Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Đức Cha Bernardo Bastres Giám mục giáo phận Punta Arenas với công thức nunc pro tunc. Trong Giáo Hội Công Giáo, công thức nunc pro tunc có nghĩa là việc từ chức sẽ có hiệu lực ngay lập tức, nhưng đương sự vẫn ở nguyên vị trí vì Đức Thánh Cha cần thời gian để bổ nhiệm người kế vị.

Tòa Sứ thần Tòa Thánh đã ban hành một tuyên bố chi tiết cho biết việc từ chức đã được thông báo vào trưa Thứ Tư tuần này tại Rôma (8 giờ sáng theo giờ Chí Lợi).

Đức Cha Bastres đã ra một tuyên bố trong đó ngài cảm ơn Đức Giáo Hoàng vì đã tin tưởng, thông cảm và chấp nhận yêu cầu từ chức đã được đệ trình. Đức Cha giải thích rằng “Đức Thánh Cha Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức giám mục của tôi với tư cách là giám mục của giáo phận, theo thể thức ‘Nunc pro tunc’, nói một cách đơn giản có nghĩa là trong khi chờ vị giám mục mới đến, tôi vẫn tiếp tục lãnh đạo Giáo phận. Vì lý do này, tôi biết ơn sự tin tưởng mà Đức Thánh Cha đã dành cho tôi”.

“Cách đây một thời gian, tôi đã suy tư, đánh giá và cầu nguyện trước Thiên Chúa, công việc của tôi với tư cách là mục tử của Giáo phận thân yêu này, và với sự tin tưởng của một người con, tôi đã trình bày với Đức Thánh Cha, đơn từ chức của tôi khỏi công việc mục vụ của Giáo phận, vì lý do cá nhân thuần tuý. Vì điều này, tôi biết ơn Đức Giáo Hoàng, vì sự hiểu biết và thông cảm của ngài”.

Vị linh mục chỉ rõ rằng trong số những lý do mà ông có thể chia sẻ “là tất cả những sự kiện mà chúng tôi đã trải qua trong những năm này và chúng không chỉ ảnh hưởng đến Giáo hội của chúng ta mà còn ảnh hưởng đến cá nhân tôi như thế nào. Tôi đã phải lên tiếng vì chúng xứng đáng được đối mặt và làm rõ”.

Vào tháng 3 năm nay, một đoạn video ghi lại một nghi lễ tôn giáo đã được phổ biến trong đó Đức Cha Bastres kêu gọi “bất tuân luật” dân sự trước lệnh cấm tụ tập đông người để quản lý đại dịch coronavirus. Vị linh mục sau đó đã xin lỗi “những người đã bị xúc phạm” bởi lời nói của mình.

Trong một diễn biến không mấy lạc quan, Gabriel Boric, 35 tuổi, một chính trị gia cánh tả, là người đã nổi lên như một nhân vật cầm đầu hàng loạt các cuộc biểu tình của sinh viên, đã được bầu làm tổng thống mới của Chí Lợi vào hôm Chúa Nhật, đánh bại đối thủ Công Giáo Jose Antonio Kast với hơn 10% số phiếu bầu.

Dưới sự hô hào của Gabriel Boric, hàng loạt các cuộc biểu tình đã nổ ra, trong đó nhiều nhà thờ Công Giáo đã bị đốt phá, nhiều tượng Chúa, Đức Mẹ và các thánh bị lôi ra khỏi các nhà thờ, đập tan tành trên các đường phố. Trong nhiều lần và nhiều dịp khác nhau Gabriel Boric tuyên bố rằng Giáo Hội Công Giáo là một một định chế cần phải bị loại bỏ hoàn toàn khỏi Chí Lợi.
Source:latercera.com