Ngày 08-12-2023
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 09/12: Từ Ánh Mắt đến Trái Tim – Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ.
Giáo Hội Năm Châu
02:34 08/12/2023

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Luca,

Khi ấy, Chúa Giêsu đi rảo khắp các thành phố làng mạc, dạy dỗ trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Thấy đoàn lũ dân chúng, Người động lòng xót thương họ, vì họ tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn, Người liền bảo môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa".

Và Người triệu tập mười hai môn đệ, ban cho họ quyền năng trên các thần ô uế, để họ xua đuổi chúng, và chữa lành mọi bệnh hoạn tật nguyền. Người bảo: "Các con hãy đi đến cùng chiên lạc của nhà Israel trước đã, và rao giảng rằng: Nước Trời đã đến gần. Hãy chữa lành người liệt, phục sinh kẻ chết, chữa lành người phung, và xua trừ ma quỷ. Các con đã lãnh nhận nhưng không, thì hãy cho nhưng không".

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:25 08/12/2023

11. Trong Giáo Hội có hai con đường để cứu linh hồn: con đường thứ nhất là có liên quan với tất cả các giáo hữu, tức là tuân giữ giới răn của Thiên Chúa; con đường thứ hai là gia nhập vào một tu viện để nghe khuyến dụ của Đức Chúa Giê-su.

(Thánh Ignatius de Loyola)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


------------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:28 08/12/2023
22. KÍNH HAI TRĂM DẶM

Có một viên quan triều đình, trong nhà kho có một tấm kính cổ xưa, và khoe rằng tấm kính này có thể nhìn thấy xa được hai trăm dặm, và đem nó đến tặng cho thừa tướng Lữ Mông Chính.

Lữ Mông Chinh nói:

- “Khuôn mặt của ta lớn không như ngọn lá, sao lại dùng kính chiếu hai trăm dặm để soi hử”.

Viên quan ấy bị nhạo nên mặt đỏ au.

(Cổ kim tiếu sử)

Suy tư 22:

Khoa học ngày càng tiến bộ, con người đã phát minh ra được những tấm kính soi xa hàng triệu dặm để nhìn vào khoảng không gian vô tận, tìm kiếm những bí ẩn trong vũ trụ bao la, nhưng con người tìm hoài tìm mãi mà cũng vẫn không hiểu được trong vũ trụ không gian có những gì, bởi vì trí óc con người không phải là Thiên Chúa.

Cái mặt người tuy lớn hơn ngọn lá, cái đầu con người tuy không lớn hơn trái banh bóng rổ, óc não con người tuy bỏ không đầy một tô phở, nhưng chưa có một loại kính thiên văn nào chiếu tới nơi tới chốn những suy nghĩ thầm kín trong tâm hồn của con người ta, thế mới biết con người là một tiểu vũ trụ trong đại vũ trụ bao la...

Không có loại kính thiên văn nào có thể chiếu vào tận tâm hồn và khối óc của con người, nhưng Lời Chúa có thể chiếu soi vào tận tâm can của mỗi một con người, chỉ cần họ biết và mở rộng tâm hồn đón nhận Lời của Thiên Chúa, thì tất cả những thầm kín sâu thẳm nơi tâm hồn của họ sẽ được soi sáng.

Tấm kính chiếu soi được hai trăm dặm không là gì với loại kính thiên văn soi xa hàng triệu dặm, nhưng loại kính hiện đại ấy cũng thua xa người Ki-tô hữu, vì người Ki-tô hữu là những người sở hữu một tấm kính “thông thiên đạt địa” vĩ đại, không những có thể “phục ma hàng yêu” mà còn làm cho họ được sống đời đời, đó chính là tấm kính Lời Chúa vậy !

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


---------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://nhantai.info
 
Gioan Tẩy Giả, Ngài là ai ?
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
05:28 08/12/2023

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG NĂM B
GIOAN TẨY GIẢ, NGÀI LÀ AI?

Được tuyển chọn để nâng lên từ thân phận tầm thường trở thành người phục vụ ơn cứu độ của Thiên Chúa, đã là ơn gọi đặc biệt lạ thường, quý giá. Vì thế, được chọn trở thành người dọn đường cho chính Chúa Cứu Thế, ơn gọi ấy càng lớn vô song, càng trọng, càng khó có thể có gì sánh ví.

Thánh Gioan Tẩy giả chính là người nhận được tất cả vinh dự ấy. Nhưng một khi được tuyển chọn để trở thành người dọn đường cho chính Chúa Cứu Thế, những vinh dự và nhiệm lạ nơi thánh Gioan, không chờ đến ngày thực thi ơn gọi đặc biệt ấy, mới diễn ra. Cả cuộc đời làm người nơi dương thế của thánh Gioan là một đời nhiệm lạ, một đời sống trong những biến cố thậm chí còn trên mức lạ thường.
Để chuẩn bị tâm hồn giúp bản thân sống mùa Vọng thật chu đáo, ích lợi, chúng ta cùng chiêm ngắm hành trình ơn gọi đầy nhiệm lạ của thánh Gioan mà Tin Mừng lưu dấu:

- Ngoài Đức Maria được truyền tin để lãnh nhận Ngôi Hai nhập thể, chỉ có một mình ông Giacaria, cha của thánh Gioan được nhận lời truyền tin từ thiên thần Chúa.
- Cùng Đức Maria, trong ngày được Đức Maria thăm viếng, một mình thánh Gioan được tràn đầy Thánh Thần (Lc 1, 15).
- Chỉ một mình thánh Gioan cùng với Đức Maria được thoát vết nhơ nguyên tổ truyền. Hội Thánh nhìn nhận, hồng ân "tràn đầy Thánh Thần" cũng là hồng ân giải thoát khỏi tội tổ truyền.
- Chỉ một mình thánh Gioan được sinh ra trong dấu chỉ lạ lùng để chứng minh quyền năng của Chúa, đó là người cha ruột của ngài phải chịu câm tạm thời, vì một chút nghi nan của ông.
- Trong cả loài người, chỉ một mình thánh Gioan được thành thai trong lòng mẹ theo cách thức giống Chúa Giêsu: Được Thiên Chúa chuẩn bị và loan báo trước.
- Chỉ một mình thánh Gioan và gia đình của ngài được Chúa đến viếng thăm trong buổi đầu làm người, ngay khi Chúa vừa mới tượng thai trong lòng Đức Mẹ.
- Chỉ có một mình thánh Gioan, ngay từ khi còn là bào thai, đã nhận ra hạnh phúc được Chúa viếng thăm, nên được Chúa cho ơn lạ nhảy mừng trong dạ mẹ mình. Đây cũng lại là dấu chỉ lạ thường của tình thương và quyền năng của Chúa.
- Thánh Gioan được sinh ra từ người cha và người mẹ già nua, đã qua thời kỳ sinh nở từ lâu.
- Chỉ một mình thánh Gioan, sau khi ra đời, làm cho dấu chỉ bị câm nơi người cha già hoàn tất. Ngày con sinh ra cũng chính là ngày tư tế Giacaria được phép mở miệng ca khen Thiên Chúa: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người…” (Lc 1, 68tt).
- Lớn lên trong hoang địa, trở thành người cất tiếng đòi mọi người chuẩn bị tâm hồn đón Chúa Cứu Thế, thánh Gioan hoàn tất lời tiên tri Isaia, từ ngàn xưa, loan báo về mình: "Có tiếng hô từ nơi hoang địa: hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Ngài đi. Mọi thung lũng phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa" ( Is 40, 3- 5).
- Chỉ thánh Gioan được nhìn nhận là người "đi trước Chúa": "Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt con, người sẽ dọn đường cho con đến để làm lòng cha ông quay về với con cháu" ( Ml 3, 1-24). Hoặc: "Em sẽ đi trước mặt Chúa và chuẩn bị một dân sẵn sàng đón Chúa" (Lc 1, 17). Hoặc: "Hài Nhi hỡi, con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết, Người sẽ cứu độ và tha thứ cho họ hết mọi tội khiên" (Lc 1, 76-77).
- Chúa sẽ còn dùng thánh Gioan như dấu chỉ lạ thường cho toàn dân Chúa trong ơn gọi mà thánh Gioan lãnh nhận qua cách sống, cách rao truyền lòng thống hối, cách thanh tẩy để nói lên lòng thống hối… Thánh Gioan thật sự làm chủ nước sông Giordan trong việc đòi mỗi chúng ta phải thanh tẩy tâm hồn cho Thiên Chúa và cho Chúa Cứu Thế.
- Thánh Marcô còn gọi thánh Gioan là thiên thần của Thiên Chúa. Tin Mừng Chúa nhật hôm nay cho thấy điều đó: "Ðây Ta sai Thiên Thần của Ta đến trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi" (Mc 1, 2).
- Với vai trò giới thiệu Chúa Cứu Thế cho muôn dân, chỉ một mình thánh Gioan được đặt làm cầu nối giữa Cựu và Tân ước.
- Chỉ một mình thánh Gioan được chính Đấng mà mình dọn đường cho, xác nhận là tiên tri Êlia thời đại: "Ông Gioan chính là Êlia, người phải đến" (Mt 11, 14).
- Một mình thánh Gioan là vị tiên tri được Chúa khen ngợi đích danh: "Trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả" (Lc 7, 28).
- Đời sống, ơn gọi và sứ mạng ngôn sứ của thánh Gioan diễn ra trong giai đoạn đất nước đang hết sức khó khăn và nhiễu nhương. Lúc đó, Palestine bị Roma xâm lăng và đặt nền thống trị hà khắc. Nhiều phe nhóm lợi dụng tình hình khó khăn phân chia bè phái và nổi loạn. Đời sống dân chúng nơi nơi lầm than... Chính thánh Gioan cũng mang trong tâm tư mình nhiều khắc khoải trong tinh thần đợi chờ đấng Cứu Thế, Đấng mà chính ngài nhọc công rao giảng sẽ đến kiện toàn lòng người. Lòng trĩu nặng đến nỗi thánh nhân phải thốt lên: "Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?" (Mt 11, 3).
- Cuối đời, vì lương tâm ngôn sứ thúc đẩy, thánh Gioan can đảm ngăn cản mối tình loạn luân giữa vua Hêrôđê với chị dâu của ông ta.

