Ngày 06-12-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 07/12: Lời nói và hành động – Lm. Giuse Đaminh Nguyễn Ngọc Tân, C.P
Giáo Hội Năm Châu
02:23 06/12/2023


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! lạy Chúa!’ là sẽ được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi.

“Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trên cát. Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành”.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
02:59 06/12/2023

9. Một người vâng lời thực sự thì không chọn lựa điều gì, cũng không hy vọng chức phận cao hay thấp, họ chỉ biết phục tùng mệnh lệnh, không nghĩ đến những việc khác.

(Thánh Bernardus)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:02 06/12/2023
20. MÃ CHÂU ĐẤU RƯỢU

Trong triều đại nhà Đường có thư lệnh tên Mã Châu, ban đầu nghèo nàn bất đắc chí, lúc mới vào kinh thành Tây An đi đến kinh thành phía đông gần cầu Bá mười cây số thì dừng lại nghỉ ngơi, lại có mấy người quen biết đi bộ cũng dừng lại đó nghỉ, những người ấy ngồi bên cạnh Mã Châu uống rượu, lại không ngừng chép chép miệng chọc Mã Châu.

Mã Châu vội vàng đi đến chợ mua về một đấu rượu và dùng rượu rửa chân ngay trước mặt mọi người, tất cả đều xấu hổ mà bỏ đi.

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 20:

Thấy người áo quần vải xấu xí thì đừng cho là họ nghèo nàn, bởi vì họ đã thấu hiểu được lẽ giàu có không phải nơi áo quần, nhưng là nơi túi tiền; thấy người lam lũ thì đừng khinh dể là họ đói rách, bởi vì đối với họ việc làm mới là quan trọng dù là có tiền của...

Con người ta dù nghèo nhưng vẫn có sĩ diện của họ, đem mấy ly rượu chép chép miệng chọc tức họ, thì chẳng khác chi cầm dao đâm vào cái tự ái sĩ diện nơi con người họ.

Có một vài người Ki-tô hữu thấy mình sốt sắng tham gia các công việc từ thiện hơn những người khác, thì cho là mình đạo đức và coi thường người khác vì họ không tham gia các việc bác ái như họ, họ không biết rằng việc bác ái là việc tự nguyện và càng âm thầm thì càng có hiệu quả hơn trước mặt Thiên Chúa, bởi vì Đức Chúa Giê-su dạy chúng ta rằng tay trái làm việc bác ái thì đừng cho tay phải biết...

Mã Châu vì tức giận người khác chọc ghẹo mình mà đi mua rượu về rửa chân chơi. Còn tôi thì vẫn cứ “tự tại” khi người khác chê trách cuộc sống qúa bê bối của tôi, mà không chịu đứng lên quyết tâm sửa mình.

Người đạo đức và không đạo đức hơn nhau là ở đó vậy !

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Tiếng Chúa
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
14:00 06/12/2023

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - B
Tiếng Chúa
(Mc 1, 1-8)

Chúng ta bước vào Mùa Vọng, hay còn gọi là mùa Ad. Mùa Vọng, nguyên nghĩa tiếng Latin là Adventus, (có nghĩa là đến, quang lâm). Thời thánh Giáo hoàng Grêgôriô I, thời gian chuẩn bị đón chờ Chúa đến trước lễ Giáng Sinh kéo dài bốn tuần được gọi là Mùa Vọng.

Mùa Vọng nhắc nhớ người tín hữu những ý nghĩa sau đây :

- Mùa Vọng nhớ lại thời dân Do thái mong đợi Đấng Messia (Chúa Kitô) để giải phóng dân Israel khỏi ách nô lệ. Chúa đã đến lần thứ nhất cách đây hơn hai ngàn năm. Người đến để giải phóng họ khỏi ách nô lệ tội lỗi bằng giáo lý và cái chết của Người.

- Mùa Vọng còn có nghĩa chuẩn bị đón Chúa Kitô (sẽ đến) lần thứ hai vào ngày tận thế. Không ai biết được ngày giờ nào.

- Ngày nay, Mùa Vọng là mùa chúng ta chuẩn bị tâm hồn sốt sáng để mừng Lễ Giáng Sinh sắp tới.

- Mùa Vọng là mùa chuẩn bị đón Chúa Kitô (sẽ đến) viếng thăm vào cuối đời mỗi người chúng ta. Vậy nên, mỗi người cần tỉnh thức, sẵn sàng đón Chúa đến vào ngày tận thế đời mình (giờ chết), để Chúa đưa mình về Nước Chúa muôn đời.

Vì thế, những việc cử hành thánh trong Mùa Vọng nhắc nhở chúng ta hoán cải nội tâm, canh tân niềm tin, vững tin vào tương lai và trở lên men giữa lòng thế giới.

Trong lịch phụng vụ Công Giáo, Mùa Vọng kéo dài bốn tuần và mỗi Chúa nhật với tên gọi truyền thống đặc thù của nó gồm những lời đầu tiên của bài thánh ca mở đầu :

- Chúa nhật I Mùa Vọng : Ad Te levavi... (= Con nâng tâm hồn con lên tới Chúa, lạy Chúa… )

- Chúa nhật II Mùa Vọng : Populus Sion... (= Này hỡi Dân Sion…)

- Chúa nhật III Mùa Vọng : Gaudete... (= Anh em hãy vui lên trong niềm vui của Chúa…)

- Chủ nhật IV Mùa Vọng : Rorate... (= Trời cao, hãy đổ sương xuống, và làm mưa Đấng Công Chính...)

Tiếng Chúa qua miệng tiên tri Isaia

Chúa nhật II Mùa Vọng với chủ đề : Populus Sion... (Này hỡi Dân Sion…) Chúa sắp ngự đến cứu độ muôn dân. Người sẽ lên tiếng thật oai hùng, khiến tâm hồn anh em hoan hủy... " (Ca nhập lễ).

Tiếng Chúa qua miệng tiên tri Isaia vang lên kêu gọi Dân Ngài như một sự trấn an trước cảnh nô lệ và tội lỗi : "Hỡi dân Ta, hãy an tâm, hãy an tâm! …Thời nô lệ đã chấm dứt, tội lỗi đã được ân xá, Chúa đã ban ơn nhiều gấp hai lần tội lỗi" (Is 40, 2). Và hơn thế nữa, Chúa truyền cho Isaia : "Hãy nói cho các dân thành thuộc chi họ Giuđa rằng: Đây Thiên Chúa các ngươi, đây Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ đến trong quyền lực; cánh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng và đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đoàn chiên Người như mục tử. Người ẵm chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng vào lòng, và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ" (Is 40, 9-11).

Để được như vậy dân Chúa phải thực hành không trì hoãn tiếng Chúa gọi mời là : "Dọn đường Chúa...lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi " (Is 40, 3).

Nếu hố sâu và đồi núi gồ ghề cản trở người đi lại, khiến người ta khó đến với nhau thi cần phái lấp hố, bạt đồi. Hố sâu và đồi gồ ghề ở đây là lòng tự mãn kiêu căng là cản trở lớn nhất trên đường Chúa đến với con người. Khi chúng ta thực hành nét đẹp của khiêm nhường và hạ mình xuống, người ta sẽ khám phá ra sự kiêu ngạo ẩn sâu trong lòng ta. " Hãy sửa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng" (Is 40, 3). Chúa gần đến, tiếng Chúa gọi mời cấp bách hơn.

Tiếng Chúa thể hiện qua tiếng kêu của Gioan

Gioan Tẩy Giả tự nhận mình là ‘tiếng kêu’ (x. Mc 1,3) từ trong hoang địa, Gioan cất lời rao giảng "phép rửa sám hối cầu ơn tha tội" (Mc 1, 4). Lời giảng tuy nghiêm nghị nhưng thu hút "cả miền Giuđêa và Giêrusalem" (Mc 1, 5). Gioan được Marcô (1, 2-8) trình bầy như vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, ví ông như " Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi " (Mc 1,2; Ml 3,1), Gioan đã xuất hiện với những người đương thời như là hy vọng cuối cùng của một dân tuyệt vọng. Rất ít người nhận ra sứ vụ đích thực của ông là để "dọn đường cho Chúa đến".

Gioan xuất hiện như Tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú. Ông không kêu gọi người ta trở nên nhà khổ tu giống như ông. Ông rao giảng rằng : "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi … Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần" (Mc 1, 7.8). Lời của Gioan vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta ngày hôm nay. Kêu mời thay đổi nội tâm, bắt đầu từ việc thừa nhận và xưng thú tội lỗi của mình. Kết quả là : "Cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan" (Mc 1, 5).

Sống tiếng Chúa gọi mời

Mùa Vọng năm nay, chúng ta đang sống như thế nào, nếu không phải là chuẩn bị tâm hồn, giục lòng tin, cử hành Phụng vụ cho sốt sáng để lãnh nhận ân sủng mà Chúa Kitô đã mang đến cho trần gian.

Hãy thay đổi cung cách suy nghĩ hành xử và sống thanh đạm "Vì nước trời gần đến". Bốn tuần của Mùa Vọng là như "tiền đường" để bước tiếp vào những ngày thánh. Chúng ta hãy chuẩn bị tinh thần bằng lời cầu nguyện, sẳn sàng tiếp đón Ðấng Cứu Thế ngự đến!

Ước gì Mùa Vọng và việc chờ đón "Hoàng Tử Bình An" đến, giúp chúng ta nhận ra tiếng Chúa gọi mời qua Giáo hội. Hãy tránh ngủ quên, và cương quyết dọn đường cho Chúa, là nguồn mạch bình an, niềm vui, tình yêu và hy vọng, là Ðấng không ngừng đến để an ủi dân Người.

Chúng ta hãy đặt tay ta vào tay Mẹ Maria, Trinh Nữ của sự chờ đợi, để Mẹ dẫn chúng ta đến gặp gỡ Chúa Giêsu Con Mẹ. Amen.


 
Ngàn năm bền vững
Lm. Minh Anh
15:38 06/12/2023

NGÀN NĂM BỀN VỮNG
“Chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, mới được vào Nước Trời!”.

Trong “Our Daily Bread”, “Lương Thực Hằng Ngày”, tác giả viết, “Julius Caesar chinh phục 800 thành phố, nhuộm cẩm bào bằng máu của một triệu kẻ thù; rồi chỉ để bị đâm chết bởi những người bạn chí thiết tại chiến thắng vĩ đại nhất! Thành công tạm thời thường đội vương miện cho những kẻ vô thần, vốn không bao giờ hài lòng hoàn toàn. Khi những thành tựu rực rỡ nhất không được nhìn thấy dưới ánh sáng vĩnh cửu, đặt nền móng trên Thiên Chúa ‘ngàn năm bền vững’, chúng chỉ kéo dài và có giá trị như những bọt nước!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Cũng thế, niềm tin vào Thiên Chúa nếu không đặt nền móng trên Nền Đá Kitô ‘ngàn năm bền vững’, nó chỉ kéo dài và có giá trị như những bọt nước. Nó phải thâm nhập trong trí, ấp ủ trong tim và thể hiện trong hành động. Lời Chúa hôm nay tiết lộ, ai thực hiện ý muốn của Chúa Cha, “Người ấy mới được vào Nước Trời!”.

Chúa Giêsu khuyến khích các môn đệ xây dựng niềm tin trên “Đá”, chính Ngài; không phải trên tình cảm. Để có thể đặt một nền tảng kiên cố cho toà nhà đức tin, phải khổ công. Nó đòi hỏi kiên định trong cầu nguyện, bền bỉ trong bác ái và miệt mài trong tự hiến; nó cũng đòi hỏi một sự khiêm tốn và một ý ngay lành tinh anh. Bởi lẽ, chuẩn bị nền móng không bao giờ là một công việc hào nhoáng. Chẳng có gì đẹp đẽ với một hố sâu, hoang hoác, bì bõm bùn lầy tại công trường! Cũng thế, trong đời sống thiêng liêng! Việc đào móng buộc bạn và tôi phải xuống sâu, loại bỏ những tội lỗi tồi tệ nhất. Quá trình này thường không mấy lý thú! Nó buộc bạn thành thật đối mặt với các tính hư nết xấu. Không có bước quyết định này, bạn và tôi có nguy cơ xây dựng đời mình, một ‘đời cát’ không hơn không kém!

Toà nhà có vẻ vững khi mọi sự xem ra bình lặng. Thời tiết tốt không cho biết độ chắc của nó; thử nghiệm thực sự chỉ đến khi thiên nhiên trở nên hung hãn. Tương tự như thế trong đời sống đức tin! Khi sự thanh thản bảo bọc, cuộc sống bạn dễ dàng nở hoa; khủng hoảng ập xuống chính là lúc bạn nhận thức ‘độ cứng’ của đức tin mình. Vậy làm sao để có thể đối mặt với những cám dỗ, thất bại hay một khủng hoảng nghiêm trọng?

Câu trả lời được tìm thấy trong bài đọc Isaia hôm nay, “Chúng ta có thành trì vững chắc: Chúa đã đặt tường trong luỹ ngoài để chở che”. Chỉ trong Giêsu, với Giêsu và trên Giêsu, “tường trong luỹ ngoài” ‘ngàn năm bền vững’, toà nhà đức tin của bạn và tôi mới có thể kiên cường trước mọi cám dỗ, thất bại hay một khủng hoảng.

Anh Chị em,

“Chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy mới được vào Nước Trời!”. Mùa Vọng, mùa xem xét nền tảng cuộc đời của chúng ta là gì? Mùa Vọng còn là mùa đào móng để xây lại toà nhà đức tin trên nền móng Giêsu, bằng cách nên giống Ngài, lắng nghe Ngài hầu có thể thấu hiểu và hành động theo ý muốn của Ngài. Đặt toà nhà đức tin trên Giêsu theo cách này, bạn sẽ không lo sợ trước một cơn sóng cả, sóng cồn hay một cơn lốc nào vốn có thể hất tung nó. Hành động theo ý muốn của Thiên Chúa là ôm ấp và đầu phục hoàn toàn đối với Lời; nó có nghĩa là, để cho Lời và Thánh Thần hướng dẫn hành động. Và như thế, bạn và tôi đã xây đời mình trên đá tảng vững chắc, đời chúng ta không còn là ‘đời cát!’.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con đội vương miện của kẻ vô thần với những thành tựu chỉ kéo dài như bọt nước. Giúp con xây đời con trên chính Chúa, nó sẽ ‘ngàn năm bền vững!’”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Bài Giáo lý hàng tuần của Đức Phanxicô. Niềm đam mê truyền giáo: lòng nhiệt thành tông đồ của người tín hữu. Việc công bố diễn ra trong Chúa Thánh Thần
Vũ Văn An
17:59 06/12/2023

Theo tin Tòa Thánh, nhân buổi yết kiến chung tại Đại sảnh Phaolô VI, hôm thứ Tư ngày 6 tháng 12, Đức Phanxicô đã tiếp tục loạt bài giáo lý của ngài về lòng nhiệt thành truyền giáo, nhấn mạnh đến việc công bố phải diễn ra trong Chúa Thánh Thần. Sau đây là bài giáo lý của ngài, dựa vào bản tiếng Anh do Tòa Thánh cung cấp:Anh chị em thân mến,

Trong các bài giáo lý trước, chúng ta thấy rằng việc công bố Tin Mừng là niềm vui, dành cho mọi người và được ngỏ với ngày hôm nay. Bây giờ chúng ta hãy khám phá một đặc điểm thiết yếu cuối cùng: việc loan báo cần phải diễn ra trong Chúa Thánh Thần. Thật vậy, để “truyền đạt Thiên Chúa”, tính đáng tin cậy đầy hân hoan của chứng tá, tính phổ quát của lời công bố và tính kịp thời của thông điệp vẫn chưa đủ. Nếu không có Chúa Thánh Thần, mọi lòng nhiệt thành đều vô ích và mang tính tông đồ giả tạo: nó sẽ chỉ là của riêng chúng ta và sẽ không sinh hoa kết trái.

