Ngày 30-11-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 1/12: Bẻ ra chính mình và trao ban. Kính Thánh Giuse. Lm. Giuse Vũ Hải Đăng, SDD
Giáo Hội Năm Châu
02:12 30/11/2021


PHÚC ÂM: Mt 15, 29-37

“Chúa Giêsu chữa nhiều người và hoá bánh ra nhiều”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu đến gần biển Galilêa, và Người lên ngồi trên núi; dân chúng lũ lượt đến cùng Người, đem theo kẻ câm, mù, què, liệt và nhiều người khác, và đặt họ dưới chân Người. Người đã chữa lành họ. Dân chúng kinh ngạc nhìn thấy kẻ câm nói được, người què bước đi, người đui lại thấy, và họ tôn vinh Thiên Chúa Israel. Còn Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ mà phán: “Ta thương xót đoàn lũ này, vì đã ba ngày, họ ở lại với Ta, nhưng không có gì ăn. Ta không muốn cho họ về bụng đói, sợ họ té xỉu dọc đàng”. Các môn đệ thưa Người: “Chúng con lấy đâu đủ bánh trong hoang địa này mà cho ngần ấy dân chúng ăn no?” Chúa Giêsu nói với họ: “Các con có bao nhiêu chiếc bánh?” Họ thưa: “Có bảy chiếc, và ít con cá nhỏ”. Người truyền dân chúng ngồi xuống đất. Người cầm lấy bảy chiếc bánh và mấy con cá, tạ ơn, bẻ ra và trao cho các môn đệ, các môn đệ đem cho dân chúng. Tất cả đều ăn no, và mảnh vụn còn lại người ta thu lượm được bảy thúng đầy. Số người đã ăn lên tới bốn ngàn, không kẻ đàn bà con nít. Sau khi giải tán dân chúng, Người bước lên thuyền và đến địa phận Magađan.

Ðó là lời Chúa.
 
Vỡ kịch cuộc đời
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
06:40 30/11/2021
VỠ KỊCH CUỘC ĐỜI

Những ngày Mùa Vọng, lại được Hội Thánh dùng lời của Chúa Giêsu: "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người" (Lc 21, 36) để mời gọi từng cá nhân nhìn lại đời sống, nhìn lại nếp sống, lối suy nghĩ, từ đó có đánh giá lại bản thân, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho điều tồi tệ nhất: cái chết có thể thình lình ập đến bất cứ lúc nào, tôi nhận ra cuộc đời của mỗi người như chẳng khác một vỡ kịch.

Với bản thân, già nửa thế kỷ, cảm nhận rất rõ càng lúc càng tiến về phía hoàng hôn đang hạ xuống rất thấp ở phía chân trời... Đôi lúc có dịp nhìn mình trong gương: hết xuân thì, hết vẻ tươi rói, hết làn da căng, hết nét long lanh trên đôi mắt, hết nét tinh anh trong nụ cười, thay vào đó mái đầu đã đẫm màu mây và những dấu chân chim đã hằn lên rõ nét...

Điều cảm nhận nhiều nhất, rõ nét nhất của hôm nay: sự già nua đang tấn công mỗi khi trái gió, trở trời. Không thiếu những lần cái mỏi mệt ào ào ập đến. Không thiếu những lần bước chân chồn, cơ thể nặng như chịu ngàn tấn đá treo. Nhức đau không còn là chuyện xa xôi, bất thường. Sự lẩn thẩn của tâm trí cũng bắt đầu hội tụ...

Có gì đâu! Đổi thay qua mỗi giai đoạn đời người mãi là thứ bình thường của quy luật thời gian.

Đó cũng là nét nghiệt ngã của một trong những loại hình sân khấu. Có khác chăng là sự phân biệt sân khấu nghệ thuật và sân khấu cõi đời. Bởi dù là sân khấu nào, người diễn viên chỉ có thể đứng trên đó một giai đoạn, dẫu diễn viên giỏi hay diễn viên dở, diễn tốt hay diễn tồi.

Trên chiếc sân khấu cõi đời, người đời như những diễn viên. Thiên Chúa là Đạo Diễn cho vỡ kịch cuộc đời. Mỗi diễn viên được Đạo Diễn dành cho một khoảng thời gian diễn xuất trên sân khấu cuộc đời ấy. Diễn xong thì rút lui nhường chỗ cho diễn viên khác bước lên...

Vì thế, điều quan trọng không phải là vai chính hay vai phụ (người cao sang hay chỉ là kẻ tầm thường), và thời gian trên sân khấu dài hay ngắn (sống lâu hay ngắn ngủi).

Nhưng quan trọng trên hết mọi thứ quan trọng, đó là người diễn viên có đóng trọn vai trò của mình đúng ý Đạo Diễn hay không, có hoàn thành sứ mạng mà Thiên Chúa đã giao cho thực hiện trong khoảng thời gian được hiện diện ở cõi đời này hay không.

Một bài học và cũng là kinh nghiệm rút ra từ những ngày tháng làm người, đó là, hạnh phúc không đến tự nhiên nhưng nó phải đến sau nhiều vất vả, chóng chọi, đổ vỡ...

Làm diễn viên trên sân khấu cuộc đời chẳng dễ dàng. Trung thành, tin tưởng, tín thác đi theo đường lối mà Đạo Diễn vạch ra cho mình là cách tốt nhất để sau khi tấm màn nhung của sân khấu cuộc đời khép lại, người diễn viên ra về giữa nỗi niềm thư thái, an nhiên trong vòng tay vị Đạo Diễn của mình.

Dù bây giờ đang ở ngưỡng cửa hoàng hôn, tôi không thể biết vị Ðạo Diễn đời tôi là Thiên Chúa sẽ cho tôi thêm bao nhiêu thời gian. Nhưng tôi biết chắc, Chúa muốn sự có mặt của tôi trên đời sẽ làm cho đời tốt đẹp hơn. Nhất là tuổi càng cao, thì càng dày trải nghiệm để đủ khôn ngoan chọn lựa cái gì hợp ý Chúa, cái gì phải loại ra khỏi sự sống của mình.

Lời khuyên của Vị Đạo Diễn phải luôn là tâm niệm sống cho từng ngày tháng làm người: Đừng mãi lo sẽ ăn gì, uống gì, mặc gì. Cũng đừng lo làm sao kéo dài mạng sống của mình. Trước tiên hãy lo tìm sự công chính và xây dựng Nước Chúa. Rồi mọi sự khác Chúa sẽ lo cho (Mt 6, 31-34).

Một mai khi tôi hết đi vào sân khấu, Vị Ðạo Diễn, Thiên Chúa của tôi sẽ đánh giá đời tôi. Chắc chắn Người không xem thời gian ở trên sân khấu của tôi dài hay ngắn, làm ăn có khá không.Vị Đạo Diễn sẽ đánh giá xem, tôi đã cộng tác với Hồng ân của Người ra sao? Thời gian mà Người ban cho, tôi có dùng đúng ý Người hay không? Tôi đã nỗ lực hết sức mình để xây dựng Nước của Người, triều đại của Người như thế nào?

