Ngày 26-09-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 26/9: Thánh Vinh Sơn Phaolô sống vì người nghèo – Suy Niệm: Lm. Giuse Trần Châu Đông
Giáo Hội Năm Châu
03:46 26/09/2021

PHÚC ÂM: Lc 9, 46-50

“Kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, các mộn đệ nghĩ ngợi trong lòng rằng ai trong các ông sẽ là người cao trọng nhất. Chúa Giêsu thấu biết tư tưởng trong lòng các ông, Người liền dẫn một trẻ nhỏ tới, để đứng bên cạnh Người, và bảo các ông rằng: “Hễ ai đón nhận trẻ nhỏ này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy: mà hễ ai đón nhận Thầy, tức là đón nhận Ðấng đã sai Thầy. Vì kẻ nào bé nhỏ nhất trong tất cả các con, đó là người cao trọng nhất”. Gioan lên tiếng thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy một người kia lấy danh Thầy mà trừ quỷ, và chúng con đã ngăn cản nó, vì nó không theo Thầy cùng với chúng con”. Chúa Giêsu bảo ông rằng: “Các con chớ ngăn cản, vì ai không chống nghịch các con, tức là thuận với các con”.

Ðó là lời Chúa.
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Đức Thánh Cha khẳng quyết: Hiệp thông Kitô giáo được xây dựng bằng cách chào đón chứ không loại bỏ!
Thanh Quảng sdb
05:18 26/09/2021
Đức Thánh Cha khẳng quyết: Hiệp thông Kitô giáo được xây dựng bằng cách chào đón chứ không loại bỏ!

Trong bài suy diễn tại buổi đọc kinh “Truyền Tin” Chủ nhật 26/9/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô phản ánh lời khuyến dụ của Chúa Giêsu hãy gạt bỏ những phán xét sang một bên bằng cách loại bỏ sự thiếu linh hoạt của ta dành cho người khác.

(Tin Vatican - Devin Watkins)

Trong buổi đọc kinh “Truyền Tin” trưa Chúa nhật 26/9/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về bài Phúc âm trong ngày (Mc 9: 38-41), trong đó Chúa Giêsu khuyên các môn đệ đừng ngăn cản những người đang làm điều thiện.

Trong Phúc Âm, các môn đồ xin Chúa Giêsu hãy ngăn cấm kẻ không thuộc về nhóm của Chúa đang trừ quỷ. Đáp lại, Chúa Giêsu bảo các tông đồ đừng ngăn những ai nhân danh Ngài mà làm điều tốt.

Đức Thánh Cha cho hay Chúa Giêsu khuyên các tông đồ phải biết “phân biệt ai là người tốt và ai là kẻ xấu”, và khuyến dụ họ đừng để họ xa vào điều ác.

Đừng co quắt đóng khung trong nhóm

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết Chúa Giêsu chống lại sự cám dỗ đóng khung trong phe nhóm. Đức Thánh Cha nói hãy tránh cám dỗ “khép kín” và “khư khư trong nhóm!” Các tông đồ “nghĩ họ ‘độc quyền trên Chúa’, và họ là những người duy nhất được phép làm việc cho Nước Chúa.” Thái độ này dẫn đến việc họ coi mình là “những người đặc quyền, còn những người khác là người ngoài, nhiều khi coi họ là thù địch nữa”.

Đức Thánh Cha nói thêm mọi kiểu đóng kín đều gây ra mối ngăn cách chúng ta với những người xung quanh “những người không cùng tâm tư như chúng ta”.

ĐTC nói: “Đây là căn nguyên của nhiều tệ nạn trong lịch sử: chế độ chuyên chế thường tạo ra các chế độ độc tài và gây ra quá nhiều bạo lực cho những người đối kháng!”

Sự chia rẽ và ma quỷ

Đức Thánh Cha kêu gọi người Công Giáo phải cảnh giác về một thái độ khép kín tương tự như trên trong Giáo hội.

