Ngày 22-06-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Chúa Nhật Thứ 12 Mùa Quanh Năm 23/6 dành cho những người không thể đến nhà thờ
Giáo Hội Năm Châu
00:51 22/06/2024

BÀI ĐỌC 1  G 38:1,8-11

Bài trích sách Gióp.

Bấy giờ, giữa cơn bão táp, Đức Chúa lên tiếng trả lời ông Gióp như sau:

Cửa đại dương, ai ra tay khép lại

khi nước tuôn trào từ đáy vực sâu,

khi Ta giăng mây làm áo nó mặc,

phủ sương mù làm tã che thân?

Đường ranh giới của nó, chính Ta vạch sẵn,

lại đặt vào nơi cửa đóng then cài;

rồi Ta phán: "Ngươi chỉ tới đây thôi,

chứ không được tiến xa hơn nữa,

đây là nơi các đợt sóng cao phải vỡ tan tành! "

Đó là Lời Chúa.

BÀI ĐỌC 2  2Cr 5:14-17

Bài trích thư thứ hai của thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Cô-rin-tô.

Thưa anh em, tình yêu Đức Ki-tô thôi thúc chúng tôi, vì chúng tôi nghĩ rằng: nếu một người đã chết thay cho mọi người, thì mọi người đều chết.

Đức Ki-tô đã chết thay cho mọi người, để những ai đang sống không còn sống cho chính mình nữa, mà sống cho Đấng đã chết và sống lại vì mình.

Vì thế, từ đây chúng tôi không còn biết một ai theo quan điểm loài người. Và cho dù chúng tôi đã được biết Đức Ki-tô theo quan điểm loài người, thì giờ đây chúng tôi không còn biết Người như vậy nữa.

Cho nên, phàm ai ở trong Đức Ki-tô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi.

Đó là Lời Chúa.

TUNG HÔ TIN MỪNG  

Alleluia, Alleluia!
Vị ngôn sứ vĩ đại đã xuất hiện giữa chúng ta, và Thiên Chúa đã viếng thăm dân Người.

Alleluia

TIN MỪNG  Mc 4:35-41

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Mác-cô.

Khi ấy, khi chiều đến, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi!”

Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người.

Và một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó, Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ.

Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao?”

Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi!”

Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin?”

Các ông hoảng sợ và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh?”

Đó là Lời Chúa.
 
Có Chúa, sợ gì sóng gió
Lm. Nguyễn Xuân Trường
05:04 22/06/2024
CÓ CHÚA, SỢ GÌ SÓNG GIÓ

Chúa Giêsu và các môn đệ đang đi thuyền thì sóng to gió lớn ập đến. Các môn đệ thì cuống cuồng sợ hết hồn, còn Chúa Giêsu lại vẫn vô tư ngủ ở ngay đàng lái. Tại sao vậy?

1. Sóng gió to. Có Chúa cùng đi trên thuyền mà các môn đệ vẫn gặp sóng gió. Hình ảnh này cho thấy dù có Chúa ở cùng thì thuyền đời chúng ta vẫn gặp những sóng gió, không tránh được. Biển không có sóng gió thì đó là ao làng. Biển càng rộng lớn sóng gió càng to.

2. Sợ gì. Trước sóng gió, các môn đệ sợ hết hồn, hoảng hốt thốt lên: “Thầy ơi, chúng con chết mất, Thầy chẳng lo gì sao?” còn Chúa lại không hề hoảng sợ, cứ thư thái bình an ngủ ngon lành. Trước sóng gió có người sợ, có người không. Tại sao? Sợ vì mình yếu khả năng, yếu sức lực, yếu bản lĩnh. Yếu nên thấy sóng gió là thấy hiểm nguy đe dọa. Còn khi mình mạnh mẽ, mình có chỗ cậy dựa vững chắc thì sợ chó gì sóng gió, gió càng to càng mát. Người mạnh bắt sóng gió đẩy thuyền mình lướt đi nhanh hơn, người yếu thì bị sóng gió vùi dập thuyền đắm chìm.

3. Vì có Chúa. Sóng gió luôn có trong đời. Điều quan trọng là cần sức mạnh để vững vàng vượt qua sóng gió. Sức mạnh đó có được là nhờ lòng tin vững vàng vào Thiên Chúa quyền năng chỉ cần phán một lời “Im đi!” thì “gió liền tắt, và biển lặng như tờ.” Điều nguy hiểm trong đời không phải là gặp sóng gió mà là không có lòng tin. Chúa đã khiển trách các môn đệ: “Sao hoảng sợ thế? Anh em vẫn chưa có lòng tin sao?”

Gió có thể đẩy thuyền đi hay lật thuyền chìm là tuỳ thuộc vào bánh lái lòng tin. Ngọn lửa lòng tin nhỏ thì gió thổi nhẹ đã tắt, nhưng nếu ngọn lửa lòng tin lớn, thì gió thổi càng mạnh lửa cháy càng lớn. Chính lòng tin yếu hay mạnh vào Thiên Chúa quyền năng sẽ làm cho thuyền đời ta vượt thắng hay đắm chìm. Amen.
 
VietCatholic TV
Hàng trăm UAV ào ạt tấn công Nga, đánh trúng kho drone và kho dầu lớn nhất. Nga bắn rớt máy bay Nga
VietCatholic Media
02:41 22/06/2024


1. Báo cáo cho biết Nga hạ gục máy bay trực thăng Ka-29 của chính mình trên thị trấn nghỉ mát Hắc Hải

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Downs Own Ka-29 Helicopter Over Black Sea Resort Town: Reports”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo báo cáo của các cơ quan truyền thông địa phương, Nga đã vô tình bắn rơi trực thăng Ka-29 bằng hệ thống phòng không của mình trên Anapa, một thị trấn ở Krasnodar Krai của Nga, trên bờ biển phía bắc Hắc Hải.

“Ở Anapa, lực lượng phòng không của chúng ta đã bắn hạ trực thăng của chính chúng ta,” Egor Guzenko, người Nga điều hành kênh Telegram dưới biệt hiệu “Mười Ba” cho biết hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Guzenko cho biết trực thăng Kamov Ka-29 đã bị một trong các hệ thống hỏa tiễn Pantsir của Nga tấn công và nói thêm rằng vụ việc có thể xảy ra “do trục trặc”.

“Bốn người đã chết,” Guzenko nói thêm. “Ký ức vĩnh cửu cho những người lính của chúng tôi.”

Đã có rất nhiều trường hợp trong suốt cuộc chiến mà lực lượng phòng không Nga bắn vào máy bay của chính họ. Theo dữ liệu do Newsweek tổng hợp và phân tích vào cuối tháng 8 năm 2023, hơn 20% số thiệt hại về máy bay và trực thăng được biết đến của Nga kể từ khi Putin phát động cuộc chiến ở Ukraine vào tháng 2 năm 2022 là do chính họ tự gây ra.

