Ngày 23-07-2021
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Kitô Hữu Pop
Lm. Minh Anh
00:42 23/07/2021
‘KITÔ HỮU POP’
“Hạt rơi trên đá sỏi là kẻ khi nghe lời, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng”.

Pop Music, viết tắt của “Popular Music, Nhạc Đại Chúng”, một thể loại rất được yêu thích từ những thập niên 1950. ‘Pop’ được yêu vì có giai điệu đơn giản dễ nghe, ca từ lặp đi lặp lại; ngoài ra, ‘Pop’ viết về tình yêu, cảm xúc… những chủ đề rất gần gũi. ‘Pop’ nổi tiếng với Beatles, Michael Jackson, Madonna… Thế nhưng, cho đến nay, ‘Pop’ vẫn chưa xác định được nét đặc thù của mình; bởi lẽ, ‘Pop’ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như thời gian, bối cảnh và địa điểm sáng tác khác nhau.

Kính thưa Anh Chị em,

Phải chăng khi xếp hạng “Hạt rơi trên đá sỏi” trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đang nghĩ đến một hạng ‘Kitô hữu pop’, ‘Kitô hữu đại chúng!’. Đây có thể là một tên gọi mới, nhưng cách nào đó, ‘Kitô hữu pop’ không hơn không kém hạng “Hạt rơi trên đá sỏi” được mô tả bên cạnh hạng vệ đường, gai gốc và đất tốt. Thú vị thay! ‘Kitô hữu pop’ sẽ nói với chúng ta rất nhiều điều!

Như dòng nhạc ‘Pop’ vẫn chưa xác định được nét đặc thù của mình; cũng thế, các ‘Kitô hữu pop’ là “Những người khi nghe lời, thì tức khắc vui lòng chấp nhận, nhưng không đâm rễ sâu trong lòng”; Kitô hữu thuộc hạng này chẳng có một nét đặc thù nào cả. Thực tế, đây là những người ‘có đạo’, tin vào Chúa, một khi đức tin đó ‘phổ biến’ và được những người khác chấp nhận; khi mọi việc dễ dàng và thuận tiện, họ sẵn sàng ‘giữ đạo’, giữ luật Chúa ‘tối thiểu’. Nhưng ngay khi có một biến cố nào đó dẫn đến thử thách đức tin; đột nhiên, việc theo Chúa trở thành một ‘xu hướng’ không phổ biến trong một bối cảnh chính trị, văn hoá không thuận tiện… thì những người này sẽ không do dự chọn lấy nền văn hoá ‘đứng trên’ Sự Thật. Họ sẽ biện minh, “Gặp thời thế, thế thời phải thế!”; biến cố chính trị các nước đã cho thấy điều đó ở một số người và một số gia đình.

Đây là một hiện tượng rất thực tế ngay cả trong thời đại hôm nay, vốn đang bị bao trùm bởi một nền văn hoá của một thế giới, nói chung, đang ngày càng trở nên thù địch hơn đối với các chân lý đức tin Kitô giáo. Thế giới đang trở nên mạnh mẽ hơn, có ảnh hưởng hơn, nhiều kẻ bắt nạt hơn và dường như đang chiến thắng trong các trận chiến luân lý và đạo đức. Đây là một vấn đề! Và vấn đề thực sự bắt nguồn từ việc có quá nhiều ‘Kitô hữu pop’; họ thiếu gốc rễ sâu xa trong đời sống đức tin, những người mà Chúa Giêsu gọi là hạng “Không đâm rễ sâu trong lòng”. Bấy giờ, một cách nào đó, họ lờ đi Thiên Chúa và chọn lấy ‘các chúa khác’ vốn bảo đảm cho họ “công thành danh toại”. Thiên Chúa biết trước điều đó, qua sách Xuất Hành hôm nay, Ngài ban lề luật cho dân, nhưng điều đầu tiên Ngài cảnh báo là việc dân Ngài chạy theo các thần; Ngài phán, “Ta là Thiên Chúa ngươi; ngươi không được thờ thần nào khác trước mặt Ta; vì Ta là Thiên Chúa hay ghen!”.

Đang khi lý tưởng là, tất cả chúng ta phải để Lời Chúa gieo sâu vào tâm hồn, vốn phải là ‘mảnh đất giàu’ màu mỡ nhờ được chăm bón cẩn thận; để cho dù bất cứ điều gì xảy ra, hạt vẫn phát triển, lớn lên, mạnh mẽ và ổn định. Lúc ấy, mỗi người đều có thể thưa lên đầy xác tín như Thánh Vịnh đáp ca hôm nay tuyên xưng, “Lạy Chúa, Chúa mới có những lời đem lại sự sống đời đời!”. Bấy giờ, giữa những ‘cơn bão’ văn hoá, chính trị hoặc xã hội, Kitô hữu với cội rễ sâu xa và một đức tin sâu sắc, vẫn sẽ không bao giờ dao động, nếu không nói là kiên định và mạnh mẽ hơn!

Anh Chị em,

Không ai trong chúng ta muốn mình trở thành một ‘Kitô hữu pop’ hoặc một ‘linh mục, tu sĩ pop!’. Ai trong chúng ta cũng ước mong sinh nhiều hoa trái bao nhiêu có thể; hơn cả hạt gấp trăm, hạt sáu mươi, hạt ba mươi. Trong những ngày hôm nay, có đến 299 tình nguyện viên các tôn giáo đã lên đường đi vào tâm dịch, Toà Giám Mục Sài Gòn cũng đã có đến 430 tu sĩ nam nữ tình nguyện sẵn sàng lên đường. Hẳn họ là những người đang để cho Lời Chúa lớn lên và sinh hoa kết quả, dẫu sinh mạng của họ giờ đây, chắc chắn ‘phần sống sẽ ít hơn phần chết’ theo kinh nghiệm ở Ý và Ấn Độ, nơi có đến hàng trăm linh mục và tu sĩ phải chết vì phục vụ trong các đợt dịch. Họ phải lưu lại bệnh viện hàng tháng, mỗi ngày ăn uống thất thường, chỉ một hai tiếng đồng hồ ngủ nghỉ. Chúng ta không quên cầu nguyện cho những anh chị em đó, các y bác sĩ và những người đang hy sinh. Phần chúng ta, hãy tin rằng, cậy vào ân sủng Chúa trong quyền năng của Thánh Thần, Chúa cũng sẽ thôi thúc chúng ta làm những gì có thể trong những ngày hôm nay, một khi chúng ta để cho Lời Ngài cắm rễ và lớn lên trong trái tim mình.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, xin đừng để con trở nên một ‘Kitô hữu pop’, một ‘linh mục, tu sĩ pop!’. Xin cho Lời Chúa luôn có cơ hội đâm rễ sâu trong con qua việc con sống Lời Ngài mỗi ngày; nhờ đó, con có thể trở nên một ‘Kitô hữu hot’, một ‘linh mục, tu sĩ hot’ của Chúa và của anh chị em con”, Amen

(Tgp. Huế)
 
Ngày 24/7: Thiên Chúa rộng lượng và kiên nhẫn. Linh mục Nguyễn Văn Cao, SJ
Giáo Hội Năm Châu
03:20 23/07/2021

PHÚC ÂM: Mt 13, 24-30

“Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán một dụ ngôn khác cùng dân chúng rằng: Nước trời giống như người kia gieo giống tốt trong ruộng mình. Trong lúc mọi người ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo cỏ lùng vào ngay giữa lúa, rồi đi mất. Khi lúa lớn lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng lộ ra. Ðầy tớ chủ nhà đến nói với ông rằng: “Thưa ông, thế ông đã không gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Vậy cỏ lùng từ đâu mà có?” Ông đáp: “Người thù của ta đã làm như thế”. Ðầy tớ nói với chủ: “Nếu ông bằng lòng, chúng tôi xin đi nhổ cỏ”. Chủ nhà đáp: “Không được, kẻo khi nhổ cỏ lùng, các anh lại nhổ luôn cả lúa chăng. Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt. Và đến mùa, ta sẽ dặn thợ gặt: Các anh hãy nhổ cỏ lùng trước, rồi bó lại từng bó mà đốt đi, sau mới thu lúa lại chất vào lẫm cho ta”.

Ðó là lời Chúa.
 
Chúa sẽ nhân lên gấp vạn lần
Linh mục Inhaxiô Trần Ngà
04:14 23/07/2021


Khi Chúa Giê-su thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo tuôn đến với Ngài tận nơi hoang vắng, Ngài không muốn để cho họ phải đói lả trên đường về nên lo liệu cho họ được ăn no trước khi giải tán. Vì thế, Chúa hỏi Phi-líp-phê: “Ta mua đâu ra bánh cho họ ăn đây?”

Phi-líp-phê đáp: “Thưa, có mua đến hai trăm bạc bánh cũng chẳng đủ cho mỗi người một chút.”

Bấy giờ An-rê góp ý: “Thưa Thầy, ở đây có một em bé có năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá, nhưng với ngần ấy người thì thấm vào đâu!”

Thế là đứa bé nầy được đưa đến với Chúa Giê-su và em đã quảng đại trao năm chiếc bánh lúa mạch và hai con cá của mình vào tay Chúa Giê-su. Thế rồi, từ quà tặng nhỏ bé nầy, Chúa Giê-su đã nhân lên gấp vạn lần để nuôi đám đông dân chúng đến năm ngàn người được ăn no và còn dư mười hai thúng bánh vụn.

Qua phép lạ nầy, chúng ta rút được một bài học quan trọng: Dù chúng ta nghèo nàn thiếu thốn, dù chúng ta tài hèn sức mọn (như cậu bé trong bài Tin mừng nầy), nhưng nếu chúng ta sẵn lòng dâng cho Chúa và tha nhân phần vốn liếng ít ỏi của mình, đặt nó vào tay Chúa, thì Chúa sẽ biến hoá lên gấp trăm, đem lại phúc lợi cho nhiều người khác.

Cuộc đời của mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta chứng tỏ điều nầy.

Mẹ Têrêsa Calcutta sinh tại Albania, ngày 26 tháng 8 năm 1910. Lên 18 tuổi, mẹ gia nhập tu viện Lo-ret-tô, về sau được gửi qua phục vụ tại Ấn-độ và được cử làm hiệu trưởng một trường trung học tại Calcutta.

Khi thấy những cảnh đau thương khốn đốn của những nghèo khổ tại vùng nầy, mẹ nghe tiếng Chúa thôi thúc mời gọi lên đường, rời bỏ tu viện để đến sống với những con người bất hạnh đau thương đó.

Thế rồi vào năm 1948, lúc được 38 tuổi, được phép bề trên, mẹ rời bỏ tu viện Lô-rét-tô và khoác vào mình tấm áo sa-ri là thứ áo của người phụ nữ thuộc giai cấp cùng đinh của Ấn - độ. Hành trang của mẹ không gì khác ngoài một bánh xà phòng và 5 ru-pi với một trái tim đầy ắp yêu thương.

Với số vốn nhỏ nhoi nầy, giống như 5 chiếc bánh và hai con cá của cậu bé được kể lại trong Tin mừng, mẹ thuê một căn nhà nhỏ bé tồi tàn, trống trơn không bàn ghế tủ giường… Mẹ ra ngoài khu xóm dìu về được một ít trẻ nhỏ lang thang, tắm rửa cho chúng, rồi dạy cho chúng bài học đầu tiên. Vì nhà không có bàn ghế cũng chẳng có bảng đen, mẹ dùng sàn nhà thay cho tấm bảng và trên tấm bảng nền nhà đó, mẹ dạy cho các em những chữ cái đầu tiên.

Thế rồi dần dần công việc từ thiện của mẹ được mở rộng, có thêm nhiều thiếu nữ, trước đây là học trò của mẹ, đến giúp đỡ làm việc không công; nhờ đó, nhiều người nghèo khổ được giúp đỡ, nhiều người phong hủi được mẹ chăm lo, nhiều người già cả hấp hối bị bỏ rơi đầu đường xó chợ được mẹ đưa về săn sóc.