Thời gian còn lại là giai đoạn cuối cuộc đời, tôi phải soi mình, không phải như soi gương để thấy cái đẹp, cái xấu, cái già mua trên khuôn mặt, mà là soi trong nội tâm để càng nhận định rõ hơn, thấu đáo hơn: Thời gian ngắn ngủi trên đời sẽ là thước đo định đoạt số phận muôn đời của tôi...
 
Nhà rao giảng của Mùa Vọng
Lm. Giuse Nguyễn Hữu An
06:53 30/11/2021
CN II VỌNG C

Nhà rao giảng của Mùa Vọng

Gioan Tẩy Giả có thể được mệnh danh là “Nhà rao giảng của Mùa Vọng”. Ngài là người dọn đường cho sự xuất hiện của Đức Giêsu; Ngài đến trước để giới thiệu về Đức Giêsu và triều đại Nước Thiên Chúa. Mỗi năm, Phụng vụ lại giới thiệu sứ điệp của ngài cho chúng ta. Gioan Tẩy Giả, một ngôn sứ đầy tràn ơn Thánh Linh. Ngài làm Tiền Hô và là một nhà giảng thuyết di động, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối cầu ơn tha tội.

Thánh sử Luca kể về Gioan con ông Dacaria trong khung cảnh lịch sử của thế giới chính trị và tôn giáo thời bấy giờ cách uy nghiêm và trang trọng. Ơn gọi và hoạt động loan báo sứ điệp của thánh Gioan xảy ra vào năm thứ 15, dưới thời hoàng đế Tibêriô, năm 28, sau Tây lịch, bởi vì hoàng đế lên ngôi năm thứ 14. Quan toàn quyền Giuđêa lúc đó là Phongxiô Philatô. Palestine hồi ấy cũng gồm 3 châu quận do 3 quận vương cai trị là Hêrôđê Antipa, Philipphê và Lysania. Hai thượng tế vào thời này là thượng tế Anna (vào năm thứ 6 đến năm 14 sau công nguyên) và thượng tế Caipha (trị vì từ năm 18 đến năm 36 sau công nguyên).

Qua các sự kiện lịch sử chính trị và xã hội ấy, Thánh sử Luca cố ý nêu lên ý nghĩa thần học của lịch sử. Ngài muốn khẳng định rằng, chính Lời của Thiên Chúa tạo ra lịch sử. Tất cả mọi biến cố, mọi nhân vật, mọi thời đại, cách tiếp nối của các quyền bính và giới lãnh đạo trần gian, chỉ là khung cảnh trong đó Ngôi Lời của Thiên Chúa nhập thể làm người để ban ơn cứu độ cho nhân loại. Lời thánh Gioan Tẩy Giả rao giảng diễn tả trước sứ điệp mà Chúa Giêsu Kitô loan báo sau này: Muốn được ơn cứu độ, con người phải lãnh nhận bí tích rửa tội, sám hối, hoán cải tâm lòng, thay đổi lối sống, canh tân tư tưởng và cung cách hành sự của mình, bởi vì Đấng Thiên Sai đã hiện diện giữa lòng trần gian.

Gioan là cầu nối giữa hai giai đoạn của lịch sử cứu độ. Ngài vừa thuộc nhóm những ngôn sứ của giai đoạn trước,vừa là người đã chạm đến Nước Trời ở giai đoạn sau. Giai đoạn trước của những lời Thiên Chúa hứa,và giai đoạn sau khi Thiên Chúa thực hiện những lời hứa này. Chúa Giêsu là Đấng khai mở giai đoạn sau.Nhưng Người cần Gioan để làm người tiền hô, dọn đường.

Thánh Gioan Tẩy Giả đã sống đời sám hối và đền tạ tội lỗi trong nơi hoang vắng cho đến khi đủ khả năng để rao giảng.Trước khi là một người rao giảng, làm tiền hô, Gioan Tẩy Giả là một chứng nhân. Ngài sống tách biệt cách nhiệm nhặt trong hoang địa để cầu nguyện, ăn năn sám hối. Chính nhờ cuộc sống như vậy mà lời rao giảng của Gioan thực sự có sức hút. Ảnh hưởng của Gioan thật rộng lớn: từ khắp Giêrusalem, Giuđêa và tất cả miền Giođan đều tuôn đến xin ngài làm phép rửa, đồng thời lãnh nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Gioan rao giảng điều mình đã thực hiện, đã kinh nghiệm chứ không phải là một lý thuyết suông nào đó xa vời với chính bản thân ngài. Gioan Tẩy Giả thành công trong sứ mạng dọn đường cho Chúa cũng chính vì ngài vừa là chứng nhân vừa là một thầy giảng.

Con đường Gioan mời gọi tu sửa là đường trong lòng người. Con đường nội tâm của mọi người. Sửa con đường nội tâm là thay đổi cõi lòng, thay đổi cuộc sống để xứng đáng đón tiếp Chúa Cứu Thế. Sửa đường theo Gioan là sám hối. Nhìn lại con đường mình đã đi qua, sửa lại những sai lệch nếu có. Những gì cong queo, hãy san cho thẳng. Những gì gò cao cần phải bạt xuống. Lúc đó mới nhìn thấy ơn cứu độ của Chúa. Sửa cho thẳng, lấp cho đầy, uốn cho ngay, san cho phẳng, bạt cho thấp; đó là sứ điệp Gioan gởi tới chúng ta trong Mùa Vọng này, để chúng ta dọn lòng mình thành đại lộ thênh thang mở ra với Chúa Cứu Thế.

Sửa đường cho Chúa đến là cần thiết và hợp lý. Khi đón tiếp một vị khách quý, người ta thường sửa sang đường sá, làm sạch đẹp nơi vị khách sẽ đến. Như thế là biểu lộ lòng kính trọng đối với vị khách. Khi Đức Giáo Hoàng hay vị nguyên thủ quốc gia đất nước nào muốn đến thăm viếng đất nước khác, vị Đại sứ hay đoàn Sứ giả được cử đến nơi đó hội đàm dọn đường, sắp đặt chương trình cho cuộc viếng thăm, có thể cả hằng năm trước đó.

Thiên Chúa là vị khách cao trọng nhất. Người hạ mình đến thăm và ở lại cùng sống với thần dân của Người. Đó là hạnh phúc tuyệt vời nên cần phải dọn tâm hồn xứng đáng. Như con đường cho Chúa đi qua; như căn nhà cho Chúa ngự tới; Chúa đứng ngoài cửa lòng và gõ cửa, ai mở thì Ngài đi vào. Con đường có thể có chông gai tội lỗi, có nỗi đam mê tiền lợi danh, có những tính hư nết xấu.