Guzenko cho biết, trực thăng Kazov Ka-29 bị bắn rơi khi đang truy tìm thuyền điều khiển từ xa trên biển của Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Bẩy, 22 Tháng Sáu, thuyền trưởng Trung Tá Dmytro Pletenchuk, phát ngôn nhân Hải Quân, bác bỏ tuyên bố cho rằng hệ thống phòng không Nga bắn rơi chiếc máy bay trực thăng. Ông cho rằng một số thuyền điều khiển từ xa của Ukraine ngày nay có trang bị hỏa tiễn đối không để tiêu diệt máy bay trực thăng đang bắn vào chúng. Nói cách khác, chính thuyền điều khiển từ xa của Ukraine hạ gục chiếc máy bay trực thăng chứ không phải hệ thống phòng không của Nga.

Trước đó, hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ hơn 100 máy bay điều khiển từ xa do Ukraine phóng để tấn công Crimea, Krasnodar Krai và khu vực Volgograd của Nga.

Konashenkov tuyên bố: “Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng tàu điều khiển từ xa và máy bay điều khiển từ xa nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn”. Nga gọi Thủ đô của Ukraine là Kiev thay vì Kyiv như chính người Ukraine và các nước phương Tây gọi.

Konashenkov cho biết thêm: “Các hệ thống phòng không có nhiệm vụ đã chặn và tiêu diệt 70 máy bay điều khiển từ xa trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea và Hắc Hải, 43 UAV trên lãnh thổ Krasnodar Krai và một máy bay điều khiển từ xa trên lãnh thổ tỉnh Volgograd”. “Ở phía tây bắc Hắc Hải, lực lượng không quân hải quân của Hạm đội Hắc Hải Nga đã phá hủy 6 thuyền điều khiển từ xa của Hải quân Ukraine.”

Bộ Quốc phòng Anh cho biết vào tháng 4 rằng việc Nga “thiếu nhận thức về tình huống” đang gây ra các vụ bắn nhầm.

Bộ Quốc phòng Anh đưa ra đánh giá này sau khi có báo cáo cho biết Nga đã bắn rơi chiếc SU-27 của mình trên vùng lãnh thổ Crimea bị sáp nhập vào ngày 28 Tháng Ba. Nó có thể là nạn nhân của hỏa lực thân thiện do “thiếu nhận thức và phối hợp tình hình” giữa các lực lượng Mạc Tư Khoa, lực lượng quốc phòng. Bộ cho biết.

Người dùng Pro-Kyiv X,, Kherson Cat nói rằng trực thăng Ka-29 của Nga “được người Nga tích cực sử dụng để chống lại các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa kamikaze của hải quân Ukraine ở khu vực Hắc Hải”.

Ukraine đã sử dụng máy bay điều khiển từ xa nhằm vào một số căn cứ quân sự trên lãnh thổ Nga, nói rằng chúng là mục tiêu quân sự hợp pháp. Những cuộc tấn công như vậy có thể sẽ tiếp tục diễn ra khi chiến tranh tiếp diễn, gây nguy hiểm cho các máy bay và chiến binh tiên tiến nhất của Nga.

2. Quân đội cho biết Ukraine đã tấn công 4 nhà máy lọc dầu, kho chứa máy bay điều khiển từ xa Shahed ở Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine attacks 4 refineries, Shahed drone storage sites in Russia, military says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Cẩm Yến.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Sáu, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết rạng sáng ngày Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, hàng loạt máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công bốn nhà máy lọc dầu ở Krasnodar Krai và Astrakhan của Nga, cũng như các địa điểm nơi máy bay điều khiển từ xa loại Shahed của Nga được cất giữ.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ hơn 100 máy bay điều khiển từ xa trong cuộc tấn công hàng loạt vào Crimea, Krasnodar Krai và Volgograd vào rạng sáng Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu. Các kênh Telegram của Nga cho biết máy bay điều khiển từ xa đã tấn công vào một phi trường quân sự ở Yeysk trong cuộc tấn công vào Krasnodar Krai, gây ra thiệt hại cho một số máy bay và máy bay trực thăng.

Đại Úy Yusov cho biết các nhà máy lọc dầu Afipskyi, Ilskyi và Krasnodarskyi đã bị tấn công ở Krasnodar Krai, cũng như “nhà máy lọc dầu Astrakhan” ở tỉnh Astrakhan. Nhà máy lọc dầu Astrakhan là một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Nga.

Tư Lệnh lực lượng không quân Ukraine, Trung tướng Mykola Oleshchuk, cho biết các lực lượng Ukraine cũng tấn công các trạm radar và trung tâm tình báo điện tử của Nga ở Crimea và tỉnh Bryansk của Nga.

Ông cho biết các địa điểm lưu trữ và chuẩn bị máy bay điều khiển từ xa tấn công loại Shahed, các tòa nhà huấn luyện cũng như trung tâm chỉ huy và liên lạc của những máy bay điều khiển từ xa này đặt tại Krasnodar Krai đã bị hủy diệt ngay trong giờ đầu tiên của cuộc tấn công.

Vị Tư Lệnh không quân cho biết: “Kết quả của hoạt động này là một loạt vụ nổ và hỏa hoạn cùng với vụ nổ sau đó đã được ghi lại suốt ngày Thứ Sáu”. Hậu quả đầy đủ của các cuộc tấn công đang được xác định.

Đại Úy Yusov cũng xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã tấn công Cộng hòa Adygea và Tambov của Nga cùng với trong đêm Thứ Năm rạng ngày Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Ông cho biết máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công kho nhiên liệu và chất bôi trơn Tambovnefteprodukt ở Tambov và kho dầu Enyemskaya của công ty Lukoil-Yugnefteprodukt ở Cộng hòa Adygea.

3. Tướng Nga tung tin về thời hạn kết thúc chiến tranh của Putin

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian General Floats Deadline for End of Putin's War”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tướng hàng đầu của Nga Apti Alaudinov, chỉ huy đơn vị lực lượng đặc biệt Akhmat và là người ủng hộ nhiệt tình nhà độc tài Vladimir Putin, tuyên bố cuộc chiến với Ukraine sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Alaudinov, người lãnh đạo lực lượng Chechnya trong cuộc xung đột, được Putin bổ nhiệm làm phó trưởng phòng chính trị-quân sự của Bộ Quốc phòng Nga vào tháng 4 vừa qua.

Trong một chương trình truyền hình nhà nước với Olga Skabeyeva, Alaudinov đã thảo luận về tình hình quân sự hiện tại và dự đoán của ông về việc kết thúc cuộc chiến kéo dài hơn 2 năm bắt đầu từ cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2 năm 2022 của Putin.

Skabeyeva, cùng với chồng, thành viên Duma Yevgeny Popov, đã bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trừng phạt vào năm 2023, một phần vì “chương trình trò chuyện nơi họ chủ yếu phổ biến các tuyên truyền ủng hộ Nga về cuộc chiến chống Ukraine.”

