Ngày 27-09-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 28/09: Tìm gặp Đức Giêsu – Lm. Giuse Đaminh Nguyễn Ngọc Tân, C.P.
Giáo Hội Năm Châu
02:31 27/09/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca

Khi ấy, tiểu vương Hê-rô-đê nghe biết tất cả những gì đã xảy ra, thì phân vân lắm. Thật vậy, có kẻ nói: “Đó là ông Gio-an từ cõi chết trỗi dậy.” Kẻ khác nói: “Ông Ê-li-a xuất hiện đấy!” Kẻ khác nữa lại nói: “Đó là một ngôn sứ thời xưa sống lại.” Còn vua Hê-rô-đê thì nói: “Ông Gio-an, chính ta đã chém đầu rồi! Vậy thì ông này là ai mà ta nghe đồn những chuyện như thế?” Rồi vua tìm cách gặp Đức Giê-su.

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:55 27/09/2023

11. Đức khiết tịnh là hoa bách hợp trong các nhân đức, nó làm cho con người giống thiên thần.

(Franciscus de Sales)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


-----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:57 27/09/2023
60. VƯƠNG TƯ BỒN CHỒN

Thời Tam Quốc, quan tư nông Vương Tư của nước Ngụy, có tính rất là bồn chồn.

Có lần viết chữ, ruồi vu vu bay tới đậu đầy trên nghiên mực, ông ta cầm bút huơ huơ đuổi đi thì chập sau chúng nó lại bay tới quấy rầy, năm lần bảy lượt đều như thế.

Thế là ông ta bèn rút cây kiếm ra chém đầu ruồi nhưng không đạt mục đích, ông ta rất phẫn nộ liệng bút lông xuống đất dùng chân giẫm nát.

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 60:

Tính bồn chồn rất không thích hợp với những người có trách nhiệm lớn, bởi vì bồn chồn thì sinh ra hấp tấp và thường đi đến những quyết định hấp tấp không hiệu quả, và có khi làm hỏng việc lớn.

Có người khi bồn chồn lo lắng thì hết trách người này đến chửi người nọ; có người khi bồn chồn thì đi lui đi tới không yên và thường hay giậm chân giựt tóc mình… tất cả những hành động ấy đều nói lên một tâm hồn…bồn chồn, chẳng khác gì Vương Tư rút kiếm chém đầu con ruồi.

Cái bồn chồn lo lắng của người Ki-tô hữu là:

- Bồn chồn lo lắng khi mình phạm tội.

- Bồn chồn lo lắng khi trong họ đạo mình có nhiều tệ nạn xảy ra, có nhiều con chiên không thèm trở về ràn chiên.

- Bồn chồn lo lắng khi có người anh em bệnh nặng chưa chữa trị kịp thời.

- Bồn chồn lo lắng khi con cái của người bên cạnh nhà hôm nay không có gì ăn cả.

- Bồn chồn lo lắng khi con cái mình càng ngày càng hư đi, theo bạn bè xấu, không thích đến nhà thờ…

Người có những bồn chồn lo lắng trên đây rất đáng chọn làm người lãnh đạo, bởi vì họ có một tâm hồn phục vụ vô vị lợi, một tinh thần vì lợi ích của mọi người…

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Sao lại là hạng đĩ điếm?
Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ
06:17 27/09/2023

SUY NIỆM CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM - A
Sao lại là hạng đĩ điếm?
(Mt 21, 28-32)

Tin Mừng hôn nay trình bày dụ ngôn hai người con được Chúa Giêsu kể cho các thượng tế và kỳ lão trong dân nghe, đồng thời mời các ông suy nghĩ xem sao và đưa ra nhận định vấn đề. Chúa nói : “Các ông nghĩ sao: "Một người kia có hai con trai. Ông ta đến nói với người thứ nhất: "Này con, hôm nay con hãy đi làm vườn nho". Nó đáp: "Con không muốn đâu!". Nhưng sau đó, nó hối hận, nên lại đi. Ông đến gặp người thứ hai, và cũng bảo như vậy. Nó đáp: "Thưa ngài, con đây!" nhưng rồi lại không đi. Trong hai người con đó, ai đã thi hành ý muốn của người cha?". Họ trả lời: "Người thứ nhất" (Mt 21,28-31).

Các thượng tế và kỳ lão hiểu rất rõ sứ điệp trên, sau khi nghe họ trả lời, Chúa Giêsu tuyên bố một câu thật sốc để đời với họ : "Tôi bảo thật các ông: những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21,31-32).

Sao không phải các ông mà là các cô gái điếm?

Khi Chúa Giêsu đề cao những người đĩ điếm và đối nghịch họ với những kẻ được gọi là công chính là các thượng tế và các kỳ lão, đã gây sốc cho nhiều người. Không có lời nói nào của Chúa Giêsu bị lạm dụng cho bằng lời nói: "Những cô gái điếm sẽ vào nước Thiên Chúa trước" (Mt 21, 31). Khi lý tưởng hoá hạng đĩ điếm, người ta cũng lý tưởng hóa luôn cả hạng người thu thuế, luôn đi kèm hạng đi điếm, là những kẻ cho vay nặng lãi, là những nhân viên các cơ quan thâu thuế Roma, tham dự trong những hành xử bất công của những cơ quan này một loại luôn đồng hành loại gái điếm trong Tin Mừng đã gây lên một sự hiểu lầm đáng sợ, khi người ta không nhận thức đủ. Nếu Chúa Giêsu liên kết những gái điếm và những người thu thuế với nhau, Người làm vậy không phải là không có lý do; vì cả hai đều coi tiền bạc là sự quan trọng nhất trong cuộc sống.

Chúa Giêsu tôn trọng các cô gái điếm và người thu thuế hay kẻ tội lỗi, không phải do kiểu sống của họ, nhưng vì khả năng thay đổi và phục thiện như Maria Madalêna (đặt giả thiết bà là một cô gái điếm), Giakêu (x. Lc 9, 1-10), người phụ nữ Samaria (Ga 4, 1-42), người phụ nữ ngoại tình (x. Ga 8, 1-11) và người con trai hoang đàng (x. Lc 15, 11 và 32).

Chúa Giêsu nói rõ lý do tại sao họ sẽ vào nước Thiên Chúa trước : "Vì Gioan đã đến với các ông trong đường công chính, và các ông không tin ngài; nhưng những người thu thuế và gái điếm đã tin ngài. Còn các ông, sau khi xem thấy điều đó, các ông cũng không hối hận mà tin ngài" (Mt 21, 32).

Hoán cải và tin

Lịch sử cứu độ của Thiên Chúa đối với con người được thêu dệt bằng tình thương, tội thì Chúa phạt, hoán cải thì Chúa cứu. Đó là lý do tại sao Thiên Chúa phán : "Ta không muốn kẻ vô đạo chết, mà (muốn) kẻ vô đạo bỏ đường nó theo mà trở lại và được sống" (Ez 33,11). Lời mời gọi hoán cải, thay đổi cách sống, nói và làm phải đi đôi với nhau, tin vào Chúa thật cấp bách gửi đến chúng ta.

Lời Chúa qua miệng tiên tri Ezekiel nói : " Nếu kẻ gian ác bỏ đàng gian ác nó bỏ mọi tội ác nó đã phạm, nó sẽ sống chớ không phải chết " (Ed 18, 28). Nghe có vẻ nhẹ nhàng, dễ hiểu. Thế nhưng, đặt vào bối cảnh tôn giáo Do thái lúc bầy giờ, khi mà câu : “Đời cha ăn nho xanh, con ghê răng” (Ed 18,2) ở trên cửa miệng của từng người, nghĩa là tội lỗi của cha mẹ sẽ để hậu quả lại cho con cái, thì nó không còn nhẹ nhàng nữa. Êzêkiel kêu gọi : kẻ công chính hãy cố gắng tiếp tục thi hành công chính, kẻ gian ác phải mau từ bỏ tội lỗi, trở về đường ngay, nghĩa là hoán cải và sống thánh thiện.