Nhưng bạo chúa Hêrôđê, thay vì nhận ra tội lỗi của mình, đã cho giết chết thánh nhân.

Có thể nói, thánh Gioan là vị tiên tri đặc biệt trên dòng lịch sử cứu độ: Xuất hiện ngay trước Chúa Giêsu, trở thành người dọn đường tâm hồn nhân loại, và là vị tiền hô của Chúa có một không hai trong lịch sử.

Vậy để thật sự trở thành người đã được biến đổi, chúng ta hãy ý thức và khắc sâu lời dạy của thánh Gioan, luôn biết chuẩn bị tâm hồn mình đón Chúa đến. Con đường tâm hồn mà mỗi người phải lo dọn đó là:
- Nhìn lại chính mình để xem mình có đang đi trên con đường quanh co, thiếu trung thực với người bên cạnh, nhiều lần sống trong gian dối...?
- Hay sống bên nhau mà vẫn đầy thói kiêu căng, thiếu bác ái, thiếu xây dựng môi trường sống cho thật tương thân tương ái?

Chúng ta cũng không giữ gìn lòng yêu thương trong cách ăn nết ở, trong lời nói, trong cách hành xử, để rồi chỉ luôn chỉ trích nhau, thiếu hoà nhã với mọi người, không khiêm tốn, không quên đi những thiếu sót của người bên cạnh...?

Áp dụng tinh thần mùa Vọng và ý thức thật cao để sống lời dạy "HÃY DỌN ĐƯỜNG" của thánh Gioan, chúng ta hãy chỉnh sửa lại đời mình. Hãy làm cho tâm hồn mình thực sự là tâm hồn rộng mở đón chờ Chúa Đấng Cứu Thế.
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Hình ảnh Thánh Gioan, người mở đường.
Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long.
03:04 08/12/2023
Hình ảnh Thánh Gioan, người mở đường.

Ngày xưa cách đây hơn 500 năm nhà thám hiểm Christoph Columbus ( 1451-1506) đã dùng thuyền buồm vượt biển từ Âu châu khám phá ra các quốc gia đất nước vùng châu mỹ Latinh ( Nam Mỹ).

Nhà vạn vật học Charles Darwin ( 1809-1882) sau nhiều năm tìm hiểu nghiên cứu động vật và thực vật thiên nhiên, đã suy tìm khám phá ra lý thuyết tiến hóa nơi sự sống của các giống nòi„On the origin of species by means of natural selection, or the preservation of favoured races in the struggle for life“.

Nhà vật lý học Albert Einstein ( 1879-1955) đã nghiên cứu tìm ra thuyết tương đối trở thành nền tảng trong khoa học vật lý về không gian và thời gian.

Có hình ảnh người dọn đường khám phá như thế trong đời sống đạo giáo tâm linh không?

Xưa nay cũng có những người như vậy trong lãnh vực tâm linh đạo gíao. Giáo Hội Công Giáo tôn kính Ông Thánh Gioan tiền hô là người có cung cách nếp sống thám hiểm dọn đường cho Thiên Chúa đến trần gian trong lãnh vực tâm linh như thế.

Có thể nói những nhà thám hiểm trong lãnh vực khoa học như trên là những người dấn thân nỗ lực tiên phong đi trước hàng đầu tìm cách xây dựng con đường, bắc cây cầu cho những nghiên cứu tìm hiểu phát triển tiếp theo sau.

Những thành qủa nghiên cứu mở đường của họ mở ra chân trời mới cho nghiên cứu khám phá mới. Việc làm khám phá của họ là đà cho bước nhảy vọt tiến về phía trước.

Thánh Gioan, người anh em với Chúa Giêsu Kitô, theo kinh thánh thuật lại, con trai thầy cả thượng phẩm ông Zacharia và Bà Elisabeth, sinh ra đời sáu tháng trước Chúa Giêsu.

Gioan có danh hiệu tiền hô. Vì ông sau khi đã thành người trưởng thành, từ bỏ nếp sống hàng tư tế thời lúc đó của cha mẹ ở nhà vùng En Karim, chỗ ở của những nhà vị vọng vương giả quyền qúi. Ông tự nguyện lui đi vào vùng sa mạc hoang vắng sống cuộc đời ẩn dật khắc khổ, chay tịnh nghèo khó một mình, xa tránh nơi thành thị có lối sống nhộn nhịp tranh đua.

Sa mạc như Kinh thánh diễn tả về địa lý không chỉ là nơi chốn âm thầm vắng vẻ cô đơn, chỉ toàn cát cùng nắng nóng, gía lạnh buốt ban đêm, thiếu vắng cây cỏ, nước và sức sống … nhưng cũng còn là nơi chốn nhuốm mầu tâm linh tốt thuận lợi cho gặp gỡ giữa con người với Thiên Chúa nữa.

Theo kinh thánh cựu ước, dân Do Thái ngày xa xưa đã hai lần sống trong sa mạc hoang vu. Đầu tiên họ đã trải qua cuộc sống người di cư trong sa mạc ròng rã 40 năm trên đường từ đất nước nô lệ bên Aicập trở về quê hương đất nước Thiên Chúa hứa ban cho. Và sau này họ cũng phải đi băng qua sa mạc hoang vu từ cuộc sống lưu đày thành Babylon ( nước Irac) trở về quê hương nước Do Thái.

Phúc âm nhắc nhớ đến sách Cựu ước viết về vai trò của người đi trước mở dọn đường cho Chúa trong sa mạc hoang vu:”Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi.” (Isaia 40,3).

Xây dọn mở đường trong sa mạc hoang vu tựa giống như xây xa lộ đường cao tốc, để lưu thông được mau chóng dễ dàng thuận lợi.

Núi đồi thung lũng san cho bằng phẳng ( Isaia 40,4) vang vọng một con đường rộng để đón tiếp khách tới.

Có thế Thiên Chúa mới có thể vượt qua đến với trong sự vui mừng.

Những lời cùng chỉ dẫn trong kinh thánh cựu ước trên được thể hiện thành hiện thực với lời rao giảng công khai của Ông Gioan tiền hô trong sa mạc, bên bờ sông Jordan. Ông rao giảng kêu gọi con người phải thay đổi lối sống bất chính cũ, ăn năn trở về với Thiên Chúa. Phải sẵn sằng cho nếp sống thanh sạch không tội lỗi. Xưa kia đã sống sai phạm, cần thành tâm hối lỗi sửa đổi lại. Hãy tỉnh thức cố gắng đừng để đời sống đi lạc lối, nhưng theo con đường chân chính thẳng lối!

Rất ngạc nhiên, lời rao giảng đanh thép của Gioan không rơi vào thinh không, nhưng được mọi người nghe theo từ người sốt sắng đạo đức tới người tội lỗi, người dân bình thường và cả những người trí thức học giả:” Dân cả miền Giuđêa và Giêrusalem tuôn đến với người, thú tội và chịu phép rửa trong sông Giođan.” ( Mc 1,5).

Phép Rửa do Ông Gioan tiền hô thực hiện theo nghi thức được ấn nhận chìm trong dòng nước sông Jordan diễn tả lại hình ảnh ngày xa xưa dân Do Thái trên đường từ Ai Cập trờ về quê hương đất nước Do Thái cũng đã đi qua lòng Biển Đỏ, cùng nói lên từ bỏ những gì là cũ để có khả năng thu nhận cái mới. Điều mới mang lại sự cứu rỗi bình an cho tâm hồn đời sống của con người.

Gioan tiền hô không dừng lại nơi lời rao giảng cùng việc làm của mình đang nổi tiếng được mọi người kính trọng yêu mến. Ông không đứng lại cản đường, cản lối cho Thiên Chúa đến.Trái lại Ông mở đường lấy ngón tay chỉ về hướng con đường khác phía trước: "Đấng đến sau tôi, quyền năng hơn tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi dây giày Người. Phần tôi, tôi lấy nước mà rửa các ngươi, còn Ngài, Ngài sẽ rửa các ngươi trong Chúa Thánh Thần". ( Mc1,8).

Gioan tiền hô không phủ nhận hay hạ gía phép Rửa do ông thực hiện. Nhưng ông nhấn mạnh đến vai trò người mở đường của mình muốn làm nổi bật rõ nghĩa sự chính yếu đang đến: Phép Rửa do Chúa Giêsu Kitô thực hiện.

Thánh Gioan tiền hô không như những nhà khoa học mở đường trong lãnh vực nghiên cứu phát minh như Christoph, Darwin, Einstein…Nhưng Ông có nếp sống theo con đường chay tịnh cầu nguyện trở về với Thiên Chúa nguồn sự thánh thiện.

Thánh Gioan tiền hô cũng không nhận lãnh giải thưởng Nobel vì lời rao giảng cùng công việc cho Thiên Chúa. Nhưng dẫu vậy Ông là người chỉ đường mở lối khám phá ra con đường mới xây dựng đời sống tâm linh cho con người hướng về Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn đời sống.

Cung cách thái độ sống khiêm nhượng của Gioan tiền hô luôn có gía trị thần thánh cao cả trước Thiên Chúa và con người xưa nay.
 
Church Documents
Thủy - News 08 Dec 2023
VietCatholic Media
03:44 08/12/2023
1. Ủy ban quốc phòng Quốc Hội Bulgaria ủng hộ viện trợ phòng không, và huấn luyện F-16 cho Ukraine

Đài phát thanh quốc gia Bulgaria đưa tin, Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Bulgaria đã phê chuẩn vào ngày 7/12 việc cung cấp các hệ thống phòng không cũ hơn, có những khiếm khuyết cho Ukraine, cũng như hỗ trợ huấn luyện F-16.

Năng lực phòng không rất quan trọng đối với Ukraine khi mùa đông đang đến. Nga dự kiến sẽ áp dụng chiến lược của mình từ năm ngoái bằng cách tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của nước này trên quy mô lớn.

Đại diện của ba đảng chính trị (bao gồm cả GERB và PP-DB cầm quyền) đề xuất cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không di động, lỗi thời và các loại hỏa tiễn phòng không.

Theo trang tin Novinite của Bulgaria, hỏa tiễn phòng không có thể bao gồm S-300 do Liên Xô sản xuất.

