Ngày 22-07-2011
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Ấn Độ: Các Giáo hội kêu gọi tuyệt thực từ 25 đến 27/7/2011
Phạm Kim An
16:19 22/07/2011
Ấn Độ: Các Giáo hội kêu gọi tuyệt thực từ 25 đến 27-7

Để làm cho quyền của tiện dân (dalit) Kitô và Hồi giáo được công nhận

ROMA - Các Giáo hội chính tại Ấn Độ, cùng với nhiều tổ chức bảo vệ quyền của các tiện dân, kêu gọi một cuộc cuộc tổng đình công tuyệt thực từ ngày 25 đến ngày 27-7 tại New Delhi. Họ hy vọng Quốc hội sẽ hủy bỏ sự phân biệt đối xử dựa trên đẳng cấp và tôn giáo.

Hãng tin “Các Giáo hội ở châu Á” (Églises d'Asie), cơ quan thông tấn của Hội Truyền Giáo Paris, nói: “Cuộc biểu tình tập thể này, cuộc biểu tính rất lớn đầu tiên trong cuộc đấu tranh hơn 60 năm qua vì sự công nhận quyền của các tiện dân, là nhằm đánh động tâm trí mọi người”.

Theo hãng tin trên, “được đồng tổ chức bởi Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ, Hội đồng quốc gia của các Giáo hội Chính Thống và Tin Lành, Ủy ban Quốc gia về người tiện dân Kitô hữu, Hội đồng quốc gia của các tiện dân Kitô hữu, cũng như nhiều tổ chức và hiệp hội khác nhau, cuộc đình công tuyệt thực này sẽ kết thúc bằng một cuộc tuần hành đến trụ sở Quốc hội ngày 28-7, để yêu cầu tu chính Hiến pháp nhằm cho phép mở rộng qui chế "Các giai cấp được sắp đặt" (Scheduled Castes) cho các tiện dân Kitô hữu và tiện dân Hồi giáo”.

"Các giai cấp được sắp đặt" là các giai cấp Ấn Độ, mà ở giữa họ các tiện dân có thể hưởng một số lợi ích nhất định (chỉ tiêu tham gia các chức vụ nhà nước hoặc dạy học), có thể tự ứng cử trong các kỳ bầu cử.

Các Giám mục, linh mục, tu sĩ, giáo dân, thành viên của các hiệp hội và các tổ chức khác nhau sẽ tập hợp hàng ngàn người trên các đường phố New Delhi, để ăn chay công khai và cùng tuần hành về trụ sở Quốc hội liên bang, vốn sẽ khai mạc phiên họp mùa hè, và sẽ phê duyệt nhiều biện pháp, trong đó có biện pháp được chờ đợi nhất về chống tham nhũng. (Zenit 20-7-2011)

Phạm Kim An
 
Tác dụng của Ngày Giới Trẻ Thế Giới
Vũ Văn An
04:11 22/07/2011
Chưa đầy một tháng nữa, Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ chính thức khai mạc. Đọc trang mạng chính thức của cơ quan tổ chức Ngày này, người ta có quyền hy vọng Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm nay sẽ rầm rộ hơn, tổ chức qui mô hơn và gặt hái nhiều thành quả hơn Ngày Giới Trẻ Thế Giới năm 2008 tại Sydney.

Tuy nhiên, bản chất Ngày Giới Trẻ Thế Giới và tinh thần của nó thì lúc nào cũng tươi mới, tươi mới như tuổi trẻ Công Giáo Thế Kỷ 21. Theo một cuộc thăm dò mới đây, 9 trong số 10 người trẻ được phỏng vấn cho biết đã cảm nghiệm được nhiều thay đổi trong cuộc sống nhờ tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới.

Theo hãng tin Zenit ngày 20 tháng 7 vừa qua, cuộc thăm dò trên do Văn Phòng Phân Tích Công Luận của Tây Ban Nha thực hiện, dưới sự hướng dẫn của nhà xã hội học Gonzalo González Sanz, nhằm thăm dò ý kiến 1,800 người trẻ khắp thế giới.

Các ý kiến được phân tích thành hai loại, loại đầu chú trọng tới lý do tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới, loại sau chú trọng tới kỳ vọng đối với việc tham dự này. Kết quả cho thấy 9 trong số 10 người trẻ mong “có được một cảm nghiệm mới” (93%), mong “được truyền bá sứ điệp của Chúa Giêsu Kitô” (92%), mong “được biểu lộ cam kết của mình đối với Giáo Hội” (90%), và mong “được thoả mãn các ưu tư thiêng liêng của mình” (90%).

Đa số người được phỏng vấn thuộc cỡ tuổi dưới 30, 1 trong 4 người từng tham dự một ngày giới trẻ thế giới trước đây. Hơn 60% từng tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Cologne (2005), và 44% từng tham dự Ngày Giới Trẻ Thế Giới tại Sydney (2008).

Cũng trong cuộc thăm dò này, hơn 98% những người từng tham dự một ngày giới trẻ thế giới cho hay họ đánh giá tích cực cảm nghiệm của họ (80% đánh giá tích cực, 18% đánh giá rất tích cực). Những người trẻ này cho hay họ tham dự ngày này để gặp gỡ người khác (87%) và để hiện diện với những người có chung một hệ thống giá trị (88%).

Nói về tầm quan trọng của đức tin trong cuộc sống, 85% những người được thăm dò nghĩ rằng tin vào Chúa Kitô giúp họ biết tha thứ người khác, 80% nghĩ rằng niềm tin ấy góp phần làm họ có tinh thần liên đới, biết giúp đỡ những người thiếu thốn, và 7% nghĩ rằng niềm tin này cần thiết giúp họ chín chắn hơn, trở nên người tốt hơn.

Lắng nghe ngôn ngữ người trẻ

Trong khi ấy, theo tin Zenit ngày 21 tháng 7, Đức TGM Rino Fisichella, Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Cổ Vũ Tân Phúc Âm Hóa, cho hay muốn phúc âm hóa giới trẻ, Giáo Hội phải hiểu nền văn hóa của họ. Trong nền văn hóa này, tự do và khoa học là các giá trị nổi bật. Vị giáo phẩm phát biểu như thế trong một giảng khóa mùa hè đang được tổ chức tại Đại Học Vua Juan Carlos tại Madrid với chủ đề “Người Trẻ và Giáo Hội Công Giáo: Các Chủ Điểm Cho Một Thừa Tác Vụ Giới Trẻ Ngày Nay”.