Thế là từ vốn liếng nhỏ bé đầu tiên là một bánh xà phòng và năm rupi trong túi, hôm nay mẹ Tê-rê-xa đã có nhiều cơ sở rộng lớn trên khắp thế giới để chăm lo phục vụ người nghèo.

Vào năm 1997, lúc mẹ qua đời, con số nữ tu thuộc dòng của mẹ đã gần 4.000 và mẹ đã thiết lập được 600 cộng đoàn để chăm sóc phục vụ người nghèo khổ tại 120 quốc gia trên thế giới!

Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã trao vào tay Chúa Giê-su trọn vẹn tình yêu và cuộc đời của mình và Chúa đã biến thành quà tặng triệu lần cao đẹp hơn, để mang lại hạnh phúc và an vui cho người đau khổ.

Lạy Chúa Giê-su,

Cậu bé được thuật lại trong Tin mừng hôm nay đã đặt vào tay Chúa năm chiếc bánh và hai con cá và Chúa đã biến quà tặng nhỏ bé nầy trở thành lương thực cho năm ngàn người ăn; Mẹ thánh Tê-rê-xa Calcutta đã hiến dâng cho Chúa cuộc đời và tình yêu của mẹ và Chúa đã biến mẹ thành quà tặng mang lại hạnh phúc và niềm an ủi cho hàng triệu người trên thế giới.

Xin cho chúng con biết quảng đại dâng hiến cho Chúa thời giờ, sức khỏe, tiền bạc, tài năng… của chúng con trong niềm hy vọng được Chúa đón nhận và làm gia tăng thêm nhiều để mang lại phúc lợi cho những người chung quanh. Amen.
 
Còn hơn cả Phép lạ
Lm. JB Nguyễn Minh Hùng
05:04 23/07/2021
CHÚA NHẬT XVII THƯỜNG NIÊN NĂM B

...Còn hơn cả Phép lạ

Chúa Giêsu không bao giờ làm phép lạ để làm loá mắt thiên hạ bằng sự lạ lùng. Chúa làm phép lạ chỉ để cứu giúp người khác và làm phép lạ còn vì sự cộng tác của họ. Đặc biệt, họ cộng tác qua việc lắng nghe Chúa giảng dạy. Họ đã được giáo huấn để có lòng tin và lòng mến dành cho Chúa.

Hơn thế, Chúa tỏ cho các môn đệ thấy lòng xót thương của Chúa đối với dân chúng, "vì họ như đàn chiên không người chăn giữ". Chúa chạnh lòng thương và chữa lành các bệnh nhân, để chứng tỏ Chúa là Mục tử tốt lành mà tiên tri Êdêkien từng nói đến (Ed 34).

Hôm nay, dân chúng theo Chúa quá đông, có đến trên năm ngàn người! Đến chiều, dẫu đã đói, họ vẫn cứ theo. Vì thương họ, Chúa đã làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi họ.

Vẫn là hành động quen thuộc: Chúa cầm bánh và cá mà các môn đệ mang đến, rồi “đọc lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ”, để các ông phân phát cho dân.

Khác hơn bất cứ bữa ăn nào mà Thầy trò từng ăn với nhau. Hôm nay, hành động "tạ ơn" trên thức ăn và "bẻ ra" những thức ăn ấy, lại có thể trở nên lương thực nuôi bằng ấy người. Tất cả họ đều ăn mà vẫn dư đến mười hai giỏ đầy! Một phép lạ phi thường.

Nhưng phép lạ ấy không thuộc về quá khứ. Ngày hôm nay, để nuôi linh hồn, nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng của ta, Chúa đã “bẻ” chính cuộc đời của Chúa, “bẻ” chính thân xác Chúa.

Là Thiên Chúa, Chúa Giêsu hạ mình làm người ngang hàng với ta, không là một sự bẻ ra hay sao? Bị thù nghịch, bị giết chết, chết ô nhục như một tên tử tội, chết tức tưởi trên cây gỗ giá, không là bẻ ra đó sao?

Trong Bí tích Thánh Thể, Chúa là tấm bánh nuôi hồn ta, cũng chính là sự tự bẻ ra. Mãi mãi Chúa Giêsu là Thiên Chúa làm người tự bẻ chính mình, bẻ chính cuộc đời, bẻ chính sự sống của Ngài cho ta, vì ta, yêu ta.

Trong mỗi Thánh lễ, linh mục chủ tế bẻ tấm bánh mà mọi tín hữu đều tin đó là Mình Thánh Chúa. Chủ tế nâng cao Mình Thánh và nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa tội trần gian”.

Dấu chỉ bẻ Mình Thánh từ tay linh mục là dấu chỉ Chúa Kitô tự bẻ chính mình trong Bí tích Thánh Thể. Thánh Thể là lời nói chung quyết, mạnh mẽ của tình yêu, là sự bẻ ra tuyệt đỉnh mà chỉ một mình Chúa chúng ta mới làm thế. Ngài bẻ ra vì yêu ta không bờ, không bến.

Tôn vinh Mình Thánh trên tay, chủ tế còn mời gọi: “Phúc cho ai được dự tiệc Chiên Thiên Chúa”. Vậy hãy đến mà dự tiệc. Hãy đến mà lãnh nhận. Đó là phần phúc của chúng ta. Đó là sự sống của chúng ta. Đó là sức mạnh của chúng ta. Đó là tình yêu của chúa ta. Đó là bảo đảm hạnh phúc đời đời của chúng ta.

Bạn có yêu mến Chúa Giêsu không? Nếu yêu mến, hãy cung kính rước Chúa vào tâm hồn. Nếu biết mình lỡ bất xứng, lo xưng tội để được rước Chúa. Hãy khao khát được rước Chúa hằng ngày suốt đời, vì Chỉ một mình Chúa là Của Ăn đích thực dẫn ta vào mầu nhiệm hiệp thông trọn vẹn với Thiên Chúa mà thôi.

Lãnh nhận Mình và Máu Chúa Giêsu, ta lãnh nhận chính Ân Phúc quý giá mà Thiên Chúa ban cho ta. Bởi Ân Phúc ấy không phải cái gì khác bên ngoài Thiên Chúa, mà lại là chính Con Một dấu ái của Thiên Chúa. Sự cao cả và sức mạnh vô cùng ấy, được Đức Thánh Cha dạy trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 19.8.2020 như sau:

"Bánh sự sống này, bí tích Mình và Máu Chúa Kitô, được ban tặng nhưng không cho chúng ta trong bàn tiệc Thánh Thể. Ở nơi bàn thờ, chúng ta tìm thấy điều giúp chúng ta không còn đói khát về thiêng liêng, hôm nay và mãi mãi. Mỗi khi tham dự Thánh lễ, trong một nghĩa nào đó, chúng ta tham dự trước nước trời trên trần thế, bởi từ lương thực Thánh Thể, Mình và Máu Chúa Giêsu, chúng ta học điều gì là sự sống vĩnh cửu. Đó là sống nhờ Chúa, như Chúa nói: “Kẻ ăn Ta sẽ sống nhờ Ta”. Thánh Thể tạo hình chúng ta bởi vì chúng ta không chỉ sống cho chính mình, nhưng sống cho Chúa và cho tha nhân. Hạnh phúc trong cuộc sống và cuộc sống vĩnh cửu hệ tại ở việc chúng ta có khả năng làm cho tình yêu Tin mừng được sinh sôi khi chúng ta lãnh nhận Thánh thể."

Bởi phép lạ mà người đời có thể chứng kiến, đâu chỉ dừng lại như một phép lạ. Nó gọi về một thực tại còn lớn lao hơn. Đó là Bí tích Thánh Thể. Thánh Thể không chỉ là phép lạ, nhưng còn hơn phép lạ. Một phép lạ vĩ đại. Một thực tại cần thiết cho đời sống và sự trường tồn của con người.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hết lòng cảm tạ Chúa, vì nhờ tình thương bao la của Chúa, chúng con được nâng lên địa vị quan trọng là làm con Thiên Chúa, làm công dân nước trời, và được bảo đảm vinh phúc quê trời.

Xin Chúa cho chúng con biết sống xứng đáng với địa vị cao sang ấy và trung kiên đến cùng trên con đường nên thánh. Xin cho chúng con luôn khao khát rước Chúa vào linh hồn mỗi ngày, để được chính Chúa làm sức mạnh đời đời của chúng con
. Amen.
 
Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi
Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ
08:40 23/07/2021
Tuổi Già Đáng Kính Trọng

Một Hồng Ân Và Một Mắt Xích

Ngày Thế Giới Ông Bà Và Người Cao Tuổi

Chúa nhật 31/01/2021, tại buổi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha Phanxicô đã loan báo rằng ngài quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi. Liền sau đó, đề cập đến ngày 02/02 Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa trong Đền Thánh, Đức Thánh Cha nói: “Khi ông Simêon và bà Anna, cả hai đều đã cao niên, được Chúa Thánh Thần soi sáng, đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Mêsia. Ngày nay, Chúa Thánh Thần vẫn gợi lên những suy nghĩ và lời nói khôn ngoan nơi những người cao niên: lời nói của họ rất quý giá vì đó là những bài ca tụng Thiên Chúa và gìn giữ cội nguồn của các dân tộc. Họ nhắc nhở chúng ta rằng tuổi già là một hồng ân và ông bà là mắt xích kết nối các thế hệ khác nhau, để truyền kinh nghiệm sống và đức tin cho những người trẻ. Ông bà thường bị lãng quên và chúng ta quên đi sự phong phú của việc gìn giữ cội nguồn và sự truyền lại này. Và vì điều này, tôi quyết định thiết lập Ngày Quốc tế Ông bà và Người cao tuổi, hàng năm sẽ được cử hành trong toàn Giáo hội vào Chúa Nhật thứ Tư của tháng Bảy, gần với ngày lễ Thánh GioaKim và Anna, ông bà của Chúa Giêsu. Điều quan trọng là ông bà gặp gỡ con cháu và con cháu gặp gỡ ông bà, bởi vì - như ngôn sứ Giôen nói - trước con cháu, ông bà sẽ mơ, và những người trẻ, lấy sức mạnh từ ông bà, sẽ tiến lên, nói lời ngôn sứ. Và chính xác ngày 02/02 là ngày lễ của cuộc gặp gỡ giữa ông bà với con cháu”.

Tuổi già đáng kính trọng

Ông bà và người cao tuổi là vốn quý của xã hội. Nói đến người cao tuổi là nói đến thành quả cuộc đời và kinh nghiệm thời gian. Nhiều người già ở nước ta và trên thế giới 70-80 tuổi còn sức khỏe vẫn lao động chân tay, đôi lúc là trụ cột gia đình, lao động chăm chỉ, hiệu quả công việc cao hơn một số thanh niên lười nhác. Khi không đủ sức làm đồng áng, người cao tuổi ở nhà chăm trẻ nhỏ, nuôi dạy cháu con, giúp việc gia đình. Vì thế, dân gian Việt Nam có câu “Một mẹ già bằng 3 đứa ở”, hay “Một mẹ già bằng 3 mẫu ruộng”.

Người già được quí trọng trong Đạo cũng như ngoài đời, vì các cụ giàu kinh nghiệm và khôn ngoan, được Thiên Chúa chúc phúc. Tuổi già là biểu tượng cho Vĩnh Cửu; Đấng vĩnh cửu hiện ra với Đaniel dưới hình dáng một vị Kỳ lão (Đn 7,9), và trong sách Khải huyền, 24 vị Kỳ lão biểu tượng cho triều đình của Thiên Chúa hằng ca hát ngợi khen vinh quang Ngài cho đến đời đời (Kh 4,4; 5,14…). Sự khôn ngoan, sáng kiến của tuổi già được đề cao : “Người cao niên phán đoán, bậc kỳ lão chỉ bảo, thật đẹp đẽ biết bao ! Sự khôn ngoan của các vị bô lão, tư tưởng và ý kiến của các bậc danh nhân. Thật đep đẽ chừng nào ! Giàu kinh nghiệm là triều thiên cho bậc bô lão. Lòng kính sợ Đức Chúa là niềm hãnh diện của các ngài” (Hc 25, 4-6). Bài học kính thảo kính mẹ cha, báo đền công đức của các cụ là vô giá : “Ai yêu mến cha mình thì đền bù tội lỗi. Ai thảo kính mẹ mình thì như người thu được kho tàng. Hỡi người làm con, hãy gánh lấy tuổi gìa cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Trí khôn người suy giảm, con cũng hãy nể vì, đừng nhục mạ người khi con đương sức trai tráng. Của dâng cho cha sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ sẽ đền bù tội lỗi và xây dựng đức công chính. Vào ngày bĩ cực, công việc của con sẽ được nhớ đến, như băng giá trời tối, tội con sẽ tan đi. Người lộng ngôn, khinh cha, dể mẹ, là xúc phạm đến Thiên Chúa, Đấng tác thành nên họ” (x. Hc 3, 1-16).