Sửa đường là sám hối, không nói suông, không chỉ là đấm ngực, xé áo. Sám hối là nhận ra cái sai của mình và quyết tâm sửa đổi. Sám hối sẽ không là nô lệ cho của cải, tiền bạc, quyền lực; sám hối là sống công bằng, không tham lam nhũng lạm, không dùng quyền để cưỡng đoạt, áp bức người khác. Đường vào tâm hồn có những khúc quanh co: lén lút sống trong vòng tội lỗi, dối lừa. Sách Cách Ngôn có dạy “Thiên Chúa ghê tởm tâm địa quanh co” (Cn 11,20). Cứu cánh của kẻ quanh co là gian ác, cho nên cần phải uốn nắn lòng mình thẳng ngay như sách Cách Ngôn nói: “Đường lối của kẻ gian ác thì quanh co, hành động của người trong sạch thì ngay thẳng” (Cn 21,28). Uốn những quanh co là sống chính trực công minh ngay thẳng ví như tác giả thư Do thái nhấn mạnh: “Thiên Chúa ưa điều chính trực, ghét điều gian ác” (Dt 1,9); Nếu lòng còn mãi quanh co, gập ghềnh, đầy những dối lừa biện minh cho những sai trái của mình… thì làm sao mà sửa đổi được!. Nếu không nhìn nhận mình sai lỗi thì làm sao có lòng thật tâm sửa lỗi. Sám hối đích thực là hoán cải. Hoán cải đòi hỏi phải hành động, phải trả giá, sẵn sàng chấp nhận những hy sinh, mất mát liên quan đến sự an toàn và tiện nghi của bản thân. Chỉ có sám hối và hoán cải cách đích thực thì mới dọn đường tâm hồn xứng đáng để đón Chúa.

Sửa đường còn là tỉnh thức đợi chờ Chúa đi xa trở về. Như năm cô khôn ngoan có sẵn dầu đèn. Như những đầy tớ làm lợi những nén bạc cho chủ. Như người lính canh thành luôn chú ý những biến chuyển chung quanh. Mỗi cá nhân, ai cũng có những tật xấu, những khuyết điểm, vị kỷ kiêu căng tham lam đố kỵ ghen ghét lười biếng hèn nhát… Xã hội nào cũng có bất công, những lạm dụng quyền bính, những hủ tục, những tệ đoan, những điều ấy làm cho con người đau khổ, trì trệ, không phát triển.

Dọn đường căn bản là ở trong nội tâm, sám hối để canh tân, sửa đổi để trở nên tốt lành thánh thiện hơn. Những con đường được làm bằng đất đá, nhựa bê tông.Những con đường trên mặt đất, trên sông trên biển, trên bầu trời là những con đường vật lý. Những con đường tâm lý, con đường tinh thần, con đuờng lòng người mới quan trọng hơn. Nguyễn Bá Học đã nói: đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà chỉ vì lòng người ngại núi e sông.

Sống đạo luôn là một thách đố đầy quyết liệt và phong phú. Hiểu đạo, tin đạo, giữ đạo xem ra khá dễ dàng vì thuộc lãnh vực cá nhân. Còn sống đạo thường khó khăn hơn vì liên quan đến tha nhân, đòi hỏi một sự quên mình, vượt thắng bản thân. Cũng như thực hiện việc dọn đường qua nghi thức sám hối bên ngoài như rửa tội, xưng tội khá dễ dàng, nhưng nếu mà trong lòng không thật tâm sám hối đưa đến canh tân bản thân, thì hành vi sám hối chỉ là việc làm lấy lệ hình thức mà thôi. Chính vì thế, Giáo hội muốn chúng ta sống 4 tuần lễ Mùa Vọng này như sống trong sa mạc: bình tâm hơn, ăn uống đạm bạc hơn, cầu nguyện nhiều hơn để biết rõ ý Chúa.

Sứ vụ của Gioan có hiệu quả chủ yếu bởi vì cuộc đời ngài là sứ điệp của ngài: sống những gì đã rao giảng. Gioan đã giúp người ta sám hối, thú tội và lãnh nhận phép rửa, sửa đường nội tâm. Ngài dọn lòng mình và lòng người khác để Chúa đến. Nếp sống giản dị của Gioan mang tâm tình sám hối, sửa đường. Gioan kêu gọi mọi người dọn tâm hồn để đón Đấng Cứu Thế, và chính Gioan đã sống như con đường thẳng. Gioan mời gọi người ta sám hối, và chính đời ngài đã mang nét sửa chữa bằng tâm tình sám hối tâm thành.

Mùa Vọng cách đặc biệt mời gọi chúng ta hãy ăn năn sám hối, thay đổi tâm can, thay đổi nội tâm và tin vào Chúa Giêsu. “Hãy làm việc lành cho xứng với lòng sám hối”, lòng sám hối đích thực của Mùa Vọng chính là tích cực đổi mới ngay trong đời sống cụ thể. Sống đạo bao giờ cũng đòi hỏi nhiều cố gắng và tỉnh thức.

Mùa Vọng, Giáo hội cho chúng ta chiêm ngắm mẫu gương của Thánh Gioan, vị ngôn sứ luôn sống gắn bó với Thiên Chúa và gần gũi với con người. Như thế mỗi người sẽ sống đạo hôm nay với tất cả niềm vui hạnh phúc cho bản thân và cho tha nhân.
 
Môn Đệ Chân Chính
Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa
09:56 30/11/2021
Môn Đệ Chân Chính

Thứ Năm sau Chúa Nhật I Mùa Vọng – Mt 7,21.24-27

Tin Mừng thánh Matthêu suốt ba chương 5, 6 và 7 tường thuật những lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Và bài Tin Mừng hôm nay, thứ Năm sau Chúa Nhật I Mùa Vọng tường thuật những lời đúc kết của Người đó là hãy thực thi những gì đã nghe. Quả thật nếu chúng ta nghe Lời Chúa, dù có một vài tâm tình sốt mến hay cả những nhận thức hợp lý hữu tình, nhưng rồi lại để đó mà không đem ra thực hành thì cũng bằng không. Chúa Giêsu đã ví trường hợp hợp này như người xây nhà trên cát, khi mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào thì nhà sẽ sụp đổ tan tành (x.Mt 7,24-25).

Đọc Tin Mừng ba chương này, chúng ta thấy Chúa Giêsu đề cập đến rất nhiều điều, vậy phải thực thi điều nào đây? Xin có một cái nhìn khá xuyên suốt những lời dạy của Chúa Giêsu qua ba mối tương quan như sau:

1. Với Thiên Chúa: Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy có niềm xác tín rằng Đấng dựng nên vũ trụ đất trời, Đấng cho chúng ta từ chốn hư vô hiện hữu trên gian trần này chính là Cha Toàn Năng chí ái. Người chính là căn nguyên và là cùng đích của mọi vật mọi loài, nhất là loài người chúng ta. Đây là điều kiện tất yếu, ắt có để chúng ta có thể tin nhận hạnh phúc đích thật chính là được Nước Trời làm gia nghiệp, được Thiên Chúa xót thương, ủi an, làm cho no thỏa, được nhìn thấy Thiên Chúa (x.Mt 5,1-12). Khi xác tín Thiên Chúa là Cha Toàn Năng thì chúng ta sẽ an tâm tin tưởng vào sự quan phòng của Người để rồi ưu tiên làm rạng Danh Người, tìm sự công chính của Người hơn là lo lắng thái quá về cơm ăn áo mặc như anh em lương dân (x.Mt 6,7-15; 25-34). Và dĩ nhiên chúng ta sẽ chuyên chăm gặp gỡ Người trong việc cầu nguyện với tâm tình con thơ, con thảo (x.Mt 7,7-11).