Dụ ngôn hai người con có cách đối xử khác nhau với cha mình minh họa cho hai hạng người có tính cách đối nghịch nhau luôn cận kề nhau trong Hội Thánh. Khi người cha yêu cầu hai con đi làm vườn nho, phản ứng tức thì của hai người con hoàn toàn trái ngịch nhau : Người con thứ nhất ban đầu phản kháng, bất tuân, vô lễ, sau nó hối cải ăn năn tội và thực thi bổn phận làm con với cha mình. Người con thứ hai thưa vâng nhưng lại không đi.

Phản ứng tự nhiên của người sống trong tội lỗi là thù nghịch với giáo huấn của Chúa, không muốn tuân phục và kính sợ Chúa, chỉ muốn khước từ Ngài. Nhưng sau khi phạm tội, họ ăn năn, quay trở lại và thể hiện lòng hối cải bằng hành động tuân phục thánh ý Chúa.

Sự mâu thuẫn giữa lời nói và việc làm bộc lộ tính cách thật của người ấy: đạo đức giả. Người con thứ không chịu ra vườn làm việc là vì đối với người ấy sự vâng phục bằng lời nói là đủ rồi, anh không hề quan tâm đến tình cảm, lợi ích, cùng sự kỳ vọng của cha mình.
Khi giải thích dụ ngôn, Chúa Giêsu bảo cho các thầy tư tế và các trưởng lão trong dân là những người luôn tìm cách bắt bẻ Chúa Giêsu rằng, chính những kẻ tội lỗi, bị khinh miệt trong xã hội như quân thu thuế và gái điếm là những người sẽ đáp ứng với đòi hỏi của Tin Mừng, còn họ "dẫu thấy vậy cũng không chịu ăn năn." Sự cứng lòng cũng là một đặc tính cố hữu của những người đạo đức giả.

Bài học cho chúng ta
Sám hối và thay đổi

Người con thứ nhất đã thay đổi. Chúng ta cũng thế, chính Tình yêu Thiên Chúa dành cho chúng ta khiến chúng ta suy nghĩ lại và phải thay đổi, không thể cứ ở lì trong tình trạng tội lỗi mãi được.
Nói và làm phải đi đôi với nhau
Người con thứ hai nói mà không làm đã khiến người cha hụt hẫng. Thiên Chúa cũng có lúc bị hụt hẫng trước lối sống của chúng ta, bởi chúng ta hứa mà không làm, chứng nào tật ấy.
Lời Chúa Giêsu văng vẳng bên tai chúng ta trong bối cảnh xã hội hôm nay: “Tôi bảo thật, những quan chức thuế vụ, những cảnh sát giao thông ăn hối lộ, những quan chức tham những bạc tỷ, những cô gái đứng đường, những má mì, bọn đầu trộm đuôi cướp, xì ke ma túy, ngáo đá… sẽ vào Nước Thiên Chúa trước”
Tai sao vậy?
Thưa : Vì họ đã biết thống hối và từ bỏ những việc làm bất chính, áp bức bất công. Nay họ sống công bằng, tuân theo tiếng lương tâm và vui sống trong sự thật dù thiếu thốn tiền của hơn. Lời Chúa nhắc nhở chúng ta cải đổi đời sống cho xứng danh là Kitô hữu.
 
Văn Hóa
Trăng trong một số Thi-Văn Sỹ Việt Nam
Pt Phạm Bá Nha
06:07 27/09/2023
Trăng trong một số Thi-Văn Sỹ Việt Nam

Theo Thánh Kinh (St 1, 18) ngày thứ Tư, thì Tạo Hóa tạo dựng ra ‘Mặt Trăng’ soi sáng ban đêm cho cả nhân loại, không riêng khu nào. Và ngày tận thế không còn trăng sao. VN có lúc gọi ‘Ông Trăng’ và đặt tên cho Trăng là ‘Chị Hằng Nga’. Trăng trên cao gọi là ‘vầng trăng’.Trăng Rằm là trăng tròn, đẹp nhất. Nên tuổi ‘trăng tròn 15’ là tuổi đẹp nhất. Chưa ai khám phá như nhạc sỹ Lê Thương ‘Có cây đa to. Có thằng Cuội già…’ Nhất là Trăng dễ thương ai cũng ‘nằm’, ‘ngủ’, ‘say’, ‘yêu’…được hết.

Chị đẹp, nên Thi-Văn sỹ có nhiều tác phẩm đề tặng Chị. Trăng đã dóng góp nhiều cho Văn Chương Việt Nam. Ngoài đồng dao, nhiều ngòi bút thích viết về Trăng. Chúng tôi chọn 40 tác giả tiêu biểu. Nhà phê bình Phan Kế Bính trong ‘VN Phong Tục’ ghi ‘cúng giỗ thường ngày có trăng’.Và ông ghi thêm ‘trăng’ được vẽ trên mặt trống đồng Ngọc Lũ, từ thế kỷ 19. Nhà văn Toan Ánh viết uống trà thích thú và ngon trong bài “ Trăng Sáng Cả Vườn Trà’

Người dân VN vô tư thật thà có gì nói vậy, cần những vật dụng hàng ngày

Ông Trẳng Ông Trăng

Xuống chơi với trẻ

Có bầu có bạn

Có ván cơm sôi

Có nồi cơm nếp

Có nệp bánh chưng

Có lưng hũ rượu

Có chiếu bám đu

Thằng cu xí xoái

Bắt trai bỏ giỏ

Cái đỏ ẵm em

Đi xem đánh cá

Có rá vo gạo

Có gáo múc nước

Có lược chải đầu

Có trâu cày ruộng

Có muống thả ao

Ông sao trên trời

Bản đồng dao ai cũng thuộc như đình, tát nước, gầu

-Hỡi cô tát nước bên đình

Sao múc ánh trăng vàng đổ đi

-Ông Giăng Giẳng

Xuống đây với tôi

Có nồi cơm nếp

Có nệp bánh chưng

Có lưng hũ rượu.

Dân ca nghêu ngao dễ nhớ

Trèo lên quan dốc, ngồi gốc ố a cây đa

Rằng tôi lý ối a cây đa, rằng tôi lý ối a cây đa

Ai xui ối à tình tang tình rằng

Cho đôi mình gặp, xem hội cái đêm trăng rằm

Rằng

.. Cho cô mình đội

…Cho anh chàng mặc

Rằng tôi lý ối a sáng trăng rằng tôi lý ối a sáng trăng

(Dân Ca)

Trong Âm Nhạc

1.Nhớ mỗi lần trăng rằm nhớ bài ‘Trung Thu Chèo Thuyền’ (đoạt giải nhất, Hà Nội, 1945) của Lm Phương Linh, Phát Diệm.