ĐTC nói, ma quỷ là “kẻ gây chia rẽ”, luôn tìm cách khơi dậy những nghi ngờ để chia rẽ và loại trừ người khác. "Nó cám dỗ người ta qua những xảo quyệt, và điều này đã đột nhập vào hàng ngũ các tông đồ qua việc xin Chúa cấm những người đang trừ quỷ!"

ĐTC Phanxicô nói: thay vì khiêm tốn, cởi mở, chúng ta có thể rơi vào bẫy của việc nghĩ mình là tốt hơn những người khác và xua đẩy họ... như ĐTC than thở: “Thay vì cố gắng cùng đồng hành với họ, chúng ta đòi hỏi điều kiện này nọ ’để định giá họ và loại trừ họ!”

Sự xét đoán dẫn đến sự chia cách, chứ không hiệp nhất

Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các Kitô hữu hãy cầu xin Chúa giúp vượt qua cái tâm thức “xây tổ” và cám dỗ định kiến và phân biệt!...

ĐTC nói, những thái độ này có thể biến các cộng đoàn Kitô giáo thành những “nhóm riêng lẻ chứ không hiệp nhất”.

Đức Thánh Cha nói: “Chắc chắn Thần Linh Chúa không muốn sự khép kín. Ngài mong muốn sự khai mở và chào đón mọi người, mọi nhóm, cho tất cả mọi người.”

Hình ảnh cấp tiến

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chúa Giêsu đưa ra một lời khuyên trong Tin Mừng hôm nay: “thay vì phán xét mọi sự và mọi người, chúng ta hãy cẩn thận với chính mình!”

ĐTC nói: Chúa Giêsu xử dụng những hình ảnh nổi bật về việc cắt bỏ các bộ phận cơ thể, như hình ảnh nói lên một sự triệt để loại trừ tội lỗi của Ngài.

ĐTC nói: “Chúa Giêsu là người cấp tiến, đòi hỏi cao, nhưng vì lợi ích của chúng ta, giống như một bác sĩ giỏi, "mỗi lần giải phẫu, mỗi lần cắt bỏ là để chúng ta có thể phát triển tốt hơn và đơm hoa kết trái trong tình yêu."

Diệt trừ cái ác

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc bài suy tư trong buổi triều yết với lời mời gọi hãy cải thiện cuộc sống của chúng ta. Chúng ta hãy tự nhủ: “Hãy soi bóng cuộc đời ta trong Lời Chúa, để khám phá ra điều gì bất xứng? Nói một cách cụ thể, Chúa Giêsu muốn ta gạt bỏ đi điều gì trong cuộc sống?”
 
Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge gọi các luật mới trợ tử của Úc là một thất bại cho cuộc sống
Đặng Tự Do
06:28 26/09/2021


Sau khi các nhà lập pháp ở Queensland, Úc, bỏ phiếu ủng hộ áp đảo đối với biện pháp cho phép “được tự nguyện yêu cầu hỗ trợ chết”, gọi tắt là VAD, một trong những giám mục hàng đầu của đất nước đã lên án động thái này là “một thất bại đối với cuộc sống”.

Trong một tweet vào ngày 16 tháng 9 sau khi luật được thông qua, Đức Tổng Giám Mục Úc Mark Coleridge của tổng giáo phận Brisbane nói:

“Một chiến thắng nào đó cho chính phủ nhưng lại là một thất bại thực sự cho người dân Queensland, một chiến thắng cho cái chết nhưng một thất bại cho sự sống… Bây giờ chúng ta đang chờ đợi cảnh tượng đen tối với những hậu quả bất ngờ”, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói.

Coleridge nhấn mạnh rằng bất chấp các luật mới, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Công Giáo, “những người mà tiếng nói của họ không được đoái hoài trong quá trình này”, sẽ tiếp tục đồng hành với “mọi người cho đến cái chết như chúng ta đã làm trong một thời gian rất dài”.

