Ngày 13-05-2024
 
Phụng Vụ - Mục Vụ
Ngày 14/05: Hãy yêu như Thầy đã yêu – Kính Thánh Mát-thêu, Tồng Đồ, Thánh Sử – Lm. Giuse Lăng Kinh Luân, CS
Giáo Hội Năm Châu
02:01 13/05/2024


Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an,

Khi ấy, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy. Nếu anh em giữ các điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy, như Thầy đã giữ các điều răn của Cha Thầy và ở lại trong tình thương của Người. Các điều ấy, Thầy đã nói với anh em để anh em được hưởng niềm vui của Thầy, và niềm vui của anh em được nên trọn vẹn.

“Đây là điều răn của Thầy: anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy. Thầy không còn gọi anh em là tôi tớ nữa, vì tôi tớ không biết việc chủ làm. Nhưng Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được nơi Cha Thầy, Thầy đã cho anh em biết.

“Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em, để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.”

Đó là lời Chúa
 
Mỗi Ngày Một Câu Danh Ngôn Của Các Thánh
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:19 13/05/2024

7. Tôi muốn dùng thời gian suy ngắm ngắn nhưng lợi ích thì rất lớn, so với việc dùng thời gian dài nhiều năm để suy niệm, mà không làm việc gì có giá trị gì đối với Thiên Chúa thì càng tốt hơn.

(Thánh Teresa of Avila)

Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Trích dịch từ tiếng Hoa trong "Cách ngôn thần học tu đức")


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Mỗi Ngày Một Câu Chuyện
Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.
03:23 13/05/2024
54. LÒNG TRẮNG LÒNG ĐỎ

Thời Tam quốc, có một người coi tướng ứng nghiệm như thần đến bái kiến Lưu Bị.

Lưu Bị mời ông ta coi tướng cho mình, ông ta coi mặt Lưu Bị, cầm bàn tay rồi nói:

- “Tướng của ngài rất tốt, mặt thì trắng, lòng cũng trắng.”

Lưu Bị lại mời ông ta coi tướng cho Quan Vũ, ông ta lại nhìn nhìn mặt của Quan Vũ, lại giả vờ làm bộ làm tịch nói:

- “Tướng của ngài cũng tốt, mặt đỏ lòng cũng đỏ.”

Lưu Bị thấy ông ta coi tướng như thế thì cười thầm, vội vàng chụp lấy tay của Trương Phi, nhìn mặt đen đen của ông ta nói:

- “Tam đệ à, theo tướng pháp của ông ấy thì em có thể bị chửi đấy, không cần coi tướng.”

(Tiếu lâm)

Suy tư 54:

Coi tướng là coi hình dáng bộ vị bên ngoài của con người để đoán biết tính tình cá tính bên trong của họ, đây là việc làm khoa học cần phải nghiên cứu và thực tập nhiều mới chính xác được, bằng không thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ.

Mặt trắng chưa chắc lòng đã trắng, bởi vì có rất nhiều người mặt mày trắng đẹp nhưng trong lòng thì đen...như ma quỷ, luôn có những âm mưu tư tưởng đen tối; và những người có mặt đen chưa chắc là tâm hồn họ đen, bởi vì thánh Martin de Porres tuy là mặt đen nhưng tâm hồn thì trắng như thiên thần; cho nên coi tướng theo kiểu “nhìn mặt bắt hình dong” thì chẳng khác chi làm trò cười cho thiên hạ mà thôi.

Con người ta là một tiểu vũ trụ, mà tiểu vũ trụ này lại có tâm linh, cho nên không dễ gì một sáng một chiều mà khám phá ra được, nếu không nghiên cứu lâu dài và có nhiều kinh nghiệm.

Người Ki-tô hữu là người có Thiên Chúa trong mình, nên cho dù cho mặt trắng hay mặt đen, thì tâm hồn của họ cũng đều trắng, bởi vì cái trắng ấy được giặt rửa bằng Lời Chúa và bồi dưỡng bằng Thánh Thể trong đời sống tâm linh của họ.

“Cục đất mà biết nói năng,

Thì thầy tướng số hàm răng chẳng còn.”


Lm. Giuse Maria Nhân Tài, csjb.

(Dịch từ tiếng Hoa và viết suy tư)


----------

http://www.vietcatholic.org

https://www.facebook.com/jmtaiby

http://www.nhantai.info
 
Tân Giám mục
Lm. Minh Anh
14:53 13/05/2024
TÂN GIÁM MỤC
“Họ rút thăm, thăm trúng ông Matthia: ông được kể thêm vào số mười một tông đồ”.

Kính thưa Anh Chị em,

Thật thú vị, bằng cách ấy - ‘rút thăm’ - chúng ta có vị ‘tân Giám mục’ đầu tiên! Mừng kính thánh Matthia, chúng ta mừng kính Giáo Hội Chúa Kitô với sự liên tục của thừa tác vụ tông đồ. Tôn vinh Matthia, chúng ta tôn vinh sự thật rằng, Chúa Giêsu đã ban cho các ‘Giám mục’ đầu tiên của Ngài năng quyền truyền chức thánh cho những người kế vị.

Bài đọc thứ nhất tường thuật cuộc bầu chọn Matthia, người sẽ thế chỗ Giuđa. Phêrô cho biết, đó là “Những anh em đã cùng chúng tôi đi theo Chúa Giêsu suốt thời gian Người sống giữa chúng ta… cho đến ngày Người lìa bỏ chúng ta và được rước lên trời. Một trong những anh em đó phải cùng với chúng tôi làm chứng rằng, Người đã phục sinh!”.

Và khi Giáo Hội tiếp tục phát triển, luôn có những người khác được chọn, được tấn phong để trở thành các ‘tân Giám mục’. Ngày nay, mỗi Giám mục đều có những người kế vị trực tiếp được chọn từ một hay nhiều vị ‘tân Giám mục’ của mình. Sự kế thừa không gián đoạn này là mối liên hệ trực tiếp của chúng ta với Thừa Tác Vụ Linh mục của Chúa Giêsu khi nó được truyền lại cho Giáo Hội.

Đây quả là một món quà! Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nói, “Không phải các con đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn các con!”. Đúng thế, các ‘tân Giám mục’ là những người được chính Chúa Giêsu chọn. Và chúng ta biết, không phải mọi Giám mục hay Linh mục đều là thánh. Tất cả các ngài đều nhận thức khá rõ điều đó. Nhưng cũng đúng là mọi Giám mục và Linh mục đều chia sẻ hồng ân tuyệt vời Thừa Tác Vụ Linh mục của Chúa Kitô. Và chức vụ này không dành cho họ mà dành cho bạn và tôi.

Chúa Giêsu ước mong chính Ngài sẽ đích thân tiếp tục sứ vụ của Ngài một cách cụ thể, cá nhân qua những con người. Ngài muốn chính Ngài sẽ hiện diện mỗi lần Rửa tội, Thêm sức và Rước lễ. Ngài muốn đích thân đến đó để ban những ân sủng này cho đoàn chiên Ngài. Và Ngài ở đó, qua thừa tác vụ Giám mục, Linh mục, những con người Ngài chọn.

Điều quan trọng là chúng ta phải nhìn thấy Chúa Kitô trong mỗi tác vụ đó. Mỗi Linh mục hay Giám mục đều là đại diện độc đáo của Chúa Kitô theo cách riêng của mình. Mỗi người trong họ đều phản ánh Chúa Kitô trong nhân cách và sự thánh thiện của con người ngài. Nhưng quan trọng hơn, họ đại diện Chúa Kitô bằng cách hành động trong chính Ngài, nhân danh Ngài. Chính Chúa Kitô nói những lời giải tội và thánh hoá của Ngài qua họ. Vì thế, bạn và tôi cần nhìn xa hơn những gì ở bề mặt hầu có thể nhìn thấy Chúa Kitô trong họ. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện nếu chúng ta tiếp cận những người giúp việc cho Chúa bằng đức tin.

Anh Chị em,

Hôm nay, hãy suy gẫm về cách bạn và tôi tiếp cận các Linh mục và Giám mục của Chúa. Bạn nói về họ thế nào? Bạn có tìm kiếm Chúa Kitô nơi họ không? Bạn có cởi mở để Chúa Kitô phục vụ qua họ không? Sứ vụ tông đồ mà họ chia sẻ là một món quà thực sự từ Chúa Kitô vốn phải được yêu thương và chấp nhận như thể chúng ta đang đón nhận chính Chúa Kitô. Đó chính xác là những gì chúng ta đang làm và cần làm.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, tạ ơn Chúa đã ban những người phục vụ Lời Chúa và các Bí tích cho con. Xin cho các ngài tiếp tục là những khí cụ thánh thiện của tình yêu Chúa!”, Amen.

(Tgp. Huế)
 
Tin Giáo Hội Hoàn Vũ
Giám mục đột quỵ ngay trong thánh lễ, đã qua đời
Đặng Tự Do
05:49 13/05/2024


Đức Giám Mục Anthony Pascal Rebello của Giáo phận Francistown ở Botswana đã qua đời sau khi ngài “ngã gục trong Thánh lễ” vào hôm Thứ Bảy, ngày 4 tháng 5, giáo phận xác nhận.

Thành viên gốc Kenya của Hiệp hội Lời Chúa gốc Ấn Độ đã bước sang tuổi 74 vào ngày 18 tháng 3.

Một tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Botswana đã công bố cho biết Đức Cha Rebello đã chết sau đó tại bệnh viện. “Tất cả chúng tôi đều bị sốc và chúng tôi chờ đợi những sắp xếp tiếp theo từ Hiệp hội Lời Chúa và tổng đại diện giáo phận,” tuyên bố cho biết.

Đức Cha Rebello được bổ nhiệm làm Bản quyền địa phương của Giáo phận Francistown vào tháng 7 năm 2021. Ngài được thụ phong linh mục Dòng Ngôi Lời vào tháng 5 năm 1977.

Đức Cha Rebello là một trong ba thành viên tiên phong của Hiệp hội Lời Chúa ở Kenya vào năm 1984; các ngài đã mở cơ sở truyền giáo đầu tiên tại Kayole thuộc Tổng giáo phận Nairobi của Kenya và sau đó là cơ sở truyền giáo Galba Tulla tại Giáo phận Meru của đất nước.

Là cựu sinh viên của Đại học Giáo hoàng Grêgôriô có trụ sở tại Rôma, Đức Cha Rebello trước đây từng là bề trên tỉnh của Hiệp hội Lời Chúa ở Kenya và cha sở giáo xứ ở Angola.

Trước khi được bổ nhiệm làm giám mục, ngài từng là linh mục chính xứ của Giáo xứ Holy Cross Mogoditshane thuộc Giáo phận Gaborone ở Botswana.

Trong một tuyên bố ngày 4 tháng 5, các thành viên của Hội đồng Giám mục Công Giáo Nam Phi, gọi tắt là SACBC, đã chia sẻ “lời chia buồn chân thành của các ngài”.

“Tin tức về sự qua đời bất ngờ của Đức Cha Anthony Rebello đã đến với chúng tôi. Chúng tôi rất sốc và buồn trước tin này”, Đức Cha Sithembele Sipuka, chủ tịch SACBC cho biết. “Thay mặt SACBC, tôi gửi lời chia buồn chân thành tới Giáo phận Francistown, Hiệp hội Lời Chúa và gia đình ruột thịt của ngài.”

“Xin tất cả mọi người được an ủi bởi sự thật rằng Đức Cha Rebello là một người khiêm tốn với đức tin mạnh mẽ và gương mẫu, người mà chúng ta tin rằng hiện đang ở cùng với Chúa Phục sinh của ngài. Cầu mong tất cả anh chị em được an ủi và cầu mong Đức Cha Rebello yên nghỉ,” Đức Cha Sipuka nói.

Vào tháng 4 năm 2022, Đức Cha Rebello bị “thương nặng” sau một cuộc tấn công của bọn cướp. Theo báo cáo, ngài đã bình phục sau vụ tấn công sau khi trải qua nhiều ngày nằm viện.

Ở Botswana, Đức Cha Rebello được biết đến với mục vụ phục vụ người di cư và người tị nạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với ACI Africa, đối tác tin tức của CNA ở Phi Châu, Đức Cha Rebello đã nói về những người tị nạn mà vị giám mục của ngài đang tiếp đón, những người mà ngài nói là người bản xứ “Burundi, Angola, Zimbabwe và Uganda”.

“Giáo phận này là một giáo phận thân thiện; các nữ tu và các linh mục rất nồng nhiệt chào đón, và họ đã đến thăm trại giam và trung tâm tị nạn. Cá nhân tôi đã đến thăm cả hai trung tâm và chúng ở trong trái tim tôi.”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Rebello nhấn mạnh đến hình thức tông đồ tại các trung tâm giam giữ và tị nạn, bao gồm cả những người không có giấy tờ hợp lệ đang di chuyển bị giam giữ tại Trại tị nạn Dukwi.

Ngài nói: “Giáo hội đang làm rất nhiều việc để hỗ trợ những người di cư và tị nạn. “Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu về tinh thần, tình cảm và thể chất của họ. Chúng tôi cũng đang cố gắng cung cấp sự giúp đỡ về mặt tinh thần”.

Đức Cha Rebello than thở rằng nhân quyền của người di cư và tị nạn ở quốc gia Nam Phi này đang bị vi phạm, và nhấn mạnh rằng tất cả trẻ em đều có quyền được đến trường”.

Ngài tiếp tục cảnh báo chống lại “sự phân biệt đối xử và tình cảm bài ngoại đối với người di cư và người tị nạn. Chúng ta nên chú ý đến ngôn ngữ của mình; chúng ta không nên gọi người khác bằng những cái tên xấu có thể loại trừ họ.”


Source:Catholic News Agency
 
Cây thánh giá trước ngực của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 vẫn mất tích khi tên trộm đối mặt với án tù
Đặng Tự Do
05:51 13/05/2024


Người đàn ông bị bắt vì trộm thánh giá đeo trước ngực do cố Giáo hoàng Bênêđíctô XVI để lại cho một giáo xứ ở quê hương Bavaria của ngài hiện đang phải đối mặt với án tù.

Theo CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, tòa án quận Traunstein hôm thứ Hai đã kết án một công dân Tiệp 53 tuổi hai năm sáu tháng tù.

Thủ phạm, người mà nhà chức trách mô tả là một tên trộm hàng loạt có tiền án phạm tội ở một số quốc gia Âu Châu, đã để lại dấu vết tại hiện trường vụ án dẫn đến việc nhận dạng và bắt giữ hắn.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin cây thánh giá vẫn bị mất tích và bản án có thể vẫn bị kháng cáo.

Tòa án đã nghe luật sư của bị cáo nói rằng thân chủ của anh ta đã đánh cắp cây thánh giá đeo trước ngực vì anh ta cảm thấy nó “đáng ăn trộm” và được bán nhờ hình thức bên ngoài của nó: Cây thánh giá có chiều dài khoảng 5,9 inch, được chế tác từ bạc mạ vàng và được trang trí bằng một viên đá quý.

Mặc dù thẩm phán đã làm gián đoạn phiên tòa hai lần để cho bị cáo và luật sư của anh ta có thời gian gọi cho một người cộng sự mà anh ta được cho là đã đưa cây thánh giá “để cất giữ an toàn”, mọi nỗ lực liên lạc với người cộng sự đều không thành công - khiến cây thánh giá vẫn chưa được biết ở đâu.

Trước khi tuyên án, bị cáo đã đích thân phát biểu trước tòa, nói rằng anh ta biết rằng danh sách các bản án trước đây của anh ta dài đến mức có vẻ không đáng tin cậy. Tuy nhiên, ông hứa rằng cây thánh giá sẽ trở lại với Traunstein, truyền thông nhà nước Bavaria đưa tin.

Cảnh sát cho biết vào thời điểm xảy ra vụ trộm, giá trị của cây thánh giá đối với Giáo Hội Công Giáo là “không thể định lượng được”.

Cựu Hồng Y Joseph Ratzinger sinh ra trong cộng đồng Marktl am Inn nhỏ bé ở Bavaria. Khi Joseph được 2 tuổi, cha ngài chuyển cả gia đình đến Traunstein, nơi ngài theo học tại chủng viện.

Vị cố giáo hoàng đã cử hành Thánh lễ đầu tiên với tư cách là một linh mục mới được thụ phong tại St. Oswald's vào năm 1951. Sau khi trùng tu vào năm 2020, cây thánh giá đã được trưng bày trong tủ trưng bày đã bị tên trộm phá hỏng.


Source:Catholic News Agency
 
Thông điệp Phục sinh của nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương
Đặng Tự Do
05:52 13/05/2024


Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Đông Phương Ukraine, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav, đã chúc mừng tất cả các tín hữu và những người thiện chí nhân ngày lễ tươi sáng Chúa Kitô Phục sinh.

“Tôi xin chúc mừng tất cả các bạn nhân ngày lễ chiến thắng của Chúa Kitô,” Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương nói trong lời chúc Phục sinh

Trong lời chúc Phục Sinh, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã khẳng định rằng Đấng Cứu Thế Phục Sinh mặc khải mầu nhiệm về nỗi đau khổ trần thế của con người và con đường dẫn đến ơn Cứu Độ, thậm chí cả ý nghĩa của cái chết của con người, vì chúng ta thấy rằng cuộc sống sau cái chết thực sự tồn tại.

“Hôm nay chúng ta cảm thấy Ukraine đang bị đóng đinh trên thập tự giá cùng với Chúa Kitô. Chính Đấng Cứu Thế đã chịu đau khổ trong thân xác của người dân Ukraine. Điều này mang lại ý nghĩa cho sự đau khổ của chúng ta và đóng vai trò như một nguồn sức mạnh và sức sống để chúng ta chiến thắng. Thật vậy, ngày nay Chúa Kitô thậm chí còn chết trong thân xác những người lính của chúng ta trên chiến trường. Chúa Kitô là người bị tra tấn trong sự giam cầm ở Nga, bị chế nhạo và một lần nữa bị nhổ nước bọt bởi tất cả những kẻ phủ nhận phẩm giá của con người trong thế giới hiện đại.”

