khu vực Ogunmakin Obafemi Owode của bang Ogun, phía tây Nam Nigeria.

Fides lưu ý rằng những con số này chỉ là bề mặt của một tảng băng trôi trong cuộc khủng bố toàn cầu nhắm vào các Kitô hữu. Isis, Boko Haram, Fulani, và sự phân biệt đối xử ở các nước khác nhau, nơi nhà nước ngang nhiên xen mình vào nội bộ các tôn giáo, gây khó khăn cho việc gia nhập Kitô Giáo và biến cuộc sống các Kitô hữu trở nên khó khăn đến mức phải rất anh hùng mới có thể sống niềm tin Kitô của mình, hay thậm chí ở nhiều nơi, họ còn phải chịu các cuộc tấn công và tàn sát.

Với hồ sơ này và những thông tin kịp thời về cuộc đàn áp đang diễn ra trên thế giới, thông tấn xã Fides của chúng tôi muốn đưa ra ánh sáng những thảm kịch của nhân loại, nhằm khơi dậy lương tâm của tất cả mọi người thiện chí để xây dựng một xã hội công bằng và biết nâng đỡ nhau hơn.

Phần lớn các nhân viên chăm sóc mục vụ bị giết đã chết trong những vụ mưu toan cướp của, và trong một số trường hợp các ngài bị tấn công rất dã man. Đó là một dấu chỉ của một tình trạng suy đồi về đạo đức, nghèo nàn về kinh tế và văn hóa, gây ra bạo lực và sự coi thường tính mạng con người.

Tất cả các vị bị giết đều sống trong những bối cảnh nhân sinh và xã hội bình thường, ban phát các phép bí tích, giúp đỡ người nghèo, chăm sóc trẻ em mồ côi và người nghiện ma túy, cổ võ và đôn đốc các dự án phát triển hoặc đơn giản là mở tung cửa ngôi nhà của mình cho bất cứ ai. Và một số đã bị sát hại bởi chính những người họ từng giúp đỡ.

Hiện vẫn còn nhiều quan ngại về số phận của nhân viên chăm sóc mục vụ khác bị bắt cóc hoặc đã biến mất, trong đó chúng tôi không có bất kỳ tin tức, chẳng hạn như ba linh mục dòng Augustinô Đức Mẹ Lên Trời bị bắt cóc ở Cộng hòa Dân chủ Congo từ tháng 10 năm 2012; linh mục Dòng Tên người Ý Paolo Dall’Oglio, bị bắt cóc ở Syria vào năm 2013. Tin tức mới nhất mà chúng tôi có vào tháng Hai, 2019 là Cha Paolo Dall’Oglio vẫn còn sống tại Dier ez-Zor của Syria.

Chúng tôi tin tưởng rằng, trong quá khứ cũng như trong hiện tại, bóng tối của cái ác lúc nào cũng xuất hiện. Nhưng ánh sáng vẫn còn mạnh mẽ hơn. Ánh sáng của tình yêu vẫn có thể vượt qua sự thù hận và khai mở một thế giới mới.
Source:Sismografo