Các nghị sĩ ở Queensland, tiểu bang lớn thứ hai của Úc, đã thông qua luật VAD mới trong cuộc bỏ phiếu ngày 15 tháng 9, với kết quả 60 phiếu thuận trên 29 phiếu chống, để biến Queensland trở thành khu vực pháp lý thứ năm của Úc cho phép luật trợ tử.
Source:Crux
 
San Marino bỏ phiếu về việc hợp pháp hóa phá thai vào ngày 26 tháng 9
Đặng Tự Do
06:28 26/09/2021


Quốc gia Châu Âu nhỏ bé San Marino, nơi phá thai là bất hợp pháp trong gần một thế kỷ rưỡi, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc hợp pháp hóa phá thai vào cuối tháng này.

Quốc gia với khoảng 35,000 người, ước tính hơn 90% là Công Giáo, sẽ bỏ phiếu vào ngày 26 tháng 9 về việc có cho phép phá thai đến 12 tuần khi mang thai hay không; lá phiếu cũng sẽ xác định tính hợp pháp của việc phá thai sau 12 tuần nếu “có những dị tật của thai nhi, hay có nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất hoặc tâm lý của người phụ nữ”.

Hơn 3,000 chữ ký đã được thu thập để ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý, cao hơn gấp đôi so với yêu cầu pháp lý. Một số nỗ lực nhằm thay đổi luật phá thai của đất nước trong 20 năm qua đã thất bại sau sự phủ quyết của các chính phủ liên tiếp.

Đảng Dân chủ Kitô Giáo hiện đang cầm quyền đã kêu gọi công dân bỏ phiếu chống lại sự thay đổi pháp lý này.

Phá thai là bất hợp pháp ở San Marino từ năm 1865. San Marino nằm gọn giữa lòng nước Ý, nơi đã hợp pháp hóa phá thai vào năm 1978. Các quốc gia nơi đa số dân theo Công Giáo đã lần lượt hợp pháp hóa phá thai. Nghiêm trọng nhất là, Ái Nhĩ Lan, nơi việc hợp pháp hóa phá thai bằng trưng cầu dân ý.

“San Marino không có nghĩa vụ phải thông qua luật pháp của các quốc gia có biên giới với nó, và nó không cần phụ thuộc vào tấm gương xấu xa của Ý”, Tiến sĩ Adolfo Morganti thuộc Comitato Uno di Noi, nghĩa là “Ủy ban một người trong số chúng ta”, là một nhóm ủng hộ sự sống đã vận động chống lại việc hợp pháp hóa phá thai ở San Marino.

Morganti đã cảnh báo rằng ngôn ngữ trưng cầu dân ý có thể mở San Marino đến khả năng “du lịch phá thai”, vì nó không áp đặt một yêu cầu người phá thai là công dân hoặc thường trú nhân.

Ông cũng đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc hợp pháp hóa phá thai, trong bối cảnh hệ thống phúc lợi mạnh mẽ của đất nước cung cấp hỗ trợ cho những phụ nữ mang thai có nhu cầu. San Marino cũng có tỷ lệ sinh vốn đã thấp, khoảng 1.2 trẻ em trên một phụ nữ, và việc phá thai hợp pháp có thể sẽ làm gia tăng sự suy giảm dân số của quốc gia.

Comitato Uno di Noi đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ những người ủng hộ việc phá thai

Cha Gabriele Mangiarotti, một linh mục phục vụ tại một nhà thờ ở trung tâm lịch sử của San Marino, nói với France24 rằng việc thay đổi luật phá thai của đất nước sẽ là một sự phản bội các nguyên tắc của đất nước. San Marino “được thành lập bởi một vị thánh và do đó có sự hiện diện của Kitô Giáo trong DNA của nó.” Theo truyền thống, vào thế kỷ thứ tư, một Kitô Hữu tên là Marinus đã thành lập một cộng đồng Kitô Giáo mà cuối cùng đã trở thành quốc gia San Marino.