Trong một chương trình truyền hình mới nhất Skabeyeva đã hỏi Alaudinov về tốc độ tiến bộ chậm lại của Nga ở Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, sau khi có tin 400 lính Nga đã đầu hàng quân Ukraine.

Không trực tiếp đề cập đến những lo ngại của Skabeyeva, Alaudinov tuyên bố rằng các lực lượng Nga đã “thực hiện một bước đột phá rất nghiêm trọng” và “khá nhiều lãnh thổ đã được giải phóng”.

Ông nói thêm rằng Ukraine đã “di chuyển rất nhiều lực lượng đến đó, hầu hết các đơn vị của họ” đến khu vực đông bắc, nơi từ lâu đã là tâm điểm của cuộc chiến.

“Đây sẽ là một trận chiến quyết định đối với chúng ta, trong đó chúng ta sẽ tiêu diệt những lực lượng và phương tiện còn lại. Sau đó, tôi tin, như tôi đã nói trước đó, chúng ta sẽ kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt trong năm nay”, Alaudinov nói, và nhấn mạnh rằng “chúng ta sẽ chấm dứt nó.”

Ông nói rằng “mọi thứ đang diễn ra như bình thường” và “Cuối cùng, chúng ta sẽ kết thúc tất cả bằng một trận chiến quyết định cuối cùng mà tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng.”

Đối với người Nga, vốn khinh bỉ người Chechnya, Alaudinov là một vị tướng bất tài nhưng rất thích tung ra các tin đồn thất thiệt để tạo hào quang. Igor Girkin, một cựu chiến binh tình báo và chỉ huy quân đội, người từng là Bộ Trưởng và từng là trung tâm trong việc chiếm Crimea và các phần của vùng Donbas vào năm 2014, nói: “hãy chỉ cho tôi một trận chiến mà Alaudinov đã chiến thắng, một trận cũng không có”. Có lẽ vì Alaudinov chưa từng thắng được trận nào nên Putin mới bổ nhiệm ông ta làm phó trưởng phòng chính trị-quân sự của Bộ Quốc phòng Nga, phù hợp với năng khiếu tung tin đồn nhảm của ông ta, hơn là một chỉ huy ở chiến trường.

4. Nga tuyên bố lần đầu tiên triển khai bom lượn FAB-3000

Quân đội Nga được cho là đã tấn công Kharkiv bằng bom trên không có sức nổ mạnh FAB-3000, các nguồn tin Nga tuyên bố hôm Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu.

Một đoạn video được chia sẻ bởi một blogger ủng hộ Điện Cẩm Linh có mục đích quay cảnh các máy bay ném bom Nga tấn công một mục tiêu quân sự của Ukraine ở làng Liptsy ở Kharkiv.

Blogger, người được cho là có quan hệ với lực lượng không quân Nga, khẳng định đoạn phim ghi lại lần đầu tiên Nga sử dụng bom FAB-3000 M-54 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch phổ quát.

Các lực lượng Nga trước đây đã tấn công tỉnh Kharkiv bằng bom có sức nổ mạnh trên không trong bối cảnh Mạc Tư Khoa tăng cường tấn công và tấn công mới vào khu vực này vào mùa xuân năm 2024.

Cảnh sát tỉnh Kharkiv báo cáo rằng lực lượng Nga đã tấn công quận Kupiansk vào ngày 5 tháng 5 bằng bom thả từ trên không FAB-1500, lần đầu tiên một quả bom nặng 1.500 kg được sử dụng kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện. Vụ tấn công đã khiến một phụ nữ 88 tuổi thiệt mạng và một người đàn ông 34 tuổi bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố vào tháng 3 rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt bom trên không FAB-3000.

Đoạn video ngày 21/6 tuyên bố một quả bom FAB-3000 đã tấn công vào phần cuối của một tòa nhà được quân đội Ukraine sử dụng làm điểm triển khai tạm thời. Bài đăng kèm theo video giải thích rằng quả bom không tấn công trực tiếp vào mục tiêu nhưng vẫn gây ra thiệt hại lớn.

5. Một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga 'bị hư hại' trong cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa qua đêm

Tờ Newsweek cho biết như trên bài tường trình nhan đề “One of Russia's Largest Oil Refineries 'Damaged' in Overnight Drone Barrage”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Cẩm Yến.

Một trong những nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nga đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa trong đêm, theo một quan chức địa phương.

Thống đốc khu vực Veniamin Kondratyev cho biết trên kênh Telegram của mình rằng các tòa nhà hành chính và một số cơ xưởng tại nhà máy lọc dầu Ilsky ở miền nam Krasnodar Krai của Nga đã bị hư hại hôm thứ Sáu.

Nhà máy lọc dầu Ilsky là một trong những nhà máy lớn nhất quốc gia. Theo Reuters, nơi này có khả năng lọc 6,6 triệu tấn dầu thô mỗi năm, tức là 132.000 thùng mỗi ngày.

“Cơ sở hạ tầng dân sự trong khu vực của chúng tôi đã bị chính quyền tội phạm Kiev /ki-ép/ tấn công quy mô lớn. Ở Krasnodar, tòa nhà lò hơi cạnh bến xe buýt Yuzhny bị hư hại. Ở quận Seversky, các tòa nhà hành chính và các cơ xưởng tại một nhà máy lọc dầu đã bị hư hại”, Kondratyev nói. Nga gọi Thủ đô của Ukraine là Kiev thay vì Kyiv như chính người Ukraine và các nước phương Tây gọi.

“Thật không may, có thương vong trong số các công nhân tại các cơ sở này. Họ đang được cung cấp tất cả các dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết”, ông nói thêm.

Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti đưa tin, đám cháy bùng phát tại nhà máy lọc dầu do mảnh vỡ của máy bay điều khiển từ xa rơi xuống.

Ukraine chưa bình luận về vụ tấn công được báo cáo, nhưng một chiến dịch tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga kể từ đầu năm đã được Cơ quan An ninh Ukraine và Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine tuyên bố.

Hôm thứ Năm, các quan chức Nga cho biết máy bay điều khiển từ xa của Ukraine đã tấn công hai nhà máy lọc dầu của Nga, một ở vùng Tambov và một ở Cộng hòa Adygea.

Tờ Moscow Times hôm thứ Sáu đưa tin rằng ít nhất 40 kho dầu và nhà máy lọc dầu của Nga đã bị máy bay điều khiển từ xa tấn công kể từ đầu năm, trong đó có một số kho lớn nhất nước này.

Vào tháng 3, Olha Stefanishyna, phó thủ tướng Ukraine cho biết các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp trong cuộc chiến vì chúng hỗ trợ nền kinh tế chiến tranh của nhà độc tài Vladimir Putin.