2. Với tha nhân: Chúa Giêsu dạy chúng ta hãy biết sống với tha nhân như anh chị em một nhà trong tinh thần yêu thương, hiệp thông, liên đới. Khi nhận nhau là cốt nhục thì trong nghĩa phu thê chúng ta sẽ biết cẩn trọng trước các nguy cơ dẫn đến sự phản bội (ngoại tình) và cảnh chia đàn xẻ nghé (li dị) (x.Mt 5,27-32). Nhận nhau là huynh đệ một nhà thì không thể giận ghét, xét đoán nhau cách bất công, loại bỏ nhau hoặc xem nhau như kẻ thù (x.Mt 5,21-26; 38-48; 7,1-5). Đã là anh chị em cùng huyết nhục thì điều ắt phải có, đó là tích cực thực thi những gì chúng ta muốn tha nhân làm cho mình (x.Mt 7,12).

3. Với bản thân mình: Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng dù chúng ta là con cái Cha trên trời nhưng phận người chúng ta yếu hèn, dòn mỏng, nên vẫn đã có và còn đó những thiếu sót, sai lầm và tội lỗi. Cần phải biết khiêm nhu xin Chúa thứ tha, biết xa lánh dịp tội và quảng đại thứ tha lầm lỗi cho tha nhân (x.Mt 6,12-13). Biết mình yếu đuối thì hãy cẩn trọng với các thiện hảo đời này là của cải, tiền bạc. Thần dữ thường sử dụng chúng làm mồi nhử khiến chúng ta có thể xem chúng như là những vị thần trên đầu trên cổ. Không thể làm tôi hai chủ được (x.Mt 6,24). Để có thể sống yêu thương và ngày càng thăng tiến hơn thì phải biết sống rộng rãi sẻ chia không chỉ những gì mình có mà ngay cả cái mình là, biết hy sinh và nhỏ mình lại. Đây chính là cách thế qua cửa hẹp để được vào Nước Trời (x.Mt 7,13-14).

Có thể nói ba mối tương quan này được gói gọn trong lời kinh duy nhất mà Chúa Giêsu dạy chúng ta: “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” (Mt 6,7-15). Xin đề xuất một thiển ý để thực thi lời Chúa Giêsu dạy đó là mỗi ngày hãy đọc Kinh Lạy Cha một lần cách sốt sắng trong tâm tình con thảo, con thơ với Cha trên trời. Đồng thời mỗi ngày hãy tìm và làm một việc tốt cho một ai đó đang cần đến tình yêu Cha trên trời qua chúng ta mà dĩ nhiên có kèm theo sự hy sinh và quảng đại. “Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười…”. Dù không phải là Kitô hữu, nhưng cố nhạc sĩ họ Trịnh như đã thấm nhuần men Tin Mừng cách nào đó. Nếu sống được nội hàm lời ca này thì ngày đến trình diện trước Đấng Tối Cao, nhiều người sẽ được mời vào Nước Trời hưởng hạnh phúc muôn đời (x.Mt 25,31-47). Họ được Chúa Kitô nhận là môn đệ đích thực và là người bạn hữu của Người, vì đã tuân giữ lời Người (x.Ga 15,9-17).

Lm. Giuse Nguyễn Văn Nghĩa – Ban Mê Thuột
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Ba biểu tượng giúp ta sống Mùa Vọng
Thanh Quảng sdb
04:52 30/11/2021
Ba biểu tượng giúp ta sống Mùa Vọng

(Aleteia - Philip Kosloski)

Giáo hội khuyến khích chúng ta nhìn vào Mùa Vọng như là thời gian chờ đợi, hoán cải và hy vọng.

Văn hóa đương đại khiến chúng ta dễ dàng quên đi mùa Vọng và bỏ qua ngay cả dịp lễ Giáng sinh. Nguy cơ này có thể làm mất đi vẻ đẹp của Mùa Vọng và tính cách thiêng liêng cá biệt của nó.

Phụng vụ cung cấp cho chúng ta ba từ đơn giản có thể hướng dẫn chúng ta qua Mùa Vọng, và biến việc tuân giữ của chúng ta thành một thời gian chuẩn bị đặc biệt. Mùa vọng là thời gian chờ đợi, hoán cải và mong đợi.

1. Chờ đợi: Hồi nhớ lần Chúa đến lần thứ nhất trong khiêm hạ mặc lấy xác thân như chúng ta; giờ đây chúng ta vẫn sống trong thời gian chờ đợi sự xuất hiện cuối cùng, vinh quang của Chúa như Chúa tể của Lịch sử và Thẩm phán toàn cầu.

2. Hoán cải: Phụng vụ trong mùa này được trích từ các ngôn sứ, đặc biệt là Gioan Tẩy Giả kêu mời chúng ta “Hãy sám hối vì nước trời đã gần đến” (Mt 3, 2).

3. Mong đợi: Vui mừng hy vọng rằng ơn cứu độ đã được thực hiện bởi Chúa Kitô (x. Rm 8, 24-25) và Ngài ban ân sủng cho hoàn vũ, nhờ đó chúng ta sẽ được thăng tiến và đạt đến mức thập toàn, nhờ và qua đức tin, “chúng ta được trở nên giống Ngài như chúng ta sẽ xem thấy Ngài.” (Gioan 3: 2).

Nếu chúng ta muốn đào sâu vào mùa Vọng, hãy ghi nhớ ba từ trên trong tâm tư của chúng ta, nó sẽ hướng dẫn chúng ta chuẩn bị cho lễ Giáng sinh thật trang trọng và vinh hiển...
 
Israel cấp phép cho các tín hữu Kitô ở Gaza về Bethlehem tham dự Giáng sinh
Đặng Tự Do
05:48 30/11/2021


Các nhà chức trách Israel hôm thứ Tư cho biết họ sẽ cho phép 500 thành viên của cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé của Dải Gaza vào Israel và Bờ Tây để tham dự lễ Giáng sinh.

Trước đây, Israel đã cho phép người Gaza ra khỏi lãnh thổ bị phong tỏa để đón Giáng sinh, mặc dù việc cho phép này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch coronavirus.

Việc di chuyển ra khỏi Gaza cũng đã bị hạn chế kể từ cuộc chiến kéo dài 11 ngày vào tháng 5 năm ngoái giữa Israel và những người cầm quyền Hamas của lãnh thổ này. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Israel đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, cấp cho hàng nghìn người Gaza giấy phép làm việc bên trong Israel như một phần trong những nỗ lực thầm lặng của Ai Cập nhằm môi giới cho một lệnh ngừng bắn dài hạn.