“Giết chết một đứa trẻ vô tội là một hành động nghiêm trọng, một tội phạm,” ngài nói.
Source:Catholic News Agency
 
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26/9/2021
J.B. Đặng Minh An dịch
07:25 26/09/2021
Chúa Nhật 26 tháng 9, Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật thứ 26 Mùa Quanh Năm, bài Tin Mừng tường thuật với chúng ta lời khuyên của Chúa Giêsu:

“Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Gioan thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con thấy có kẻ nhân danh Thầy mà trừ quỷ, kẻ đó không theo chúng ta, và chúng con đã ngăn cấm y”. Nhưng Chúa Giêsu phán: “Ðừng ngăn cấm y, vì chẳng ai có thể nhân danh Thầy mà làm phép lạ, rồi liền đó lại nói xấu Thầy. Ai chẳng chống đối các con, là ủng hộ các con. Ai nhân danh Thầy mà cho các con một ly nước vì lẽ các con thuộc về Ðấng Kitô, Thầy bảo thật các con: kẻ đó sẽ không mất phần thưởng đâu. Nhưng nếu kẻ nào làm cớ vấp phạm cho một trong những kẻ bé mọn có lòng tin Thầy, thà buộc thớt cối xay vào cổ người ấy mà xô xuống biển thì hơn.

“Nếu tay con nên dịp tội cho con, hãy chặt tay đó đi: thà con mất một tay mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai tay mà phải vào hoả ngục, trong lửa không hề tắt. Và nếu chân con làm dịp tội cho con, hãy chặt chân đó đi: thà con mất một chân mà được vào cõi sống, còn hơn là có đủ hai chân mà phải ném xuống hoả ngục. Và nếu mắt con làm dịp tội cho con, hãy móc mắt đó đi, thà con còn một mắt mà vào nước Thiên Chúa, còn hơn là có đủ hai mắt mà phải ném xuống hoả ngục, nơi mà dòi bọ rúc rỉa nó không hề chết và lửa không hề tắt”.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng của Phụng vụ hôm nay cho chúng ta biết về cuộc đối thoại ngắn giữa Chúa Giêsu và Tông đồ Gioan, người nói thay cho cả nhóm các môn đệ. Họ thấy một người nhân danh Chúa trừ quỷ, nhưng họ ngăn cản anh ta làm vậy vì anh ta không thuộc nhóm của họ. Ở điểm này, Chúa Giêsu mời gọi họ đừng cản trở những ai đang nỗ lực làm thế, vì họ góp phần thực hiện chương trình của Thiên Chúa (x. Mc 9,38-41). Sau đó, Ngài cảnh báo: thay vì phân chia con người thành người tốt và kẻ xấu, tất cả chúng ta được kêu gọi canh giữ lòng mình, để chúng ta không khuất phục trước điều ác và gây tai tiếng cho người khác (xem các câu 42-45.47-48).

Tóm lại, những lời của Chúa Giêsu đưa ra ánh sáng một sự cám dỗ và đưa ra một lời khuyến khích. Sự cám dỗ là não trạng đóng cửa. Các môn đồ chỉ muốn ngăn cản một việc tốt vì người đã làm việc đó không thuộc về nhóm của họ. Họ nghĩ rằng họ có “độc quyền đối với Chúa Giêsu” và rằng họ là những người duy nhất được phép làm việc cho Nước Thiên Chúa. Nhưng theo cách này, họ sẽ cảm thấy được yêu thương và coi người khác như những người xa lạ, đến mức trở nên thù địch với họ. Thưa anh chị em, mọi sự khép kín, trên thực tế, đều cầm giữ những người không nghĩ như chúng ta ở khoảng cách xa xa chúng ta, và điều này - chúng ta biết - là gốc rễ của nhiều tệ nạn trong lịch sử: chủ nghĩa chuyên chế thường tạo ra các chế độ độc tài và rất nhiều bạo lực chống lại những người khác với nó.