Theo Đức TGM Fisichella, không thể nói với người trẻ hôm nay mà lại không nói tới tự do, vì đó là tâm điểm nền văn hóa của họ. Nhưng ngài bảo: tự do phải luôn liên kết với sự thật, bởi chính sự thật phát sinh ra tự do.

Ngài nói thêm: cũng không thể nói với giới trẻ ngày nay mà không nói tới nền văn hóa khoa học của họ. Nội dung nền văn hóa này đầy rẫy những định đề khoa học. Tuy nhiên, họ nên hiểu rằng Giáo Hội ủng hộ khoa học bao lâu nó phục vụ nhân loại chứ không chống lại nhân loại.

Ngài tiên đoán rằng “sẽ tới lúc khoa học phải cầu cứu thần học để có thể biết đầy đủ hơn mọi phạm vi của thực tại, cũng như mới có thể đưa ra được giải pháp cho đau khổ, phản bội và chết chóc, nói tóm lại, cho các các vấn đề vĩ đại, tức các vấn đề về ý nghĩa”

Đối với Đức TGM Fisichella, mối tương quan qua lại giữa khoa học, cuộc sống bản thân và đạo đức là mối tương quan thiết yếu; điều này không thể tồn tại nếu không có điều kia. Ngài nêu điển hình vị giám đốc dự án Bộ Gen (Genome) là Francis S. Collins. Nhà khoa học này vào sâu hơn được ngôn ngữ của Thiên Chúa là vì “khoa học chân chính đem bạn tới tận cửa Đấng Siêu Việt”.

Chính vì thế, theo Đức TGM Fisichella, người ta có thể vừa là người Công Giáo vừa là nhà khoa học cùng một lúc. Cảm nghiệm được nhận thức khoa học không nhất thiết đưa người ta tới chủ nghĩa vô thần. Nhận thức ấy có giới hạn; nó không thể khẳng định được việc không có Thiên Chúa.
 
Tổng Giám Mục Charles J. Chaput nói 'Những gì bạn thấy là những gì bạn có'
Bùi Hữu Thư
06:22 22/07/2011
PHILADELPHIA (CNS) -- Tổng Giám Mục Charles J. Chaput nói với đám đông các phóng viên báo chí và quan khách trong một buổi họp báo ngày 19 tháng 7 là "những gì quý vị thấy là hầu hết những gì quý vị sẽ có. Tôi không biết tại sao Đức Thánh Cha lại gửi tôi đến đây. Nhưng tôi tin tưởng nơi tấm lòng của ngài, và tôi tin vào sự phán đoán của ngài.

Đức Tổng Giám Mục Chaput đã nói như vậy về việc ngài đươc bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Philadelphia vào buổi sáng hôm ấy. Ngài sẽ kế vị Đức Hồng Y Justin Rigali.

Đức Thánh Cha Benedict XVI đã chấp thuận đơn xin từ nhiệm của Đức Hồng Y 76 tuổi, và bổ nhiệm vị Tổng Giám Mục Denver, 66 tuổi để thay thế. Ngài sẽ được nhậm chức ngày 8 tháng Chín.

Tổng Giám Mục Chaput nói: "Tôi biết rằng Đức Hồng Y Rigali là một trong những nhân vật cao trọng nhất của giáo hội. Ngài đã phục vụ giáo hội với lòng tận hiến cao cả và bằng những phương cách tôi sẽ không bao giờ có thể bắt chước. Nhưng tôi xin hứa là không có vị giám mục nào sẽ yêu thương con chiên và linh mục trong giáo hội điạ phương nhiều hơn tôi. Không có giám mục nào sẽ hy sinh thân mình nhiều hơn tôi."

Ngài tiếp: "Và không có giám mục nào sẽ cố gắng làm việc hăng hái hơn để giúp các nạn nhân đã bị đau khổ bởi các tội phạm trong quá khứ, hay làm việc mạnh mẽ hơn để tăng cường và khuyến khích các linh mục của chúng ta và cải tiến trái tim của mọi người bằng tôi."

Giới truyền thông đã đặt nhiều câu hỏi với Đức Tổng Giám Mục về tình hình xáo trộn trong tổng giáo phận gây nên bởi tai tiếng về những vụ lạm dụng tính dục, và muốn biết ngài sẽ đối phói ra sao.

Đức Tổng Giám Mục Chaput nói ngài chưa đọc những phúc trình của bồi thẩm đoàn Philadelphia ghi rõ những chi tiết về tình hình, nhưng ngài dự định sẽ đọc. Ngài nói: "Sẽ bất công và điên dồ nếu tôi bình luận về những gì tôi chưa biết."

Đức Tổng Giám Mục Chaput là một linh mục Dòng Phanxicô Cải Cách (Capuchin Franciscan) sanh tại Concordia, Kansas ngày 26, tháng 9, 1944. Ngài là một thành viên của Bộ Lạc Prairie Band Potawatomi, và là một người Da Đỏ đầu tiên được tấn phong Tổng Giám Mục khi được bổ nhiệm về tổng giáo phận Denver năm 1997. Ngài là người Da Đỏ thứ hai được tấn phong giám mục khi được bổ nhiệm làm Giám Mục Giáo Phận Rapid City, South Dakota năm 1988.
 
''Em tôi, Giáo hoàng”: Một cuốn sách mới của Đức ông Georg Ratzinger
Nguyễn Trọng Đa
06:45 22/07/2011
"Em tôi, Giáo hoàng”: Một cuốn sách mới của Đức ông Georg Ratzinger

Sách kể các chi tiết chưa được công bố về ơn gọi của ĐTC Biển Đức XVI

ROMA – Nhiều chi tiết chưa được công bố về ơn gọi của Giuse Ratzinger (tức ĐTC Biển Đức XVI) đã được tìm thấy trong cuốn sách "Mein Bruder, der Papst" ("Em tôi, Giáo hoàng”), theo cuộc trả lời phỏng vấn của Đức Ông Georg Ratzinger với nhà báo và nhà văn Đức Michael Hesemann.