Ông bà ta xem ra không có khỏe là chuyên đương nhiên, vì (khỏe đâu đến già). Dù yếu về thể lý, sức sống tinh thần, trí nhớ và tâm trí giảm sút lại, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những bài học kinh nghiệm quý giá trong sản xuất, kinh doanh, nhất là cách đối nhân xử thế, mực thước về luân thường đạo lý, cùng vớisự uốn nắn, định hướng cho cháu con, giúp xã hội ổn định, an toàn, trật tự hơn là những hành trang quan trọng cho lớp trẻ khi vào đời, khởi nghiệp. Đặc biệt các cụ rất khôn ngoan (khôn đâu đến trẻ). Sách Huấn ca ví người già như cành lá của cây khôn ngoan. Người cao tuổi thì khôn ngoan và kính sợ Chúa : “Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ Đức Chúa. Cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ”. (Hc 1, 20)

Nhiều cụ đã để lại cho cháu con biết bao điều quí trọng ngoài khôn ngoan ra còn có đạo đức, bóng mát che chở cháu con. George Granville nói: “Tuổi trẻ là mùa của yêu thương, Tuổi già là mùa của Đạo Đức”. Điều này thật đúng, vì ông bà chúng ta có nhiều thời giờ để suy nghĩ sâu xa hơn về hành động và lời nói với cái nhìn luân lý hơn. Thánh lễ hằng ngày là trung tâm của đời sống tinh thần, là cơ hội để gặp gỡ và làm bạn với nhiều người cùng lứa tuổi. Sức không còn để nói, họ im lặng, bình tâm lắng nghe tiếng Chúa, suy gẫm sự đời.

Với sự trải qua, nên ông bà ta là người biết lo, biết liệu, giầu kinh nghiệm. Sách Huấn ca viết : “Còn trẻ con không lo dành dụm, về già lấy đâu ra mà có? Người khôn ngoan phán đoán, bậc lão thành chỉ bảo, thật đẹp đẽ biết bao! Sự khôn ngoan của các vị bô lão, tư tưởng và ý kiến của các bậc danh nhân thật đẹp đẽ chừng nào! giàu kinh nghiệm là triều thiên hàng bô lão lòng kính sợ Đức Chúa là niềm hãnh diện của các đấng ấy” (Hc.25,3-6).

Lần dở lại những trang Kinh Thánh, ta thấy: “Mái đầu bạc là triều thiên vinh hiển” (Cn 16,31); “Tuổi già đáng kính trọng, không phải vì trường thọ, cũng không phải vì cao niên, nhưng vì người đầu bạc thì khôn ngoan. Người tuổi già thì đẹp lòng Chúa, được Chúa yêu dấu” (Kn 4,1-7).

Có người nói: Chúa cho người trẻ sức mạnh và vẻ đẹp là ở thể chất. Còn người già là sức mạnh và vẻ đẹp tâm linh. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, dù cao tuổi, nhưng vẫn là một thần tượng cho cả giới trẻ cũng như giới già. Ngài sống tuổi già của người với sự tự nhiên thoải mái dễ chịu. Người từng nói: ‘Tôi là một linh mục già yếu’. Người sống tuổi già của người trong niềm tin. Tuổi già có thể trở thành một giai đoạn quí nhất của cuộc đời.

Tuổi già hôm nay chính là ngày mai của chúng ta! Ông bà ta có câu: Yêu trẻ, trẻ đến nhà; kính già, già để tuổi cho. Đây là một quy luật tất yếu của cuộc sống. Vậy hãy biết quí trọng tuổi già, đối xử vẹn tình, trọn nghĩa, đúng đạo làm con. Vì người tuổi già thật đáng kính trọng.

Tuổi già, một hồng ân

Trong xã hội nói chung, quan niệm phổ biến về tuổi già thường là tuổi không hạnh phúc, luôn được hiểu là tuổi cần được trợ giúp, cần chi phí cho chăm sóc y tế. Hàn Lâm viện Tòa Thánh khẳng định: “Tuổi già là một hồng ân của Thiên Chúa và một nguồn lực to lớn, một thành tựu cần được bảo vệ cách cẩn thận, ngay cả khi căn bệnh trở nên không thể chữa trị và cần phải được chăm sóc cách đặc biệt. Và không thể phủ nhận rằng sự phong phú của tuổi già là một kho báu cần được trân trọng và bảo vệ”.

Trở nên già nua là một bằng chứng: thân xác trở nên yếu ớt, sức lực dường như không còn nữa. Nhưng càng thêm tuổi cần phải nhận định một cách khác và phải cho đây là một hồng ân, như có lời chép: “Ta giải cứu và ban nhiều vinh dự, cho sống lâu, tuổi thọ dư đầy, và hưởng ơn cứu độ Ta ban” (Tv 92,16); “Người tuổi già thì đẹp lòng Chúa, được Chúa yêu dấu” (Kn, 4,7). Người cao tuổi quả là hồng ân của Thiên Chúa, là phúc lành của Chúa (x. St 11,10-32; Kn 4, 7-15), người già được kính trọng bởi “người đầu bạc thì khôn ngoan”.

Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II lúc sinh thời đã nói: “Được sống đến tuổi già là một ân huệ. Không phải vì tất cả mọi người có thể sống đến tuổi này, nhưng vì trước hết, tuổi già cho chúng ta khả năng đánh giá quá khứ, được hiểu và sống mầu nhiệm Phục sinh một cách sâu xa hơn, và được trở nên kho tàng kinh nghiệm quý báu cho Giáo hội”.

Khi nói với giới ông bà, Đức nguyên giáo hoàng Benedicto XVI nhấn mạnh : “Thật là đẹp ở trong tuổi già! Trong mỗi lứa tuổi, ta cần biết khám phá sự hiện diện và phúc lành của Chúa và những phong phú mà lứa tuổi ấy chứa đựng”. Đó là hồng ân.

Tuổi già một mắt xích

Ông bà là mắt xích kết nối các thế hệ khác nhau, những tấm gương sáng về đạo đức, lối sống, kinh nghiệm lao động trong gia đình. Nhiều cụ còn có khả năng và kinh nghiệm trong việc điều hòa, gắn kết các mối quan hệ giữa các thành viên để tạo nên không khí hòa thuận trong gia đình. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực của người cao tuổi trong vai trò trụ cột trong xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn lễ nghĩa gia phong.

Để có sự liên tục, một dòng lịch sử được kéo dài, người trẻ hãy kín múc nơi người già bài học cuộc đời. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng : “Tương lai của một dân tộc cần phải có thế hệ già sống và truyền lại những kinh nghiệm từng trải cho thế hệ trẻ. Nhất thiết đòi có cuộc chuyển giao, nối tiếp, đối thoại và gặp gỡ giữa người già và người trẻ để xây dựng một xã hội công bằng, tươi đẹp, liên đới, và có tinh thần Kitô hơn. Người trẻ là sức mạnh để dân tộc bước đi, nhưng người già cũng củng cố sức mạnh ấy bằng ký ức và sự khôn ngoan. Người cao tuổi thông truyền niềm tin, sự kiên nhẫn, mời gọi chúng ta cầu nguyện, nhất là chuyển cầu, kêu gọi chúng ta ở cạnh những người đang ở trong tình trạng túng thiếu và cần thiết”.

Việc Ðức Maria và thánh Giuse dâng Chúa Giêsu vào Ðền Thánh, Chúa Giêsu đã gặp gỡ dân người mà hai cụ già Symêon và Anna là đại diện. Ðây cũng là cuộc gặp gỡ lịch sử của dân Chúa, gặp gỡ giữa các người trẻ là Ðức Marria và thánh Giuse và các người già là Symêon và Anna. Chúa Giêsu là trung tâm. Ðây còn là cuộc gặp gỡ giữa sự vâng phục của người trẻ và lời tiên tri của người già.

Trong tài liệu “Tuổi già: tương lai của chúng ta” do Hàn Lâm Viện Tòa Thánh về Sự sống cho công bố hôm thứ Ba 09 tháng 02 năm 2021 có câu : “Chỉ nhờ có người già mà người trẻ mới tìm lại được cội nguồn của mình và cũng chỉ nhờ có người trẻ mà người già mới khôi phục được khả năng mơ ước”. Tài liệu gợi lên cho người trẻ một “cuộc gặp gỡ” có thể đưa vào cấu trúc xã hội “nhựa sống mới mang tính nhân văn sẽ làm cho xã hội đoàn kết hơn”. Nhiều lần Ðức Thánh Cha Phanxicô đã khuyến khích những người trẻ gần gũi với ông bà và nói thêm rằng, “người già không phải là gần tới điểm kết thúc, nhưng là mầu nhiệm của vĩnh cửu; để hiểu điều này, chúng ta cần đến gần Thiên Chúa hơn và sống trong mối tương quan mật thiết với Người. Chăm sóc tinh thần cho người già, nhu cầu thân mật với Chúa Kitô và chia sẻ đức tin là một nhiệm vụ bác ái trong Giáo hội”.

Nhân ngày Toàn xá thế giới ông bà và người cao tuổi, chúng ta, những người con cháu gợi nhớ lại công đức cao dầy của ông bà và người cao tuổi mà đem lòng tôn kính. André Maurois, nhà văn Pháp cận đại nói: “Một xã hội mà người già không được kính trọng, một xã hội mà người trẻ không được trìu mến; cả hai đều què quặt”. Vậy, chúng ta hãy vun đắp tinh thần uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, làm con phải hiếu, để thực hành chữ hiếu, luôn kính trọng biết ơn và giúp đỡ người già, những bậc cao niên trong xã hội và Giáo Hội. Ông bà và người cao tuổi là kho tàng kinh nghiệm của nhân loại!

Lm. An-tôn Nguyễn Văn Độ
 
Cơn đói và sự khỏa lấp
Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
08:42 23/07/2021
Cơn đói và sự khỏa lấp

(Gợi ý giảng lễ Chúa nhật 17 thường niên B)

1. Đói.

Theo từ điển Tiếng Việt, đói là có cảm giác cồn cào, khó chịu khi đang thấy cần ăn mà chưa được ăn hoặc chưa được ăn đủ. Đói là lâm vào tình trạng thiếu lương thực. Đói cũng có nghĩa là thiếu nhiều, do một đòi hỏi tự nhiên và đang rất cần. Tuy nhiên, tình trạng đói không chỉ dừng lại ở đói ăn, đói uống, đói vật chất, nhưng tồn tại cái đói trầm trọng và đáng quan ngại là đói tinh thần, đói sự thật, đói tình yêu, đói tình người, đói sự chung thủy trong đời sống vợ chồng, đói tình liên đới, đói sự hiệp nhất, đói sự tha thứ, đói sự dấn thân, đói sự quảng đại, đói sự bao dung, đói nụ cười, đói sự cảm thông, đói sự chia sẻ nhưng chất chứa sự chia rẽ, đói sự vị tha,… Trước những cơn đói dữ dằn này, con người dường như rất khó khăn để giải quyết, nhưng chỉ thực sự được khoả lấp nơi Đức Giê-su Ki-tô mà thôi.