Chúng ta cũng cần phải đề phòng sự đóng cửa trong Giáo hội. Bởi vì ma quỷ, kẻ ngăn cách - kẻ tạo ra sự phân chia luôn gieo sự nghi ngờ để chia rẽ và loại trừ mọi người. Nó tung ra các cám dỗ ranh ma, có thể xảy ra cả với các môn đệ, là những người đến để loại trừ ngay cả những người đã tự mình đuổi quỷ! Đôi khi chúng ta cũng vậy, thay vì trở thành cộng đồng khiêm tốn và cởi mở, chúng ta có thể bị cám dỗ để tạo ấn tượng là “người đầu tiên trong lớp” và giữ khoảng cách với người khác; thay vì cố gắng đi cùng mọi người, chúng ta có thể đi xa đến mức là thể hiện “giấy phép tín đồ” của mình : “Tôi là một tín đồ”, “Tôi là người Công Giáo”, “Tôi thuộc hội này, hội kia...”; còn những người khác thì không. Thật là đáng tiếc khi chúng ta trưng bày “giấy phép của những người tin Chúa” để phán xét và loại trừ. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng để vượt qua cám dỗ đánh giá và lập danh mục, và xin Chúa gìn giữ chúng ta khỏi tâm lý “tổ ấm” canh giữ chúng ta khỏi thói ghen tị rút lui vào trong một nhóm nhỏ những người tự cho mình là tốt: như linh mục so với các tín hữu của mình, các nhân viên mục vụ đóng cửa để không ai xâm nhập, các phong trào và hiệp hội trong đặc sủng riêng của họ, v.v. Như thế là đóng cửa. Tất cả những nguy cơ này làm cho các cộng đồng Kitô trở thành những nơi xa cách và không hiệp thông. Chúa Thánh Thần không muốn đóng cửa; Ngài muốn sự cởi mở, chào đón các cộng đồng nơi có chỗ cho tất cả mọi người.

Và sau đó trong Tin Mừng có lời khuyên của Chúa Giêsu: thay vì xét đoán mọi việc và mọi người, chúng ta hãy cẩn thận về chính mình! Trên thực tế, rủi ro là chúng ta không linh hoạt đối với người khác nhưng lại buông thả đối với chính mình. Và Chúa Giêsu khuyên chúng ta đừng phạm các điều ác, với những hình ảnh nổi bật: “Nếu điều gì trong anh em gây ra tai tiếng, hãy cắt bỏ nó đi!” (Xem các câu 43-48). Nếu điều gì nên dịp tội cho con, hãy cắt nó đi! Chúa Giêsu không nói: “Nếu điều gì đó gây ra tai tiếng, hãy dừng lại, suy nghĩ về nó, trở nên tốt hơn một chút…” Không. Ngài bảo “Cắt nó đi! Ngay lập tức!”. Chúa Giêsu nói rất dứt khoát trong việc này, đòi hỏi nhiều, nhưng vì lợi ích của chúng ta, giống như một bác sĩ giỏi. Mỗi lần cắt, mỗi lần tỉa, là để phát triển tốt hơn và đơm hoa kết trái trong tình yêu thương. Vì vậy, chúng ta hãy tự hỏi: điều gì trong tôi trái ngược với Tin Mừng? Cụ thể, Chúa Giêsu muốn tôi cắt bỏ điều gì trong cuộc đời mình?

Chúng ta hãy cầu xin Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm giúp chúng ta luôn chào đón người khác và cảnh giác với chính mình.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Anh chị em thân mến,

Hôm nay chúng ta kỷ niệm Ngày Thế giới về Người di cư và Tị nạn, năm nay chủ đề của ngày này là “Hướng tới một ‘chúng ta’ lớn hơn bao giờ hết”. Cần phải cùng nhau bước đi, không định kiến và không sợ hãi, đặt mình bên cạnh những người dễ bị tổn thương nhất: người di cư, người tị nạn, nạn nhân buôn người và những người bị bỏ rơi. Chúng ta được kêu gọi xây dựng một thế giới ngày càng hòa nhập, không loại trừ một ai.

Tôi tham gia với tất cả những người ở nhiều nơi trên thế giới đang kỷ niệm ngày này; Tôi chào mừng các tín hữu tập trung tại Loreto theo sáng kiến của Hội đồng Giám mục Ý nhằm ủng hộ người di cư và người tị nạn. Tôi chào và cảm ơn các cộng đồng dân tộc khác nhau có mặt tại quảng trường với lá cờ của họ; Tôi chào thăm các đại diện của các dự án của Caritas Ý; cũng như Văn phòng Di cư của Giáo phận Rôma và Centro Astalli. Cảm ơn tất cả các bạn vì dấn thân hào phóng của bạn!