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương bảo đảm rằng Chúa Kitô đã chịu đau khổ để Ngài có thể sống lại. Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã chúc mừng mọi người về bữa tiệc chiến thắng của Chúa Kitô, trong đó chúng ta là những người tham dự, và kêu gọi hãy vui mừng trong ngày lễ đó.

“Xin Chúa Phục Sinh của chúng ta, Đấng đã bước qua cánh cửa khóa kín để đến với các môn đệ của Người, vượt qua những bức tường mà đằng sau đó các tù nhân chiến tranh của chúng ta đang thực sự đau khổ ngày nay. Hãy để Ngài đi qua hàng rào thép gai nơi giam giữ anh em chúng ta ở những vùng lãnh thổ bị tạm chiếm. Xin Ngài vượt qua những cánh cửa khóa chặt của nỗi sợ hãi của chúng ta và mở ra cho chúng ta những triển vọng mới cho một tương lai tốt đẹp hơn”.

“Xin Chúa Kitô Phục Sinh đến với mọi gia đình Ukraine, bất kể anh chị em ở đâu: ở Ukraine hay ở nước ngoài xa xôi, tại các khu định cư, dù trên lãnh thổ tự do của quê hương chúng ta hay trên vùng đất bị tạm chiếm. Xin Chúa Kitô Phục Sinh mang đến cho anh chị em niềm vui của Ngài. Tôi chúc tất cả anh chị em một kỳ nghỉ lễ Phục sinh vui vẻ, một quả trứng Phục sinh ngon lành và niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của Ukraine trong ngày lễ này. Chúa Kitô đã sống lại! Ngài đã thực sự sống lại!”


Source:UGCC
 
‘Năm Thánh, Năm Hồng Ân’: Vatican công bố Ân Xá cho Năm Thánh 2025
Thanh Quảng sdb
17:33 13/05/2024
‘Năm Thánh, Năm Hồng Ân’: Vatican công bố Ân Xá cho Năm Thánh 2025

Sau khi ĐTC long trọng công bố về Năm Thánh 2025 vào tuần trước, Tòa Ân Giải đã công bố một Sắc lệnh cho hay các chi tiết về Ân Xá sẽ được ân ban trong Năm Thánh.

(Tin Vatican - Christopher Wells)

Các tín hữu sẽ có nhiều cách để nhận được Ân xá trong Năm Thánh 2025, theo một sắc lệnh mới được ban hành bởi Tòa Ân giải – Văn phòng Vatican chịu trách nhiệm chung về việc ban phát và ứng dụng các ân xá.

Sau Công đồng Vatican II, Thánh Giáo hoàng Phaolô VI dạy: “Ân xá là sự tha thứ trước mặt Thiên Chúa khỏi hình phạt tạm do tội đã được tha, mà tín hữu sẽ nhận được theo những điều kiện nhất định đã được quy định”. Qua ân ban của Giáo hội, với tư cách là thừa tác viên cứu chuộc, phân phát với thẩm quyền kho tàng ân sủng cho những ai áp dụng những điều kiện Giáo hội đề ra”. Các ơn toàn xá (toàn bộ) hay một phần tùy thuộc vào việc chúng tha toàn bộ hay một phần hình phạt do tội gây ra.

Những người hành hương của niềm hy vọng

Nhắc lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả các Kitô hữu hãy trở thành “những người hành hương” của niềm hy vọng, Sắc lệnh của Tòa Ân giải nhằm mục đích “khích lệ các tín hữu nuôi dưỡng ước muốn đạo đức để lãnh Ơn Toàn Xá được coi như một ân huệ đặc biệt dành riêng cho Năm Thánh.”

Sắc lệnh cho hay niềm hy vọng “là một nhân đức phải bắt nguồn từ ân sủng của Thiên Chúa và lòng thương xót trọn vẹn của Ngài”. Nhắc lại lời tuyên bố của Đức Thánh Cha rằng Ân Xá Năm Thánh “là một cách khám phá bản chất vô hạn của lòng thương xót của Thiên Chúa”, nên Tòa Ân Xá đã cắt nghĩa: “Do đó, Ân Xá [Năm Thánh] là một ân sủng đặc biệt của Năm Thánh”.

“Ơn Toàn Xá là một ân sủng đặc biệt của Năm Thánh.”

Sau khi xác nhận rằng tất cả các ân xá khác vẫn còn hiệu lực, Tòa Ân Giải thiết lập ba cách chính yếu để nhận được Ân Xá Năm Thánh: - Hành hương đến bất kỳ địa điểm nào trong Năm Thánh; - Những cuộc viếng thăm đạo đức đến những nơi thánh, - Và những việc làm bác ái và sám hối.

Hành hương

Những điểm Hành hương Năm Thánh đầu tiên gồm bốn Vương cung thánh đường lớn thuộc Giáo hoàng ở Rome đó là: Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô, Thánh Gioan Lateran, Đền Thờ Đức Bà Cả, và Vung cung Thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành; Rồi đến Vương cung Thánh đường Mộ Chúa ở Giêrusalem, Vung cung Thánh đường Chúa Giáng Sinh ở Bêlem, và Vung cung Thánh đường Truyền Tin ở Nazareth; cũng như các Nhà thờ chính tòa và các nhà thờ khác hoặc những nơi thánh khác được các Giám mục địa phương chỉ định.

Ân Xá có thể nhận được bằng cách tham gia “một cách sốt sắng” các Thánh lễ tại các địa danh trên, hoặc tham dự giờ Phụng vụ Lời Chúa, Phụng vụ các giờ kinh (Bài đọc, Kinh sáng, Kinh tối), Đàng Thánh Giá (Via Crucis), Lần chuỗi Mân Côi, Hát các bài thánh ca tôn vinh Chúa hoặc nghi thức xám hối bao gồm việc xưng tội cá nhân.

Thăm viếng những nơi thánh

“Những địa điểm thánh” được mô tả trong loại thứ hai bao gồm Vương cung thánh đường Thánh Giá ở Gerusalemme, Đền thánh Lorenzo al Verano và thánh Sebastiano; cũng như Thánh địa Lòng Thương Xót (Divino Amore), Nhà thờ Thánh Phaolô ở Tre Fontane và Hầm mộ. Đặc biệt các nhà thờ thuộc Lộ trình Hành hương Năm Thánh liên kết với các quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu và các nữ Thánh Bổn mạng và Tiến sĩ của Giáo hội.

Những nơi linh thiêng khác trên khắp thế giới bao gồm hai Vương cung thánh đường kính thánh Phanxicô ở Assisi, thánh địa Đức Mẹ ở Ý, và “bất kỳ vương cung thánh đường to nhỏ nào, nhà thờ chính tòa, nhà thờ chính của Giáo phận, thánh địa Đức Mẹ, hoặc bất kỳ nhà thờ nổi tiếng nào được chỉ định bởi các giám mục địa phương.

Các tín hữu được mời gọi dành một thời gian “thích hợp” trong chuyến hành hương để tôn thờ và suy niệm Thánh Thể, kết thúc bằng việc đọc Kinh Lạy Cha, Tin Kính, và cầu xin Đức Trinh Nữ Maria.

Những người không thể đi hành hương hoặc viếng thăm một nơi thánh vì những lý do bệnh tật, có thể nhận được Ơn Toàn Xá bằng cách hiệp thông thiêng liêng với những đoàn hành hương và đọc Kinh Lạy Cha, Tin Kính và những lời cầu nguyện khác liên quan tới Năm Thánh trong khi hiệp dâng những đau khổ hay khó khăn của mình lên Chúa.

Công việc của lòng thương xót và xám hối

Cuối cùng, Sắc lệnh quy định ban Ân Xá khi hối nhân thực hiện các công việc bác ái và sám hối:

Bằng cách tham gia vào các hoạt động truyền giáo bình dân, linh thao hoặc đào tạo theo các văn kiện của Công đồng Vatican II và Sách Giáo lý, theo ý định của Đức Thánh Cha;

Hoặc bằng cách viếng thăm những người đang cần giúp đỡ (“theo một nghĩa nào đó, là mang Chúa Kitô đến cho những bệnh nhân”).

Tương tự như vậy, họ có thể thực hiện các hành vi sám hối (chẳng hạn như ăn chay và kiêng thịt), quyên góp cho người nghèo, hỗ trợ các công cuộc tôn giáo và từ thiện (“đặc biệt bảo vệ sự sống trong mọi giai đoạn của nó”) hoặc tham gia vào các hoạt động tình nguyện khác.

Nhiệm vụ của các giám mục và linh mục

Tòa Ân Giải cũng trao cho các Giám mục khả năng ban Phép lành của Tòa thánh “nhân dịp cử hành Năm Thánh chính tại thánh đường và tại các Nhà thờ trong Năm Thánh, với ơn toàn xá cho tất cả những ai lãnh nhận Phép lành, hội đủ những điều kiện thông thường.

Sắc lệnh kêu gọi mạnh mẽ “tất cả các linh mục” hãy quảng đại trong việc tạo ra cơ hội ban Bí tích Hòa giải, đặc biệt là khả năng xưng tội trong khi Thánh lễ được cử hành. Các linh mục tháp tùng các nhóm hành hương bên ngoài giáo phận của họ được ban các năng quyền để xử dụng các năng quyền tương tự được ban cho họ trong giáo phận của họ, trong khi các cha giải tội ở Vương cung thánh đường Giáo hoàng và các nơi khác cũng sẽ được ban các năng quyền đặc biệt.

Các linh mục được mời gọi thực hiện các việc đền tội để mời gọi các tín hữu “sám hối liên nỉ” và khuyến khích các hối nhân “sửa chữa những nết xấu và đền bù các thiệt hại” mà họ đã gây ra bởi tội lỗi của mình.

Kết thúc Sắc lệnh, Tòa Ân Giải nhắc nhở các giám mục về nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn và thánh hóa, “nhiệt tình” mời gọi các ngài “giải thích rõ ràng những điều khoản và nguyên tắc được đề xuất ở đây để thánh hóa các tín hữu, để ý đến hoàn cảnh, văn hóa địa phương và truyền thống.”

Toàn văn Sắc lệnh của Tòa Ân giải Tòa thánh, với tất cả các chi tiết về Ân xá, có thể được tìm thấy trên trang web của Tòa thánh.
 
Thế giới Chính thống giáo ở Âu Châu đang trong tình trạng hoang mang về luân lý
Đặng Tự Do
17:51 13/05/2024


Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Europe’s Orthodox world is in moral turmoil”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Cách thủ đô Moldova một giờ lái xe, tại làng Bozeini, linh mục Chính thống giáo Tudor Roman đã thắp ba ngọn nến gần bàn thờ của một nhà thờ nhỏ ở nông thôn. Ông nói: “Tôi cầu xin Chúa tha thứ cho tội lỗi nghiêm trọng của Thượng phụ Kirill.”

Đối với nhiều linh mục Moldova, rõ ràng là nhà lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa - người lãnh đạo của cả Giáo hội Chính thống Moldova – đã lầm đường lạc lối đi vào con đường tà ác.

Ở Nga, tôn giáo đã được sử dụng như một công cụ để biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine. Và khi nhiều người được Chính Thống Giáo Nga thuyết phục rằng họ là một phần trong kế hoạch của Chúa, và do đó không nên sợ bị giết khi chiến đấu cho “thế giới Nga”, cái giá phải trả là hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu sinh mạng của người Ukraine và người Nga.

“Chớ giết người. Giáo hội Chính thống không thể dung túng cho hành vi giết người”, Cha Roman khẳng định.

Nhưng Kirill ngày càng trở nên cực đoan kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Trong một tuyên bố gần đây, như được nêu trong một tài liệu chính thức từ Thánh Công Đồng Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, ông ta tuyên bố rằng Nga đang tiến hành một cuộc “Thánh chiến” ở Ukraine và lãnh thổ Ukraine nên được sáp nhập vào Nga.

Hiện tại, quan điểm của Chính Thống Giáo Nga coi “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là một cuộc thánh chiến để bảo vệ thế giới Nga khỏi phương Tây tà ác. “Nga là người tạo ra, trụ cột và là người bảo vệ Thế giới Nga,” một tài liệu được thông qua vào cuối tháng 3 ghi nhận.

Nhưng các nhà thờ Chính thống Nga không chỉ được tìm thấy ở Nga mà còn tồn tại trên toàn thế giới. Và cũng giống như ở Moldova, nhà thờ ở Estonia đang trong tình trạng hoang mang về mặt đạo đức - và ở đó, tài liệu “Thánh chiến” đang trở thành cọng rơm cuối cùng.

Mặc dù ngày nay là một trong những quốc gia ít người mộ đạo trên thế giới, Chính thống giáo vẫn là giáo phái lớn nhất ở Estonia, do dân số Nga đáng kể của đất nước, chiếm khoảng 16% dân số. Số thành viên của Chính Thống Giáo Nga là hơn 100.000 người, trong khi Nhà thờ Nevsky - ngôi nhà thờ phượng chính - nằm ngay đối diện với Quốc hội Estonia ở trung tâm Tallinn.

Tuy nhiên, chính quyền hiện đang đặt câu hỏi liệu Chính Thống Giáo ở Estonia có đáng được chấp nhận hay không. “Nhà lãnh đạo tinh thần cao nhất của giáo hội họ đã tuyên bố thánh chiến chống lại phương Tây, bao gồm cả Estonia. Điều này tương đương với việc kích động khủng bố - nếu một giáo sĩ Hồi giáo thực hiện một hành động tương tự, liệu chúng ta có dung thứ được không? Chắc chắn là không,” Bộ trưởng Bộ Nội vụ Estonia Lauri Läänemets cho biết.

Và ông nghi ngờ khả năng Kirill sẽ rút lui khỏi lập trường của mình. Ông nói thêm: “Ngược lại, họ ngày càng trở nên hung hãn hơn theo thời gian, khi người dân Nga được huy động đằng sau hành động gây hấn của chế độ Putin, điều này đòi hỏi phải biện minh cho hành động gây hấn ở Ukraine là phục vụ một ‘mục đích cao hơn’”.

Cha Pavel Borşevschi, một linh mục Chính thống giáo khác ở Moldova, đồng ý: “Đây là cách một nhóm cực đoan lên tiếng, chứ không phải là người lãnh đạo Giáo Hội”.

Moldova hiện là nơi có gần 1.000 nhà thờ Chính thống giáo Nga, với hơn 90% người dân Moldova được xác định là Kitô hữu Chính thống giáo. Thật vậy, Kirill về mặt chính thức vẫn là nhà lãnh đạo tinh thần cao nhất của nhà thờ St. Dumitru của Borşevschi ở Chișinău - tuy nhiên, “ Tên của Thượng phụ Kirill không được nhắc đến trong nhà thờ vào các ngày làm việc. Mọi người không thể chịu đựng được nữa khi Chính Thống Giáo Nga đã biến thành một tà phái “, Cha Borşevschi nói.

Vậy thì người ta có thể hỏi, tại sao Nhà thờ Thánh Dumitru vẫn tiếp tục nằm dưới sự lãnh đạo tôn giáo của Nga, cùng với toàn bộ Thủ đô Moldova?

“Chúng ta phải đoàn kết bất kể mọi chuyện. Đây là một trong những lời dạy của Chúa Kitô,” Cha Borşevschi nói. Thay vào đó, ngài hy vọng Đức Tổng Giám Mục Thủ đô Moldova sẽ dẫn đầu việc sáp nhập Giáo hội Chính thống Moldova với Giáo hội Chính thống Rumani.

Tuy nhiên, Cha Roman đã chọn không chờ đợi. “Khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu, chúng tôi đã nói: Thế là xong!”. Ngài đã tập hợp dân làng để chuyển lòng trung thành của họ từ giới lãnh đạo tôn giáo Nga sang Tòa Thượng phụ Rumani - một quyết định đã nhận được sự đồng tình rộng rãi.

Kể từ khi bùng nổ chiến tranh toàn diện ở Ukraine, hơn 60 nhà thờ ở Moldova đã thực hiện quá trình chuyển đổi tương tự. Và theo Cha Roman, còn nhiều người mong muốn được chuyển đổi nhưng đang bị áp lực phải phản đối xu hướng đó.Ngài nói: “Ví dụ, có người đến từ Thủ đô Moldova với giấy tờ và thông báo rằng bạn không còn quyền tiến hành các nghi lễ hoặc bạn không còn là linh mục của khu vực nữa”.

Về mặt chính thức, Giáo hội Chính thống Moldova vẫn cam kết duy trì dưới chế độ thượng phụ Nga, mặc dù Giáo hội này lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, Nhà thờ Chính thống Estonia dưới quyền Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa cũng đang tìm cách tránh xa những tuyên bố ủng hộ chiến tranh của Kirill. Và đầu năm nay, cơ quan an ninh nước này coi nhà lãnh đạo nhà thờ Chính thống, Đức Tổng Giám Mục Eugene Reshetnikov, là mối đe dọa đối với an ninh của Estonia, dẫn đến thị thực cư trú của ông không được gia hạn.

Do đó, Läänemets tin rằng Giáo Hội không thể tiếp tục dưới sự lãnh đạo của Kirill nữa và nhà nước hiện có kế hoạch thực hiện các bước pháp lý để thực hiện sự thay đổi đó.

Về vấn đề này, ông đưa ra hai lựa chọn: Hoặc là các nhà thờ Chính thống giáo ở Estonia tách mình ra khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa - như các nhà thờ ở Moldova hiện đang làm - hoặc nhà nước can thiệp vì lý do an ninh và chấm dứt các hoạt động của Giáo hội Chính thống Estonia dưới quyền Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa như một tổ chức.