Ủy ban quốc phòng tiếp tục phê duyệt việc đào tạo phi công Ukraine trên máy bay F-16, bao gồm cả việc sử dụng không phận Bulgaria.

Kho dự trữ Liên Xô của Bulgaria và ngành công nghiệp quốc phòng lớn có thể là chìa khóa thành công của Ukraine

Sofia cũng nên huấn luyện tối đa 4 đại đội bộ binh hoặc cơ giới với tổng số 160 binh sĩ Ukraine mỗi năm.

Quyết định hiện chuyển sang các cuộc thảo luận tại toàn thể Quốc Hội với sự hỗ trợ của các nhà lập pháp thân chính phủ.

Nếu được thông qua, chính phủ Bulgaria sẽ có nhiệm vụ đàm phán với các đối tác NATO về việc triển khai hệ thống phòng không và chống hạm ven biển ở Bulgaria nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong nước.

Đến Tháng Giêng hoặc tháng 2, Bộ Quốc phòng sẽ chuẩn bị danh sách thiết bị có thể được chuyển đến Kyiv.

Bulgaria đã cung cấp cho Ukraine nhiều hỗ trợ quân sự khác nhau khi chính phủ hiện tại dưới thời Thủ tướng Nikolai Denkov có lập trường kiên quyết ủng hộ Ukraine.

Điều này khiến liên minh của Denkov mâu thuẫn với Tổng thống Bulgaria Rumen Radev, người nhiều lần chỉ trích viện trợ quân sự cho Kyiv.

Tổng thống gần đây đã phủ quyết việc cung cấp 100 xe thiết giáp cho Ukraine, nhưng thủ tướng bày tỏ tin tưởng rằng quốc hội sẽ có thể bác bỏ quyền phủ quyết này.

2. Phòng không hoạt động gần Kyiv trong bối cảnh có các cảnh báo hỏa tiễn trên khắp Ukraine

Phòng không đang hoạt động ở ngoại ô Kyiv, Thượng Tướng Serhiy Popko, Thống Đốc Biệt khu Thủ đô Kyiv, cho biết như trên vào sáng ngày 8/12 trong bối cảnh có cảnh báo về mối đe dọa hỏa tiễn hành trình trên khắp Ukraine.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều thứ Sáu 8 Tháng Mười Hai, Phát ngôn nhân của lực lượng không quân Ukraine, Đại Tá Yurii Ihnat, cho biết một nhóm hỏa tiễn khác đang hướng tới tỉnh Dnipropetrovsk qua tỉnh Kharkiv.

Các lực lượng Nga được cho là đã tấn công Kharkiv vào đêm ngày 7 rạng sáng 8 tháng 12 bằng sáu hỏa tiễn S-300, làm ít nhất một người bị thương và tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự ở các quận Kholodnohirskyi và Shevchenkivskyi.

Nga cũng đã triển khai 7 máy bay không người lái “kamikaze” Shahed tấn công tỉnh Dnipropetrovsk, 5 chiếc trong số đó đã bị bắn hạ, Không quân cho biết.

Thủ đô trước đó đã bị tấn công hỏa tiễn vào ngày 11 tháng 11 lần đầu tiên sau 52 ngày tạm ngưng. Một hỏa tiễn đạn đạo bắn vào thành phố vào ngày hôm đó được cho là đã bị hệ thống phòng không Patriot bắn hạ.

Các quan chức Ukraine cảnh báo rằng Nga có thể sẽ tăng cường tấn công hỏa tiễn khi nhiệt độ giảm xuống.

3. Reuters: Tòa Bạch Ốc sẵn sàng đàm phán vấn đề biên giới với các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện để xúc tiến dự luật tài trợ cho Ukraine

Một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng thỏa hiệp các điều khoản an ninh biên giới với các đảng viên Đảng Cộng hòa ở Thượng viện, với hy vọng bảo đảm nguồn tài trợ bổ sung cho Ukraine và Israel.

Thượng viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 51-49 chống lại gói tài trợ trị giá 110 tỷ Mỹ Kim vào ngày 6 tháng 12, trong đó có khoảng 61 tỷ Mỹ Kim viện trợ cho Ukraine, cùng với tài trợ cho Israel, các quốc gia ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và an ninh biên giới Hoa Kỳ. Tất cả các đảng viên Đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu chống lại đạo luật này, bày tỏ rằng nó không bao gồm đủ các biện pháp để giảm lượng người di cư qua biên giới Mễ Tây Cơ và Mỹ.

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ sẵn sàng nhượng bộ về chính sách biên giới, bao gồm nâng cao tiêu chuẩn sàng lọc người tị nạn, thực hiện điều khoản “nước thứ ba an toàn” và mở rộng quy trình trục xuất nhanh chóng.

Một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đang thảo luận về giới hạn số lượng đối với yêu cầu tị nạn và các cuộc đàm phán đang diễn ra để tìm ra điểm chung.

Khung thời gian lập pháp chặt chẽ trước kỳ nghỉ lễ của quốc hội đã tạo thêm áp lực để đạt được một thỏa thuận, điều mà cho đến nay vẫn chưa thể đạt được do những bất đồng đáng kể giữa các bên về chính sách nhập cư.

Tòa Bạch Ốc cảnh báo rằng quỹ hỗ trợ Ukraine sẽ cạn kiệt trong những tuần tới trừ khi Quốc hội hành động kịp thời.

4. Mỹ buộc tội hai công dân Nga hack vào máy tính của NATO

Hôm 8/12, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố bản cáo trạng cáo buộc các công dân Nga Ruslan Peretyatko và Andrei Korinets giám sát chiến dịch đột nhập vào máy tính ở các quốc gia thành viên NATO thay mặt cho Mạc Tư Khoa.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cho biết: “Chính phủ Nga tiếp tục tấn công vào các mạng quan trọng của Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi, như được nhấn mạnh trong bản cáo trạng được đưa ra ngày hôm nay”.

Washington cáo buộc các hoạt động mạng được thực hiện bởi nhóm Star Blizzard, còn được gọi là Tập đoàn Callisto, một thực thể liên kết với Trung tâm 18 của Nga. Nhóm này có liên kết với một đơn vị FSB đứng đằng sau nhiều cuộc tấn công trực tuyến nhắm vào các nước NATO.

“ Bản cáo trạng hôm nay là một phần trong phản ứng phối hợp quốc tế nhằm gửi thông điệp tới những kẻ âm mưu rằng toàn bộ chính phủ Hoa Kỳ sát cánh cùng nhau và với các đối tác quốc tế của chúng tôi để xác định và ngăn chặn các tác nhân gián điệp mạng, đặc biệt là những kẻ tìm cách lấy thông tin của chính phủ và cố gắng tạo ra sự hỗn loạn trong các quá trình dân chủ”

Washington cho biết hai công dân Nga bị buộc tội âm mưu lừa đảo trên máy tính và lừa đảo qua mạng chống lại Mỹ. Nếu bị kết tội, các bị cáo phải đối mặt với mức án tối đa lên tới 20 năm tù.

Bloomberg đưa tin vào tháng 5, một nhóm tội phạm nói tiếng Nga có tên CL0P đã xâm phạm địa chỉ email của 632.000 nhân viên từ Bộ Tư pháp và Quốc phòng Hoa Kỳ vào tháng 5.

Các hãng hàng không, trường đại học và các cơ quan liên bang khác của Mỹ cũng bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng có liên quan đến Nga.

Quy mô và độ sâu của các cuộc tấn công mạng có liên quan đến Nga nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ vẫn chưa được biết rõ.

“Chúng tôi đã hợp tác chặt chẽ… với FBI và với các đối tác liên bang của chúng tôi để hiểu mức độ phổ biến trong các cơ quan liên bang”, một quan chức an ninh mạng Hoa Kỳ nói với Politico vào đầu năm nay.

5. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gặp Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc trước hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu sau khi nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi đe dọa ngăn chặn các cuộc đàm phán gia nhập Ukraine. Theo Tổng thống Pháp, Macron đã chào đón Orban tại Điện Élysée trong một bữa tối làm việc để thảo luận về “một số chủ đề” trong chương trình nghị sự của hội nghị thượng đỉnh Liên Hiệp Âu Châu vào tuần tới, bao gồm “các khía cạnh khác nhau của sự hỗ trợ của Âu Châu dành cho Ukraine”.

Cuộc gặp gỡ diễn ra sau khi Orbán yêu cầu hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Liên minh Âu Châu vào tuần tới tránh bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc bật đèn xanh cho các cuộc đàm phán thành viên Liên Hiệp Âu Châu.

Trong một bức thư gởi Charles Michel, Orbán gợi ý rằng Budapest có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn việc giải ngân khoản viện trợ trị giá 50 tỷ euro theo kế hoạch cho Ukraine – đó là số tiền cần thiết để tài trợ cho chính phủ Ukraine trong khi các lực lượng vũ trang của nước này chống lại một cuộc tấn công toàn diện của Nga.

Ngoài 50 tỷ euro, Orbán còn đe dọa sẽ chặn 500 triệu euro viện trợ quân sự theo kế hoạch cho Ukraine, cũng như chặn đứng việc mở các cuộc đàm phán chính thức để Kyiv gia nhập liên minh gồm 27 thành viên, là điều mà các nhà lãnh đạo hy vọng sẽ thông qua vào thời điểm tới trong cuộc họp của Hội đồng Âu Châu vào ngày 14 và 15 tháng 12.

Nhiều người cho rằng việc Orbán công bố ý định phủ quyết của mình cho thấy ông ta không thực tâm muốn phủ quyết, nhưng muốn dùng quyền phủ quyết để tống tiền Liên Hiệp Âu Châu. Nếu ông ta thực tâm nghĩ rằng không nên viện trợ cho Ukraine và cũng không nên cho Ukraine vào Liên Hiệp Âu Châu, ông ta sẽ lặng lẽ đợi đến cuộc họp của Hội đồng Âu Châu và đưa ra ý kiến của mình.