Và trước khi rời quảng trường, tôi mời các bạn đến gần tượng đài đó - nơi Đức Hồng Y Czerny đang đứng: con thuyền chở những người di cư, và chiêm ngưỡng ánh nhìn của những người đó và nắm bắt trong ánh mắt đó niềm hy vọng mà mọi người di cư có được ngày hôm nay để bắt đầu cuộc sống mới. Hãy đến đó, xem tượng đài đó. Chúng ta không đóng cửa hy vọng của họ.

Tôi bày tỏ sự gần gũi và đoàn kết với những người đã bị ảnh hưởng bởi sự phun trào núi lửa trên đảo La Palma, thuộc quần đảo Canaries. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người đã bị buộc phải rời khỏi nhà của họ. Đối với những nạn nhân và đối với những người cứu hộ, chúng ta hãy cầu nguyện với Đức Mẹ, được tôn kính trên Đảo đó với tước hiệu Nuestra Señora de las Nieves.

Hôm nay, tại Bologna, Don Giovanni Fornasini, linh mục tử đạo, sẽ được phong chân phước. Ngài là cha xứ nhiệt thành với lòng bác ái, ngài đã không bỏ rơi đoàn chiên trong giai đoạn bi thảm của Thế chiến thứ hai, nhưng đã bảo vệ đàn chiên cho đến độ đổ máu tử đạo. Mong lời chứng anh hùng của ngài sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ đối mặt với những thử thách của cuộc sống. Xin một tràng pháo tay chúc mừng Tân Chân phước!

Và tôi chào tất cả các bạn, những người Rôma và những người hành hương đến từ các quốc gia khác. Đặc biệt, tôi chào mừng Phong trào giáo dân của Nhà hát Opera Don Orione và đại diện của các bậc cha mẹ và trẻ em liên quan trong cuộc chiến chống ung thư.

Chúc anh chị em một ngày Chúa Nhật an lành. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và xin tạm biệt!
Source:Holy See Press Office
 
VietCatholic TV
Đáng sợ: ĐTGM cảnh báo đại dịch đẩy mau toan tính loại bỏ người già. San Marino bỏ phiếu về phá thai
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
06:26 26/09/2021


1. Đức Tổng Giám Mục Mark Coleridge gọi các luật mới trợ tử của Úc là một 'thất bại cho cuộc sống'

Sau khi các nhà lập pháp ở Queensland, Úc, bỏ phiếu ủng hộ áp đảo đối với biện pháp cho phép “được tự nguyện yêu cầu hỗ trợ chết”, gọi tắt là VAD, một trong những giám mục hàng đầu của đất nước đã lên án động thái này là “một thất bại đối với cuộc sống”.

Trong một tweet vào ngày 16 tháng 9 sau khi luật được thông qua, Đức Tổng Giám Mục Úc Mark Coleridge của tổng giáo phận Brisbane nói:

“Một chiến thắng nào đó cho chính phủ nhưng lại là một thất bại thực sự cho người dân Queensland, một chiến thắng cho cái chết nhưng một thất bại cho sự sống… Bây giờ chúng ta đang chờ đợi cảnh tượng đen tối với những hậu quả bất ngờ”, Đức Tổng Giám Mục Coleridge nói.

Coleridge nhấn mạnh rằng bất chấp các luật mới, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe Công Giáo, “những người mà tiếng nói của họ không được đoái hoài trong quá trình này”, sẽ tiếp tục đồng hành với “mọi người cho đến cái chết như chúng ta đã làm trong một thời gian rất dài”.

Các nghị sĩ ở Queensland, tiểu bang lớn thứ hai của Úc, đã thông qua luật VAD mới trong cuộc bỏ phiếu ngày 15 tháng 9, với kết quả 60 phiếu thuận trên 29 phiếu chống, để biến Queensland trở thành khu vực pháp lý thứ năm của Úc cho phép luật trợ tử.
Source:Crux

2. San Marino bỏ phiếu về việc hợp pháp hóa phá thai vào ngày 26 tháng 9

Quốc gia Châu Âu nhỏ bé San Marino, nơi phá thai là bất hợp pháp trong gần một thế kỷ rưỡi, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc hợp pháp hóa phá thai vào cuối tháng này.