Đồng một lòng chúng ta cố chèo

Thật nhịp nhàng tay bơi tay lái

Mặc cho sông trôi, sóng reo

Nghìn khó chớ núng lòng ai

Đập ngọn chèo chúng ta dấn đà

Vượt ngàn trùng mau như mây cuốn

Rồi ra bên sông Ngân Hà, tắm sao đỡ buồn, dìm trăng đỡ buồn

1.) Bập bềnh trên sông bao la (2 lần)

Bền lòng vững chí anh hùng

Dẫu khó khôn trùng ta to tiến luôn

Bập bềnh trên sông bao la (2 lần)

Kìa sông Ngân Hà nước trong veo

Dẫu thêm mái chèo, thuyền ta lướt vèo

2.) Thuyền dìu trên sông Ngân Hà (2 lần)

Và đàn cá trắng nô đù

Vấn vít quanh thuyền theo lên cõi tiên

Thuyền dìu trên sông Ngân Hà (2 lần)

Nào ai chưa thấy cõi tiên

Hãy mau lên thuyền là xem thấy liền

Song song với bài trên, tác giả còn sáng tác các bài sinh hoạt hợp với thiếu nhi đồng quê: Lý Toét Xã Xệ, Toòng Teng Trên Voi, Vịt Một Chân, Vắt Vắt A Cái Con Trâu Này.

2. Lê Thương thi vị hóa bài "Thằng Cuội"

Bóng trăng trắng ngà có cây đa to

Có thằng Cuội ôm một mối mơ

Lặng yên ta nói Cuội nghe

Ở cung trung trăng mãi làm chi

Bóng trăng trắng ngà có cây đa to

Có thằng Cuội ôm một mối mơ

(Thằng Cuội)

Nhạc sỹ còn bài “Ai Xuôi Vạn Lý” (Hòn Vọng Phu 2)

Ngày nào trăng tròn, lại nhớ đến tình xưa

Khi nàng nằm chờ Vạn Lý xuyên nước Nam

3.Lam Phương: trẻ em khắp nơi vui vẻ hát thâu đêm trăng thanh

Kìa thôn quê dưới trăng vàng bát ngát

Ánh trăng thanh chiếu qua làng xơ xác

Chiều hồn quê bao khúc ca yêu đời

Chiều hồn quê bao khúc ca yêu đời

(Khúc Ca Ngày Mùa).

4.Nhạc sư Phạm Duy dân quê chung vui trong đám dân gian.

Ai bảo chăn trâu là khổ

Ngồi mình trâu phất ngọn cờ lau miệng hát ngêu ngao

Vui thú không quên học đâu, nằm đồi non gió mát

Cất tiếng theo tiếng đang reo em đánh vần thật mau

Kìa trăng sáng ngời, đêm rằm Trung, Trung Thu

Đời vui trống tròn, tiếng ca lững lờ

Từ ngõ ngách làng, đèn đuốc rước triền miên

Bao người đóng góp vui chung một niềm

(Em Bé Quê)

5.Y Vân có bản bài ‘Ảo Ảnh’ chỉ là ám ảnh. Trăng vẫn nguyên vẹn, không thay đổi. Riêng tư. Khi vui thấy trăng không mờ

Y Vân còn bài ‘Lòng Mẹ’ ru con trong ‘đêm trăng’

Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình rạt rào

Tình mẹ tha thiết như suối hiền ngọt ngào

Lời mẹ êm ái như lúa chiều rì rào

Tiếng ru bên thềm trăng tà soi bóng mẹ yêu

(Lòng Mẹ)

6.Phạm Mạnh Cương nhạc phẩm ‘Thương Hoài Ngàn Năm’, diễn tả trăng lúc khuyết lúc tròn. Ngăn cách đôi ngả khó quên

7.Cung Tiến qua bài ‘Nguyệt Cầm’

Trăng Tầm Dương lung linh bóng sang

Đêm mùa trăng làm vỡ hồn ta

8.Trịnh Công Sơn trong bài ‘Nguyệt Ca’

Từ khi trăng nguyệt đèn sáng trong tôi

Từ khi trăng nguyệt em mang tim bối rối

Từ khi trăng nguyệt tôi như cánh diều vui

Từ khi trăng nguyệt trong tôi có những mảnh mặt trời

(Nguyệt Ca)

9. Nguyễn Chí Thiện viết trong ‘Hoa Địa Ngục’

Cũng phải ngước trông đất trời, vẫn hỏi

Trăng lặn.

Sao tàn.

(Hoa Địa Ngục)

10.Nguyễn Văn Tý trong bài ‘Dư Âm’

Đêm qua mơ dáng em ôm đàn dìu muôn tiếng tơ

Anh như lầu vắng em như ánh trăng reo muôn ý thơ

Mái tóc nhẹ rung trăng vờn làn sông

Yêu em như cung đàn đầy vơi đôi mắt xa vời

(Dư Âm)

11. Nhạc sỹ Trần Hoàn bảy tỏ trong bài ‘Sơn Nữ Ca’

Một đêm trong rừng vắng. Ánh trăng chênh chếch đầu ghềnh

Thấp thoáng bóng cô thôn nữ miệng cười xinh xinh

(Sơn Nữ Ca)

12. Bài ‘Bông Hồng Cài Áo’ của Phạm Thế Mỹ , (thơ: Thích Nhất Hạnh) mới ngậm ngùi biết bao

Mẹ là dòng suối dịu hiền

Mẹ là bài hát thần tiên

Là bóng mát trên cao

Là mắt sáng trăng sao

Là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối

(Bông Hồng Cài Áo)

13. Bài “Con Thuyền không bến” của Đặng Thế Phong

…Lướt theo chiều gió một con thuyền theo trăng trong

14. Bài “Lâu Đài Tình Ái” của Nhật Trường

Đợi chờ một đêm trăng nào tới

Đợi chiều vàng hôn trên mái tóc

Đợi một lần không gian đổi mới

Đón hai đứa chúng ta mà thôi

Em ơi “lâu đài tình ái”chắc trong trần gian

15. Bài “Kể Chuyện Trong Đêm” của Hoàng Trọng

Một vầng trăng khuya lạc trên tuyến đầu

Em hỡi, sau này chúng mình thành đôi

Như lúc trăng vơi dần lại đầy

Thì tương lai đó, anh và em ghép chung thiếp hồng.

16. Bản nhạc “Tạ Từ Trong Đêm" của Trần Thiện Thanh

Đêm khuya nay em về, trăng gầy soi bóng

Nên em cúi mặt, ngăn giòng nước mắt phút giây tạ từ

Đừng buồn nghe em …Về Thi Ca còn ghi lại và ảnh hưởng cho hậu lai

17. Nhà thơ Lý Bạch từng ngắm trăng

Đầu giường trăng ló rạng

Đất trăng ngỡ như sương

Ngửng đầu nhìn trăng sáng

Cúi đầu nhớ cố hương

18.Chinh Phụ Ngâm đau lòng xót xa ghi lại

Nguyệt hoa nguyệt trùng trùng

Trước hoa dưới nguyệt trong lòng xiết đau

19. Truyện Kiều thi hào Nguyễn Du

Tuần trăng khuyết đĩa dầu hao

Mặt mơ tưởng mặt mơ ngán lòng

Hoặc khi chén rượu khi cuộc đời

Khi xem hoa nở, khi chờ trăng lên

20.Nguyễn Khuyến tả đầy đủ không xa lạ đêm trăng thôn quê

Lưng giậu phất phơ màu khói nhạt

Làm ao long lánh bóng trăng thanh

Sáu khắc hồn tan bóng nguyệt mờ

Có phải tiếc xuân mà đứng gọi

Hay là nhớ nước vẫn nằm mơ

21.Phan Bội Châu than khóc cho thời cuộc

Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng

Hai mươi năm lẻ đã từng chua xót với tôi

22.Tản Đà, tự than thở

Đêm thu buồn lắm chị Hằng ơi

Trần thế nay em chán nữa rồi

Cung quế đã ngồi đó chửa

Cành đa xin chị nhắc lên chơi

Có bầu có bạn nên chi tủi

Cùng gió cùng mây thế mới vui

Rồi cứ mỗi đêm rằm tháng tám

Tựa nhau trông xuống thế gian cười

(Muốn Làm Thằng Cuội)

23.Hàn Mạc Tử Nguyễn Trọng Trí (Đồng Hới, 1912-1940) Lãng mạng ‘ngủ, rượt, suy tư, say với trăng’. Không được, hỏi.