Liên Hiệp Âu Châu có chính sách tài trợ cho các nước thành viên để tránh tình trạng chênh lệch giữa các nước. Một số tiền khoảng 27 tỷ euro dành cho Hung Gia Lợi đang bị giữ lại vì những động thái của chính phủ Hung Gia Lợi trong những năm gần đây nhằm làm suy yếu các thể chế độc lập trong nước, cũng như những lo ngại về tham nhũng và cáo buộc lạm dụng các quỹ của Âu Châu.

Orbán muốn nhân dịp này để tống tiền Liên Hiệp Âu Châu; buộc Liên Hiệp Âu Châu phải giải ngân ít nhất là 10 tỷ euro.

6. Ukraine tìm thấy căn cứ trực thăng bí mật của Nga bên trong một khu nghỉ dưỡng trên bãi biển, sau đó tấn công bằng hỏa tiễn và máy bay không người lái

Khi lực lượng Ukraine chọc thủng phòng tuyến của Nga ở miền nam Ukraine vào cuối năm 2022 và chạy về phía sông Dnipro, người Nga đã tranh nhau di dời các trực thăng tấn công quý giá của họ.

Căn cứ trực thăng chính của lực lượng không quân Nga, ở Chaplynka, cách Dnipro 25 dặm về phía nam, sẽ sớm nằm trong tầm bắn của máy bay không người lái và bệ phóng hỏa tiễn của Ukraine. Để bảo vệ các máy bay trực thăng này, người Nga đã phân tán chúng đến các căn cứ nhỏ hơn, ẩn giấu xa mặt trận hơn.

Bây giờ người Ukraine đang tìm kiếm và tấn công những căn cứ đó. Nhưng việc thiếu vũ khí tấn công sâu có thể hạn chế các cuộc đột kích.

Thiệt hại mà một số hỏa tiễn nhắm tốt có thể gây ra cho những chiếc trực thăng mỏng manh là đáng kinh ngạc. Ngay sau khi nhận được khoảng 20 hỏa tiễn M39 cũ từ kho của Quân đội Hoa Kỳ vào mùa thu, quân đội Ukraine đã bắn một số hỏa tiễn nặng 2 tấn, tầm bắn 100 dặm vào các căn cứ trực thăng của Nga ở Berdyansk và Luhansk, phá hủy hoặc gây thiệt hại nặng nề cho 21 chiếc trực thăng.

Mỗi chiếc M39 có thể phóng ra hàng nghìn quả bom cỡ lựu đạn, bất kỳ quả nào trong số đó đều có thể vô hiệu hóa một máy bay trực thăng tinh vi.

Để giảm thiểu rủi ro này ở phía nam, lực lượng không quân Nga đã bố trí lại một số máy bay trực thăng có trụ sở tại Chaplynka ở Strilkove, một thị trấn nghỉ mát trên Arabat Spit gần Crimea, cách tiền tuyến Dnipro một trăm dặm.

Nhóm phân tích Frontelligence Insight đã xem xét kỹ lưỡng hình ảnh vệ tinh và tìm thấy bằng chứng cho thấy khoảng 20 máy bay trực thăng đang hoạt động từ một bãi đất có hàng rào bên trong khu nghỉ mát bãi biển. Frontelligence Insight lưu ý: “Việc di tản và di dời căn cứ không quân Chaplynka… cho thấy sự cần thiết của Nga trong việc thiết lập các địa điểm bí mật mới do lo ngại về khả năng bị tấn công”.

Nhưng quân đội Ukraine có quyền truy cập vào hình ảnh giống như các nhà phân tích độc lập, cộng với hình ảnh quân sự có độ chính xác cao hơn từ NATO cũng như các chỉ số tình báo khác, chẳng hạn như hoạt động chặn sóng vô tuyến. Tất nhiên người Ukraine đã tìm thấy căn cứ Strilkove.

Đầu tháng trước, máy bay ném bom Sukhoi Su-24M của không quân Ukraine được cho là đã bắn hỏa tiễn hành trình Storm Shadow vào trụ sở ở Strilkove. Một tháng sau, vào ngày 5 tháng 12, cơ quan tình báo Ukraine đã phóng máy bay không người lái mang chất nổ vào căn cứ, được cho là đã tấn công radar P-18, dàn hỏa tiễn phòng không và phi trường trực thăng.

Hệ thống phòng không của Nga rõ ràng đã không ngăn chặn được các cuộc tấn công, điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Trở lại mùa thu, người Ukraine đã tiến hành một chiến dịch chuyên sâu nhằm vào các radar và khẩu đội phòng không trong và xung quanh Crimea, đầu tiên khiến người Nga nhầm lẫn với các mồi nhử do Mỹ sản xuất, sau đó tấn công họ bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn hành trình phóng từ trên không và trên mặt đất.

Các cuộc tấn công này đã tấn công 2 trong số 5 tổ hợp S-400 tầm xa của Nga ở Ukraine, mở ra những lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nga mà Ukraine hiện có thể khai thác để tấn công các mục tiêu có giá trị nhất trên Crimea và các vùng lân cận. Các mục tiêu có giá trị như căn cứ trực thăng Strilkove.

Frontellect Insight cho biết: “Với phạm vi ngày càng tăng của vũ khí Ukraine, mô hình này sẽ tiếp tục”. Nhưng phạm vi không phải là vấn đề. Vấn đề là nguồn cung.

Có lẽ một nửa số vũ khí tấn công sâu của Ukraine đến từ các đồng minh của nước này. Vương quốc Anh đã tặng hỏa tiễn hành trình Storm Shadow. Pháp đã tặng hỏa tiễn SCALP-EG tương tự. Hoa Kỳ đã cam kết sử dụng M39 và bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất.

Rõ ràng là từ tốc độ chậm của các cuộc tấn công sâu, chúng ta có thể hiểu rằng tất cả các loại đạn dược này đều đang bị thiếu hụt. Người Ukraine dường như đã không bắn một quả M39 nào trong sáu tuần, có thể cho thấy họ đã sử dụng hết toàn bộ lô hỏa tiễn đầu tiên và không có lô thứ hai nào được tung ra.

Các loại vũ khí tấn công sâu trong nước của Ukraine – máy bay không người lái cộng với hỏa tiễn đạn đạo S-200 và Tochka phóng từ mặt đất và hỏa tiễn hành trình Neptune – đều có hiệu quả, nhưng chúng không phong phú hơn số vũ khí được tài trợ. Đó là một tin tức lớn khi quân đội Ukraine gần đây đã nhận được một lô Tochka mới sau 6 tháng thiếu hụt năng lực cụ thể đó.

Sự xuất hiện sắp xảy ra nhưng muộn màng của những quả bom đường kính nhỏ phóng từ mặt đất đầu tiên sẽ thúc đẩy kho vũ khí tấn công sâu của Ukraine, nhưng có lẽ chỉ sử dụng được trong thời gian ngắn.

Và đừng mong đợi một sự gia tăng lớn từ người Mỹ sớm, hoặc có lẽ là không bao giờ. Chỉ trong tuần này, các thành viên thân Nga tại Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu bác bỏ yêu cầu của Tòa Bạch Ốc chi 60 tỷ Mỹ Kim mua vũ khí cho Ukraine vào năm tới.

7. 'Mỹ có thể sẽ không đến cứu chúng tôi.' Tại sao và bằng cách nào Âu Châu có thể phải tự mình chiến đấu với Nga

Nga đang huy động lực lượng vũ trang và nền kinh tế của mình cho cuộc chiến kéo dài nhiều năm ở Ukraine. Và nếu đánh bại được Ukraine, Nga có thể tiếp tục tấn công về phía Tây về phía các nước vùng Baltic, Ba Lan và các nước khác dọc biên giới NATO.

Và Hoa Kỳ, thành viên quyền lực nhất của NATO, có thể sẽ không làm gì để ngăn chặn những thảm họa này. Nhà phân tích Justin Bronk viết trong khi công bố nghiên cứu mới của mình cho Viện Dịch vụ Thống nhất Hoàng gia ở Luân Đôn: “Mỹ có thể sẽ không đến cứu chúng ta”.

Để ngăn chặn sự tiếp quản độc tài và khả năng phá hủy nền dân chủ ở Âu Châu, các thành viên khác của NATO phải ngay lập tức tăng cường sản xuất đạn dược và chuẩn bị lực lượng không quân của họ cho nhiệm vụ nguy hiểm là tiêu diệt hệ thống phòng không của Nga.

Hiện tại, người Mỹ chủ yếu đáp ứng những nhu cầu quân sự quan trọng này thay mặt cho phần còn lại của NATO. Nhưng viễn cảnh chiến tranh sắp xảy ra với Trung Quốc có thể chấm dứt sự hào phóng của Mỹ.

Nếu Trung Quốc xâm chiếm Đài Loan và Hoa Kỳ can thiệp, Ngũ Giác Đài có thể cần phải chuyển lực lượng đóng ở Âu Châu sang Á Châu để có cơ hội chiến thắng.

“Giai đoạn rủi ro cao nhất mà quân đội Trung Quốc tìm cách phong tỏa hoặc xâm chiếm Đài Loan hoặc các vùng lãnh thổ tranh chấp quan trọng ở Biển Đông hoặc Biển Hoa Đông có thể là từ năm 2026 đến năm 2028”, Bronk viết.

Vào khung thời gian đó, quân đội Trung Quốc có thể sở hữu những lợi thế đáng kể về không quân và hải quân so với các lực lượng đóng tại Thái Bình Dương của Mỹ. Bronk giải thích: “Các khả năng rất có vấn đề của Trung Quốc phần lớn sẽ trưởng thành và được đưa vào sử dụng, nhưng nhiều câu trả lời của Mỹ” – đặc biệt là các chiến đấu cơ và máy bay ném bom tàng hình mới – “sẽ chưa sẵn sàng”.

“Do đó, trong trường hợp xảy ra bế tắc nguy hiểm hoặc xung đột quân sự thực sự ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương trong giai đoạn này, Mỹ sẽ bị căng thẳng rất nhiều,” Bronk nói tiếp.

Và nếu nhà độc tài Nga Vladimir Putin có thể đạt được mục tiêu tiêu diệt Ukraine tự do trước bất kỳ cuộc tấn công nào có thể xảy ra của Trung Quốc vào Đài Loan, ông ta có thể chọn thời điểm đó để tiếp tục tấn công vào Âu Châu dân chủ. Theo Bronk, lục địa này “sẽ dễ bị tổn thương trước sự xâm lược quân sự đồng thời của Nga và Trung Quốc”.