Quốc gia với khoảng 35,000 người, ước tính hơn 90% là Công Giáo, sẽ bỏ phiếu vào ngày 26 tháng 9 về việc có cho phép phá thai đến 12 tuần khi mang thai hay không; lá phiếu cũng sẽ xác định tính hợp pháp của việc phá thai sau 12 tuần nếu “có những dị tật của thai nhi, hay có nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất hoặc tâm lý của người phụ nữ”.

Hơn 3,000 chữ ký đã được thu thập để ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý, cao hơn gấp đôi so với yêu cầu pháp lý. Một số nỗ lực nhằm thay đổi luật phá thai của đất nước trong 20 năm qua đã thất bại sau sự phủ quyết của các chính phủ liên tiếp.

Đảng Dân chủ Kitô Giáo hiện đang cầm quyền đã kêu gọi công dân bỏ phiếu chống lại sự thay đổi pháp lý này.

Phá thai là bất hợp pháp ở San Marino từ năm 1865. San Marino nằm gọn giữa lòng nước Ý, nơi đã hợp pháp hóa phá thai vào năm 1978. Các quốc gia nơi đa số dân theo Công Giáo đã lần lượt hợp pháp hóa phá thai. Nghiêm trọng nhất là, Ái Nhĩ Lan, nơi việc hợp pháp hóa phá thai bằng trưng cầu dân ý.

“San Marino không có nghĩa vụ phải thông qua luật pháp của các quốc gia có biên giới với nó, và nó không cần phụ thuộc vào tấm gương xấu xa của Ý”, Tiến sĩ Adolfo Morganti thuộc Comitato Uno di Noi, nghĩa là “Ủy ban một người trong số chúng ta”, là một nhóm ủng hộ sự sống đã vận động chống lại việc hợp pháp hóa phá thai ở San Marino.

Morganti đã cảnh báo rằng ngôn ngữ trưng cầu dân ý có thể mở San Marino đến khả năng “du lịch phá thai”, vì nó không áp đặt một yêu cầu người phá thai là công dân hoặc thường trú nhân.

Ông cũng đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc hợp pháp hóa phá thai, trong bối cảnh hệ thống phúc lợi mạnh mẽ của đất nước cung cấp hỗ trợ cho những phụ nữ mang thai có nhu cầu. San Marino cũng có tỷ lệ sinh vốn đã thấp, khoảng 1.2 trẻ em trên một phụ nữ, và việc phá thai hợp pháp có thể sẽ làm gia tăng sự suy giảm dân số của quốc gia.

Comitato Uno di Noi đã nhận được nhiều lời chỉ trích từ những người ủng hộ việc phá thai

Cha Gabriele Mangiarotti, một linh mục phục vụ tại một nhà thờ ở trung tâm lịch sử của San Marino, nói với France24 rằng việc thay đổi luật phá thai của đất nước sẽ là một sự phản bội các nguyên tắc của đất nước. San Marino “được thành lập bởi một vị thánh và do đó có sự hiện diện của Kitô Giáo trong DNA của nó.” Theo truyền thống, vào thế kỷ thứ tư, một Kitô Hữu tên là Marinus đã thành lập một cộng đồng Kitô Giáo mà cuối cùng đã trở thành quốc gia San Marino.

“Giết chết một đứa trẻ vô tội là một hành động nghiêm trọng, một tội phạm,” ngài nói.
Source:Catholic News Agency

3. Đại dịch coronavirus đã đẩy nhanh những nỗ lực hợp pháp hóa trợ tử ở Úc

Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher nhận xét cay đắng rằng đại dịch coronavirus đã đẩy nhanh những nỗ lực hợp pháp hóa trợ tử, đặc biệt là ở các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi coronavirus, nơi những người già được thẳng thừng xem là một gánh nặng cho xã hội, đặc biệt là cho hệ thống y tế.