COGAT, cơ quan quân sự của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine, đã công bố việc cấp giấy phép cho phép người dân đến thăm người thân và các thánh địa ở Israel và Bờ Tây. COGAT cho biết họ cũng đang tăng cường việc thăm viếng Giêrusalem cho các tín hữu Kitô ở Bờ Tây bị chiếm đóng và cho phép khoảng 200 Kitô Hữu Gaza đi qua Israel đến Jordan để ra nước ngoài.

Bethlehem, được các Kitô Hữu tôn kính là nơi sinh của Chúa Kitô, nằm ở Bờ Tây. Thị trấn này phụ thuộc nhiều vào du lịch, nhưng các quan chức lo ngại sẽ có ít du khách trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài.

Khoảng 1,000 Kitô Hữu sống ở Gaza, tạo thành một phần rất nhỏ trong số 2 triệu dân của lãnh thổ này. Hầu hết các tín hữu này theo Chính thống giáo Hy Lạp. Người Công Giáo chỉ chiếm khoảng một phần tư trong cộng đồng nhỏ bé 1000 người này.

Phong trào Hamas của các chiến binh Hồi giáo cầm quyền coi các Kitô hữu là một nhóm thiểu số cần được bảo vệ. Đã có một vài cuộc tấn công nhắm vào các tín hữu Kitô bởi những người Hồi giáo cuồng tín trong những năm đầu Hamas cầm quyền, nhưng kể từ đó phong trào Hồi giáo đã đưa ra các biện pháp để bảo đảm những cuộc tấn công như vậy không xảy ra.

Israel và Ai Cập đã duy trì phong tỏa chặt chẽ đối với Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát lãnh thổ vào năm 2007. Người dân phải có giấy phép mới được rời khỏi lãnh thổ này.
Source:Crux
 
Những gì chúng tôi biết về biến thể COVID mới được phát hiện ở Nam Phi
Đặng Tự Do
05:49 30/11/2021


Khi mối quan tâm về một biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Nam Phi ngày càng tăng, một nhà dịch tễ học hàng đầu của Úc đã tuyên bố rằng còn quá sớm để biết liệu chủng này có khả năng lây truyền nhanh hơn Delta hay không.

Biến thể được đặt tên là Omicron, chữ cái thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Được định danh là B.1.1.529, nó đang gây lo ngại vì số lượng đột biến cao và lây lan nhanh chóng.

Và trong khi cả thế giới đang theo dõi, giáo sư dịch tễ học hàng đầu Adrian Esterman nói rằng còn quá sớm để đưa ra các nhận định chính xác.

Ông nói với 7NEWS: “Chúng ta đã chứng kiến một tình huống tương tự vào tháng 8 khi có một biến thể, cũng đến từ Nam Phi. Bây giờ nó chỉ đơn giản là một biến thể đang được WHO giám sát”.

Nhấn mạnh rằng vẫn còn “quá sớm”, Giáo sư Esterman thừa nhận bất kỳ biến thể nào có một số lượng lớn các đột biến trong một protein đều đáng quan tâm.

“Nhưng còn quá sớm để nói liệu nó có khả năng truyền nhiễm nhiều hơn biến thể Delta hay không.”

Đối với vắc xin, ông nói, còn quá sớm để nói liệu các loại thuốc tiêm COVID hiện tại có thể cung cấp sự bảo vệ hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp các vắc xin hiện nay là vô hiệu, ông nói rằng các loại vắc xin mRNA như Pfizer và Moderna có thể điều chỉnh được.

Ông nói: “Các vắc-xin mRNA - rõ ràng là tương đối đơn giản để điều chỉnh chúng một khi bạn biết bộ gen của biến thể, là điều mà chúng ta đã làm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến thể mới này dường như đang làm gia tăng các trường hợp COVID ở Nam Phi, nơi đã có một sự gia tăng theo cấp số nhân trong vòng 4 đến 5 ngày qua.

Biến thể này cũng đã được tìm thấy ở Botswana và Hương Cảng từ những du khách đến từ Nam Phi.

Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp ở Nam Phi.

Giáo sư Esterman cho biết lý do các biến thể mới xuất hiện ở những nơi như Nam Phi là do tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ông nói thêm: “Càng nhiều người không được tiêm chủng, càng có nhiều cơ hội phát sinh các biến thể”.

Hiện tại, chỉ có khoảng 41% người trưởng thành ở Nam Phi đã được tiêm chủng.

Thủ tướng Scott Morrison đã trả lời những lo ngại liên quan đến Omicron trong một cuộc họp báo ở Adelaide vào hôm thứ Sáu. Ông nói rằng nó đang được giám sát chặt chẽ.

“Tôi nghĩ tôi nên nhấn mạnh rằng hiện tại, có rất nhiều biến thể “ ông Morrison nói.

“Tôi được khuyên rằng biến thể này vẫn đang được điều tra và không phải là một biến thể đáng lo ngại, nhưng điều đó có thể thay đổi”.

“Chúng tôi theo dõi tất cả các biến thể này và chúng tôi ghi nhận phản hồi của các quốc gia khác và chúng tôi xem xét các phản hồi đó một cách nhanh chóng.”

Australia đang 'chuẩn bị kỹ lưỡng'.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với giới truyền thông hôm thứ Sáu rằng Australia đã chuẩn bị kỹ lưỡng nếu lời khuyên liên quan đến biến thể mới này thay đổi.

Ông Hunt cho biết: “Tôi đã được thông báo tóm tắt vào sáng nay bởi những người đang điều tra và xem xét biến thể Nam Phi và ở giai đoạn này, thông tin chúng tôi có được là nó có tiềm năng trở thành một biến thể mới”.

“Lời khuyên lúc này là chúng ta phải tham gia với các cộng đồng quốc tế, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể hành động nhanh chóng nếu lời khuyên thay đổi”.

“Và tất nhiên, chúng tôi đã tính đến thực tế là những người Úc được tiêm vắc xin hai lần đang phải quay trở lại với các hạn chế biên giới hiện tại. Không có thay đổi nào đối với những hạn chế đó vào thời điểm này”.

Các chuyến bay bị cấm

Chính phủ Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và năm quốc gia ở miền Nam Phi Châu khác từ hôm thứ Sáu, và bất kỳ ai mới đến từ các quốc gia đó sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm coronavirus.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid cho biết có những lo ngại rằng biến thể mới “có thể dễ lây truyền hơn” so với chủng delta đang thống trị và “các loại vắc-xin mà chúng ta hiện có có thể kém hiệu quả hơn” trong việc chống lại nó.

Tulio de Oliveira, từ Mạng lưới Giám sát gen ở Nam Phi, người đã theo dõi sự lây lan của biến thể delta ở Nam Phi, cho biết biến thể mới có một “tổng hợp” của các đột biến.

De Oliveira cho biết: “Số lượng đột biến rất cao là mối quan tâm đối với khả năng phòng tránh và miễn dịch”.