Báo cáo của Bronk không nói rõ rằng Hoa Kỳ có thể chấm dứt hỗ trợ quân sự cho những người được cho là bạn bè và đồng minh của mình ngay cả khi không xảy ra chiến tranh với Trung Quốc.

Hãy xem xét điều đó chỉ trong tuần này, Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu từ chối viện trợ quân sự cho Ukraine, Israel và Đài Loan vì họ yêu cầu, như một điều kiện tiên quyết, rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden về cơ bản phải chấm dứt chính sách cung cấp nơi tị nạn cho người tị nạn kéo dài hàng thập kỷ.

Mỹ có thể đáp trả sự xâm lược của Trung Quốc và Nga bằng cách… không làm gì cả. Trong cả hai trường hợp, các nền dân chủ của Âu Châu sẽ tự hoạt động.

Nhưng họ chưa sẵn sàng để tự vệ một mình. Ngay cả sau 22 tháng Nga tàn bạo ở Ukraine, các thành viên Âu Châu lớn nhất của NATO - ngoại trừ Ba Lan - thậm chí vẫn chưa được huy động một phần để tự vệ tập thể.

Chi tiêu quốc phòng của Đức thực sự đã giảm sau khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2 năm 2022. Trong khi đó, các kiểm toán viên ở Vương quốc Anh đã xác định được khoản thiếu hụt 21 tỷ Mỹ Kim trong nguồn tài trợ cho các chương trình quốc phòng quan trọng của Vương quốc Anh.

Cách rẻ nhất để ngăn chặn một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn ở Âu Châu là giúp Ukraine đánh bại Nga.

Âu Châu phải sẵn sàng chiến đấu một mình, gián tiếp thông qua Ukraine hoặc trực tiếp sau sự sụp đổ của Ukraine. Nhưng chiến đấu một mình có nghĩa là thay thế tất cả những khả năng quân sự mà Hoa Kỳ hiện đang cung cấp.

Bronk khuyên: “Các nước Âu Châu - bao gồm cả Vương quốc Anh - phải khẩn trương đầu tư vào việc tăng cường đáng kể năng lực sản xuất đạn pháo, phụ tùng thay thế và hỏa tiễn phòng không cần thiết để duy trì Ukraine tiếp tục chiến đấu, đồng thời bổ sung lại kho dự trữ đã cạn kiệt đến mức nguy hiểm của họ”.

Và lực lượng không quân Âu Châu phải huấn luyện và trang bị cho nhiệm vụ phức tạp, nguy hiểm là trấn áp và tiêu diệt hệ thống phòng không của Nga.

Cuối cùng, Bronk viết, “khả năng đáng tin cậy để đẩy lui các lực lượng thông thường của Nga ở Âu Châu phụ thuộc vào việc đạt được ưu thế trên không, vì các cường quốc Âu Châu của NATO thiếu năng lực tuyển dụng hoặc tài trợ để triển khai quy mô và phẩm chất của lực lượng Lục Quân cũng như hỏa lực trên bộ cần thiết để đánh bại Nga mà không có ưu thế trên không.”

Người Âu Châu và các nhà lãnh đạo của họ phải hiểu sự nguy hiểm của thời điểm này trong lịch sử. Chiến tranh đã đến với Âu Châu và ngày càng có nhiều khả năng nó cũng sẽ đến Á Châu. Bằng cách hỗ trợ Ukraine trong cuộc đấu tranh sinh tồn chống lại Nga, họ có thể ngăn chặn sự lây lan của chiến tranh.

Nhưng giả vờ như không có chiến tranh thì cũng giống như đầu hàng trước. Bronk kết thúc nghiên cứu của mình bằng cách trích dẫn Winston Churchill, người vào năm 1936 đã cầu xin Quốc hội tái vũ trang cho quân đội Anh vì điều mà ông hiểu chính xác là một cuộc chiến không thể tránh khỏi với Đức.

“Liệu có thời gian để sắp xếp lại hàng phòng thủ của chúng ta… hay những lời khủng khiếp 'quá muộn' sẽ được ghi lại?” Churchill nhấn mạnh.
 
VietCatholic TV
2 vụ hành thích khiến Moscow hoảng hốt. F18 và THAAD sẽ thay đổi bàn cờ. Igor Girkin khó thoát Putin
VietCatholic Media
02:38 08/12/2023


1. Hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối và F-18 có thể giúp Ukraine đánh bại Nga chính xác như thế nào

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “How Exactly THAADs and F-18s Can Help Ukraine Defeat Russia”, nghĩa là “THAAD và F-18 có thể giúp Ukraine đánh bại Nga chính xác như thế nào.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Túy Vân.

Ukraine đang thúc đẩy sự hỗ trợ quân sự nhiều hơn của Hoa Kỳ khi nước này bắt đầu một mùa đông được cho là khó khăn và khi nhiều thành phần trong Quốc Hội Hoa Kỳ ngày càng kêu gọi cắt giảm viện trợ của Mỹ sau một mùa hè và mùa thu với những diễn biến đáng thất vọng trên chiến trường.

Reuters hôm thứ Tư đưa tin rằng yêu cầu mới nhất của Kyiv về vũ khí Mỹ bao gồm một số hệ thống phức tạp chưa được cung cấp, bao gồm chiến đấu cơ F-18 Hornet, máy bay trực thăng Apache và khả năng phòng không tầm cao.

Reuters trích dẫn một danh sách do các quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine đưa ra “để đáp ứng nhu cầu của lực lượng quốc phòng Ukraine” trong cuộc họp kín với các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành ngành công nghiệp quốc phòng.

Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Ukraine nói với Newsweek rằng họ không thể bình luận về báo cáo của Reuters.

Một phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài nói với Newsweek: “Mặc dù chúng tôi thường xuyên liên lạc với Ukraine về nhu cầu hỗ trợ an ninh của họ, nhưng chúng tôi sẽ không thảo luận về các yêu cầu cụ thể của Ukraine đối với các hệ thống”. “Sự hỗ trợ của chúng tôi tập trung vào các thiết bị phù hợp cho cuộc chiến hiện tại.

“Chúng tôi vẫn cam kết thực hiện các yêu cầu hỗ trợ an ninh ưu tiên của Ukraine, cung cấp vũ khí từ kho của Mỹ khi chúng sẵn có và tạo điều kiện cho các đồng minh và đối tác cung cấp vũ khí khi hệ thống của họ phù hợp hơn với nhu cầu của Ukraine.”

Reuters đưa tin, danh sách này bao gồm các kho vũ khí bổ sung đã được cung cấp cho Ukraine, bao gồm xe tăng chiến đấu chủ lực Abrams và đạn pháo 155 ly. Các quan chức Ukraine cũng một lần nữa yêu cầu các loại vũ khí như chiến đấu cơ F-16 và hệ thống hỏa tiễn đạn đạo chiến thuật ATACMS vốn từ lâu đã nằm trong danh sách ưu tiên hàng đầu của Kyiv.

Những yêu cầu hoàn toàn mới cũng được đưa vào. Trong số đó có máy bay vận tải C-17 Globemaster và C-130 Super Hercules, trực thăng tấn công Apache và trực thăng Black Hawk.

Với việc các quan chức Ukraine đang thúc giục giúp đỡ nhiều hơn để đóng cửa bầu trời mùa đông trước cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái mới của Nga, Kyiv cũng đang tìm kiếm F-18, ba loại máy bay không người lái, bao gồm MQ-9B Sky Guardian và hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối, gọi tắt là THAAD, Reuters đưa tin.

Các nhà lãnh đạo Ukraine đã thúc đẩy việc bảo vệ trên không tốt hơn kể từ những ngày đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga. Các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo và máy bay không người lái của Mạc Tư Khoa vào các thành phố và cơ sở hạ tầng quan trọng trên toàn quốc của Ukraine đã không buộc nổi Kyiv phải phục tùng Putin, nhưng đã làm trầm trọng thêm những tai ương kinh tế sâu sắc của Ukraine và khủng bố người dân nước này.

Các quốc gia NATO đang dần dần mở rộng hệ thống phòng không của Ukraine, bổ sung vào kho vũ khí thời Liên Xô trước chiến tranh. Kyiv hiện đang trang bị một số lượng đáng kể các hệ thống Patriot PAC-3 của Mỹ và Eurosam SAMP/T của Pháp-Ý để phòng thủ tầm xa; MIM-23 HAWK của Mỹ, NASAMS của Mỹ-Na Uy và IRIS-T SLM của Đức cho các mối đe dọa tầm trung; cộng với hệ thống Gepard của Đức và Avenger của Mỹ ở tầm ngắn.

Việc cung cấp THAAD sẽ mở rộng phạm vi hoạt động của hệ thống phòng không Ukraine, tầm bắn hiệu quả của nó khoảng 125 dặm và ở độ cao tối đa là 93 dặm vượt quá tầm 43 dặm và độ cao tối đa là 15 dặm của hỏa tiễn Patriot PAC-3 trong kho vũ khí của Kyiv. Hệ thống THAAD di động, theo Dự án phòng thủ hỏa tiễn của CSIS, “đã chứng tỏ khả năng chống lại hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa”.

Lần đánh chặn đầu tiên của THAAD là vào Tháng Giêng năm 2022, khi một hỏa tiễn đạn đạo tầm trung do lực lượng Houthi ở Yemen bắn về phía Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã bị phá hủy.

Ukraine đã cân nhắc việc mua F-18 được một thời gian và thảo luận về khả năng cung cấp loại máy bay này của cả Phần Lan và Úc Đại Lợi. Kyiv đã chọn ưu tiên cung cấp chiến đấu cơ F-16 vì nước này vừa tìm cách tăng cường khả năng phòng không của mình, vừa giành được lợi thế trước lực lượng không quân của Nga. vượt trội về số lượng nhưng hoạt động rất hạn chế.

Ở mặt trận, các lực lượng Ukraine đã nhiều lần phàn nàn về việc thiếu lực lượng yểm trợ trên không, vốn là trọng tâm trong học thuyết của NATO mà Kyiv đã mất nhiều năm cố gắng thực hiện. Việc thiếu sức mạnh không quân là một lý do được các chỉ huy và quan chức Ukraine viện dẫn để giải thích cho cuộc phản công thất bại gần đây của họ ở miền nam đất nước.