Ví dụ, tại quốc gia láng giềng Latvia của Estonia, quốc hội địa phương đã thông qua một sửa đổi lập pháp vào năm ngoái, tuyên bố Giáo hội Chính thống Latvia độc lập với thẩm quyền của các Giáo Hội bên ngoài Latvia.

Tuy nhiên, sự thật vẫn là trong lĩnh vực tôn giáo, những quyết định như vậy không phải do các chính trị gia đưa ra. Và với tình hình hiện tại, Giáo hội Chính thống Estonia muốn tiếp tục dưới sự cai trị của Tòa Thượng phụ Nga bất chấp những tuyên bố ủng hộ chiến tranh của Thượng Phụ Kirill.

“Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những lời của Thượng Phụ Kirill,” Đức Cha Daniel. Giám Mục của Tartu thuộc Giáo Hội Chính Thống Estonia cho biết. Ông bác bỏ tài liệu “Thánh chiến” là không liên quan.

Theo Đức Cha Daniel, Kirill chỉ đang “mắc sai lầm, giống như mọi người”. Và trong suy nghĩ của ngài, “việc thay đổi lòng trung thành với Giáo Hội vì mọi sai lầm không phải là giải pháp.”

Tuy nhiên, có một lựa chọn khác để xem xét.

Vào năm 2019, Thượng phụ Đại kết của Constantinople đã trao quyền tự quản cho Giáo hội Chính thống thống nhất Ukraine. Và Chủ tịch Quốc hội Estonia Lauri Hussar coi đây là một giải pháp khả thi cho các Giáo Hội ở Estonia – đó là đặt dưới thẩm quyền của Thượng phụ Constantinople.

Ông nói: “Cuối cùng, vấn đề này sẽ được giải quyết khi Ukraine thắng cuộc chiến này, khiến các Giáo Hội địa phương ở Estonia phải xem xét lại mối liên kết của họ”.

Source:Politico
 
Trí khôn nhân tạo dưới con mắt kỹ thuật và dưới tầm nhìn nhân bản
Vũ Văn An
18:09 13/05/2024

Điều thú vị là báo chí Công Giáo, hôm nay 13/5/2024, có hai nhận định gần như trái ngược nhau về trí khôn nhân tạo. John Toohey của Aleteia thì dường như say mê trước viễn ảnh khả thể trí khôn nhân tạo giúp dựng lại những hình ảnh tôn giáo chưa từng có, dựa vào các chứng từ. Trái lại, Tạp chí Crux tường thuật ở Nigeria, người Công Giáo lo ngại trí khôn nhân tạo sẽ dẫn đến nạn thất nghiệp và các vấn đề luân lý.“Phép lạ mặt trời” của Fatima được hình dung bởi trí khôn nhân tạo

John Touhey viết trên Aleteia ngày 13 tháng 5:

"Phép lạ Mặt trời" trông như thế nào đối với những người chứng kiến tận mắt? Tạo hình ảnh trí khôn nhân tạo cho tường thuật của họ tạo ra kết quả hấp dẫn, nhưng chúng ta cần phải thận trọng.

Khi sắp đến Lễ Đức Mẹ Fatima, tâm trí tôi hướng về những lần Đức Mẹ hiện ra ở Fatima và đặc biệt là lần cuối cùng vào ngày 13 tháng 10 năm 1917. Thật tự nhiên khi nghĩ về việc sẽ như thế nào khi ở giữa hàng chục nghìn người đã tụ tập vào ngày hôm đó để chứng kiến “Phép lạ Mặt trời”.

Tôi tự hỏi liệu có thể có được một số ý tưởng về những gì họ đã thấy bằng cách sử dụng trí khôn nhân tạo phát sinh hay không?

“Các khả thể bày tỏ”

Không có gì ngạc nhiên khi những người khác đã chỉ ra khả thể này. Trong bài báo hấp dẫn “Choreographing Shadows [Biên đạo bóng]”, các học giả Mark Burchick và Diana Pasulka bày tỏ sự nhiệt tình đối với “các khả thể bày tỏ” [revelatory possibilities] mà các công cụ tạo hình của trí khôn nhân tạo thực hiện, đặc biệt liên quan đến các hiện tượng tôn giáo. Giờ đây, chúng ta có thể tạo ra “những hình ảnh mà chúng ta có chứng từ của các nhân chứng đáng tin cậy nhưng không có bằng chứng ảnh chụp”.

Burchick và Pasulka thực tế đã lấy Phép lạ Mặt trời làm ví dụ. Sử dụng bức ảnh năm 1917 của một số đám đông làm khởi điểm, họ tải hình ảnh đó lên chương trình Midjouney A.I. để tạo ra “một lớp tưởng tượng bổ sung có khả năng mô tả tâm lý thời đó”. Bạn có thể xem kết quả trong bài báo của họ, tôi khuyên bạn nên đọc bài báo này.

Tất nhiên, người ta không cần phải là một học giả mới có thể tham gia vào các thí nghiệm tương tự. Ví dụ: điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta sử dụng ChatGPT, một công cụ có sẵn cho hầu hết mọi người, để tạo ra hình ảnh không phải về đám đông và trải nghiệm tâm lý của họ mà về chính mặt trời quay, một hiện tượng được nhiều nhân chứng tận mắt mô tả?

Một thí nghiệm đơn giản

Đây là một thao tác mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Người ta chỉ cần nhập dấu nhắc [prompt]vào ChatGPT hoặc một chương trình trí khôn nhân tạo, cùng với lời mô tả của một trong những nhân chứng của phép lạ. Trong vòng chưa đầy một phút, một hình ảnh được tạo ra. Trong trường hợp của tôi, lần đầu tiên tôi nhập dấu nhắc để đảm bảo rằng hình ảnh được tạo ra chỉ có mặt trời. Sau đó, tôi nhập một trong những lời khai, xóa mọi tham chiếu đến phản ứng, cảm xúc của đám đông, v.v. vì tôi không muốn hình ảnh chứa những điều đó.

Bạn có thể xem kết quả trong thư việc ản bên dưới. Tôi mô tả thêm quá trình của tôi ở đó. Trong khi thao tác, tôi nhớ rằng Đức Giáo Hoàng Pio6 XII cũng đã nhìn thấy “phép lạ mặt trời” bốn lần vào năm 1950 và để lại cho chúng ta một mô tả, vì vậy tôi cũng có một hình ảnh được tạo ra dựa trên lời chứng đó. Kết quả “thí nghiệm” nghiệp dư của tôi thật hấp dẫn - hoặc ít nhất là tôi thấy như vậy.

Lý do phải thận trọng

Điều đầu tiên tôi nhận ra là chúng ta cần thận trọng khi sử dụng công cụ tạo hình của trí khôn nhân tạo để tái tạo các sự kiện đời thực. Có một sự cám dỗ mạnh mẽ để tin rằng “sự việc thực sự trông như thế”, khi không có gì có thể khác xa sự thật cho bằng.

Như Burchick và Pasulka đã chỉ ra trong bài báo của họ, trí khôn nhân tạo chỉ hoạt động vì nó lấy từ hàng tỷ hình ảnh và văn bản có sẵn. Nói cách khác, thay vì tạo ra nội dung gốc, trí khôn nhân tạo nhai lại những gì đã có sẵn trên web. Tất nhiên, điều này đặt ra đủ loại câu hỏi về đạo đức, nhưng xét theo quan điểm “có thực”, rõ ràng là trí tuệ nhân tạo chỉ có thể tạo ra những kết quả, nói một cách dễ hiểu, là nhân tạo.Bạn chỉ cần nhìn vào slide cuối cùng trong bộ sưu tập để hiểu vấn đề. Ở đó bạn sẽ thấy một bức ảnh của Lúcia, Francisco và Jacinta, ba trẻ chăn cừu được Đức Mẹ hiện ra. Bên cạnh nó, bạn sẽ thấy hình ảnh của những đứa trẻ tương tự được tạo ra bởi trí khôn nhân tạo Sự khác biệt giữa hai hình ảnh khá nổi bật - và rõ ràng.

Lợi ích tiềm năng

Có phải điều đó có nghĩa là trí khôn nhân tạo hoàn toàn vô ích khi phải hình dung điều lạ lùng? Tôi không nghĩ vậy. Trên thực tế, thao tác đã thuyết phục tôi (mặc dù những người khác có thể không đồng ý) rằng trí khôn nhân tạo có thể mang lại lợi ích nếu được sử dụng một cách cẩn thận và khôn ngoan.

Khi tôi lần đầu đọc những mô tả của các nhân chứng, tôi thấy chúng hấp dẫn, nhưng thành thật mà nói, họ khiến tôi không hề xúc động. Điều đó một phần là do tất cả các mô tả đều rất ngắn. Chúng cũng cực kỳ khó hình dung trong đầu tôi, chủ yếu là vì sự kiện mà chúng mô tả hoàn toàn nằm ngoài trải nghiệm bản thân của tôi. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy mặt trời quay cuồng, bắn ra những chùm ánh sáng cầu vồng hay lao thẳng về Trái đất. Thật khó để tôi tưởng tượng điều đó sẽ như thế nào.

Tuy nhiên, điều đó ngay lập tức thay đổi khi tôi đối diện với các hình ảnh do trí khôn nhân tạo tạo ra. Chúng làm tôi ngạc nhiên. Nhìn thấy chúng khiến tôi hiểu rằng các nhân chứng đang cố gắng mô tả một điều gì đó hoàn toàn không thể xảy ra mà họ đã tận mắt nhìn thấy. Ngay cả khi những hình ảnh của trí khôn nhân tạo không phải là những mô tả chính xác về phép lạ (và không có cách nào để biết liệu chúng có đúng hay không), tuy nhiên chúng vẫn có thể truyền tải điều gì đó về sự kỳ lạ và sự hoành tráng của biến cố.

Cuối cùng, tôi vẫn không biết Phép lạ Mặt trời thực sự trông như thế nào. Tuy nhiên, bây giờ tôi đã có ít nhất một chút ý tưởng về trải nghiệm khó quên, đáng sợ và thay đổi cuộc đời đó. Cảm giác thờ ơ của tôi đã vỡ tan.

Khi cuộc cách mạng trí khôn nhân tạo tiếp diễn, chắc chắn sẽ ngày càng có nhiều người gõ hoặc đọc các câu Kinh thánh và câu chuyện của các vị thánh vào các chương trình rí khôn nhân tạo. Họ sẽ làm như vậy với hy vọng có được cái nhìn thoáng qua về những sự kiện đó “thực sự như thế nào”, giống như tôi thắc mắc về Phép lạ Mặt trời. Về phần tôi, tôi đã hoàn thành những thí nghiệm như vậy và sẽ vui lòng giao chúng cho các chuyên gia như Burchick, Pasulka và các đồng nghiệp của họ.

Hy vọng rằng những nỗ lực của họ sẽ giúp chúng ta cởi mở hơn một chút về khả năng xảy ra những điều lạ lùng trong cuộc sống và thế giới của chúng ta.

Giáo hội Nigeria cảnh cáo trước sự nguy hiểm của Trí khôn nhân tạo

Tạp chí Crux củng ngày 13/5/2024, cho hay: Theo các nhà lãnh đạo Công Giáo ở Nigeria, mọi người nên ý thức được những mối nguy hiểm “cả về mặt kinh tế dẫn đến thất nghiệp và các vấn đề đạo đức” liên quan đến Trí khôn nhân tạo, hay AI.Giám mục Felix Femi Ajakaye của Ekiti hôm Chúa nhật đã nói với các nhà lãnh đạo trong nước tránh đưa ra đạo luật trao cho Trí khôn nhân tạo quyền làm tổn hại đến phúc lợi của người dân ở quốc gia đông dân nhất Châu Phi.

Ngài nói với cộng đoàn tại Nhà thờ Công Giáo St. Patrick: “Trong khi chúng ta tán thành những điều tốt đẹp mà kỹ thuật đã mang lại cho chúng ta, chúng ta nên ý thức về những mối nguy hiểm cả về mặt kinh tế dẫn đến tình trạng thất nghiệp lẫn các vấn đề đạo đức đi kèm với nó”.

Vị giám mục nói, “Chúng ta vốn có tỷ lệ thất nghiệp cao ở Châu Phi, vào thời điểm chúng ta cho phép trí khôn nhân tạo này, AI, kiểm soát chúng ta và có mặt ở khắp mọi nơi, rất nhiều người và tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn, gấp ba hoặc nhiều hơn”.

Ngài nói tiếp, “Trí khôn nhân tạo, như chúng ta biết, với tốc độ phát triển của kỹ thuật, rất nhiều công việc bình thường do con người thực hiện đơn giản sẽ bị máy móc đảm nhận và nếu tình trạng này tiếp diễn, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao ở Châu Phi và các quốc gia khác”.

Đức Cha Ajakaye nói, “Kỹ thuật rất tốt nhưng đồng thời, chúng ta cũng phải lo âu vì Thiên Chúa đã tạo ra chúng ta, phải biết Người, yêu mến Người và phụng sự Người, để qua phương tiện này, chúng ta có được sự cứu rỗi linh hồn. Trí khôn nhân tạo không có tư duy, không có lương tâm, ở đâu thiếu hai thứ đó là có nguy hiểm. Nếu không, tương lai của thế giới sẽ rất ảm đạm”.

“Thế giới của chúng ta ngày nay đang trong tình trạng nô lệ, hãy nhìn vào mức độ thất nghiệp ở Nigeria, tất cả những gã khổng lồ kỹ thuật đang cắt giảm lực lượng lao động bằng trí khôn nhân tạo, con người chỉ tìm kiếm lợi ích tài chính và đó là sự xúc phạm trực tiếp đến Thiên Chúa. Chúng ta hãy lên tiếng phản đối trí khôn nhân tạo; cần có những hạn chế đối với các khu vực sử dụng nó. Nó sẽ gây ra nhiều sự nhầm lẫn trong thế giới của chúng ta”, vị giám mục nói.

Giáo Hội Công Giáo ở Nigeria dành Chúa Nhật, ngày cuối cùng của Tuần Truyền thông Thế giới, để thảo luận về trí khôn nhân tạo.

Vatican đã thúc đẩy toàn thể Giáo hội xem xét vấn đề này khi công bố vào năm ngoái rằng họ sẽ dành Ngày Truyền thông Thế giới cho Trí khôn Nhân tạo.

Trong một tuyên bố được công bố năm ngoái, Vatican cho biết sự phát triển của trí tuệ nhân tạo “làm cho việc giao tiếp thông qua và với máy móc trở nên tự nhiên hơn bao giờ hết, do đó việc phân biệt tính toán [computation] với suy nghĩ và ngôn ngữ do máy tạo ra với ngôn ngữ do con người tạo ra ngày càng trở nên khó khăn hơn”

Tuyên bố cho biết: “Giống như tất cả các cuộc cách mạng, cuộc cách mạng dựa trên trí khôn nhân tạo này cũng đặt ra những thách thức mới để đảm bảo rằng máy móc không góp phần vào một hệ thống thông tin sai lệch quy mô lớn”.

Vatican cũng cảnh báo về nguy cơ gia tăng “sự cô đơn của những người vốn đã cô đơn, tước đi sự ấm áp mà chỉ sự giao tiếp giữa con người với nhau mới có thể mang lại”.

“Điều quan trọng là phải hướng dẫn trí tuệ nhân tạo và các thuật toán, để nơi mỗi cá nhân có sự ý thức được trách nhiệm về việc sử dụng và phát triển các hình thức giao tiếp khác nhau này đi đôi với truyền thông xã hội và Internet. Tuyên bố của Vatican cho biết điều cần thiết là truyền thông phải hướng tới một cuộc sống trọn vẹn hơn của con người.

Trong bài giảng tại Nhà thờ Công Giáo St. John ở Mararaba, Đức Giám Mục David Ajang của Lafia, cho biết trí khôn nhân tạo đang biến đổi thế giới thông tin và truyền thông, và “ảnh hưởng đến mọi người, không chỉ các chuyên gia”.

Ngài nói: “Chúng ta phải thừa nhận sự phấn khích và bối rối đi kèm với sự đổi mới nhanh chóng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết”.

Đức Cha Ajang nói tiếp: “Giáo hội thừa nhận sức mạnh của các phương tiện truyền thông như những món quà có thể thúc đẩy sự tiến bộ và phát triển của con người, nhưng cũng cảnh cáo về những rủi ro tiềm tàng của chúng nếu không được tiếp cận với sự sáng suốt và trách nhiệm”.

“Bắt đầu từ trái tim, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh tầm quan trọng của trái tim con người, tượng trưng cho sự tự do, khả năng ra quyết định, tính chính trực và sự hợp nhất. Chúng ta phải dấn thân vào những cảm xúc, ước muốn và ước mơ của mình, đồng thời gặp gỡ Thiên Chúa ở nơi sâu thẳm nhất trong trái tim chúng ta”, Đức Giám Mục nói thế.

Đứac cha Ajang nói thêm, “Khi Trí khôn nhân tạo ngày càng phát triển, chúng ta không được đánh mất nhân tính của mình. Đúng hơn, chúng ta phải gắn kết trí khôn nhân tạo với sự cởi mở và nhạy cảm, bắt đầu từ nhân tính của chúng ta và cố gắng trở thành một loại người mới có linh đạo, tự do và trưởng thành sâu sắc hơn”.

Đức Tổng Giám Mục Ignatius Kaigama của Abuja cho biết mọi người không thể mạo hiểm trở nên giàu có về kỹ thuật nhưng lại nghèo về nhân tính.

Ngài nói hôm Chúa Nhật, “Hành động của chúng ta, được hướng dẫn bởi kỹ thuật hiện đại, nên bắt đầu từ trái tim con người...

“Truyền thông là xây dựng các mối quan hệ, tăng cường sự hiểu biết và chia sẻ Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô. Trong một thế giới tràn ngập ồn ào và tiêu khiển, điều cần thiết là chúng ta phải suy gẫm về cách chúng ta giao tiếp với nhau và với Thiên Chúa”.
 
