Ngày 12-07-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 13/07: Chứng Nhân Tin Mừng – Lm. Phaolô Nguyễn Trọng Thiên, SVD
Giáo Hội Năm Châu
00:04 12/07/2024

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Mát-thêu,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các Tông Đồ rằng: “Trò không hơn thầy, tớ không hơn chủ. Trò được như thầy, tớ được như chủ, đã là đủ rồi. Chủ nhà mà người ta còn gọi là Bê-en-dê-bun, huống chi là người nhà.

“Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng.

“Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hoả ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.

“Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.”

Đó là lời Chúa
 
Ơn gọi và sứ mạng
Lm. Thái Nguyên
00:44 12/07/2024

KÊU GỌI VÀ SAI ĐI
Chúa Nhật 15 Thường Niên năm B : Mc 6,7-13

Suy niệm

Chính Chúa Giêsu chọn gọi và thiết lập nhóm Mười Hai, để các ông ở với Ngài và được sai đi để chia sẻ sứ mạng của Ngài. Các ông “được sai đi từng hai người một ”, để hỗ trợ và nâng đỡ lẫn nhau. Để ra đi thi hành sứ mạng, Chúa Giêsu ban cho các ông quyền trừ quỷ, và được căn dặn rõ ràng là không mang lương thực, bao bị, tiền bạc… Không lương thực để khỏi phải bận tâm để dành; không bao bị để tránh việc gom góp của cải; không tiền bạc để không toan tính theo ý riêng; chỉ trừ mang theo cây gậy. Cây gậy tượng trưng quyền năng của Thiên Chúa. Với cây gậy nhỏ bé, Môsê làm nhiều dấu lạ điềm thiêng trước mặt vua Pharaô (x. Xh 4,2), xẻ đôi Biển Đỏ (Xh 14,16) và làm cho nước tuôn chảy từ một tảng đá (Xh 17,5). Các môn đệ của Đức Giêsu chỉ cầm một cây gậy: cây gậy của niềm tin, để có thể bức phá mọi giới hạn của con người, nhờ cậy dựa vào quyền năng của Lời Chúa mà thôi.

Hành trang lên đường của các Tông đồ xem ra không có gì. Ra đi mà không có một chút bảo đảm, không cảm thấy an toàn. Điều đó đòi các ông phải hoàn toàn tín thác vào Thiên Chúa, Đấng luôn quan phòng mọi sự khi các ông hết lòng với sứ vụ. Chúa muốn tránh cho các ông tất cả những kiểu cách mang lại lợi lộc cho bản thân, cũng như mọi lệ thuộc và trói buộc làm mất tự do của người loan báo Tin Mừng. Các ông cũng không được bỏ nhà này đến nhà kia để tìm kiếm tiện nghi và thoải mái. Cũng không cố thủ một nơi hay đóng đô một chỗ, sẵn sàng đến và cũng sẵn sàng đi, sẵn sàng đón nhận và cũng sẵn sàng buông bỏ: một tâm thế thanh thoát không vướng lụy. Chắc chắn các ông rất vui mừng, vì từ những người đánh cá, nay trở thành nhà rao giảng.

Các Tông đồ loan báo Tin Mừng về Nước Thiên Chúa, nhưng đòi người ta phải sám hối và hoán cải. Đây là điều không ai ưa, nhưng các ông phải can đảm nói lên những điều phải nói: không được giảm bớt những đòi hỏi của Tin Mừng; không dùng Tin Mừng để “chiêu mộ” tín đồ; không mị dân hay vuốt ve dư luận để thu phục tình cảm. Người tông đồ phải chấp nhận mọi hình thức đón tiếp: chân thành nồng hậu hay dửng dưng lạnh nhạt. Ai không đón tiếp thì giũ bụi chân ra đi, không có nghĩa là tỏ sự khinh bỉ, nhưng cho thấy có một sự tách biệt quyết liệt giữa sự lành và sự dữ, giữa tin và không tin, giữa chấp nhận và từ chối. Từ chối sứ giả là từ chối sứ điệp tình yêu của Thiên Chúa.

Ơn gọi và sứ mạng của các Tông đồ cũng là ơn gọi và sứ mạng đời Kitô hữu. Nhiệm vụ của chúng ta hôm nay không khác với nhiệm vụ của Nhóm Mười Hai: đó là loan báo Tin Mừng để giảm thiểu ảnh hưởng của sự dữ. Để chu toàn được sứ mạng này, chúng ta cần phải liên kết mật thiết với Đức Giêsu, khởi sự từ Ngài và quy chiếu về Ngài. Cũng như các Tông đồ, chúng ta được sai đến với mọi người không trừ ai, cũng không ngồi đó mà chờ người ta đến với mình. Quyền Đức Giêsu ban cho các ông không phải là quyền điều khiển người khác, nhưng là quyền để xua trừ ma quỉ, để giải thoát loài người khỏi tay chúng. Đó là một ân ban để chúng ta phục vụ, chứ không phải để được phục vụ, càng không được tạo nên một uy thế để thống trị.

Làm chứng bằng lời nói là một khía cạnh của sứ mạng tông đồ. Tuy nhiên, sứ mạng này sẽ khiếm khuyết nếu việc làm chứng bằng lời nói không được biểu hiện bằng việc làm, bằng chính đời sống mình. Chẳng ai tin người nói suông, người ta chỉ tin vào nhân chứng. Cũng như Đức Giêsu yêu cầu các Tông đồ phải chu toàn sứ mạng trong sự nghèo khó. Đời Kitô hữu cũng không thể để cho mình bị ràng buộc hay bị nô lệ cho tiền bạc của cải hay danh vọng, là những thứ dễ làm tha hóa đời sống mình, đánh mất bản chất của người môn đệ Đức Kitô.

Cần thoát ra khỏi những ham mê vật chất và tiện nghi sung sướng, để sống lý tưởng đời Kitô hữu. Ngày nay, chúng ta có thể mang theo nhiều đồ trang bị hơn xưa, phải có những phương tiện cần thiết để phục vụ cách hiệu quả hơn, nhưng chủ yếu vẫn là cậy dựa vào Chúa. Đừng chạy theo toan tính của mình cũng như cách thức của người đời, kẻo xa lạc với đường nẻo và cách thức của Chúa. Hãy để mình trở nên khí cụ trong bàn tay Chúa, để Ngài cứu chữa thế giới ngày càng có nhiều bệnh tật và đau khổ, do tội lỗi và sự u mê lầm lạc của con người.

Cuộc đời ta cao đẹp biết bao và vinh hạnh biết mấy, vì được góp phần với Chúa để Phúc âm hóa thế giới này. Phúc âm hóa không chỉ là “giảng dạy” hay đem Lời Chúa thấm nhập vào môi trường sống, nhưng còn là “giải thoát”, là “cứu trợ”, là chia sẻ cảnh ngộ của người khác.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Chính Chúa đã chọn gọi các Tông đồ,
để họ được sống cận kề bên Chúa,
và để Chúa sai đi giảng Tin Mừng,
dùng chính cuộc đời mình làm nhân chứng.

Chúa đã ban quyền năng cho các ông,
trừ ma quỷ và chữa lành bệnh tật,
nhưng không được cậy dựa vào vật chất,
mà phải sống niềm phó thác cậy trông,
càng không dựa vào thế lực người đời,
để luôn sống sáng ngời tình yêu Chúa.

Chúng con cũng được gọi và sai đi,
loan báo Chúa nơi nào mình có mặt,
cũng với niềm cậy trông và phó thác,
để mình luôn thanh thoát trên đường đời,
dám sống Tin Mừng Chúa ở mọi nơi,
đem lại cho mọi người sự sống mới.

Hằng ngày con vẫn dâng lời kinh nguyện,
cầu xin cho Nước Cha được trị đến,
nhưng vì tự lòng con chưa yêu mến,
nên chẳng thiết tha đến với mọi người,
đã quen sống ươn lười và khép kín,
nên khiến con xa lạc với lời kinh.

Con cho rằng giữ Chúa Nhật là xong,
rồi ra về với tâm hồn trống rỗng,
không thao thức đem sớt chia sự sống,
mà con đã hiệp thông với Mình Ngài.

Xin cho con từ nay biết hối cải,
đừng sống theo thứ quan niệm đã sai,
nhưng hăng hái loan báo Tin Mừng Ngài,
để Chúa là niềm vui con luôn mãi. Amen.
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
01:10 12/07/2024

19. Người không cầu nguyện thì giống như cá không ở trong nước, như lính không có binh khí, như chim không có cánh, như thuyền không có mái chèo, hoàn toàn giống nhau.

(Thánh Christina)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
01:14 12/07/2024
5. KINH SỢ THỦY TRIỀU

Mỗi khi đến tháng tám, nước biển dâng cao làm chấn động các thị trấn ven biển.

Thời Nguyên mạt đến giữa Chính Niên, có người Mông Cổ tên là Đạt Lỗ Bất Hoa vừa mới lên chức quan, nghe thấy âm thanh sóng biển thì sợ đến nỗi không dám ngủ bèn đi kêu người coi cửa, người coi cửa từ trong mộng tỉnh lại, lỡ miệng nói:

- “Đó là thủy triều đang dâng cao lên bờ đó.”