Tác phẩm dày 256 trang trình bày một loạt cuộc trò chuyện đã diễn ra vào cuối mùa xuân năm nay ở Regensburg, trong đó anh cả của ĐTC Biển Đức XVI kể với người phỏng vấn về các kỷ niệm của em trai mình.

Sách được nhà xuất bản Herbig ở Munich, Đức, phát hành, với khoảng bốn mươi bức ảnh kèm trong đó, sẽ được bán ở các nhà sách từ ngày 12-9, ngày trước chuyến thăm của ĐTC Biển Đức XVI đến nước Đức.

Cuốn sách đã được viết nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền chức linh mục của Georg và Giuse Ratzinger (tại Freising, ngày 29-6-1951), và hai anh em đã mừng chung lễ này trong Vương Cung Thánh Đường Thánh Phêrô tại Vatican, ngày Lễ Thánh Phêrô và thánh Phaolô.

Chứng tá của Đức ông Georg Ratzinger, người anh gần gũi nhất của ĐTC Biển Đức XVI, bắt đầu từ thời thơ ấu của Giuse, kể nhiều chuyện, trong đó có chuyện Giuse ra đời thế nào, trưởng thành ra sao, lối sống trong gia đình, quyết định của Giuse về phục vụ Giáo Hội trong chức linh mục, cho đến các năm trong triều đại Giáo hoàng của Ngài. (Zenit 12-7-2011)

Nguyễn Trọng Đa
 
Indonesia: người Công giáo giúp đỡ 5.000 người lánh cư do núi lửa Lukon hoạt động
Phạm Kim An
06:47 22/07/2011
Indonesia: người Công giáo giúp đỡ 5.000 người lánh cư do núi lửa Lukon hoạt động

Jakarta - Khả năng núi lửa Lukon tiếp tục phun trào nham thạch không làm ngưng hoạt động của người Công Giáo ở tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia, giúp đỡ 5.000 người lánh nạn.

Hàng chục tình nguyện viên từ giáo phận Manado, trong đó có các chủng sinh, tham gia công cuộc cứu trợ, cung cấp các nhu yếu phẩm, chăn màn và hơn 5.000 mặt nạ chống lại tro bụi dày, gây ra bởi sự phun trào của núi lửa Lukon ngày 15-7.

Các quà tặng quyên góp được gửi đến Caritas Indonesia, đang được quản lý bởi Cơ quan cứu trợ của Hội đồng Giám mục.

Lucky Lorong, một thành viên của các nhân viên tình nguyện, nói với AsiaNews rằng hàng cứu trợ đã được đưa đến ba khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nơi mà hàng ngàn cư dân vẫn không lánh cư, bất chấp cảnh báo của chính quyền.

Tiếp sau lời kêu gọi cứu trợ, các Kitô hữu tại Manado mở cửa nhà đón người lánh cư, đa số là người Hồi giáo. Các trẻ em di dời cũng đã được đưa đến ở trong trường học địa phương, để các em tiếp tục học hành như thường.

Manado là trung tâm của cộng đồng Kitô giáo ở tỉnh Bắc Sulawesi. Hơn 70% dân số ở đây là người Tin Lành hay người Công Giáo. (AsiaNews 21-7-2011)

Phạm Kim An
 
Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới đến nhà thờ chính tòa Madrid
Phạm Kim An
16:20 22/07/2011
Tây Ban Nha: Thánh giá Đại hội Giới trẻ Thế giới đến nhà thờ chính tòa Madrid

Madrid - Thánh giá và Biểu tượng (ảnh Đức Trinh nữ Maria) của Đại hội Giới trẻ Thế giới hiện đang được trưng bày trong nhà thờ chính tòa Madrid, Tây Ban Nha.

Đức Hồng Y Rouco Varela, Tổng giáo phận Madrid, đã chủ sự một buổi canh thức cầu nguyện tại nhà thờ vào ngày 18-7, và nhắc nhở giới trẻ tụ tập ở đó rằng chỉ còn 30 ngày nữa là sự kiện lịch sử sẽ diễn ra.

Ngài khuyến khích các bạn trẻ "hãy chuẩn bị thật tốt” cho Đại hội Giới trẻ Thế giới, bằng cách đi xưng tội. Ngài cho biết sự kiện này sẽ là một mốc quan trọng cho Giáo Hội tại Tây Ban Nha.

Đức Hồng Y Rouco Varela nói với các bạn trẻ: “Để cho Đại hội Giới trẻ Thế giới có ý nghĩa to lớn trong hành trình của chúng ta hướng về quê thiên đàng, Thiên Chúa cho phép chúng ta nếm hưởng ân sủng và vinh quang thiên đàng".

Nhà thờ chính tòa Madrid là chặng dừng chân cuối cùng cho Thánh giá (cao 3,8m và rộng 1,75m) và Biểu tượng của Đại hội Giới trẻ Thế giới, sau khi cả hai đã đi qua 70 giáo phận khắp Tây Ban Nha trong năm qua để chuẩn bị cho sự kiện này. (CNA / Europa Press 21-7-2011)

Phạm Kim An
 
Thống kê Giáo Hội Công Giáo Tây Ban Nha
Lã Thụ Nhân
06:59 22/07/2011
Thống kê Giáo Hội Công Giáo Tây Ban Nha

Vatican City (VIS) - Nhân chuyến tông du của Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha chủ trì Ngày Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 26 từ ngày 18 đến 21 tháng Tám, các con số thống kê về Giáo Hội Công Giáo Tây Ban Nha đã được công bố. Thông tin cập nhật ngày 31 tháng Mười Hai năm 2010 được lấy từ Văn phòng Thống kê Trung ương của Giáo Hội.

Tây Ban Nha có diện tích bề mặt là 505.992 km vuông và dân số là 46.073.000 người, trong đó có 42.470.000 (92,2%) là người Công Giáo. Có 70 địa hạt thuộc Giáo Hội và 22.890 giáo xứ. Hiện nay có 126 giám mục, 24.778 linh mục, 54.184 tu sĩ, 2.826 thành viên các tu hội đời và 99.581 giáo lý viên. 1.258 chủng sinh tiểu chủng viện và 1866 chủng sinh đại chủng viện.