Cả F-16 và F-18 đều sẽ cải thiện tình hình cho Kyiv và hiện đại hóa lực lượng không quân vẫn còn phụ thuộc vào các máy bay thời Liên Xô. Cả hai đều có thể được sử dụng trong vai trò tiêm kích và tấn công mặt đất, trên bộ và trên biển.

F-18 được thiết kế để sử dụng trên biển từ các Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ và có khả năng cơ động cao ở tốc độ thấp. Nó có tốc độ tối đa thấp hơn F-16, nhưng được coi là mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi đối phó với không khí mặn của các hoạt động hải quân.

F-18 cũng có thể hoạt động từ những đường băng ngắn hơn, ít phức tạp hơn. Điều này có thể khiến nó trở nên phù hợp với các căn cứ không quân tương đối cũ của Ukraine và với đường lối của Kyiv trong việc phân tán các chiến đấu cơ nhằm giảm thiểu nguy cơ bị Nga tấn công.

Phái đoàn cao cấp của Kyiv tới Mỹ trong tuần này nhấn mạnh Ukraine cần có sức mạnh không quân tốt hơn.

“Chúng tôi cần rất nhiều thứ,” Andriy Yermak — nhà lãnh đạo văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy — phát biểu tại một sự kiện của Viện Hòa bình Hoa Kỳ hôm thứ Ba.

“Chúng tôi vẫn cần phòng không, nó cực kỳ quan trọng. Nhưng bạn có thể thấy, nếu chúng tôi nhận được nó, bạn có thể thấy kết quả”, ông nói. “Nếu chúng tôi có phòng không, người dân của chúng tôi có thể quay trở lại Ukraine. Nếu mọi người quay trở lại Ukraine, điều đó sẽ giúp nền kinh tế của chúng tôi phát triển. Nếu chúng tôi có lực lượng phòng không, các hành lang ngũ cốc sẽ hoạt động. Nếu chúng tôi có lực lượng phòng không tốt hơn, chúng tôi sẽ tăng cường xuất khẩu, điều đó có nghĩa là chúng tôi có thể bắt đầu trở nên mạnh mẽ hơn về mặt kinh tế.”

Yermak nói thêm: “Chúng tôi là nhà quảng bá tốt nhất cho nhiều loại vũ khí của Mỹ. “Trước khi người Ukraine bắt đầu sử dụng Patriot, không ai có thể chắc chắn rằng Patriot… tiêu diệt được bất kỳ loại hỏa tiễn nào.”

Yermak nói thêm, hiệu quả hoạt động của vũ khí phòng thủ của Mỹ đã vạch trần “lời nói dối” của Putin, người từ lâu đã coi các loại vũ khí tiên tiến nhất của Mạc Tư Khoa là bất khả chiến bại.

2. Mạc Tư Khoa hoảng loạn sau khi hai đồng minh của Putin bị hành thích chỉ cách nhau vài giờ

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Two Putin Allies Killed Within Hours of Each Other”, nghĩa là “Hai đồng minh của Putin bị hành thích chỉ cách nhau vài giờ.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Hôm thứ Tư, khi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine vẫn đang tiếp diễn, hai đồng minh của Putin đã thiệt mạng cách nhau vài giờ đồng hồ

Các quan chức Kyiv đã nhận trách nhiệm về vụ sát hại cựu chính trị gia Ukraine Illia Kyva, nguyên tổng bí thư của Đảng Cộng sản Ukraine, một chính trị gia thân Nga 46 tuổi, thi thể của ông ta được tìm thấy ở một vùng ngoại ô gần Mạc Tư Khoa với một con dao găm được cắm vào thái dương. Theo báo cáo của Agence France-Presse, một quan chức của ngành quốc phòng Ukraine nói rằng Cơ quan An ninh Ukraine, gọi tắt là SBU, đã dàn dựng vụ ám sát. Ủy ban Điều tra Nga cũng nói với hãng tin này rằng một “kẻ lạ mặt đã nổ súng” vào cựu nghị sĩ và một vụ án đã được mở ra về cái chết của ông.

Tờ New York Times đưa tin Kyva đã bị đuổi khỏi quốc hội Ukraine vài tuần sau khi Nga tiến hành cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022 và chuyển đến Nga. Một tòa án Ukraine vào tháng 11 đã kết án vắng mặt Kyva 14 năm tù vì tội phản quốc và âm mưu lật đổ chính phủ bằng bạo lực.

Phát biểu với các đài truyền hình quốc gia hôm thứ Tư, phát ngôn viên tình báo quân đội Ukraine Andriy Yusov ám chỉ sự liên quan của Kyiv trong cái chết của Kyva.

Yusov nói: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Kyva đã bị thanh lý. Số phận như vậy sẽ xảy đến với những kẻ phản bội Ukraine khác, cũng như những tay sai của chế độ Putin.”

Yusov cũng gọi Kyva là “một trong những kẻ lừa đảo, kẻ phản bội và cộng tác viên lớn nhất”, theo báo cáo của Agence France-Presse.

Các cơ quan truyền thông Nga cũng đưa tin rằng Oleg Popov, cựu phó chủ tịch quốc hội của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Luhansk bị Nga tạm chiếm, đã thiệt mạng trong một vụ nổ xe hôm thứ Tư. Cộng hòa Nhân Dân Luhansk được thành lập từ năm 2014 và là một trong 4 vùng mà Putin đã sáp nhập bất hợp pháp vào mùa thu năm 2022.

Các cơ quan thực thi pháp luật nói với hãng truyền thông nhà nước TASS của Nga rằng Popov đã bị giết gần sân vận động Avangard ở thành phố Luhansk. Yurov Yurov, phó chủ tịch quốc hội LPR, cũng xác nhận cái chết của Popov trên kênh Telegram của mình.

“Sau một vụ nổ xe hơi gần sân vận động Avangard ở Lugansk, đồng nghiệp của chúng tôi, một đại biểu Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Nhân Dân Luhansk... một thành viên của Dân quân Nhân dân Donbass, người đã đứng lên bảo vệ nền Cộng hòa ngay từ đầu, Oleg Nikolaevich Popov đã chết,” Yurov viết.

Theo bài đăng của Yurov, một cá nhân làm việc cho SBU Ukraine đã bị bắt giữ vào tháng 9 năm 2022, bị buộc tội cố gắng ám sát Popov. Các quan chức Ukraine chưa chịu trách nhiệm về cái chết của Popov vào thời điểm này.

Kyiv trước đây đã nhận trách nhiệm về vụ ám sát một số quan chức thân Nga kể từ khi bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine. Các quan chức được Mạc Tư Khoa hậu thuẫn cũng nhiều lần bị các đảng phái Ukraine nhắm tới ở các khu vực bị Nga tạm chiếm ở Ukraine.

Tháng trước, nhà lập pháp Cộng hòa Nhân Dân Luhansk Mikhail Filiponenko đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom xe ở thành phố Luhansk. Phát ngôn nhân của cơ quan tình báo quân sự Kyiv sau đó nói với Politico qua điện thoại rằng vụ ám sát do Ukraine tổ chức.

Andriy Cherniak, đại diện Tổng cục Tình báo Quân đội Ukraine cho biết: “Đúng, đó là hoạt động của chúng tôi.

Một email cũng đã được gửi tới Bộ Ngoại giao Nga để bình luận vào tối thứ Tư.

3. Ngoại trưởng Anh David Cameron cảnh báo Mỹ rằng chặn viện trợ Ukraine sẽ khích lệ rất lớn cho Putin

Ký giả Matt Honeycombe-Foster của tờ Politico có trụ sở ở Washington DC có bài tường trình nhan đề “Blocking Ukraine aid would be ‘Christmas present’ for Putin, UK’s David Cameron warns US”, nghĩa là “Ngoại trưởng Anh David Cameron cảnh báo Mỹ rằng chặn viện trợ Ukraine sẽ là 'món quà Giáng Sinh' cho Putin”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ngoại trưởng Anh David Cameron đã khẳng định mạnh mẽ về việc Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine khi ông đi thăm Washington hôm thứ Năm.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, Cameron thừa nhận rằng các chính trị gia ở cả hai bờ Đại Tây Dương đang hỏi tại sao họ nên tập trung vào “những thách thức ở nước ngoài” trong bối cảnh bất ổn ở trong nước.

Tuy nhiên, phát biểu sau khi Thượng viện Hoa Kỳ chặn nguồn tài trợ mới cho Ukraine, cựu thủ tướng Anh cho biết việc Vladimir Putin xâm chiếm Ukraine đã đánh dấu “ví dụ tồi tệ nhất về việc một quốc gia xâm lược và phá hoại chủ quyền của một quốc gia khác mà chúng ta từng thấy kể từ chiến tranh thế giới thứ hai.”

Và ông kêu gọi người Mỹ “nhận ra rằng an ninh Âu Châu cũng là an ninh của Mỹ” - hoặc có nguy cơ trao một món quà cho Nga và Trung Quốc.

“Chúng ta nên chuyển số tiền này cho người Ukraine, chúng ta nên ủng hộ họ và bảo đảm rằng Putin sẽ thua cuộc - bởi vì nếu số tiền đó không được bỏ phiếu thông qua, chỉ có hai người sẽ mỉm cười: Một trong số họ là Vladimir Putin ở Nga,” Cameron nói.

“Người còn lại là Tập Cận Bình ở Bắc Kinh. Và tôi không biết bạn nghĩ thế nào, nhưng tôi sẽ không muốn tặng quà Giáng Sinh cho một trong hai người đó.”

Cameron là người được tái bổ nhiệm bất ngờ vào chính phủ Anh vào tháng trước khi người kế nhiệm ông là Rishi Sunak cố gắng chấn chỉnh một chính phủ đang gặp khó khăn trong các cuộc bầu cử.

Ông chỉ là nhân vật cao cấp mới nhất của Anh được phái đến Hoa Kỳ để tăng cường hỗ trợ cho Ukraine, cùng với các cựu Thủ tướng Liz Truss và Boris Johnson cũng thực hiện các chuyến đi trong những tháng gần đây nhằm củng cố sự ủng hộ cho Ukraine.