Ông nói: “Biến thể mới này có rất nhiều đột biến, bao gồm hơn 30 loại protein đột biến ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiễm”.

“Chúng ta có thể thấy rằng biến thể này có khả năng lây lan rất nhanh. Chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu thấy áp lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trong vài ngày và vài tuần tới”.

De Oliveira nói rằng một nhóm các nhà khoa học từ bảy trường đại học Nam Phi đang nghiên cứu về biến thể Omicron.

Họ có 100 bộ gen của nó và dự kiến sẽ có nhiều bộ gen nữa trong vài ngày tới.

Ông nói: “Chúng tôi lo ngại về sự tiến hóa tăng vọt trong biến thể này”.

Một tin tốt là nó có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR, ông nói.

Sau một thời gian lây truyền tương đối thấp, trong đó Nam Phi chỉ ghi nhận hơn 200 trường hợp được xác nhận mới mỗi ngày, trong tuần qua, số ca mắc mới hàng ngày nhanh chóng tăng lên hơn 1,200 vào hôm thứ Tư. Vào hôm thứ Năm, Nam Phi đã chứng kiến 2,465 ca nhiễm.

Trong bối cảnh gia tăng các trường hợp, các nhà khoa học đã nghiên cứu trình tự gen và phát hiện ra biến thể mới.

Hiện họ đang cố gắng xác định xem liệu sự gia tăng trong các trường hợp mới có phải là do biến thể mới gây ra hay không.

Kể từ đầu đại dịch, Nam Phi đã ghi nhận hơn 2.9 triệu trường hợp mắc COVID, trong đó có hơn 89,000 trường hợp tử vong.

Nhóm công tác kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới đã họp vào hôm thứ Sáu để đánh giá biến thể mới và có thể quyết định có đặt tên cho nó từ bảng chữ cái Hy Lạp hay không.
Source:Seven News Australia
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Thánh Lễ Vĩnh Khấn Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc - Việt
Jo Vĩnh SA
00:05 30/11/2021
Thánh Lễ Vĩnh Khấn Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc - Việt
(Oblates of Mary Immaculate viết tắt là OMI)

05 giời 00 chiều Chúa Nhật ngày 28 tháng 11 năm 2021 tỉnh Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc Châu đã tổ chức thánh lễ Vĩnh Khấn cho hai thầy:
1. JB Hà Thành Luân OMI từ Việt Nam sang Úc Châu tu học
2. Joshua Nash OMI người Úc gốc Adelaide, South Australia State

Thánh lễ Vĩnh Khấn đã được cử hành tại nhà thờ Saint David’s, giáo xứ Tea Tree Gully trong thành phố Adelaide, thủ phủ của tiểu bang Nam Úc.
Chủ tế thánh lễ do cha Christian Fini OMI bề trên giám tỉnh dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc Châu cử hành. Cùng đồng tế có cha Andrew Chen OMI giám dốc học viện Dòng OMI Úc Châu và các cha thuộc dòng OMI từ Adelaide và Melborne đến
Được biết Thầy JB Hà Thành Luân OMI là tu sĩ thuộc tỉnh dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Việt Nam được gửi sang Úc tu học. Thầy Luân được cha Roland Jacques OMI người Pháp, phó bề trên Tổng Quyền OMI đặc trách tu sinh hải ngoại nhờ Hội Ái Mộ Cha Fx Trương Bửu Diệp Nam Úc đứng ra phụ tổ chức Thánh Lễ Vĩnh Khấn và Thánh Lễ Tạ Ơn cho thầy, vì thầy không có thân nhân ở bên Úc.
Cha Roland Jacques OMI nói tiếng Việt rất giỏi (Cha lấy tên tiếng Việt là Dương Hữu Nhân) Cha Roland hiện là Phó Cáo Thỉnh án tuyên thánh cho Cha Fx. Trương Bửu Diệp ở giai đoạn cuối tại Roma
Thầy JB Hà Thành Luân là nghĩa tử của cha Roland Jacques. Vì thế Cha Roland đã nhờ Hội AMCTB Diệp giúp tổ chức thánh lễ Tạ Ơn cho thầy tại nhà thờ Saint Maximillian Kolbe, Gx Ottoway Nam Úc.
-Mời Xem:

-HÌNH LỄ VĨNH KHẤN

-HÌNH THÁNH LỄ TẠ ƠNhttps://photos.app.goo.gl/xubpn4QZhgLLCi7w6
-VIDEO PHỎNG VẤN THẦY LUÂN OMI

Sau mỗi thánh lễ đều có tiệc khoản đãi toàn thể các tín hữu và thân hữu đến tham dự.


 
Nam Úc 28.11.21 Thánh Lễ Vĩnh Khấn dòng Hiến Sĩ OMI tại Adelaide
Jo Vĩnh SA
01:52 30/11/2021
Thánh Lễ Vĩnh Khấn Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc - Việt

(Oblates of Mary Immaculate viết tắt là OMI)05 giờ chiều Chúa Nhật ngày 28 tháng 11 năm 2021 tỉnh Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc Châu đã tổ chức thánh lễ Vĩnh Khấn cho hai thầy:

1. JB Hà Thành Luân OMI từ Việt Nam sang Úc Châu tu học

2. Joshua Nash OMI người Úc gốc Adelaide, South Australia State

Thánh lễ Vĩnh Khấn đã được cử hành tại nhà thờ Saint David’s, giáo xứ Tea Tree Gully trong thành phố Adelaide, thủ phủ của tiểu bang Nam Úc.

Chủ tế thánh lễ do cha Christian Fini OMI bề trên giám tỉnh dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Úc Châu cử hành. Cùng đồng tế có cha Andrew Chen OMI giám dốc học viện Dòng OMI Úc Châu và các cha thuộc dòng OMI từ Adelaide và Melbourne đến

Được biết Thầy JB Hà Thành Luân OMI là tu sĩ thuộc tỉnh dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm Việt Nam được gửi sang Úc tu học. Thầy Luân được cha Roland Jacques OMI người Pháp, phó bề trên Tổng Quyền OMI đặc trách tu sinh hải ngoại nhờ Hội Ái Mộ Cha Fx Trương Bửu Diệp Nam Úc đứng ra phụ tổ chức Thánh Lễ Vĩnh Khấn và Thánh Lễ Tạ Ơn cho thầy, vì thầy không có thân nhân ở bên Úc.

Cha Roland Jacques OMI nói tiếng Việt rất giỏi (Cha lấy tên tiếng Việt là Dương Hữu Nhân) Cha Roland hiện là Phó Cáo Thỉnh án tuyên thánh cho Cha Fx. Trương Bửu Diệp ở giai đoạn cuối tại Roma

Thầy JB Hà Thành Luân là nghĩa tử của cha Roland Jacques. Vì thế Cha Roland đã nhờ Hội AMCTB Diệp giúp tổ chức thánh lễ Tạ Ơn cho thầy tại nhà thờ Saint Maximillian Kolbe, Gx Ottoway Nam Úc.