VietCatholic TV
Putin hết khôn dồn tới dại: Thay Shoigu bằng Belousov. Putin thăm Việt Nam, Ukraine nghĩ thế nào?
Giáo Hội Năm Châu
03:03 13/05/2024


1. Chiến tranh Ukraine mới nhất: Putin đề xuất sa thải Shoigu, bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Ukraine war latest: Putin proposes firing Shoigu, appoints new defense minister”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin đề xuất sa thải Shoigu, bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới.

Theo thông báo chính thức của Hội đồng Liên bang, tức là Thượng Viện quốc hội Nga, hôm Chúa Nhật 12 Tháng Năm, nhà độc tài Nga Vladimir Putin đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và đề cử Andrei Belousov thay thế ông ta. Trong khi quyết định cách chức Sergei Shoigu là thẩm quyền của Putin, đề cử Andrei Belousov trong vai trò Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga cần phải được Thượng Viện Nga thông qua.

Phát ngôn nhân của Putin, Dmitry Peskov cho biết Putin đã bổ nhiệm Shoigu làm thư ký Hội đồng an ninh Nga. Shoigu sẽ thay thế Nikolai Patrushev, người giữ chức thư ký hội đồng từ năm 2008.

Shoigu đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ những người diều hâu ủng hộ chiến tranh ở Nga vì đã giải quyết sai nỗ lực chiến tranh ở Ukraine. Tuy nhiên, không rõ liệu việc sa thải ông có phải là một sự trừng phạt hay không vì vị trí thư ký hội đồng an ninh được coi là một trong những người quyền lực nhất cả nước.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nga Belousov được biết đến là người ủng hộ việc tăng cường chi tiêu quân sự và huy động nền kinh tế Nga cho nỗ lực chiến tranh. Peskov nói rằng nhiệm vụ của Belousov là “tích hợp tổ hợp công nghiệp-quân sự vào nền kinh tế đất nước.”

Peskov cũng nói rằng Putin đã quyết định bổ nhiệm một dân sự làm bộ trưởng quốc phòng vì “bộ này phải cởi mở với những ý tưởng đổi mới và tiến bộ”.

Belousov là Bộ trưởng Kinh tế Nga nhiệm kỳ 2012-2013, trợ lý của Putin nhiệm kỳ 2013-2020 và Phó Thủ tướng thứ nhất nhiệm kỳ 2020-2024.

2. Putin thay thế Bộ trưởng Quốc phòng vấp phải làn sóng đùa cợt và suy đoán

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin Replacing Defense Minister Met With Wave of Jokes and Speculation”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Thông báo hôm Chúa Nhật rằng Putin sẽ thay thế Sergei Shoigu và bổ nhiệm Andrei Belousov làm tân bộ trưởng quốc phòng đã vấp phải những đồn đoán và trò đùa trên mạng xã hội.

Shoigu, người đã giữ chức vụ này được 12 năm, được tường trình sẽ bị thay thế bởi một chính trị gia dân sự, Andrei Belousov, cựu phó thủ tướng và chuyên gia kinh tế. Shoigu hiện chuyển sang làm Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, thay thế Nikolai Patrushev, theo Reuters.

Những thay đổi trong Nội các diễn ra khi Putin bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ năm và khi cuộc chiến ở Ukraine, bắt đầu vào tháng 2 năm 2022, vẫn tiếp tục.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh, gọi tắt là ISW, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Washington, DC, Putin gần đây đã có động thái công khai trừng phạt Shoigu vì ông không thể đạt được các mục tiêu quân sự của Điện Cẩm Linh ở Ukraine.

ISW đã viết trong một đánh giá hôm thứ Năm về cuộc chiến ở Ukraine rằng Putin đã tổ chức một cuộc gặp công khai với một đối thủ được biết đến của Shoigu như một cách có thể để “tìm cách giảm bớt” quyền lực của bộ trưởng quốc phòng.

Phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh, Dmitry Peskov, nói với hãng tin AP hôm Chúa Nhật rằng Putin đã trao vai trò bộ trưởng quốc phòng cho Belousov vì bộ này phải “cởi mở với những ý tưởng đổi mới và tiên tiến”.

“Nếu cuộc chiến diễn ra thuận lợi với Putin thì điều này đã không xảy ra. Các vết nứt đang bắt đầu xuất hiện ở mặt tiền,” Bill Browder, Giám đốc điều hành của Hermitage Capital, viết trên X.

Nhà kinh tế chính trị Konstantin Sonin đã đăng lên X, “Những thay đổi mới - Belousov thay Shoigu ở Bộ Quốc phòng, Shoigu thay Patrushev trong Hội đồng An Ninh Quốc Gia là một minh họa hoàn hảo cho lý thuyết 'chuyên quyền suy đồi' của chúng ta. Mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch của Putin, nhưng ông sẽ không ngừng luân chuyển cùng một nhóm nhỏ những người trung thành. Putin luôn lo sợ đưa người mới vào các vị trí quyền lực - ngay cả trong những thời điểm thuận lợi nhất, họ hẳn là những người không có quan điểm riêng. Vào cuối thời kỳ cai trị của ông ấy, thậm chí còn hơn thế nữa.”

Rob Lee, một thành viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, gọi tắt là FPRI, đã viết trên X rằng Patrushev là “kẻ thua cuộc lớn” trong cuộc xáo trộn.

“Người thua cuộc lớn trong cuộc xáo trộn này dường như là Patrushev, người cũng là một trong những người ra quyết định quan trọng đằng sau cuộc xâm lược Ukraine,” ông đăng và nói thêm rằng “nhiều quan chức trong số này đã giữ chức vụ của họ trong hơn một thập niên, và ở đó rõ ràng là cần phải có những thay đổi.”

Theo một đánh giá mới sau khi Mạc Tư Khoa tiến hành một cuộc tấn công qua biên giới hôm thứ Sáu, cuộc cải tổ nội các diễn ra trong bối cảnh các lực lượng Nga đang đạt được “những thắng lợi đáng kể về mặt chiến thuật” tại các khu vực thuộc vùng Kharkiv phía đông bắc Ukraine, nơi Kyiv có thể có ít hệ thống phòng thủ hơn.

ISW viết hôm thứ Bảy: “Các lực lượng Nga đang tiến hành các hoạt động tấn công tương đối hạn chế dọc biên giới Nga-Ukraine ở phía bắc tỉnh Kharkiv và tiếp tục đạt được những lợi ích đáng kể về mặt chiến thuật ở những khu vực có khả năng ít được phòng thủ hơn”.

Trong khi đó, Ukraine sẽ nhận được hơn 40 Hệ thống hỏa tiễn pháo binh cơ động cao M142 – thường được gọi là HIMARS – và đạn dược trong gói hàng trị giá 400 triệu Mỹ Kim mới do Hoa Kỳ gửi.

Hôm thứ Sáu, chính quyền Tổng thống Biden đã công bố gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu Mỹ Kim của Cơ quan rút vốn của Tổng thống, gọi tắt là PDA, cho Ukraine. PDA cho phép nhanh chóng cung cấp hỗ trợ quân sự cho nước ngoài trong những lúc cần thiết.

3. Tướng Mỹ: 'Nga sẽ không dừng lại với Ukraine trừ khi họ bị dừng lại ở Ukraine'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US General: 'Russia will not stop with Ukraine unless they're stopped in Ukraine'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Trung tướng Steven L. Basham, phó tư lệnh Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại Âu Châu cho biết, một chế độ chuyên quyền như Nga có thể dễ dàng ưu tiên mở rộng các ngành công nghiệp quốc phòng hơn là phúc lợi kinh tế để duy trì các hoạt động quân sự của họ ở Ukraine, cùng với sự giúp đỡ từ Iran và Bắc Hàn.

Phát biểu tại sự kiện của Quỹ Bảo vệ các nền Dân chủ “An ninh xuyên Đại Tây Dương sau 75 năm NATO” vào ngày 10 tháng 5, Basham lưu ý rằng cơ sở công nghiệp quốc phòng của phương Tây cũng đang tăng tốc: “Đừng nhầm lẫn. Nó đang tăng tốc. Nó sẽ tiếp tục tăng tốc vượt quá khả năng của Nga. Thời gian Nga dành ở Ukraine cũng là lúc chúng ta phải đưa cơ sở công nghiệp của mình đến nơi cần đến.”

Trung Tướng Basham cho rằng Nga, từng nổi tiếng về xuất khẩu quốc phòng, giờ đây dường như ngày càng phụ thuộc vào nhập khẩu cả thiết bị và công nghệ, đặc biệt là từ Trung Quốc. “Những thách thức mà Nga phải đối mặt về trang thiết bị của mình, họ thực sự đang bù đắp bằng cách phát triển mối quan hệ đó với Trung Quốc.”

Ông nói: “Việc bảo vệ đất nước của chúng ta bắt đầu tốt nhất là từ bên ngoài biên giới Hoa Kỳ. “Tất cả những gì Ukraine yêu cầu là sự hỗ trợ liên tục, nhất quán và kiên định của chúng ta. Tôi nghĩ đó thực sự là những gì họ đang nhận được ngay bây giờ. Chúng ta chỉ cần tiếp tục theo hướng đó. Và tôi nghĩ chúng ta cần phải giải thích tốt hơn điều đó với người dân Mỹ”, ông nói.

Basham cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ NATO, và nhấn mạnh rằng: “Đừng phạm sai lầm. Cho dù chuyện này kết thúc ở Ukraine thế nào đi nữa, Nga sẽ không dừng lại với Ukraine trừ khi họ bị dừng lại ở Ukraine.”

Đề cập đến việc triển khai quân đội Hoa Kỳ tới Âu Châu, ông nói, sự hiện diện của chúng ta là vấn đề quan trọng,

“Bạn phải ở bên các đồng minh của mình để có thể hòa nhập. Bạn phải cùng đồng minh của mình tham gia chiến dịch, tập luyện. Và nhân tiện, nó không thể chỉ diễn ra theo từng giai đoạn”

4. Nga đau đầu bất ngờ vì các cuộc tấn công nhà máy lọc dầu

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Hit with Unexpected Headache from Oil Refinery Attacks”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Theo một báo cáo, các công nhân Nga đang bỏ việc hàng loạt tại các nhà máy lọc dầu vì lo ngại về an toàn trong bối cảnh một loạt các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Putin.

Một cựu nhân viên tại Nhà máy lọc dầu Kuibyshev, một trong những doanh nghiệp công nghiệp dầu mỏ lớn nhất ở khu vực Samara và thuộc sở hữu của Rosneft, nhà sản xuất dầu lớn nhất nước này, cho biết ông và nhiều người khác đã từ chức sau khi cơ sở này bị máy bay không người lái của Ukraine tấn công vào cuối tháng 3..

Nhà máy lọc dầu Kuibyshev đã tạm dừng mọi hoạt động sản xuất sau khi chịu thiệt hại trong cuộc tấn công, Reuters đưa tin vào thời điểm đó, lưu ý rằng khoảng 14% công suất lọc dầu của Nga đã bị ngừng hoạt động do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Ukraine đã tấn công các cơ sở hạ tầng năng lượng của Nga nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Putin, nền tảng của nền kinh tế đất nước ông. Mạc Tư Khoa phụ thuộc vào ngành xuất khẩu dầu mỏ và năng lượng, chiếm khoảng 30% nguồn thu ngân sách của đất nước và rất quan trọng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Cựu nhân viên nói với hãng tin Nga Vot Tak rằng ít nhất bảy kỹ thuật viên phòng thí nghiệm phân tích hóa học đã nghỉ việc sau vụ tấn công. Cơ quan truyền thông cho biết họ phát hiện ra rằng vào tháng 4, nhà máy lọc dầu đã đăng khoảng 50 quảng cáo - chủ yếu dành cho các kỹ sư hoặc đội hỗ trợ kỹ thuật - nhằm thu hút nhân viên mới.

Vot Tak phát hiện ra rằng số lượng lớn nhân viên cũng đã nghỉ việc tại nhà máy lọc dầu Slavyansk ở vùng Krasnodar của Nga, nơi đã bị hư hại trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào cuối tháng trước, buộc chính quyền phải đình chỉ một số hoạt động.

Một nhân viên hiện tại của nhà máy lọc dầu Slavyansk nói với hãng tin này: “Mọi người trong nhà máy cũng đã rời đi, giờ làm việc ở đó không an toàn”.

Vot Tak đã tìm thấy một số lượng lớn quảng cáo việc làm tại nhà máy vào tháng Tư. Trong số hơn 120 vị trí tuyển dụng mới, một nửa liên quan đến hỗ trợ kỹ thuật.

Kyiv đã gia tăng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong năm nay, cản trở hoạt động sản xuất xăng dầu. Olha Stefanishyna, phó thủ tướng Ukraine, hồi tháng 3 cho biết các nhà máy lọc dầu của Nga là mục tiêu quân sự hợp pháp.

Vào tháng 3, Thiếu Tướng Vasyl Malyuk, nhà lãnh đạo Cơ quan An ninh Ukraine, cho biết cơ quan chính phủ đứng sau tất cả các cuộc tấn công vào các trung tâm dầu mỏ của Nga và chúng sẽ tiếp tục. Cơ quan này ước tính cho đến nay họ đã thực hiện ít nhất 13 cuộc tấn công thành công vào các nhà máy lọc dầu của Nga trong chiến tranh.

Vào sáng thứ Năm, một máy bay không người lái đã tấn công nhà máy lọc dầu Neftekhim Salavat ở nước cộng hòa Bashkortostan, cách biên giới với Ukraine gần 1.000 dặm - cuộc tấn công bằng máy bay không người lái có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất nhằm vào mục tiêu của Nga trong cuộc chiến cho đến nay.

Các nguồn tin của Cơ quan An ninh Ukraine nói với hãng tin trực tuyến Ukrainska Pravda rằng cơ quan này đứng đằng sau vụ tấn công.

Máy bay không người lái cũng tấn công một nhà máy lọc dầu ở vùng Kaluga của Nga vào cuối ngày thứ Năm, gây ra hỏa hoạn và vụ nổ. Không có thương vong nào được báo cáo và ngọn lửa đã được dập tắt sau khi hoành hành gần 7 giờ đồng hồ.

5. Các nhà lập pháp Đức đề xuất đồng minh có thể bảo vệ bầu trời phía Tây Ukraine từ trên lãnh thổ NATO

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “German lawmakers suggest allies could protect sky over western Ukraine from NATO soil”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Thông tấn xã Frankfurter Allgemeine Zeitung, gọi tắt là FAZ, ngày 11 Tháng Năm đưa tin một số nhà lập pháp Đức thuộc cả đảng cầm quyền và phe đối lập đã ủng hộ ý tưởng liên minh bảo vệ không phận phía Tây Ukraine khỏi lãnh thổ NATO.

FAZ viết rằng một số chuyên gia như Nico Lange từ Hội nghị An ninh Munich hay Trung tướng Heinrich Brauss, cựu phó tổng thư ký NATO, đã đề nghị bắn hạ hỏa tiễn Nga trên khu vực biên giới Ukraine từ Ba Lan và Rumani.

Các quan chức Ba Lan cũng đã đề cập tới khả năng này nhưng chưa có quyết định cụ thể nào được đưa ra.

Anton Hofreiter thuộc Đảng Xanh đồng cầm quyền cho biết: “Việc bảo vệ không phận trên bầu trời Ukraine từ Ba Lan và Rumani không nên bị loại trừ trong thời gian dài”.

Tuy nhiên, nhà lập pháp nói thêm rằng vấn đề hiện “không được thảo luận” vì các đồng minh tập trung vào việc cung cấp thêm viện trợ quốc phòng cho Kyiv.

Berlin đã chứng tỏ mình là người đi đầu trong việc hỗ trợ phòng không cho Ukraine, đưa ra sáng kiến bảo đảm các hệ thống phòng không bổ sung và cam kết cung cấp chiếc Patriot thứ ba cho Kyiv.

Agnieszka Brugger, đồng nghiệp của Hofreiter trong Đảng Xanh, cũng cho rằng việc “các hệ thống phòng không ở biên giới các nước láng giềng bảo vệ các khu vực phía Tây Ukraine là điều đúng đắn”.

Roderich Kiesewetter từ đảng đối lập Liên minh Dân chủ Kitô Giáo, gọi tắt là CDU, nhận xét rằng các nước phương Tây có thể bắn hạ máy bay không người lái của Nga phóng vào Ukraine.

“Điều này sẽ giảm bớt gánh nặng cho lực lượng phòng không Ukraine và cho phép lực lượng này bảo vệ mặt trận”, Kiesewetter nói, so sánh nó với việc Mỹ và các nước phương Tây khác bảo vệ không phận của Israel mà không trở thành một bên trong cuộc xung đột.

Marcus Faber từ Đảng Dân chủ Tự do của liên minh cầm quyền cũng đồng tình rằng, về nguyên tắc, “không phận trên khu vực biên giới Ukraine” có thể được “bảo vệ bởi lực lượng phòng không trên lãnh thổ NATO”.

Tuy nhiên, Faber lưu ý rằng các hệ thống phòng không và hỏa tiễn hiện đang thiếu hụt nên nguồn cung cấp đạn dược dài hạn phải được bảo đảm.

Faber nói thêm: “Trong những điều kiện này, tôi nghĩ điều đó là có thể.

Bất kỳ hình thức can dự nào của các lực lượng phương Tây vào cuộc chiến tranh Nga-Ukraine vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng không nên loại trừ việc triển khai quân đội phương Tây, một số nhà lãnh đạo, trong đó có Thủ tướng Đức Olaf Scholz, đã kiên quyết bác bỏ phương án này.