Đạt Lỗ Bất Hoa kinh khiếp vội kêu vợ dậy nói:

- “Tưởng là làm quan để được vinh hoa phú quý, ai ngờ đêm nay chúng ta đều làm quỷ biển.”

Thế là cả nhà lớn nhỏ ôm nhau mà khóc mãi không thôi.

Quan tuần tra đi bên ngoài sân nghe tiếng khóc thì cho là có chuyện gì đây, lập tức truyền báo khắp nơi cho các quan biết.

Các quan vội vàng lại cứu viện, Đạt Lỗ Bất Hoa sợ nước dâng lên vào nhà nên đóng kín cổng không cho vào, các quan chỉ có cách là leo rào mà vào, thì thấy vợ chồng và các đầy tớ đều đu trên xà nhà kêu cứu mạng.

Sau khi hỏi rõ sự việc thì tất cả nín cười từ từ đi khỏi...

(Nhã Ngược)

Suy tư 5:

Đừng sợ, đó là câu nói mà thánh giáo hoàng Gioan Phao-lô đệ nhị đã biến thành hành động trong hai mươi sáu năm triều đại giáo hoàng của ngài. Ngài không sợ bởi vì ngài cậy trông vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa, ngài không sợ vì ngài biết phó thác mọi việc trong triều đại giáo hoàng của ngài cho Đức Mẹ Ma-ri-a, ngài không sợ bởi vì ngài là một nhà lãnh đạo tinh thần của đoàn dân mà Đức Chúa Giê-su đã trao cho ngài –Giáo Hội Công Giáo.

Càng làm quan lớn thì càng phải không sợ, bởi vì một khi người đứng đầu chạy trốn, thì cả đoàn lũ dân chúng sẽ tán loạn, như lời của Đức Chúa Giê-su đã nói: đánh chủ chăn thì đoàn chiên sẽ tan nát.

Nghe tiếng sóng biển mà sợ thì không nên làm quan, nghe lời phê bình góp ý mà sợ thì không nên làm linh mục, bởi vì làm quan thì phải thường xuyên đứng đầu sóng gió, làm linh mục là người của mọi người thì thường nghe lời phê bình góp ý của giáo dân cũng như của mọi người là chuyện bình thường, nghe để phân tích và làm cho tốt hơn, cái “đừng sợ” là ở đó vậy.

Đừng sợ gì cả, duy có một cái nên sợ đó là sợ tội, vì tội lỗi là làm cho chúng ta mất ơn nghĩa của Thiên Chúa đã ban cho trong cuộc sống của mình.

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Ra Đi Mk 6:7-13
Lm Vũđình Tường
02:02 12/07/2024
Mấy tuần qua trên chương trình tin tức cuối ngày, thỉnh thoảng TV trình chiếu hình ảnh các lực sĩ. Hầu hết là những khuôn mặt mới, rất trẻ, ngỡ ngàng, rạng rỡ, vui mừng, hớn hở; miệng tươi cười; hai tay trịnh trọng cầm vé máy bay đã được phóng lớn, để ngay trước ngực, cho biết người lực sĩ trúng tuyển, được ban giám khảo chọn lựa, thay mặt anh em đi dự Thế Vận Hội sắp diễn ra bên Pháp. Chính cá nhân lực sĩ đó và toàn ban giám khảo tràn trề hy vọng những người họ sai đi sẽ mang về, thu hoạch thành tích huy hoàng, vẻ vang. Họ trở về với huy chương đạt được sau nhiều cố gắng tập luyện. Đây là niềm hãnh diện cho chính cá nhân, và cho quốc gia mà họ đại diện.

Đức Kitô sai môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng, Ngài dặn các ông coi nhẹ vật chất nhưng trọng về tâm linh. Đức Kitô dặn các ông ra đi thật đơn sơ. Không cần mang theo lương thực đi đường, bao bị, phụ tùng, quần áo, đồ đạc lỉnh kỉnh, không mang theo tiền. Như thế của cải, vật chất không ảnh hưởng làm phiền đến việc rao giảng Tin Mừng. Các ông hội nhập chung sống như những người đón tiếp các ông. Họ ăn thức ăn gì các ông ăn thức ăn đó; họ ngủ nghỉ ra sao các ông cũng phỏng theo lối sống đó. Dù không thực phẩm dự trữ, dù không tiền dính túi, các ông sống trong bình an, và còn ban bình an cho những người đón tiếp các ông. Nghèo mà sống an bình còn quan trọng hơn cả giầu có mà sống không yên, luôn phập phồng, lo sợ, bất an. Phái đoàn lực sĩ đi theo nhóm riêng và chỉ dự thi môn họ đã dầy công luyện tập. Các tông đồ cũng đi từng nhóm hai người. Các ông là nhân tuyển đa dạng bởi các ông có khả năng làm được mọi công việc Đức Kitô trao phó. Nơi đâu các tông đồ cũng thực hành hai điều: Một là rao giảng Lời Chúa. Hai là ban bình an cho gia đình đón tiếp các ông. Đón tiếp Lời Chúa chính là đón tiếp bình an Lời Chúa mang lại. Đâu có an bình, ở đó có Lời Chúa và ngược lại. Đây không phải là loại bình an vật chất, mà là bình an phát ra từ Lời Chúa. Có Lời Chúa trong tâm hồn, Kitô hữu cảm thấy an bình ngay cả khi sống ở hoàn cảnh bất an. Như thế bình an Chúa ban không lệ thuộc vào vật chất.

Người ta lầm nghĩ có vật chất, danh vọng là có bình an. Điều này không hoàn toàn đúng. Vật chất mang lại bất an bởi nó có thể ra đi bất cứ lúc nào; trong khi bình an Lời Chúa đóng trụ trong tâm hồn; không ai lấy đi được, ngoại trừ chính cá nhân đó lơ là với Lời Chúa. Sai môn đệ ra đi không mang theo của cải, vật chất, Đức Kitô chủ trương dậy môn đệ điều ma quỷ dùng vật chất, danh vọng cám dỗ.
'Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi Lời miệng Thiên Chúa phán ra'(Mat 4:4 ).

Các tông đồ ban phát Lời Chúa. Lời Chúa tác động tâm hồn tín hữu và họ chăm lo cho các ông. Việc chăm lo cho các môn đệ diễn tả tình yêu sâu trong tim tín hữu. Tình yêu này hữu hình qua hành động chăm lo cho người khác.

Phúc Âm không thuật lại khuôn mặt tông đồ lúc được sai đi như thế nào? Các ông vui mừng hớn hở như người lực sĩ trẻ ra đi, tràn trề hy vọng, đầy nhiệt huyết. Rất có thể các tông đồ tâm hồn bồn chồn, nửa vui, nửa lo bởi bài học Thầy dậy, chỗ hiểu chỗ không thông; câu nhớ, câu quên. Đây là lần đầu các ông được sai đi, và Đức Kitô tin các ông làm tốt đẹp sứ mạng trao phó. Đức Kitô ban cho các ông quyền trừ ma quỷ và quyền chữa bệnh. Kitô hữu không được ban cho ơn trừ quỷ và đặt tay chữa bệnh. Kitô hữu được ban cho ơn khác. Đó là ơn can đảm chống lại chước cám dỗ ma quỷ; ơn khôn ngoan biết tránh xa cơ hội dẫn vào đường tội lỗi; ơn sống trung thành với Chúa và kiên tri trong đức mến; ơn biết chạy đến cùng Chúa xin che chở, đỡ nâng. Kitô hữu được kêu gọi tham gia tích cực vào phần thứ hai của Phúc Âm tuần này đó là mang bình an đến cho tha nhân. Khi ta thăm viếng, sinh hoạt, làm việc, ta là nhân chứng của Đức Kitô khi ta sống hài hoà, vui vẻ với mọi người. Kitô hữu được kêu gọi trở thành kẻ kiến tạo hoà bình, đề cao công bằng, công lí và trở thành khí cụ hoà bình.

Phúc Âm không thuật lại tâm tình các tông đồ lúc ra đi nhưng thuật kĩ khi các ông trở về với thành quả ngoài sức các ông mong đợi. Các ông nói với Đức Kitô, nhân Danh Thầy đến ma quỉ cũng phải vâng phục. Đức Kitô nói đó chỉ là hào quang tạm bợ, đến rồi đi. Hào quang quan trọng, vững bền, lâu dài, không bao giờ mất là tên các ông được ghi đặm trên nước trời. Chính thành quả này mới mang lại niềm vui vĩnh viễn. Tên được ghi trên nước trời cho biết Thiên Chúa biết rõ ta hơn cả chính ta biết ta; Ngài biết rõ mọi sinh hoạt bề ngoài lẫn tư tưởng trong tâm hồn. Ngài ghi nhận, thưởng công khi ta yêu thương tha nhân, và làm sáng Danh Thiên Chúa.

TiengChuong.org
 
Thi hành sứ vụ Chúa trao
Lm. Nguyễn Xuân Trường
06:32 12/07/2024
THI HÀNH SỨ VỤ CHÚA TRAO THẾ NÀO

Chúa Cha đã sai Chúa Giêsu xuống trần gian. Chúa Giêsu lại sai các môn đệ nối tiếp sứ mạng của Ngài. Chúa muốn các môn đệ cộng tác vào việc loan báo Tin Mừng, để công bố ơn cứu độ của Thiên Chúa, để làm chứng cho mọi người về Thiên Chúa đầy lòng xót thương.