Khuya rồi trăng trốn ở đâu

Ta chờ, ta đợi suốt canh thâu

Ta sẻ gió trời, mây nghiêng rẽ

Trăng tàn đẫm ướt một dòng châu

Hoặc hương trăng phảng phất nơi đầu tôi

Có thấy người về giữa cõi mơ

Trăng, Trăng,Trăng là Trăng, Trăng

Ai mua trăng tôi bán trăng cho

-Trời hỡi khi đói khát

Gió trăng có sẵn làm sao ăn

-Gió theo lối gió, mây theo đường mây

Dòng nước buồn thiu hoa bắp tay

Thuyền ai đậu bến sông trăng đó

Có chở trăng kịp về với tôi

(Đây Thôn Vĩ Dạ)

-Như song lộc triều nguyên: ơn phước cả

Dâng cao dâng thần nhạc sáng hơn trăng

(Ave Maria)

24.Nhà thơ Lưu Trọng Lư cảm động thổn thức khi khiếm thị không thấy gì

Em không nghe mùa Thu

Dưới trăng mờ thổn thức

25.Nữ sỹ Nhược Pháp tưởng là ‘mơ’ trong bài ‘Ngày xưa’

Ta còn đang luyến mộng

Yêu bóng người vẩn vơ

Tay ngả ai phủ trán

Hiu hắt ánh nàng mơ

26.Bùi Giáng hỏi trăngvmàu gì khi ‘Nguỵệt Thực’

Em vẽ mấy thể kỷ sau

Nhìn trăng có thấy nguyên màu ấy không

27.Trần Hưng Đạo

Đêm nghỉ bến trăng thanh

Bỗng đầy thú lạ

26.Phan Bội Châu chua xót cho vận nước thay chủ đổi ngôi

Thẹn thùng sông buồn cùng núi tủi cùng trăng

Hai mươi năm lẻ đã từng chia vui, sẻ buồn

27.Trần Mộng Tú viết trong bài ‘Trăng Đất Khách’, tòa nhà cao tầng che khuất bóng trăng

Những những đêm trăng tôi không ngủ

Âm thầm một lẽ nhớ quê hương

Ngày về sao bỗng xa săm quá

Tôi thức cùng trăng suốt dặm trường

29.Thi sỹ Quách Tấn (Bình Định, 1910-?)

-Đêm nay chờ trăng mọc

Ngồi thẩn mơ trong vườn

Quanh hoa lá róc rách

Như hoa bắt tàn hương

-Tóc liễu dừng thơ đón tóc trăng

- Sóng đùa lạnh tới bóng trăng run…

31. Thi sỹ Hoàng Thi Thơ để lại ‘Gạo Trắng Trăng Thanh’ vui nhộn cả đêm hè

Trong đêm trăng tiếng chày khua

Ta hát vang trong đêm trường mênh mông

32. Thi sỹ lãng mạng Hồ Xuân Hương diễn tả màu sắc

Một trái trăng thu chín mõm mỏm

Một vừng quế đo đỏ lòm hom

Đêm khuya thanh vắng uống rượu giải sầu.

33.Thi sỹ Á Nam

Trời cao bể rộng bóng trăng xuyên

Vắng ngắt đêm xuân một chiếc thuyền

Sóng vỗ muôn trùng kinh mộng thảm

Giang hồ ai lạ, những ai quen?

34. Đông Hồ tha thiết hơn

-…Lụa cởi, da Chiều Núi tuyết băng

Làn son phơn phớt hé môi Trăng

Thiu thiu khóe mắt Sao mơ mộng

Hồ trải lòng gương nước thẳng băng (1943)

…Bên mái Trăng non đêm quá nửa.

35. Đông Xuyên ghi cô gánh nước dưới trăng

-Đỉnh đầu một bóng trăng

Trên vai một gánh nước

-Trong thùng nước có bóng trăng…

- Trăng lồng cây xóm vắng

Nước đỏ…chận đường trăng…

-Cành soan trên bóng trăng tròn

Cánh qua rừng suối chim bay vội

36. Nho sỹ Vũ Hoàng Chương (Nam Định, 1916-?)

Sực tỉnh trông ra ngoài giấc mộng

Hãy còn run rẩy ánh trăng xuông

37. Nho sỹ Khảo Cứu Đoàn Thiêm (Hà Đông, 1916-?)

Bạch Thạch xây lăng trắng

Bình phong sắc ngũ hành

Trân châu lèn hổ phách

Ngọc tẩm ánh trăng thành…

39. Thi sỹ Phạm Đình Tân (Nam Định 1913- Pháp 1992)

Sông êm như một trang thơ

Liễu trao cành đứng trên bờ nghiêm trang

Nước lăn ngàn cánh hoa vàng

Trăng dời mây soi đàng vừa qua

40. Thi-Văn sỹ Hoài Trinh tên thật Phạm Đình Thái (Tây Ninh,1922-?)

…Anh cố giữ cho lòng không bối rối

Để mơ màng tưởng phút giây ngày xưa

Em cùng anh sánh gót dưới hang dừa

Một đêm trăng sáng trên đường đá đỏ.

Kết luận

Dân VN hiền lành thản nhiên bên ly trà mặc cho bon chen. Chờ trăng lên. Chỉ còn là giấc mơ, sao?

Sáng trăng trải chiếu hai hàng

Bên anh đọc sách bên nàng quay tơ.

SÁCH THAM KHẢO

-NGUYỄN TẤN LONG-PHAN CANH. Thi Ca Bình Dân VN. nxb Xuân Thu CA. HK

-VietCatholic.net 24.9. 2018. Tư liệu

-Thi Nhân VN Hiện Đại, Q1+2, nxb Sống Mới. HK

-208 bài hát do Hoàng Lan và Trần Đức Minh chọn và xuất bản - 4. 2013

-Tuyển tập những Ca Khúc - Tinh Hoa. Réneo, HK.
 
VietCatholic TV
Sĩ quan Nga phản bội Putin. Shoigu lập lờ cho rằng Sokolov vẫn còn sống. ATACMS lên đường sang Kyiv
VietCatholic Media
02:37 27/09/2023


1. Coi Trời bằng vung, Nga ban hành lệnh bắt giữ các thẩm phán tòa án The Hague

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia Issues Arrest Warrant for Hague Court Judges”, nghĩa là “Nga ban hành lệnh bắt giữ các thẩm phán Tòa án Hình sự Quốc tế.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Nga đã bổ sung Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi tắt là ICC, Piotr Józef Hofmański vào danh sách truy nã, vài tháng sau khi tòa án cáo buộc Tổng thống Vladimir Putin bắt cóc bất hợp pháp trẻ em từ Ukraine sang Nga.

Hofmański, và phụ tá của ông, là Luz del Carmen Ibáñez Carranza, và Thẩm phán Bertram Schmitt “bị truy nã theo Bộ luật Hình sự”, hãng tin độc lập của Nga MediaZona đưa tin hôm thứ Hai, trích dẫn cơ sở dữ liệu trực tuyến của Bộ Nội vụ Nga.

Putin và ủy viên trẻ em của ông, Maria Lvova-Belova, bị ICC cáo buộc bắt cóc bất hợp pháp trẻ em từ Ukraine sang Nga. Tất cả các quốc gia ICC đều được yêu cầu bắt giữ Putin nếu ông ta bước chân vào lãnh thổ của họ.