4. Ukraine báo cáo về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cảng Odesa

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv sáng thứ Sáu 8 Tháng Mười Hai, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska cho biết cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga vào khu vực Odesa làm hư hại cơ sở hạ tầng ngũ cốc, giết chết một người

“Một tài xế đã thiệt mạng và cơ sở hạ tầng ngũ cốc bị hư hại do cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng ngũ cốc của Ukraine gần sông Danube,” cô nói.

Mạc Tư Khoa đã tấn công cơ sở hạ tầng cảng Danube bằng làn sóng tấn công sử dụng một số lớn máy bay không người lái vào tháng 8 và tháng 9. Cuộc tấn công mới nhất diễn ra sau khi các cuộc tấn công như vậy tạm lắng.

Lực lượng không quân Ukraine cho biết 18 chiếc Shaheds đã được phóng tới khu vực phía nam Odesa và Khmelnytskyi ở phía tây Ukraine. Mười lăm chiếc đã bị bắn hạ.

5. Ngoại trưởng Anh: chúng tôi đang vạch trần 'những nỗ lực ác ý' của Nga nhằm 'đe dọa các tiến trình dân chủ của chúng tôi'

Ngoại trưởng Vương quốc Anh, David Cameron, đang có mặt tại Washington, nơi ông dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo cùng với Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Antony Blinken.

Cameron, cựu thủ tướng Anh, đã đưa ra tuyên bố về cáo buộc của chính phủ Anh về các nỗ lực hack của Nga. Ông nói:

Những nỗ lực của Nga nhằm can thiệp vào chính trị Vương quốc Anh là hoàn toàn không thể chấp nhận được và đang tìm cách đe dọa các tiến trình dân chủ của chúng tôi. Dù đã cố gắng nhiều lần nhưng họ vẫn thất bại.

Khi trừng phạt những người chịu trách nhiệm và triệu tập đại sứ Nga ngày hôm nay, chúng tôi đang vạch trần những nỗ lực gây ảnh hưởng ác ý của họ và làm sáng tỏ một ví dụ khác về cách Nga lựa chọn hoạt động trên trường toàn cầu.

Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh của mình để vạch trần hoạt động mạng bí mật của Nga và buộc Nga phải chịu trách nhiệm về các hành động của mình”.

Reuters báo cáo rằng Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các biện pháp trừng phạt liên quan đến an ninh mạng đối với Andrey Korinets và Ruslan Aleksandrovich Peretyatko, hai người đàn ông đã bị văn phòng đối ngoại của Vương quốc Anh nêu tên vào hôm nay vì có liên quan đến các cuộc tấn công mạng có chủ đích nhằm vào các nhân vật nổi bật trong chính trường Anh. Andrey Korinets còn được gọi là Alexey Doguzhiev.

6. Cảnh báo của Kyiv dành cho các chiến hạm của Hạm Đội Hắc Hải

Tờ Newsweek có bài tường trình nhan đề “Russia's Warships Face 'Big Trouble' in Black Sea, Kyiv Says”, nghĩa là “Kyiv cho biết tàu chiến Nga phải đối mặt với 'rắc rối lớn' ở Hắc Hải.” Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Cố vấn hàng đầu của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết, lực lượng hải quân Nga ở Hắc Hải đang phải đối mặt với “rắc rối lớn” khi Ukraine tìm cách tấn công bất đối xứng nhằm vào cơ sở hạ tầng và vận chuyển quân sự của Mạc Tư Khoa trong khu vực.

Andriy Yermak - nhà lãnh đạo văn phòng tổng thống ở Kyiv - nói với những người tham dự Ukraine vẫn đang giành được những chiến thắng bất chấp kết quả không mấy ấn tượng của hoạt động phản công bị đình trệ ở miền nam đất nước đã được tiến hành từ đầu tháng Sáu.

“Chúng tôi đã giải phóng 50% lãnh thổ bị tạm chiếm kể từ khi cuộc xâm lược toàn diện bắt đầu vào ngày 24 tháng 2 năm 2022,” Yermak nói. “Trên thực tế, ngày nay chúng tôi đang gây rắc rối lớn cho các hạm đội Nga ở Hắc Hải.”

Những thành công lặp đi lặp lại của Ukraine ở Hắc Hải trong năm qua hoàn toàn trái ngược với những khó khăn trên đất liền của nước này. Ukraine đã liên tục sử dụng thuyền không người lái của hải quân, hỏa tiễn hành trình do các đối tác phương Tây cung cấp và máy bay không người lái để tấn công các tài sản hải quân quan trọng của Nga.

Theo trang web tình báo nguồn mở Oryx, ít nhất 19 tàu quân sự của Nga đã bị tấn công kể từ tháng 2 năm 2022, trong đó 12 chiếc đã bị phá hủy. Trong số đó có cựu soái hạm Moskva của Hạm đội Hắc Hải, tàu ngầm tấn công Rostov-on-Don và tàu hộ tống Askold.

Các cuộc tấn công của Ukraine cũng đã phá hủy các cơ sở ụ tàu quan trọng ở cảng Sevastopol của Crimea và phá hủy một phần tòa nhà trụ sở của Hạm đội Hắc Hải trong thành phố, nơi trong nhiều thập kỷ là trung tâm ảnh hưởng của Mạc Tư Khoa trong khu vực.

Một số tàu tiên tiến nhất của Nga hiện được cho là đã rời Sevastopol để đến vùng biển an toàn hơn. Newsweek đã liên hệ với Bộ Quốc phòng Nga qua email để yêu cầu bình luận.

Đáng chú ý là Ukraine không có lực lượng hải quân thông thường, nhưng kho vũ khí máy bay không người lái, hỏa tiễn chống hạm và hỏa tiễn hành trình của nước này đã buộc các tàu Nga phải rời khỏi bờ biển phía nam của đất nước. Kyiv đã dập tắt mọi nguy cơ về một chiến dịch đổ bộ chống lại Odesa, và các đơn vị hoạt động đặc biệt của nước này thậm chí còn có thể giải phóng các tiền đồn chiến lược ở Hắc Hải.

Andriy Zagorodnyuk, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và hiện là cố vấn của Bộ Quốc phòng, trước đây nói với Newsweek: “Mục tiêu của người Nga về cơ bản là bóp nghẹt chúng tôi về mặt kinh tế”. “Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này là tiêu diệt Hạm đội Hắc Hải, phá hủy khả năng theo đuổi việc xâm lược Hắc Hải và khôi phục tự do hàng hải của chúng tôi.”

Zagorodnyuk - hiện là chủ tịch của Trung tâm Chiến lược Quốc phòng ở Kyiv - nói thêm: “Điều duy nhất chúng tôi có thể làm là tiêu diệt Hạm đội Hắc Hải và nói rằng bất kỳ tàu mới nào trong khu vực sẽ đi theo những chiếc trước đó”.

Việc Nga phong tỏa Hắc Hải – kết hợp với các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và hỏa tiễn nhằm vào cơ sở hạ tầng cảng của Ukraine – đã tạo ra một cuộc khủng hoảng xuất khẩu nghiêm trọng. Nhưng Ukraine vẫn có thể mở các hành lang vận chuyển mới.

Yermak cho biết hôm thứ Ba: “Sau khi Nga từ bỏ sáng kiến ngũ cốc đã được giải quyết với sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc, chúng tôi đang tạo ra các hành lang mới”. “Những hàng lang mới này đang hoạt động và được mọi người công nhận, kể cả Thổ Nhĩ Kỳ.”

Yermak đã tới Washington, DC trong tuần này với tư cách là thành viên của phái đoàn cao cấp Ukraine đang tìm cách khôi phục sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Kyiv khi mùa chiến đấu năm 2023 sắp kết thúc mà không có dấu hiệu nào cho thấy Nga sắp sụp đổ.

“Ukraine có một kế hoạch cụ thể và chúng tôi hiện đang làm việc với các đồng minh và đối tác để hoàn thiện kế hoạch này cho năm tới”, Yermak nói, đồng thời kêu gọi mở rộng hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ cho Ukraine. Ông nói thêm: “Chúng tôi muốn chiến tranh kết thúc và chúng tôi muốn giành chiến thắng càng sớm càng tốt”. “Mọi chuyện rất khó khăn với người dân chúng tôi, nhưng người Ukraine vẫn rất có động lực…mọi người tin tưởng và chắc chắn rằng chúng tôi sẽ giành chiến thắng.”

Tuy nhiên, sự thiếu tiến bộ của Kyiv đã làm dấy lên những lời kêu gọi đàm phán ở nước ngoài với chế độ đạo tặc ở Điện Cẩm Linh, mặc dù Tổng thống Vladimir Putin không có dấu hiệu hạ thấp mục tiêu chiến tranh của mình hoặc giảm bớt sự đối đầu với “tập thể phương Tây”.

Các quan chức Ukraine coi bất kỳ giải pháp nào không giải phóng hoàn toàn lãnh thổ theo đường biên giới năm 1991 của nước này chỉ là sự tạm dừng chứ không phải là kết thúc cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ với Mạc Tư Khoa vốn đã trở nên nóng bỏng vào năm 2014.

Yermak cho biết hôm thứ Ba: “Chúng ta cần điều trị căn bệnh chứ không phải các triệu chứng của nó. “Các cuộc đàm phán với những kẻ khủng bố luôn chỉ kết thúc bằng một lệnh ngừng bắn mong manh. Chìa khóa của hòa bình nằm ở việc tước bỏ quyền lực của những nhà độc tài.”

7. Ukraine tìm cách vượt qua sự phong tỏa biên giới của các tài xế xe tải Ba Lan

Ukraine đặt mục tiêu vượt qua sự phong tỏa biên giới của các tài xế xe tải Ba Lan bằng cách chở các xe tải bằng xe lửa, hãng thông tấn Interfax Ukraine dẫn lời một quan chức của công ty hỏa xa quốc gia cho biết hôm thứ Năm.