Trong Evangelii gaudium tôi đã nhắc lại rằng “Chúa Giêsu là nhà truyền giáo đầu tiên và vĩ đại nhất”; “trong mọi hoạt động truyền giảng Tin Mừng, quyền tối thượng luôn thuộc về Thiên Chúa”, Đấng “đã kêu gọi chúng ta hợp tác với Người và là Đấng dẫn dắt chúng ta bằng quyền năng của Thánh Thần Người” (số 12). Đây là quyền tối thượng của Chúa Thánh Thần! Vì thế, Chúa so sánh tính năng động của Nước Thiên Chúa với “một người [rải] hạt giống xuống đất, người ấy ngủ hay thức, đêm hay ngày, và hạt giống cứ nẩy mầm và lớn lên, người ấy không biết thế nào” (Mc 4: 26-27). Chúa Thánh Thần là người chủ đạo; Người luôn đi trước các nhà truyền giáo và làm cho hoa trái lớn lên. Sự hiểu biết này an ủi chúng ta rất nhiều! Và nó giúp chúng ta xác định một điều khác, cũng có tính quyết định không kém: đó là, trong lòng nhiệt thành tông đồ của mình, Giáo hội không loan báo chính mình, nhưng loan báo ân sủng, một ân phúc và Chúa Thánh Thần chính là Ân Phúc của Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã nói với người phụ nữ Samaria (x. Ga 4:10).

Tuy nhiên, tính tối thượng của Chúa Thánh Thần không nên khiến chúng ta lười biếng. Sự tự tin không biện minh cho việc rút lui. Sức sống của hạt giống tự mọc lên không cho phép người nông dân bỏ bê ruộng đồng. Chúa Giêsu, khi đưa ra lời khuyên nhủ cuối cùng trước khi về trời, đã nói: “Các con sẽ nhận được sức mạnh khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các con, và các con sẽ là chứng nhân của Thầy... cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1:8).

Chúa không để lại cho chúng ta những bài giảng thần học hay một cẩm nang mục vụ để áp dụng, nhưng là Chúa Thánh Thần, Đấng linh hứng cho sứ mệnh. Và sáng kiến can đảm mà Chúa Thánh Thần thấm nhuần trong chúng ta khiến chúng ta bắt chước phong cách của Người, một phong cách luôn có hai đặc điểm: sáng tạo đơn giản.

Sự sáng tạo, để loan báo Chúa Giêsu với niềm vui, cho mọi người và cho ngày hôm nay. Trong thời đại này của chúng ta, một thời đại không giúp chúng ta có một quan điểm tôn giáo về cuộc sống, và trong đó việc loan báo ở nhiều nơi đã trở nên khó khăn hơn, gian khổ hơn, dường như không có kết quả, thì cám dỗ ngừng phục vụ mục vụ có thể nảy sinh. Có lẽ người ta ẩn náu trong những vùng an toàn, như thói quen lặp đi lặp lại những việc mình luôn làm, hoặc trong những lời mời gọi lôi cuốn của một nền linh đạo duy tâm tình [intimist], hoặc thậm chí trong một cảm thức bị hiểu lầm về tính trung tâm của phụng vụ. Chúng là những cơn cám dỗ đội lốt lòng trung thành với truyền thống, nhưng thường, thay vì đáp lại Chúa Thánh Thần, chúng là những phản ứng trước những bất mãn cá nhân. Thay vào đó, sự sáng tạo mục vụ, táo bạo trong Chúa Thánh Thần, nhiệt thành trong ngọn lửa truyền giáo của mình, là bằng chứng về lòng trung thành với Người. Vì vậy, tôi đã viết rằng “Chúa Giêsu cũng có thể vượt qua những phạm trù buồn tẻ mà chúng ta gán cho Người, và Người không ngừng làm chúng ta ngạc nhiên bởi sự sáng tạo thần linh của Người. Bất cứ khi nào chúng ta cố gắng trở về cội nguồn và tìm lại sự tươi mới nguyên thủy của Tin Mừng, thì những con đường mới sẽ xuất hiện, những con đường sáng tạo mới mở ra, với những hình thức diễn đạt khác nhau, những dấu hiệu hùng hồn hơn và những lời nói có ý nghĩa mới cho thế giới ngày nay” (Niềm vui Tin Mừng, 11).

Do đó, tính sáng tạo; và sau đó là sự đơn giản, chính vì Chúa Thánh Thần đưa chúng ta đến nguồn cội, đến “lời công bố đầu tiên”. Thật vậy, chính “ngọn lửa của Chúa Thánh Thần… [điều đó] khiến chúng ta tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng, qua cái chết và sự phục sinh của Người, mạc khải và thông truyền cho chúng ta lòng thương xót vô biên của Chúa Cha” (đã dẫn, số 164). Đây là lời công bố đầu tiên, lời công bố hẳn phải “là trung tâm của mọi hoạt động truyền giáo và mọi nỗ lực canh tân Giáo hội”; nói đi nói lại: “Chúa Giêsu Kitô yêu thương anh chị em; Người đã hy sinh mạng sống của mình để cứu anh chị em; và bây giờ Người đang sống bên cạnh anh chị em mỗi ngày để soi sáng, củng cố và giải phóng anh chị em” (đã dẫn).

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần lôi kéo và cầu khẩn Người mỗi ngày; xin Người là nguồn hữu thể và công việc của chúng ta; nguyện xin Người là nguồn gốc của mọi hoạt động, mọi cuộc gặp gỡ, tụ tập và công bố. Người làm sinh động và trẻ trung hóa Giáo hội: với Người, chúng ta không được sợ hãi, bởi vì Người, Đấng hòa hợp, luôn giữ sự sáng tạo và sự đơn giản cùng nhau, truyền cảm hứng cho sự hiệp thông và sai đi truyền giáo, cởi mở đối với sự đa dạng và dẫn trở lại sự hiệp nhất. Người là sức mạnh của chúng ta, là hơi thở của lời công bố của chúng ta, là nguồn nhiệt huyết tông đồ. Xin ngự đến, Lạy Chúa Thánh Thần!
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
CĐCG Thánh Linh Tempe _ Tổ chức Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2023-2024
Phan Hoàng Phú Quý
13:55 06/12/2023

Cộng Đòan Công Giáo Thánh Linh Tempe _ Tổ chức Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2023-2024

(Tempe-Arizona) Trong tâm tình dọn mình đón Chúa Giáng Sinh, Cộng Đoàn Công Giáo Thánh Linh Tempe, thuộc tiểu bang Arizona đã tổ chức tĩnh tâm Mùa Vọng trong 2 ngày 1&2 tháng 12 năm 2023 vừa qua, do linh mục Đa Minh Nguyễn Phi Long thuộc dòng Chúa Cứu Thế thuyết giảng với chủ đề:

Emmanuel, Con Đường Hiệp Hành

Nếu chúng ta không còn cảm xúc, chúng ta là những người sống nhưng đã chết từ lâu, chính vì những lúc chúng ta còn có những cảm xúc, nhắc nhở cho chính mình vẫn còn là con người, và khi chúng ta có những cảm xúc vui, buồn, sướng, khổ, tâm trí ngỗn ngang, chúng ta cám ơn Chúa vì chúng ta còn có cảm xúc.

Người đáng sợ nhất là khi ai đó tâm hồn lạnh giá, chẳng tha thiết ham muốn gì trên cõi đời này, nghĩa là không còn sức sống để vươn lên, những người ương ương dỡ dỡ như thế có thể họ buông xuôi luôn cả Chúa.

Do đó chúng ta càng buồn, càng chán nản, chúng ta càng cần đến với Chúa nhiều hơn.

Khi chúng ta chuẩn bị bước vào những ngày rất ngắn của Mùa Vọng, chúng ta thường nghe đến chữ “Emmanuel”? Nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

Do đó không có chủ đề nào ý nghĩa và thiết thực bằng chủ đề “Emmanuel”, để chúng ta chiêm ngắm Đấng có tên là Emmanual, biểu hiệu rõ nét tinh thần hiệp hành của một Thiên Chúa.

Làm thế nào để chúng ta nhìn vào, hoặc nghe đến 2 chữ Emmanuel chúng ta thấy được, hiểu được Linh Đạo Hiệp Hành mà giáo hội nói chung, và mỗi người chúng ta nói riêng, được Thiên Chúa mời gọi để mang cho mình tinh thần hiệp hành đó, và khi có Chúa rồi thì con người đối xử với nhau dựa trên sự hiện diện của Chúa, vì không có Chúa người ta đến với nhau đơn thuần giữa con người với con người, và nhiều khi người ta bất hòa, ghen ghét, căm thù nhau bời vì không có Chúa.

Lúc mình cần Chúa nhất là lúc mình thất vọng nhất, chán chường nhất, tủi nhục nhất, vợ chồng con cái có những lục đục, bất hòa, hãy đến với Chúa, đến với Linh Đạo Hiệp Hành.

Hãy học hỏi và noi gương Chúa Giêsu vì Ngài luôn kết hiệp với Đức Chúa Cha, và nhờ vào sự kết hiệp đó mà Chúa Giêsu luôn vâng lời cũng như trung thành với Chúa Cha cho đến trọn đời.

Chúa Giêsu ở với Thiên Chúa như thế nào? Thánh Gioan nói rất rõ: “Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời luôn ở với Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa”.

Như lời Chúa Giêsu nói với các tông đồ khi còn ở thế gian: “Chúng con thấy Thầy, tức là thấy Cha của Thầy”, có nghĩa là Chúa Giêsu và Chúa Cha cũng chỉ là một Thiên Chúa.

Một cách nào đó Ngài mời gọi chúng ta, muốn trở thành chi thể của Đức Kitô

Chúng ta cũng phải có khả năng nói với mọi người như thế này: Ai nhìn thấy tôi là nhìn thấy Chúa của tôi. Liệu chúng ta có dám nói như thế không?

Nếu chúng ta đi làm bác ái, đi làm từ thiện, nhưng chúng ta không có Chúa, thì chúng ta chỉ đi khai thác mà thôi. Lúc đầu thì có một chút từ thiện, nhưng từ từ chúng ta đổi sang một công việc thuần túy như là một nhà kinh doanh (Business), và nó khác biệt giữa công việc bác ái từ thiện ban đầu rất xa, vì mình phải nghỉ làm thế nào để có lời nhiều hơn, có tiền nhiều hơn, và có nhiều tiện nghi cho cá nhân mình nhiều hơn.

Và như thế chúng ta làm việc như là một nhân công, chứ không phải là một môn đệ của Chúa. Cho nên luôn bảo nhau, chúng ta có Chúa hay không?

Có 3 điều cần ghi nhớ:

1- Đừng bao giờ bỏ đời sống cầu nguyện, vì cầu nguyện là cách tốt nhất để chúng ta liên kết với Chúa, vì khi có Chúa là có tất cả.

2- Lắng nghe và làm theo Thánh Ý Thiên Chúa, đòi hỏi chúng ta phải có nhân đức khiêm nhường, vì đức khiêm nhường của Chúa Giêsu được nỗi bật trong đời sống của Ngài, đó là vâng lời Đức Chúa Cha, và sau Chúa Giêsu, Mẹ Maria cũng được nỗi bật qua sự khiêm tốn của Mẹ, là làm theo ý Thiên Chúa: “ Này con là nữ tỳ của Chúa, xin thực hiện nơi con những gì Thiên Chúa muốn”.

3 – Trung thành với Thiên Chúa đến cùng, bởi vì “ Phúc cho những ai trung thành mới được ơn cứu độ”.

Trong tất cả các ơn chúng ta xin, chúng ta luôn xin được ơn trung thành.

Muốn có đời sống gia đình không khó, nhưng sống với lòng trung thành không dễ, nếu không muốn nói là trần ai, gian khổ và nhiều thử thách.

Có thể nói đời sống gia đình là những chuỗi ngày tử đạo, người ta trung thành với nhau trong lúc vinh hoa, phú quý, trong lúc hạnh phúc đong đầy rất dễ, nhưng chúng ta bền bỉ chịu đựng nhau trong lúc đau buồn, khốn khó, mới là đáng quý, đáng trân trọng.

Ước gì trong tâm tình Mùa Vọng năm nay chúng ta cam kết hứa với lòng mình không bao giờ bỏ Chúa, không bao giờ bỏ nhau, trung thành với Chúa, với Giáo Hội và với nhau trọn đời.

Kính chúc quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa một Mùa Giáng Sinh bình an, nhiều ân sủng của Chúa Giêsu Hài Đồng và Một Năm Mới An Khang Thịnh Vương.

Xem hình
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Hình ảnh con người Maria được tuyển chọn
Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long
05:59 06/12/2023

Hình ảnh con người Maria được tuyển chọn

Trong đời sống nhiều trường hợp bỗng nhiên nhận được sự việc khác thường vượt qúa sự suy nghĩ tưởng tượng con người. Sự thể này gây ra ngạc nhiên cùng bối rối cho tâm trí.

Trường hợp như thế thiếu nữ Maria thành Nazareth miền quê bên nước Do Thái cách đây hơn hai ngàn năm đã sống trải qua: Bỗng dưng Thiên Thần Gabriel của Thiên Chúa hiện đến báo tin: chị được Thiên Chúa chúc phúc và Ngài muốn chọn chị, tuy còn là một thiếu nữ, làm mẹ hạ sinh Con Thiên Chúa xuống trần gian làm người! ( Lc 1,26-36).