Nga vẫn khẳng định rằng lệnh bắt giữ của ICC, ban hành ngày 17/3, là vô hiệu về mặt pháp lý vì nước này không phải là quốc gia thành viên.

Nga cho biết họ đã chuyển hàng nghìn trẻ em ra khỏi Ukraine nhưng vẫn khẳng định biện pháp này là để bảo vệ chúng trong cuộc chiến đang diễn ra.

“Hofmański Józef Jozef, người Ba Lan. Bị truy nã theo một điều khoản của Bộ luật Hình sự Liên bang Nga”, Bộ Nội vụ Nga cho biết trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của mình mà không nêu chi tiết các cáo buộc chống lại ông.

Nga đã ban hành lệnh bắt giữ một số thẩm phán, trong đó có Thẩm phán ICC Tomoko Akane, người bị đưa vào danh sách truy nã vào cuối tháng 7. Công tố viên ICC Karim Khan đã bị thêm vào danh sách truy nã vào tháng 5.

Khan cho biết vào tháng 3 rằng văn phòng của ông đã xác định được “ít nhất hàng trăm trẻ em bị bắt từ các trại trẻ mồ côi và nhà chăm sóc trẻ em” để đưa sang Nga.

ICC có trụ sở tại Hague thiếu lực lượng cảnh sát riêng và phụ thuộc vào 123 quốc gia thành viên trong việc sử dụng các cơ quan thực thi pháp luật quốc gia của họ để thực thi lệnh bắt giữ - là điều chưa từng xảy ra trong quá khứ. Cựu Tổng thống Sudan Omar al-Bashir có hai lệnh bắt giữ từ ICC từ năm 2009 và 2010. Mặc dù đã đến thăm các quốc gia thành viên ICC kể từ đó, ông ta vẫn chưa bị bắt.

ICC cho biết vào tháng 5, sau lệnh bắt giữ Khan, rằng họ “quan ngại sâu sắc về các biện pháp cưỡng chế không chính đáng và phi lý được đưa ra đối với các quan chức ICC”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi lệnh bắt giữ Putin và Lvova-Belova của ICC là một “quyết định lịch sử”.

2. Putin bị phản bội bởi chính các sĩ quan của mình khiến đô đốc và 33 người khác thiệt mạng

Hai ký giả Sarah Hooper và Will Stewart của tờ The Sun có trụ sở ở Luân Đôn có bài tường trình nhan đề “ KNIFED IN THE BACK Putin ‘betrayed by his own officers who leaked intel to Ukraine for massive strike that killed admiral and 33 others’”, nghĩa là “Bị một nhát dao sau lưng. Putin 'bị phản bội bởi chính các sĩ quan của mình, là những người đã tiết lộ thông tin tình báo cho Ukraine về cuộc tấn công lớn giết chết đô đốc và 33 người khác'“.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy

Các sĩ quan của Putin được cho là đã chuyển giao thông tin tình báo cho Ukraine, điều này cho phép Ukraine tiến hành một cuộc tấn công nhằm xóa sổ trụ sở Hạm đội Hắc Hải của Nga.

Cuộc tấn công bằng hỏa tiễn chết người ở Sevastopol đã khiến hàng trăm người bị thương và 34 sĩ quan thiệt mạng, trong đó có Đô đốc Viktor Sokolov, 61 tuổi, là viên chỉ huy được Putin chọn của Hạm đội Hắc Hải của Nga hiện đã bị tê liệt.

Sự phản bội được cho là từ chính binh lính của Putin xảy ra khi Đô đốc Sokolov đang họp với các chỉ huy khác để lập kế hoạch chiến tranh.

Sokolov đã được Putin lựa chọn cẩn thận để khôi phục niềm tự hào của hạm đội sau khi mất chiếc soái hạm Moskva vào năm ngoái trước hỏa tiễn Neptune của Ukraine.

Và bí ẩn hiện đang bao quanh “cái chết” của ông khi Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố đoạn phim “mới” về một cuộc họp, có vẻ như cho thấy ông tham dự qua liên kết video.

Nhóm đảng phái chống Putin ATESH nói với Kyiv Post rằng họ trả tiền cho những người lính đã cung cấp thông tin quân sự dẫn đến cuộc tấn công chết người ở Hắc Hải như một “động lực bổ sung”.

ATESH cho biết: “Chỉ riêng việc chậm trả lương thôi thì chưa đủ để khiến các lực lượng vũ trang quân sự của Liên bang Nga phải chống lại chính quyền Nga”.

Nhóm đảng phái cho biết các sĩ quan hải quân đã tiết lộ thông tin tình báo cho họ tin rằng bạo chúa Putin đang “tiến hành một cuộc chiến tội phạm và nó cần phải dừng lại”.

Phát ngôn nhân cho biết: “Phần thưởng tài chính chỉ giúp họ quyết định hợp tác với phong trào ATESH, nó đóng vai trò như một động lực bổ sung.”

Nhóm du kích Crimea từ chối cho biết các sĩ quan Nga được trả bao nhiêu nhưng tiết lộ “số tiền đó đủ để bù đắp rủi ro cho các sĩ quan và gia đình họ”.

Hôm thứ Sáu, đoạn phim cho thấy khói đen bốc lên từ tòa nhà ở Crimea, nơi bị bạo chúa Putin sáp nhập bất hợp pháp vào năm 2014, sau một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Mạc Tư Khoa đã áp đặt lệnh cấm đưa tin sau cuộc tấn công hôm thứ Sáu, một động thái cho thấy hậu quả đã rất nghiêm trọng.

Ngoài ra, trong số những người bị thương trong cuộc tấn công hỏa tiễn Storm Shadow còn có các chỉ huy chiến tranh Nga, Thượng Tướng Tham mưu trưởng Alexander Romanchuk và Trung tướng Oleg Tsekov.

Cuộc tấn công thứ hai sau đó đã được tiến hành vào thứ Bảy - kèm theo một đoạn clip cho thấy khoảnh khắc hỏa tiễn Storm Shadow do Anh cung cấp đã bắn trúng tòa nhà vốn đã bốc cháy ở Sevastopol.

Thông tin tình báo từ nhóm du kích cũng là chìa khóa dẫn đến việc phá hủy tàu đổ bộ lớn Minsk và làm hư hại tàu ngầm Rostov-on-Don hồi đầu tháng này ở Sevastopol.

Ukraine hiện tuyên bố rằng Nga đã phải gánh chịu 62 “tổn thất nhân mạng không thể khắc phục” khi tàu Minsk bị tấn công trong trận chớp nhoáng gây tê liệt vào sáng sớm.

Mặc dù Nga không thừa nhận sự hiện hữu của nhóm du kích này, ATESH tuyên bố: “Quân đội Nga nhận thức rõ về sự tồn tại của phong trào du kích và tung mọi lực lượng, phương tiện để trấn áp nó cũng như xác định danh tính các đặc vụ của chúng tôi.

“Sự phản kháng ngày càng tăng của người Crimea khiến người Nga rất bối rối.”

Và các nhóm đảng phái tự tin rằng họ sẽ có thể thực hiện các hành động lật đổ hơn nữa chống lại lực lượng của Putin.

Họ nói: “Chúng tôi có tai và mắt cả trong lẫn ngoài nên chúng tôi là những người đầu tiên nghe và nhìn thấy những gì đang xảy ra ở đó”.