Các báo cáo cho thấy các quan chức Mỹ đã yêu cầu Ukraine hạn chế tấn công vào các trung tâm dầu mỏ để ngăn chặn sự gián đoạn có thể xảy ra đối với thị trường nhiên liệu toàn cầu. Cơ quan tình báo Ngũ Giác Đài hồi tháng trước ước tính rằng ít nhất 14% công suất lọc dầu của Nga đã bị gián đoạn do các cuộc tấn công gần đây.

Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Sáu cho biết lực lượng của họ đã bắn hạ hơn 100 máy bay điều khiển từ xa do Ukraine phóng để tấn công Crimea, Krasnodar Krai và khu vực Volgograd.

Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết: “Nỗ lực của chính quyền Kiev nhằm thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng thuyền và máy bay điều khiển từ xa nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Liên bang Nga đã bị ngăn chặn”.

Tuyên bố viết: “Các hệ thống phòng không trực tiếp đã chặn và tiêu diệt 70 máy bay điều khiển từ xa trên lãnh thổ Cộng hòa Crimea và Hắc Hải, 43 máy bay điều khiển từ xa trên lãnh thổ Krasnodar Krai và một máy bay điều khiển từ xa trên lãnh thổ tỉnh Volgograd”. “Ở phía tây bắc Hắc Hải, lực lượng không quân hải quân của Hạm đội Hắc Hải Nga đã phá hủy 6 thuyền điều khiển từ xa của Hải quân Ukraine.”

6. Rheinmetall nhận được đơn đặt hàng đạn pháo 155 ly, gọi đây là 'lớn nhất trong lịch sử công ty'

Công ty sản xuất vũ khí Rheinmetall của Đức đã nhận được hợp đồng từ Bundeswehr /bân-đờ-via/ cho loại đạn pháo 155 ly trị giá lên tới 8,5 tỷ euro hay 9,1 tỷ Mỹ Kim, công ty cho biết hôm Thứ Năm, 20 Tháng Sáu.

Mục đích chính của hợp đồng này là để bổ sung kho vũ khí của quân đội Đức và các đồng minh, đồng thời hỗ trợ Ukraine trước sự xâm lược của Nga.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga, Ukraine đã thực hiện chuyển đổi rộng rãi sang sử dụng pháo 155 ly tiêu chuẩn NATO, vì các đối tác của Kyiv không có nguồn cung cho các loại đạn pháo cỡ nòng 122 ly và 152 ly của Liên Xô.

Công ty gọi đơn đặt hàng mới nhất là lớn nhất trong lịch sử của mình.

Giám đốc điều hành Rheinmetall Armin Papperger cho biết: “Hợp đồng khối lượng lớn này nhấn mạnh vai trò hàng đầu của Rheinmetall với tư cách là nhà cung cấp đạn dược ở Đức và vị trí của chúng tôi là nhà sản xuất đạn pháo lớn nhất thế giới”.

Việc giao đạn pháo sẽ bắt đầu vào đầu năm 2025. Chính phủ Đức sẽ là người mua chính, sau đó sẽ cung cấp một phần nguồn cung cấp cho Ukraine. Công ty cho biết Hòa Lan, Estonia và Đan Mạch cũng đang tham gia đơn đặt hàng.

“Toàn bộ chuỗi giá trị đạn pháo” sẽ được sản xuất tại một nhà máy ở Unterluess, Lower Saxony, khai trương vào tháng 2. Nhà máy dự kiến sẽ đạt công suất 100.000 quả đạn/năm trong năm sản xuất thứ hai và sau đó tăng lên 200.000 quả đạn/năm.

Một số công ty quốc phòng phương Tây đang tăng cường sản xuất quốc phòng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Nga và nhu cầu ngày càng tăng của Ukraine, đặc biệt tập trung vào đạn pháo 155 ly và các loại đạn khác.

7. Nga tuyên bố hơn 100 máy bay điều khiển từ xa được sử dụng trong cuộc tấn công vào Crimea, Krasnodar Krai

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia claims more than 100 drones used in attack on Crimea, Krasnodar Krai”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Cẩm Yến.

Chiều Thứ Sáu, 21 Tháng Sáu, Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov, cho biết Ukraine đã mở một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa lớn nhất từ trước cho đến nay.

Ông báo cáo rằng hơn 100 máy bay điều khiển từ xa đã được sử dụng trong một cuộc tấn công hàng loạt vào Crimea, Krasnodar Krai và tỉnh Volgograd của Nga, khiến ít nhất một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Trước đó, các kênh Telegram của Nga đưa tin đám cháy đã bùng phát tại phi trường quân sự Yeysk của Krasnodar Krai và nhà máy lọc dầu Ilya sau một cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết 70 máy bay điều khiển từ xa đã bị bắn hạ trên vùng Crimea bị tạm chiếm, 43 chiếc trên bầu trời Krasnodar Krai và một chiếc trên vùng Volgograd. Konashenkov cho biết thêm 6 thuyền điều khiển từ xa của hải quân cũng đã bị phá hủy ở khu vực phía tây bắc Hắc Hải. Như thường lệ, Konashenkov đã cố ý không đề cập đến các tổn thất của Nga.

Thống đốc Krasnodar Krai Veniamin Kondratyev cho biết rằng một nhân viên bến xe buýt đã thiệt mạng do các mảnh vỡ rơi xuống và 4 người khác bị thương.

Theo báo cáo sơ bộ của cảnh sát địa phương, cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Ilya được cho là đã gây ra đám cháy lớn tại địa điểm tấn công và khiến 2 người bị thương.

Trong những tháng gần đây, lực lượng Ukraine đã tiến hành một loạt cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa nhằm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga, là điều rất quan trọng để duy trì các nỗ lực chiến tranh cũng như khí tài quân sự của Mạc Tư Khoa.

Các cuộc tấn công vào kho dầu ở Krasnodar Krai vào tháng 5 được cho là đã làm gián đoạn hoạt động tại hai cơ sở—nhà máy lọc dầu Slavyansk-on-Kuban và Tuapse.

8. Bắc Hàn tiết lộ đầy đủ chi tiết về thỏa thuận Kim-Putin

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “North Korea Reveals Full Details of Kim-Putin Deal”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hiệp ước được ký hôm Thứ Tư, 19 Tháng Sáu, bởi Putin và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Chính Ân cam kết hỗ trợ quân sự lẫn nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công, nhưng một số nhà phân tích cho rằng hiệp ước này có thể không mang tính đột phá mới.

Theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn, ông Kim và Putin ca ngợi “Hiệp ước về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” là một bước đột phá cho mối quan hệ Mạc Tư Khoa-Bình Nhưỡng. Giám đốc An ninh Quốc gia Nam Hàn Trương Hạo Trân (Chang Ho Jin) trong một cuộc họp báo bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” về thỏa thuận này.