Trước sự bỡ ngỡ lạ lùng đó Maria đã có phản ứng sợ hãi bối rối:“Việc đó xảy ra thế nào được. Vì tôi không có chồng?”

Thiên Thần Chúa trấn an Maria: Xin chị đừng lo, Thánh Thần Thiên Chúa sẽ làm phép lạ tác dụng để cho Con Thiên Chúa thành người trong cung lòng Chị.

Và Maria đã ưng thuận với chương trình của Thiên Chúa, mặc dù tâm trí Maria không hiểu gì, cùng chỉ muốn nói lời từ chối!

Sự việc lạ lùng bất ngờ xảy đến với Maria như thế nói lên hình ảnh gì của Thiên Chúa với con người?

Đức Giáo Hoàng Pio IX. Ngày 08. Tháng 12. năm 1854 đã công bố tín điều Đức Mẹ Maria ngay từ giây phút đầu tiên thụ thai Con Thiên Chúa trong cung lòng mình đã được Thiên Chúa trao ban ân đức không bị vướng mắc vào tội tổ tông truyền. Thiên Chúa đã gìn giữ cho đời sống Maria đồng trinh vẹn sạch.

Giáo hội mừng ngày lễ Đức Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội hằng năm vào ngày 08. Tháng 12. Mừng lễ và tin vào tín điều. Nhưng xưa nay trong dòng thời gian vẫn luôn có những hòai nghi về sự đồng trinh của Đức Mẹ Maria. Nội dung ngày lễ trọng này không có nghĩa đời sống của Đức Mẹ Maria xảy diễn ra trên cách thức khác thường lạ lùng như truyện thần thoại cổ tích.

Thiếu nữ Maria cũng như bao trẻ em khác trên trần gian được dòng máu người cha - Ông Thánh Gioakim- và do người mẹ -Thánh Anna -thụ thai sinh ra đời, như trong dân gian lưu truyền thuật kể lại. Ngày nay sang hành hương cổ thành Jerusalem nơi lối vào cổng Sư Tử có đền thờ Thánh Anna, bên cạnh có tàn tích hồ Betsaida, nơi ngày xưa Chúa Giêsu đã chữa bệnh cho một người bị bại liệt đã 38 năm được lành mạnh đứng dậy đi lại được vào ngày Sabat( Ga 5,7-9). Và địa điểm khu lối cổng Sư Tử, theo tương truyền, ngày xưa có nhà của Thánh nữ Anna và Thánh Gioakim, cha mẹ của Đức Mẹ Maria.

Quy trình truyền sinh sự sống Thiên Chúa đã sáng tạo ấn định cho con người cùng mọi giống nòi trong công trình thiên nhiên: sự sống mới nảy sinh do hỗn hợp giữa hai yếu tố mầm sự sống nam và nữ, âm và dương, giống cái và giống đực.

Nền tảng thần học đạo đức ngày lễ mừng Đức Mẹ Maria vô nhiễm nguyên tội dựa trên mối dây liên kết với khởi đầu đời sống của Maria. Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, như đức tin Kitô giáo nói cho biết, không bị cho rơi xuống vào bờ mép vực thẳm của bản tính con người trần gian.

Như thế sự khởi đầu đã diễn xẩy ra thế nào? Và như những người tín hữu Chúa Kitô ở những thế kỷ đầu tiên lúc khởi đầu Giáo Hội, đã nêu ra thắc mắc, phải chăng Con Thiên Chúa phải được sinh ra do người phụ nữ Maria này?

Suy nghĩ thần học đạo đức này đưa đến kết luận: Thiếu nữ Maria ngay từ lúc khởi đầu thụ thai thành hình sự sống trong cung lòng mẹ đã được chọn là Mẹ Con Thiên Chúa sau này, như Thánh Phaolô tông đồ đã có xác tín: “ được tuyển chọn ngay từ trước khi tạo thành vũ trụ” ( Thư Epheso 1,4).

Mừng lễ Đức Mẹ Maria giúp tâm trí hướng lên Thiên Chúa trên trời cao, Đấng Tạo Hóa, cùng đặt niềm hy vọng tin tưởng vào ý muốn của Người cho con đường đời sống con người.

Thiên Thần Gabriel đã chào kính Maria được Thiên Chúa ban ân sủng chúc phúc. Như thế Maria qua đó được sống trong mối tương quan gần bên Thiên Chúa.

Con người loài thụ tạo cũng được Thiên Chúa trao ban mối tương quan giao hảo với Người. Là con người do Thiên Chúa tạo dựng, có gía trị qúy báu. Con người có chỗ đứng trong vũ trụ, trong chương trình quan phòng của Thiên Chúa.

Đời sống Đức Mẹ Maria, dù trải qua những đọan đường đau khổ sầu bi, nhưng thành công trong vai trò làm Mẹ Con Thiên Chúa. Vì Maria đã để cho Thiên Chúa xây dựng đời sống mình trong niềm tin tưởng hy vọng. 
Văn Hóa
Thánh Ca Giáng Sinh Việt Nam
Pt Phạm Bá Nha
06:20 06/12/2023

Thánh Ca Giáng Sinh Việt Nam

Trước thập niên 1930, thánh nhạc VN chưa có gì tại các nhà thờ tại VN. Thời ấy, trong nhà thờ hát lễ và Chầu Thánh Thể toàn là những bản thánh ca Latinh do ít người phụ trách. Đôi khi phát âm tiếng Latinh không đúng.

Vì thế mới có câu :
Các thày đọc tiếng Latinh
Các cô con gái thưa kinh dịu dàng

Có nghĩa là trên bàn th các thày (thày cả, Linh mục), các thày khác (đang học trường Latinh về nghỉ hè, hay thôi học chủng viện) trong ca đoàn hát toàn tiếng Latinh. Trong khi giáo dân trong nhà thờ im lặng, tay lần hạt, và theo dõi cử điệu của các cha ‘‘làm lễ’’. Hiệp lễ, chỉ có thanh nữ đọc đủ các kinh theo ý nghĩa các phần thánh lễ. Gọi là ca đoàn, nhưng thực sự do một nhóm thanh niên trong xứ, biết hát và đọc tiếng La tinh. Hát thuộc lòng, không hiểu gì.

Từ 1946, xuất hiện một số bản nhạc VN về Đức Mẹ và Giáng Sinh, đem lại luồng khí mới trong các xứ tại VN

Từ Công Đồng Vatican II, cho phép dùng tiếng Việt trong thánh lễ. Dĩ nhiên các bản nhạc tiếng Việt lần lượt thay cho La tinh.
Nhân dịp Giáng Sinh, thử xem lại những bàn Thánh Ca Giáng Sinh VN có từ bao giờ và để lại lòng người bao trìu mến khi Chúa sinh ra cho nhân loại và trong lòng người.

Từ 1932 đến 1934, hát thánh ca bằng Latinh trong nhà thờ,

Thày giáo xứ, trong năm thử, phụ trách ca đoàn, dùng cuốn Cantus Liturgiri (Hông Kông), hay cuốn Cantiones, tập những bài cho ca đoàn :
-Bộ Lễ : Kyrie (Thương xót), Gloria (Vinh danh), Credo (Tin Kính), Sanctus (Thánh Thánh) và Agnus Dei (Con Chiên Thiên Chúa).
-Nh»ng bài cho 5 Lễể tr†ng trong næm : Sinh Nhật, Phục Sinh, Chúa Lên Trời, HiŒn XuÓng và Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời.
-Chầu Thánh Thể : O salutaris hostia, Pange Linqua, Ave Maris stella (Lạy Mẹ là ngôi sao sáng), Maria mater gratia (Lạy Mẹ là Mẹ ban ơn), Tantum ergo, Laudate Domium (Tv. 116) Laudate Domium omnes gentes
-Lễ mồ hay đám táng : Reqiem, Miserere Mei Deus (Tv. 50), In Paradisum (xin thiên thần dẫn ta về thiên đàng), Ego sum resurrectio et vita (hạ huyệt : ta là sự sống lại và là sự sống.
-Đôi khi còn tập những bản nhạc khác, như : Adeste Fideles, Puer natus in Bethleem Alleluia, Les Anges dans nos campagnes (các thiên thần trong cánh đồng chúng ta), Gloria in excelsis Deo (Sáng danh Chúa trên trời) (cho mùa Noel), Ofilii et filiare (Phục sinh) hay Ave Maria (Lộ Đức), J’irai la voir un jour (ngày kia tôi sẽ được thấy Mẹ, O Mère Chérie (Lạy Mẹ mến yêu)

Từ nhạc đời của thanh niên.

Năm 1943-1944, phong trào thanh niên thường hát những bài đời của Hoàng Quí, Phạm Đình Chương, Lưu Hữu Phước nhụ Bóng Cờ Lau, Nước Non Lam Sơn, Tiếng Gọi Đàng, Leo Rừng, Được Mùa, Bạch Đằng Giang, Chùa Hương, Hờn Sông Gianh, Hội Nghị Diên Hồng...làm phấn khởo người trẻ hương về quê hương và lịch sử dân tộc.
Hai ban nhạc Pháp thời danh cûa Tino Rossi : J’ai deux amours (tôi có hai mối tình),
C’est à Capri que l’ai rencontré
(Ở Capri tôi đã gặp em)... làm say mê người trẻ. Các bản nhạc Việt bắt đầu từ đây.
Các sáng tác hòa âm của nhạc sỹ trứ danh người Đức JS. Bach bắt đầu nghe trong các nhà thờ Công Giáo lẫn Tin Lành tại Hà Nội.

Thánh ca trong các chủng viện

Bên Công Giáo, những chủng sinh có khiếu âm nhạc bắt đàu âm thầm sáng tác, trong đó Nguyển Khắc Xuyên dẫn đầu viết thơ:
Lạy Mẹ xin yên ủi chúng con luôn luôn
Mẹ từ bi xin phá những nỗi ưu phiền
Rồi từ 1944, cảm hứng bài thơ của thi sỹ Pháp Paul Verlein : Je ne veux plus que ma Mère Marie, Nguyễn Khắc Xuyên đã viết nhạc :
Tôi chỉ muốn yêu mình Mẹ Maria tôi thôi
Bắt đầu vào 1945, các người trẻ nội trú và thầy dạy ở chủng viện Hà Nội như : Hùng Lân, Nguyễn Khắc Xuyên, Tâm Bảo, Thiên Phụng, Thanh Tùng, Vĩnh Phúc, Hoài Đức, Anh Thiết, Anh Hoan...kết hợp thành ca đoàn hát tại nhà thờ chính tòa Hà Nội.

Từ đó, nhạc đoàn Lê Bảo Tịnh thành hình. Năm 1946, Nhạc đoàn xuất bản Cung Thánh III, gồm 10 bài về Giáng Sinh : Chúa sinh ra, Chúa thương loài người : của Tâm Bảo. Ánh sao lạ : Thiên Phụng và Hoài Chiên. Vào trong hang đá, Belem ơi, Hôm nay : Nguyễn Khắc Xuyên. Cao cung lên, Đêm Đông, Thăm hang Đá : Hoài Đức. Mùa Đông Năm Ấy, Đêm năm xưa...Trời Cao (mùa Vọng), Đêm ánh sáng : Duy Tân. Đêm Thánh vô cùng (nhạc của Franz Gruber), Hôm nay (nhạc của Preatorius), Tôi đã thấy ngươi, Ngôi Hai xuống đời, Lời trong sương, Nửa đêm : Hùng Lân. Một đêm năm xưa, Ánh sao lạ : Thiên Phụng và Hoài Chiên. Mục Đồng chăn giữ đoàn chiên (từ bài Latinh Pastores). Cao cung lên : Hoài Đức.

Vườn Thánh ca Giáng sinh lan rộng các nơi khác.

Nhạc đoàn Sao Mai, của Bùi Chu, với các sáng tác : Đông Đông, Hang Belem, Say Noel : Hải Linh. Vinh danh Chúa : Ngô Duy Linh. Đồng quê Belem : Minh Trân
-Nhạc đoàn Phát Diệm các chủng sinh trẻ, viết những thánh ca đầy mầu sắc quê hương : Tìm hang đá : JB. Tuất, Phương Linh, JB. Chiêu. Ánh sao xưa : Trần Hùng Dũng
-Và các nơi khác, Dòng Chúa Cứu Thế đóng góp các bản : Chúa Đến Rồi, Lời Cầu Của Đêm : Thành Tâm và Sỹ Tín. Quê Hương Thượng Đế : Sỹ Tín và Vũ Khởi Phụng. Và các bài : Một Trẻ Thơ : Lm Hoàng Kim. Cất Tiếng Tung Hô : Nguyễn Duy. Nhạc sư Kim Long xuất bản tập Ca Lên Đi có nhiều bài ca Noel. Hai nhạc sư Hải Linh và Kim Long cùng sáng tác Say Noel thơ cûa Xuân Ly Băng. Loài người ơi : Văn Thiều.
-Tại hải ngọai sau 1975, sáng tác mới, như : Trầm Hương 3, Mùa sao, Chúa ra đời, Mong Chúa ra đời, Belem năm xưa, Hãy ca mừng, Đêm tuyết băng (nhạc ngoại quốc) : của Nguyễn Quang Tuyến. Đêm Đông : Nguyễn Quang Tuyến, Vũ Văn Tuynh. Trang sử tình Mùa Cứu Thế : Văn Chi. Đêm nay lừng xanh : Chính Trung và Xuân Thu.

Những bản nhạc đời trữ tình bắt nguồn từ Giáng Sinh. Tháp chuông vang lên những tiếng mời gọi đến giáo đường dự lễ đêm. Sau đó là cuộc vui hòa họp gia đình, bạn bè.

Bao nhiêu tiểu thuyết, truyền tình lãng mạng và biết bao vần thơ không bao giờ cạn nói về những kỷ niệm Noel

Cũng từ mùa Giáng Sinh, các hội đoàn, cá nhân đã nảy sinh những công việc từ thiện đem an vui, no lành đến những người không có Noel.
Ngày nay, cứ tới mùa Giáng Sinh, người ta thấy bán đủ hình thức CD, DVD, cassettes, thiệp về Thánh Ca VN Giáng Sinh. Cuối năm nhớ nhau gửi lời thăm hỏi và chúc mừng kèm món quà nho nhỏ. Nhà nào nhà này vang lên những bản Thánh Ca nhè nhẹ...Đóng cửa lại nghe nhạc Giáng Sinh thấy nhẹ nhõm tâm hồn và bao kỷ niệm. Và cũng từ Đêm Thánh này, chứa chan bao tình người được thương mến, do lòng hảo tâm khắp nơi.