1. Ai sai đi? Khi thi hành sứ vụ luôn phải khắc ghi rằng Chúa sai mình đi. Thế nên, mình phải thi hành ý Chúa muốn chứ không phải ý dân chúng muốn, càng không phải ý riêng mình. Ngôn sứ rao giảng Lời Chúa có khi nghe chói tai, chứ không phải rao giảng những lời sao cho êm tai người nghe.

2. Mang theo gì? Chúa bảo các môn đệ đi thi hành sứ vụ thì không mang theo lương thực, tiền bạc, đồ đạc. Gay go ghê! Phải chăng Chúa muốn các môn đệ sống thanh thoát, không bám víu vào vật chất, chỉ cần bám chặt vào Chúa, tín thác vào ơn Chúa ban. Sức mạnh của người môn đệ là cậy nhờ ơn Chúa trợ giúp chứ không phải cậy nhờ vật chất và sức riêng mình.

3. Làm những gì? Việc Chúa bảo các môn đệ làm là rao giảng Tin Mừng, kêu gọi người ta ăn năn sám hối thay đổi đời sống nên giống Chúa mỗi ngày, là trừ quỷ thần ô uế đang làm xấu bẩn tâm hồn con người và cuộc đời, là chữa lành cho nhiều người đang bị bệnh tật thân xác và bị tổn thương tinh thần khiến bao cõi lòng, bao gia đình, bao cộng đoàn tan vỡ.

Ơn gọi đi theo Chúa luôn đi kèm ơn gọi đến với tha nhân. Thế nên, sau mỗi thánh lễ trong nhà thờ luôn có lời sai đi thi hành sứ vụ ngoài thế giới. Noi gương Đức Mẹ đon đả đem Chúa Giêsu đến cho gia đình bà Êlisabét tràn ngập niềm vui, chúng ta cũng hăng hái hân hoan loan báo Tin Mừng của Chúa cho tha nhân, để thế giới này chan chứa niềm vui trong Chúa. Amen.
 
VietCatholic TV
Satan gài bẫy Nhà Trừ Tà. Tranh cãi chung quanh Thánh lễ Latinh như một kho báu văn hóa và phụng vụ
VietCatholic Media
02:46 12/07/2024


1. Dòng Ngôi Lời có tân Bề trên Tổng quyền

Lần đầu Dòng Ngôi Lời có một người Mỹ châu Latinh làm Bề trên Tổng quyền, đó là cha Anselmo Ricardo Ribeiro, người Brazil.

Cha Ribeiro đã được Tổng hội thứ 19 của dòng ở trung tâm Nemi, gần Roma, bầu chọn hôm mùng 05 tháng Chín vừa qua, với nhiệm kỳ sáu năm, cho tới năm 2030 tới đây, kế nghiệm cha Paulus Budi Kleden, mới được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục Giáo phận Ende, bên Indonesia.

Cha Franz Helm, người Áo, một trong các điều hợp viên của Tổng hội, cho biết cha Anselmo Ribeiro từng là Bề trên Tỉnh dòng Ngôi Lời Bắc Brazil, trước khi được bầu làm Tổng cố vấn của dòng. Cha hoạt động mạnh trong lãnh vực truyền thông. Dòng do cha Arnold Janssen, thừa sai người Đức, thành lập năm 1875 tại thành phố Steyl, bên Hòa Lan. Năm tới dòng sẽ mừng kỷ niệm 150 năm thành lập.

Dòng Ngôi Lời hiện nay là dòng nam đông thứ bảy trong Giáo Hội Công Giáo, với gần 5.800 tu sĩ, trong đó khoảng 1.000 tu sĩ đang ở trong giai đoạn huấn luyện. Hơn một nửa số tu sĩ của dòng là người Á châu. Dòng hoạt động tại 1.336 nhà, tại gần 80 nước trên thế giới, dấn thân trong các lãnh vực mục vụ, giáo dục, y tế, tông đồ Kinh thánh, truyền thông, công lý và hòa bình, bảo tồn công trình tạo dựng.

Tỉnh Dòng Ngôi Lời tại Việt Nam hiện có khoảng 200 linh mục, tu sĩ. Từ Tỉnh dòng Việt Nam, có 100 linh mục được sai đi làm việc truyền giáo tại nước ngoài.

Tổng tu nghị Dòng Ngôi Lời sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng Bảy tới đây.

2. Nhật ký trừ tà số 299: “Trò chơi” của Satan

Đức Ông Stephen Rossetti là một linh mục ở Giáo phận Syracuse, phó giáo sư nghiên cứu tại Đại học Công Giáo Hoa Kỳ và tích cực tham gia vào mục vụ trừ tà trong 13 năm qua. Trên trang web catholicexorcism.org, ngài có bài viết nhan đề “Exorcist Diary #299: Satan's “A Game”“, nghĩa là “Nhật ký trừ tà số 299: “Trò chơi” của Satan”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hầu hết các lễ trừ tà đều khá đơn giản. Thông thường có một nhóm quỷ nhỏ hơn hiện diện cùng với một thủ lĩnh có thể có hoặc không có tên dễ nhận biết trong Kinh thánh. Đây có thể là điều khó khăn đối với tất cả những người liên quan, nhưng với sự kiên trì và đức tin, cuối cùng lũ quỷ cũng bị xua đuổi. Chúa Giêsu đã ban cho Giáo hội của Người quyền trừ quỷ và điều đó được thể hiện rõ ràng trong việc trừ quỷ. Trong một trận chiến trực diện, lũ quỷ luôn thua.

Nhưng thỉnh thoảng, Satan chơi cái mà tôi gọi là “Trò chơi” của hắn. Nó nỗ lực rất nhiều vào một trường hợp cụ thể vì những lý do mà chỉ nó mới biết. Quyền lực của Satan không phải là vô hạn nên những vụ án như thế chắc chắn phải có ý nghĩa thực sự nào đó đối với kế hoạch của nó. Đáng buồn thay, trong những trường hợp như vậy, người bị quỷ nhập bị bao quanh bởi hàng trăm con quỷ, được dẫn dắt bởi nhiều con quỷ nổi tiếng, cao cấp, mạnh mẽ. Danh sách này giống như “ai là ai” trong địa ngục. Thậm chí có những lúc chính Satan cũng có mặt, mặc dù những trường hợp này rất hiếm (mặc dù những con quỷ cấp thấp hơn thường tự nhận rằng chúng là Satan).

Khi Satan đang chơi “Trò chơi” của hắn, một nhà trừ quỷ đặc biệt gặp nguy hiểm. Trận chiến thực sự không nằm ở phiên trừ tà. Satan biết rất rõ rằng hắn sẽ thua trong cuộc đối đầu trực diện với Giáo hội và các linh mục của Giáo hội. Trận chiến “Trò chơi” thực sự đang diễn ra ở hậu trường. Satan là kẻ thao túng bậc thầy. Nó biết những nút bấm phù hợp về mặt tâm lý và tinh thần để thúc đẩy mỗi người có liên quan.

Đằng sau hậu trường, nó sẽ gieo rắc sự bất hòa và giận dữ, nghi ngờ và sợ hãi, mất lòng tin và những cám dỗ mãnh liệt để kiêu ngạo, đố kỵ, phóng túng tình dục và hơn thế nữa. Nó sẽ chiêu mộ các tay sai của con người để cám dỗ và tấn công nhà trừ quỷ, các thành viên trong nhóm và những người bị ám. Nó sẽ điều khiển các lực lượng và thiên nhiên để đạt được mục tiêu của mình. Thông qua việc thao túng người bị ám, nó sẽ thử sức mạnh, ranh giới và đức tính của nhà trừ quỷ, đe dọa làm cạn kiệt hoặc làm tổn hại đến chức tư tế của Nhà Trừ Tà. Trong thời hiện đại, một số ít đã không chịu nổi.

Các nhà trừ quỷ nên biết rằng bản thân họ không thể sánh được với mưu kế của Ác ma. Họ sẽ luôn đi sau nó một bước. Ngay khi họ nghĩ mình đang thắng, họ mới phát hiện ra rằng Satan đang chơi xỏ họ và họ đang trên đà thua cuộc.

Nhưng có một biện pháp chắc chắn. Hãy tin vào Chúa Giêsu và lắng nghe Chúa Thánh Thần. Và một sự bảo vệ chắc chắn hơn nữa: hãy yêu mến Đức Trinh Nữ Maria và hãy để áo choàng bảo vệ của Mẹ che chở bạn. Thiên Chúa sẽ ban cho Nhà Trừ Quỷ và nhóm của ngài những ân sủng cần thiết để vạch mặt và làm bối rối ngay cả trong “Trò chơi” của Satan.


Source:Catholic Exorcism

3. Thư Agatha Christie 2.0: Thánh lễ Latinh truyền thống như một kho báu văn hóa cũng như phụng vụ

Trong một lá thư gửi cho tờ Times of Luân Đôn, xuất bản ngày 3 tháng 7, hơn 40 người ký tên, Công Giáo và không Công Giáo – bao gồm cả nhà sáng tạo “Downton Abbey” Julian Fellowes, nhà hoạt động nhân quyền Bianca Jagger và ca sĩ opera Kiri Te Kanawa – những người ký tên đã than thở về “những báo cáo đáng lo ngại” từ Rôma rằng Thánh lễ Latinh sẽ bị trục xuất khỏi hầu hết các nhà thờ Công Giáo.”