Hiệp ước này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng kéo dài hàng thập niên giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, càng bị gia tăng bởi các cuộc xâm nhập ngắn ngủi của quân đội Bắc Hàn vào Khu phi quân sự và việc đình chỉ hiệp định quân sự Bắc-Nam năm 2018 nhằm giảm nguy cơ xung đột.

Tài liệu nêu rõ rằng trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược Nga hoặc Bắc Hàn, “bên kia sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự và các hỗ trợ khác ngay lập tức bằng mọi phương tiện mà họ có theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hiệp Quốc” và luật pháp Nga và Bắc Hàn. Tài liệu cho biết, các đối tác cũng sẽ phối hợp về “các biện pháp thiết thực có thể có để hỗ trợ lẫn nhau trong việc loại bỏ mối đe dọa”.

Sean King, học giả về Á Châu và phó chủ tịch cao cấp của công ty tư vấn Park Strategies có trụ sở tại New York, nói với Newsweek: “Mỹ, bạn bè và đồng minh của họ tất nhiên nên lo ngại về bất kỳ cam kết quân sự mới nào mà Putin và Kim đã ký và đưa ra với nhau trong tuần này”.

Ông nói thêm: “Nhưng bất kể nội dung văn bản thực tế là gì, họ đều là hai nhà độc tài sẽ làm những gì họ muốn khi nào và bằng cách nào họ muốn”. “Không phải là họ chưa cung cấp vũ khí và công nghệ cho nhau theo cả hai hướng. Do đó, cuộc họp tuần này có thể chỉ là một trường hợp chính thức hóa hơn nữa những gì chúng ta đã nghi ngờ, lo sợ và đã biết.”

Patrick Cronin, chủ tịch an ninh Á Châu-Thái Bình Dương tại Viện Hudson, nói với Newsweek rằng cam kết phối hợp sau một cuộc tấn công trực tiếp của hiệp ước “còn kém xa” các cơ chế phản ứng tự động được nêu chi tiết trong liên minh NATO hoặc các cam kết của Mỹ với các đồng minh hiệp ước Nhật Bản và Nam Hàn..

Ông nói thêm rằng cách diễn đạt đặc biệt trong Điều 8 của hiệp ước “cho thấy hai bên chưa suy nghĩ nghiêm chỉnh về các cơ chế phòng thủ mà họ có thể thiết lập”.

Điều 8 cam kết phát triển “các cơ chế thực hiện các biện pháp chung nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ nhằm ngăn chặn chiến tranh và bảo đảm hòa bình và an ninh khu vực và quốc tế”.

Cronin nói: “Ngay cả khi ý chí chính trị của họ là thực sự và lợi ích của họ tiếp tục giao nhau, các cơ chế liên minh có ý nghĩa sẽ cần có thời gian”. “Chẳng hạn, Mạc Tư Khoa và Bình Nhưỡng đã khác xa thời cuối những năm 1940, khi lãnh đạo Liên Xô lúc bấy giờ là Joseph Stalin và bộ tham mưu của ông ta vạch ra kế hoạch chiến tranh cho cựu lãnh đạo Bắc Hàn Kim Nhật Thành.”

Cronin cho biết, ông Kim và Putin sẽ “tham gia vào cuộc chiến chính trị với mối đe dọa hợp tác quân sự nghiêm chỉnh hơn trong tương lai”, đồng thời cho biết thêm rằng họ có thể mong đợi “sự phản đối gay gắt từ Hoa Kỳ và các đồng minh nhưng cũng có sự phản kháng thầm lặng từ Bắc Kinh”.

Trung Quốc, được coi là đồng minh thực sự duy nhất của Bắc Hàn, đôi khi có lập trường khác về các vấn đề được cho là đe dọa sự ổn định khu vực, bao gồm cả tuyên bố chung hiếm hoi vào tháng trước mà Bắc Kinh đưa ra với Nhật Bản và Nam Hàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Khi được truyền thông nhà nước hỏi liệu hiệp ước có nghĩa là người Nga có thể phải chiến đấu thay mặt cho Bắc Hàn hay không, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người tháp tùng Putin tới Bình Nhưỡng, trả lời: “Nếu ai nghi ngờ tính hợp pháp của điều khoản này thì họ cần phải đọc kỹ”.

Nhà ngoại giao gọi đó là “hoàn toàn là một quan điểm phòng thủ” và nói rằng chỉ “những người đang có kế hoạch gây hấn” chống lại một trong hai quốc gia mới có thể phản đối.

Bộ Ngoại giao Nga và đại sứ quán Bắc Hàn tại Trung Quốc đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận bằng văn bản.

Các nước láng giềng bị cô lập về mặt quốc tế đã tăng cường quan hệ quốc phòng kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022.

Mỹ, Nam Hàn và các nước khác cũng nghi ngờ Bắc Hàn đã vận chuyển đạn dược tới Nga để bổ sung vào kho dự trữ đã cạn kiệt trong chiến tranh, đổi lấy hỗ trợ kỹ thuật cho các chương trình quân sự và không gian của Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt. Bình Nhưỡng và Mạc Tư Khoa đã bác bỏ những tuyên bố này.

Hiệp ước cũng cấm ký kết thỏa thuận với bên thứ ba hoặc tham gia vào các hành động “xâm phạm chủ quyền và an ninh của bên kia” hoặc “quyền tự do lựa chọn và phát triển các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa” của họ.

Mạc Tư Khoa đã và đang sử dụng đòn bẩy của mình để hạn chế các hành động quốc tế chống lại chế độ Kim.

Vào tháng 3, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc gia hạn nhiệm vụ của ủy ban Liên Hiệp Quốc nhằm giám sát việc tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn.

Nga trước đây đã bỏ phiếu thông qua các biện pháp trừng phạt liên quan của Hội đồng Bảo an sau các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn khẳng định chương trình hạt nhân của nước này rất cần thiết cho an ninh quốc gia và tháng trước đã khiển trách Anh, Đức, Pháp và các đồng minh khác của Mỹ vì cử lực lượng hải quân đi tuần tra để thực thi các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

9. Những người điều khiển máy bay điều khiển từ xa Ukraine 'cười ngất' khi họ bay qua thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến của Nga đang tan chảy này

Theo nhà phân tích Andrew Perpetua, lực lượng Ukraine đã làm hư hại hoặc phá hủy hơn một trăm xe của Nga vào hôm 15 Tháng Sáu, trong khi chỉ mất khoảng 30 chiếc máy bay điều khiển từ xa.

Đó là con số tổn thất hàng ngày gần như cao kỷ lục đối với người Nga - và cũng là khoảng cách gần như cao kỷ lục giữa tổn thất của Nga và Ukraine trong một ngày.