6. Chuyên gia cho biết Putin có thể thăm Việt Nam, Bắc Hàn trong chuyến thăm Trung Quốc

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Expert: Putin may visit Vietnam, North Korea during trip to China”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Putin có thể tận dụng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của mình như một cơ hội để thăm các đồng minh trong khu vực là Việt Nam và Bắc Hàn, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, gọi tắt là VOA, cho biết như trên hôm 10 Tháng Năm, dẫn lời các chuyên gia phân tích thời sự.

Putin hôm 25 Tháng Tư xác nhận rằng ông ta sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 5, dù không cho biết ngày cụ thể. Reuters đưa tin chuyến thăm có thể sẽ diễn ra vào nửa cuối tháng.

Các chuyên gia nói với VOA rằng chuyến thăm Việt Nam sẽ giúp ông Putin chứng tỏ rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sau cuộc xâm lược toàn diện của Mạc Tư Khoa vào Ukraine đã không cô lập được Nga, trong khi Hà Nội có thể tiếp tục theo đuổi một quan điểm trung gian giữa Trung Quốc và Mỹ.

Việt Nam cũng có thể quan tâm đến việc theo đuổi một thỏa thuận vũ khí với Nga, như đồng minh của Điện Cẩm Linh là Bắc Hàn đã làm.

Ian Storey, một thành viên tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, nói với VOA qua email vào ngày 1 Tháng Tư: “Putin có thể tận dụng cơ hội này để thăm ba đối tác thân thiết nhất của Nga ở Á Châu: Trung Quốc, Việt Nam và Bắc Hàn”.

Putin sẽ nhân chuyến thăm này để báo hiệu với thế giới rằng chính sách 'Hướng Đông' của chính phủ ông vẫn đi đúng hướng và phương Tây đã thất bại trong việc cô lập Nga.”

Thông tấn xã Việt Nam, Cơ quan truyền thông nhà nước, đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đang cầm quyền, đã mời Putin đến thăm trong cuộc điện đàm ngày 26 Tháng Ba.

Putin được cho là đã chấp nhận lời mời và đồng ý sắp xếp thời gian thích hợp.

Nguyễn Thế Phương, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales Canberra, cho rằng, Hà Nội cũng có thể đang đàm phán một thỏa thuận vũ khí với chính phủ Nga.

“Nếu Putin đến thăm thì đó sẽ là cơ hội rất tốt để Việt Nam khám phá những khả năng đó về cách họ có thể mua vũ khí từ Nga bằng cách nào đó,” Phương nói với VOA vào ngày 8 tháng 4.

Kho vũ khí thời Liên Xô của Việt Nam được cho là đã lỗi thời về chức năng.

Storey nói với VOA rằng Việt Nam có thể tìm cách mua các máy bay quân sự mới “vì số máy bay do Nga sản xuất hiện tại của Việt Nam sắp hết thời hạn sử dụng”.

Chuyến thăm Trung Quốc của Putin sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông ta kể từ khi giành được nhiệm kỳ thứ năm trong cuộc bầu cử tổng thống Nga bị chỉ trích rộng rãi vào tháng 3. Putin trước đó đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái để tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh.

7. Tình báo quân sự xác định sĩ quan nào của Nga đứng sau cuộc tấn công Kinzhal

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military intelligence identifies Russian military personnel behind Kinzhal strikes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ukraine đã xác định đơn vị Không quân Nga nào chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công hỏa tiễn Kinzhal vào dân thường, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, tuyên bố hôm 11 Tháng Năm.

Hỏa tiễn Kinzhal tiên tiến phóng từ trên không mà Nga tuyên bố là hỏa tiễn siêu thanh, rất khó đánh chặn và bắn hạ. Lực lượng Không quân Ukraine hồi Tháng Giêng cho biết lực lượng phòng không đã đánh chặn 25 trong số 63 hỏa tiễn Kinzhal kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine xác định 29 người giữ các chức vụ chỉ huy, các phi công và nhân viên kỹ thuật thuộc Trung đoàn không quân tầm xa số 44 của Không quân Nga, đóng tại phi trường Savasleyka ở Nizhny Novgorod.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết, 7 sĩ quan thuộc ban kỹ thuật của trung đoàn cũng được xác định danh tính, cùng các phi công lái 11 máy bay MiG-31K.

Theo tình báo quân đội Ukraine, có tới 24 máy bay MiG-31K được giao cho trung đoàn này.

Hỏa tiễn Kinzhal được phóng từ máy bay MiG-31K và có tầm hoạt động khoảng 2.000 km, điều đó có nghĩa là toàn bộ Ukraine sẽ gặp nguy hiểm nếu hỏa tiễn được phóng từ không phận Nga.

Vào tháng 8 năm 2023, một cuộc tấn công Kinzhal đã giết chết một đứa trẻ 8 tuổi ở Kolomyia phía tây Ukraine và vào tháng 3, Kinzhal đã được sử dụng để tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng ở Lviv.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết: “Sẽ có sự trừng phạt công bằng cho mọi tội ác chiến tranh chống lại Ukraine”.

8. Latvia cung cấp cho Ukraine hệ thống radar và máy bay không người lái sản xuất trong nước

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Latvia to provide Ukraine with domestically-produced drones and radar systems”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm, Đại sứ Ukraine tại Latvia cho biết, Latvia sẽ sớm cung cấp cho Kyiv các máy bay không người lái và hệ thống radar sản xuất trong nước.

Trong một cuộc phỏng vấn với Ukrinform, Đại Sứ Anatolii Kutsevol cho biết hợp tác kỹ thuật-quân sự giữa các doanh nghiệp Ukraine và Latvia đang gia tăng.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng theo thời gian, chúng ta sẽ có nhiều báo cáo truyền thông hơn về việc chuyển giao sang Ukraine máy bay không người lái và hệ thống phòng thủ radar được sản xuất ở Latvia”.

Ông nói thêm: “Có những lĩnh vực hợp tác khác, nhưng hiện tại chúng không thể được nêu tên vì lý do an ninh”.

Latvia là một trong những nước ủng hộ trung thành nhất của Ukraine kể từ khi chiến tranh toàn diện bùng nổ và hàng năm phân bổ 0,25% GDP để cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine.

Thủ tướng Evika Silina hồi đầu tháng 4 cho biết viện trợ quân sự của Riga dành cho Kyiv lên tới 392 triệu euro (419 triệu Mỹ Kim) kể từ tháng 2 năm 2022.

Latvia cũng đã thành lập liên minh máy bay không người lái quốc tế cho Ukraine cùng với Vương quốc Anh vào Tháng Giêng để củng cố kho vũ khí máy bay không người lái của Ukraine.

Gói viện trợ quân sự mới nhất của Latvia cho Ukraine được Thủ tướng Evika Silina công bố hôm 30 Tháng Tư và nhằm mục đích “cải thiện cả khả năng phòng không và tình báo của Ukraine”.

Gói hàng này bao gồm súng phòng không, hệ thống giám sát không người lái chiến thuật và “các tài sản vật chất và kỹ thuật thiết yếu khác cho Lực lượng Vũ trang Ukraine”

Mỗi chuyến hàng viện trợ đều khẳng định mối quan hệ giữa Latvia và Ukraine cũng như “cuộc chiến chống lại kẻ xâm lược Nga, vốn là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh thế giới”, Thủ tướng Silina nói thêm.

9. Thủ tướng Donald Tusk cho biết Ba Lan củng cố biên giới với Belarus do 'chiến tranh hỗn hợp'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Tusk: Poland to fortify border with Belarus due to 'hybrid war'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm Thứ Bẩy, 11 Tháng Năm, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk cho biết Ba Lan đã bắt đầu củng cố toàn bộ biên giới phía đông với Belarus do “chiến tranh hỗn hợp” ngày càng gia tăng và tình trạng di cư bất hợp pháp.

“Biên giới Ba Lan-Belarus là một nơi đặc biệt do áp lực của việc nhập cư bất hợp pháp. Trên thực tế, chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc chiến tranh hỗn hợp đang diễn ra”, ông nói trong bình luận được Reuters đưa tin.

“Tôi muốn không có nghi ngờ gì ở đây – một quốc gia có ý định ngày càng hung hăng đối với Ba Lan, chẳng hạn như Belarus, đang đồng tổ chức hoạt động này ở biên giới Ba Lan.”

Căng thẳng giữa Ba Lan, một quốc gia NATO và đồng minh Belarus của Nga đã gia tăng sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine.

Warsaw trong nhiều năm cũng cáo buộc Belarus cố tình đẩy người di cư vào Ba Lan nhằm gây áp lực với Liên Hiệp Âu Châu về các lệnh trừng phạt, một cáo buộc mà Belarus đã phủ nhận.

Belarus, do nhà độc tài Alexander Lukashenko lãnh đạo, cũng đã hỗ trợ rộng rãi cho cuộc chiến của Mạc Tư Khoa ở Ukraine và quân đội Belarus thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quân sự dọc biên giới với Ba Lan và các nước Liên Hiệp Âu Châu khác.

Thủ tướng Tusk không đi sâu vào chi tiết cụ thể về việc biên giới sẽ được củng cố như thế nào nhưng cho biết khi nói đến an ninh của đất nước ông thì sẽ “không có giới hạn”.

Ở những nơi khác ở Trung Âu, quân đội Latvia đã bắt đầu đào một con mương chống tăng như một phần của tuyến phòng thủ chung vùng Baltic dọc biên giới nước này với Nga và Belarus, đài truyền hình công cộng Latvia LSM đưa tin hôm 2 Tháng Năm.

Công việc bắt đầu tại khu đô thị Ludza gần cửa khẩu biên giới Terekhovo, cách lãnh thổ Nga khoảng một km. Tuyến phòng thủ đầu tiên sẽ bao gồm các chướng ngại vật tự nhiên như rừng và sông cũng như các công sự nhân tạo và kho đạn dược. Cho đến nay chưa có bãi mìn nào được đặt.

Trung tá Kaspars Lazdins, thanh tra kỹ thuật của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Latvia cho biết: “Chúng tôi đang đào đường và làm mương chống tăng ở đây để các phương tiện, kể cả xe tăng, không thể di chuyển dọc theo nó”.

Ba quốc gia Baltic – Latvia, Lithuania và Estonia – đã đồng ý vào ngày 19 Tháng Giêng sẽ xây dựng khu vực phòng thủ Baltic trên biên giới của họ với Nga và Belarus, do lo ngại an ninh ngày càng tăng ở Âu Châu trước hành động gây hấn của Nga đối với Ukraine.

Latvia và Belarus có chung đường biên giới dài 172,9 km, chỉ có một trạm kiểm soát hoạt động. Vào năm 2023, Latvia đã xây dựng 110 km hàng rào dọc biên giới với Belarus sau cuộc khủng hoảng di cư nhân tạo do chế độ của Lukashenko dàn dựng ở biên giới Liên Hiệp Âu Châu.

10. Putin chọn ổn định khi tái bổ nhiệm thủ tướng là người cũ

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Putin banks on stability with new (old) prime minister”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Nga lần thứ năm vào đầu tuần này, Vladimir Putin đã chọn tái bổ nhiệm một nhà chuyên môn trung thành làm nhà lãnh đạo chính phủ, báo hiệu cam kết ổn định hơn là cải cách.

Việc Putin tái bổ nhiệm Mikhail Mishustin, 58 tuổi, làm thủ tướng là một phần trong kế hoạch cải tổ chính phủ sau lễ nhậm chức nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp của nhà độc tài vào đầu tuần này.

Sự lựa chọn của Putin đã được Vyacheslav Volodin, chủ tịch Duma hoặc Hạ viện Nga, công bố vào sáng thứ Sáu trên Telegram. Duma đã chấp thuận việc bổ nhiệm sau khi Putin bày tỏ “hy vọng” các Dân biểu sẽ “đánh giá hợp lý” thành tích của Mishustin.

Việc lựa chọn Mishustin, một nhà hiện đại hóa dịch vụ thuế của Nga ít được biết đến trước khi ông bất ngờ bước chân vào chính trường vào năm 2020, đã được những người theo dõi Điện Cẩm Linh mong đợi.

Được coi là một nhà chuyên môn trung thành, Mishustin dường như đã đạt được sự cân bằng hợp lý giữa hiệu quả - giúp lèo lái Nga vượt qua Covid-19, cuộc chiến ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chưa từng có - và giữ thái độ khiêm tốn.

Không giống như người tiền nhiệm Dmitry Medvedev - hay Thị trưởng Mạc Tư Khoa Sergei Sobyanin, người gần đây đã được quay phim cùng Putin tại một buổi lễ Phục sinh ở trung tâm Mạc Tư Khoa - Mishustin chưa được công khai chọn vào vai một người bạn tâm tình của nhà độc tài Nga.

Nhà báo chính trị Farida Rustamova viết: Mặc dù vị trí chính thức của Mishustin sẽ khiến ông trở thành quyền tổng thống Nga nếu có bất cứ điều gì xảy ra với Putin 71 tuổi, nhưng Điện Cẩm Linh không nhất thiết phải chuẩn bị cho ông trở thành người kế nhiệm Putin.

Thay vào đó, việc tái bổ nhiệm Mishustin nên được coi là một dấu hiệu cho thấy Putin đang thực hiện một đường lối bảo thủ, từ bỏ nỗ lực cải cách thực sự.

Rustamova viết: “Việc tái bổ nhiệm Mishustin có nghĩa là việc lựa chọn người kế nhiệm Putin đang bị trì hoãn”, đồng thời nói thêm rằng những người trong cuộc không mong đợi bất kỳ thay đổi nhân sự đáng kể nào trong bối cảnh chiến tranh ở Ukraine vẫn tiếp diễn.

Chiến lược ẩn mình của Mishustin dường như cũng mang lại lợi ích bên ngoài Điện Cẩm Linh. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 4 do Trung tâm thăm dò độc lập Levada của Nga thực hiện yêu cầu người Nga nêu tên các chính trị gia mà họ tin tưởng, Mishustin đứng thứ hai sau Putin.

Với 19% số người được hỏi coi ông là người đáng tin cậy, Mishustin được tín nhiệm gấp đôi Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và được đánh giá cao hơn Sobyanin bốn lần - Shoigu và Sobyanin là hai cái tên thường được coi là người có khả năng kế vị Putin.

11. Mỹ tăng cường ủng hộ Ukraine khi Nga nhắm tới Kharkiv

Thông tấn xã Reuters cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “US Bolstering Ukraine as Russia Sets Sights on Kharkiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Hôm thứ Sáu, 10 Tháng Năm, Tòa Bạch Ốc cho biết Mỹ đang làm việc suốt ngày đêm để cung cấp cho Ukraine các thiết bị nhằm tự vệ trước một cuộc tấn công tăng cường của Nga có thể nhắm vào Kharkiv.

Các lực lượng Nga hôm thứ Sáu đã phát động một cuộc tấn công bằng xe thiết giáp trên bộ gần thành phố lớn thứ hai của Ukraine là Kharkiv ở phía đông bắc đất nước và tiến hành các cuộc xâm nhập nhỏ, mở ra một mặt trận mới trong cuộc chiến đã diễn ra từ lâu ở phía đông và phía nam.

Phát ngôn nhân an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby nói với các phóng viên: “Chắc chắn có khả năng người Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn hơn vào Kharkiv”. Ông nói rằng có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy Nga dường như đang chuẩn bị sử dụng hỏa lực tầm xa trong phạm vi Kharkiv.

Kirby nói: “Bạn sẽ không làm điều đó nếu bạn không nghĩ đến một số cuộc tấn công lớn hơn trực tiếp vào thành phố.”

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Sáu cho biết Mỹ đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 400 triệu Mỹ Kim cho Ukraine, khi Mỹ quay trở lại tốc độ cung cấp vũ khí thường xuyên cho Kyiv sau khi các nhà lập pháp thông qua dự luật trị giá 95 tỷ Mỹ Kim.

Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng gói viện trợ của Ukraine bao gồm pháo binh, đạn dược cho lực lượng phòng không NASAMS, đạn chống tăng, xe thiết giáp và vũ khí nhỏ có thể được đưa vào sử dụng ngay trên chiến trường.

Viện trợ vũ khí sẽ sử dụng Cơ quan rút vốn của Tổng thống, hay PDA, cho phép tổng thống chuyển các mặt hàng và dịch vụ từ kho của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận cụ thể của Quốc hội trong trường hợp khẩn cấp. Là một phần của dự luật viện trợ trị giá 95 tỷ Mỹ Kim, Quốc hội đã phê duyệt các hình thức viện trợ khác nhau trị giá 60,8 tỷ Mỹ Kim cho Ukraine, bao gồm các mặt hàng PDA trị giá 8 tỷ Mỹ Kim.

Tư lệnh lực lượng Lục Quân Ukraine, trong một cuộc phỏng vấn công bố hôm thứ Sáu, cho biết ông nghĩ rằng cuộc chiến kéo dài 26 tháng chống lại Nga sẽ bước vào giai đoạn quan trọng trong hai tháng tới khi Mạc Tư Khoa cố gắng khai thác sự chậm trễ trong việc cung cấp vũ khí cho Kyiv.

Tướng Oleskander Pavliuk nói với tạp chí The Economist: “Nga biết rằng nếu chúng tôi nhận đủ vũ khí trong vòng một hoặc hai tháng, tình hình có thể bất lợi cho họ”.

The Economist cho biết Pavliuk tin rằng Mạc Tư Khoa sẽ tiếp tục tập trung vào việc tiến quân chậm qua các khu vực Luhansk và Donetsk ở phía đông. Ông nói Ukraine cần tăng cường phòng không và sẽ nhận được sự tăng cường nhờ các chiến đấu cơ F-16.

Pavliuk nói với tạp chí rằng Nga “đang kiểm tra sự ổn định của các tuyến của chúng tôi trước khi chọn hướng đi phù hợp nhất”.

Lực lượng Nga đã chiếm được một loạt thị trấn ở phía đông sau khi chiếm được thị trấn Avdiivka vào tháng 2.