Linh mục Raymond J. de Souza, là chủ bút tập san Công Giáo Convivium của Canada, có bài nhận định nhan đề “Agatha Christie Letter 2.0: The Traditional Latin Mass as a Cultural, as Well as Liturgical, Treasure”, nghĩa là “Thư Agatha Christie 2.0: Thánh lễ Latinh truyền thống như một kho báu văn hóa cũng như phụng vụ”.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Đối với những người Công Giáo theo chủ nghĩa truyền thống ở Anh, bức thư “Agatha Christie” là một biểu tượng của ký ức, được tôn kính như người ta có thể coi đó là một tác phẩm thời Elizabeth được bảo quản trong một ngôi nhà tái sử dụng.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi lá thư được cập nhật để giải quyết những tranh cãi hiện nay về Sách lễ năm 1962, hay Thánh lễ Latinh truyền thống, như cách gọi thông thường của các tín hữu.

Vào tháng 7 năm 1971, tờ The Times ở Luân Đôn đã xuất bản một bức thư ngỏ hoặc bản kiến nghị gửi tới Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, xin một “sự cho phép” để tiếp tục Thánh lễ Latinh Truyền thống ở Anh và xứ Wales. Bức thư được ký bởi hơn 100 nhà văn hóa nổi tiếng, trong đó có tiểu thuyết gia Agatha Christie. Cô ấy không phải là người Công Giáo, nhưng cô ấy rất quý trọng truyền thống Công Giáo. Những người ký kết đáng chú ý khác bao gồm Graham Greene, Kenneth Clark, Iris Murdoch, Joan Sutherland, Yehudi Menuhin và hai giám mục Anh giáo (từ các giáo phận Exeter và Ripon).

Đức Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, bản thân là một người có nền văn hóa vĩ đại, đã xem xét những người ký tên và đặc biệt có ấn tượng mạnh khi nhìn thấy tên Christie. Ngài đã ban cho họ điều mà ngày nay chúng ta gọi là “đặc xá Agatha Christie”.

Những người yêu mến Thánh lễ Latinh Truyền thống coi bức thư như một sự thừa nhận rằng, như bức thư năm 1971 đã nói, “nghi thức được đề cập, trong văn bản tiếng Latinh tuyệt vời của nó, cũng đã truyền cảm hứng cho những thành tựu vô giá… của các nhà thơ, triết gia, nhạc sĩ, kiến trúc sư, họa sĩ và các nhà điêu khắc ở mọi quốc gia và thời đại. Vì vậy, nó thuộc về văn hóa phổ quát.”

Tuần này, một bức thư mới đã được đăng trên tờ The Times. Sáng kiến này được dẫn dắt bởi nhà soạn nhạc người Tô Cách Lan Sir James MacMillan. Là một người Công Giáo, ông được giao nhiệm vụ soạn thánh lễ cho chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 tới Anh (2010) cũng như một bài thánh ca quốc gia cho tang lễ của Nữ hoàng quá cố Elizabeth II (2022).

MacMillan đã tổ chức bức thư ngỏ để đáp lại “các báo cáo đáng lo ngại từ Rôma rằng Thánh lễ Latinh sẽ bị trục xuất khỏi hầu hết các nhà thờ Công Giáo”, loại bỏ khỏi đời sống Công Giáo điều mà họ gọi là “di sản văn hóa và tinh thần tuyệt vời”.

Gọi đây là một “viễn cảnh đau đớn và khó hiểu, đặc biệt đối với số lượng ngày càng tăng người Công Giáo trẻ mà đức tin được nuôi dưỡng bởi Thánh lễ Latinh Truyền thống”, bức thư đề cập cụ thể đến tiền lệ của bức thư tháng 7 năm 1971.

Những người ký tên vào năm 2024 viết: “Phụng vụ truyền thống là một 'thánh đường' của văn bản và cử chỉ, phát triển như những tòa nhà đáng kính đó đã làm trong nhiều thế kỷ”. “Không phải ai cũng đánh giá cao giá trị của nó và điều đó không sao cả; nhưng phá hủy nó có vẻ là một hành động không cần thiết và thiếu tế nhị trong một thế giới mà lịch sử có thể dễ dàng bị lãng quên.”

48 người ký kết đến từ các thế giới văn hóa, học thuật và chính trị, bao gồm người Công Giáo, Tin lành, Do Thái, người theo thuyết bất khả tri và người vô thần. Bên cạnh MacMillan còn có nhà xuất bản tạp chí Sir Nicholas Coleridge, nghệ sĩ piano Dame Imogen Cooper, cựu bộ trưởng nội các Michael Gove, nhà sử học Tom Holland, nhà vận động nhân quyền Bianca Jagger, nhà soạn nhạc Andrew Lloyd-Webber, Công chúa Michael xứ Kent, giọng nữ cao Dame Kiri Te Kanawa và nhà báo AN Wilson. Đó là một danh sách gây ấn tượng mạnh.

Bức thư, giống như lá thư trước đó năm 1971, đưa ra một lập luận từ khía cạnh văn hóa, thay vì khía cạnh thờ phượng nói chung, hay các quy tắc phụng vụ nói riêng. Việc những người không tin Chúa đã ký vào lá thư đã nói rõ điều đó.

Trong những năm gần đây, các cuộc tranh luận về Thánh lễ Latinh truyền thống đã chuyển từ các vấn đề phụng vụ cụ thể hơn sang vấn đề văn hóa, cụ thể là Thánh lễ Latinh Truyền thống tạo ra một nền văn hóa nhất định của riêng mình. Có một sự đồng thuận nhất định về điều đó.

Những người ủng hộ nói về nền văn hóa Thánh lễ Latinh Truyền thống lành mạnh như một giải pháp thay thế cho nền văn hóa trần tục và trụy lạc đang thống trị, một nơi an toàn, tự tin trong đó các năng lượng Phúc âm có thể được nuôi dưỡng và từ đó chúng có thể được phát động. Những người gièm pha nói về một tiểu văn hóa hẹp hòi, khép kín và nuôi dưỡng nhiều khuynh hướng đáng tiếc khác nhau.

Damian Thompson - một nhà báo nổi tiếng ở Luân Đôn và là cựu biên tập viên của tờ Catholic Herald - gần đây đã viết về việc liệu “Giáo hoàng Phanxicô có làm thiệt mạng Thánh lễ Latinh hay không”. Thompson là người bảo vệ Thánh lễ Latinh truyền thống và là người chỉ trích gay gắt Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Làm sao Rôma có thể biện minh cho sự tàn ác như vậy?” Thompson hỏi.

“Một lập luận được Đức Phanxicô và giới chống chủ nghĩa truyền thống của ngài sử dụng là những người theo Thánh lễ Latinh Truyền thống, đặc biệt là ở Mỹ, cư xử như một tầng lớp thượng đẳng về mặt tinh thần. Và có một số sự thật trong điều này,” ông viết. “Những 'thợ truyền thống' nhiệt thành hơn đã áp dụng một hình thức ăn mặc sang trọng: đàn ông để râu và hút thuốc; vợ của họ mặc những chiếc váy dài khiêm tốn. Đôi khi họ sử dụng ngôn ngữ trịch thượng khiến những người Công Giáo xa lánh, những người lẽ ra sẽ có thiện cảm với họ”.

Thompson nghĩ rằng những người muốn hạn chế Thánh lễ Latinh Truyền thống không quá quan tâm đến Thánh lễ mà chính là nền văn hóa mà nó tạo ra. Có một số tính hợp pháp trong quan điểm đó.

Khi Đức Thánh Cha Phanxicô hạn chế Thánh lễ Latinh Truyền thống vào năm 2021, ngài đã viết một lá thư kèm theo cho các giám mục. Rõ ràng là Đức Thánh Cha lo lắng về một nền văn hóa tiêu cực nào đó đang phát triển:

“Một cơ hội do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II mang lại, và thậm chí còn cao thượng hơn nữa bởi Đức Bênêđíctô XVI, nhằm khôi phục sự hiệp nhất của một phần của giáo hội với những nhạy cảm phụng vụ đa dạng, đã bị lợi dụng để mở rộng những khoảng cách, củng cố những khác biệt và khuyến khích những bất đồng vốn có làm tổn thương Giáo hội, chặn đường và đẩy Giáo hội vào nguy cơ chia rẽ”.

Thay vì Thánh lễ Latinh truyền thống là nơi đổi mới văn hóa, quan điểm như vậy cho rằng Thánh lễ Latinh Truyền thống đã trở thành một nhóm văn hóa gây rối loạn trong đời sống của Giáo hội. Do đó, việc đưa ra lập luận về văn hóa để bảo vệ Thánh lễ Latinh Truyền thống có thể không phải là tối ưu; có thể có sự đồng thanh rằng nó tạo ra nền văn hóa của riêng mình, nhưng lại có sự bất đồng về việc nền văn hóa đó là lành tính hay ác tính.