Các máy bay điều khiển từ xa có góc nhìn thứ nhất gây nổ của Ukraine chịu trách nhiệm phần lớn cho vụ tàn sát, nếu số liệu của Perpetua là chính xác. Hơn 70 trong số khoảng 100 cuộc tấn công vào các phương tiện của Nga có liên quan đến máy bay điều khiển từ xa trị giá 500 Mỹ Kim mà Ukraine triển khai với tốc độ 100.000 chiếc trở lên mỗi tháng.

Người Nga dường như không có khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay điều khiển từ xa của Ukraine. Một thú nhận gần đây của Nga gợi ý lý do tại sao. Trong khi ngành công nghiệp Nga sản xuất nhiều loại thiết bị gây nhiễu vô tuyến chống máy bay điều khiển từ xa - về mặt lý thuyết, có thể chặn tín hiệu giữa máy bay điều khiển từ xa và người điều khiển chúng - thì nhiều thiết bị gây nhiễu này đơn giản là không hoạt động.

Theo một blogger người Nga đang phẫn nộ, một thiết bị gây nhiễu trị giá 2.400 Mỹ Kim được rao bán bởi ít nhất một kênh truyền thông xã hội nổi tiếng của Nga còn tệ hơn là vô dụng. Nó khơi dậy niềm tin sai lầm trong quân đội tiền tuyến—và khiến họ bị máy bay điều khiển từ xa tiêu diệt. Blogger viết: “Thật đáng sợ khi tưởng tượng có bao nhiêu người đã chết vì kỳ vọng sai lầm vào các thiết bị dỏm”.

Thiết bị gây nhiễu đa tần số mà blogger này đã tháo rời và kiểm tra không phải là thiết bị gây nhiễu điều khiển từ xa kém hiệu quả đầu tiên của Nga xuất hiện trên tuyến đầu của cuộc chiến kéo dài 28 tháng của Nga với Ukraine. Vào đầu tháng 4, một lữ đoàn Ukraine đã tổ chức một cuộc đột kích táo bạo kéo dài ba đêm để đánh cắp một chiếc xe tăng cố định của Nga đang trang bị một thiết bị gây nhiễu mới – chỉ để phát hiện ra thiết bị gây nhiễu hoạt động không tốt.

Tuy nhiên, thiết bị gây nhiễu của blogger có thể là thiết bị tồi tệ nhất trong số các thiết bị tồi này. Blogger này đã xác định một “danh sách lớn các lỗi kỹ thuật” và cũng chỉ trích “trọng lượng và kích thước cũng như tay cầm của thiết bị gây nhiễu bị gãy”.

Trong số các lỗi kỹ thuật đó có ăng-ten không khớp và được điều chỉnh không đúng cách. Trong một thiết bị gây nhiễu được chế tạo phù hợp, các ăng-ten có hình dạng và kích thước phù hợp—và quay đúng hướng—để phát sóng nhiễu vô tuyến, mà theo lý thuyết, sẽ chế ngự các liên kết vô tuyến của máy bay điều khiển từ xa trên một khu vực rộng.

Trong thiết bị gây nhiễu trị giá 2.400 Mỹ Kim, có một số bộ phát sóng vô tuyến, mỗi bộ phát được điều chỉnh theo dải tần của một loại máy bay điều khiển từ xa cụ thể —bao gồm máy bay điều khiển từ xa tấn công góc nhìn thứ nhất bay thấp hoặc máy bay điều khiển từ xa giám sát bay cao hơn.

Vấn đề là nhiều ăng-ten gây nhiễu máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất hướng lên trên, mặc dù máy bay điều khiển từ xa góc nhìn thứ nhất có xu hướng tấn công từ bên cạnh. Và một trong những ăng-ten hướng lên trên được cố định tại chỗ thay vì có thể điều chỉnh được, như thể các nhà thiết kế “muốn bắn một chùm tia mạnh ngay phía trên”.

Ăng-ten cố định sẽ chỉ hoạt động nếu người điều khiển của đối phương vô tình định vị máy bay điều khiển từ xa của họ trong khu vực hẹp đó ngay phía trên thiết bị gây nhiễu.

Thiết bị gây nhiễu sóng vô tuyến tạo ra rất nhiều nhiệt, đó là lý do tại sao các nhà thiết kế của họ thường dành nhiều sự quan tâm đến các cơ chế khác nhau để làm mát thiết bị gây nhiễu. Các nhà thiết kế hệ thống mới của Nga không làm như vậy. Bộ làm mát chính là một chiếc quạt đơn giản được bắt vít vào bên trong vỏ nhựa.

Tệ hơn nữa, không có lỗ thông hơi nào để quạt có thể hút không khí mát và thoát khí nóng. Theo blogger, sau khi được bật, thiết bị gây nhiễu sẽ nhanh chóng biến thành “lò cao”. Thiết bị gây nhiễu trở nên quá nóng khi chạm vào và các bộ phận bị xuống cấp. Hệ thống này kém hiệu quả khi nó còn nguyên vẹn và nó còn tệ hơn nhiều khi nó tan chảy.

Blogger viết: Những người có ảnh hưởng ở Nga đang rao bán thiết bị gây nhiễu không hoạt động “giết lính của chúng tôi để lấy tiền”. Và những người điều khiển máy bay điều khiển từ xa Ukraine “bay qua cái 'phép màu' này—và cười lớn.”

10. Reuters đưa tin Mỹ cấm bán nhu liệu diệt virus Kaspersky

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US to ban sales of Kaspersky antivirus software, Reuters reports”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Reuters ngày 20/6 dẫn một nguồn tin cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ sớm ban hành lệnh cấm đối với nhu liệu diệt virus Kaspersky do bị cáo buộc có quan hệ với chính phủ Nga và có chứa nhiều mã độc.

Reuters dẫn lời “một người quen thuộc với vấn đề này” nói rằng “mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga” của Kaspersky gây ra rủi ro nghiêm trọng.

Lệnh cấm được cho là sẽ bao gồm việc cấm tải xuống các bản cập nhật nhu liệu, bán lại và cấp phép sản phẩm và sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Theo Reuters, quyền truy cập đặc quyền của nhu liệu vào hệ thống máy tính có thể cho phép nó đánh cắp thông tin nhạy cảm từ máy tính Mỹ, cài đặt nhu liệu độc hại hoặc giữ lại các bản cập nhật quan trọng.

Reuters cho biết Kaspersky được sử dụng bởi chính quyền tiểu bang và địa phương ở Mỹ cũng như các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng.

Giám đốc điều hành của công ty, Eugene Kaspersky, được đào tạo tại trường cao đẳng kỹ thuật KGB và tiếp tục làm việc cho tình báo quân đội Nga. Công ty đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc có quan hệ với chính phủ Nga.

Kaspersky tự mô tả mình là “nhà cung cấp giải pháp bảo mật internet tư nhân lớn nhất thế giới cho doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Biden cũng sẽ bổ sung công ty này vào danh sách hạn chế thương mại, “gây tổn hại đến danh tiếng của công ty và có thể cản trở doanh số bán hàng ở nước ngoài của công ty”.