Xin cảm tạ Chúa Hài Đồng và xin Chúa Giêsu Bé Thơ chúc lành cho những tác giả có tài năng sáng tác văn hóa, nghệ thuật, nhắc nhở con người trở về ý nghĩa của ngày Giáng Sinh. Xin cho tài năng này tiếp tục nảy nở để làm Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm. (Tài liệu viết bài :- Nhạc sư Nguyễn Khắc Xuyên : Quá trình Thánh Nhạc VN. Texas 1991 - Ns. Trái Tim Đức Mẹ. số 300, 12. 2002, ttr. 12-13)

Hai bản Thánh ca bất hủ trong mùa Giáng Sinh

1. Đêm Thánh Vô Cùng

Năm 1817, Lm trẻ Joseph Mohr về phó xứ làng quê Oberndorf (bên Đức). Quen thân với ông giáo Franz Gruber (sinh 11.12.1792). Hai nghệ sỹ gặp nhau. Cận lễ Noel, đàn organ ọp ẹp nhà thờ bị hư, không tiền sửa. Cha Joesph nghĩ phài làm cho lễ cho long trọng, nên vội viết ra bản lời tiếng Dức : Stille Nacht Heiluge Nacht (Đêm Thánh Vô Cùng). Đem hỏi Franz Gruber. Gruber vừa dạo guitare viết nốt nhạc, điệu valse. Vội, hai nhạc sỹ đem hát trong lễ ngay.

Lễ Giáng sinh 1818, nghe hát, dân làng hoan nghênh, vì đưa thánh lễ vào cõi thâm sâu, đầy tình cảm trong đêm Giáng Sinh. Nhưng bị cha sở tên Noestler tỏ ý không bằng lòng. Dám đem guitare và valse vào nhà thờ. Bị tòa giám mục khiển trách bản nhạc ‘‘quá đời, cách mạng’’, bị cấm. Buồn, bệnh, cha qua đời 4.12.1842. Ông giáo bị giáng chức, mất mọi quyền hành, tuy sau được giử chức nhạc trưởng trong nhà thờ Halein. Ông qua đời 1863... Bản nhạc đem nhét trong tủ phòng áo nhà thờ.

Từ đó, bản nhạc bị quên lãng. Mãi năm 1825, người sửa đàn tên Calo Mauracher tình cờ thấy bản nhạc cùa cha Mohr và Gruber. Thấy hay quá, ông chép lại, sợ, không nói tìm ở đâu, trao cho ban nhạc. Trong đó có 4 anh em giỏi nhạc. Năm 1832, họ đem bản ‘‘Đêm Thánh Vô Cùng’’ ra hát ở hội chợ Leipzig, Đông Đức. Rồi đem ra ngoại quốc hát. Trong nhiều dịp Noel họ hát lại. Từ đó, người ta ghi tên tác giả, bài hát dân quê : Bốn anh em Tirol hát dạo.

Năm 1843, bản Đêm Thánh Vô Cùng được in trong tài liệu tên ‘‘Kho tàng âm nhạc người Đức’’ với tựa đề ‘’một kiểu dân ca Tirol’’
Năm 1854, Ban nhạc Hoàng Gia Bá Linh viết thư cho tu viện Saint Peter, nơi cha Mohr học âm nhạc. May, cậu Felix Gruber con trai của Franz Gruber trả lại bản nhạc : Lời của Joseph Mohr, nhạc Franz Gruber. Nhờ đó, cả thế giới biết và hâm mộ.

BẢN NHẠC LỪNG DANH được dịch ra nhiều tiếng. Trong đó có Tiếng Việt của Hùng Lân :

Đêm thinh lặng, đêm thánh thiện !
Vạn vật ngù yên, chỉ còn đôi vợ chồng
dễ thương, thánh đức, con côi tỉnh thức
Một cậu bé tóc vàng thùy mị
Ngủ say trong yên lặng của Thiên Quốc!
Ngủ say trong yên lặng của Thiên Quốc!
Đêm thinh lặng, đêm thánh thiện !
Mục đồng bỗng được báo tin
qua tiếng Alleluia của các Thiên Thần
vang dội khắp xa gần
Hỡi Kitô hữu, Đấng Cứu Thế ở đây !
Hỡi Kitô hữu, Đấng Cứu Thế ở đây !
Đêm thinh lặng, đêm thánh thiện !
Con Chúa Trời mỉm cười
Miệng linh thiêng dễ thương
khi giờ cứu chuộc đã điểm
Hỡi Kitô hữu trong sinh nhật của ngươi !
Hỡi Kitô hữu, trong sinh nhật của ngươi !
(ns dân Chúa Âu Châu. 134, 12.1993. ttr. 26-28)

Mỗi mùa Giáng Sinh, lại được nghe bản Thánh Ca bất hủ của Franz Shubert ‘‘Ave Maria’’. Nhạc Sư Franz Peter Schubert, người Áo, sinh năm 1797, tại Lichtenthal, Vienna. Tác giả của 600 bản hợp tấu để diễn. Trong Çó có 8 bài nổi tiếng, trong album ‘‘La symphonie inachevée’’, có bản Ave Maria, viết 1825. Bản Ave Maria ra đời :

Năm 1825, Schubert được miễn lính, vì quá thấp (5. 1 1/2 inches). Anh không sợ đông thành thảo nhạc cụ nào, nên chú trọng vào sáng tác và dạy nhạc. Thoạt tiên Schubert tiếp xúc với Sir Walter Scott. Qua thiên hùng ca The Lady of the Lake (viết 1810, ca ngợi gia đình nhà cách mạng Ellen Douglas). Vì liên lụy với tác giä và nhà cách mạng, nên Schubert bị trục xuất. Để tránh truy lùng của vua, cả nhóm trốn lên cao nguyên Scoland. Trong hang đá gần hồ Loch Katrine. Trong lúc sợ hãi và tuyệt vọng, Ellen dâng lời cầu nguyện xin Trinh Nữ Maria cứu giúp, Scott dựa theo lời khấn, bắt đầu bằng ‘’Ave Maria’’ và đặt tên ‘’The third song of Ellens (viết 1826). Mới đưa cho Schubert phối âm. Lúc đầu lời bằng tiếng Anh, dịch tiếng Đức, sau đó dịch ra tiếng Latin, thêm chữ Mater Dei (Ave Maria Mater Dei). Nhiều nhạc sỹ dựa theo bản gốc này sáng tác ra bài khác, như ‘‘Ave Maria de Bach & Gounod (1859).

2. Bản Ave Maria

được dịch ra nhiều thứ tiếng. Có lời của Phạm Duy

1.Ave Maria! Ôi Nữ Trinh đầy hồng ân.
Chính Chúa đã rủ tình thương đoái trông.
Mẹ ôi, danh Mẹ vinh hiển khắp trần gian.
Chúa Giêsu Con Lòng Mẹ ơn phúc tràn lan.
Mẹ ban phát cho nhân trần.
Mẹ ôi, con xin mang thiên chức Mẹ Chúa Trời.
Triều thiên uy linh mươi hai ánh sao rạng ngời.
Từ nơi cao sang, xin thương trần gian chúng con.
Hằng ngóng trông mong phần thưởng vinh phúc trên Trời cao !
Ave Maria.

2. Xin Mẹ Maria
Cho được con qua ngày can qua
Đã mấy mươi năm Mẹ ôi, sống trông mong
Ngày mai, một ngày tan chinh chiến vui bình yên
Hãy ban cho một mùa Xuân như ý quên sầu bi
Đầy ơn phúc trong tay Người
Mẹ ôi, bao la lòng Mẹ Maria
Này đây muôn kinh qùi lạy tấu dâng lên Bà
Tạ ơn Thiên Chúa, Gabriel truyền tin khắp nơi
Tôn thờ thằm bao tình Ơn Thánh Nữ ĐồngTrinh.
Ave Maria.
(Ns. HN.252. 12.2013, ttr. 25-26)
 
VietCatholic TV
Moscow bàng hoàng: 24 TQLC Nga mất mạng vì 2 cô gái Ukraine. Zelenskiy phát biểu với Thượng Viện Mỹ
VietCatholic Media
02:53 06/12/2023


1. Đi lính đừng ham ăn hốt uống: Hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Dozens of Russian Soldiers Killed After Drinking Poisoned Vodka”, nghĩa là “Hàng chục binh sĩ Nga thiệt mạng sau khi uống rượu Vodka nhiễm độc.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hơn hai chục binh sĩ Nga được cho là đã bị một nhóm du kích Ukraine sát hại. Cơ quan An ninh Liên bang Nga, gọi tắt là FSB, cho rằng nhóm này đã mời các binh sĩ Nga uống rượu vodka tẩm độc và ăn các thực phẩm khác cũng có độc ở Crimea bị tạm chiếm.

Một nhóm du kích tự xưng là “Những chú hải âu chiến đấu Crimea” cho biết như trên cuối tuần qua rằng họ đã giết chết 24 binh sĩ Nga và khiến 11 người khác phải vào bệnh viện sau khi cho họ ăn thức ăn và đồ uống bị nhiễm độc ở Simferopol, thành phố lớn thứ hai ở Crimea. Nga sáp nhập trái phép bán đảo này vào năm 2014. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên bố sẽ chiếm lại lãnh thổ trong bối cảnh xung đột hiện nay.

Các nhóm du kích quân Ukraine được cho là đã thực hiện các cuộc tấn công tàn khốc chống lại lực lượng Nga kể từ khi Putin phát động cuộc xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Tháng trước, một nhóm du kích ở Melitopol phía đông nam Ukraine đã cố tình cho nổ một chiếc xe hơi chở đầy phiến quân Chechnya thân Nga, trong khi một đoàn tàu chở đạn dược, vũ khí, và nhiên liệu tới Crimea được cho là đã phát nổ sau khi bị quân kháng chiến tấn công hồi tháng 10.

Theo The Kyiv Post, Đội hải âu chiến đấu Crimea khoe như trên hôm thứ Bảy rằng hàng chục binh sĩ Nga đã bị “những cô gái tốt bụng” lừa nhận “đồ ăn” có chứa thạch tín và strychnine tại một trạm kiểm soát quân sự. Nhóm kêu gọi những người khác noi gương họ bằng cách đầu độc người Nga ở Crimea “như gián”.

Kim Thúy xin mở ngoặc để giải thích thêm: Strychnine là một loại chất kiềm kết tinh có độc tính cao, không màu, đắng, được sử dụng làm thuốc trừ sâu, đặc biệt để tiêu diệt các động vật có xương sống nhỏ như chim và động vật gặm nhấm. Strychnine, khi hít vào, nuốt hoặc hấp thụ qua mắt hoặc miệng, gây ngộ độc dẫn đến co giật cơ và cuối cùng là tử vong do ngạt.

Nhóm này viết: “Những cô gái xinh đẹp đã đến thăm trạm kiểm soát của đơn vị quân đội và tặng quà cho quân đội Nga, nhưng như người ta nói, có một sắc thái”. “Thạch tín và strychnine kỳ diệu có hương vị khó quên.”

“Bạn có thể chết vì sung sướng! 24 người xâm lược đã chết trong ngất ngây vì được các người đẹp tặng quà và 11 người khác phải vào bệnh viện. Chúng tôi tiếp tục làm việc và kêu gọi mọi người đầu độc người Nga trên bán đảo như những con gián.”

Kênh Telegram Cẩm Linh Snuffbox trước đó đã chia sẻ một báo cáo về vụ đầu độc này, gọi đây là một “thảm kịch” xảy ra “tại một trong những đơn vị quân đội của Simferopol.” Hôm thứ Ba, cơ quan truyền thông này nói rằng “chưa tìm ra tội phạm” chịu trách nhiệm, mặc dù một cuộc điều tra của Nga đang “tiến hành”.

“Hai cô gái dễ thương đã đến trạm kiểm soát của đơn vị quân đội và tự giới thiệu mình là cư dân địa phương”, bài viết viết. “Họ mang theo bảy chai vodka và một số đồ ăn nhẹ - cá, xúc xích, bánh mì, pho mát. Họ nói với lính canh rằng họ muốn cảm ơn các chàng trai của chúng tôi vì mọi thứ, vì đã bảo vệ họ. Những người này lấy vodka và thức ăn, uống rượu với đồng đội, và nhiều người đã bị đầu độc.”

Diễn biến này xảy ra chỉ vài tuần sau khi 4 sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga được cho là bị đầu độc sau khi ăn đồ ăn giao từ một nhà hàng ở Melitopol. Ba trong số các sĩ quan FSB đã thiệt mạng trong vụ đầu độc, trong khi người thứ tư phải vào bệnh viện trong tình trạng chăm sóc đặc biệt.

Vào tháng 10, thành phố này cũng được cho là nơi xảy ra vụ cố gắng đầu độc 77 sinh viên tốt nghiệp quân sự Nga bởi một tài xế giao hàng người Ukraine, người này đã nhận bản án tù ban đầu là 15 ngày sau khi bị bắt quả tang đưa cho quân đội một chiếc bánh và rượu whisky giả trong lễ kỷ niệm họp lớp.

2. Ukraine sửa đổi hỏa tiễn Neptune để bắn xa hơn

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Makes Major Modification on Neptune Missiles”, nghĩa là “Ukraine thực hiện sửa đổi lớn về hỏa tiễn Neptune.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kyiv Ivan Havryliuk cho biết quân đội Ukraine đang cải tiến hệ thống hỏa tiễn hành trình chống hạm Neptune để phát triển vũ khí tầm xa.

Theo báo cáo từ ArmyInform, cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Ukraine, các bản cập nhật cho hệ thống phòng thủ là nhằm phát triển “Neptune tầm xa dài” hiện đang được tiến hành. Neptune, được phát triển ngay trước khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, trước đây đã được ghi nhận là có khả năng thành công rất cao trong việc tấn công vào hạm đội Hắc Hải của Mạc Tư Khoa.

Havryliuk nói với ArmyInform: “Đây là phiên bản sửa đổi mới của hỏa tiễn dành cho Neptune. Công việc tích cực cũng đang được tiến hành cùng với Bộ Công nghiệp Chiến lược để tăng cường hệ thống phòng không.”

Các báo cáo xuất hiện vào tháng 4 rằng Bộ Quốc phòng Ukraine đang nỗ lực nâng cấp vũ khí để có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất, theo hãng tin The Drive của Ukraine, dẫn lời một quan chức quân sự Kyiv giấu tên. Các hỏa tiễn mới, có thể được phóng từ cùng một hệ thống, được cho là có tầm bắn lên tới 400 km mang theo chất nổ nặng tới 350 kg Để so sánh, hỏa tiễn hành trình chống hạm Neptune hiện đang được sử dụng có tầm bắn khoảng 300 km và chỉ mang theo chất nổ khoảng 150 kg.