Tổng cộng có 1.461.899 học sinh, sinh viên tham gia 5.535 trung tâm giáo dục Công Giáo, từ mẫu giáo đến đại học. Các tổ chức khác thuộc Giáo Hội hoặc điều hành bởi các linh mục hay tu sĩ ở Tây Ban Nha bao gồm 77 bệnh viện, 54 phòng khám, 1 trại cùi, 803 ngôi nhà cho người già hoặc tàn tật, 391 trại trẻ mồ côi và nhà trẻ, 293 trung tâm tư vấn gia đình và các trung tâm phò sự sống, 3.323 trung tâm giáo dục và phục hồi chức năng xã hội, và 632 tổ chức các loại khác.
 
Người mẹ của một giám mục, 5 linh mục và 4 nữ tu qua đời ở Ấn Độ
Lã Thụ Nhân
17:49 22/07/2011
Người mẹ của sáu linh mục và bốn nữ tu qua đời ở Ấn Độ

Kolkata, Ấn Độ (CNA) - Anikuzhikattil Elizabeth, một người mẹ Công Giáo có 15 người con bao gồm năm linh mục, một giám mục, và bốn nữ tu, qua đời ở tuổi 94 vào ngày 14 tháng Bảy.

Cha Augustine Kootala, một người bạn của gia đình cho hay với Cơ quan Thông Tin Bosco Ấn Độ rằng: "Chúng tôi đau buồn trước cái chết của một người mẹ thánh thiện".

Elizabeth Anikuzhikattil và chồng bà, ông Luke, người đã qua đời vào năm 2006, có tám người con trai và bảy con gái, bốn cô con gái đã trở thành nữ tu. Hai cô con gái gia nhập Dòng Nữ Thánh Tâm ở Kerala, một là nữ tu dòng Salêdiêng, và một người khác là nữ tu Dòng Phanxicô Đức Maria.

Sáu người con trai của bà trở thành linh mục, người con trai lớn nhất trở thành giám mục của Giáo phận Idukki ở miền nam Ấn Độ.

Đức Tổng Giám Mục Dominic Jala của Giáo phận Shillong cho hay: "Lời hứa Thiên Đàng của Thánh Don Bosco dành cho bà chắc chắn được làm trọn". Thánh Don Bosco dạy rằng một linh mục là hồng phúc lớn nhất đối với một gia đình, và những người dâng con trai mình thành linh mục cho Giáo Hội sẽ được chúc phúc qua nhiều thế hệ.

Một trong các con trai của bà Anikuzhikattil, cha Jose Anikuzhikattil, nhớ lại sự kiên trì của mẹ mình trong việc nuôi 15 người con khôn lớn trong suốt "những ngày biên giới" của một khu định cư ở Idukki. Gia đình chuyển đến Idukki vào năm 1949 với người di cư nông nghiệp đầu tiên trong vùng.

Cha Anikuzhikattil cho biết gia đình sống trong một ngôi nhà trên cây lớn và thường xuyên phải đối mặt với loài voi hoang dã và các loài động vật khác trong rừng vì chúng không hài lòng với sự xâm nhập của con người.

Mẹ của ngài đã chăm sóc một trong những đứa con trai nhỏ nhất bị liệt giường suốt 15 năm do những tác động làm tê liệt của một loại rối loạn miễn dịch được gọi là hội chứng Guillain-Barre. Cha Jose cho biết: "Mẹ tôi một tay chăm sóc em suốt 15 năm thậm chí không để em một mình trên giường đau đớn".

Bà Elizabeth Anikuzhikattil được chôn cất tại giáo xứ Thánh Gia gần Munnar, Ấn Độ vào ngày 18 tháng Bảy.
 
Hội Thánh phải Học Ngôn Ngữ của Giới Trẻ
Phaolô Phạm Xuân Khôi chuyển ngữ
18:50 22/07/2011
MADRID, Tây Ban Nha, 21 tháng 7, 2011 (Zenit.org).- Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa đã nói rằng để Phúc Âm hóa giới trẻ, Hội Thánh phải hiểu văn hóa của các em, mà trong đó tự do và khoa học là những giá trị nổi bật.

Đức Tổnng Gíam Mục Rino Fisichella nói trong lớp học mùa hè hôm Thứ Tư vừa qua. Môn học tên là “Người Trẻ và Hội Thánh Công Giáo: Những Điểm cho Thừa Tác Vụ Giới Trẻ Hôm Nay” đang được giảng dạy tuần này tại Đại Học Vua Juan Carlos ở Madrid.

Bài nói chuyện của ĐTGM với tựa đề “Người Trẻ và Thiên Chúa, Người Trẻ và Đức Chúa Giêsu Kitô, Người trẻ và Sự Sống Đời Đời.”

ĐTGM nói rằng người ta không thể nói với giới trẻ về Đức Kitô, “mà không nói đến tự do, như người trẻ ngày nay đã đặt nó trong nền văn hóa của họ, nhưng tự do phải luôn liên quan đến chân lý, như thể chân lý tạo ra tự do.”

Đồng thời ngài cũng nói thêm: “người ta không thể nói về Thiên Chúa cho giới trẻ mà không biết nền văn hóa của người trẻ thởi nay, đó là nền văn hóa khoa học. Nền văn hóa ngày nay, nội dung của nó, có đầy những định đề về khoa học.”

ĐTGM minh xác rằng Hội Thánh “đề cao khoa học, nhưng khoa học phải đề cao nhân loại và không bao giờ được chống lại nhân loại.

ĐTGM Fisichella nói: “Sẽ có lúc chính khoa học sẽ nhờ thần học giúp đỡ để biết những lãnh vục của thực tại một cách phong phú hơn, và có thể có câu trả lời về đau khổ, phản bội hay sự chết.” nói tóm lại “là câu trả lời về những thắc mắc vĩ đại, những thắc mắc vể ý nghĩa”.

ĐTGM Fisichella đã vạch ra rằng “ảnh hưởng hỗ tương giữa khoa học, đời sống cá nhân và đạo đức là điều cần thiết” và một nghành không thể sống được nếu không có nghành khác.

Để làm ví dụ, ĐTGM đã đưa ra trường hợp của vị giám đốc chương trình Genome, Francis S. Collins, là người đã đi xa hơn vào ngôn ngữ của Thiên Chúa, bởi vì “khoa học chân chính đưa bạn đến cửa của Đấng Siêu Việt.”