-Mời Xem:

-HÌNH LỄ VĨNH KHẤN

-HÌNH THÁNH LỄ TẠ ƠN

-VIDEO PHỎNG VẤN THẦY LUÂN OMI

Sau mỗi thánh lễ đều có tiệc mừng khoản đãi toàn thể các tín hữu và thân hữu đến tham dự.
 
VIDEO Phỏng vấn thầy JB Hà Thành Luân Dòng Hiến Sĩ OMI
Jo Vĩnh SA
02:11 30/11/2021
 
VietCatholic TV
Cẩn thận: Những điều cần biết về biến thể Omicron. Cảnh sát Úc tìm kiếm đứa trẻ Việt Nam
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
04:57 30/11/2021


1. Cảnh sát liên bang Úc tìm kiếm đứa trẻ chập chững biết đi tên Lê Hoàng Vinh được nhìn thấy lần cuối ở Canberra

Trong một diễn biến gây ngỡ ngàng cho nhiều người, cảnh sát liên bang Úc đang nhờ các phương tiện truyền thông quảng bá việc tìm kiếm một đứa trẻ mới biết đi được cho là đang được chăm sóc bởi một người lạ mà cha mẹ cậu bé đã “gặp ở một quán cà phê”.

Trong một tuyên bố chung hôm thứ Sáu, Cảnh sát Liên bang Úc, gọi tắt là AFP, và Tòa án lưu động về Gia đình của liên bang Úc đã yêu cầu cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng người Việt, cung cấp thông tin giúp xác định vị trí của bé Lê Hoàng Vinh, 17 tháng tuổi.

Vinh được cho là đã bị bố mẹ là Lê Hoàng Thanh, 28 tuổi và Đỗ Lyn Kim, 21 tuổi, đưa từ nhà bà ngoại đến Canberra vào ngày 9 tháng Tư.

Mười ngày sau, một tòa án yêu cầu cặp vợ chồng trả lại cậu bé cho bà ấy nhưng AFP cho biết lệnh này “đã không được tuân thủ”.

Trong khi cảnh sát đã tìm được cha mẹ cậu bé và đã bắt vào ngày 20 tháng 5, Vinh vẫn chưa được tìm thấy.

Thay vào đó, cặp vợ chồng này khai với nhà chức trách rằng họ đã giao đứa trẻ cho một người phụ nữ tên Kathy Nguyễn, một người lạ mà họ đã gặp ở quán cà phê một ngày trước đó và đã trả 200 Úc Kim cho cô ấy để chăm sóc cho cậu bé.

Nhưng cảnh sát vẫn chưa thể xác định được danh tính của cô Kathy Nguyễn này và liệu trên đời này có một cô Kathy Nguyễn như thế hay không.

AFP cho biết: “Cha mẹ cậu bé đã không cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết để cảnh sát xác định được người mà họ nói là đang chăm sóc cho Vinh”.

“Vị trí của Vinh và danh tính của người chăm sóc cho cậu bé hiện chưa được xác định và các nhà chức trách đang lo lắng cho an sinh của cậu bé.”

Vinh được nhìn thấy lần cuối tại một cơ sở y tế ở ngoại ô O'Connor của Canberra vào ngày 9 tháng 4, khi cậu bé được cho là đã được đưa vào một chiếc ISUZU MU-X Four Wheel Drive màu bạc với biển số CF72YI của New South Wales.

Các nhà chức trách tin rằng đứa trẻ có thể đã được đưa đến Cabramatta, Bankstown, Liverpool, West Wyalong, Temora hoặc Wagga Wagga.

Bất cứ ai có thông tin liên quan đến nơi ở của Vinh được yêu cầu liên hệ với Lực lượng Phòng chống Tội phạm theo số 1800 333 000, trích dẫn số tham khảo của AFP là 6365180.
Source:Seven News Australia

2. Israel cấp phép cho các tín hữu Kitô ở Gaza về Bethlehem tham dự Giáng sinh

Các nhà chức trách Israel hôm thứ Tư cho biết họ sẽ cho phép 500 thành viên của cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé của Dải Gaza vào Israel và Bờ Tây để tham dự lễ Giáng sinh.

Trước đây, Israel đã cho phép người Gaza ra khỏi lãnh thổ bị phong tỏa để đón Giáng sinh, mặc dù việc cho phép này đã bị hủy bỏ vào năm ngoái do đại dịch coronavirus.

Việc di chuyển ra khỏi Gaza cũng đã bị hạn chế kể từ cuộc chiến kéo dài 11 ngày vào tháng 5 năm ngoái giữa Israel và những người cầm quyền Hamas của lãnh thổ này. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, Israel đã bắt đầu nới lỏng một số hạn chế, cấp cho hàng nghìn người Gaza giấy phép làm việc bên trong Israel như một phần trong những nỗ lực thầm lặng của Ai Cập nhằm môi giới cho một lệnh ngừng bắn dài hạn.

COGAT, cơ quan quân sự của Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự của Palestine, đã công bố việc cấp giấy phép cho phép người dân đến thăm người thân và các thánh địa ở Israel và Bờ Tây. COGAT cho biết họ cũng đang tăng cường việc thăm viếng Giêrusalem cho các tín hữu Kitô ở Bờ Tây bị chiếm đóng và cho phép khoảng 200 Kitô Hữu Gaza đi qua Israel đến Jordan để ra nước ngoài.

Bethlehem, được các Kitô Hữu tôn kính là nơi sinh của Chúa Kitô, nằm ở Bờ Tây. Thị trấn này phụ thuộc nhiều vào du lịch, nhưng các quan chức lo ngại sẽ có ít du khách trong năm nay do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài.

Khoảng 1,000 Kitô Hữu sống ở Gaza, tạo thành một phần rất nhỏ trong số 2 triệu dân của lãnh thổ này. Hầu hết các tín hữu này theo Chính thống giáo Hy Lạp. Người Công Giáo chỉ chiếm khoảng một phần tư trong cộng đồng nhỏ bé 1000 người này.

Phong trào Hamas của các chiến binh Hồi giáo cầm quyền coi các Kitô hữu là một nhóm thiểu số cần được bảo vệ. Đã có một vài cuộc tấn công nhắm vào các tín hữu Kitô bởi những người Hồi giáo cuồng tín trong những năm đầu Hamas cầm quyền, nhưng kể từ đó phong trào Hồi giáo đã đưa ra các biện pháp để bảo đảm những cuộc tấn công như vậy không xảy ra.

Israel và Ai Cập đã duy trì phong tỏa chặt chẽ đối với Gaza kể từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát lãnh thổ vào năm 2007. Người dân phải có giấy phép mới được rời khỏi lãnh thổ này.
Source:Crux

3. Những gì chúng tôi biết về biến thể COVID mới được phát hiện ở Nam Phi

Khi mối quan tâm về một biến thể coronavirus mới được phát hiện ở Nam Phi ngày càng tăng, một nhà dịch tễ học hàng đầu của Úc đã tuyên bố rằng còn quá sớm để biết liệu chủng này có khả năng lây truyền nhanh hơn Delta hay không.