Tin tức này xuất hiện một tuần sau khi Bộ Ngoại giao và Bộ Tài Chính Hoa Kỳ ban hành một loạt biện pháp trừng phạt “càn quét” đối với Nga và những người ủng hộ tài chính của nước này.

Hơn 300 biện pháp trừng phạt mới đã được công bố, nhắm vào một loạt thực thể và lĩnh vực từ tài nguyên thiên nhiên của Nga đến các ngân hàng Nga đã chuyển trụ sở ra nước ngoài.
 
Tin dữ: Mẹ Bề Trên và 15 nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo Tây Ban Nha bị vạ tuyệt thông.
VietCatholic Media
04:33 22/06/2024


1. Các nữ tu Tây Ban Nha ly giáo có cơ hội cuối cùng để tránh bị vạ tuyệt thông chính thức

Tổng Giáo phận Burgos ở Tây Ban Nha đã gia hạn cho các Dòng Thánh Clara Khó Nghèo ở Belorado, cho họ thời hạn mới là Thứ Sáu, ngày 21 tháng 6, để trình diện trước tòa án giáo hội và rút lại tuyên bố chính thức rằng họ sẽ rời bỏ Giáo Hội Công Giáo, là một tội theo giáo luật liên quan đến sự ly giáo, đòi hỏi phải bị vạ tuyệt thông.

Theo tờ báo ABC của Tây Ban Nha, ba trong số các Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo, bao gồm nữ tu Isabel de la Trinidad, bề trên của tu viện, cũng như Nữ tu Sión và Nữ tu Paz – đã phải ra hầu tòa án giáo hội của Tổng giáo phận Burgos muộn nhất là vào ngày Chúa Nhật, 16 tháng 6. Tuy nhiên, qua email, các vị đã yêu cầu gia hạn.

Bảy vị Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo khác không còn công nhận thẩm quyền của Giáo Hội Công Giáo và coi “Đức Giáo Hoàng Piô XII là Giáo hoàng tối cao hợp lệ cuối cùng”, cũng phải đối mặt với một thủ tục giáo luật với thời hạn ban đầu khác nhau nhưng bây giờ là cùng ngày 21 tháng Sáu.

Theo nguồn tin của ABC, tổng giáo phận Tây Ban Nha cho biết “tùy thuộc vào những gì mỗi người nói riêng và khi thời hạn trôi qua, việc đánh giá sẽ được thực hiện và chúng tôi sẽ tiến hành theo đó”.

Các Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo của các tu viện ở Belorado và Orduña – dưới quyền của các tổng giáo phận Burgos và Vitoria của Tây Ban Nha – đã tuyên bố vào ngày 13 tháng 5 rằng họ không còn công nhận thẩm quyền của các giám mục Công Giáo và của Đức Thánh Cha Phanxicô nữa và rằng họ đang tự đặt mình vào dưới quyền của một giám mục bị vạ tuyệt thông giả tên là Pablo de Rojas.

Tòa án giáo hội của Tổng Giáo phận Burgos gần đây đã tuyên bố rằng các hành động của các Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo Tây Ban Nha cấu thành “tội ly giáo, được định nghĩa trong Bộ Giáo luật phù hợp với Điều 751, hình phạt cho tội này được quy định trong Điều 1364 triệt 1, và nó kèm theo việc trục xuất khỏi đời sống thánh hiến.”

Điều 751 của Bộ Giáo luật của Giáo Hội Công Giáo định nghĩa tội ly giáo là “việc từ chối phục tùng Đức Giáo Hoàng hoặc không chịu hiệp thông với các thành viên của Giáo hội”.

Điều 1364 triệt 1 cảnh báo rằng những người ly giáo - cũng như những kẻ bội giáo hoặc lạc giáo - phải chịu vạ tuyệt thông “latae senentiae” nghĩa là tiền kết, đến mức tiến trình giáo hội được mở ra chống lại những Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo này có thể chỉ đơn giản là chính thức hóa tình trạng vạ tuyệt thông của họ hoặc ban cho họ một cơ hội để rút lại các tuyên bố của mình.

Theo Bộ Giáo luật, ngoài việc bị rút phép thông công, các Nữ tu Dòng Thánh Clara khó nghèo sẽ bị cấm “cư trú tại một địa điểm hoặc lãnh thổ cụ thể” và không được “mặc áo dòng”, có nghĩa là họ sẽ bị buộc phải rời khỏi tu viện nơi họ đang sống.

2. Tổng thống Joe Biden gặp Đức Thánh Cha Phanxicô tại Hội nghị thượng đỉnh G7 để thảo luận về chính sách đối ngoại, biến đổi khí hậu

Tổng thống Joe Biden đã gặp riêng Đức Thánh Cha Phanxicô vào sáng sớm thứ Sáu tại Apulia, Ý, nhân hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy cường quốc, gọi tắt là G7, để thảo luận về chính sách đối ngoại và biến đổi khí hậu.

Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G7, cuộc họp thường niên của các nhà lãnh đạo chính phủ đến từ Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản và Ý. Liên minh Âu Châu cũng tham gia nhưng không phải là thành viên chính thức.

Trong một tuyên bố sau cuộc gặp, Tòa Bạch Ốc cho biết cả hai nhà lãnh đạo “nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về lệnh ngừng bắn ngay lập tức và thỏa thuận con tin” ở Gaza cũng như sự cần thiết phải “giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng”.

Tuyên bố nói thêm rằng “Tổng thống Biden cảm ơn Đức Thánh Cha Phanxicô vì công việc của Vatican nhằm giải quyết các tác động nhân đạo của cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga, bao gồm cả nỗ lực của Đức Thánh Cha nhằm giúp trả lại những đứa trẻ Ukraine bị bắt cóc về với gia đình của chúng”.

Theo tuyên bố, “Tổng thống Biden cũng tái khẳng định sự đánh giá cao sâu sắc của ông đối với sự ủng hộ không mệt mỏi của Đức Giáo Hoàng đối với người nghèo và những người bị đàn áp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và xung đột trên khắp thế giới”.

Vào buổi sáng, trước cuộc họp, một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Biden cho biết trong cuộc họp báo qua điện thoại rằng Tổng thống Biden dự định thảo luận các vấn đề ở Trung Đông và Ukraine với Đức Giáo Hoàng. Về Ukraine, quan chức này cho biết “Tòa thánh đã tích cực tham gia” vào vấn đề này.

“Đặc biệt, Đức Hồng Y Matteo Zuppi đã là một đặc phái viên làm việc để trao trả những đứa trẻ Ukraine bị cưỡng bức bắt cóc qua biên giới, bị tách khỏi gia đình của chúng,” quan chức này nói thêm. “Tất nhiên, đó là một trong những bi kịch lớn của cuộc chiến này. Và Tòa Thánh cũng đã tham gia vào việc cố gắng thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình.”