Tuy nhiên, bức thư MacMillan năm 2024 đang đưa ra một lập luận văn hóa khá khác biệt. Bức thư đề xuất rằng, qua nhiều thế kỷ, giống như những thánh đường lớn được trồng nhiều trên vùng đất xanh tươi và dễ chịu của nước Anh, Thánh lễ Latinh truyền thống là kho chứa trí tuệ, là nơi chứa đựng lý tưởng và là biểu hiện của khát vọng cao cả. Đó là một lập luận có tiếng vang sâu sắc với một khí chất Anh nhất định.

Nó có thể không được nhìn theo cách tương tự từ Rôma - hoặc từ Thế giới mới. Hình ảnh “thánh đường” mà bức thư sử dụng cũng dẫn đến nhận xét rằng văn hóa tôn giáo Anh có một thiên tài nào đó trong việc duy trì hình thức sau khi đức tin không còn, phong cách không có thực chất.

Các thánh đường vĩ đại của Ely và Canterbury là những tượng đài cho nền văn hóa Anh đẹp nhất, nhưng giờ đây đã bị trao cho những lời tán dương tục tĩu. Vẻ đẹp hình thức bên ngoài không có nghĩa là sự toàn vẹn bên trong. Đối với một tư duy nhất định, nhận thức đầy đủ về sự nhầm lẫn về mặt giáo lý và đạo đức của cộng đồng Anh giáo, một lập luận về các di tích văn hóa Anh có thể không gây được tiếng vang tích cực chút nào. Còn hơn thế nữa khi những người theo thuyết bất khả tri và những người vô thần đang tranh cãi về những di tích đó.

Thật vậy, những người Công Giáo Anh vĩ đại nhất đã tô điểm cho nền văn hóa Anh - John Henry Newman, Ronald Knox, GK Chesterton - đã sẵn sàng lựa chọn chống lại sự vĩ đại về mặt hình thức của kiến trúc, nghi lễ và âm nhạc Anh giáo để ủng hộ đức tin Công Giáo.

Những người theo Thánh lễ Latinh truyền thống sẽ trả lời rằng họ là những người gìn giữ truyền thống đích thực của đạo Công Giáo chính thống. Họ mong muốn sống đức tin một cách toàn diện trong “thánh đường văn bản và cử chỉ” của Thánh lễ Latinh Truyền thống. Chắc chắn đây là một lập luận chân thành ủng hộ một nền văn hóa được đức tin sinh động. Với uy tín của những người ký tên, thông điệp của lá thư chắc chắn sẽ gây tiếng vang.

Nhưng lập luận về văn hóa, dường như đã giành chiến thắng với Thánh Giáo hoàng Phaolô VI, ngày nay có thể được sử dụng để chống lại Thánh lễ Latinh truyền thống.


Source:National Catholic Register
 
Biden vô ý gọi Zelensky là Putin. Phi công Nga mật báo cho Kyiv. NATO bác bỏ những hăm dọa của Orbán
VietCatholic Media
03:12 12/07/2024


1. Tổng thống Joe Biden gọi Zelenskiy là 'Putin' ngay trước cuộc họp báo lớn

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Joe Biden Calls Zelensky 'Putin' Right Before Huge Press Conference”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Joe Biden vô tình gọi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy là “Putin” trong bài phát biểu về việc Mỹ ủng hộ Ukraine.

Bình luận của Tổng thống Biden được đưa ra chưa đầy một giờ trước cuộc họp báo mà đảng Dân chủ coi là then chốt để giúp ông tiếp tục là ứng cử viên. Ông phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các đảng viên Đảng Dân chủ, các nhà tài trợ và những người ủng hộ nổi tiếng yêu cầu ông rút lui khỏi chiến dịch tranh cử tổng thống và trao cho bà Kamala Harris kể từ cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng với cựu Tổng thống Trump. Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã kêu gọi giữ lại phán quyết cho đến khi ông tổ chức cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh NATO vào tối Thứ Năm, 11 Tháng Bẩy.

Chưa đầy một giờ trước cuộc họp báo, Tổng thống Biden đã tham dự một sự kiện kỷ niệm Hiệp ước Ukraine, một thỏa thuận song phương thống nhất các nước ủng hộ Ukraine. Ông khen ngợi Zelenskiy vì sự quyết tâm và lòng dũng cảm, nhưng khi giới thiệu ông Zelenskiy phát biểu trước máy vi âm thì tổng thống đã mắc sai lầm.

“Và bây giờ tôi muốn giao nó cho tổng thống Ukraine, người có lòng dũng cảm cũng như sự quyết tâm, Tổng thống … Putin,” Tổng thống Biden nói.

Khi mọi người bắt đầu vỗ tay, Tổng thống Biden lại lặp lại với lối nói dài ra như cách người ta vẫn thường giới thiệu một người ra phát biểu “Tổng thống … Putin” và sau đó nói “ông ấy sẽ đánh bại tổng thống Putin”. Tổng thống Biden nói thêm rằng ông ấy “quá tập trung vào việc đánh bại Putin nên chúng ta phải lo lắng về điều đó.”

Khi Zelenskiy cầm lấy micro, vị Tổng thống Ukraine đã coi nhẹ lỗi lầm và nói rằng “Sức khoẻ tôi đã khá hơn”. Tổng thống Biden trả lời, “bạn khá hơn rất nhiều.”

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Biden mắc sai lầm khi đề cập đến Zelenskiy. Trước đó, ông đã gọi nhầm Tổng thống Zelenskiy là Vladimir và trong khi lên tiếng ủng hộ Ukraine, vô tình nói rằng hàng viện trợ được gửi đến nhằm mục đích chống lại “sự xâm lược tàn bạo của Ukraine đang xảy ra vì Nga”. Tổng thống Biden có thể muốn nói đến “sự xâm lược tàn bạo” của Nga. Một số nhà ngôn ngữ học nói rằng khi Tổng thống Biden gọi Tổng thống Zelenskiy là Vladimir cũng không sai lắm. Tên của Tổng thống Zelenskiy là Volodymyr, đó là cách nói chữ Vladimir của người Ukraine.

Tuy nhiên, sự hớ hênh hôm thứ Năm xảy ra vào một thời điểm cực kỳ quan trọng đối với Tổng thống Biden. Chưa đầy một giờ sau khi mắc lỗi hớ hênh, Tổng thống Biden sẽ tổ chức cuộc họp báo riêng đầu tiên trong năm nay và đối mặt với những câu hỏi từ các phóng viên. Có khả năng các câu hỏi sẽ tập trung vào cuộc nổi dậy đang diễn ra trong Đảng Dân chủ và những lo ngại về khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và thậm chí khả năng lãnh đạo đất nước của ông.

David Axelrod, chiến lược gia trưởng trong chiến dịch tranh cử của cựu Tổng thống Barack Obama, đã gọi câu nói hớ hênh của Putin là “khúc dạo đầu không may” đối với giới báo chí trong một phân đoạn trên CNN.

2. Phi công Nga tiết lộ dữ liệu nhân sự của sư đoàn Nga không kích vào Bệnh viện Nhi đồng

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russian pilot leaked personnel data on Russian aviation division to Ukraine, source says”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Bẩy, phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết một phi công Nga đã chuyển thông tin mật cho cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, giúp xác định danh tính 30 sĩ quan Nga thuộc sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng Nga, đã tham gia vào cuộc không kích ngày 8 Tháng Bẩy vừa qua.

Phi công Nga cho biết các sĩ quan trên tùng sự tại Sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 22. Anh ta cho biết như trên sau cuộc tấn công của Nga vào Bệnh viện Nhi đồng Okhmatdyt. Đại Úy Yusov cho biết thêm, người phi công Nga đã cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm ảnh và các tài liệu bí mật khác, về 30 sĩ quan Nga, đặc biệt là kế hoạch tấn công vào Bệnh viện Nhi đồng.

Đại Úy Yusov cho biết: “Anh ta bị sốc trước vụ tấn công vào Bệnh viện Nhi đồng nên quyết định giao cho phía Ukraine các tài liệu liên quan đến hoạt động của đơn vị quân đội của anh ta, cũng như những bức ảnh riêng tư của các nhân viên chỉ huy”.

Sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 22 đóng tại phi trường Engels ở tỉnh Saratov của Nga, cách Ukraine hàng trăm km. Sư đoàn này thường xuyên tấn công Ukraine bằng hỏa tiễn hành trình Kh-101 sử dụng máy bay ném bom chiến lược.

Lực lượng Nga đã tiến hành một cuộc tấn công hỏa tiễn vào Kyiv hôm 8 Tháng Bẩy, khiến 33 người thiệt mạng và 121 người khác bị thương. Tính chung trên toàn cõi Ukraine, có 44 người bị thiệt mạng và 196 người khác bị thương.

Một hỏa tiễn của Nga đã tấn công thẳng vào Bệnh viện Nhi đồng Okhmatdyt. Vụ tấn công vào cơ sở y tế khiến 2 người thiệt mạng, trong đó có một bác sĩ và 32 người khác bị thương. Cuộc tấn công cũng phá hủy một tòa nhà và làm hư hại bốn tòa nhà khác trong bệnh viện. Một em bé bị thương tại Bệnh viện Nhi đồng sau đó đã qua đời ở một bệnh viện khác vì vết thương quá nặng.

Trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Tổng Công Tố Ukraine, Andriy Kostin, cho biết cuộc tấn công được thực hiện bằng hỏa tiễn hành trình Kh-101 theo lộ trình được lập trình sẵn. Ông khẳng định rằng cuộc tấn công là có chủ ý, và tài liệu do phi công Nga cung cấp là quan trọng để xác định bọn tội phạm chiến tranh trong Sư đoàn máy bay ném bom hạng nặng số 22 của Nga.

3. Orbán lặp lại như con két những lời của Putin về Ukraine trong bức thư bị rò rỉ gửi nhà lãnh đạo Liên Hiệp Âu Châu

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Orbán parrots Putin’s lines on Ukraine in leaked letter to EU chief”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Lan Vy.

Bài báo bắt đầu bằng một câu có ý mỉa mai rằng phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh Dmitry Peskov bị gạt ra rìa, bị mất công ăn việc làm, Putin bổ nhiệm Viktor Orbán lên thay.

Trong một bức thư bị rò rỉ mà POLITICO nhìn thấy hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bẩy, Thủ tướng Hung Gia Lợi đã nhấn mạnh quan điểm tối đa hóa của Putin đối với Ukraine đến mức ông có thể đang thử giọng cho vai trò phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh.

Bức thư gửi tới Chủ tịch Hội đồng Âu Châu Charles Michel và được chia sẻ với các thành viên khác của Hội đồng Âu Châu, trình bày suy nghĩ của Putin về tình trạng cuộc chiến của ông ở Ukraine - và Orbán cho rằng các bước tiếp theo của Liên Hiệp Âu Châu nên như thế nào.

Nó kết thúc một tuần ngoại giao sôi nổi, trong đó Orbán đến thăm Kyiv, rồi Mạc Tư Khoa và sau đó là Bắc Kinh, trong một “sứ mệnh hòa bình” do Orbán tự mô tả vài ngày sau khi Hung Gia Lợi đảm nhận chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên Hiệp Âu Châu.

Orbán nói với Michel rằng, theo Putin, “thời gian không đứng về phía Ukraine mà đứng về phía lực lượng Nga,” mà không cung cấp bằng chứng cho việc phân tích chiến trường.

Bức thư đề ngày 5 tháng 7 và được chia thành 9 điểm, cũng không đề cập đến việc chính Putin là người phát động cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Orbán - người phủ nhận rằng ông đưa ra “bất kỳ ý kiến nào thay mặt cho Hội đồng Âu Châu hoặc Liên minh Âu Châu” trong chuyến thăm Mạc Tư Khoa - nói tiếp rằng “phía Nga ước tính tổn thất và thương vong hàng tháng của lực lượng Ukraine là 40 đến 50 ngàn binh lính,” trong khi không đề cập đến tổn thất của Nga trong cuộc chiến.

Ông nói thêm rằng Mạc Tư Khoa “sẵn sàng xem xét bất kỳ đề xuất ngừng bắn nào không phục vụ cho việc tái cơ cấu và tái tổ chức lực lượng Ukraine một cách ẩn giấu” mà không giải thích thêm Putin muốn nói gì với điều đó.

Theo lời kể của Orbán về cuộc họp, ông nói rằng ông đã nhận xét với Putin rằng “nhiều người cho rằng lợi ích của Âu Châu là quay trở lại thời kỳ tăng trưởng kinh tế dựa trên hòa bình lâu dài càng sớm càng tốt,” và nói thêm: “Cơ hội cho hòa bình bị giảm sút bởi thực tế là các kênh ngoại giao bị chặn và không có đối thoại trực tiếp giữa các bên có vai trò dẫn đầu trong việc tạo điều kiện cho hòa bình.”

Liên Hiệp Âu Châu và các nhà lãnh đạo của khối này phần lớn đã cắt đứt liên lạc với Mạc Tư Khoa trong bối cảnh khối này áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại Nga sau cuộc xâm lược.

Các đại sứ Liên Hiệp Âu Châu tại Brussels sẽ thảo luận về chuyến đi của Orbán. Một nhà ngoại giao Liên Hiệp Âu Châu đầy mỉa mai, người được giấu tên để thảo luận về chủ đề nhạy cảm, nói với POLITICO: “Nếu cuộc phỏng vấn ngày mai diễn ra với giọng điệu giống như bức thư này, thì đó sẽ là một cuộc gặp vui vẻ”. “Không có gì, nhưng không có gì trong số những nỗ lực của Hội đồng Âu Châu trong 2,5 năm qua được phản ánh trong điều này.”

Orbán đã viết, ở điểm thứ tám, rằng ông tin rằng một lệnh ngừng bắn và các cuộc đàm phán hòa bình vẫn có thể xảy ra, nhưng nói thêm rằng “trong hai tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều tổn thất kịch tính và diễn biến quân sự ở tiền tuyến hơn bao giờ hết” nếu chiến tranh không không dừng lại.

Sau đó, ông kết luận rằng Âu Châu nên đi đầu trong nỗ lực đạt được hòa bình ở Ukraine, vì Mỹ ngày càng mất tập trung khi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 đang đến gần.

Orbán viết: “Sự lãnh đạo chính trị do Hoa Kỳ cung cấp bị hạn chế do chiến dịch bầu cử đang diễn ra”. “Vì vậy, chúng tôi có thể mong đợi sẽ không có đề xuất nào như vậy đến từ Mỹ trong những tháng tới. Chúng ta nên xem xét – trên tinh thần tự chủ chiến lược của Âu Châu – khởi động một sáng kiến của Âu Châu.”

Nhiệm vụ của Orbán, ít nhất là về mặt chấm dứt chiến tranh, khó có thể thành công. Hôm thứ Hai, sau khi lực lượng Nga ném bom một bệnh viện nhi ở Kyiv, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã hủy bỏ nỗ lực đối thoại với Điện Cẩm Linh.

Tuy nhiên, điều đó có thể sẽ không ngăn cản nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi.

Orbán ký vào bản ghi nhớ: “Tôi sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán của mình nhằm làm rõ các cơ hội hòa bình vào tuần tới.”

4. FBI đóng cửa trang trại bot trên X khổng lồ của Nga được hỗ trợ bởi Trí Tuệ Nhân Tạo

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “FBI Shuts Down Massive Russian AI-Driven Bot Farm on X”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Lisa Monaco, cho biết: “Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã thu giữ hai tên miền hay domain name có liên quan đến chiến dịch thông tin sai lệch thời chiến của Nga được sử dụng để truyền bá thông tin sai lệch và tin tức giả trên mạng xã hội.”

Cô cho biết các quan chức FBI đã khám ra hoạt động thông tin được hỗ trợ bởi Trí Tuệ Nhân Tạo bên ngoài Nga bao gồm gần 1.000 tài khoản trên X giả danh người Mỹ.

Cuộc điều tra đã phát hiện ra một trang trại bot của Nga đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để tạo ra các hồ sơ mạng xã hội giả mạo giả dạng người Mỹ để đăng bài ủng hộ việc Nga xâm lược Ukraine bất hợp pháp.

Cô cho biết, 968 tài khoản mạng xã hội, được cho là có kết nối với Đài truyền hình RT Nhà nước Nga, đã “được các hacker Nga sử dụng để tạo ra một trang trại bot truyền thông xã hội được tăng cường bởi Trí Tuệ Nhân Tạo nhằm truyền bá thông tin sai lệch ở Hoa Kỳ và nước ngoài”.

Nga thường xuyên vũ khí hóa mạng xã hội để truyền bá thông tin sai lệch nhằm gieo rắc sự bất hòa trong các nền dân chủ phương Tây.

Trong các tài liệu tòa án được công bố hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bẩy, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết một phó tổng biên tập tờ RT thuộc sở hữu của Điện Cẩm Linh là kẻ chủ mưu đằng sau âm mưu truyền bá thông tin sai lệch.

“Với những hành động này, Bộ Tư pháp đã làm gián đoạn chiến dịch tuyên truyền hỗ trợ bởi Trí Tuệ Nhân Tạo do chính phủ Nga hậu thuẫn nhằm sử dụng trang trại bot để truyền bá thông tin sai lệch ở Hoa Kỳ và nước ngoài”.

Cô nói thêm: “Khi chính phủ Nga tiếp tục tiến hành cuộc chiến tàn khốc ở Ukraine và đe dọa các nền dân chủ trên toàn thế giới, Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục triển khai tất cả các cơ quan pháp lý của chúng tôi để chống lại sự xâm lược của Nga và bảo vệ người dân Mỹ”.

Cô nhấn mạnh rằng: “Hành động ngày hôm nay chứng tỏ rằng Bộ Tư pháp và các đối tác của chúng tôi sẽ không tha thứ cho các tác nhân chính phủ Nga và đặc vụ của họ triển khai Trí Tuệ Nhân Tạo để gieo rắc thông tin sai lệch và chia rẽ người Mỹ”.