ĐTGM Fisichella kết luận bằng cách bảo đảm rằng một người “có thể là vừa Công Giáo vừa khoa học cùng một lúc. Để kinh nghiệm kiến thức khoa học không có nghĩa là vô thần. Khoa học có giới hạn, nó không thể xác quyết là không có Thiên Chúa được.”
 
Tin Giáo Hội Việt Nam
Thánh lễ Thêm Sức tại giáo xứ Vĩnh Hòa
Martin Lê Hoàng Vũ
10:12 22/07/2011
SAIGÒN - Chiều thứ tư 20/7/2011, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm đã về thăm mục vụ Giáo xứ Vĩnh Hòa, giáo hạt Phú Thọ và ban bí tích Thêm sức cho các em thiếu nhi trong giáo xứ. Vào khoàng 17g30, chiếc xe chở Đức cha Phêrô dừng lại trước cổng nhà thờ, cha chánh xứ Vĩnh Hòa ra đón ngài, cùng với các vị trong HĐMV giáo xứ, các em được lãnh nhận bí tích đứng hai bên làm hàng rào danh dự trước tiền đình nhà thờ.

Xem hình ảnh

Sau khi rước đoàn đồng tế vào bên trong nhà thờ, Thánh lễ trọng thể do Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm chủ sự, cùng đồng tế với ngài có sự hiện diện cha Giuse Phạm Bá Lãm, hạt trưởng Phú Thọ, cha GB Vũ Mạnh Hùng chánh xứ Vĩnh Hòa, cha Giuse Đỗ Xuân Vinh, một linh mục gốc Vĩnh Hòa hiện đang là Giáo sư Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài gòn, và cha cố Giuse Trần Văn Lộc.

Trong lời kêu mời đầu thánh lễ, Đức cha nói đến ý nghĩa của ngày hồng ân Chúa Thánh Thần.Từ khi làm Giám mục, đây là lần thứ hai ngài đến thăm giáo xứ Vĩnh Hòa. Trong Tổng giáo phận Sài gòn có khoảng hơn 200 nhà thờ, nhưng chỉ có nhà thờ của giáo xứ Vĩnh Hòa là nhà thờ đá.

Thánh lễ diễn ra liền sau đó qua phần Phụng vụ Lời Chúa và các bài đọc Sách Thánh do các em sắp được lãnh nhận bí tích Thêm sức công bố.

Sau phần công bố Tin Mừng của cha Giuse Đỗ Xuân Vinh, Đức cha Phêrô đặt những câu hỏi đơn giản để giúp cho các em hiểu biết về bí tích Thêm sức như sau :

- Hôm nay, các con có vui không ? Tại sao vui ?

- Trong nghi thức ban bí tích Thêm sức, Đức cha sẽ nói và làm những gì ?

- Và Đức cha giải thích giải thích: Khi lãnh nhận bí tích Thêm sức, là chúng ta được đón nhận dồi dào ơn Chúa Thánh Thần. Chim bồ câu mà các em đang đeo trên áo là hình ảnh của Chúa Thánh Thần. Trong trang Tin mừng chúng ta vừa nghe là trình thuật việc Chúa Giêsu vào hội đường Nagiarét đọc Sách Thánh. Đoạn sách Thánh mà Chúa Giêsu đọc cũng chính là một bài hát quen thuộc mà ai trong chúng ta cũng biết.

Thần Khí Chúa đã sai tôi đi.
Sai tôi đi loan báo Tin Mừng.
Thần Khí Chúa đã thánh hiến tôi.
Sai tôi đi ,Ngài sai tôi đi”


- Chúa Thánh Thần sai chúng ta đi làm chứng cho Tin Mừng, Ngài dạy chúng ta sống hiền hòa, yêu thương, để mang bình an của Chúa đến cho mọi người.

Ngỏ lời riêng với các bậc cha mẹ, những người đỡ đầu, và cộng đoàn hiện diện, Đức cha kêu gọi mọi người phải biết cộng tác với Chúa Thánh Thần trong việc giúp các bạn trẻ sống ơn huệ Chúa Thánh Thần, không những chỉ bằng lời nói, mà phải bằng việc làm gương sáng cho các em.

Nghi thức ban bí tích Thêm sức diễn ra liền sau bài giảng.Trong thánh lễ hôm nay, giáo xứ Vĩnh Hòa có 64 em được lãnh nhận bí tích Thêm sức, trong số đó có 6 bạn trẻ.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.Trước khi kết thúc thánh lễ, một em thiếu nhi vừa được lãnh nhận bí tích Thêm sức có những lời cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn hiện diện.

Kết thúc Thánh lễ cùng với phép lành trọng thể, Đức cha đã cầu chúc cộng đoàn giáo xứ Vĩnh Hòa, mỗi ngày biết ra đi làm chứng cho Tin Mừng Chúa Kitô, trong môi trường sống của khu vực địa bàn giáo xứ và với những anh chị em lương dân.
 
Tin Đáng Chú Ý
Cơn bão truyền thông
Lữ Giang
10:02 22/07/2011
Như mọi người đã biết, sau khi có sự phát hiện các phóng viên của tạp chí News of the World ở Anh đặt máy nghe lén điện thoại của trên 4.000 người để loan tin giựt gân, trong đó các gia đình trong quân đội cũng là nạn nhân. Không những thế, News of the World còn phải đối mặt với các vụ điều tra khác liên quan tới việc chi tiền "bôi trơn" cho cảnh sát.

Ngày 7.7.2011 ông James Murdoch, chủ của News International, người sở hữu tạp chí News of the World, thông báo số báo này là số báo cuối cùng được xuất bản sau 168 năm tồn tại.

Lời thông báo trên đã gây chấn động dư luận, không phải chỉ ở Anh mà trên khắp thế giới vì đây là một tờ bào giải trí đứng hàng đầu ở Anh hiện nay. Biên tập viên Colin Myler của News of the World nói rằng đây là "ngày buồn nhất trong sự nghiệp của tôi". Ông nói thêm: "Không gì có thể phủ nhận những thành công mà tờ tạp chí danh tiếng này đã đạt được".