2. Khoả lấp từ Chúa Giê-su.

Đứng trước cái đói của con người, chính Thiên Chúa đã thi thố quyền năng của Ngài ngang qua các ngôn sứ cũng như các trung gian để con người được khoá lấp cơn đói. Một Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo trời đất với biển khơi, Một Thiên Chúa đã giải thoát dân Is-ra-en thoát khỏi Ai cập, chẳng lẽ nào lại không làm cho dân đói được no nê hay sao?.

Quả thật, nơi bài đọc I, đứng trước cái đói của dân, ngôn sứ Ê-li-sa đã bảo tiểu đồng phát cho họ ăn mặc dù chỉ vỏn vẹn có hai mươi chiếc bánh lúa mạch và cốm đựng trong bị. Nhưng tin tưởng vào uy quyền của Đức Chúa, ngôn sứ Ê-li-sa đã mạnh dạn phân phát cho dân: họ đã ăn, mà vẫn còn dư, như lời Đức Chúa phán. (x.2 V 4, 42-44). Nơi bài Tin Mừng (Ga 6, 1-15) mà Thánh Gioan trình thuật, trước cái đói của dân chúng đông đúc, Đức Giê-su đã hoá bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá để cho hơn năm ngàn người đàn ông, chưa kể đàn bà và trẻ em đã ăn no nê mà còn dư mười hai thúng. Một phép lạ biểu lộ quyền năng của Đức Giê-su trước dân người. Một sự khoả lấp đầy lòng nhân ái và tình thương của vị Thiên Chúa hữu hình đối với con người ngang qua Đức Giê-su Ki-tô. Một hình ảnh báo trước về bí tích Thánh Thể mà sau này Đức Giê-su sẽ tặng ban cho con người chính Máu và Thịt của Ngài. Thật vậy, tuy chỉ có một tấm bánh, là Mình Thánh Chúa, nhưng muôn người ở khắp mọi nơi trong mọi thời đã luôn được đón nhận và không bao giờ chấm dứt. Sự dư tràn hồng ân dịu ngọt từ Mình Máu Thánh Chúa Ki-tô sẽ khoả lấp mọi khát vọng cho con người, nhất là khát vọng sự sống đời đời.

Quả thật, khi đói về thể xác, con người tìm đến của ăn để thoả mãn cơn đói. Khi đói về tinh thần, đói về linh hồn, đói về tâm linh, con người chúng ta chỉ thực được khoả lấp và no thoả khi chúng ta biết tìm gặp Đức Giê-si Ki-tô, là hình ảnh Thiên Chúa Tình Yêu ở cùng chúng ta. Có thể nói ngay rằng có nhiều sự khoả lấp để con người tìm cách giải quyết cho những khúc mắc cuộc đời, nhưng sự khỏa lấp đích thực và đỉnh cao là ở nơi Chúa, nơi Đức Giêsu. Nơi Ngài, con người được sống và sống dồi dào. Nơi Ngài, chúng ta sẽ được no thỏa. Nơi Ngài, muôn người sẽ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng. Nơi Ngài, con người sẽ được dẫn đến đồng cỏ xanh tươi và tắm ở dòng suối mát. Nơi Ngài, con người được vỗ về và chăm sóc cẩn thận và kỹ càng. Nơi Ngài, con người được kín múc nguồn sức mạnh từ Lời và từ Mình Máu Thánh Ngài. Nơi Ngài, con người không còn lo sợ và cô đơn. Nơi Ngài, con người sẽ được chan chứa niềm vui và sự bình an. Nơi Ngài, con người sẽ đón gặp sự gần gũi, thân thiện và thương yêu. Nơi Ngài, con người cảm nhận được lòng thương xót vô bờ vô bến của Một Vị Thiên Chúa Tình Yêu. Nơi Ngài, con người sẽ được sống đời đời. Tuy nhiên, được đón nhận ân lộc từ Chúa, được khoả lấp cơn đói – cơn khát từ Chúa, mỗi chúng ta cũng được mời gọi biết trao ban và khoả lấp cho anh chị em chung quanh.

3. Khoả lấp cho tha nhân, bổn phận của ki-tô hữu:

Thật vậy, chúng ta đang sống chung với mọi người trong hành trình dương thế, chúng ta được nhắc nhở thế này: chúng ta đã đón nhận nhưng không thì cũng phải cho nhưng không (x.Mt 10,8); “Ai vui vẻ dâng hiến thì được Chúa yêu thương” (2 Cr 9,7); “Cho thì có phúc hơn là nhận” (Cv 20,35); “Nếu ai có của cải thế gian và thấy anh em mình lâm cảnh túng thiếu, mà chẳng động lòng thương, thì làm sao tình yêu Thiên Chúa ở lại trong người ấy được? Hỡi anh em là những người con bé nhỏ, chúng ta đừng yêu thương nơi đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu thương cách chân thật và bằng việc làm.” (1 Ga 3,17-18); cũng như câu ca dao “Anh em như thể tay chân - Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần.” hoặc “Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước thì thương nhau cùng”. Trong bối cảnh cả và nhân loại, nhất là tại các tỉnh miền nam Việt Nam hiện nay đang phải quằn quại và mệt mỏi vì đại dịch Covid. Họ không những đói về mặt nhu yếu phẩm, nhưng cái quan trọng là tinh thần hoang mang, lo sợ và mất bình an vì sự ‘thăm viếng’ của ‘nàng Cô-vy’. Lúc này đây, hơn bao giờ hết, họ đang cần tình liên đới, sự nối kết và lòng cảm thông của mọi người. Lúc này đây, trong cơn đại dịch, chúng ta mới biết rằng tình người cần biết bao. Lúc này đây, tiền bạc và của cải giàu sang không phải là thứ quyết định cho những ai bị nhiễm bệnh Covid Vũ Hán. Lúc này đây, bệnh viện dã chiến cũng hết chỗ bởi số người nhiễm bệnh quá lớn. Cho nên, họ không những đau buồn vì bị nhiễm bệnh, nhưng còn đau buồn hơn là không được đi tới bệnh viện để được cách ly và được chữa trị. Lúc này đây, nhiều gia đình đã phải ‘phân ly cách biệt’ những người thân. Do đó, tất cả những ai đang phải đối diện với những gian nan và khổ đau này đều đang sống trong tình trạng ‘đói’. Họ cần sự tương trợ, họ cần sự giúp đỡ và tình liên đới của mỗi chúng ta. Trước nguy cơ này, Thánh Phaolô đã mời gọi chúng ta nơi bài đọc II: “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hoà gắn bó với nhau.”(Ep 4, 2-3). Lúc này đây, sống sự nối kết và tình tương thân tương ái là lời mời gọi hết sức khẩn thiết đối với mỗi chúng ta. Là anh em với nhau trong mái nhà chung là nhân loại, chúng ta hãy sống yêu thương hơn là ích kỷ, sống bao dung hơn là loại trừ, sống quan tâm chăm sóc anh chị em hơn là vô tâm và dửng dưng. Là con cái của Chúa, chúng ta không thể không sống chiều kích yêu thương như Chúa. Chính khi thực thi bác ái yêu thương bằng hành động là chúng ta đang trở nên ‘khí cụ khoả lấp’ những ‘cơn đói, cơn khát’ của con người thời đại, nhất là những con người khổ đau, bệnh hoạn tật nguyền và nghèo đói.

Tóm lại, con người ngày nay đang phải đối diện với những cơn đói trong cuộc sống: đói cơm áo gạo tiền, đói tình thương và lòng bao dung. Cơn đói lớn nhất là cơn đói về mặt tinh thần hay về mặt linh hồn. Cơn đói này chỉ thực sự được khoả lấp khi con người biết tìm kiếm và tựa nương vào Thiên Chúa ngang qua Đức Giê-su Ki-tô. Chỉ nơi Lời Ngài và Mình Máu Thánh của Ngài, con người mới thực sự được no thoả viên mãn. Chỉ nơi Danh Ngài, con người mói thực sự được cứu độ và giải thoát. Tuy nhiên, mỗi chúng ta, là những ki-tô hữu, cũng đóng một vai trò hết sức cần thiết trong việc khoả lấp những khát vọng và những cơn đói của anh chị em đồng loại. Là những Chúa Giê-su khác, những người đang sống cùng, sống với anh chị em, chúng ta được đòi hỏi phải thực hành giới răn yêu thương liên lỉ để cùng dẫn dắt anh chị, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật và những người bất hạnh tìm đến sự bình an, niềm vui và hạnh phúc trong Chúa Ki-tô.

Linh mục Phaolô Phạm Trọng Phương
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Ấn Độ có thể có hơn con số báo cáo đến 4.9 triệu người chết vì đại dịch
Đặng Tự Do
05:03 23/07/2021


Một nghiên cứu của một tổ chức tư vấn ở Washington đang cung cấp bằng chứng mới nhất cho thấy số người chết do coronavirus ở Ấn Độ có thể cao hơn hàng triệu người so với con số thống kê chính thức của chính phủ.

Tổ chức phi chính phủ, được gọi là Trung tâm Phát triển Toàn cầu, cho biết Ấn Độ đã có 4.9 triệu trường hợp tử vong nhiều hơn con số báo cáo kể từ khi bắt đầu đại dịch cho đến tháng 6 năm nay.

Điều đó có nghĩa là thêm 4.9 triệu người đã chết so với mức bình thường xảy ra trong khoảng thời gian đó do các nguyên nhân tự nhiên, tai nạn và các vấn đề thường xuyên khác không liên quan đến COVID.

Để tham khảo, thống kê COVID chính thức của Ấn Độ là 414,000 người chết, cao thứ ba trên thế giới sau Brazil với 542,000 người và Hoa Kỳ với 608,000 người.

Không phải tất cả các trường hợp tử vong trong số 4.9 triệu người này đều là do COVID, nhưng một số chuyên gia tin rằng đếm số lượng tử vong quá mức bình thường là cách chính xác nhất để đo lường mức độ tàn phá của đại dịch. Nói cách khác, thiệt hại nhân mạng vì coronavirus của Ấn Độ không phải là 414,000 người chết như các báo cáo chính thức mà phải là trên 5 triệu người chết.

Các chuyên gia y tế cho biết tình trạng tử vong kinh hoàng ở Ấn Độ phần lớn là do tài nguyên khan hiếm ở các vùng nông thôn, nơi sinh sống của 2 phần 3 dân số gần 1.4 tỷ người của đất nước, và nhiều trường hợp tử vong tại nhà không được đưa vào các con số thống kê.
Source:Reuters
 
Hầu hết các Giám Mục Hoa Kỳ tiếp tục cho phép việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống
Đặng Tự Do
05:04 23/07/2021


Nhiều giám mục Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn về việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của các ngài, sau một Tự Sắc của Đức Giáo Hoàng được công bố hôm thứ Sáu nhằm áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng các nghi lễ Latinh truyền thống.

Trong một lá thư gửi cho các linh mục trong tổng giáo phận của ngài, Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver đã nói rằng việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống có thể tiếp tục diễn ra bình thường trong khi ngài nghiên cứu về Tự Sắc Traditionis Custodes mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Tự Sắc của Giáo hoàng, được ban hành vào thứ Sáu và có hiệu lực ngay lập tức, cho phép các giám mục địa phương quyết định cho phép sử dụng Sách lễ Rôma năm 1962 - bằng tiếng Latinh - trong các giáo phận của các ngài.

Đức Tổng Giám Mục Aquila tuyên bố: “Vào lúc này, tôi cần nghiên cứu thêm tài liệu, tham khảo ý kiến của USCCB, và các Luật sư Giáo luật, trước khi tôi đưa ra quyết định về việc cho phép sử dụng Hình thức Ngoại thường của Thánh lễ và việc thực hiện các tiêu chuẩn được đưa ra trong Tự Sắc”.

Ngài nói thêm: “Tôi không muốn hành động vội vàng đối với tài liệu được nêu, theo cách này hay cách khác, vì những hạn chế này là rất lớn.” Ngài thông báo với các linh mục rằng ngài sẽ làm rõ vấn đề trong một email sau ba tuần nữa.

“Cho đến lúc đó, mọi thứ có thể tiến triển và mọi sự có thể trở nên rõ ràng hơn,” ngài nói.