Pavliuk dường như đã hạ thấp tầm quan trọng của việc có thể mất thị trấn phía đông Chasiv Yar, được mô tả là cửa ngõ dẫn tới các thành phố khác mà Mạc Tư Khoa đang nhắm tới, như Kramatorsk và Sloviansk.

Ông nói, việc mất Chasiv Yar sẽ không có “ý nghĩa quyết định” vì đây chỉ là “một khu định cư đô thị thông thường”.

Pavliuk cũng cho biết ông tin rằng nên có sự tập trung mới vào Kyiv, nơi lực lượng Nga đã rút lui sớm trong cuộc xâm lược sau khi ban đầu cố gắng tiến vào thủ đô.

Ông nói với The Economist: “Bảo vệ Kyiv vẫn là một trong những mối quan tâm chính của chúng tôi, bất kể tình hình ở phía đông có khó khăn đến đâu”. “Đây là trái tim của Ukraine và chúng tôi biết vai trò quan trọng của việc phòng thủ thủ đô trong tương lai.”
 
Tin buồn: GM nhiệt thành đột quỵ khi dâng lễ, qua đời. Cây thánh giá của Đức Bênêđíctô 16 mất tích
VietCatholic Media
05:48 13/05/2024


1. Giám mục đột quỵ ngay trong thánh lễ, đã qua đời

Đức Giám Mục Anthony Pascal Rebello của Giáo phận Francistown ở Botswana đã qua đời sau khi ngài “ngã gục trong Thánh lễ” vào hôm Thứ Bảy, ngày 4 tháng 5, giáo phận xác nhận.

Thành viên gốc Kenya của Hiệp hội Lời Chúa gốc Ấn Độ đã bước sang tuổi 74 vào ngày 18 tháng 3.

Một tuyên bố do Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Batswana công bố cho biết Đức Cha Rebello đã chết sau đó tại bệnh viện. “Tất cả chúng tôi đều bị sốc và chúng tôi chờ đợi những sắp xếp tiếp theo từ Hiệp hội Lời Chúa và tổng đại diện giáo phận,” tuyên bố cho biết.

Đức Cha Rebello được bổ nhiệm làm Bản quyền địa phương của Giáo phận Francistown vào tháng 7 năm 2021. Ngài được thụ phong linh mục Dòng Ngôi Lời vào tháng 5 năm 1977.

Đức Cha Rebello là một trong ba thành viên tiên phong của Hiệp hội Lời Chúa ở Kenya vào năm 1984; các ngài đã mở cơ sở truyền giáo đầu tiên tại Kayole thuộc Tổng giáo phận Nairobi của Kenya và sau đó là cơ sở truyền giáo Galba Tulla tại Giáo phận Meru của đất nước.

Là cựu sinh viên của Đại học Giáo hoàng Grêgôriô có trụ sở tại Rôma, Đức Cha Rebello trước đây từng là bề trên tỉnh của Hiệp hội Lời Chúa ở Kenya và cha sở giáo xứ ở Angola.

Trước khi được bổ nhiệm làm giám mục, ngài từng là linh mục chính xứ của Giáo xứ Holy Cross Mogoditshane thuộc Giáo phận Gaborone ở Botswana.

Trong một tuyên bố ngày 4 tháng 5, các thành viên của Hội đồng Giám mục Công Giáo Nam Phi, gọi tắt là SACBC, đã chia sẻ “lời chia buồn chân thành của các ngài”.

“Tin tức về sự qua đời bất ngờ của Đức Cha Anthony Rebello đã đến với chúng tôi. Chúng tôi rất sốc và buồn trước tin này”, Đức Cha Sithembele Sipuka, chủ tịch SACBC cho biết. “Thay mặt SACBC, tôi gửi lời chia buồn chân thành tới Giáo phận Francistown, Hiệp hội Lời Chúa và gia đình ruột thịt của ngài.”

“Xin tất cả mọi người được an ủi bởi sự thật rằng Đức Cha Rebello là một người khiêm tốn với đức tin mạnh mẽ và gương mẫu, người mà chúng ta tin rằng hiện đang ở cùng với Chúa Phục sinh của ngài. Cầu mong tất cả anh chị em được an ủi và cầu mong Đức Cha Rebello yên nghỉ,” Đức Cha Sipuka nói.

Vào tháng 4 năm 2022, Đức Cha Rebello bị “thương nặng” sau một cuộc tấn công của bọn cướp. Theo báo cáo, ngài đã bình phục sau vụ tấn công sau khi trải qua nhiều ngày nằm viện.

Ở Botswana, Đức Cha Rebello được biết đến với mục vụ phục vụ người di cư và người tị nạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với ACI Africa, đối tác tin tức của CNA ở Phi Châu, Đức Cha Rebello đã nói về những người tị nạn mà vị giám mục của ngài đang tiếp đón, những người mà ngài nói là người bản xứ “Burundi, Angola, Zimbabwe và Uganda”.

“Giáo phận này là một giáo phận thân thiện; các nữ tu và các linh mục rất nồng nhiệt chào đón, và họ đã đến thăm trại giam và trung tâm tị nạn. Cá nhân tôi đã đến thăm cả hai trung tâm và chúng ở trong trái tim tôi.”

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Cha Rebello nhấn mạnh đến hình thức tông đồ tại các trung tâm giam giữ và tị nạn, bao gồm cả những người không có giấy tờ hợp lệ đang di chuyển bị giam giữ tại Trại tị nạn Dukwi.

Ngài nói: “Giáo hội đang làm rất nhiều việc để hỗ trợ những người di cư và tị nạn. “Chúng tôi đáp ứng các nhu cầu về tinh thần, tình cảm và thể chất của họ. Chúng tôi cũng đang cố gắng cung cấp sự giúp đỡ về mặt tinh thần”.

Đức Cha Rebello than thở rằng nhân quyền của người di cư và tị nạn ở quốc gia Nam Phi này đang bị vi phạm, và nhấn mạnh rằng tất cả trẻ em đều có quyền được đến trường”.

Ngài tiếp tục cảnh báo chống lại “sự phân biệt đối xử và tình cảm bài ngoại đối với người di cư và người tị nạn. Chúng ta nên chú ý đến ngôn ngữ của mình; chúng ta không nên gọi người khác bằng những cái tên xấu có thể loại trừ họ.”


Source:Catholic News Agency

2. Cây thánh giá trước ngực của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 vẫn mất tích khi tên trộm đối mặt với án tù

Người đàn ông bị bắt vì trộm thánh giá đeo trước ngực do cố Giáo hoàng Bênêđíctô XVI để lại cho một giáo xứ ở quê hương Bavaria của ngài hiện đang phải đối mặt với án tù.

Theo CNA Deutsch, đối tác tin tức tiếng Đức của CNA, tòa án quận Traunstein hôm thứ Hai đã kết án một công dân Tiệp 53 tuổi hai năm sáu tháng tù.

Thủ phạm, người mà nhà chức trách mô tả là một tên trộm hàng loạt có tiền án phạm tội ở một số quốc gia Âu Châu, đã để lại dấu vết tại hiện trường vụ án dẫn đến việc nhận dạng và bắt giữ hắn.

Tuy nhiên, truyền thông địa phương đưa tin cây thánh giá vẫn bị mất tích và bản án có thể vẫn bị kháng cáo.

Tòa án đã nghe luật sư của bị cáo nói rằng thân chủ của anh ta đã đánh cắp cây thánh giá đeo trước ngực vì anh ta cảm thấy nó “đáng ăn trộm” và được bán nhờ hình thức bên ngoài của nó: Cây thánh giá có chiều dài khoảng 5,9 inch, được chế tác từ bạc mạ vàng và được trang trí bằng một viên đá quý.

Mặc dù thẩm phán đã làm gián đoạn phiên tòa hai lần để cho bị cáo và luật sư của anh ta có thời gian gọi cho một người cộng sự mà anh ta được cho là đã đưa cây thánh giá “để cất giữ an toàn”, mọi nỗ lực liên lạc với người cộng sự đều không thành công - khiến cây thánh giá vẫn chưa được biết ở đâu.

Trước khi tuyên án, bị cáo đã đích thân phát biểu trước tòa, nói rằng anh ta biết rằng danh sách các bản án trước đây của anh ta dài đến mức có vẻ không đáng tin cậy. Tuy nhiên, ông hứa rằng cây thánh giá sẽ trở lại với Traunstein, truyền thông nhà nước Bavaria đưa tin.

Cảnh sát cho biết vào thời điểm xảy ra vụ trộm, giá trị của cây thánh giá đối với Giáo Hội Công Giáo là “không thể định lượng được”.

Cựu Hồng Y Joseph Ratzinger sinh ra trong cộng đồng Marktl am Inn nhỏ bé ở Bavaria. Khi Joseph được 2 tuổi, cha ngài chuyển cả gia đình đến Traunstein, nơi ngài theo học tại chủng viện.

Vị cố giáo hoàng đã cử hành Thánh lễ đầu tiên với tư cách là một linh mục mới được thụ phong tại St. Oswald's vào năm 1951. Sau khi trùng tu vào năm 2020, cây thánh giá đã được trưng bày trong tủ trưng bày đã bị tên trộm phá hỏng.


Source:Catholic News Agency

3. Thông điệp Phục sinh của nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Đông Phương Ukraine, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav, đã chúc mừng tất cả các tín hữu và những người thiện chí nhân ngày lễ tươi sáng Chúa Kitô Phục sinh.

“Tôi xin chúc mừng tất cả các bạn nhân ngày lễ chiến thắng của Chúa Kitô,” Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương nói trong lời chúc Phục sinh

Trong lời chúc Phục Sinh, Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã khẳng định rằng Đấng Cứu Thế Phục Sinh mặc khải mầu nhiệm về nỗi đau khổ trần thế của con người và con đường dẫn đến ơn Cứu Độ, thậm chí cả ý nghĩa của cái chết của con người, vì chúng ta thấy rằng cuộc sống sau cái chết thực sự tồn tại.

“Hôm nay chúng ta cảm thấy Ukraine đang bị đóng đinh trên thập tự giá cùng với Chúa Kitô. Chính Đấng Cứu Thế đã chịu đau khổ trong thân xác của người dân Ukraine. Điều này mang lại ý nghĩa cho sự đau khổ của chúng ta và đóng vai trò như một nguồn sức mạnh và sức sống để chúng ta chiến thắng. Thật vậy, ngày nay Chúa Kitô thậm chí còn chết trong thân xác những người lính của chúng ta trên chiến trường. Chúa Kitô là người bị tra tấn trong sự giam cầm ở Nga, bị chế nhạo và một lần nữa bị nhổ nước bọt bởi tất cả những kẻ phủ nhận phẩm giá của con người trong thế giới hiện đại.”

Nhà lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo Ukraine nghi lễ Đông phương bảo đảm rằng Chúa Kitô đã chịu đau khổ để Ngài có thể sống lại. Đức Tổng Giám Mục Sviatoslav đã chúc mừng mọi người về bữa tiệc chiến thắng của Chúa Kitô, trong đó chúng ta là những người tham dự, và kêu gọi hãy vui mừng trong ngày lễ đó.

“Xin Chúa Phục Sinh của chúng ta, Đấng đã bước qua cánh cửa khóa kín để đến với các môn đệ của Người, vượt qua những bức tường mà đằng sau đó các tù nhân chiến tranh của chúng ta đang thực sự đau khổ ngày nay. Hãy để Ngài đi qua hàng rào thép gai nơi giam giữ anh em chúng ta ở những vùng lãnh thổ bị tạm chiếm. Xin Ngài vượt qua những cánh cửa khóa chặt của nỗi sợ hãi của chúng ta và mở ra cho chúng ta những triển vọng mới cho một tương lai tốt đẹp hơn”.

“Xin Chúa Kitô Phục Sinh đến với mọi gia đình Ukraine, bất kể anh chị em ở đâu: ở Ukraine hay ở nước ngoài xa xôi, tại các khu định cư, dù trên lãnh thổ tự do của quê hương chúng ta hay trên vùng đất bị tạm chiếm. Xin Chúa Kitô Phục Sinh mang đến cho anh chị em niềm vui của Ngài. Tôi chúc tất cả anh chị em một kỳ nghỉ lễ Phục sinh vui vẻ, một quả trứng Phục sinh ngon lành và niềm tin mãnh liệt vào chiến thắng của Ukraine trong ngày lễ này. Chúa Kitô đã sống lại! Ngài đã thực sự sống lại!”


Source:UGCC
 
Kyiv đánh suốt đêm trên đất Nga kho dầu, trạm biến áp nổ tung. ATACMS: Kho đạn pháo xa 200km nổ tung
VietCatholic Media
12:53 13/05/2024


1. Thống đốc cho biết kho đạn của Nga phát nổ ở tỉnh Luhansk bị tạm chiếm

Chiều thứ Hai, 13 Tháng Năm, Thống đốc Artem Lysohor của Luhansk cho biết một kho đạn của Nga đã phát nổ tại thị trấn Sorokyne bị tạm chiếm ở tỉnh Luhansk. Nga gọi thị trấn Sorokyne là Krasnodon

Kho đạn dược này nằm gần biên giới với Nga, cách tiền tuyến khoảng 130 km.

Các kênh Telegram của Nga chia sẻ video cho thấy khói bốc lên trên bầu trời Sorokyne sau các vụ nổ. Dân chúng ở cách xa kho đạn đến 2km báo cáo rằng họ cảm thấy tức ngực. Các nguồn tin sơ khởi cho biết vụ tấn công đã diễn ra vào khoảng 3 giờ chiều theo giờ địa phương ngày thứ Hai 13 Tháng Năm.

Nhà lãnh đạo khu vực bị tạm chiếm do Mạc Tư Khoa bổ nhiệm, Leonid Pasechnik, đã tuyên bố về một cuộc tấn công hỏa tiễn vào một khu công nghiệp trong thị trấn, đổ lỗi cho Ukraine. Theo ông, ba người đã thiệt mạng và bốn người bị thương.

Lysohor cho biết, đây là kho đạn pháo,và binh lính Nga sử dụng hết đạn dược “khá nhanh”. Cho nên, sẽ mất thời gian để tích lũy đạn ở những nơi khác cách xa tiền tuyến.

Thống đốc nói thêm: “Quân đội Nga hiện có nguồn cung cấp đạn dược hạn chế ở khu vực này, điều này sẽ sớm ảnh hưởng đến nỗ lực tấn công của họ”.

Hỏa hoạn đã được báo cáo tại các kho dầu ở Luhansk bị tạm chiếm và thị trấn Rovenky trong khu vực trong tuần qua. Các lực lượng ủy nhiệm của Nga tuyên bố rằng họ đã bị lực lượng Ukraine tấn công.

2. Quân đội cho biết Ukraine bắn rơi trực thăng tấn công Ka-52 của Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military: Ukraine downs Russian Ka-52 attack helicopter”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết Lữ đoàn cơ giới số 47 đã bắn hạ một trực thăng tấn công Ka-52 Alligator của Nga vào trưa ngày thứ Hai 13 Tháng Năm tại thị trấn Pokrovsk ở tỉnh Donetsk.

Theo trang web Công nghệ Không quân, Ka-52 Alligator là biến thể hai chỗ ngồi cập nhật của trực thăng tấn công Ka-50 của Nga, được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất như xe tăng, và xe thiết giáp, và mục tiêu trên không nay ở tốc độ thấp, cũng như nhân sự của đối phương.

Chiếc trực thăng này có giá ước tính khoảng 16 triệu Mỹ Kim.

Theo Bộ Tổng tham mưu Ukraine, tổng thiệt hại của Nga trong cuộc chiến tổng lực lên tới khoảng 675 máy bay - 350 máy bay và 325 máy bay trực thăng.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, tính thêm chiếc máy bay trực thăng này sẽ có 326 máy bay trực thăng bị bắn hạ.

Trong hai tuần qua, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ hai chiến đấu cơ Su-25.

Ngày Chúa Nhật 12 Tháng Năm cũng là ngày bất hạnh nhất cho quân Nga với 1.740 binh sĩ thiệt mạng chỉ trong một ngày duy nhất. Biến cố này đánh dấu con số thương vong hàng ngày cao nhất của Nga kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện hơn hai năm trước.

3. Máy bay không người lái SBU tấn công kho dầu, trạm biến áp ở 2 khu vực của Nga. Đánh suốt đêm để giảm áp lực cho Kharkiv.

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “SBU drones attack oil depot, substation in 2 Russian regions overnight”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Phượng.

Igor Artamonov, Thống Đốc khu vực Lipetsk, cho biết trong đêm Chúa Nhật cho đến rạng sáng thứ Hai 13 Tháng Năm, các máy bay không người lái của Ukraine đã hoạt động rầm rộ. Kết quả là một đám cháy đã bùng phát tại trạm biến áp 500 kV Yelets ở tỉnh Lipetsk.

Ông xác nhận đã xảy ra hỏa hoạn tại trạm biến áp điện Eletskaya, nơi cung cấp điện cho các trạm biến áp của ngành hỏa xa Nga, trạm bơm dầu Stanovaya và bảo đảm vận chuyển giữa các lưới điện Lipetsk, Orel và Bryansk.

Trong khi đó, Vyacheslav Gladkov, Thống đốc khu vực Belgorod của Nga, cho biết kho dầu Oskolnaftosvetna gần thị trấn Stary Oskol ở tỉnh Belgorod đã bị thiêu hủy. Cho đến sáng thứ Hai các lính cứu hỏa vẫn đang vất vả khống chế đám cháy.

Người dân địa phương phàn nàn trên mạng xã hội về hàng loạt vụ nổ lớn phát ra từ kho dầu trong đêm.

Oskolnaftosvetna là công ty nhiên liệu khu vực lớn nhất ở vùng Belgorod, có kho dầu hiện đại riêng, được cung cấp trực tiếp bằng hỏa xa từ các nhà máy lọc dầu hàng đầu.

Nhiên liệu được vận chuyển đến các trạm xăng bởi đội xe gồm hơn 15 phương tiện đặc biệt của công ty.