Ông James Murdoch cho rằng tờ báo đã đánh mất niềm tin của độc giả. Ông nói với các nhân viên của tạp chí: "Những điều tốt đẹp mà News of the World đã làm được lại đang bị những hành vi sai trái này bôi nhọ. Nếu những cáo buộc trên là đúng, đây quả là một hành vi vô nhân đạo và nó không thể có chỗ để tồn tại trong công ty của chúng ta".

Điều được dư luận quan tâm hơn là có nhiều viên chức của chính quyền Anh đã dính líu đến biến cố của tờ báo.

Để độc giả có thể theo dõi nội vụ một cách dễ dàng, chúng tôi xin trình bày qua tập đoàn truyền thông to lớn trên thế giới mà tờ News of the World chỉ là một bộ phận đã được tổ chức và hoạt động như thế nào.

“ĐẠI GIA” VỀ TRUYỀN THÔNG

Qua vụ News of the World, thế giới bắt đầu chú ý đến cái tên Murdoch. Nghe đến tên ông, nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên.

Ông Rupert Murdoch sinh ngày 11.3.1931 ở Melbourne, Australia, trong một gia đình khá giả. Cha là Keith Murdoch, một chủ báo tại địa phương, và mẹ là Elisabeth Joy. Lớn lên, Murdoch học triết học, chính trị và kinh tế tại Worcester College, Oxford University ở Anh, và theo Đảng Lao Động.

Năm 1953, cha ông qua đời, ông trở về Úc và điều khiển việc kinh doanh của cha, làm giám đốc công ty News Limited, mua lại tờ Sunday Times ở Perth, phía tây Australia. Năm 1969, ông qua Anh, mua lại tờ News of the World và xuất bản tờ nhật báo The Sun.

Năm 1973 ông qua Mỹ, mua San Antonio Express-News, một cơ quan thông tin ở Nam Texas, sau đó ra tạp chí Star và năm 1976 mua New York Post. Năm 1985, ông nhập tịch Hoa Kỳ để có thể làm chủ các đài truyền hình Mỹ. Năm 1996 ông ra đài Fox News Channel hoạt động 24/24. Năm 2003, ông làm chủ 34% cổ phần của đại công ty Hughes Electronics Products Corporation, mua lại của General Motors với giá 6 tỷ USD hệ thống truyền hình American Satellite TV System và DirecTV.

Năm 2004, ông Murdoch loan tin chuyển đại bản doanh của công ty News Corp từ Úc qua Mỹ. Năm 2007, khi bước sang tuổi 76, Rupert Murdoch đã vươn lên vị trí thứ 32 trong danh sách những doanh nhân thành đạt nhất thế giới. Murdoch đã thương lượng mua lại công ty Dow Jones với giá 5 tỷ USD và nắm tờ Wall Street Journal. Ngày 1.8.2007, tờ News of the World cho biết Murdoch đã làm chủ công ty Dow Jones. Chuyện làm ăn của ông Murdoch rất dài, chúng tôi chỉ kể những nét chính.

Hiện nay, tính cả kênh truyền hình qua vệ tinh STAR TV (Asia) hoạt động tại các quốc gia thuộc khu vực châu Á bao gồm Singapore, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Việt Nam, News Corporation đã thiết lập được một mạng lưới tổng cộng hơn 170 chi nhánh trên 3 châu lục của thế giới. Trong tay ông có những tờ nổi tiếng như “The Times”, “Wall Strees Journal”, “News of the World” (mới đóng cửa) và “The Australian”.

Sau gần cả cuộc đời gắn bó với thương trường, Rupert Murdoch đã tạo dựng được khối tài sản cá nhân khổng lồ, trị giá 6,7 tỷ USD.

Người thứ hai cũng phải được nhắc đến là James Murdoch. James Murdoch sinh năm 1972, là một trong ba đức con trẻ nhất của Rupert Murdoch. Hai người khác là chị Elisabeth và anh Lachlan. Lúc nhỏ James Murdoch học ở New York. Lớn lên học về diện ảnh và lịch sử tại Harvard University, nhưng bỏ học vào giữa thập niên 1990 khi chưa lấy được bằng cấp nào.

Đầu tiên, ông Rupert Murdoch cho James Murdoch điều hành công ty Rawkus Records mới được công ty News Corporation mua lại. Sau đó, ông là viên chức lãnh đạo BSkyB (British Sky Broadcasting) ở Anh từ 2003 đến 2007 và cũng là Chủ tịch của cơ quan điều hành Star TV từ 2000 đến 2003. Hiện nay ông là thành viên của Hội Đồng Quản Trị News Corporation, phụ tá giám đốc điều hành News Corporation, kiêm Chủ tịch và giám đốc điều hành News Corporation ở Âu Châu và Á Châu. Tạp chí News of the World là một bộ phận thuộc News Corporation dưới quyền điều khiển của ông.

Rupert Murdoch nói: “James chứng tỏ là một người điều hành có tài. Cậu ta là làm biến đổi hệ thống Sky” (British Sky Broadcasting)

Hiện nay, tập đoàn News Corporation của nhóm Murdoch được đánh giá gần 76 tỷ USD trên thị trường chứng khoán và doanh thu hàng năm của ông ty này là khoảng 32 tỷ USD. Tuy không phải là tập đoàn truyền thông lớn nhất, nhưng đây là doanh nghiệp truyền thông duy nhất được hoạt động trên toàn thế giới.

Tập đoàn Murdoch đang nắm quyền sở hữu trong truyền hình Mỹ qua mạng lưới Fox và các kênh National Geographic, sở hữu 27 đài truyền hình Fox địa phương. Ông mô tả kênh Fox News "chỉ đơn giản là một kênh không gì có thể địch được".

News Corp còn sở hữu Nhà xuất bản HarperCollins tại Hoa Kỳ, Canada, châu Âu, New Zealand và Úc, và sở hữu một phần Nhà xuất bản HarperCollins Asia.

TỪ LÁ CẢI ĐẾN LÁ ĐÔ LA!