Các giám mục khác từ khắp Hoa Kỳ đã đưa ra các tuyên bố hoặc phản hồi theo cách tương tự vào cuối tuần và sang ngày thứ Hai. Các ngài cho biết sẽ nghiên cứu về Tự Sắc trong khi cho phép tiếp tục cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống.

Tự Sắc mới của Đức Thánh Cha đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với Tự Sắc Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô, trong đó vị Giáo Hoàng người Đức thừa nhận quyền của tất cả các linh mục được dâng Thánh lễ theo Sách lễ Rôma năm 1962, do Giáo hoàng Gioan 23 ban hành. Tự Sắc Traditionis Custodes tuyên bố rằng giám mục có “thẩm quyền hoàn toàn” trong việc cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của mình.

Ngoài ra, trong các giáo phận có các nhóm cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, Giám Mục bản quyền phải bảo đảm rằng các nhóm này không phủ nhận hiệu lực của Công đồng Vatican II. Các giám mục phải chỉ định các địa điểm và thời gian có thể cử hành các Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962 - nhưng không được cử hành tại các nhà thờ giáo xứ. Các bài đọc trong Thánh lễ phải bằng bản ngữ.

Đức Cha Frank Caggiano của Bridgeport hôm thứ Hai đã yêu cầu tất cả các linh mục dâng Thánh lễ Latinh Truyền thống - bao gồm cả các thánh lễ tư – phải viết thư trực tiếp cho ngài để xin phép tạm thời. Ngài tuyên bố rằng ngài sẽ cấp năng quyền tạm thời cho các Thánh lễ Latinh Truyền thống, và hy vọng sẽ ban hành các chuẩn mực để thực hiện tài liệu này vào cuối tháng 9.

Như CNA đã đưa tin, các tổng giáo phận của Thành phố Oklahoma và San Francisco, cùng với các giáo phận Arlington và Brownsville, đã cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống tiếp tục như bình thường sau Tự Sắc.

Các tổng giáo phận Baltimore, Boston, New Orleans, Philadelphia, và St. Paul-Minneapolis, cũng như các giáo phận Charlotte, Lake Charles, Madison, và Pittsburgh cũng cho phép các linh mục đã cử hành Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962 được tiếp tục làm như vậy.
Source:Catholic News Agency
 
Giám mục Springfield miễn trừ các giáo xứ khỏi những hạn chế đối với Thánh lễ Latinh Truyền thống
Đặng Tự Do
05:04 23/07/2021


Hôm thứ Hai 19 tháng 7, Đức Cha Thomas Paprocki, Giám mục Springfield ở tiểu bang Illinois đã miễn trừ hai nhà thờ giáo xứ trong giáo phận của mình khỏi một điều khoản trong tài liệu mới của giáo hoàng hạn chế việc sử dụng các Thánh lễ Latinh Truyền thống.

Trong một sắc lệnh ngày 19 tháng 7, Đức Cha Thomas Paprocki, một luật sư giáo luật, đã miễn trừ hai giáo xứ trong giáo phận của mình khỏi một điều khoản trong Tự Sắc Traditionis Custodes ngày 16 tháng 7 của Đức Thánh Cha Phanxicô, có nghĩa là họ sẽ được phép tiếp tục cử hành các thánh lễ theo Sách lễ 1962.

“Cử hành Thánh Thể bằng cách sử dụng Sách Lễ Rôma của Thánh Gioan 23 ban hành năm 1962 vẫn được phép tại các địa điểm này trong tất cả các ngày trong năm”, Đức Cha Paprocki tuyên bố.

Một trong hai nhà thờ là Nhà thờ Thánh Tâm, là một phần của giáo xứ Thánh Katherine Drexel ở Springfield và được quản lý bởi các linh mục thuộc Hiệp hội Thánh Gioan Cantiô. Giáo xứ khác được đề cập, là giáo xứ Thánh Rôsa Lima ở Quincy, là một giáo xứ tòng nhân do Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô coi sóc.

Một điều khoản của Tự Sắc mới nói rằng các giám mục phải “chỉ định” các địa điểm có thể cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, và nói thêm rằng các thánh lễ ấy không thể được cử hành tại “các nhà thờ giáo xứ”.

Đức Cha Paprocki đã trích dẫn Điều 87, triệt 1 của Bộ Giáo luật về quyết định của ngài cho phép việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống tại hai nhà thờ giáo xứ.

Giáo luật số 87 triệt 1 quy định:

“Mỗi khi xét thấy có lợi ích thiêng liêng cho các tín hữu, Giám mục giáo phận có quyền miễn chuẩn cho họ khỏi phải giữ những luật có tính cách kỷ luật, dù là luật phổ quát hay là luật địa phương, do quyền bính tối cao của Giáo Hội đã ban hành cho lãnh thổ hay cho các người thuộc quyền mình, nhưng không được miễn chuẩn những luật hình sự hoặc tố tụng, cũng như những luật mà việc miễn chuẩn được đặc biệt dành riêng cho Tông Tòa hay cho một nhà chức trách khác.”

Triệt 2 của cùng khoản giáo luật này nhấn mạnh thêm rằng

“Nếu khó thượng cầu lên Tòa Thánh và đồng thời có nguy cơ thiệt hại nặng do việc trì hoãn, thì bất cứ Đấng Bản Quyền nào cũng có quyền miễn chuẩn những luật đó, ngay cả khi sự miễn chuẩn được dành cho Tòa Thánh, miễn là sự miễn chuẩn đó được Tòa Thánh quen ban trong những hoàn cảnh như vậy và vẫn giữ nguyên những quy định của điều 291”.
Source:Catholic News Agency
 
Phi Luật Tân đánh chuông các nhà thờ bày tỏ tình liên đới với Miến Điện
Đặng Tự Do
15:58 23/07/2021


Hôm thứ Hai 19 tháng 7, các nhà thờ Công Giáo trên toàn quốc Phi Luật Tân đã đánh chuông lúc 12 giờ trưa và 6 giờ chiều để bày tỏ tình liên đới với nhân dân Miến Điện, theo đề nghị Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân.

Ủy Ban Phụng Vụ thuộc Hội Đồng Giám mục Phi Luật Tân cũng xin các các tín hữu đọc trong mọi thánh lễ cùng ngày 19 tháng 7, một kinh do Ủy ban soạn để cầu nguyện cho Miến Điện.

Trước đó, cha Carlo Del Rosario, Phụ tá Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân, cho biết Ban thường vụ của Hội đồng Giám mục đã phê chuẩn đề nghị tuyên bố “Ngày liên đới với Miến Điện”.

Tại Miến Điện, 19 tháng 7 được gọi là “Ngày các vị Tử đạo” để tưởng niệm các anh hùng quốc gia đã ngã gục, trong đó có Tướng Aung San và nhiều vị bộ trưởng khác hồi năm 1947. Tướng Aung San là vị đã sáng lập quân đội Miến Điện, cùng với 8 người khác đã bị sát hại trước khi nước này giành được độc lập hồi năm 1948.

Ngày 30 tháng 5 vừa qua, các nhà thờ ở Phi Luật Tân cũng đã có các thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Miến Điện, đang chịu đau khổ và bạo lực do cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện gây ra.
Source:Licas News
 
Giáo phận phản ứng sau khi thượng nghị sĩ tiểu bang phàn nàn rằng ông đã bị Đức Giám Mục từ chối không cho Rước lễ
Đặng Tự Do
15:59 23/07/2021


Joe Cervantes, Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ tại tiểu bang New Mexico đã lầm ầm lên trên các mạng xã hội sau khi bị Đức Cha Peter Baldacchino, Giám Mục giáo phận Las Cruces từ chối không cho rước lễ.

Đáp lại, giáo phận Las Cruces của ông Thượng nghị sĩ đã trả lời bằng văn bản về lý do tại sao Đức Giám Mục và cha xứ của ông ta không cho ông ta được rước lễ. Giáo phận cho biết họ đã cảnh báo riêng với ông rằng ông ta không nên tiến lên Rước lễ, do sự ủng hộ cố chấp của ông đối với dự luật phá thai.

Trong một dòng tweet vào hôm thứ Bảy, ngày 17 tháng 7, Thượng nghị sĩ Joe Cervantes đã viết rằng ông “đã bị Giám Mục Công Giáo ở Las Cruces này từ chối không cho rước lễ vào đêm qua vì chức vụ chính trị của tôi”.

“Linh mục chính xứ mới của tôi đã chỉ ra rằng ông ta sẽ làm như vậy sau khi điều đó diễn ra”, Cervantes nói thêm: “Xin hãy cầu nguyện cho các nhà chức trách giáo hội khi đạo Công Giáo đang được chuyển đổi dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô.” Vị Thượng nghị sĩ này đại diện cho quận 31 của New Mexico, xung quanh Las Cruces.

Đáp lại, Christopher Velasquez, giám đốc truyền thông của Giáo phận Las Cruces, nói với CNA hôm thứ Hai rằng “thật đáng tiếc khi một vấn đề mục vụ với một thành viên của Giáo Hội địa phương lại được đưa ra công khai” trên mạng xã hội.

Anh ta giải thích rằng cả Cha sở của Thượng nghị sĩ Cervantes và đấng bản quyền địa phương đã cố gắng liên lạc với anh ta nhiều lần trước đó về việc anh ta ủng hộ dự luật phá thai, và cảnh báo anh ta không được lên rước lễ. Velasquez nói rằng việc từ chối rước lễ “đã không xảy ra một cách bốc đồng”.

“Về mặt giáo phận, chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định chính trị hóa vấn đề này của Thượng nghị sĩ Cervantes”, Velasquez nói.

Ông lưu ý rằng cả Cha sở của Cervantes và Đức Cha Peter Baldacchino đã liên hệ riêng với Cervantes, liên quan đến sự ủng hộ của ông ta đối với dự luật phá thai đã được ký thành luật vào đầu năm nay.

Velasquez nói: “Đức Cha Baldacchino đã không nhận được bất cứ phản hồi nào từ ông thượng nghị sĩ. Ông Cervantes đã được liên lạc nhiều lần trước đó, và được báo cho biết rằng nếu ông ấy bỏ phiếu cho Dự luật số 10 ở Thượng viện tiểu bang, ông ấy không nên tiến lên rước lễ”.

Dự luật số 10 của Thượng viện New Mexico, mà Cervantes là người đồng bảo trợ, đã bãi bỏ luật cấm phá thai của tiểu bang vào năm 1969. Luật đó, trên thực tế, đã không được thực thi kể từ quyết định Roe kiện Wade năm 1973 của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tuy nhiên, Cervantes và những người ủng hộ dự luật số 10 lo ngại rằng nếu Tổng thống Trump thắng cử vào tháng 11 năm ngoái, lệnh cấm phá thai có thể có hiệu lực trở lại nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết Roe kiện Wade.

Velasquez cho biết quyết định từ chối không cho Cervantes rước lễ “không liên quan gì đến chức vụ chính trị của ông ấy, nó liên quan đến Dự luật 10 của Thượng viện.”

Velasquez nói thêm rằng Đức Cha Baldacchino có “chính sách mở cửa” vào các ngày thứ Sáu, nếu các tín hữu trong giáo phận có thắc mắc hoặc quan tâm gì, họ có thể đến gặp ngài.
Source:Catholic News Agency
 
Tuyên bố của Đức Hồng Y Bo về tình trạng lầm than một cổ hai tròng: tròng vi rút và tròng độc tài
Đặng Tự Do
16:00 23/07/2021


Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Tổng Giáo Phận Yangon, Miến Điện đã đưa ra lời kêu gọi đoàn kết để chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus ở quốc gia Đông Nam Á vốn đã bị tàn phá này.

“Xin làm ơn, xin hãy chấm dứt mọi xung đột”, vị Hồng Y kêu gọi trong một thông điệp khi đất nước đánh dấu Ngày Các Vị Tử đạo, một ngày lễ quốc gia để tưởng nhớ việc các nhà lãnh đạo sáng lập Miến Điện bị giết vào năm 1947.