“Khi những kẻ xấu đẩy nhanh việc lạm dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để phạm tội, Bộ Tư pháp sẽ phản ứng và chúng tôi sẽ cùng với các đối tác quốc tế và khu vực tư nhân ưu tiên đáp trả các hành động gây rối. Chúng tôi sẽ không ngần ngại đóng cửa các trang trại bot, thu giữ các miền internet có được bất hợp pháp và chiến đấu với đối phương của chúng tôi.”

Giám đốc FBI Christopher Wray cho biết: “Các hành động hôm nay thể hiện hành động đầu tiên trong việc phá vỡ trang trại bot truyền thông xã hội được tăng cường bởi Trí Tuệ Nhân Tạo do Nga tài trợ”.

Ông cảnh báo rằng: “Nga có ý định sử dụng trang trại bot này để phổ biến thông tin sai lệch ở nước ngoài do Trí Tuệ Nhân Tạo tạo ra, mở rộng quy mô công việc của họ với sự hỗ trợ của Trí Tuệ Nhân Tạo nhằm làm suy yếu các đối tác của chúng ta ở Ukraine và gây ảnh hưởng đến các câu chuyện địa chính trị có lợi cho chính phủ Nga”.

Elena Simperl, giáo sư khoa học máy tính tại King's College Luân Đôn nói với Newsweek: “Mối nguy hiểm lớn nhất từ tất cả những điều này là mọi người rơi vào hai thái cực. Thái cực thứ nhất là họ không còn tin tưởng bất cứ ai. Thái cực thứ hai, ngược lại với thái cực thứ nhất là họ tin tưởng vào bất kỳ ai, bất kỳ tổ chức nào. Cả hai thái cực đều dẫn đến việc không tham gia vào việc ra quyết định dân chủ hoặc tập thể một cách hiệu quả”.

RT điều hành các kênh truyền hình bằng tiếng Anh và một số ngôn ngữ khác, nhưng kênh này có vẻ phổ biến hơn trên mạng xã hội so với trên truyền hình phát sóng.

Trang trại bot truyền thông xã hội đã sử dụng các yếu tố của Trí Tuệ Nhân Tạo để tạo ra các hồ sơ truyền thông xã hội hư cấu – thường có mục đích thuộc về các cá nhân ở Hoa Kỳ mà các nhà điều hành sau đó sử dụng để quảng bá tuyên truyền thân Nga, theo các bản khai tuyên thệ được tiết lộ vào hôm thứ Ba, ngày 9 tháng 7.

FBI đã làm việc cùng với các đối tác quốc tế Canada và Hòa Lan trong cuộc điều tra an ninh mạng nhằm ngăn chặn các bot của Nga được hỗ trợ bởi Trí Tuệ Nhân Tạo.

X Corp. đã tự nguyện đình chỉ các tài khoản bot được xác định trong tài liệu tòa án vì vi phạm điều khoản dịch vụ.

5. Tổng thống đắc cử Iran bảo đảm với Putin về việc tiếp tục hợp tác

Tổng thống mới đắc cử của Iran Masoud Pezeshkian đã tái khẳng định liên minh của Tehran với Mạc Tư Khoa trong cuộc điện đàm với Putin qua điện thoại vào ngày 9 Tháng Bẩy, theo hãng tin TASS do nhà nước Nga kiểm soát và các tuyên bố từ Điện Cẩm Linh.

Pezeshkian đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vòng hai ở Iran vào ngày 5 tháng 7, đánh bại Saeed Jalili theo đường lối cứng rắn. Các giám sát viên được quốc tế công nhận đã không có mặt để xác minh kết quả hoặc bảo đảm tính công bằng của cuộc bầu cử.

Iran chuẩn bị ký một thỏa thuận “đối tác chiến lược toàn diện” với Nga tại hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Kazan vào tháng 10, Pezeshkian được cho là đã nói với Putin.

Theo báo cáo của Nga, Putin đã chúc mừng Pezeshkian giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và cả hai nhà lãnh đạo đều khẳng định sự hài lòng với mối quan hệ Nga-Iran.

Cuộc bầu cử vòng hai được châm ngòi bởi cái chết của cựu Tổng thống Ebrahim Raisi và bộ trưởng ngoại giao của ông trong một vụ tai nạn trực thăng vào ngày 19 tháng 5.

Iran là một trong những đồng minh thân cận nhất của Nga trên trường quốc tế. Hai nước chỉ tăng cường hợp tác quân sự và chính trị kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Đáng chú ý, Iran đã cung cấp cho Nga hàng ngàn máy bay điều khiển từ xa cảm tử Shahed kể từ khi bắt đầu cuộc chiến tổng lực. Vào tháng 2, Reuters cũng đưa tin rằng Tehran đã gửi “một số lượng lớn hỏa tiễn đạn đạo đất đối đất mạnh mẽ” để hỗ trợ cuộc xâm lược của Mạc Tư Khoa.

6. Nga thiếu quân, đạn dược cho cuộc tấn công lớn ở Ukraine, quan chức NATO nói với Reuters

Hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bẩy, thông tấn xã Reuters dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của NATO cho biết Nga thiếu đạn dược và binh lính cần thiết để tiến hành một cuộc tấn công lớn mới ở Ukraine.

Phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, quan chức này nói với các phóng viên rằng Nga đã phải chịu tổn thất “rất nặng nề” khi cố gắng giành những lợi ích lãnh thổ hạn chế.

Cuộc tấn công mới vào tháng 5 của Nga ở phía đông bắc tỉnh Kharkiv trên thực tế đã bị dừng lại, nhưng quân đội Mạc Tư Khoa vẫn duy trì áp lực ở tỉnh Donetsk, cố gắng chiếm thị trấn trọng điểm Chasiv Yar.

Quan chức này cho biết: “Những gì họ phải làm là ra lệnh cho các đơn vị thiếu kinh nghiệm di chuyển vào các khu vực để đạt được các mục tiêu phi thực tế”.

Nguồn tin lưu ý: “Để duy trì các hoạt động tấn công thực sự, chúng tôi nghĩ rằng Nga sẽ phải bảo đảm nguồn cung cấp đạn dược đáng kể từ các quốc gia khác ngoài những gì họ đã nhận được từ Iran và Bắc Hàn”, nguồn tin lưu ý và cho biết thêm rằng một làn sóng huy động mới cũng sẽ là cần thiết.

Mạc Tư Khoa đã tăng cường hợp tác quân sự với Tehran và Bình Nhưỡng trong cuộc chiến toàn diện.

Trong khi Iran cung cấp cho Nga máy bay điều khiển từ xa Shahed, và hỏa tiễn dùng để tấn công các thành phố và cơ sở hạ tầng của Ukraine thì Bắc Hàn được cho là đã cung cấp cho Nga hỏa tiễn đạn đạo và hàng triệu quả đạn pháo, thậm chí còn cử các huấn luyện viên quân sự tới nước này.

Theo nguồn tin này, hệ thống phòng thủ của Ukraine đã được cải thiện đáng kể nhưng cũng chịu tổn thất nặng nề. Quan chức này lưu ý rằng sẽ mất một thời gian trước khi Kyiv tích lũy đủ nguồn lực để tiến hành cuộc phản công của riêng mình.

Quân đội Kyiv hồi đầu năm nay rơi vào tình thế khó khăn do sự hỗ trợ của Mỹ bị chậm trễ. Tổng thống Volodymyr Zelenskiy tuần trước cho biết mặc dù Quốc hội Mỹ cuối cùng đã thông qua gói viện trợ trị giá 61 tỷ Mỹ Kim nhưng các thiết bị quân sự vẫn được chuyển đến Ukraine một cách chậm chạp.

Nhà lãnh đạo nhà nước cho rằng, vào lúc này, nói về một cuộc phản công của Ukraine là không thích hợp vì Kyiv phải tập trung vào việc bảo vệ những gì mình có. Ông nói thêm rằng bất kỳ sự phản kháng nào chống lại lực lượng Nga sẽ có thể xảy ra khi có đủ vũ khí.

7. Bloomberg đưa tin Ả Rập Saudi đưa ra những lời đe dọa mơ hồ đối với G7 về việc thu giữ tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức Saudi Arabia được tường trình đã đưa ra “những lời đe dọa ngầm” đối với nhóm bẩy cường quốc trên thế giới, thường được gọi là G7, ám chỉ rằng vương quốc này sẽ bán một số khoản nợ Âu Châu nắm giữ nếu các đồng minh phương Tây tịch thu khoảng 300 tỷ Mỹ Kim tài sản bị đóng băng của Nga, Bloomberg đưa tin hôm 9 Tháng Bẩy.

Theo các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, các quan chức từ Bộ tài chính Ả Rập Saudi đã phản đối việc các đồng minh phương Tây tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga, ngụ ý rằng việc bán các khoản nợ của Âu Châu sẽ bắt đầu, cụ thể là khoản nợ do kho bạc Pháp phát hành.

Các mối đe dọa mơ hồ xuất hiện trước các cuộc thảo luận của G7 vào tháng 5 và tháng 6, khi các đồng minh ở Âu Châu không đồng ý về các biện pháp thực hiện đối với tài sản bị đóng băng ở nước họ - với một số quốc gia Âu Châu lo ngại rằng việc tịch thu có thể gây bất ổn và làm suy yếu đồng euro.