Trong khi Kyiv đã giành lại được một phần lãnh thổ bị Nga tạm chiếm trong gần sáu tháng giao tranh kể từ khi bắt đầu cuộc phản công, quân đội của họ lại tăng cường tấn công vào cơ sở hạ tầng của Nga. Theo Forbes, phiên bản tấn công mặt đất của hỏa tiễn Neptune được cho là đã được sử dụng để tiêu diệt một trong các hệ thống phòng không S-400 của Mạc Tư Khoa vào tháng 8.

Kyiv cũng đã phá hoại thành công Cầu eo biển Kerch và các trung tâm quân sự ở Bán đảo Crimea, nơi đóng vai trò quan trọng trong khả năng của Nga trong việc cung cấp cho quân đội của họ tham gia chiến đấu ở miền nam và miền đông Ukraine.

Havryliuk nói thêm trong cuộc phỏng vấn với ArmyInform rằng Ukraine đang tiến hành “hiện đại hóa hệ thống hỏa tiễn phòng không Buk và S-300”, nhưng nói rằng không thể cung cấp thêm thông tin chi tiết vào thời điểm này. Business Insider đưa tin vào tháng trước rằng các quan chức Ukraine và Mỹ đang hợp tác để điều chỉnh các hệ thống thời Liên Xô như Buk và S-300 để có thể phóng hỏa tiễn do Mỹ sản xuất.

Phát ngôn nhân của Lực lượng Không quân Ukraine, Yury Ihnat, nói với Đài NV vào giữa tháng 11 rằng các quan chức đang thử nghiệm hỏa tiễn do Mỹ cung cấp với hệ thống Buk cập nhật, theo báo cáo từ Kyiv Post.

Ihnat cho biết: “Chúng tôi có kết quả tốt trong việc sử dụng chiến đấu các hệ thống hỏa tiễn phòng không Buk-M1 trên bãi tập ở Hoa Kỳ, những hệ thống này đã được chuyển đổi và thích ứng với hỏa tiễn của Mỹ”.

3. Lực lượng biên phòng phá hủy một xe tăng, 2 xe thiết giáp và một kho đạn dược của Nga

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư 6 Tháng Mười Hai, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết hôm Thứ Ba, các binh sĩ của lực lượng Biên phòng Ukraine, với sự hỗ trợ của máy bay không người lái chiến đấu, đã phá hủy một xe tăng, 2 xe thiết giáp và một kho đạn dược của Nga ngay trên lãnh thổ của Nga.

Trước đó, Vyacheslav Gladkov, Thống đốc khu vực Belgorod của Nga, đã cáo buộc Ukraine tấn công xuyên biên giới nhưng không nêu chi tiết về các tổn thất của Nga.

Ngược lại, Nga cũng đã phóng máy bay không người lái tấn công vào phía Tây Ukraine. Quân đội Ukraine đã bắn hạ 10 trong số 17 máy bay không người lái tấn công do Nga phóng qua đêm.

Thống đốc vùng Lviv phía tây Ukraine, Maksym Kozytskyy, cho biết ba máy bay không người lái đã tấn công một mục tiêu cơ sở hạ tầng không xác định, gây ra hỏa hoạn, nhưng thiệt hại rất nhỏ và không có thương vong nào được báo cáo.

Lực lượng không quân Kyiv cho biết các máy bay không người lái đã bị bắn hạ ở “nhiều khu vực khác nhau” trên đất nước.

Họ cho biết sáu hỏa tiễn S-300 đã được phóng vào các mục tiêu dân sự ở khu vực phía đông Donetsk và phía nam Kherson.

4. Ngoại trưởng Anh nói sẽ không giảm hỗ trợ của Anh cho Ukraine vào năm 2024

Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết viện trợ quân sự của Anh dành cho Ukraine sẽ không giảm trong năm tới.

Cameron cho biết cho đến nay, Vương quốc Anh đã cung cấp hỗ trợ nhân đạo và kinh tế trị giá hơn 4,7 tỷ bảng Anh cho Ukraine và nước này sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ. Cameron cho biết ông không có số liệu chính xác về chi tiêu trong năm tới, nhưng ông cho biết sự hỗ trợ sẽ tiếp tục ở quy mô như trước đây hoặc hơn thế nữa.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cũng cho biết ông đã thảo luận về “cuộc xâm lược bất hợp pháp của Nga vào Ukraine” với Ngoại trưởng Trung Quốc, Vương Nghị.

Cựu Thủ tướng Anh Cameron cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận về ý định xây dựng mối quan hệ mang tính xây dựng, tình hình ở Israel và Gaza cũng như việc Nga xâm lược Ukraine bất hợp pháp. Vương quốc Anh mong muốn Trung Quốc hợp tác để tăng cường lợi ích của chúng tôi.”

Diễn biến này xảy ra sau khi Liên Hiệp Âu Châu bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc đang viện trợ cho Nga trong cuộc xâm lược Ukraine.

5. Tổng thống Zelenskiy phát biểu trước các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ trong bối cảnh tranh cãi về tài trợ

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy vừa có bài phát biểu trước các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ qua video vào hôm thứ Ba trong một cuộc họp kín, khi chính quyền Tổng thống Biden thúc đẩy Quốc hội phê duyệt viện trợ mới cho Ukraine.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer cho biết chính quyền đã mời Tổng thống Zelenskiy phát biểu trước các thượng nghị sĩ để họ “có thể nghe trực tiếp từ ông ấy chính xác những gì đang bị đe dọa”. Họ cũng sẽ được nghe ý kiến từ các bộ trưởng quốc phòng, các quan chức nhà nước và các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu khác.

Sự xuất hiện của Tổng thống Zelenskiy diễn ra sau khi chính quyền gửi cảnh báo khẩn cấp về sự cần thiết phải phê duyệt hỗ trợ kinh tế và quân sự mới cho Ukraine, nói rằng nỗ lực chiến tranh của Kyiv để tự vệ trước Nga có thể bị đình trệ nếu không có viện trợ này.

Trong một lá thư gửi các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện và được công bố hôm thứ Hai, Giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách Shalanda Young cảnh báo Mỹ sẽ hết kinh phí để gửi vũ khí và hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay, và nói rằng điều đó sẽ gây ra các hậu quả “nghiêm trọng” cho Ukraine trên chiến trường.

Cô nói thêm rằng Mỹ đã cạn kiệt số tiền dùng để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine và “nếu nền kinh tế Ukraine sụp đổ, họ sẽ không thể tiếp tục chiến đấu, và phải chấm dứt hoàn toàn.”

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Jake Sullivan còn đi xa hơn, cho rằng việc bỏ phiếu chống viện trợ cho Ukraine là cách bỏ phiếu hiệu quả để giúp Nga dễ dàng thành công hơn.

“ Quốc hội phải quyết định xem có tiếp tục ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do ở Ukraine hay không… hay Quốc hội sẽ bỏ qua những bài học mà chúng ta đã học được từ lịch sử và để cho Putin thắng thế,” Sullivan nói với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

6. Điện Cẩm Linh bôi nhọ người thân của binh lính Nga đang giận dữ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Kremlin Uses Online Bots to Smear Angry Relatives of Russian Troops: Report”, nghĩa là “Báo cáo cho thấy Điện Cẩm Linh sử dụng các rôbô trực tuyến để bôi nhọ người thân giận dữ của quân đội Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, hôm Chúa Nhật cho biết chính phủ Nga có thể đang cố gắng kiểm duyệt những người thân bất mãn của các binh sĩ Nga phục vụ tại Ukraine.

Một trong những cách mà Điện Cẩm Linh được cho là đang cố gắng bịt miệng những tiếng nói này là sử dụng các nhu liệu trực tuyến để tạo hồ sơ internet giả mạo nhằm cáo buộc những người thân của họ có quan hệ với nhân vật đối lập Nga đang bị bỏ tù Alexei Navalny và Tổ chức Chống Tham nhũng của anh ta.

Nước Nga ngày càng nhận được nhiều lời kêu gọi từ gia đình các binh sĩ Nga yêu cầu người thân của họ được nghỉ phép hoặc được trở về nhà. Cùng với việc tổ chức các cuộc biểu tình của công chúng, những người thân này cũng đã đưa thông điệp của họ lên mạng xã hội, đặc biệt là trên kênh Telegram có tên “Đường Về Nhà”.

Vào ngày 27 tháng 11, “Đường Về Nhà” đăng một tuyên bố từ người thân của các binh sĩ lên án việc “những người thân yêu của họ bị đưa đến Ukraine” bất chấp lời hứa của Putin rằng quân dự bị sẽ không được triệu tập.”

“Nhiều người sẽ không bao giờ quay trở lại. Việc huy động hóa ra là một sai lầm khủng khiếp”, tuyên bố nói thêm.

Trong đánh giá hôm Chúa Nhật về cuộc chiến, ISW đã trích dẫn một báo cáo của BBC Nga về việc các đặc vụ Nga bị cáo buộc sử dụng bot, tức là các nhu liệu điện toán tự động hóa, để tấn công người thân của binh lính. Trong một câu chuyện hôm Chúa Nhật, BBC đã viết về việc các bot sử dụng tên và ảnh hồ sơ bịa đặt để khẳng định rằng những người thân sử dụng kênh “Đường Về Nhà” có liên kết với Navalny.

Bộ Quốc phòng Vương quốc Anh hôm thứ Bảy cũng nêu chi tiết những nỗ lực của Điện Cẩm Linh nhằm ngăn chặn những lời chỉ trích về cuộc chiến được đăng trên Telegram. Bộ Quốc Phòng Anh cho biết nhóm “Đường Về Nhà” đã bị dán nhãn cảnh báo giả mạo, “có thể là do sự xúi giục của các thành viên ủng hộ Điện Cẩm Linh”.

Một con đường khác được cho là các quan chức Nga đã thực hiện nhằm xoa dịu sự phản đối của các thành viên gia đình binh sĩ là dưới hình thức trả tiền.

Các quan chức quốc phòng Anh viết: “Nghiên cứu của các phương tiện truyền thông độc lập của Nga và những bình luận của chính những người vợ phản đối cho thấy rằng, trong những tuần gần đây, chính quyền có thể đã đề nghị tăng các khoản thanh toán bằng tiền mặt cho các gia đình để đổi lấy việc họ kiềm chế sự phản đối”.

Theo ISW, mối lo ngại lớn nhất của Điện Cẩm Linh về những người thân giận dữ có thể là cuộc biểu tình của họ có thể tác động tiêu cực đến chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của Putin.

ISW viết: “Chiến dịch tranh cử tổng thống của Putin được cho là sẽ không tập trung vào cuộc chiến ở Ukraine và Điện Cẩm Linh có thể coi người thân của các quân nhân được điều động là một nhóm xã hội có thể gây ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với chiến dịch tranh cử của ông”.

7. Ukraine khẳng định không có việc lạm dụng vũ khí phương Tây

Ukraine đang điều tra cáo buộc tham nhũng trong việc mua sắm vũ khí, nhưng tuyên bố không có hành vi “lạm dụng” vũ khí phương Tây đổ vào nước này để chống lại cuộc xâm lược của Nga, AFP đưa tin.

Kyiv trong nhiều tháng đã hứa với các đồng minh Liên Hiệp Âu Châu rằng họ vẫn cam kết chống tham nhũng, ngay cả trong thời chiến.

Thông báo này được đưa ra ba tháng sau khi Kyiv bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới, Rustem Umerov, sau những cáo buộc tham nhũng trong quân đội trong nhiệm kỳ của người tiền nhiệm.

Ông cho biết: “Có một số thủ tục tố tụng liên quan đến việc mua sắm vũ khí”.

Những hợp đồng này bao gồm số tiền “từ hàng chục đến hàng trăm triệu euro”, nhưng ông không thể tiết lộ chi tiết.

“Cần phải điều tra và xác minh các sự kiện cụ thể: chuyện đó có xảy ra hay không.”

Cho đến nay chính quyền chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào từ các đồng minh phương Tây đã cung cấp vũ khí cho đất nước.

8. Putin tràn trề hy vọng rằng Ukraine sẽ sụp đổ vì khủng hoảng viện trợ

Các quan sát viên cho rằng bất kể các tổn thất kinh hoàng trên chiến trường trong thời gian gần đây, bầu không khí tại Nga là rất lạc quan vì khủng hoảng viện trợ có thể khiến Ukraine sụp đổ nhanh chóng.

Ukraine vẫn đang phụ thuộc rất nhiều vào sự hỗ trợ kinh tế từ phương Tây để tự vệ trước sự xâm lược của Nga. Sau cảnh báo ngày hôm qua từ Tòa Bạch Ốc rằng việc hỗ trợ Ukraine “hết tiền và gần như hết thời gian”, Reuters đã phân tích rõ viện trợ tài chính cho Ukraine có thể đến từ đâu trong những năm tới.

Chính phủ Ukraine dự kiến thâm hụt ngân sách khoảng 43 tỷ Mỹ Kim vào năm 2024 và có kế hoạch trang trải khoản thâm hụt này bằng khoản vay trong nước và viện trợ tài chính từ phương Tây.

Kyiv đang tìm kiếm khoản viện trợ 8,5 tỷ Mỹ Kim để giúp bù đắp thâm hụt ngân sách. Chính quyền của Tổng thống Joe Biden vào tháng 10 đã yêu cầu Quốc hội cấp gần 106 tỷ Mỹ Kim để tài trợ các kế hoạch cho Ukraine, Israel và an ninh biên giới Hoa Kỳ, nhưng gói này đang trong tình trạng hết sức bấp bênh.

Tổng thống Zelenskiy có bài phát biểu trước các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bằng liên kết video đằng sau cánh cửa đóng kín vào hôm Thứ Tư, 6 Tháng Mười Hai, để kêu gọi thêm nguồn tài trợ của Ukraine.

Liên minh Âu Châu đã công bố gói hỗ trợ nhiều năm trị giá 50 tỷ euro sẽ được chuyển giao đến năm 2027.

Các quan chức Kyiv cho biết họ hy vọng sẽ nhận được 18 tỷ euro hỗ trợ từ quỹ này vào năm 2024, đó là nguồn tài chính rất quan trọng để bù đắp thiếu hụt ngân sách vào năm tới, nhưng vẫn chưa có thỏa thuận nào về việc cấp viện trợ trong khối do những chống đối và đe dọa phủ quyết từ chính quyền Hung Gia Lợi của Thủ tướng Viktor Orbán. Một số thành viên Quốc Hội Âu Châu lạc quan tin rằng cuối cùng Ukraine cũng sẽ nhận được khoản viện trợ này vì Orbán không thực tâm muốn thấy Ukraine rơi vào tay người Nga. Ông ta chỉ muốn tống tiền Liên Hiệp Âu Châu để giải ngân số tiền 13 tỷ cho Hung Gia Lợi. Một khi có tiền, ông ta sẽ chấp thuận các khoản viện trợ dành cho Ukraine.