“Cuộc chiến duy nhất mà chúng ta cần tiến hành là chống lại loại virus vô hình gây chết người, được chứng minh là bất khả chiến bại ngay cả với các siêu cường trên thế giới”, Đức Hồng Y Bo nói.

Trong 24g của hôm Chúa Nhật, ít nhất 231 người đã chết vì căn bệnh này, thấp hơn một chút so với kỷ lục 233 người vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên, các nhân viên y tế và dịch vụ tang lễ cho biết số người chết thật ra cao hơn nhiều so với con số báo cáo đã bị bọn cầm quyền quân phiệt kiểm duyệt.

Hồ sơ của Bộ Y tế cho thấy tổng số người chết chính thức đã tăng 50% trong tháng này, cụ thể là lên đến 5,000 người với sự lây lan của biến thể Delta đã tăng mạnh ở nhiều nơi trong vùng Đông Nam Á.

Hệ thống y tế của Miến Điện đã bị sút giảm đáng kể trong những tháng gần đây sau khi các nhân viên y tế từ chối làm việc và tham gia một phong trào bất tuân dân sự để phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 thánh 2 của quân đội, trong đó lật đổ các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước.

“Khi COVID vượt ra ngoài tầm kiểm soát, gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và cái chết, cách duy nhất chúng ta có thể bày tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các vị tử đạo là đoàn kết với nhau như một quốc gia chống lại đại dịch”, Đức Hồng Y Bo nói.

“Đây không phải lúc gây thương tích. Đây là thời gian để chữa lành”, ngài nói thêm.

Các nhà lãnh đạo quân đội trước đó đã đưa ra lời kêu gọi đối với các tình nguyện viên trong một tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Bo cho biết các nhà chức trách nên tạo điều kiện cho “sự tham gia an toàn” của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên trong việc chống lại “mối đe dọa hiện nay đối với chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

“Đoàn kết, chúng ta sẽ sống; chia rẽ chúng ta sẽ phải chôn vùi hàng ngàn người. Lịch sử sẽ là phán xét khắc nghiệt nhất nếu chúng ta thất bại không có lòng nhân ái”, nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nói.

“Chúng ta hãy đến với nhau. Chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức với tư cách là một người dân và với tư cách là một quốc gia. Chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với thử thách này”, ngài nói.

Một số linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo trong nước đã phải chống chọi với COVID-19 trong những tuần gần đây.

Vào ngày 18 tháng 7, Cha Alexander Thein Kyaw, một thành viên của dòng Các Tôi Tớ của Đức Maria ở Yangon, đã qua đời vì căn bệnh này. Ngài là linh mục đầu tiên của tổng giáo phận chết vì COVID-19.

Tại Giáo phận Kalay, Cha Sebastian Phun Lian Mawi và Sơ Hilda Vung Go Dim của Dòng Nữ tu Thánh Aloysius lần lượt qua đời vào ngày 14 và 15 tháng Bảy.

Trong khi đó, các nhân viên nhà tang lễ cho biết hàng trăm thi thể đông hơn bình thường đang được đưa đi chôn cất khi làn sóng ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng.

Ở Yangon, khoảng 200 thi thể được chôn cất mỗi ngày trong tuần qua chỉ riêng tại một nghĩa trang. Sự gia tăng tương tự cũng được ghi nhận tại hai nghĩa trang khác trong thành phố với 400 đến 500 người được hỏa táng mỗi ngày.

Trong bài giảng thánh lễ ngày Chúa Nhật, Đức Hồng Y Bo than phiền về tình hình trong nước khi người dân phải gánh chịu một cổ hai tròng: tròng độc tài và tròng vi rút.

“Bây giờ mỗi hơi thở đã trở thành một thử thách. Ngày và đêm hàng ngàn người đang vật lộn để thở. Đại dịch chết người này đang đánh cắp món quà cơ bản của thiên nhiên. Oxy, thứ có sẵn tự do trong không khí, bỗng nhiên trở thành một mặt hàng quý giá”.
Source:Catholic News Agency
 
Tài Liệu - Sưu Khảo
Chúa Giêsu, Cơm Hằng Sống
Lm Nguyễn Trung Tây
10:48 23/07/2021
Nguyễn Trung Tây
Chúa Giêsu, Cơm Hằng Sống
Văn hóa Việt Nam là văn hóa nông nghiệp lúa nước. Bởi thế, gạo là lương thực chính của người Việt. Người Việt Nam căn bản ăn cơm ngày ba bữa, sáng, trưa, chiều. Trong tâm thức của người Việt, một bữa ăn không phải là một bữa ăn nếu họ không được ăn ít nhất một chén cơm trắng. Một ổ bánh mì, trong tâm thức của người Việt, không thể lấp đầy cái bụng trống rỗng. Nói một cách đơn giản, khi người Việt đói, họ sẽ tìm kiếm một chén cơm trắng. Cơm không chỉ có ý nghĩa đối với người sống mà còn cả với người chết. Trong một đám tang, người ta có thể nhìn thấy trên nắp áo quan một chén cơm trắng được đặt trước di ảnh của người quá cố. Thức ăn chính của người Việt Nam bao gồm: cơm, rau và cá. Tuy nhiên, một bữa ăn thanh đạm có thể chỉ bao gồm cơm trắng và một chén nước mắm nhỏ. Bởi thế, gạo rất quan trọng đến nỗi sự vắng mặt của cơm trắng trong bữa ăn hằng ngày có thể được hiểu đây là một dấu hiệu của một nạn đói.

Bánh mì là lương thực chính của người Do Thái; bánh mì là linh hồn trong mọi bữa ăn của người Do Thái. Bánh mì được nướng và phục vụ trong mỗi bữa ăn của người Do Thái. Các món ăn khác có thể được bỏ qua trên bàn ăn, nhưng bánh mì phải luôn luôn có mặt. Bánh mì có ý nghĩa quan trọng đến mức nếu gặp hoàn cảnh bất ngờ, một bữa ăn của người Do Thái có thể được phục vụ chỉ với bánh mì. Đó là lý do tại sao độc giả Kinh Thánh nhận ra bánh mì xuất hiện trong bữa ăn của Tin Mừng Gioan 6. Trên tất cả, bánh mì là thứ mà người Do Thái tiêu thụ để sinh tồn. Bởi thế, sự vắng mặt của một ổ bánh mì trên bàn ăn có thể được coi là một dấu hiệu của nạn đói. Đức Giêsu sử dụng hình ảnh bánh mì trong bài diễn văn Bánh Mì Hằng Sống trong Tin Mừng Gioan 6 vì bánh mì là một thực phẩm thiết yếu cho cuộc sống của người Do Thái. Khi Ngài nói, "Ta là bánh mì hằng sống," Đức Giêsu nhấn mạnh đến tầm quan trọng của Chúa Giêsu: Ngài là bánh mì nuôi dưỡng sự sống đời đời. Nếu không có Đức Giêsu, bánh mì ban sự sống, không ai có thể sống sót.

Luận bàn về phương cách truyền giáo qua phương cách đối thoại văn hóa, Louis Luzbetak lập luận, “Tin Mừng phải được rao giảng tới con người [trong bối cảnh của] con người và nơi họ sinh sống tại thời khắc và địa điểm đặc biệt này.” Tương tự như vậy, Paul Hiebert khẳng định, “có một khoảng cách giữa các nền văn hóa đương đại và bối cảnh xã hội mà Kinh thánh dựa trên.” Do đó, Edgar Javier đề nghị, “khoảng cách này nên được thu hẹp để mọi người có thể đón nhận Tin Mừng nơi đây và bây giờ — đó là nơi mọi người đang sinh sống.” Truyền giáo bằng cách đối thoại văn hóa là một quá trình giới thiệu Tin Mừng tới một nền văn hóa đặc thù. Vì vậy, Antonio Pernia tin rằng nếu Ngôi Lời dựng lều giữa chúng ta (Gioan 1:14), đức tin Kitô Giáo cũng nên tìm ra một ngôi nhà giữa những ngôi nhà của những người thuộc nền văn hóa đó. Stephen Bevans xác định: “ở một thế giới bị ràng buộc bởi lịch sử và văn hóa và một ngôn ngữ đặc thù, Thiên Chúa đang cất tiếng nói.”

Trong thế giới của người Việt Nam, bắt nguồn từ văn hóa nông nghiệp lúa nước, và sử dụng ngôn ngữ Việt Nam, lương thực chính trong bữa ăn hằng ngày là cơm, tác giả qua luận án triển khai Khuyếch Đại Truyền Giáo của Tin Mừng Gioan 6 trong văn hóa Việt Nam. Khuyếch Đại Truyền Giáo này bao gồm hai khía cạnh.

Thứ nhất, bữa ăn “Hóa Bánh Mì Ra Nhiều trong Gioan 6” hoặc “Bữa Ăn Thánh Thể [của Bánh Mì]” cũng có thể được nhìn dưới lăng kiếng truyền giáo là "Bữa Ăn Thánh Thể của Cơm" hay “Bữa Cơm Thánh Thể;”

Thứ hai, Đức Giêsu trong Gioan 6 có thể được hiểu là "Chúa Giêsu, Cơm Hằng Sống" trong văn hóa Việt Nam.

Ý nghĩa thần học của Khuyếch Đại Truyền Giáo là bất cứ ai tham dự vào "Bữa Cơm Thánh Thể " và ăn "Cơm Hằng Sống" sẽ không bao giờ đói nữa. Và trên tất cả, họ sẽ nhận được sự sống đời đời.
(Trích Michae Q. Nguyen, "Âm Hưởng Truyền Giáo trong Văn Hóa Việt Nam của Tin Mừng Hóa Bánh Mì Ra Nhiều Gioan 6" [Hà Nội: Nhà Xuất Bản Tôn Giáo, 2021], 15-18)

nguyentrungtay@yahoo.com
nsachducbahoabinh@gmail.com
0938.037.175 - (028)38.250.745
 
VietCatholic TV
Tử vong thực sự ở Ấn rất kinh hoàng. Nỗi buồn của HĐGM Mỹ khi buộc Cha Tổng Thư Ký từ chức tức khắc
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
05:02 23/07/2021


1. Ấn Độ có thể có hơn con số báo cáo đến 4.9 triệu người chết vì đại dịch

Một nghiên cứu của một tổ chức tư vấn ở Washington đang cung cấp bằng chứng mới nhất cho thấy số người chết do coronavirus ở Ấn Độ có thể cao hơn hàng triệu người so với con số thống kê chính thức của chính phủ.

Tổ chức phi chính phủ, được gọi là Trung tâm Phát triển Toàn cầu, cho biết Ấn Độ đã có 4.9 triệu trường hợp tử vong nhiều hơn con số báo cáo kể từ khi bắt đầu đại dịch cho đến tháng 6 năm nay.

Điều đó có nghĩa là thêm 4.9 triệu người đã chết so với mức bình thường xảy ra trong khoảng thời gian đó do các nguyên nhân tự nhiên, tai nạn và các vấn đề thường xuyên khác không liên quan đến COVID.

Để tham khảo, thống kê COVID chính thức của Ấn Độ là 414,000 người chết, cao thứ ba trên thế giới sau Brazil với 542,000 người và Hoa Kỳ với 608,000 người.

Không phải tất cả các trường hợp tử vong trong số 4.9 triệu người này đều là do COVID, nhưng một số chuyên gia tin rằng đếm số lượng tử vong quá mức bình thường là cách chính xác nhất để đo lường mức độ tàn phá của đại dịch. Nói cách khác, thiệt hại nhân mạng vì coronavirus của Ấn Độ không phải là 414,000 người chết như các báo cáo chính thức mà phải là trên 5 triệu người chết.

Các chuyên gia y tế cho biết tình trạng tử vong kinh hoàng ở Ấn Độ phần lớn là do tài nguyên khan hiếm ở các vùng nông thôn, nơi sinh sống của 2 phần 3 dân số gần 1.4 tỷ người của đất nước, và nhiều trường hợp tử vong tại nhà không được đưa vào các con số thống kê.
Source:Reuters

2. Hầu hết các Giám Mục Hoa Kỳ tiếp tục cho phép việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống

Nhiều giám mục Hoa Kỳ đã ban hành hướng dẫn về việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của các ngài, sau một Tự Sắc của Đức Giáo Hoàng được công bố hôm thứ Sáu nhằm áp đặt các hạn chế đối với việc sử dụng các nghi lễ Latinh truyền thống.