Quan chức này cho biết Tổng thống Biden cũng sẽ thảo luận về biến đổi khí hậu, “vấn đề gần gũi và thân thiết với cả hai nhà lãnh đạo”.

“ Tất nhiên, kế hoạch thích ứng và phục hồi của tổng thống, được đưa ra vào tháng 11 năm 2021, là một nỗ lực quan trọng nhằm đối phó với biến đổi khí hậu, cũng như Quỹ Tổn thất và Thiệt hại đa phương mà Hoa Kỳ đã đóng góp 17,5 triệu Mỹ Kim, một quỹ quan trọng đối với nỗ lực giảm thiểu một số tác động của biến đổi khí hậu”.

Trước cuộc họp dự kiến, Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo khác đã chào ngắn gọn Đức Phanxicô khi ngài đến hội nghị thượng đỉnh để phát biểu trước các quan chức về những lo ngại liên quan đến trí tuệ nhân tạo. Đức Giáo Hoàng, người đã kêu gọi các quy định toàn cầu về Trí Tuệ Nhân Tạo, bày tỏ lo ngại về việc Trí Tuệ Nhân Tạo sẽ trở thành một công cụ chiến tranh và cảnh báo không nên phụ thuộc quá nhiều vào Trí Tuệ Nhân Tạo mà không có sự can thiệp của con người trong bài phát biểu của ngài. Đức Phanxicô đã thúc đẩy các quy định toàn cầu để bảo đảm Trí Tuệ Nhân Tạo được sử dụng nhằm thúc đẩy lợi ích chung.

Quan chức chính quyền cao cấp cho biết trong cuộc hội thảo qua điện thoại rằng Tổng thống Biden cũng thảo luận về Trí Tuệ Nhân Tạo với Đức Phanxicô – một vấn đề rất quan trọng đối với Đức Giáo Hoàng trong năm qua.

Quan chức này cho biết: “Tôi chỉ nói về Trí Tuệ Nhân Tạo, tôi nghĩ cả hai vị đều quan tâm đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo một cách có trách nhiệm, bảo vệ phẩm giá con người và nhân quyền”. “Và vì vậy họ có cơ hội tham gia vào lĩnh vực đó.”

Tuy nhiên, tuyên bố của Tòa Bạch Ốc sau cuộc họp không đề cập đến Trí Tuệ Nhân Tạo.

Trước đó, Tổng thống Biden đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô vào tháng 10 năm 2021 trong khoảng 75 phút để thảo luận về tình trạng nghèo đói, biến đổi khí hậu và các vấn đề khác. Đó là cuộc gặp trực tiếp với Đức Giáo Hoàng đầu tiên của Tổng thống Biden trên cương vị tổng thống, nhưng hai nhà lãnh đạo cũng đã nói chuyện qua điện thoại ngay sau cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống Biden và Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã nói chuyện qua điện thoại vào tháng 10 năm 2023 để thảo luận về xung đột giữa Israel và Gaza. Tổng thống Biden đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô ba lần trước khi trở thành tổng thống.

Tổng thống tuyên bố vào năm 2021 sau khi hai người gặp mặt trực tiếp rằng Đức Phanxicô đã nói với ông rằng ông “là một người Công Giáo tốt và tôi nên tiếp tục rước lễ”. Vatican từ chối bình luận về việc Đức Phanxicô có đưa ra những bình luận đó hay không. Tuy nhiên, vào tháng 7 năm 2022, Đức Phanxicô đã chỉ trích Tổng thống Biden vì việc tổng thống ủng hộ việc phá thai, nói rằng việc một người Công Giáo ủng hộ việc phá thai hợp pháp là một “sự thiếu nhất quán”.

Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã bất đồng với chính quyền Tổng thống Biden về các vấn đề liên quan đến phá thai và ý thức hệ giới tính. Các giám mục cũng chỉ trích các biện pháp an ninh biên giới gần đây của tổng thống.

3. Đức Thánh Cha kêu gọi tái lập hòa bình tại Cộng hòa Dân chủ Congo

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ đau buồn vì các cuộc thảm sát tại miền Đông Congo Dân chủ và kêu gọi tái lập an bình tại miền này.

Lên tiếng trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật, ngày 16 tháng Sáu vừa qua, ngài nói: “Các tin tức đau buồn về những vụ đụng độ và tàn sát tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo tiếp tục được gửi về Tòa Thánh. Tôi kêu gọi chính quyền quốc gia và cộng đồng quốc tế, làm sao để có thể ngưng bạo lực và cứu vãn sinh mạng của các thường dân. Trong số các nạn nhân, có nhiều tín hữu Kitô bị giết vì sự oán ghét đức tin. Họ là những người tử đạo. Sự hy sinh của họ là hạt giống làm nảy sinh hoa trái, và dạy chúng ta can đảm làm chứng về Tin mừng trong sự nhất quán”.

Hôm mùng 10 tháng Sáu vừa qua, hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin mừng cho biết, theo thống kê chính thức của chính phủ Congo, có 41 người bị giết trong một loạt các vụ tấn công, xảy ra ngày 07 tháng Sáu trước đó, do các nhóm du kích Liên minh các lực lượng dân chủ, gọi tắt là ADF, tại tỉnh Beni, ở miền Bắc tỉnh Kivu thuộc miền Đông Congo Dân chủ.

Theo chính phủ nước này, có ba mươi chín người bị giết tại các làng Masala và Mahibi, hai người bị giết tại làng Keme. Có chín người khác bị thương.

Các lực lượng ADF từ hàng chục năm nay trú đóng tại miền Đông Congo Dân chủ, đặc biệt tại tỉnh Bắc Kivu. Năm 2019, ADF đã tuyên bố gia nhập Nhà nước Hồi giáo, gia tăng các đặc tính như một lực lượng thánh chiến Hồi giáo. Ngày 04 tháng Sáu mới đây, chúng thực hiện các cuộc tàn sát tại Masau, ở vùng biên giới giữa Bắc Kivu và tỉnh Ituri. Trước đó, cuộc tàn sát đã diễn ra hồi tháng Tư và tháng Năm, dường như do cuộc hành quân Shujaa, do quân đội Congo và Uganda cùng phát động để truy lùng các thành phần thánh chiến Hồi giáo ADF.

Cuộc hành quân đó được phát động hồi tháng Chín năm 2021, nhưng đã mang lại hậu quả là đẩy các thành phần ADF chuyển về hướng tây để trốn tránh các nhóm quân Congo và Uganda, và chúng tiến về vùng Mangina cũng như lãnh thổ Mambasa thuộc tỉnh Ituri. Trong những vùng này, quân ADF đã cướp bóc các nguồn tài nguyên của dân địa phương, như cacao và khai thác các mỏ khoáng sản trong vùng để tái tổ chức lực lượng hầu tiếp tục các hoạt động chết chóc của chúng.