Biến thể được đặt tên là Omicron, chữ cái thứ 15 trong bảng chữ cái Hy Lạp.

Được định danh là B.1.1.529, nó đang gây lo ngại vì số lượng đột biến cao và lây lan nhanh chóng.

Và trong khi cả thế giới đang theo dõi, giáo sư dịch tễ học hàng đầu Adrian Esterman nói rằng còn quá sớm để đưa ra các nhận định chính xác.

Ông nói với 7NEWS: “Chúng ta đã chứng kiến một tình huống tương tự vào tháng 8 khi có một biến thể, cũng đến từ Nam Phi. Bây giờ nó chỉ đơn giản là một biến thể đang được WHO giám sát”.

Nhấn mạnh rằng vẫn còn “quá sớm”, Giáo sư Esterman thừa nhận bất kỳ biến thể nào có một số lượng lớn các đột biến trong một protein đều đáng quan tâm.

“Nhưng còn quá sớm để nói liệu nó có khả năng truyền nhiễm nhiều hơn biến thể Delta hay không.”

Đối với vắc xin, ông nói, còn quá sớm để nói liệu các loại thuốc tiêm COVID hiện tại có thể cung cấp sự bảo vệ hay không.

Tuy nhiên, trong trường hợp các vắc xin hiện nay là vô hiệu, ông nói rằng các loại vắc xin mRNA như Pfizer và Moderna có thể điều chỉnh được.

Ông nói: “Các vắc-xin mRNA - rõ ràng là tương đối đơn giản để điều chỉnh chúng một khi bạn biết bộ gen của biến thể, là điều mà chúng ta đã làm”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi Joe Phaahla cho biết biến thể mới này dường như đang làm gia tăng các trường hợp COVID ở Nam Phi, nơi đã có một sự gia tăng theo cấp số nhân trong vòng 4 đến 5 ngày qua.

Biến thể này cũng đã được tìm thấy ở Botswana và Hương Cảng từ những du khách đến từ Nam Phi.

Tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp ở Nam Phi.

Giáo sư Esterman cho biết lý do các biến thể mới xuất hiện ở những nơi như Nam Phi là do tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ông nói thêm: “Càng nhiều người không được tiêm chủng, càng có nhiều cơ hội phát sinh các biến thể”.

Hiện tại, chỉ có khoảng 41% người trưởng thành ở Nam Phi đã được tiêm chủng.

Thủ tướng Scott Morrison đã trả lời những lo ngại liên quan đến Omicron trong một cuộc họp báo ở Adelaide vào hôm thứ Sáu. Ông nói rằng nó đang được giám sát chặt chẽ.

“Tôi nghĩ tôi nên nhấn mạnh rằng hiện tại, có rất nhiều biến thể “ ông Morrison nói.

“Tôi được khuyên rằng biến thể này vẫn đang được điều tra và không phải là một biến thể đáng lo ngại, nhưng điều đó có thể thay đổi”.

“Chúng tôi theo dõi tất cả các biến thể này và chúng tôi ghi nhận phản hồi của các quốc gia khác và chúng tôi xem xét các phản hồi đó một cách nhanh chóng.”

Australia đang 'chuẩn bị kỹ lưỡng'.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt nói với giới truyền thông hôm thứ Sáu rằng Australia đã chuẩn bị kỹ lưỡng nếu lời khuyên liên quan đến biến thể mới này thay đổi.

Ông Hunt cho biết: “Tôi đã được thông báo tóm tắt vào sáng nay bởi những người đang điều tra và xem xét biến thể Nam Phi và ở giai đoạn này, thông tin chúng tôi có được là nó có tiềm năng trở thành một biến thể mới”.

“Lời khuyên lúc này là chúng ta phải tham gia với các cộng đồng quốc tế, nhưng chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng và có thể hành động nhanh chóng nếu lời khuyên thay đổi”.

“Và tất nhiên, chúng tôi đã tính đến thực tế là những người Úc được tiêm vắc xin hai lần đang phải quay trở lại với các hạn chế biên giới hiện tại. Không có thay đổi nào đối với những hạn chế đó vào thời điểm này”.

Các chuyến bay bị cấm

Chính phủ Anh đã cấm các chuyến bay từ Nam Phi và năm quốc gia ở miền Nam Phi Châu khác từ hôm thứ Sáu, và bất kỳ ai mới đến từ các quốc gia đó sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm coronavirus.

Bộ trưởng Y tế Vương quốc Anh Sajid Javid cho biết có những lo ngại rằng biến thể mới “có thể dễ lây truyền hơn” so với chủng delta đang thống trị và “các loại vắc-xin mà chúng ta hiện có có thể kém hiệu quả hơn” trong việc chống lại nó.

Tulio de Oliveira, từ Mạng lưới Giám sát gen ở Nam Phi, người đã theo dõi sự lây lan của biến thể delta ở Nam Phi, cho biết biến thể mới có một “tổng hợp” của các đột biến.

De Oliveira cho biết: “Số lượng đột biến rất cao là mối quan tâm đối với khả năng phòng tránh và miễn dịch”.

Ông nói: “Biến thể mới này có rất nhiều đột biến, bao gồm hơn 30 loại protein đột biến ảnh hưởng đến khả năng truyền nhiễm”.

“Chúng ta có thể thấy rằng biến thể này có khả năng lây lan rất nhanh. Chúng tôi dự kiến sẽ bắt đầu thấy áp lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe trong vài ngày và vài tuần tới”.

De Oliveira nói rằng một nhóm các nhà khoa học từ bảy trường đại học Nam Phi đang nghiên cứu về biến thể Omicron.

Họ có 100 bộ gen của nó và dự kiến sẽ có nhiều bộ gen nữa trong vài ngày tới.

Ông nói: “Chúng tôi lo ngại về sự tiến hóa tăng vọt trong biến thể này”.

Một tin tốt là nó có thể được phát hiện bằng xét nghiệm PCR, ông nói.

Sau một thời gian lây truyền tương đối thấp, trong đó Nam Phi chỉ ghi nhận hơn 200 trường hợp được xác nhận mới mỗi ngày, trong tuần qua, số ca mắc mới hàng ngày nhanh chóng tăng lên hơn 1,200 vào hôm thứ Tư. Vào hôm thứ Năm, Nam Phi đã chứng kiến 2,465 ca nhiễm.

Trong bối cảnh gia tăng các trường hợp, các nhà khoa học đã nghiên cứu trình tự gen và phát hiện ra biến thể mới.

Hiện họ đang cố gắng xác định xem liệu sự gia tăng trong các trường hợp mới có phải là do biến thể mới gây ra hay không.

Kể từ đầu đại dịch, Nam Phi đã ghi nhận hơn 2.9 triệu trường hợp mắc COVID, trong đó có hơn 89,000 trường hợp tử vong.

Nhóm công tác kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới đã họp vào hôm thứ Sáu để đánh giá biến thể mới và có thể quyết định có đặt tên cho nó từ bảng chữ cái Hy Lạp hay không.
Source:Seven News Australia