Tháng trước, các nhà lãnh đạo G7 cuối cùng đã đạt được thỏa thuận về kế hoạch cung cấp cho Ukraine khoản vay 50 tỷ Mỹ Kim vào cuối năm nay, được hỗ trợ bởi khoản lãi phát sinh từ 300 tỷ Mỹ Kim tài sản bị phong tỏa của Nga.

Trong một tuyên bố với Bloomberg, Bộ tài chính Ả Rập Saudi phủ nhận việc gây áp lực lên các nước G7, đồng thời nói thêm rằng “không có mối đe dọa nào như vậy được đưa ra”.

Tuyên bố viết: “Mối quan hệ của chúng tôi với G7 và các nước khác là tôn trọng lẫn nhau và chúng tôi tiếp tục thảo luận về mọi vấn đề thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu và nâng cao khả năng phục hồi của hệ thống tài chính quốc tế”.

Các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Bloomberg rằng không rõ liệu Riyadh có bị gây áp lực phải có hành động đoàn kết với Mạc Tư Khoa hay không, hay họ sợ rằng việc tịch thu tài sản sẽ tạo tiền lệ cho nhiều quốc gia làm như vậy trong tương lai.

Các nguồn tin nói với Bloomberg rằng mặc dù việc Ả Rập Saudi bán trái phiếu Âu Châu và Pháp có thể không gây ra rạn nứt lớn trong nền kinh tế thế giới, nhưng các quan chức Âu Châu lo ngại các quốc gia khác sẽ nối bước Ả Rập Saudi.

Ả Rập Saudi chưa có lập trường cụ thể về việc Nga xâm lược Ukraine khi đã bỏ qua hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu diễn ra vào tháng trước ở Thụy Sĩ và từ chối ký thông cáo chung của hội nghị thượng đỉnh hòa bình lên án Nga.

Ả Rập Saudi trước đó đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh quốc tế về công thức hòa bình của Ukraine vào tháng 8 năm 2023. Nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán trao đổi tù nhân với Nga, giúp Ukraine đạt được một cuộc trao đổi lớn với gần 300 người vào tháng 9 năm 2022.

Đồng thời, Ả Rập Saudi vẫn duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ với Nga, mối quan hệ này đã được củng cố sau khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine và sự cô lập kinh tế sau đó của Nga với phương Tây.

8. Truyền thông Ba Lan đưa tin hàng ngàn người muốn gia nhập quân đoàn Ukraine mới ở Ba Lan

Hàng ngàn người Ukraine ở Ba Lan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc gia nhập quân đoàn mới của quân đội Ukraine sẽ được huấn luyện ở Ba Lan, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy công bố kế hoạch, hãng tin RMF của Ba Lan đưa tin hôm 10 Tháng Bẩy.

RMF cho biết “hàng ngàn người Ukraine sống ở Ba Lan đã bày tỏ sự sẵn sàng gia nhập quân đoàn Ukraine”, trích dẫn một nguồn tin không chính thức tại một trong những cơ quan đại diện ngoại giao của Ukraine.

RMF cho biết: “Những người này đã nộp đơn, mặc dù việc tuyển dụng cho đơn vị này vẫn chưa được bắt đầu”.

Quân đoàn được chính thức công bố là một phần của thỏa thuận an ninh được ký kết bởi Tổng thống Volodymyr Zelenskiy và Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk vào ngày 8 tháng 7, đặt ra những bước phát triển hơn nữa trong hợp tác chính trị, kinh tế và quân sự giữa Ukraine và Ba Lan.

Không giống như các quân đoàn cụ thể khác trong Lực lượng vũ trang Ukraine, chẳng hạn như Quân đoàn Georgia, Quân đoàn Tự do Nga và Trung đoàn Pahonia Belarus, quân đoàn sẽ bao gồm những người Ukraine.

Ông Zelenskiy cho biết: “Quân đoàn Ukraine sẽ huấn luyện ở Ba Lan và được trang bị với sự giúp đỡ của các đối tác của chúng tôi”.

“Mọi công dân Ukraine quyết định gia nhập quân đoàn sẽ có thể ký hợp đồng với Lực lượng vũ trang Ukraine”, Tổng thống Zelenskiy nói và cho biết thêm rằng “các nhóm của chúng tôi hiện đang nghiên cứu tất cả các chi tiết”.

RMF cho biết ước tính sơ bộ cho thấy “vài ngàn” người Ukraine có thể yêu cầu gia nhập quân đoàn và cơ hội ghi danh có thể mở ra cho những người Ukraine sống ở các nước Âu Châu khác.

RMF cho biết: “Các nỗ lực đang được tiến hành để các nước Liên Hiệp Âu Châu khác tham gia vào chi phí đào tạo và trang thiết bị”, vì Warsaw tin rằng “huấn luyện quân đoàn Ukraine cũng là một khoản đầu tư vào an ninh Âu Châu”.

RMF cho biết, quân đoàn này rất có thể sẽ được huấn luyện tại các căn cứ quân sự đã huấn luyện binh sĩ Ukraine, vì khoảng 20.000 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện ở Ba Lan kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Ngoại trưởng Ba Lan Radoslaw Sikorski ngày 31 Tháng Năm cho biết Warsaw đã xem xét yêu cầu của Ukraine gửi huấn luyện viên quân sự đến Ukraine, nhưng “đi đến kết luận rằng sẽ an toàn hơn và hiệu quả hơn nếu đào tạo một đơn vị Ukraine gồm những người Ukraine ở Ba Lan”.

Sikorski cho biết vào tháng 4 rằng việc buộc những người đàn ông trong độ tuổi nhập ngũ trở lại Ukraine là “mơ hồ về mặt đạo đức” và Ukraine, chứ không phải Ba Lan, sẽ phải “chủ động” trong quá trình này.

9. Mỹ cung cấp giang tốc đỉnh Metal Shark cho Ukraine

Mỹ đã gửi giang tốc đỉnh Metal Shark tới Ukraine cho lực lượng Cảnh sát biển của nước này, Cơ quan Biên phòng Nhà nước đưa tin hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bẩy,.

Tuyên bố cho biết tàu này đã được chuyển giao với sự hợp tác của Văn phòng Hợp tác Quốc phòng (ODC) và chương trình Kiểm soát Xuất khẩu và An ninh Biên giới Liên quan (EXBS).

Cơ quan Biên phòng Nhà nước cho biết các tàu này được trang bị hệ thống điều hướng và điều khiển hiện đại, hệ thống chữa cháy tự động cũng như hệ thống giám sát video, giúp chúng có khả năng cơ động, nhanh chóng và tiện dụng.

Lực lượng Bảo vệ Hàng hải Ukraine đã sử dụng tàu thủy trên biển và các con sông gần biên giới quốc gia. Theo tuyên bố, các tàu này cũng bảo đảm an ninh cho hành lang hàng hải ở Hắc Hải.

Kyiv buộc phải thiết lập tuyến xuất khẩu mới ở Hắc Hải vào năm ngoái sau khi Nga đơn phương rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc ở Hắc Hải.

Ban đầu được hình dung như một hành lang nhân đạo cho phép các tàu mắc kẹt ở đó khởi hành kể từ khi bắt đầu cuộc chiến toàn diện, sau đó nó đã phát triển thành một tuyến thương mại toàn diện.

Bộ Cơ sở hạ tầng cho biết tính đến cuối tháng 6, Ukraine đã xuất khẩu 37,4 triệu tấn nông sản qua tuyến đường mới.

10. NATO có thể áp dụng Điều 5 đối với các hoạt động hỗn hợp của Nga ở Âu Châu nếu được yêu cầu, quan chức nói với VoA

Về mặt lý thuyết, bất kỳ quốc gia NATO nào cũng có thể yêu cầu bảo vệ theo Điều 5 của liên minh về phòng thủ chung do các hoạt động kết hợp của Nga, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VoA) đưa tin hôm 10 Tháng Bẩy, dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của liên minh.

Điều 5 của NATO khẳng định rằng một cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia thành viên là một cuộc tấn công chống lại tất cả các quốc gia trong liên minh.

Khi được hỏi phản ứng của NATO đối với các hoạt động hỗn hợp và nỗ lực gây bất ổn ở Âu Châu của Mạc Tư Khoa có thể kích hoạt điều 5 hay không, quan chức này nói rằng “tất cả phụ thuộc vào những hành động mà Nga tiếp tục thực hiện”.

Nguồn tin của VoA cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh của liên minh ở Washington vào thời điểm này, chưa có quốc gia thành viên NATO nào đưa ra yêu cầu này.

Các quan chức tình báo phương Tây được tường trình đã cảnh báo về việc gia tăng các hoạt động phá hoại của Nga trên khắp Âu Châu. CNN đưa tin vào đầu tháng 7, trích dẫn các nguồn giấu tên, rằng mối đe dọa như vậy đã khiến an ninh được tăng cường tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Âu Châu.

Theo Bộ Nội vụ Ba Lan, trong 6 tháng qua, chính quyền Ba Lan đã bắt giữ 18 người vì tình nghi theo đuổi các hoạt động thù địch hoặc phá hoại phối hợp với Nga hoặc Belarus.

Một số nghi phạm khác đã bị bắt trong năm qua ở Đức, Áo, Đan Mạch, Estonia và các quốc gia khác vì bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga hoặc các hình thức hợp tác khác với tình báo Nga.