3. ATACMS sẽ có mặt ở Ukraine vào tuần tới

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “US Cluster ATACMS Could Be on Ukraine Battlefields 'Next Week': Ex-Adviser”, nghĩa là “Cựu cố vấn cho biết các hỏa tiễn đạn chùm tầm xa của Mỹ sẽ có mặt trên các chiến trường Ukraine vào tuần tới.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Ukraine trong tuần này được bật đèn xanh để nhận các hỏa tiễn đạn chùm tầm xa do Mỹ sản xuất, theo một nhà vận động người Mỹ đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực thúc đẩy hỏa tiễn của Kyiv, người đã coi vũ khí này là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Dan Rice, cựu sĩ quan Quân đội Hoa Kỳ, tốt nghiệp West Point, trước đây từng là cố vấn đặc biệt cho Tổng tư lệnh Ukraine, Tướng Valery Zaluzhnyi, cố vấn về các loại vũ khí của Mỹ có thể giúp lật ngược tình thế trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga, bắt đầu từ Ngày 24 tháng 2 năm 2022.

Vào đầu năm nay, Rice đã góp phần vào quyết định của Tòa Bạch Ốc về việc gửi cho Ukraine các loại đạn thông thường cải tiến, gọi tắt là DPICM, có mục đích kép được bắn bằng trọng pháo 155 ly. Kể từ đo, Rice đã tiến thêm một bước nữa trong việc thúc đẩy Hoa Kỳ cung cấp hỏa tiễn đạn chùm tầm xa được bắn bằng hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao M142, gọi tắt là HIMARS, và các bệ phóng khác.

Rice nói với Newsweek hôm thứ Hai rằng sự chấp thuận đã được chờ đợi từ lâu đối với hỏa tiễn PPCM với tầm bắn chỉ hơn 160 km, dường như sắp xảy ra, khi Tòa Bạch Ốc tiến gần hơn đến việc cuối cùng dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp cho Kyiv hệ thống hỏa tiễn chiến thuật quân đội MGM-140 tầm xa—thường được gọi là ATACMS.

“Có khả năng sẽ có sự phê duyệt trong tuần này đối với hỏa tiễn đạn chùm HIMARS,” Rice - hiện là chủ tịch của Đại học Mỹ Kyiv - cho biết, đồng thời trích dẫn các cuộc trò chuyện với “những người ra quyết định của Mỹ và những người Mỹ phải triển khai việc đưa chúng đến Ukraine” làm cơ sở cho dự đoán của mình.

Rice cho biết: “Việc nhận được sự chấp thuận trong tuần này cho HIMARS DPCM sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi. Và không cần đào tạo và thay đổi, nó có thể sẽ có mặt trên chiến trường vào tuần tới, tạo ra sự khác biệt rất lớn. Khi những hỏa tiễn đó phóng đi, chúng phá vỡ rào cản âm thanh. Đối với tôi, đó là âm thanh của sự tự do.”

Newsweek đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc, Ngũ Giác Đài và Bộ Quốc phòng Ukraine qua email để yêu cầu bình luận.

Rice đã làm việc với các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các quan chức Ngũ Giác Đài trong vài tháng, thúc đẩy việc nâng cấp đạn dược mà trước đây ông nói với Newsweek rằng có thể “giành chiến thắng trong cuộc chiến” cho Kyiv, bằng cách cho phép lực lượng Ukraine tàn phá các sở chỉ huy, trung tâm hậu cần và tuyến đường tiếp tế của Nga trong vùng bị tạm chiếm và “hành lang đất liền” ở miền nam Ukraine.

Kyiv từ lâu đã yêu cầu hỏa tiễn ATACMS, các phiên bản của loại hỏa tiễn này có thể mang đầu đạn rắn có sức nổ mạnh với tầm bắn lên tới 466km. Phiên bản bom chùm của hỏa tiễn có tầm bắn ngắn hơn và có thể rải hàng trăm quả bom nhỏ xuống khu vực mục tiêu.

Tòa Bạch Ốc liên tục từ chối cung cấp bất kỳ phiên bản ATACMS nào vì lo ngại về lượng dự trữ trong nước và lo ngại rằng việc Ukraine sử dụng nó có thể khiến Mạc Tư Khoa leo thang các hành động trả đũa.

Tổng thống Joe Biden dường như đã sẵn sàng bật đèn xanh cho việc chuyển giao ATACMS sau cuộc gặp với Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào tuần trước ở New York. Phiên bản nào của vũ khí và bao nhiêu hỏa tiễn sẽ được cung cấp vẫn chưa rõ ràng, cũng như thời gian giao hàng.

Rice tin rằng hỏa tiễn ATACMS M39 với tầm bắn chỉ hơn 160km, cộng với hỏa tiễn M26 và M26A1 tầm ngắn – tất cả đều được trang bị đạn chùm – có thể đóng vai trò là vũ khí mạnh mẽ cho quân đội Ukraine và là bước đệm cho hỏa tiễn tầm xa nhất với một đầu đạn nổ duy nhất.

Các cuộc họp báo với các nhà lập pháp cao cấp “đã giúp các ủy ban quân vụ và quan hệ đối ngoại của Hạ viện và Thượng viện hiểu rõ hơn về dòng bom chùm dành cho pháo tự hành và HIMARS là gì,” Rice nói.

“Tôi được một thành viên xếp hạng nói với tôi rằng các cuộc trò chuyện mở đường cho thỏa hiệp. Trước đây họ tin rằng sự lựa chọn là nhị phân – nghĩa là tất cả, hoặc không có gì cả.”

Hỏa tiễn M26 và M26A1 được bắn từ HIMARS và các hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt khác do phương Tây cung cấp từ các bệ phóng sáu hỏa tiễn. ATACMS M39 lớn hơn được bắn dưới dạng một hỏa tiễn duy nhất sử dụng một bệ khác gắn trên cùng một phương tiện.

4. Ukraine mở cuộc điều tra sau khi Đô đốc Nga của Hạm Đội Hắc Hải có mặt trong cuộc họp trực tuyến

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Ukraine Investigating After 'Dead' Russian Admiral Seen at Press Conference”, nghĩa là “Ukraine mở cuộc điều tra sau khi Đô đốc Nga được tường trình là đã chết có mặt tại cuộc họp trực tuyến.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Các quan chức Ukraine hôm thứ Ba cho biết họ đang điều tra việc Đô đốc Nga Viktor Sokolov xuất hiện trong một cuộc họp video sau khi được tường trình đã thiệt mạng vì một cuộc tấn công hỏa tiễn.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine hôm thứ Hai báo cáo rằng họ đã thực hiện một cuộc tấn công thành công vào trụ sở của hạm đội Hắc Hải của Hải quân Nga ở Crimea. Cơ quan này lưu ý rằng cuộc tấn công đã khiến 105 người bị thương và giết chết 34 sĩ quan quân đội Nga, trong đó có Sokolov, chỉ huy hạm đội và là mục tiêu có giá trị cao đối với Ukraine.

Tuyên bố của chính Nga về vụ việc không xác nhận cái chết của Sokolov mà chỉ nói rằng tòa nhà ở Sevastopol đã bị hư hại và một sĩ quan đã thiệt mạng, thông tin này sau đó đã được rút lại và sửa lại là “mất tích trong chiến đấu”.

Hôm thứ Ba, Nga dường như muốn phản bác thêm những tuyên bố của Ukraine về Sokolov khi Bộ Quốc phòng nước này chia sẻ hình ảnh về cuộc gặp qua Telegram có sự góp mặt của vị đô đốc được cho là đã qua đời. Nó được đưa ra ngay sau khi phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng ông không có thông tin “về cái chết được cho là của Tư lệnh Hạm đội Hắc Hải Sokolov”.

Pravda đưa tin Lực lượng tác chiến đặc biệt Ukraine đã bắt đầu cuộc điều tra về sự khác biệt, thu thập và cố gắng làm rõ dữ liệu liên quan đến thương vong từ cuộc tấn công hỏa tiễn hôm thứ Hai.