Trong một lá thư gửi cho các linh mục trong tổng giáo phận của ngài, Đức Tổng Giám Mục Samuel Aquila của Denver đã nói rằng việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống có thể tiếp tục diễn ra bình thường trong khi ngài nghiên cứu về Tự Sắc Traditionis Custodes mới của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Tự Sắc của Giáo hoàng, được ban hành vào thứ Sáu và có hiệu lực ngay lập tức, cho phép các giám mục địa phương quyết định cho phép sử dụng Sách lễ Rôma năm 1962 - bằng tiếng Latinh - trong các giáo phận của các ngài.

Đức Tổng Giám Mục Aquila tuyên bố: “Vào lúc này, tôi cần nghiên cứu thêm tài liệu, tham khảo ý kiến của USCCB, và các Luật sư Giáo luật, trước khi tôi đưa ra quyết định về việc cho phép sử dụng Hình thức Ngoại thường của Thánh lễ và việc thực hiện các tiêu chuẩn được đưa ra trong Tự Sắc”.

Ngài nói thêm: “Tôi không muốn hành động vội vàng đối với tài liệu được nêu, theo cách này hay cách khác, vì những hạn chế này là rất lớn.” Ngài thông báo với các linh mục rằng ngài sẽ làm rõ vấn đề trong một email sau ba tuần nữa.

“Cho đến lúc đó, mọi thứ có thể tiến triển và mọi sự có thể trở nên rõ ràng hơn,” ngài nói.

Các giám mục khác từ khắp Hoa Kỳ đã đưa ra các tuyên bố hoặc phản hồi theo cách tương tự vào cuối tuần và sang ngày thứ Hai. Các ngài cho biết sẽ nghiên cứu về Tự Sắc trong khi cho phép tiếp tục cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống.

Tự Sắc mới của Đức Thánh Cha đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với Tự Sắc Summorum Pontificum năm 2007 của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô, trong đó vị Giáo Hoàng người Đức thừa nhận quyền của tất cả các linh mục được dâng Thánh lễ theo Sách lễ Rôma năm 1962, do Giáo hoàng Gioan 23 ban hành. Tự Sắc Traditionis Custodes tuyên bố rằng giám mục có “thẩm quyền hoàn toàn” trong việc cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống trong giáo phận của mình.

Ngoài ra, trong các giáo phận có các nhóm cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, Giám Mục bản quyền phải bảo đảm rằng các nhóm này không phủ nhận hiệu lực của Công đồng Vatican II. Các giám mục phải chỉ định các địa điểm và thời gian có thể cử hành các Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962 - nhưng không được cử hành tại các nhà thờ giáo xứ. Các bài đọc trong Thánh lễ phải bằng bản ngữ.

Đức Cha Frank Caggiano của Bridgeport hôm thứ Hai đã yêu cầu tất cả các linh mục dâng Thánh lễ Latinh Truyền thống - bao gồm cả các thánh lễ tư – phải viết thư trực tiếp cho ngài để xin phép tạm thời. Ngài tuyên bố rằng ngài sẽ cấp năng quyền tạm thời cho các Thánh lễ Latinh Truyền thống, và hy vọng sẽ ban hành các chuẩn mực để thực hiện tài liệu này vào cuối tháng 9.

Như CNA đã đưa tin, các tổng giáo phận của Thành phố Oklahoma và San Francisco, cùng với các giáo phận Arlington và Brownsville, đã cho phép cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống tiếp tục như bình thường sau Tự Sắc.

Các tổng giáo phận Baltimore, Boston, New Orleans, Philadelphia, và St. Paul-Minneapolis, cũng như các giáo phận Charlotte, Lake Charles, Madison, và Pittsburgh cũng cho phép các linh mục đã cử hành Thánh lễ theo Sách lễ năm 1962 được tiếp tục làm như vậy.
Source:Catholic News Agency

3. Giám mục Springfield miễn trừ các giáo xứ khỏi những hạn chế đối với Thánh lễ Latinh Truyền thống

Hôm thứ Hai 19 tháng 7, Đức Cha Thomas Paprocki, Giám mục Springfield ở tiểu bang Illinois đã miễn trừ hai nhà thờ giáo xứ trong giáo phận của mình khỏi một điều khoản trong tài liệu mới của giáo hoàng hạn chế việc sử dụng các Thánh lễ Latinh Truyền thống.

Trong một sắc lệnh ngày 19 tháng 7, Đức Cha Thomas Paprocki, một luật sư giáo luật, đã miễn trừ hai giáo xứ trong giáo phận của mình khỏi một điều khoản trong Tự Sắc Traditionis Custodes ngày 16 tháng 7 của Đức Thánh Cha Phanxicô, có nghĩa là họ sẽ được phép tiếp tục cử hành các thánh lễ theo Sách lễ 1962.

“Cử hành Thánh Thể bằng cách sử dụng Sách Lễ Rôma của Thánh Gioan 23 ban hành năm 1962 vẫn được phép tại các địa điểm này trong tất cả các ngày trong năm”, Đức Cha Paprocki tuyên bố.

Một trong hai nhà thờ là Nhà thờ Thánh Tâm, là một phần của giáo xứ Thánh Katherine Drexel ở Springfield và được quản lý bởi các linh mục thuộc Hiệp hội Thánh Gioan Cantiô. Giáo xứ khác được đề cập, là giáo xứ Thánh Rôsa Lima ở Quincy, là một giáo xứ tòng nhân do Huynh đoàn Linh mục Thánh Phêrô coi sóc.

Một điều khoản của Tự Sắc mới nói rằng các giám mục phải “chỉ định” các địa điểm có thể cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống, và nói thêm rằng các thánh lễ ấy không thể được cử hành tại “các nhà thờ giáo xứ”.

Đức Cha Paprocki đã trích dẫn Điều 87, triệt 1 của Bộ Giáo luật về quyết định của ngài cho phép việc cử hành Thánh lễ Latinh Truyền thống tại hai nhà thờ giáo xứ.

Giáo luật số 87 triệt 1 quy định:

“Mỗi khi xét thấy có lợi ích thiêng liêng cho các tín hữu, Giám mục giáo phận có quyền miễn chuẩn cho họ khỏi phải giữ những luật có tính cách kỷ luật, dù là luật phổ quát hay là luật địa phương, do quyền bính tối cao của Giáo Hội đã ban hành cho lãnh thổ hay cho các người thuộc quyền mình, nhưng không được miễn chuẩn những luật hình sự hoặc tố tụng, cũng như những luật mà việc miễn chuẩn được đặc biệt dành riêng cho Tông Tòa hay cho một nhà chức trách khác.”

Triệt 2 của cùng khoản giáo luật này nhấn mạnh thêm rằng

“Nếu khó thượng cầu lên Tòa Thánh và đồng thời có nguy cơ thiệt hại nặng do việc trì hoãn, thì bất cứ Đấng Bản Quyền nào cũng có quyền miễn chuẩn những luật đó, ngay cả khi sự miễn chuẩn được dành cho Tòa Thánh, miễn là sự miễn chuẩn đó được Tòa Thánh quen ban trong những hoàn cảnh như vậy và vẫn giữ nguyên những quy định của điều 291”.
Source:Catholic News Agency

4. Tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ được yêu cầu từ chức ngay tức khắc

Đức Ông Jeffrey Burrill, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã từ chức vào hôm thứ Ba trước một báo cáo truyền thông cáo buộc rằng ông thường xuyên lui tới các quán bar và nhà riêng dành cho người đồng tính trong khi sử dụng một ứng dụng “hookup” phổ biến trên thiết bị di động của mình.

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, cho biết các linh mục nên cẩn thận vì các giáo phận có thể áp dụng các công nghệ giám sát trong các nỗ lực cải cách Giáo hội. Ngày nay công nghệ nhận dạng khuôn mặt và công nghệ định vị đã phát triển tới mức sử dụng các công nghệ này, giáo phận có thể biết chắc chắn các hoạt động trên Internet, danh sách các cá nhân vị linh mục thường xuyên liên lạc, và các di chuyển hàng ngày của một vị linh mục. Đức Ông Jeffrey Burrill là “nạn nhân” số một. Sẽ có thêm nhiều “nạn nhân” khác sắp được công bố trong những ngày tới.

Báo cáo, được công bố vào chiều thứ Ba bởi The Pillar, một trang web tin tức Công Giáo, dựa trên những gì tờ báo mô tả là phân tích dữ liệu ứng dụng có sẵn trên thị trường liên quan đến thiết bị di động của Cha Burrill. Phân tích cho thấy Cha Burrill đã sử dụng ứng dụng Grindr gần như hàng ngày trong các năm 2018, 2019 và 2020.

Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, đưa tin hôm thứ Hai rằng các viên chức Giáo Hội đang chuẩn bị công khai hoá thông tin bắt nguồn từ loại công nghệ kỹ thuật số này.

Grindr là một ứng dụng tự mô tả là “ứng dụng lớn nhất dành cho những người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới và đồng tính”. Người dùng Grindr tải xuống ứng dụng và tạo hồ sơ nơi họ có thể đăng ảnh, sở thích của đối tác và các thông tin cá nhân khác. Người dùng Grindr sau đó sẽ được thông báo khi có người dùng khác của Grindr ở gần đó.

Một người có thể chọn xem hồ sơ của người dùng Grindr gần đó và nếu họ muốn, thì bắt đầu trò chuyện với người dùng đó. Ứng dụng này là một trong những ứng dụng phổ biến nhất đối với những người đồng tính nam và là một trong những ứng dụng hẹn hò lớn đầu tiên dành riêng cho những người đàn ông muốn gặp gỡ những người đàn ông khác.

Chủ tịch USCCB, Đức Tổng Giám Mục Jose Gomez, đã thông báo về việc từ chức của Cha Burrill trong một bản ghi nhớ gửi cho tất cả các giám mục Hoa Kỳ hôm thứ Ba ngay sau 10 giờ sáng theo giờ Miền Đông Hoa Kỳ, khoảng hai giờ trước khi The Pillar công bố cuộc điều tra của mình.

Theo Đức Tổng Giám Mục Gomez, Cha Burrill không bị buộc tội có hành vi sai trái với trẻ vị thành niên, nhưng đã được yêu cầu từ chức ngay lập tức “để tránh trở thành sự phân tâm đối với các hoạt động và công việc đang diễn ra của Hội Đồng Giám Mục”.

“Hội Đồng Giám Mục đang xem xét tất cả các cáo buộc về các hành vi sai trái một cách nghiêm túc và sẽ theo đuổi tất cả các bước thích hợp để giải quyết chúng,” Đức Tổng Giám Mục Gomez nói.

Cha Burrill được bầu vào vị trí tổng thư ký tại cuộc họp tháng 11 năm 2020 của USCCB, thay thế Đức Ông Brian Bransfield, người đã kết thúc nhiệm kỳ. Cha Burrill dự kiến sẽ phục vụ nhiệm kỳ 5 năm với tư cách là tổng thư ký của USCCB.

Trước nhiệm kỳ tổng thư ký, Cha Burrill đã từng là Phó Tổng thư ký cho USCCB từ năm 2016. Ông là một linh mục của Giáo phận La Crosse và trước đó đã từng là cha giáo tại Trường Đại Học Giáo hoàng Bắc Mỹ.

Đức Tổng Giám Mục Gomez thông báo rằng Cha Michael Fuller đã được bổ nhiệm làm tổng thư ký lâm thời, và nói rằng sẽ có một cuộc bầu cử mới trong tương lai để trám vào vị trí này.

Đức Cha Gomez nói: “Tôi xin các bạn cầu nguyện cho Đức ông, và cho các nhân viên của USCCB trong thời gian khó khăn này. Tôi cầu nguyện rằng tất cả những người bị ảnh hưởng có thể tìm thấy sức mạnh và sự an ủi trong Chúa nhân từ của chúng ta.”