Sự hợp tác của Ukraine với Quỹ Tiền tệ Quốc tế, gọi tắt là IMF, rất quan trọng đối với sự ổn định tài chính của Ukraine. Năm nay IMF đã phê duyệt chương trình cho vay mới kéo dài 48 tháng trị giá 15,6 tỷ Mỹ Kim.

Ukraine đã nhận được 3,6 tỷ Mỹ Kim trong năm nay và dự kiến nhận thêm 900 triệu Mỹ Kim vào tháng 12. Vào năm 2024, chính phủ hy vọng sẽ nhận được 5,4 tỷ Mỹ Kim, nhưng mỗi đợt đều gắn với một loạt mục tiêu cải cách và chỉ số kinh tế.

Các gói khác: Ukraine cũng mong đợi khoảng 1,5 tỷ Mỹ Kim từ các tổ chức tài chính quốc tế khác, bao gồm cả Ngân hàng Thế giới, vào năm tới. Ukraine đã nhận được sự phê chuẩn đối với các gói hỗ trợ tài chính từ Anh và Nhật Bản cho năm 2024. Ukraine cũng đang đàm phán với chính phủ Canada, Na Uy, Nam Hàn và các nước khác để bảo đảm các nguồn vốn khác.

9. Nhà lãnh đạo Hội đồng Âu Châu cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc để đối phó với Viktor Orbán

Nhà lãnh đạo Hội đồng Âu Châu Charles Michel cho biết ông quyết định cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc để giải quyết các khó khăn xung quanh những lời đe dọa phủ quyết của Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán.

Những động thái của chính phủ Hung Gia Lợi trong những năm gần đây nhằm làm suy yếu các thể chế độc lập trong nước, cũng như những lo ngại về tham nhũng và cáo buộc lạm dụng các quỹ của Âu Châu, đã khiến Brussels giữ lại hơn 27 tỷ euro dành cho Hung Gia Lợi.

Tuy nhiên, trong một bước có thể gây thất vọng cho những người ủng hộ pháp quyền, ủy ban đã ra tín hiệu rằng họ có thể chuẩn bị giải phóng tới 10 tỷ euro cho Hung Gia Lợi, bề ngoài là do những tiến bộ đạt được trong cải cách tư pháp.

Các thành viên quốc hội Âu Châu có khuynh hướng chỉ trích chính phủ Orbán đã kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu đừng để Hung Gia Lợi tống tiền, và lưu ý rằng Viktor Orbán đã hoàn toàn quá nhiệt tình với những lời đe dọa phủ quyết của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, Viktor Orbán cho biết ông có kế hoạch gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào hôm thứ Năm trước hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Liên minh Âu Châu vào tuần tới.

Cuộc họp diễn ra sau khi Orbán yêu cầu hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu vào tuần tới tránh bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc bật đèn xanh cho các cuộc đàm phán thành viên Liên Hiệp Âu Châu.

Trong một bức thư gởi Charles Michel, Orbán gợi ý rằng Budapest có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc giải ngân khoản viện trợ trị giá 50 tỷ euro theo kế hoạch cho Ukraine – đó là số tiền cần thiết để tài trợ cho chính phủ Ukraine trong khi các lực lượng vũ trang của nước này chống lại một cuộc tấn công toàn diện của Nga.

Ngoài 50 tỷ euro, Orban còn đe dọa sẽ chặn 500 triệu euro viện trợ quân sự theo kế hoạch cho Ukraine, cũng như chặn đứng việc mở các cuộc đàm phán chính thức để Kyiv gia nhập liên minh gồm 27 thành viên, là điều mà các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ thông qua vào thời điểm tới trong cuộc họp của Hội đồng Âu Châu vào ngày 14 và 15 tháng 12.

10. Điện Cẩm Linh cho biết Putin sẽ có chuyến công du một ngày tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Saudi vào hôm Thứ Tư

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Nga sẽ hội đàm tập trung vào quan hệ song phương, cuộc chiến giữa Israel và Hamas cũng như các vấn đề quốc tế khác. Peskov cho biết các vấn đề liên quan đến giới hạn giá dầu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự. Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop28 đang diễn ra tại Dubai ở Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất, nhưng Điện Cẩm Linh không nêu rõ liệu ông Putin có tham dự bất kỳ sự kiện liên quan nào hay không.

Chuyến đi của Putin lần đầu tiên được công bố hôm thứ Hai nhưng không cho biết ngày cụ thể của chuyến thăm.

Tòa án hình sự quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ Putin vào tháng 3 vì tội ác chiến tranh, cáo buộc ông ta phải chịu trách nhiệm cá nhân về vụ bắt cóc trẻ em từ Ukraine.

Kể từ khi lệnh được ban hành, Putin đã quyết định không tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi vì nước này sẽ có nghĩa vụ bắt giữ Putin khi đến nơi vì nước này là bên ký kết hiệp ước của tòa án quốc tế. Cả Ả Rập Saudi và UAE đều chưa ký hiệp ước thành lập ICC.

11. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến tình hình tại Marinka, nơi Nga vừa đạt được một số tiến bộ.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Trong những tuần gần đây, lực lượng Nga đã tiến bộ xuyên qua đống đổ nát của Marinka, một thị trấn ở tỉnh Donetsk. Nga hiện có khả năng kiểm soát hầu hết các khu vực phố phường. Tuy nhiên, lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các vùng lãnh thổ ở rìa phía tây thị trấn.

Marinka đã ở tuyến đầu kể từ năm 2014. Với dân số trước chiến tranh là 9000 người, nơi đây đã bị hủy hoại toàn diện – cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy phần lớn các tòa nhà đã biến thành đống đổ nát.

Những nỗ lực mới của Nga chống lại Marinka là một phần trong cuộc tấn công mùa thu của Nga, vốn đang ưu tiên mở rộng quyền kiểm soát của Nga đối với các phần còn lại của Tỉnh Donetsk - rất có thể vẫn là một trong những mục tiêu chiến tranh cốt lõi của Điện Cẩm Linh.

12. Hai người thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga vào Kherson

Ít nhất hai người thiệt mạng và một người bị thương sau khi lực lượng Nga tấn công thành phố Kherson ở miền nam Ukraine, nhà lãnh đạo văn phòng tổng thống Ukraine cho biết.

Ông Andriy Yermak, chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, cho biết như trên và đăng trên Telegram hai hình ảnh người dân nằm chết trên vỉa hè.

Các công tố viên khu vực đã mở cuộc điều tra tội ác chiến tranh về một trong những cuộc tấn công xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng và giết chết một người đàn ông 48 tuổi và một phụ nữ, hiện chưa rõ danh tính.

Ông cho biết thêm hai bác sĩ đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng pháo riêng vào một cơ sở y tế vào sáng sớm thứ Ba.

Lực lượng Nga thường xuyên pháo kích vào Kherson kể từ khi rút lui khỏi thủ phủ khu vực vào cuối năm ngoái sang bên kia sông Dnipro.

Phát ngôn nhân Bộ Tư Lệnh Phía Nam, Thiếu Tá Nataliya Humenyuk, cho biết quân đội Ukraine đã đẩy quân xâm lược ra xa bờ phía Đông sông Dnipro từ ba đến tám km, vì vậy hỏa lực súng cối của Nga không còn là mối đe dọa đối với các khu định cư ở bờ phía Tây.

Tuy nhiên, Nga vẫn có thể phóng hỏa tiễn vào thành phố Kheson.
 
Nga mất 9.000 quân ở Marinka. Đoàn UAV lớn nhất của Ukraine tấn công bán đảo Crimea. Trục Nga - Iran
VietCatholic Media
16:29 06/12/2023


1. Cuộc tấn công của Ukraine bằng máy bay không người lái lớn nhất kể từ mùa hè

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Crimea Bridge, Oil Depot Targeted in Largest Drone Attack Since Summer”, nghĩa là “Cầu Crimea, và kho dầu bị tấn công trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất kể từ mùa hè.”

Ukraine đã tấn công vào Crimea do Nga kiểm soát bằng hàng chục máy bay không người lái trong một cuộc đột kích qua đêm, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, khi cả Mạc Tư Khoa và Kyiv đều tiếp tục tăng cường các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào mùa đông nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Tư cho biết lực lượng phòng không của nước này đã bắn hạ 41 máy bay không người lái của Ukraine trên bán đảo Crimea do Mạc Tư Khoa kiểm soát và Biển Azov trong đêm. Nó không nêu rõ địa điểm chính xác trong các tuyên bố ngắn gọn của mình.

Đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của Ukraine được báo cáo nhằm vào lãnh thổ do Nga kiểm soát trong nhiều tháng qua. Kyiv thường xuyên tập trung vào việc tấn công vào bán đảo sáp nhập và các khu vực biên giới của Nga bằng máy bay không người lái có chất nổ.

Điện Cẩm Linh ngày 25/8 cho biết Ukraine đã sử dụng 42 máy bay không người lái trong các cuộc tấn công trong đêm. Mặc dù các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào khu vực biên giới Nga, Crimea và Mạc Tư Khoa diễn ra thường xuyên nhưng chúng thường không có số lượng lớn như vậy.

Ukraine thường tránh nhận trách nhiệm về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Chính quyền Nga đã đóng cửa Cầu Kerch, còn được gọi là Cầu Crimea, vào đầu giờ thứ Ba, và kênh Telegram Astra của Nga đưa tin về một loạt vụ nổ xung quanh thành phố Kerch. Cầu Kerch nối Crimea với lục địa Nga và từng là mục tiêu tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine, bao gồm cả thuyền không người lái của hải quân.

Các tài khoản Telegram tiếng Nga và các kênh địa phương ở Crimea đưa tin rằng hai máy bay không người lái của Ukraine đã rơi xung quanh một kho dầu ở thị trấn Feodosia phía đông Crimea. Astra đưa tin, một máy bay không người lái đã phát nổ cách kho dầu tại cơ sở khoảng 330 feet.

Trong tuyên bố riêng của mình vào sáng thứ Ba, lực lượng vũ trang Ukraine cho biết Điện Cẩm Linh đã tấn công Ukraine bằng máy bay không người lái cảm tử Shahed do Iran thiết kế từ hai địa điểm. Mạc Tư Khoa đã phóng tổng cộng 17 máy bay không người lái tấn công từ khu vực Kursk của đất nước, giáp phía đông bắc Ukraine và từ Primorsko-Akhtarsk, ở khu vực Krasnodar trên Biển Azov. Lực lượng không quân Kyiv cho biết Ukraine đã bắn hạ 10 máy bay không người lái này.

Kyiv cho biết thêm, Nga cũng đã phóng 6 hỏa tiễn phòng không dẫn đường S-300 qua khu vực phía đông Donetsk và khu vực Kherson phía nam Ukraine.

Vào cuối tháng 11, quân đội Ukraine cho biết Nga đã phóng “số lượng kỷ lục” máy bay không người lái Shahed trên lãnh thổ của mình, khi tung ra 75 máy bay không người lái qua Ukraine từ hai địa điểm ở Nga. Quân đội Ukraine cho biết các máy bay không người lái đã tấn công ít nhất 6 khu vực, bao gồm cả Kyiv.

Các quan chức Ukraine và các chuyên gia phương Tây đã dự đoán trước mùa thu và mùa đông khắc nghiệt hơn của Ukraine rằng Điện Cẩm Linh sẽ lặp lại chiến dịch tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn mùa đông năm 2022. Phát ngôn nhân của Lực lượng Không quân Ukraine, Đại tá Yury Ignat, cho biết vào đầu tháng 10 rằng Kyiv đang chuẩn bị cho những chiếc máy bay không người lái lớn hơn nữa so với các cuộc tấn công vào mùa Đông năm trước, đồng thời nói thêm rằng 500 máy bay không người lái Shahed do Nga phóng đã được ghi nhận chỉ trong tháng 9 năm 2023.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết vào giữa tháng 11 rằng Ukraine “phải chuẩn bị cho thực tế là đối phương có thể tăng số lượng các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái hoặc hỏa tiễn vào cơ sở hạ tầng của chúng tôi”.

2. Giành chiến thắng bằng mọi giá, Nga mất hơn 9.000 quân để chiếm một vùng đất hoang của Ukraine

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Loses Over 9,000 Troops to Capture Ukraine Wasteland”, nghĩa là “Nga mất hơn 9.000 quân để chiếm vùng đất hoang của Ukraine.”

Theo các nguồn tin Ukraine, các trận chiến đang diễn ra dọc mặt trận phía đông ở Ukraine đã khiến Nga tổn thất hơn 9.000 quân trong một tháng.

Vào đầu tháng 10, Mạc Tư Khoa lại quan tâm đến thị trấn Avdiivka của Donestk, nằm cách thành phố Donetsk do Nga kiểm soát 12 dặm về phía bắc. Người Nga đã điều hàng nghìn binh sĩ vào khu vực trong nỗ lực bao vây thị trấn và đẩy lui lực lượng Ukraine được củng cố bên trong. Nỗ lực tấn công cũng đã gây ra giao tranh ác liệt ở các thị trấn lân cận phía đông như Marinka và Bakhmut. Thành phố Bakhmut đã rơi vào quyền kiểm soát của Nga sau nhiều tháng giao tranh tàn khốc vào mùa xuân.

Giới chức Ukraine và phương Tây ước tính Nga đang chịu tổn thất nặng nề trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát khu vực Donetsk. Tuần trước, Tướng Ukraine Oleksandr Syrskyi đưa tin trên kênh Telegram của mình rằng Mạc Tư Khoa đã mất gần 8.690 nhân sự chỉ trong tháng 11 trong các trận chiến dọc mặt trận phía đông. Hôm Chúa Nhật, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết trên X, rằng thương vong của Nga đã tăng 90% trong “các cuộc tấn công gần đây”.

Các thị trấn như Avdiivka đã nằm ở tuyến đầu giữa Nga và Ukraine kể từ khi Mạc Tư Khoa chiếm được Bán đảo Crimea vào năm 2014. Bộ Quốc phòng Ukraine chia sẻ trong một video với X hôm Chúa Nhật rằng sau nhiều năm chiến tranh, thị trấn Avdiivka gần như “không có bóng người thường dân”, và cho thấy hình ảnh cơ sở hạ tầng bị tàn phá và các tòa nhà bị chiến tranh làm hư hại.

Tại thị trấn Marinka cách Avdiivka khoảng 18 dặm về phía Tây Nam, tình báo Anh mô tả khu vực này là “bị hủy hoại toàn diện”, nói thêm rằng Nga đã có những bước tiến nhỏ qua những tàn tích của thành phố nhỏ này trong những tuần gần đây.