“Như bạn đã biết, 34 sĩ quan đã thiệt mạng do một cuộc tấn công hỏa tiễn vào trụ sở Hạm đội Hắc Hải của Liên bang Nga”, cơ quan này cho biết. “Các nguồn tin sẵn có cho biết chỉ huy Hạm đội Hắc Hải của Liên bang Nga nằm trong số những người thiệt mạng. Nhiều người vẫn chưa được xác định danh tính do các mảnh thi thể khác nhau vương vãi.”

Tuyên bố tiếp tục: “Vì người Nga buộc phải khẩn cấp đưa ra câu trả lời với một Sokolov dường như còn sống, nên các đơn vị của chúng tôi đang làm rõ thông tin. Điều này xảy ra trong khuôn khổ quy trình thu thập dữ liệu về kết quả hoạt động.”

Sau khi công bố bức ảnh về cuộc họp mà Sokolov tham dự, các quan chức Nga sau đó đã chia sẻ một đoạn video. Một báo cáo từ Pravda lưu ý một số khía cạnh đáng ngờ của video, bao gồm cả việc Sokolov xuất hiện “hoàn toàn bất động trên màn hình”. Sau năm giây nối trong video, anh ta dường như đang đeo kính và dường như vẫn bất động.

Cựu chỉ huy NATO James Stavridis trước đây đã nói chuyện với Newsweek về cái chết của Sokolov sẽ có ý nghĩa như thế nào nếu là sự thật.

Stavridis nói: “Nếu cái chết của Đô đốc Sokolov được xác nhận thì điều đó đáng chú ý ở ít nhất hai khía cạnh”. “Đầu tiên, Nga đã mất một số lượng đáng kể sĩ quan trong cuộc chiến này và do đó, sự mất mát mới nhất này thể hiện một phần của khuynh hướng: báo chí Ukraine đưa tin rằng 33 sĩ quan khác đã chết cùng với ông ta trong cuộc tấn công ngày 22 tháng 9. Đó là một mất mát lớn chỉ trong một ngày.”

“Thứ hai, và quan trọng hơn, trong những ngày trước cuộc tấn công của Ukraine vào Sevastopol ngày 22 tháng 9 được tường trình đã giết chết Sokolov, Ukraine đã tiến hành một số cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự ở Crimea. Điều đó khiến cho quyết định tập trung nhiều sĩ quan cao cấp vào một nơi trên bán đảo đó trở nên khó hiểu, ngay cả khi cuộc gặp gỡ giữa họ là cần thiết và cấp bách. Ông nói: “Đó không phải là một thứ rủi ro khó lường trước.”

Tưởng cũng nên biết thêm: Trong suốt video của Bộ Quốc phòng Nga, Sokolov không nói một lời nào, không hề cử động. Điều này khiến người ta tin rằng đó chỉ là một tấm ảnh cũ của ông ta. Bản thân Bộ Quốc phòng Nga cũng không nói một cách rõ ràng rằng ông ta còn sống. Khi được hỏi về tình trạng của Sokolov, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov nói rằng ông ta không biết. Và cho đến nay, một số các blogger quân sự Nga vẫn cho rằng ông ta đã chết.

5. Điện Cẩm Linh “không có gì để nói” liên quan đến tình trạng của tư lệnh Hạm đội Hắc Hải Nga

Theo CNN, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov đã từ chối bình luận về vụ ám sát Đô đốc Hạm đội Hắc Hải Viktor Sokolov của Nga.

Ukraine hôm thứ Hai tuyên bố rằng Sokolov đã bị giết trong cuộc tấn công vào bán đảo Crimea bị tạm chiếm vào thứ Sáu.

“Chưa có thông tin từ Bộ Quốc phòng. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm ngắm của họ và chúng tôi không có gì để nói ở đây”, Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba trong một cuộc họp báo thường lệ.

Lực lượng đặc nhiệm Ukraine tuyên bố rằng Sokolov, cũng như 33 sĩ quan khác, đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào trụ sở Hắc Hải ở Sevastopol hôm thứ Sáu, có lẽ là cuộc tấn công táo bạo nhất của lực lượng Ukraine trên bán đảo Crimea bị tạm chiếm cho đến nay.

Theo tờ Guardian của Anh, người nhà của Sokolov đã từ chối trả lời về việc Sokolov còn sống hay đã chết.

6. Tổng Tham Mưu Trưởng Ukraine gọi điện thoại cho Tổng Tham Mưu Trưởng Hoa Kỳ sắp mãn nhiệm

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi đã có cuộc điện đàm cuối cùng với Tổng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley với tư cách hiện tại.

Tướng Milley cho biết: “Trong quá trình đàm phán sắp tới, các đối tác của chúng tôi sẽ được đại diện bởi Tướng Charles Brown, người sẽ sớm đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Liên quân Hoa Kỳ. Chúng tôi quyết tâm tiếp tục nỗ lực tăng cường lực lượng vũ trang Ukraine trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga”, ông nói.

Zaluzhny đã thảo luận với các đối tác của mình về tình hình ở tiền tuyến và thông báo cho họ về diễn biến của các hoạt động phòng thủ và tấn công.

“Tình hình đã được kiểm soát. Quân phòng thủ Ukraine ta không để mất một vị trí nào. Ở một số lĩnh vực, bất chấp sự kháng cự quyết liệt của địch, chúng ta vẫn tiếp tục tiến lên”, ông nói.

Zaluzhnyi cũng nói về những nhu cầu chính của quân đội Ukraine, trong đó có hệ thống phòng không, pháo binh và đạn dược.

Zaluzhnyi nói: “Vào cuối cuộc trò chuyện, một lần nữa tôi, cá nhân và thay mặt cho các binh sĩ và sĩ quan Ukraine, cảm ơn Tướng Milley vì sự phục vụ của ông ấy cho đất nước chúng ta”.

Vào ngày 20 tháng 9, Thượng viện đã xác nhận Charles Brown là chủ tịch tiếp theo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, đưa ông vào vị trí kế nhiệm Milley khi ông nghỉ hưu vào cuối tháng.

7. Dmitry Medvedev tuyên bố đến thăm các vùng giao tranh ở Ukraine

Cựu lãnh đạo Nga Dmitry Medvedev hôm thứ Ba cho biết ông đã đến thăm quân đội gần tiền tuyến ở khu vực Donetsk, miền đông Ukraine, theo lệnh của Tổng thống Vladimir Putin, thông tấn xã AFP đưa tin.

Một số quan chức cao cấp của Nga đã đến thăm các khu vực bị tạm chiếm của Ukraine kể từ khi cuộc tấn công của Mạc Tư Khoa bắt đầu vào năm ngoái. Putin được cho là đã có chuyến thăm không báo trước tới cảng Mariupol ở phía đông nam Ukraine vào tháng 3. Mặc dù, Igor Girkin, cựu chỉ huy Nga cho rằng đó là Putin giả.

Medvedev, người từng giữ chức tổng thống và thủ tướng, cho biết:

Theo chỉ thị của tổng thống, tôi đã đến thăm một địa điểm gần đường giới tuyến trong tầm bắn trên lãnh thổ Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

Các quân nhân đang thể hiện phẩm chất chiến đấu xuất sắc về ý chí, sự kiên cường và thái độ chung hướng tới chiến thắng.

Medvedev, hiện giữ chức phó chủ tịch hội đồng an ninh Điện Cẩm Linh, đã đưa ra nhận xét này trong một video.

Ông nói thêm rằng “hơn 325.000 người” đã được tuyển dụng vào lực lượng vũ trang Nga kể từ đầu năm – tăng từ con số 280.000 mà ông tuyên bố vào đầu tháng.