News of the World là một tạp chí xuất bản ở Anh từ 1843, đầu tiên do John Browne Bell làm chủ biên, đến năm 1891 bán lại cho Lascelles Carr và năm 1969 được công ty truyền thông News Ltd của Rupert Murdoch mua lại. Sau đó được công ty News International, một tổ chức thuộc News Corporation của Murdoch, biến thành một tạp chí vào năm 1984. News of the World được coi là báo lá cải vì tập trung vào những tin riêng và những tin quần chúng muốn biết, đặc biệt là các vụ tai tiếng về tình dục, vì thế tờ báo này thường được gọi là News of the Screws and Screws of the World. Tờ báo được nhiều người tìm đọc vì chuyên đăng những tin nổi tiếng về xử dụng ma túy, các vụ tội phạm tình dục hay đồng tính. Tính đến tháng 10 năm 2010, số ấn bản của tờ báo này lên đến 2.812.000 tờ mỗi tuần, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau tuấn báo Time của Mỹ có 3.312.484 ấn bản.

Kể từ khi lọt vào tay của Murdoch, The News of the World không những tạo được chỗ đứng vững chắc tại thị trường Anh mà còn trả được những khoản vay thế chấp tài sản tại Australia. Sau đó, Murdoch mua lại tờ The Sun và tờ The Times danh tiếng ở Anh và vươn lên, trở thành một thế lực hùng mạnh trong lĩnh vực truyền thông tại Anh.

Ông Michael Wolff, tác giả của cuốn sách nói về Murdoch mang tên "The Man Who Owns the News" (Người sở hữu tin tức), và là tổng biên tập của tạp chí Adweek đã cho rằng Murdoch có thế lực to lớn trong đời sống chính trị ở Anh. Ông nói: "Những tờ báo ở Anh của ông Murdoch đều có dính líu đến chính trị một cách trực tiếp hơn bất kỳ những gì mà ông ấy sở hữu ở Mỹ".

Theo hãng thông tấn AP, Thủ tướng đảng bảo thủ Margaret Thatcher đã cho phép Murdoch gộp tờ The Times và The Sunday Times vào khối tài sản truyền thông đồ sộ của ông, trong đó có The Sun và News of the World. Để đáp lại, ông Murdoch đã dùng sức mạnh truyền thông của mình qua các tờ báo trên để ủng hộ mạnh mẽ các chính sách bảo thủ của bà ta.

Sau bà Thatcher ông Tony Blair lên làm Thủ tướng (1997 – 2007). Những thông tin cho biết trước khi đưa quân sang tham chiến tại Iraq năm 2003, ông Blair đã gọi điện thoại cho Murdoch nhiều lần và quyết định này của Thủ Tướng Blair đã nhận được sự ủng hộ của các tờ báo thuộc sở hữu của ông Murdoch trên khắp thế giới. Có lần Thủ Tướng Tony Blair phải đích thân bay đến nam Thái Bình Dương tham dự cuộc họp báo dành cho các doanh nhân do Murdoch tổ chức. để có sự trợ giúp của The Sun

Báo chí Anh cho biết Thủ tướng Anh David Cameron sau khi lên nắm quyền hồi tháng 5/2010 có gặp chính thức ông Murdoch một lần tại văn phòng Thủ tướng ở phố Downing. Nhưng hai người bắt đầu xa cách khi cựu Giám Đốc Báo Chí của Thủ tướng Cameron, nguyên tổng biên tập tuần báo News of the World bị bắt do dính líu đến vụ bê bối nghe lén.

Tại Úc, tập đoàn News Corporation của Murdoch đang chiếm 70% lượng độc giả tin tức.

Ở Mỹ, Murdoch sở hữu kênh Fox News Channel, tờ New York Post và đặc biệt tờ The Wall Street Journal là tiếng nói bảo thủ đầy uy lực. Cựu thống đốc Ed Koch ở New Yord đến hôm nay vẫn không nghi ngờ gì khi khẳng định rằng bản thân giành được chiếc ghế này là nhờ sự trợ giúp của Murdoch.

CÁC BIẾN CỐ DỒN DẬP XẨY RA

Đêm 15.7.2011 ông Les Hinton, Giám đốc điều hành Công ty Dow Jones (thuộc tập đoàn News Corporation của Murdoch), đã từ chức vì có liên quan đến vụ bê bối nghe lén điện thoại của tờ báo News of the World.

Giám đốc điều hành News International là bà Rebekah Brooks cũng cũng xin chức vào cùng ngày với nguyên nhân tương tự. Bà từng là lãnh đạo tờ News of the World từ năm 2000 - 2003. Bà đã bị cảnh sát bắt, nhưng đã được tại ngoại. Theo thông báo của cảnh sát, bà bị điều tra hai tội, thứ nhất là nghe lén và thứ hai là tham nhũng.

Cựu phóng viên của tờ News of the World, ông Sean Hoare, người đầu tiên tiết lộ những vụ nghe trộm điện thoại của tờ News of the World đã chết khoảng 11 giờ ngày 18/7, giờ địa phương, tại tư dinh ở đường Langley, Watford, Anh. Một cuộc giảo nghiệm tử thi đang được tiến hành để kiểm tra xem vì sao ông Hoare bị chết.

Chỉ trong vòng 24 giờ, cả Cảnh sát trưởng London Paul Stephenson và Cảnh sát trưởng chống khủng bố John Yates đều từ chức vì mối quan hệ với một cựu phó biên tập viên của tờ News of the World. Ông Stephenson nhìn nhận 10 nhân viên báo chí của cảnh sát London từng làm việc tại News International. Ông John Yates từng đứng đầu đơn vị chống khủng bố của Scotland Yard, nhưng sau khi xuất hiện thêm tin về quan hệ giữa ông với tập đoàn News International của Rupert Murdoch, ông không còn lựa chọn nào khác là từ chức.

Nhưng mục tiêu bị nhắm tới hàng đầu là những mối quan hệ thân thiết của Thủ tướng Cameron với ông Andy Coulson, cựu tổng biên tập của báo News of the World, được Thủ Tướng chọn làm Giám đốc Báo Chí Phủ Thủ Tướng sau khi ông ta rời tờ báo. Người phó trước đây của ông Coulson là Neil Wallis đã bị bắt giữ tuần trước vì bị nghi đã tìm cách nghe lén tin.

CHẲNG RA LÀM SAO CẢ

Hôm 17.7.2011, ông Rupert Murdoch nói rằng hôm nay là ngày "tủi nhục nhất đời tôi" khi ông cùng con trai James xuất hiện trước ủy ban của Nghị Viện Anh.