Oskolnaftosvetna là một trong những công ty phát triển nhanh nhất không chỉ trong quận mà còn ở vùng Belgorod. Thuế từ các hoạt động của công ty đóng góp hơn 60 triệu rúp hay 650.000 Mỹ Kim vào ngân sách địa phương và khu vực mỗi năm.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, Phát ngôn nhân Cục Tình Báo Quân Đội Ukraine, Đại Úy Andriy Yusov, cho biết SBU đứng sau cả hai vụ tấn công.

Ông nói:

“Ngành công nghiệp Nga phục vụ cuộc chiến chống Ukraine sẽ vẫn là mục tiêu hợp pháp của SBU. Các biện pháp làm suy yếu tiềm năng quân sự của đối phương sẽ tiếp tục để làm giảm áp lực ở các chiến trường”

Ông cũng chính thức tuyên bố SBU đứng sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Volgograd. Kho dầu Kaluganefteprodukt và nhà máy luyện kim Novolipetsk cũng bị máy bay không người lái của SBU tấn công.

Hai ngày trước đó, SBU đã tấn công một nhà máy lọc dầu Gazprom Neftekhim Salavat ở Cộng hòa Bashkortostan và hai kho dầu ở Krasnodar Krai.

Các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu năng lượng của Nga đã khiến các quan chức Mỹ chỉ trích, những người đã nói rõ rằng Washington không ủng hộ các cuộc tấn công của Ukraine vào các nhà máy lọc dầu, với lý do lo ngại rằng nó có thể đe dọa thị trường năng lượng toàn cầu.

Đáp lại, Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho rằng Kyiv có quyền sử dụng vũ khí của mình để tấn công vào sâu bên trong nước Nga.

4. Giao tranh ác liệt đang diễn ra ở Kharkiv và tỉnh Donetsk

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Heavy fighting ongoing in Kharkiv, Donetsk oblasts”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cho biết trong bài phát biểu buổi tối ngày 12 Tháng Năm rằng quân đội Nga đang cố gắng “giành được chỗ đứng” tại một số thị trấn ở tỉnh Kharkiv và giao tranh ác liệt đang diễn ra trong khu vực.

Tuyên bố của ông được đưa ra khi Nga phát động chiến dịch tấn công mới nhắm vào tỉnh Kharkiv vào ngày 10 Tháng Năm.

Zelenskiy cho biết tình hình “cực kỳ khó khăn” ở ngoại ô Vovchansk, một thành phố ở Kharkiv gần biên giới Nga.

“Thành phố này đang nằm dưới hỏa lực liên tục của Nga và quân đội của chúng tôi đang tiến hành các cuộc phản công, giúp đỡ người dân địa phương”.

Trước đó trong ngày, Tổng tư lệnh Oleksandr Syrskyi nói rằng các nỗ lực của Nga nhằm xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Ukraine đã bị dừng lại, mặc dù quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công ở một số khu vực.

Theo ông, tình hình “đang thay đổi nhanh chóng” theo các hướng Kupiansk, Siversk, Lyman và Pokrovsk trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra.

Tướng Syrskyi nói: “Đối phương đã thành công một phần ở một số khu vực, và ở những khu vực khác, Lực lượng phòng vệ Ukraine đang đẩy lùi đối phương và cải thiện vị trí chiến thuật của họ”.

Tướng Syrskyi cũng mô tả tình hình ở Kharkiv là “khó khăn nhưng vẫn trong vòng kiểm soát”, nói rằng quân đội Ukraine đang chiến đấu ở khu vực biên giới và “đang làm mọi cách để giữ vững các tuyến và vị trí phòng thủ của mình”.

Quân đội Ukraine trước đó cho biết quân đội Nga đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám”, trong khi Nga cáo buộc đã chiếm được 5 khu định cư ở tỉnh Kharkiv: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

“Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ đang tham gia vào các trận chiến phòng thủ khốc liệt và nỗ lực của quân xâm lược Nga nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của chúng tôi đã bị chặn lại. Các đơn vị tình báo, pháo binh và hệ thống máy bay không người lái của chúng tôi đang hoạt động”, Syrskyi nói.

“Tất cả các biện pháp cần thiết đang được thực hiện để tăng cường phòng thủ và các quyết định đang được đưa ra kịp thời, bao gồm cả nhân sự.”

Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Syniehubov báo cáo vào ngày 12 tháng 5 rằng dân thường tiếp tục được di tản khỏi phía bắc tỉnh Kharkiv khi các cuộc không kích và pháo binh quy mô lớn gia tăng trong khu vực.

Theo Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước, hơn 4.500 người đã được di tản khỏi các khu định cư biên giới của tỉnh Kharkiv tính đến 5 giờ chiều ngày 12 tháng 5. Syniehubov cho biết khoảng 500 người vẫn ở lại thành phố Vovchansk.

Theo Syrskyi, ngoài Kharkiv, Nga cũng đang tiếp tục tấn công ở phía đông Chasiv Yar thuộc tỉnh Donetsk và đã không giành lại được các vị trí đã mất gần làng Klishchiivka, nằm cách Bakhmut bị Nga tạm chiếm khoảng 5 km về phía nam.

Zelenskiy cũng báo cáo rằng tình hình ở tỉnh Donetsk “không kém phần căng thẳng” so với ở tỉnh Kharkiv, đồng thời nói thêm rằng “ý tưởng đằng sau các cuộc tấn công ở tỉnh Kharkiv là nhằm phân tán lực lượng của chúng tôi và làm suy yếu tinh thần của người Ukraine”.

“Các chiến binh của chúng tôi đang trả đũa thích đáng quân xâm lược và làm mọi thứ có thể, và thường là không thể, để ngăn chặn các cuộc tấn công của Nga”, ông Zelenskiy nói.

5. Kyiv cho biết Nga vừa hứng chịu thương vong hàng ngày cao nhất trong chiến tranh cho đến nay

Tờ Newsweek cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia Suffers Highest Daily Casualties of War So Far: Kyiv”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết Nga đã mất 1.740 binh sĩ chỉ trong một ngày duy nhất, đánh dấu con số thương vong hàng ngày cao nhất của Nga kể từ khi Putin bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện hơn hai năm trước.

Theo số liệu thống kê do lực lượng vũ trang Kyiv công bố, quân đội Mạc Tư Khoa đã hứng chịu khoảng 484.030 thương vong kể từ khi Điện Cẩm Linh tiến hành cuộc tấn công toàn diện vào Ukraine vào tháng 2 năm 2022.

Trong thông tin cập nhật đăng lên mạng xã hội, quân đội Ukraine cũng cho biết lực lượng Nga đã mất 31 xe tăng và 42 xe thiết giáp trong 24 giờ trước đó.

Bên cạnh đó, Nga còn mất 15 hệ thống pháo, 4 hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt, 3 hỏa tiễn hàng trình, 26 máy bay không người lái, và 59 xe chuyển quân và nhiên liệu.

Theo Chuẩn tướng Oleksii Hromov, con số thương vong của Nga trong các trận giao tranh ở khu vực Kharkiv đóng góp đáng kể vào con số 1.740 binh sĩ Nga thiệt mạng trong 24 giờ qua. Quân Ukraine có thể sẽ triển khai các lực lượng dự bị lên Kharkiv. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có Trung Đoàn 113 Địa Phương Quân Kharkiv và cảnh sát quốc gia giao tranh với quân Nga.

Bộ Quốc phòng Anh đầu tháng này ước tính tổng số thương vong của Nga có thể lên tới hơn 465.000. Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné nói với Novaya Gazeta Europe có trụ sở tại Latvia trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 3 tháng 5 rằng Paris ước tính tổng số thương vong của Nga vào khoảng 500.000 người.

Con số tổn thất của Nga của Ukraine thường tăng đột biến trong các trận chiến kéo dài hoặc khốc liệt để giành các khu định cư quan trọng, chẳng hạn như chiến đấu ở các thành phố Bakhmut và Avdiivka của Donetsk, ở miền đông Ukraine.

Sau khi Nga chiếm được Avdiivka, một thành trì cũ của Ukraine ở phía tây bắc thành phố Donetsk, báo cáo cho biết tổn thất của Nga đã giảm xuống. Hồi đầu tháng này, chính phủ Anh cho biết thương vong của Mạc Tư Khoa có thể sẽ tăng lên trong hai tháng tới khi Nga đổ nguồn lực vào cuộc chiến ở miền đông Ukraine.

Phần lớn nỗ lực của Mạc Tư Khoa trong những tháng gần đây đều tập trung vào phía đông đất nước, nhưng hôm thứ Sáu, Ukraine cho biết Nga đã phát động một chiến dịch mới nhằm vào khu vực Kharkiv phía đông bắc Ukraine.

Kyiv cho biết họ đang gửi thêm nguồn lực tới khu vực biên giới. Hôm thứ Bảy, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã chiếm được một loạt thị trấn ở biên giới. Các quan chức Ukraine cho biết, pháo kích của Nga tập trung vào thành phố biên giới Vovchansk và khoảng 6.000 cư dân khu vực Kharkiv đã được di tản.

Thống đốc khu vực Oleh Syniehubov hôm Chúa Nhật cho biết biên giới phía bắc của vùng Kharkiv là khu vực giao tranh “khó khăn nhất”.

6. Ngoại trưởng David Cameron: Tình hình ở Kharkiv 'cực kỳ nguy hiểm'

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “David Cameron: Situation in Kharkiv 'extremely dangerous'“. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Ngoại trưởng Anh David Cameron cảnh báo tình hình ở Kharkiv là “cực kỳ nguy hiểm” trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Sky News hôm 12 Tháng Năm.

Ngoại trưởng Cameron nhấn mạnh rằng các đồng minh của Kyiv phải làm mọi thứ có thể để “giúp đỡ người Ukraine”. Ông chỉ ra gói hàng năm trị giá 3 tỷ bảng Anh hay 3,74 tỷ Mỹ Kim gần đây của Vương quốc Anh dành cho Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Westminster đang “khuyến khích những người khác làm điều tương tự”.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy xác nhận các báo cáo trước đó vào ngày 10 tháng 5 rằng Nga đang thực hiện các hoạt động tấn công mới ở Kharkiv, với giao tranh được báo cáo ở biên giới Ukraine-Nga, cách thành phố Kharkiv 30 km về phía bắc.

Quân đội Ukraine cho biết quân đội Mạc Tư Khoa đã bị khống chế tại các làng biên giới “vùng xám” vào ngày 11 Tháng Năm, trong khi Nga cáo buộc đã chiếm được 5 khu định cư địa phương: Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylne và Strilecha.

Nói về gói viện trợ quân sự trị giá 61 tỷ Mỹ Kim của Mỹ bị trì hoãn phê duyệt ngày 24 Tháng Tư, Ngoại trưởng Cameron nói rằng sẽ tốt hơn rất nhiều nếu nguồn tài trợ đến sớm hơn. Nhưng nói thêm rằng số tiền này sẽ “tạo ra sự khác biệt”.

“Nếu các quốc gia khác làm tất cả những điều mà Vương quốc Anh đang làm về vũ khí tầm xa, về đào tạo và hỗ trợ. Về cơ bản, chúng tôi chỉ cần phát huy sức mạnh của mình,” ông nói.

Trong bối cảnh cuộc tấn công mới của Nga ở Kharkiv, các thị trấn biên giới của Ukraine đã hứng chịu các cuộc tấn công nặng nề. Quân đội Nga đã tấn công 27 khu định cư ở Kharkiv trong ngày qua, khiến 3 người thiệt mạng và 5 người bị thương.

Thống đốc Kharkiv Oleh Syniehubov cho biết trong hai ngày qua, hơn 4.000 dân thường ở tỉnh Kharkiv đã được di tản khỏi nhà của họ.

7. Bắc Hàn được đã gửi khoảng 6.700 container vũ khí tới Nga

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Thân Nguyên Thục (Shin Won-sik) tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, rằng Bình Nhưỡng đã vận chuyển khoảng 6.700 container đạn dược sang Nga kể từ khi Putin gặp nhà lãnh đạo Bắc Hàn vào tháng 9. Theo Ukrainska Pravda, khối lượng đó có thể chứa khoảng 3 triệu viên đạn pháo 152ly.

Một báo cáo gần đây cho biết đạn pháo 122 ly được Bắc Hàn sản xuất vào những năm 1970 dường như nằm trong số những loại vũ khí mà Nga sử dụng ở Ukraine. Cơ quan tình báo Nam Hàn đã điều tra những tuyên bố đó khi họ giám sát sự hợp tác quân sự của Bắc Hàn với Mạc Tư Khoa.

Vào cuối tháng 3 năm nay, Đại Sứ Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã phủ quyết một biện pháp tiếp tục ủy quyền cho các chuyên gia bên ngoài giám sát mọi hành vi vi phạm lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Trong một báo cáo được đưa ra vào đầu tháng này, Tổng Công Tố Ukraine, Andriy Kostin, cho biết các đạn pháo của Bắc Hàn thường xuyên đi lạc khỏi quỹ đạo ban đầu, và ít nhất 50% số đạn pháo của Bắc Hàn nổ tung trên bầu trời giữa hành trình của chúng

8. Nga tấn công 106 cơ sở hạ tầng ở Ukraine trong một ngày

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Russia attacks 106 infrastructure facilities in Ukraine in one day”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân cảnh sát quốc gia Ukraine, Đại Úy Alyona Lyutnytska, cho biết quân xâm lược Nga đã tấn công 106 cơ sở hạ tầng ở 9 khu vực ở Ukraine trong ngày qua.

Nhiều loại vũ khí khác nhau đã được sử dụng trong các cuộc tấn công và 107 khu định cư đã bị tấn công. Cô cho biết hàng ngàn gia cư ở 7 tỉnh đang bị mất điện do các cuộc tấn công của Nga.

Trong 24 giờ qua, 1.146 khách hàng ở Kharkiv bị mất điện, cùng với 4.600 gia cư ở tỉnh Donetsk, 2.418 gia cư ở tỉnh Zaporizhzhia, 450 gia cư ở tỉnh Mykolaiv, 510 gia cư ở tỉnh Sumy, 25.800 gia cư ở tỉnh Kherson và 1.500 khách hàng ở tỉnh Chernihiv.

Trong khi một số khu định cư đã được kết nối lại kể từ chiều Chúa Nhật 12 tháng 5, hàng ngàn khu định cư vẫn phải đối mặt với tình trạng mất điện. Tình hình còn tồi tệ hơn ở tỉnh Donetsk, nơi 47.700 khách hàng bị mất điện lưới.

Nga cũng phát động cuộc tấn công hàng loạt vào cơ sở hạ tầng năng lượng vào ngày 8 Tháng Năm ở khu vực miền Trung và miền Tây Ukraine, đây là cuộc tấn công thứ 5 nhằm vào mạng lưới điện của Ukraine kể từ đầu năm.

Ít nhất hai nhà máy thủy điện đã buộc phải ngừng hoạt động sau vụ tấn công.

9. Tình báo Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bị nghi cung cấp vũ khí sản xuất từ những năm 1970 cho Nga

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “South Korean intelligence: North Korea suspected of supplying Russia with weapons made in 1970s”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy.

Cơ quan tình báo Nam Hàn đang tiến hành xem xét những nghi ngờ cho rằng Bắc Hàn đã cung cấp cho Nga đạn pháo và các loại vũ khí khác được sản xuất từ những năm 1970, Cơ quan Tình báo Quốc gia, gọi tắt là NIS,của Nam Hàn cho biết hôm Chúa Nhật 12 Tháng Năm.

Nhận xét của NIS được đưa ra nhằm đáp lại thông tin gần đây của truyền thông Nam Hàn rằng đạn pháo 122 ly do Bắc Hàn sản xuất vào những năm 1970 đã được sử dụng ở mặt trận phía đông Ukraine. Các quan chức Ukraine và Mỹ trước đây đều xác nhận rằng Nga đã sử dụng vũ khí do Bắc Hàn sản xuất để tấn công Ukraine.

“NIS đang phân tích tình hình liên quan một cách chi tiết và cũng tiếp tục theo dõi hợp tác quân sự tổng thể giữa Bắc Hàn và Nga”, cơ quan tình báo cho biết, trong bối cảnh lo ngại rằng Bắc Hàn đang mua vũ khí cũ để phát triển vũ khí mới.

Với nguồn dự trữ quân sự của Nga đang ở mức thấp và năng lực sản xuất trong nước đồng thời bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây, Bắc Hàn đã trở thành nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Nga, được cho là đã cung cấp cho Mạc Tư Khoa các gói quân sự phong phú, bao gồm hỏa tiễn đạn đạo và hơn 3 triệu quả đạn pháo.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, các mối quan hệ quân sự này ngày càng trở thành “con đường hai chiều”, trong đó Bắc Hàn cung cấp cho Nga các thiết bị quân sự để sử dụng ở Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Thân Nguyên Thục (Shin Won-sik) trước đó cho biết Bình Nhưỡng đã vận chuyển ít nhất 6.700 container đạn dược sang Nga kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 9/2023 năm ngoái.

Bộ trưởng Thân cho biết vào tháng Hai: “Có vẻ như thực phẩm chiếm tỷ lệ lớn nhất (trong số các chuyến hàng từ Nga), được cho là đã ổn định giá thực phẩm ở Bắc Hàn, cùng với các nhu yếu phẩm khác”.

Bộ trưởng Thân cũng cho biết vào Tháng Giêng rằng Nga có thể sẽ mua thêm hỏa tiễn tiên tiến từ Bắc Hàn để có thể sử dụng trên chiến trường ở Ukraine.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, các thanh sát viên kết luận rằng Nga đã sử dụng hỏa tiễn mua từ Bắc Hàn trong cuộc tấn công vào Kharkiv khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Việc Nga mua hỏa tiễn Bắc Hàn là vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

10. Tình báo quân sự xác định các quân nhân Nga đứng sau vụ tấn công bằng hỏa tiễn hành trình

Tờ Kyiv Independent cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Military intelligence identifies Russian soldiers behind cruise missile strikes”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Phương Thảo.