“Với dân số trước chiến tranh là 9.000 người, nó đã bị hủy hoại toàn diện,” Bộ Quốc phòng Anh viết về Marinka trong bản cập nhật về cuộc chiến Ukraine hôm thứ Ba. “Cảnh quay từ máy bay không người lái cho thấy phần lớn các tòa nhà đã biến thành đống đổ nát.”

Tình báo Anh cho biết thêm trong bản cập nhật rằng dù Nga “hiện có khả năng kiểm soát phần lớn khu vực phố phường” ở Marinka, thì “các lực lượng Ukraine vẫn kiểm soát các vùng lãnh thổ ở rìa phía tây của thị trấn”.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong một bản cập nhật trên Facebook hôm thứ Ba rằng lực lượng phòng thủ của Kyiv “tiếp tục kiềm chế” quân đội Mạc Tư Khoa gần thị trấn Marinka, đồng thời cho biết thêm rằng ngày hôm qua Nga đã thực hiện 13 cuộc tấn công, bao gồm cả các cuộc tấn công có “sự yểm trợ trên không” vào lực lượng Ukraine trong khu vực.

Trong khi đó, Ukraine đưa tin lực lượng của họ đã đẩy lùi 23 cuộc tấn công gần thị trấn Avdivvka, nơi Nga “được hỗ trợ bởi không quân, đã cố gắng xuyên thủng hàng phòng ngự của quân đội chúng tôi nhưng không thành công”.

3. AFP đưa tin Ukraine hiện đang sử dụng xe tăng Leopard với mục đích phòng thủ sau khi cuộc phản công mùa hè của nước này đã tạm dừng.

Kyiv đã vận động trong nhiều tháng trong năm nay để có được xe tăng Leopard hiện đại từ Đức và các đồng minh phương Tây khác để đẩy lùi lực lượng Nga, nhưng kể từ khi cuộc tấn công của Ukraine kết thúc vào mùa hè này, xe tăng đã được triển khai để giữ phòng tuyến.

Phó đại đội của một đại đội thuộc lữ đoàn cơ giới số 21 nói với AFP rằng xe tăng Strv 122 - phiên bản Leopard 2A5 của Thụy Điển - hiện đang được sử dụng để tấn công các nhóm bộ binh hoặc kho đạn.

Ruslan, 25 tuổi, nói: “Nói cách khác, nó không được sử dụng theo cách tương tự như trong cuộc phản công”.

Kyiv từng hy vọng những chiếc Leopard sẽ xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Nga và sau đó tiến về phía nam tới Crimea - bán đảo bị Điện Cẩm Linh đơn phương sáp nhập vào năm 2014.

Thay vào đó, chúng được bố trí dọc theo mặt trận ở phía đông, hoạt động giống pháo tầm xa hơn là xe tăng chiến đấu tấn công di chuyển sâu hơn vào lãnh thổ do Nga nắm giữ.

4. Nga dự định bán nhà máy lọc dầu của mình tại Bulgaria

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã chỉ trích “việc chính quyền nhà nước Bulgaria áp dụng luật phân biệt đối xử và các quyết định chính trị không công bằng, thiên vị khác đối với nhà máy lọc dầu của Nga”.

Diễn biến này xảy ra sau khi công ty dầu mỏ khổng lồ Lukoil của Nga cho biết họ sẽ xem xét việc bán nhà máy lọc dầu của mình ở Bulgaria, sau kế hoạch của chính phủ Bulgaria nhằm chấm dứt nhập khẩu dầu thô của Nga, AFP đưa tin.

Bulgaria, một quốc gia có lịch sử gần gũi với Mạc Tư Khoa và gần như phụ thuộc hoàn toàn vào dầu khí nhập khẩu của Nga trước chiến tranh, đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc này.

Thành viên Liên Hiệp Âu Châu này đã được miễn trừ lệnh cấm vận của khối đối với dầu thô của Nga có hiệu lực đến cuối năm 2024, cho phép nhà máy lọc dầu này sản xuất dầu để tiêu dùng trong nước, xuất khẩu các sản phẩm dầu sang Ukraine và ở mức độ thấp hơn sang Âu Châu.

Tuy nhiên, chính phủ mới thân Âu Châu của Bulgaria đang lên kế hoạch cho việc này kết thúc vào tháng 3 tới, theo một đề xuất gần đây của quốc hội sẽ được phê chuẩn trong vài tuần tới. Chính phủ cũng đã áp thuế 60% đối với lợi nhuận của công ty dầu mỏ Nga.

5. Cơ quan An ninh Ukraine báo cáo đã phá hủy một kho đạn dược và xe thiết giáp của Nga gần thành phố Svatove bị tạm chiếm ở tỉnh Luhansk

Svatove, bị tạm chiếm từ tháng 6 năm 2022, chỉ cách tiền tuyến 15 km về phía đông. Lực lượng Nga đã tập trung tấn công vào khu vực này, đặc biệt là theo hướng Kupiansk ở tỉnh Kharkiv lân cận.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Tư 6 Tháng Mười Hai, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Thượng Úy Andriy Yusov, cho biết một máy bay không người lái thả đã hai quả bom xuống nóc kho chứa, mà các đặc vụ SBU của Ukraine đã thu thập thông tin tình báo về các địa điểm để tiến hành cuộc tấn công qua đêm.

SBU chưa nêu rõ số lượng đạn dược và thiết bị bị phá hủy gần Svatove.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, máy bay không người lái của Ukraine được cho là đã tiếp cận các địa điểm xa hơn tiền tuyến, bao gồm cả Mạc Tư Khoa và các khu vực khác cách Ukraine hàng trăm km.

6. Ngoại trưởng Nepal yêu cầu Mạc Tư Khoa không tuyển dụng công dân của mình vào quân đội Nga

Ngoại trưởng Nepal Narayan Khadka đã yêu cầu Mạc Tư Khoa không tuyển dụng công dân của mình vào quân đội Nga và ngay lập tức gửi trả lại mọi binh sĩ Nepal.

Diễn biến này xảy ra sau khi quốc gia thuộc dãy Himalaya này nhận được tin buồn là 6 binh sĩ Nepal phục vụ trong quân đội Nga đã thiệt mạng tại Ukraine.

Những người lính Nepal, được gọi là Gurkhas, nổi tiếng với lòng dũng cảm và kỹ năng chiến đấu, từng phục vụ trong quân đội Anh và Ấn Độ sau khi Ấn Độ giành độc lập vào năm 1947 theo thỏa thuận giữa ba nước.

Ông Narayan Khadka cho biết quốc gia nhỏ bé thuộc dãy Himalaya, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, không có thỏa thuận nào liên quan đến việc hỗ trợ quân sự dành cho Nga. Sáu công dân nước này được tin là sang Nga làm công nhân, và đã bị dụ dỗ hay ép buộc phục vụ trong quân đội Nga; và đã thiệt mạng tại Ukraine.

Ông Narayan Khadka cho biết: “Chính phủ Nepal đã yêu cầu chính phủ Nga ngay lập tức trao trả thi thể của họ và bồi thường cho gia đình họ”.

Tuyên bố cho biết thêm, các nỗ lực ngoại giao đang được tiến hành để giải thoát một công dân Nepal phục vụ trong quân đội Nga và bị Ukraine bắt giữ.

Nhật báo tiếng Anh The Kathmandu Post dẫn lời Milan Raj Tuladhar, đại sứ Nepal tại Mạc Tư Khoa, nói rằng có từ 150 đến 200 người Nepal đang làm lính đánh thuê trong quân đội Nga. Họ đã sang Nga để làm công nhân.

7. Reuters đưa tin, ngày càng nhiều phụ nữ Nga yêu cầu trao trả chồng, con trai và anh em của họ từ tiền tuyến của cuộc chiến ở Ukraine.

Một phong trào quần chúng đã nổi lên trong những tuần gần đây, với việc phụ nữ yêu cầu trao trả người thân của họ sau cuộc xung đột. Một kênh chính của phong trào là kênh Telegram “Đường Về Nhà”, có 23.000 thành viên.

Kể từ khi chồng của Maria Andreeva được điều động vào năm ngoái và tới Ukraine, anh ta chỉ quay lại có hai kỳ nghỉ ngắn để gặp vợ và con gái nhỏ. Vợ anh nói rằng điều này là không đủ đối với một người lính chiến đấu trong một cuộc xung đột.

Andreeva, 34 tuổi, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn ở Mạc Tư Khoa: “Chúng tôi muốn những người đàn ông của mình xuất ngũ để họ có thể trở về nhà vì chúng tôi nghĩ rằng trong hơn một năm qua, họ đã làm mọi thứ có thể – hoặc thậm chí hơn thế nữa”.

Andreeva cho biết các yêu cầu đưa nam giới trở lại hầu như không nhận được phản hồi nào và Bộ Quốc phòng Nga hầu như không tiếp xúc với phụ nữ. Các cuộc biểu tình do phụ nữ lên kế hoạch đã không bảo đảm được sự chấp thuận của chính quyền để tiến hành. Andreeva cho biết những người phụ nữ này bị cáo buộc được các nhà bất đồng chính kiến và các đảng đối lập ở phương Tây hậu thuẫn – và cô cho rằng đó là những lời nói xấu vô căn cứ.

Tờ New York Times đưa tin, ban tổ chức kênh “Đường Về Nhà” đã đăng tải tuyên ngôn kêu gọi các binh sĩ bị gọi nhập ngũ phải được về nước sau một năm chiến đấu ở Ukraine.

8. Đồng minh của Putin hướng về Trung Quốc để giảm sự phụ thuộc vào Nga

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Putin Ally Turns to China To Balance Reliance on Russia”, nghĩa là “Đồng minh của Putin quay sang Trung Quốc để cân bằng sự phụ thuộc vào Nga.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Alexander Lukashenko của Belarus, đồng minh lâu năm của Vladimir Putin, đã quay sang Bắc Kinh, hướng tới nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, trong chuyến thăm thứ hai trong năm nay, trong nỗ lực đa dạng hóa liên minh không cân xứng của đất nước ông với Nga.

Theo truyền thông nhà nước Belarus, chuyến đi thứ hai của Lukashenko tới Bắc Kinh kể từ cuối tháng 2 được mệnh danh là “chuyến thăm làm việc”. Ông Tập tiếp ông tại Nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Trung Quốc, nơi họ ngồi dùng bữa “bữa trưa làm việc” kéo dài ba tiếng đồng hồ.

Lukashenko, người đã nắm quyền ở Minsk trong gần ba thập kỷ, đang cố gắng lấy lòng người Trung Quốc sau khi ông hết lòng ủng hộ việc Putin xâm lược Ukraine — và quyết định của ông cho phép Nga tiến hành các cuộc tấn công từ lãnh thổ Belarus — khiến Belarus bị cô lập bởi cộng đồng quốc tế và nền kinh tế của Belarus bị trừng phạt nặng nề.

Điều quan trọng là Belarus vẫn phụ thuộc vào nước láng giềng Nga về thương mại, trong đó Trung Quốc của ông Tập đưa ra một trong số ít những lựa chọn thay thế có ý nghĩa cho các mối quan hệ kinh tế tiềm năng mạnh mẽ.

“Belarus đã, đang và sẽ là đối tác đáng tin cậy của Trung Quốc. Tôi nghĩ không ai ở Trung Quốc cần phải bị thuyết phục về điều này. Tất cả những điều này đã xảy ra trước mắt tôi trong hơn 30 năm qua”, ông Lukashenko nói với ông Tập hôm thứ Hai, theo một thông tin do văn phòng của ông công bố.

Nhà lãnh đạo Belarus cũng ca ngợi Sáng kiến Vành đai và Con đường, là chính sách trọng tâm của Tập Cận Bình, qua đó các quốc gia đang phát triển đã nhận được các khoản vay hào phóng từ các ngân hàng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn trong thập kỷ qua. Nhà độc tài Belarus cũng chỉ trích các nước phương Tây đang cố gắng phân chia hợp tác toàn cầu.

Đổi lại, ông Tập cho biết Bắc Kinh và Minsk là “những lực lượng quan trọng tham gia cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu”, theo hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc Tân Hoa Xã.

Chủ tịch Trung Quốc cũng cho biết Bắc Kinh “phản đối sự can thiệp từ bên ngoài” vào công việc nội bộ của Belarus.

Sự háo hức rõ ràng của Lukashenko nhằm cân bằng sự phụ thuộc vào Điện Cẩm Linh – với sự giúp đỡ của Tập Cận Bình – cũng là điều khó khăn đối với Bắc Kinh. Bất chấp sự chênh lệch về sức mạnh kinh tế, Trung Quốc vẫn coi Nga là đồng minh lớn duy nhất của mình trong cuộc cạnh tranh lâu dài với phương Tây nói chung và Hoa Kỳ nói riêng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc tiếp tục đi theo đường lối thận trọng trong cuộc chiến Nga-Ukraine; Bắc Kinh đã lập luận trong gần hai năm rằng họ không đứng về bên nào trong cuộc xung đột và đã đón tiếp cả Putin và Lukashenko trong các chuyến thăm cao cấp trong giai đoạn đó.

Trong cuộc hội đàm, Lukashenko và Tập đã thảo luận về cuộc xung đột ở Ukraine, Tân Hoa Xã cho biết mà không nêu chi tiết.

Theo dữ liệu của UN Comtrade, trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ bảy và đối tác nhập khẩu lớn thứ hai của Belarus. Tuy nhiên, thương mại vẫn thấp hơn đáng kể so với nhập khẩu của Belarus từ Nga.

Các thỏa thuận thương mại song phương do Bắc Kinh và Minsk ký kết đã dẫn đến sự gia tăng ổn định trong lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ theo cả hai hướng, dẫn đến mức tăng 83,6% so với cùng kỳ trong ba quý đầu năm 2023, trị giá tổng cộng là 6,45 tỷ Mỹ Kim, theo một báo cáo hôm thứ Ba của tờ China Daily của nhà nước Trung Quốc.

“Đây là những chuyến thăm khác nhau. Và điều làm tôi hài lòng nhất là các chuyến thăm liên quan đến quan hệ sản xuất, thương mại và kinh tế”, ông Lukashenko nói với ông Tập.

Theo Tân Hoa Xã, gần đầu danh sách của cả hai nhà lãnh đạo là các dự án như Khu công nghiệp Trung Quốc-Belarus trị giá 6 tỷ Mỹ Kim. Nó hứa hẹn sẽ tạo ra đặc khu kinh tế lớn nhất của Trung Quốc ở Belarus, rộng khoảng 43 dặm vuông, để thúc đẩy hợp tác và đầu tư công nghiệp.