AFP không thể xác minh độc lập những con số này.

Medvedev là một trong những người có tiếng nói diều hâu nhất ở Mạc Tư Khoa ủng hộ cuộc tấn công Ukraine và thường tố cáo phương Tây trong các bài đăng mang tính kích động trên mạng xã hội.

Nga tuyên bố sáp nhập các khu vực Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia của Ukraine vào tháng 9 năm 2022, nhưng không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong số đó.

8. Ukraine đã nhận được xe tăng Abrams trước mùa bùn đầy thử thách

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “US Abrams Arrive in Ukraine Ahead of Challenging Mud Season”, nghĩa là “Xe tăng Abrams của Mỹ đến Ukraine trước mùa bùn đầy thử thách.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy hôm thứ Hai cho biết chiếc xe tăng M1 Abrams do Mỹ tài trợ đầu tiên đã đến Ukraine, khi Kyiv chuẩn bị đối phó với tình trạng lầy lội có thể cản trở các nỗ lực phản công của nước này.

Tổng thống Zelenskiy cho biết các xe tăng M1A1 Abrams của quân đội Mỹ “đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng viện cho các lữ đoàn của chúng ta”.

“Tôi biết ơn các đồng minh vì đã thực hiện các thỏa thuận”, nhà lãnh đạo Ukraine nói thêm nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết về số lượng vũ khí đã được chuyển đến đất nước bị chiến tranh tàn phá. Tuy nhiên, tờ New York Times đưa tin rằng những chiếc xe tăng tiếp theo sẽ được gửi trong vài tháng tới và đây là những chiếc xe tăng đầu tiên được chính quyền Biden cam kết, dẫn lời hai quan chức quốc phòng Mỹ.

“Abrams, chào mừng đến với Ukraine!”, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Rustem Umerov, viết trên X, trước đây là Twitter.

Mỹ đã cam kết cung cấp tổng cộng 31 xe tăng Abrams vào cuối Tháng Giêng, trong khi một số đồng minh phương Tây của Kyiv đã trang bị các xe tăng chiến đấu chủ lực như Leopard 2 và Challenger 2. Những chiếc này đã đóng một vai trò trong các hoạt động phản công của Ukraine, bắt đầu từ đầu tháng 6.

Vào giữa tháng 3, Ngũ Giác Đài cho biết họ sẽ không gửi xe tăng M1A2 Abrams thế hệ sau mà thay vào đó là xe tăng M1A1 được tân trang lại. Tuy nhiên, những chiếc xe tăng cũ này sẽ có “khả năng rất giống” với M1A2 sau này, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Pat Ryder, cho biết. Ông nói thêm: “Đây là việc sớm đưa khả năng chiến đấu quan trọng này vào tay người Ukraine”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo Ukraine hôm thứ Năm rằng xe tăng Abrams sẽ đến Ukraine vào tuần sau.

Chỉ vài ngày trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết xe tăng Abrams của quân đội Mỹ sẽ sớm đến Ukraine và họ sẽ “bổ sung thêm một năng lực bọc thép đáng gờm khác để tham gia cùng những chiếc Leopard đã có mặt trên chiến trường”.

Các chuyên gia nói với Newsweek hồi đầu tháng này rằng tác động mà M1 Abrams có thể gây ra sẽ phụ thuộc vào điều kiện thời tiết mà quân đội Ukraine phải đối mặt vào mùa thu và mùa đông. Xe tăng Abrams mới chỉ được tham chiến trong điều kiện tương đối khô ráo, và “sẽ rất thú vị khi xem nó hoạt động như thế nào trong các hoạt động chiến đấu cơ giới hóa chuyên sâu trong bùn và tuyết, ở một khu vực có nhiều sông suối”, chuyên gia quân sự Michael Peck trước đây đã nói với Newsweek.

Tuy nhiên, Ukraine kiên quyết rằng mùa bùn lầy khét tiếng của đất nước, được gọi là rasputitsa, sẽ không ngăn cản được bước tiến của Ukraine dọc theo chiến tuyến phía nam và phía đông.

Trung Tướng Kyrylo Budanov, nhà lãnh đạo cơ quan tình báo quân sự Ukraine, cho biết hồi đầu tháng 9: “Trong thời tiết lạnh, ẩm ướt và bùn lầy, việc chiến đấu càng khó khăn hơn”. Tuy nhiên, “giao tranh sẽ tiếp tục, cuộc phản công sẽ tiếp tục”, ông nhấn mạnh.

“Như mọi người đã thấy lần trước, việc chiến đấu vào mùa đông không phải là vấn đề đối với cả hai bên - đối với chúng tôi và đối với người Nga,” Budanov nói thêm trong một cuộc phỏng vấn sau đó với The War Zone, xuất bản hôm thứ Sáu. “Đó không phải là một điều thú vị để làm, nhưng nó không phải là vấn đề lớn.”

Budanov cho biết trong cuộc phỏng vấn này rằng Ukraine “rất mong chờ” được nhìn thấy 31 chiếc Abrams, nhưng “chúng tôi vẫn chưa thấy chúng”.

Tuy nhiên, chúng sẽ cần phải được sử dụng theo “một cách rất phù hợp cho các hoạt động rất cụ thể và được chuẩn bị kỹ càng”, nếu không, Abrams sẽ không tồn tại được lâu trên tiền tuyến, Budanov nói thêm. Ông nói: “Chúng cần được sử dụng trong các hoạt

9. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ lời hứa phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển nếu chính quyền Hoa Kỳ bán máy bay F16 cho họ

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ lời hứa phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển nếu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden mở đường cho việc bán máy bay phản lực F-16 cho Ankara, Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan cho biết như trên hôm thứ Ba, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ vùng đất Nakhchivan của Azerbaijan, Erdoğan nói rằng Ngoại trưởng Hakan Fidan và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã thảo luận về việc Thụy Điển xin gia nhập NATO vào tuần trước tại New York.

Erdoğan tuyên bố rằng chính quyền Mỹ đã liên kết việc bán chiến đấu cơ F-16 cho Thổ Nhĩ Kỳ với việc Ankara phê chuẩn đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Hôm qua, Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán cho biết quốc hội Hung Gia Lợi không vội phê chuẩn nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển. Điều này đã bị bỏ ngỏ kể từ khi nước này nộp đơn xin gia nhập vào năm ngoái.

10. SBU của Ukraine đứng sau tình trạng mất điện ở vùng Kursk của Nga

Đó là một chiếc máy bay không người lái do các nhân viên dịch vụ an ninh SBU phóng đi, đã thả một thiết bị nổ xuống một trạm biến áp điện ở làng Snagost, vùng Kursk, khiến 7 khu định cư không có điện. Một nguồn tin ở SBU đã nói với Ukrinform như trên

“Người Nga nên nhận ra rằng nếu họ tiếp tục tấn công các cơ sở năng lượng của Ukraine, họ sẽ phải hứng chịu phản ứng gay gắt. Nguồn lực của chúng tôi cho phép chúng tôi làm điều này”, nguồn tin nói thêm và nhấn mạnh rằng “chúng tôi thực sự muốn người Nga tự mình trải nghiệm mất điện là gì, lịch trình cắt điện luân phiên là gì và tìm kiếm máy phát điện”. Những vụ nổ như vậy là bằng chứng cho thấy hoạt động đặc biệt của SBU đang tiến lên một tầm cao mới.

Tưởng cũng nên biết thêm: vào ngày 25/9, nguồn cung cấp điện đã bị cắt tại 7 khu định cư trên khắp khu vực Kursk của Nga sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.