Các cuộc biểu tình của các tài xế xe tải Ba Lan đã bắt đầu vào tháng trước nhằm phản đối các điều khoản cho phép xe tải Ukraine vào Liên Hiệp Âu Châu mà không cần giấy phép. Họ đã chặn các hành lang đất liền chính vào Ukraine, dẫn đến giá nhiên liệu và một số mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng như sự chậm trễ trong việc giao máy bay không người lái cho quân đội Ukraine.

“Bây giờ chúng tôi có một đoàn tàu chở đầy hàng đang đậu ở giao lộ với Hrubeshuv (ở biên giới Ukraine-Ba Lan). Chúng tôi đã có 23 toa xe container chất đầy xe tải”, Valeriy Tkachov, phó giám đốc bộ phận thương mại của hỏa xa, cho biết.

Reuters đưa tin ông cho biết phía Ukraine và Ba Lan đang hòa giải các vấn đề kỹ thuật. Tkachov cho biết: “Ngay sau khi chuyến tàu thử nghiệm này vượt qua và mọi việc đều ổn, chúng tôi sẽ triển khai nó trên quy mô lớn”.

8. Các thành viên của Nghị Viện Âu Châu tuyên bố không cho phép Viktor Orbán “tống tiền”

Các thành viên của Nghị Viện Âu Châu cho biết không thể cho phép Viktor Orbán “tống tiền” phần còn lại của Liên Hiệp Âu Châu bằng cách đe dọa ngăn chặn các cuộc đàm phán về tư cách thành viên Ukraine trừ khi nước này giải phóng số tiền bị giữ lại cho Hung Gia Lợi.

Pedro Marques, phó chủ tịch của nhóm Xã hội và Dân chủ đại diện cho 142 thành viên của Nghị Viện Âu Châu, cho biết: “Đây là thời điểm mang tính quyết định đối với Liên Hiệp Âu Châu.

“ Đó là lời cảnh tỉnh cho các nhà lãnh đạo rằng chúng ta không thể tiếp tục cho phép mình bị tống tiền bởi một nhà lãnh đạo độc tài nào đó”.

“Tại thời điểm mà Quốc hội Hoa Kỳ vừa bỏ phiếu bác bỏ đề xuất của Tổng thống Biden về việc tiếp tục hỗ trợ Ukraine, chúng ta không thể đặt mình vào tình thế mà người Ukraine thấy rằng chúng ta cũng không có khả năng tiếp tục hỗ trợ họ.”

“Theo quan điểm của tôi, cũng không thể chấp nhận được rằng bất cứ ai cũng có quan niệm rằng vào cuối tuần tới, Orbán sẽ đạt được mục đích của mình và nhận được 30 tỷ euro để đổi lấy việc cho phép Liên Hiệp Âu Châu tiếp tục hỗ trợ Ukraine.. Rất đơn giản: chúng ta không thể đánh đổi tiền để lấy giá trị. Nó không thể chấp nhận được.”

Bình luận của ông được đưa ra trước cuộc gặp giữa Emmanuel Macron và Orbán ở Paris trong bữa tối hôm thứ Năm.

Ông dự kiến sẽ nói với Orbán rằng việc ngăn chặn việc mở các cuộc đàm phán với Ukraine sẽ làm suy yếu chiến lược của Liên Hiệp Âu Châu nhằm chống lại Vladimir Putin.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết: “Đây là một phép thử về quyền tự chủ chiến lược của Âu Châu”. Sự bất đồng quan điểm của Orbán sẽ gửi một tín hiệu tới Putin “và cả người Mỹ”.

Marquez cho biết Liên Hiệp Âu Châu cũng cần phải từ bỏ quy tắc của mình rằng các quyết định về mở rộng phải được đồng thanh, điều này được các quốc gia thành viên khác ủng hộ.

“Khi bạn gia nhập Liên Hiệp Âu Châu, điều đó có nghĩa bạn là một quốc gia dân chủ. Tôi đoán là chúng ta đã không lường trước được rằng nền dân chủ có thể bị băng hoại từ bên trong,” ông nói.

9. Tòa án quyết định giam giữ Igor Girkin thêm sáu tháng để ngăn ông ta ra tranh cử với Putin

Một tòa án ở Mạc Tư Khoa cho biết, người theo chủ nghĩa dân tộc Nga Igor Girkin, người từng nói rằng ông muốn thách thức Vladimir Putin trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3, đã bị gia hạn giam giữ trước khi xét xử thêm sáu tháng vào thứ Năm.

Reuters đưa tin Girkin bị buộc tội “kêu gọi công khai thực hiện hoạt động cực đoan”.

Girkin bị bắt vào tháng Bảy. Ông là cựu chỉ huy chiến trường của lực lượng ủy quyền của Nga ở miền đông Ukraine, người đã bị tòa án Hà Lan kết án về vụ bắn hạ MH17. Sự can thiệp vũ trang của ông, được Nga hậu thuẫn, đánh dấu sự khởi đầu của cuộc xung đột ở Ukraine.

Girkin đã trở thành một blogger và nhà bình luận nổi tiếng trên Telegram về cuộc chiến. Giống như những người theo chủ nghĩa dân tộc ủng hộ chiến tranh khác, ông đã chỉ trích sự vụng về của quân đội Nga trong cuộc xâm lược, gọi các tướng lĩnh hàng đầu là kém hiệu quả và chỉ trích tổng thống cũng như các quan chức hàng đầu khác.

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng đối với anh ta khi Girki thay đổi chiến thuật từ việc chỉ trích các quyết định quân sự của Bộ Quốc Phòng Nga chuyển sang vấn đề lãnh đạo đất nước của Putin nói chung. Hôm 19 Tháng Bẩy, Girkin cho biết Nga sẽ không chịu nổi thêm một nhiệm kỳ tổng thống nào nữa của Putin.

Girkin nói: “Đất nước sẽ không thể tồn tại thêm sáu năm nữa dưới sự nắm quyền của tên tầm thường hèn nhát này.”

Hai ngày sau đó, hôm 21 Tháng Bẩy, ông ta đã bị “tên tầm thường hèn nhát” bắt giam cho đến nay.

Một tấm hình từ nhà tù lọt ra ngoài cho thấy một Girkin thật nhục nhã bị đánh máu me đầy mặt. Vài ngày sau, Girkin quyết định ra tranh cử. Nhiều người cho rằng quyết định ra tranh cử của Girkin là một cách để anh ta không bị đánh chết trong tù.

10. Liên Hiệp Âu Châu cảnh báo nguy cơ lớn các tấn công khủng bố trước Giáng Sinh

Ký giả Pierre Emmanuel Ngendakumana của tờ Politico có trụ sở ở Washington DC có bài tường trình nhan đề “EU warns of ‘huge risk’ of terrorist attacks before Christmas”, nghĩa là “Liên Hiệp Âu Châu cảnh báo nguy cơ lớn các tấn công khủng bố trước Giáng Sinh”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Âu Châu đang tưng bừng đón Giáng Sinh với các hội chợ như quý vị và anh chị em đang xem thấy đây. Tuy nhiên, Ủy viên Nội vụ Âu Châu Ylva Johansson cảnh báo hôm thứ Ba rằng có “nguy cơ rất lớn” xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Liên Hiệp Âu Châu trước Giáng Sinh, đồng thời liên kết mối đe dọa này với cuộc chiến đang diễn ra ở Trung Đông.

Cô nói với các phóng viên trước khi bắt đầu phiên họp Tư pháp và Nội vụ: “Với cuộc chiến giữa Israel và Hamas, và sự phân cực mà nó gây ra trong xã hội chúng ta, cùng với kỳ nghỉ lễ sắp tới, có nguy cơ rất lớn xảy ra các cuộc tấn công khủng bố ở Liên minh Âu Châu”.

Theo một công tố viên người Pháp, bình luận của Johansson được đưa ra sau một cuộc tấn công gần Tháp Eiffel ở Paris vào cuối tuần trước, trong đó một người đàn ông Đức đã thiệt mạng và những người khác bị thương bởi một người đàn ông đã cam kết trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo. Johansson nói: “Gần đây chúng tôi đã thấy nó ở Paris, thật không may là chúng tôi cũng đã thấy nó sớm hơn.

Vào tháng 10, một giáo viên người Pháp đã bị đâm chết trong một vụ tấn công bằng dao tại một trường học ở Arras mà chính quyền Pháp coi là một vụ khủng bố. Vào cuối tháng 11, cơ quan tình báo nội địa của Đức cũng cho biết cuộc chiến giữa Israel và Hamas đã làm gia tăng nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan bên trong nước Đức.

Một số quốc gia Âu Châu đã chứng kiến sự gia tăng số lượng tội ác chống Do Thái kể từ khi nhóm chiến binh Palestine Hamas phát động cuộc tấn công chống lại Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết 1.200 người và bắt hàng trăm con tin. Điều đó đã gây ra một cuộc trả đũa lớn của Israel chống lại Hamas ở Gaza, khiến hơn 15.000 người Palestine thiệt mạng cho đến nay, theo cả Chính quyền Palestine và Bộ Y tế do Hamas điều hành tại Gaza.

11. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến Học viện Bộ Tổng tham mưu Nga.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Vào ngày 1 tháng 12 năm 2023, một nhóm sĩ quan Nga mới bắt đầu học tại Học viện Bộ Tổng tham mưu Nga.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng hơn 60% số người tiếp nhận đều có kinh nghiệm chiến đấu. Mặc dù không được nêu cụ thể nhưng phần lớn có thể đã tích lũy được kinh nghiệm này ở Ukraine kể từ năm 2022.

Sinh viên tại học viện thường được xếp hạng từ Thiếu tá đến Thiếu tướng (tương đương với Tướng một sao trong hệ thống NATO) và được đánh giá là có tiềm năng chỉ huy cao cấp.

Trong khi tỷ lệ cao một số chuyên gia, chẳng hạn như phi công, được triển khai hoạt động ở Syria, thì cuộc chiến ở Ukraine cho thấy kinh nghiệm chiến đấu giờ đây được phổ biến rộng rãi hơn trong đội ngũ sĩ quan cấp trung của Nga.

Trong những năm tới, thế hệ này có thể sẽ có ảnh hưởng lớn đến định hướng tương lai của quân đội Nga và liệu lực lượng này có thực hiện được những bài học rút ra từ cuộc chiến ở Ukraine hay không.