Ở Ái Nhĩ Lan, cụm từ nghèo nàn của dự luật “Dying with Dignity”, nghĩa là “Chết với phẩm giá”, được coi là thất bại vì sự phản đối hầu như đồng lòng từ các bác sĩ và hàng nghìn người bày tỏ những lo ngại về luật này.

Giờ đây, ở New South Wales, việc lockdown diễn ra đồng thời với những nỗ lực hợp pháp hóa hành vi giết người và hỗ trợ tự tử.

Trong một tuyên bố gần đây, Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher đã chỉ ra bản chất bệnh hoạn của việc lợi dụng thời gian mà người già đang chết với số lượng lớn để hợp pháp hóa một ngành công nghiệp mà trong tương lai sẽ khiến những người cao niên bị áp lực phải chết.

Ngài nói:

Đối với nhiều người, thời điểm này là lúc thích hợp hơn bao giờ hết để đưa ra các dự luật nhằm giết hại những người dễ bị tổn thương như các bệnh nhân nan y, người già, người đau yếu và đau khổ. Nhưng đưa ra một dự luật như vậy giữa một cơn đại dịch và trong bối cảnh các vụ lockdown gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống và sinh kế của hàng triệu người xem ra là một điều hết sức bỉ ổi.

Người dân NSW hiện đang chấp nhận những hạn chế đáng kể đối với quyền tự do cá nhân của họ để bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất - đặc biệt là người cao tuổi. Để đối phó với làn sóng COVID-19 mới nhất, chúng ta đã có một tháng ngừng hoạt động và nhiều khả năng có thể phải tiếp diễn lâu dài hơn. Nhiều người trong chúng ta đã không thể đến thăm cha mẹ già ở nhà, trong bệnh viện hoặc nơi chăm sóc người già. Người già và bệnh tật của chúng ta đã phải chịu 17 tháng bị cô lập ngày càng nhiều và ngay bây giờ điều đó còn trầm trọng hơn nữa. Trong khi đó, người dân mất việc làm, doanh nghiệp sa sút, gia đình phải chịu áp lực của việc học và làm việc ở nhà, việc di chuyển của người dân bị hạn chế nghiêm trọng, và tỷ lệ trầm cảm gia tăng. Thêm vào đó, chúng ta lại còn phải nghe từ các nhà lãnh đạo của mình trong tình huống này các thông điệp ủng hộ tự sát hoặc bất kỳ những đề nghị nào rằng những người già và sắp chết không còn xứng đáng với nguồn lực hoặc sự bảo vệ dành cho những người còn lại.

Chính phủ NSW đã tập trung đúng mức vào việc đưa chúng ta tiêm chủng an toàn và thoát khỏi tình trạng bế tắc càng sớm càng tốt, đồng thời dẫn dắt quá trình phục hồi kinh tế và xã hội.

Hệ thống Y tế NSW tập trung đúng vào việc giữ an toàn cho người già và người bệnh, và bảo đảm hệ thống có thể đối phó với những áp lực ngày càng tăng lên. Các chuyên gia y tế của chúng ta không muốn một cuộc tranh cãi gay gắt sẽ làm gián đoạn thêm môi trường làm việc vốn đã rất áp lực của họ.

Trong bối cảnh tình trạng khẩn cấp hiện nay, thời gian quý báu của quốc hội và các nguồn lực y tế không nên chuyển hướng sang các nguyên nhân khác, và đặc biệt là không nên chuyển hướng cho một dự luật cho phép một nhóm nhỏ những người có quyền có thế buộc các bác sĩ phải đồng lõa trong việc giết người. Việc giết người ốm, người yếu, người già ở New South Wales dưới sự bảo trợ của nhà nước không phải là điều chúng ta cần ngay bây giờ! Tôi kêu gọi Chính phủ tập trung vào những thách thức hiện tại và một khi chúng đã được đáp ứng, chúng ta hãy tập trung vào y học ở mức tốt nhất nhằm chăm sóc cho mọi người chứ không phải là thứ y học giết người.
Source:Catholic News Agency