9. Trẻ em Nga được giáo dục lòng căm thù một số nhân vật trên thế giới

Anton Gerashchenko, cố vấn cho bộ trưởng nội vụ Ukraine, đã chia sẻ một đoạn video có nội dung cho thấy trẻ em Nga đang bắn vào các mục tiêu có khuôn mặt của tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Mỹ Joe Biden và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại một lễ hội ở thành phố Tomsk của Siberia.

Tờ báo nhà nước AiF của Nga là cơ quan truyền thông Nga đầu tiên đăng tải câu chuyện này. Câu chuyện cho biết trường bắn được tổ chức như một phần của lễ hội yêu nước “Chiến binh hòa bình của Liên bang Nga”, được tổ chức vào ngày 2 tháng 12 tại Trường Cao đẳng Xây dựng Thành phố Tomsk.

10. Phần Lan bắt giữ hai công ty xuất khẩu máy bay không người lái cho Nga

Hai công ty Phần Lan bị nghi ngờ đã xuất khẩu máy bay không người lái và các sản phẩm quân sự khác trị giá hơn 3 triệu euro sang Nga, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Âu Châu. Hải quan Phần Lan đã cho biết như trên.

Tổng cục hải quan Phần Lan cho biết trong một tuyên bố: “Có tổng cộng 6 nghi phạm hình sự, một số đã bị giam giữ kể từ tháng 9”.

Kết quả là gần 3.500 máy bay không người lái được cho là đã đến Nga.

Các nhà chức trách nghi ngờ rằng các mặt hàng này đã được phê duyệt để xuất khẩu sang một quốc gia khác, nhưng cuối cùng lại tìm được đường vào Nga.

Tổng cục hải quan cho biết “một cá nhân phải chịu trách nhiệm cho cả hai công ty bị điều tra”. Theo Hải quan Phần Lan, một trong các công ty lo mua các sản phẩm bị trừng phạt và công ty còn lại lo chuyển hàng sang Nga.

11. Iran, và Nga đồng thanh chung tay chống lệnh trừng phạt của phương Tây

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm 5/12 tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran rằng Mạc Tư Khoa và Tehran đã ký tuyên bố chung chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lên hai chế độ này vì vai trò của họ trong cuộc chiến chống Ukraine.

Theo ông Lavrov, được hãng tin Interfax của Nga trích dẫn, tuyên bố này mô tả “các cách thức và phương tiện để chống lại, giảm thiểu và đền bù những hậu quả tiêu cực” của các lệnh trừng phạt mà cả hai bên đều gọi là “bất hợp pháp”.

Thỏa thuận này được đưa ra trước chuyến thăm ngày 7/12 của nhà lãnh đạo Iran Ebrahim Raisi tới Mạc Tư Khoa và trong bối cảnh tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Cuộc hội đàm giữa ông Lavrov và Tổng thống Iran Hossein Amir-Abdollahian diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng của 5 quốc gia Caspian là Nga, Iran, Kazakhstan, Azerbaijan và Turkmenistan.

Bên cạnh việc ký tuyên bố, ông Lavrov và Amir-Abdollahian được cho là đã thảo luận về hợp tác song phương và các vấn đề khu vực.

Sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, Mạc Tư Khoa đã tăng cường quan hệ quân sự và kinh tế với Tehran. Phương Tây đã trừng phạt cả hai chế độ này nhằm cản trở khả năng của Nga tiến hành cuộc chiến chống lại Ukraine với sự giúp đỡ của Iran.

Iran đã cung cấp cho Nga hàng nghìn máy bay không người lái cảm tử Shahed được sử dụng trong các cuộc không kích chống lại Ukraine, cũng như công nghệ sản xuất của họ. Mỹ cũng lo ngại Iran đang chuẩn bị cung cấp hỏa tiễn đạn đạo cho Nga.

Thứ trưởng Quốc phòng Iran Mahdi Farahi hôm 28/11 cho biết nước ông đã hoàn tất các thỏa thuận về việc giao chiến đấu cơ Su-35 và trực thăng tấn công Mi-28 của Nga.

Ngoại trưởng Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, đã mô tả Iran là “đồng phạm” của Nga, và gọi quyết định cung cấp vũ khí cho Nga là hành động “vô lương tâm”.

Iran đã bác bỏ cáo buộc cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, chỉ thừa nhận cung cấp máy bay không người lái cho Nga trước khi chiến tranh bắt đầu.

Tháng trước, quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Mỹ tin rằng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái tấn công mà Nga đang xây dựng với sự giúp đỡ của Iran có thể đi vào hoạt động hoàn toàn vào đầu năm tới.

Ban đầu, Iran phủ nhận việc cung cấp máy bay không người lái cho Nga. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói: “Cáo buộc Iran gửi hỏa tiễn cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine là không có cơ sở. Chúng tôi có hợp tác trong các vấn đề quốc phòng với Nga, nhưng việc gửi vũ khí và máy bay không người lái chống lại Ukraine chắc chắn không phải là chính trị của chúng tôi.”

Đến ngày 5 tháng Mười Một năm ngoái 2022, trước các bằng chứng không thể chối cãi là xác các máy bay không người lái bị bắn hạ Hossein Amir-Abdollahian nói: “Chúng tôi có gởi nhưng chỉ một số ít trong thời gian trước chiến tranh Ukraine.”

Nhà lãnh đạo chính sách ngoại giao của Liên Hiệp Âu Châu, Josep Borrell, tiết lộ rằng ông khá ngạc nhiên vì trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với phía Iran, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hossein Amir-Abdollahian, vẫn tiếp tục khẳng định rằng “Chính trị của chúng tôi là chúng tôi phản đối chiến tranh và sự leo thang chiến tranh ở Ukraine”.

12. Qatar giúp trao trả thêm 6 đứa bé Ukraine bị bắt cóc

Về sáu đứa trẻ Ukraine sẽ được Nga trao trả về Ukraine dưới sự hòa giải của Qatar, Bộ trưởng Ngoại giao Qatar về hợp tác quốc tế cho biết cả hai nước đều hợp tác đầy đủ.

Theo AFP, Qatar đã tạo điều kiện đoàn tụ thêm sáu trẻ em Ukraine với gia đình của chúng trong thời gian nghỉ lễ Giáng Sinh.

Cả hai bên đã hợp tác đầy đủ và có thiện chí trong suốt quá trình, với Qatar đóng vai trò trung gian.

Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết cuộc hòa giải của Qatar diễn ra “để đáp lại yêu cầu Ukraine nhằm xác định và khám phá các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, nhằm mục đích thiết lập nền tảng tin cậy giữa hai bên”.

Vereshchuk cho biết thêm, những đứa trẻ đang trên đường đến Ukraine qua Mạc Tư Khoa.

Đây là giai đoạn thứ hai của quá trình trao trả trẻ em qua trung gian Qatar, sau khi 4 trẻ vị thành niên được trao trả vào tháng 10.

Một nguồn tin nói với Reuters vào tháng 7 rằng các cuộc đàm phán về việc hoàn trả đã được tiến hành ít nhất là từ tháng 4 năm 2023.

Qatar đã đồng ý yêu cầu của Ukraine làm trung gian hòa giải với Nga về việc trả lại trẻ em cho gia đình ruột thịt của chúng trong chuyến thăm Ukraine vào tháng 7 năm 2023 của Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman al-Thani.

Vereshchuk cho biết khoảng 20.000 trẻ em đã bị đưa từ Ukraine sang Nga hoặc lãnh thổ do Nga nắm giữ mà không có sự đồng ý của gia đình hoặc người giám hộ. Cô gọi đây là tội ác chiến tranh, và có thể gọi là diệt chủng theo định nghĩa của hiệp ước Liên Hiệp Quốc.
 
Lễ Đức Mẹ Guadalupe: Lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria thu hút hàng triệu người đến đền thánh Mexico
VietCatholic Media
17:34 06/12/2023


1. Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ Đức Mẹ Guadalupe

Lúc 6 giờ chiều, thứ Hai ngày 12 tháng Mười Hai tới đây, Đức Thánh Cha Phanxicô, theo dự trù sẽ chủ sự thánh lễ tại Đền thờ thánh Phêrô, nhân dịp lễ kính Đức Mẹ Guadalupe, bổn mạng Mỹ châu và Phi Luật Tân. Tuy nhiên, không có gì chắc chắn là Đức Thánh Cha sẽ có thể hiện diện trong thánh lễ vì gần đây ngài gặp phải những vấn đề liên quan đến đường hô hấp nên đã phải hủy bỏ chuyến đi đến Dubai tham dự COP28.

Trong thông cáo, Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu Latinh nói rằng 10 năm sau kỷ niệm 500 năm Đức Mẹ Guadalupe hiện ra, các tín hữu ở Mỹ châu được kêu gọi “tái khám phá ý nghĩa sâu xa sự hiện diện của Chúa Giêsu Kitô qua Mẹ Maria tại các quốc gia chúng ta. Mẫu gương đặc biệt của Đức Mẹ về việc loan báo Tin mừng hội nhập vào văn hóa, mời gọi chúng ta nhìn lên Mẹ Maria, Đấng đang kêu gọi toàn thể các dân nước Mỹ châu Latinh hãy tìm ra một con đường để thăng tiến công ích.”

Ủy ban Tòa Thánh nói trên cũng nhận xét rằng: “Đức Mẹ Guadalupe, qua cuộc đối thoại với thánh Juan Diego, mời gọi chúng ta hãy quý chuộng vẻ đẹp và phẩm giá sự hiện diện ngôn sứ của phụ nữ, việc giữ vai chính rất cần thiết của giáo dân, sự ưu tiên dành cho người nghèo, sự đồng hành như một chiều kích năng động của tình hiệp thông, đón nhận một đường hướng triệt để trong lối sống hướng về Chúa Giêsu Kitô”.

Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu Latinh nói thêm rằng: chúng ta được kêu gọi biến gia đình, đất nước và toàn thể đại lục chúng ta thành “ngôi nhà thánh”, trong đó niềm tin nơi Thiên Chúa thật có thể được công bố trong tự do.

Trước khi Đức Thánh Cha chủ sự thánh lễ ngày 12 tháng Mười Hai, lúc 5 giờ 30 phút sẽ có giờ suy niệm kinh Mân côi. Đảm trách phần thánh ca trong thánh lễ, có Ca đoàn Sistina, ca đoàn Học viện Giáo hoàng Mỹ châu Latinh, và Giáo hoàng Học viện Mễ Tây Cơ. Tất cả mọi người Mỹ châu Latinh sinh sống tại Ý cũng như các tín hữu hành hương và du khách tới Roma trong ngày đó, đều được mời tham dự thánh lễ với Đức Thánh Cha.

Dưới cơn mưa tầm tã vào sáng sớm ngày Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến trung tâm thành phố Rôma để lặng lẽ kính viếng Mẹ Maria Vô nhiễm. Ở đó, Đức Thánh Cha đã giao phó thành phố và thế giới cho sự chăm sóc và bảo vệ của Đức Maria.

2. Lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria thu hút hàng triệu người đến đền thánh Mexico City

Vương cung thánh đường Đức Mẹ Guadalupe là một trong những địa điểm tôn giáo được yêu thích và viếng thăm nhiều nhất trên thế giới. Với mái hình lều hình tròn có thể nhìn thấy từ cách xa hàng dặm và một lịch sử linh thiêng mà mỗi năm thu hút hàng triệu khách hành hương gần xa đến với nó, địa điểm này nằm trên đỉnh đồi ở Thành phố Mexico.

Đầu tháng 12 là thời điểm bận rộn nhất, khi những người hành hương đổ về trước ngày 12 tháng 12, ngày lễ kính Đức Mẹ Guadalupe. Đối với các tín hữu Công Giáo, ngày này là ngày kỷ niệm một trong nhiều lần hiện ra của Đức Trinh Nữ Maria được chứng kiến bởi một người đàn ông bản địa Mễ Tây Cơ tên là Juan Diego vào năm 1531.

Đại dịch COVID-19 đã làm giảm số lượng người hành hương vào năm 2020. Năm 2021, ngay cả khi vẫn còn một số hạn chế, số người tham dự các lễ kỷ niệm vào tháng 12 đã tăng lên ít nhất 3.5 triệu người, theo các quan chức địa phương. Con số còn lớn hơn nhiều được mong đợi trong năm nay.

Đối với nhiều người hành hương, hành trình đến địa điểm này là một biểu hiện của lòng biết ơn đối với những phép lạ mà họ tin rằng Đức Trinh Nữ đã mang đến cho cuộc sống của họ. Xung quanh vương cung thánh đường, một số người thắp nến cầu nguyện trong im lặng. Một số quỳ xuống và khóc. Những người khác ôm tượng Đức Mẹ trên tay khi họ nhận phép lành của các linh mục.

3. Cấm quan hệ luyến ái ngoài hôn nhân có hiệu lực tại Indonesia

Hôm 6 Tháng Mười Hai, năm ngoái 2022, Quốc hội Indonesia đã đồng thanh bỏ phiếu cấm quan hệ luyến ái ngoài hôn nhân, cấm xúc phạm tổng thống và các cơ quan nhà nước.

Luật này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6 Tháng Mười Hai, năm nay. Sau khi có hiệu lực, các lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến du khách nước ngoài cũng như người dân. Chúng là một phần của cuộc đại tu bộ luật hình sự của đất nước đã được thực hiện trong nhiều năm. Bộ luật mới cũng mở rộng luật báng bổ hiện có và giữ nguyên án tù 5 năm đối với những hành vi đi chệch khỏi các nguyên lý trung tâm của sáu tôn giáo được Indonesia công nhận là Hồi giáo, Tin lành, Công Giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo và Nho giáo.

Bộ luật sửa đổi nói rằng quan hệ luyến ái ngoài hôn nhân có thể bị phạt một năm tù trong trường hợp ngoại tình và sáu tháng tù đối với trường hợp sống chung không kết hôn.

Các vi phạm liên quan đến trường hợp sống chung không kết hôn do cảnh sát quyết định dựa trên các bằng chứng. Tuy nhiên, tội ngoại tình đòi phải có vợ hay chồng, cha mẹ hoặc con cái nộp đơn khởi tố.

Từ nay, các chủ khách sạn bắt buộc phải yêu cầu các cặp nam nữ xuất trình hôn thú, kể cả đối với người ngoại quốc, là một điều ngành công nghiệp du lịch nước này e ngại sẽ gây ra nhiều khó khăn và sụt giảm doanh thu.

Bộ luật khôi phục lệnh cấm xúc phạm tổng thống hoặc phó tổng thống đương nhiệm, các tổ chức nhà nước và ý thức hệ quốc gia. Xúc phạm tổng thống đương nhiệm có thể bị phạt tù tới ba năm.