Chức năng của Tổng thư ký USCCB là giám sát các nhân viên, các dự án và ủy ban của USCCB, đồng thời tạo điều kiện cho đối thoại giữa các giám mục Hoa Kỳ và các văn phòng của Giáo triều Vatican.

Vào năm 2021, Grindr đã bị Cơ quan bảo vệ dữ liệu Na Uy phạt khoảng 11.7 triệu đô la sau khi tổ chức này cho biết ứng dụng “đã truyền vị trí chính xác của người dùng, mã theo dõi người dùng và tên của ứng dụng cho ít nhất năm công ty quảng cáo” mà không có sự đồng ý của người dùng.
Source:Catholic News Agency
 
Đại nghịch bất đạo: Thượng Nghị Sĩ phò đủ thứ bậy bạ bị ĐGM không cho rước lễ, buông lời ngông cuồng
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
15:57 23/07/2021


1. Phi Luật Tân đánh chuông các nhà thờ bày tỏ tình liên đới với Miến Điện

Hôm thứ Hai 19 tháng 7, các nhà thờ Công Giáo trên toàn quốc Phi Luật Tân đã đánh chuông lúc 12 giờ trưa và 6 giờ chiều để bày tỏ tình liên đới với nhân dân Miến Điện, theo đề nghị Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân.

Ủy Ban Phụng Vụ thuộc Hội Đồng Giám mục Phi Luật Tân cũng xin các các tín hữu đọc trong mọi thánh lễ cùng ngày 19 tháng 7, một kinh do Ủy ban soạn để cầu nguyện cho Miến Điện.

Trước đó, cha Carlo Del Rosario, Phụ tá Tổng thư ký Hội đồng Giám mục Phi Luật Tân, cho biết Ban thường vụ của Hội đồng Giám mục đã phê chuẩn đề nghị tuyên bố “Ngày liên đới với Miến Điện”.

Tại Miến Điện, 19 tháng 7 được gọi là “Ngày các vị Tử đạo” để tưởng niệm các anh hùng quốc gia đã ngã gục, trong đó có Tướng Aung San và nhiều vị bộ trưởng khác hồi năm 1947. Tướng Aung San là vị đã sáng lập quân đội Miến Điện, cùng với 8 người khác đã bị sát hại trước khi nước này giành được độc lập hồi năm 1948.

Ngày 30 tháng 5 vừa qua, các nhà thờ ở Phi Luật Tân cũng đã có các thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình tại Miến Điện, đang chịu đau khổ và bạo lực do cuộc đảo chánh của quân đội Miến Điện gây ra.
Source:Licas News

2. Giáo phận phản ứng sau khi thượng nghị sĩ tiểu bang phàn nàn rằng ông đã bị Đức Giám Mục từ chối không cho Rước lễ

Joe Cervantes, Thượng nghị sĩ của đảng Dân Chủ tại tiểu bang New Mexico đã lầm ầm lên trên các mạng xã hội sau khi bị Đức Cha Peter Baldacchino, Giám Mục giáo phận Las Cruces từ chối không cho rước lễ.

Đáp lại, giáo phận Las Cruces của ông Thượng nghị sĩ đã trả lời bằng văn bản về lý do tại sao Đức Giám Mục và cha xứ của ông ta không cho ông ta được rước lễ. Giáo phận cho biết họ đã cảnh báo riêng với ông rằng ông ta không nên tiến lên Rước lễ, do sự ủng hộ cố chấp của ông đối với dự luật phá thai.

Trong một dòng tweet vào hôm thứ Bảy, ngày 17 tháng 7, Thượng nghị sĩ Joe Cervantes đã viết rằng ông “đã bị Giám Mục Công Giáo ở Las Cruces này từ chối không cho rước lễ vào đêm qua vì chức vụ chính trị của tôi”.

“Linh mục chính xứ mới của tôi đã chỉ ra rằng ông ta sẽ làm như vậy sau khi điều đó diễn ra”, Cervantes nói thêm: “Xin hãy cầu nguyện cho các nhà chức trách giáo hội khi đạo Công Giáo đang được chuyển đổi dưới thời Đức Thánh Cha Phanxicô.” Vị Thượng nghị sĩ này đại diện cho quận 31 của New Mexico, xung quanh Las Cruces.

Đáp lại, Christopher Velasquez, giám đốc truyền thông của Giáo phận Las Cruces, nói với CNA hôm thứ Hai rằng “thật đáng tiếc khi một vấn đề mục vụ với một thành viên của Giáo Hội địa phương lại được đưa ra công khai” trên mạng xã hội.

Anh ta giải thích rằng cả Cha sở của Thượng nghị sĩ Cervantes và đấng bản quyền địa phương đã cố gắng liên lạc với anh ta nhiều lần trước đó về việc anh ta ủng hộ dự luật phá thai, và cảnh báo anh ta không được lên rước lễ. Velasquez nói rằng việc từ chối rước lễ “đã không xảy ra một cách bốc đồng”.

“Về mặt giáo phận, chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định chính trị hóa vấn đề này của Thượng nghị sĩ Cervantes”, Velasquez nói.

Ông lưu ý rằng cả Cha sở của Cervantes và Đức Cha Peter Baldacchino đã liên hệ riêng với Cervantes, liên quan đến sự ủng hộ của ông ta đối với dự luật phá thai đã được ký thành luật vào đầu năm nay.

Velasquez nói: “Đức Cha Baldacchino đã không nhận được bất cứ phản hồi nào từ ông thượng nghị sĩ. Ông Cervantes đã được liên lạc nhiều lần trước đó, và được báo cho biết rằng nếu ông ấy bỏ phiếu cho Dự luật số 10 ở Thượng viện tiểu bang, ông ấy không nên tiến lên rước lễ”.

Dự luật số 10 của Thượng viện New Mexico, mà Cervantes là người đồng bảo trợ, đã bãi bỏ luật cấm phá thai của tiểu bang vào năm 1969. Luật đó, trên thực tế, đã không được thực thi kể từ quyết định Roe kiện Wade năm 1973 của Tòa án Tối cao hợp pháp hóa việc phá thai trên toàn quốc. Tuy nhiên, Cervantes và những người ủng hộ dự luật số 10 lo ngại rằng nếu Tổng thống Trump thắng cử vào tháng 11 năm ngoái, lệnh cấm phá thai có thể có hiệu lực trở lại nếu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết Roe kiện Wade.

Velasquez cho biết quyết định từ chối không cho Cervantes rước lễ “không liên quan gì đến chức vụ chính trị của ông ấy, nó liên quan đến Dự luật 10 của Thượng viện.”

Velasquez nói thêm rằng Đức Cha Baldacchino có “chính sách mở cửa” vào các ngày thứ Sáu, nếu các tín hữu trong giáo phận có thắc mắc hoặc quan tâm gì, họ có thể đến gặp ngài.
Source:Catholic News Agency

3. Tuyên bố của Đức Hồng Y Bo về tình trạng lầm than một cổ hai tròng: tròng vi rút và tròng độc tài

Đức Hồng Y Charles Maung Bo của Tổng Giáo Phận Yangon, Miến Điện đã đưa ra lời kêu gọi đoàn kết để chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus ở quốc gia Đông Nam Á vốn đã bị tàn phá này.

“Xin làm ơn, xin hãy chấm dứt mọi xung đột”, vị Hồng Y kêu gọi trong một thông điệp khi đất nước đánh dấu Ngày Các Vị Tử đạo, một ngày lễ quốc gia để tưởng nhớ việc các nhà lãnh đạo sáng lập Miến Điện bị giết vào năm 1947.

“Cuộc chiến duy nhất mà chúng ta cần tiến hành là chống lại loại virus vô hình gây chết người, được chứng minh là bất khả chiến bại ngay cả với các siêu cường trên thế giới”, Đức Hồng Y Bo nói.

Trong 24g của hôm Chúa Nhật, ít nhất 231 người đã chết vì căn bệnh này, thấp hơn một chút so với kỷ lục 233 người vào hôm thứ Bảy. Tuy nhiên, các nhân viên y tế và dịch vụ tang lễ cho biết số người chết thật ra cao hơn nhiều so với con số báo cáo đã bị bọn cầm quyền quân phiệt kiểm duyệt.

Hồ sơ của Bộ Y tế cho thấy tổng số người chết chính thức đã tăng 50% trong tháng này, cụ thể là lên đến 5,000 người với sự lây lan của biến thể Delta đã tăng mạnh ở nhiều nơi trong vùng Đông Nam Á.

Hệ thống y tế của Miến Điện đã bị sút giảm đáng kể trong những tháng gần đây sau khi các nhân viên y tế từ chối làm việc và tham gia một phong trào bất tuân dân sự để phản đối cuộc đảo chính quân sự ngày 1 thánh 2 của quân đội, trong đó lật đổ các nhà lãnh đạo chính trị của đất nước.

“Khi COVID vượt ra ngoài tầm kiểm soát, gây ra nỗi sợ hãi, lo lắng và cái chết, cách duy nhất chúng ta có thể bày tỏ lòng kính trọng đối với sự hy sinh của các vị tử đạo là đoàn kết với nhau như một quốc gia chống lại đại dịch”, Đức Hồng Y Bo nói.

“Đây không phải lúc gây thương tích. Đây là thời gian để chữa lành”, ngài nói thêm.

Các nhà lãnh đạo quân đội trước đó đã đưa ra lời kêu gọi đối với các tình nguyện viên trong một tuyên bố được phát trên truyền hình nhà nước.

Tuy nhiên, Đức Hồng Y Bo cho biết các nhà chức trách nên tạo điều kiện cho “sự tham gia an toàn” của các nhân viên y tế và các tình nguyện viên trong việc chống lại “mối đe dọa hiện nay đối với chúng ta với tư cách là một quốc gia”.

“Đoàn kết, chúng ta sẽ sống; chia rẽ chúng ta sẽ phải chôn vùi hàng ngàn người. Lịch sử sẽ là phán xét khắc nghiệt nhất nếu chúng ta thất bại không có lòng nhân ái”, nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo nói.

“Chúng ta hãy đến với nhau. Chúng ta đã phải đối mặt với nhiều thách thức với tư cách là một người dân và với tư cách là một quốc gia. Chúng ta sẽ cùng nhau đối mặt với thử thách này”, ngài nói.

Một số linh mục và nam nữ tu sĩ Công Giáo trong nước đã phải chống chọi với COVID-19 trong những tuần gần đây.

Vào ngày 18 tháng 7, Cha Alexander Thein Kyaw, một thành viên của dòng Các Tôi Tớ của Đức Maria ở Yangon, đã qua đời vì căn bệnh này. Ngài là linh mục đầu tiên của tổng giáo phận chết vì COVID-19.

Tại Giáo phận Kalay, Cha Sebastian Phun Lian Mawi và Sơ Hilda Vung Go Dim của Dòng Nữ tu Thánh Aloysius lần lượt qua đời vào ngày 14 và 15 tháng Bảy.

Trong khi đó, các nhân viên nhà tang lễ cho biết hàng trăm thi thể đông hơn bình thường đang được đưa đi chôn cất khi làn sóng ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng.

Ở Yangon, khoảng 200 thi thể được chôn cất mỗi ngày trong tuần qua chỉ riêng tại một nghĩa trang. Sự gia tăng tương tự cũng được ghi nhận tại hai nghĩa trang khác trong thành phố với 400 đến 500 người được hỏa táng mỗi ngày.

Trong bài giảng thánh lễ ngày Chúa Nhật, Đức Hồng Y Bo than phiền về tình hình trong nước khi người dân phải gánh chịu một cổ hai tròng: tròng độc tài và tròng vi rút.

“Bây giờ mỗi hơi thở đã trở thành một thử thách. Ngày và đêm hàng ngàn người đang vật lộn để thở. Đại dịch chết người này đang đánh cắp món quà cơ bản của thiên nhiên. Oxy, thứ có sẵn tự do trong không khí, bỗng nhiên trở thành một mặt hàng quý giá”.
Source:Catholic News Agency