Hai cha con ông phải trả lời các câu hỏi của các nghị sĩ quanh bê bối nghe lén của tờ báo do ông sở hữu mà nay đã đóng cửa. Ông Murdoch nói mặc dù không phải là "lấy cớ", nhưng ông không nên bị xem là chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những tai tiếng khi ông quản lý đến 53.000 nhân viên.

Con ông, James, 38 tuổi, chủ tịch tập đoàn News International ở Anh, xin lỗi các nạn nhân của tai tiếng, trong đó có một em bé bị giết, gia đình các người lính tử vong và nạn nhân vụ tấn công khủng bố.

Trước đó, các nghị sĩ Anh cũng nghe lời điều trần của người vừa từ chức lãnh đạo Scotland Yard, Paul Stephenson. Ông Stephenson thừa nhận 10 nhân viên báo chí của cảnh sát London từng làm việc tại News International.

Tuy tuyên bố cảm thấy xấu hổ và bị sỉ nhục, nhưng ông không nhận trách nhiệm về những hành động sai trái của thuộc cấp, đồng thời phủ nhận mọi cáo buộc xung quanh chủ đề nhạy cảm này. Ông cũng nhấn mạnh không từ chức. Ông nói mặc dù không phải là "lấy cớ", nhưng ông không nên bị xem là chịu hoàn toàn trách nhiệm cho vụ tai tiếng này khi ông quản lý đến 53.000 nhân viên.

Ngày 19/7, tỷ phú Rupert Murdoch cùng con trai James Murdoch đang điều trần trước Nghị Viện Anh thì lại đã rời Nghị Viện Anh trong tư thế "chẳng ra làm sao". Trước 17:00 giờ chiều tại London, cuộc chấn vấn bố con ông Murdoch phải ngưng vì có người nhảy vào phòng họp tại Nghị Viện Anh, gây ra xô đẩy. bà Wendi Deng (Đặng Văn Địch), người vợ trẻ gốc Trung Quốc của ông Rupert Murdoch đã che chắn cho ông khi ông bị ném một chất dơ. Có vẻ như chất dơ đó chỉ là kem cạo râu màu trắng, không gây ra thương tích gì cho ai. Tuy thế, vụ này gây choáng váng cho Nghị Viện Anh về vấn đề an ninh.

PHÁT XUẤT TỪ CÁ TÍNH

Murdoch thường can thiệp trực tiếp vào công việc biên tập và coi đó như một dạng nguyên tắc kinh doanh. Năm 1996, ông đã từng nói: “Hãng của tôi là tấm gương phản chiếu cá tính, giá trị và phương pháp tư duy của tôi. Tôi tự hào vì những gì tốt đẹp nhất, chịu trách nhiệm vì những gì tồi tệ nhất của nó.”

Về phương diện làm báo, ông đưa ra hai phương châm. Phương chấm thứù nhất: “Bất kể trong hoàn cảnh nào, tờ báo bắt buộc phải mang lại lợi nhuận”. Phương châm thứ hai: “Nhất thiết tờ báo phải mang lại cho người đọc những gì họ trông đợi”.

Về phương diện chính trị, chính ông Murdoch đã quyết định nhật báo “The sun” phải ủng hộ ai là người kế nhiệm Tony Blair, và tờ “New York Post” ủng hộ ứng cử viên nào trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008.

Trong thời gian qua, ông được coi là ông chủ các phương tiện truyền thông có thế lực nhất thế giới. Từ các văn phòng của mình, từ trong xe hơi hoặc trên máy bay, ông đích thân thông báo đến các thuộc cấp những số liệu từ bản tin tài chính hay những tin đồn chính trị mới nhất và ra lệnh cho họ phải đăng ngay những gì ông đã thông báo.

Ông cũng đã tỏ ra tàn nhẫn trong quan hệ cá nhân. Cuối thập kỷ 90, khi bà Anna, vợ thứ hai của ông, đề nghị chồng đừng can thiệp quá nhiều vào công việc kinh doanh của tập đoàn, lập tức ông đưa ra phương án: “Nếu vậy thì chúng ta phải chia tay”. Sau đó, ông ký quyết định đưa bà Anna ra khỏi Hội đồng quản trị. Cho đến nay bà Anna vẫn còn nhớ giây phút ấy. Bà cho biết sau 31 năm chung sống và đã có với nhau có ba mặt con, ông Murdoch đã lạnh lùng nói với bà: “Cô không còn thích hợp với tất cả ban lãnh đạo ở đây”.

Nhưng có lẽ không có trùm báo chí nào trên thế giới có nhiều kẻ thù như ông Rupert Murdoch. Dưới tay ông có không ít tờ báo chuyên moi móc “những chuyện thâm cung bí sử” của kẻ khác, nhất là của các nhân vật nổi tiếng. Phóng viên của hai tờ “The Sun” và “New York Post” đã đảm trách công việc đó một cách xuất sắc. Những gì họ khám phá ra rất ăn khách nhưng cũng gây thù hận rất nhiều.

Hành vi nghe lén điện thoại và hối lộ cảnh sát để có những “hot news” trước các cơ quan truyền thông khác không chỉ vi phạm đạo đức nghề nghiệp mà còn vi phạm hình luật. Liệu rồi chính phủ Anh và tập đoàn Murdoch sẽ dùng những chiêu thức gì để “hoá giải” vụ án này ngoài việc thí những con chốt?

Ngày 19.7.2011
 
Ảnh Nghệ Thuật
Trang Ảnh Nghệ Thuật Chiêm/Niệm/Thiền: Máy Cầy Cũ
Joseph Nguyễn Tro Bụi
21:50 22/07/2011
MÁY CẦY CŨ
Ảnh của Joseph Nguyễn Tro Bụi
Một thời là bạn nhà nông
Ngược xuôi lăn lóc trên đồng trên nương,
Trót đời tình vẫn như gương…
(Joseph Nguyễn Tro Bụi)

Click here to go to PhotoArt Meditation Room - Phòng ảnh Nghệ Thuật và Chiêm/Niệm/Thiền
 
VietCatholic TV
Video quảng bá WYD: Từ Sydney tới Madrid
Thế Giới Nhìn Từ Vatican
14:16 22/07/2011