Ukraine đã xác định các sĩ quan Không quân Nga chịu trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hành trình vào cơ sở hạ tầng dân sự, cơ quan tình báo quân sự Ukraine, gọi tắt là HUR, cho biết trong cuộc họp báo chiều thứ Hai 13 Tháng Năm.

Tính đến cuối tháng 3, Ukraine được cho là đã bắn hạ hơn 2.000 hỏa tiễn hành trình và đạn đạo của Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine đã xác định được 29 người thuộc Sư đoàn hàng không ném bom hạng nặng số 22 thuộc Bộ chỉ huy hàng không tầm xa của Không quân Nga.

Nó bao gồm các trung đoàn máy bay ném bom hạng nặng 121 và 52. Trung đoàn đầu tiên đóng tại phi trường Engels ở tỉnh Saratov, nơi các máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS và Tu-160 đóng quân. Trung đoàn thứ hai đóng tại phi trường Shaikovka ở tỉnh Kaluga, nơi triển khai máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3.

HUR cho biết: “Những phi công này phải chịu trách nhiệm về nhiều thương vong và sự tàn phá ở Ukraine do vụ khủng bố hỏa tiễn hình sự mà họ tiến hành từ lãnh thổ Nga”.

Mạc Tư Khoa đã nhiều lần sử dụng hỏa tiễn hành trình, trong đó có Kh-22, được thiết kế để tiêu diệt Hàng Không Mẫu Hạm nhưng lại bị lạm dụng để nhằm vào dân thường ở Ukraine. Sử dụng loại hỏa tiễn đó, lực lượng Nga đã tấn công một tòa nhà cao tầng ở thành phố Dnipro vào tháng Giêng/2023, khiến 46 cư dân thiệt mạng và hơn 80 người khác bị thương.

Cơ quan tình báo quân sự Ukraine cho biết: “Sẽ có sự trừng phạt công bằng cho mọi tội ác chiến tranh chống lại Ukraine”.

11. Nga đẩy mạnh các cuộc không kích vào vùng ngoại ô Kharkiv, khi cuộc xâm lược từ phía đông bắc ngày càng gia tăng

Trong cuộc họp báo tại trung tâm báo chí Kyiv chiều Thứ Hai, 13 Tháng Năm, phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine, Chuẩn tướng Oleksii Hromov, cho biết ít nhất 4 thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công cuối tuần của Nga qua biên giới phía đông bắc Ukraine, khi các trận chiến ác liệt trên bộ và trên không tiếp tục gia tăng.

Khoảng 150 cuộc giao tranh đã được báo cáo hôm Chúa Nhật trên khắp các mặt trận Kharkiv, Chernihiv và Sumy, bao gồm hơn 30 cuộc giao tranh dọc theo nhiều mặt trận khác nhau ở phía nam, ở Donetsk. Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine đã thống kê có 57 cuộc không kích từ lực lượng Nga vào Chúa Nhật, 41 cuộc tấn công từ hệ thống hỏa tiễn phóng hàng loạt và tổng cộng 6 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn.

Tại các vùng Chernihiv và Sumy, hơn 20 khu định cư bị pháo kích, bao gồm Uhly, Hremiach và Kindrativka. Tại khu vực Kharkiv, 20 thị trấn và làng mạc khác bị pháo và súng cối bắn phá, bao gồm các khu vực gần Lyptsi, Neskuchne, Starytsia và Vovchansk.

Thống đốc khu vực Oleg Synegubov cho biết “tất cả các khu vực” biên giới của Kharkiv với Nga hiện “dưới hỏa lực của đối phương gần như suốt ngày đêm”.

Các cuộc không kích tiến tới ngay bên ngoài giới hạn thành phố Kharkiv.

Chính quyền Nga hôm Chúa Nhật tuyên bố lực lượng của họ đã chiếm được thêm bốn thị trấn ở khu vực Kharkiv, khi hàng ngàn cư dân phải di tản. Tư lệnh hàng đầu của quân đội Ukraine phản bác rằng, mặc dù tình hình “phức tạp” nhưng không có bước tiến nào thêm của Nga.

12. Bản tin tình báo của Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh

Trong bản tin tình báo mới nhất, Cục Tình Báo Bộ Quốc Phòng Vương Quốc Anh đã đưa ra các nhận định liên quan đến việc Nga sử dụng các phương tiện giao thông hạng nhẹ trong các cuộc giao tranh.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thu Trinh.

Kể từ đầu năm 2024, Nga rất có thể đã tăng cường sử dụng các phương tiện hạng nhẹ như các xe hơi di chuyển trên mọi địa hình và xe gắn máy để vận chuyển nhân sự ra tiền tuyến và tiến hành các cuộc tấn công vào các vị trí của Ukraine, đặc biệt là vào ban đêm.

Vào tháng 11 năm 2023, Putin đã đích thân kiểm tra các phương tiện địa hình Desertcross 1000-3 mới mua của Trung Quốc từ Odes Industries. Nga được cho là đã mua hơn 2.100 chiếc xe này.

Có khả năng các lực lượng Nga ngày càng sử dụng các phương tiện nhẹ hơn, nhanh hơn để tiến hành trinh sát các vị trí phòng thủ của Ukraine, cho phép thực hiện các cuộc giao chiến tiếp theo bằng cách sử dụng pháo binh, máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất hoặc máy bay không người lái tấn công một chiều trong một nỗ lực. liên tục làm suy yếu lực lượng Ukraine.

Tuy nhiên, khi hy sinh lớp giáp và hỏa lực để tăng khả năng cơ động, các phương tiện hạng nhẹ dễ bị tổn thương hơn nhiều so với các phương tiện bọc thép trước một loạt hệ thống vũ khí. Máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất của Ukraine đã chứng tỏ khả năng tấn công hiệu quả vào các phương tiện hạng nhẹ như vậy.
 
Nhà thờ bị biến thành đền thờ Hồi Giáo. Khủng hoảng sau khi Kirill gọi cuộc xâm lược là thánh chiến
VietCatholic Media
17:49 13/05/2024


1. Khai mạc chiến dịch Lễ Hiện Xuống tại Đức

Chúa nhật 05 tháng Năm vừa qua, chiến dịch thường niên Lễ Hiện Xuống do tổ chức Renovabis phát động, để giúp Đông âu đã được khai mạc với thánh lễ tại nhà thờ chính tòa giáo phận Muenster, bắc Đức.

Chiến dịch năm nay có chủ đề là: “Để hòa bình tăng trưởng. Bạn tạo nên sự khác biệt”.

Thánh lễ do Đức Cha Felix Genn, Giám mục Giáo phận sở tại, chủ sự, với các giám mục Đông âu đồng tế, trong đó có Đức Cha Stanislas Szyrokoradiuk, Giám mục Giáo phận Odessa-Simferopol bên Ukraine.

Chiến dịch kéo dài hai tuần lễ, cho đến Lễ Hiện Xuống. Bắt đầu các giám mục khách từ Đông âu viếng thăm các trường học, nghị viện tiểu bang ở thành phố Dusseldorf và đền kỷ niệm Villa Ten Hompel ở Muenster. Tại đây, vào cuối tuần có chương trình văn hóa tôn giáo. Chiến dịch năm nay muốn nhấn mạnh rõ ràng lòng khao khát hòa bình nơi nhiều người.

Tổ chức Renovabis được thành lập cách đây ba mươi mốt năm để bày tỏ tình liên đới với các tín hữu Công Giáo ở Đông và Trung Âu, trong đó có 29 nước cựu cộng sản. Từ năm 1993 đến nay, tổ chức này đã tài trợ hơn 877 triệu Euro cho hơn 26.000 dự án tái thiết Giáo hội, xã hội dân sự, trường học, nhà xứ. Từ khi có cuộc tấn công của Nga ở Ukraine, Renovabis cũng tiến hành các công tác cứu trợ khẩn cấp. Ngoài ra, năm nay cũng có các hoạt động tương trợ trước tình trạng bất an tại Bosnia Herzegovina, Kosovo và Cộng hòa Moldavia.

2. Thêm một thánh đường Kitô ở Thổ Nhĩ Kỳ bị biến thành đền thờ Hồi giáo

Trong chiến dịch Hồi giáo hóa của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Erdogan, thêm một thánh đường Kitô cổ kính bị biến thành đền thờ Hồi giáo.

Đó là nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Chora, ở phía đông bắc của trung tâm cổ thành Constantinople, nay là Istanbul. Thánh đường này trước kia là một Đan viện Kitô có từ thế kỷ thứ VI và sau được nới rộng với nhà thờ. Sau khi đế quốc Ottoman chiếm thành Constantinople năm 1453, thánh đường bị biến thành đền thờ Hồi giáo cho đến năm 1511. Các bức bích họa diễn tả Chúa Kitô nhập thể làm người như Đấng Cứu Thế bị lấy vôi trát lên trên, nhưng không bị phá hủy.

Sau Thế chiến thứ II, thánh đường được các chuyên gia người Mỹ tu bổ quy mô và từ năm 1945 bị nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ dùng làm bảo tàng viện. Tuy nhiên, quyết định này bị ngưng từ bốn năm nay.

Trang mạng “Chính thống Thời báo” (Orthodox Times) đưa tin: Tổng thống Erdogan đã muốn biến bảo tàng viện này, sau 79 năm sử dụng, thành “đền thờ Hồi giáo Kariye”. Tuy nhiên, các bích họa trong thánh đường không bị quét vôi hoặc vật liệu khác đè lên trên, nhưng sẽ được che phủ bằng một tấm thảm màu đỏ.

Hồi tháng Tám năm 2020, chính phủ của Tổng thống Erdogan tuyên bố hợp đồng năm 1958 về việc sử dụng thánh đường nổi tiếng Hagia Sophia như bảo tàng viện là vô hiệu lực, đồng thời biến thành đền thờ Hồi giáo. Đức Thượng phụ Bartolomaios, Giáo chủ Chính thống Constantinople, mạnh mẽ phản đối.

Tuy hiến pháp Thổ Nhĩ Kỳ, có từ khi Kemal Ataturk lập quốc, chính thức tuyên bố là trung lập về tôn giáo, nhưng các tôn giáo thiểu số, ngoại trừ Hồi giáo Sunnit, luôn bị kỳ thị. Ví dụ, họ không được nhà chức trách tôn giáo của chính phủ tài trợ.

3. Thế giới Chính thống giáo ở Âu Châu đang trong tình trạng hoang mang về luân lý

Tờ Politico có trụ sở ở Washington DC cho biết như trên trong bài tường trình nhan đề “Europe’s Orthodox world is in moral turmoil”. Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh.

Cách thủ đô Moldova một giờ lái xe, tại làng Bozeini, linh mục Chính thống giáo Tudor Roman đã thắp ba ngọn nến gần bàn thờ của một nhà thờ nhỏ ở nông thôn. Ông nói: “Tôi cầu xin Chúa tha thứ cho tội lỗi nghiêm trọng của Thượng phụ Kirill.”

Đối với nhiều linh mục Moldova, rõ ràng là nhà lãnh đạo Giáo hội Chính thống Nga, Thượng phụ Kirill của Mạc Tư Khoa - người lãnh đạo của cả Giáo hội Chính thống Moldova – đã lầm đường lạc lối đi vào con đường tà ác.

Ở Nga, tôn giáo đã được sử dụng như một công cụ để biện minh cho cuộc chiến ở Ukraine. Và khi nhiều người được Chính Thống Giáo Nga thuyết phục rằng họ là một phần trong kế hoạch của Chúa, và do đó không nên sợ bị giết khi chiến đấu cho “thế giới Nga”, cái giá phải trả là hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu sinh mạng của người Ukraine và người Nga.

“Chớ giết người. Giáo hội Chính thống không thể dung túng cho hành vi giết người”, Cha Roman khẳng định.

Nhưng Kirill ngày càng trở nên cực đoan kể từ khi chiến tranh bắt đầu. Trong một tuyên bố gần đây, như được nêu trong một tài liệu chính thức từ Thánh Công Đồng Tòa Thượng Phụ Mạc Tư Khoa, ông ta tuyên bố rằng Nga đang tiến hành một cuộc “Thánh chiến” ở Ukraine và lãnh thổ Ukraine nên được sáp nhập vào Nga.

Hiện tại, quan điểm của Chính Thống Giáo Nga coi “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine là một cuộc thánh chiến để bảo vệ thế giới Nga khỏi phương Tây tà ác. “Nga là người tạo ra, trụ cột và là người bảo vệ Thế giới Nga,” một tài liệu được thông qua vào cuối tháng 3 ghi nhận.

Nhưng các nhà thờ Chính thống Nga không chỉ được tìm thấy ở Nga mà còn tồn tại trên toàn thế giới. Và cũng giống như ở Moldova, nhà thờ ở Estonia đang trong tình trạng hoang mang về mặt đạo đức - và ở đó, tài liệu “Thánh chiến” đang trở thành cọng rơm cuối cùng.

Mặc dù ngày nay là một trong những quốc gia ít người mộ đạo trên thế giới, Chính thống giáo vẫn là giáo phái lớn nhất ở Estonia, do dân số Nga đáng kể của đất nước, chiếm khoảng 16% dân số. Số thành viên của Chính Thống Giáo Nga là hơn 100.000 người, trong khi Nhà thờ Nevsky - ngôi nhà thờ phượng chính - nằm ngay đối diện với Quốc hội Estonia ở trung tâm Tallinn.

Tuy nhiên, chính quyền hiện đang đặt câu hỏi liệu Chính Thống Giáo ở Estonia có đáng được chấp nhận hay không. “Nhà lãnh đạo tinh thần cao nhất của giáo hội họ đã tuyên bố thánh chiến chống lại phương Tây, bao gồm cả Estonia. Điều này tương đương với việc kích động khủng bố - nếu một giáo sĩ Hồi giáo thực hiện một hành động tương tự, liệu chúng ta có dung thứ được không? Chắc chắn là không,” Bộ trưởng Bộ Nội vụ Estonia Lauri Läänemets cho biết.

Và ông nghi ngờ khả năng Kirill sẽ rút lui khỏi lập trường của mình. Ông nói thêm: “Ngược lại, họ ngày càng trở nên hung hãn hơn theo thời gian, khi người dân Nga được huy động đằng sau hành động gây hấn của chế độ Putin, điều này đòi hỏi phải biện minh cho hành động gây hấn ở Ukraine là phục vụ một ‘mục đích cao hơn’”.

Cha Pavel Borşevschi, một linh mục Chính thống giáo khác ở Moldova, đồng ý: “Đây là cách một nhóm cực đoan lên tiếng, chứ không phải là người lãnh đạo Giáo Hội”.

Moldova hiện là nơi có gần 1.000 nhà thờ Chính thống giáo Nga, với hơn 90% người dân Moldova được xác định là Kitô hữu Chính thống giáo. Thật vậy, Kirill về mặt chính thức vẫn là nhà lãnh đạo tinh thần cao nhất của nhà thờ St. Dumitru của Borşevschi ở Chișinău - tuy nhiên, “ Tên của Thượng phụ Kirill không được nhắc đến trong nhà thờ vào các ngày làm việc. Mọi người không thể chịu đựng được nữa khi Chính Thống Giáo Nga đã biến thành một tà phái “, Cha Borşevschi nói.

Vậy thì người ta có thể hỏi, tại sao Nhà thờ Thánh Dumitru vẫn tiếp tục nằm dưới sự lãnh đạo tôn giáo của Nga, cùng với toàn bộ Thủ đô Moldova?

“Chúng ta phải đoàn kết bất kể mọi chuyện. Đây là một trong những lời dạy của Chúa Kitô,” Cha Borşevschi nói. Thay vào đó, ngài hy vọng Đức Tổng Giám Mục Thủ đô Moldova sẽ dẫn đầu việc sáp nhập Giáo hội Chính thống Moldova với Giáo hội Chính thống Rumani.

Tuy nhiên, Cha Roman đã chọn không chờ đợi. “Khi chiến tranh ở Ukraine bắt đầu, chúng tôi đã nói: Thế là xong!”. Ngài đã tập hợp dân làng để chuyển lòng trung thành của họ từ giới lãnh đạo tôn giáo Nga sang Tòa Thượng phụ Rumani - một quyết định đã nhận được sự đồng tình rộng rãi.

Kể từ khi bùng nổ chiến tranh toàn diện ở Ukraine, hơn 60 nhà thờ ở Moldova đã thực hiện quá trình chuyển đổi tương tự. Và theo Cha Roman, còn nhiều người mong muốn được chuyển đổi nhưng đang bị áp lực phải phản đối xu hướng đó.Ngài nói: “Ví dụ, có người đến từ Thủ đô Moldova với giấy tờ và thông báo rằng bạn không còn quyền tiến hành các nghi lễ hoặc bạn không còn là linh mục của khu vực nữa”.

Về mặt chính thức, Giáo hội Chính thống Moldova vẫn cam kết duy trì dưới chế độ thượng phụ Nga, mặc dù Giáo hội này lên án cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, Nhà thờ Chính thống Estonia dưới quyền Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa cũng đang tìm cách tránh xa những tuyên bố ủng hộ chiến tranh của Kirill. Và đầu năm nay, cơ quan an ninh nước này coi nhà lãnh đạo nhà thờ Chính thống, Đức Tổng Giám Mục Eugene Reshetnikov, là mối đe dọa đối với an ninh của Estonia, dẫn đến thị thực cư trú của ông không được gia hạn.

Do đó, Läänemets tin rằng Giáo Hội không thể tiếp tục dưới sự lãnh đạo của Kirill nữa và nhà nước hiện có kế hoạch thực hiện các bước pháp lý để thực hiện sự thay đổi đó.

Về vấn đề này, ông đưa ra hai lựa chọn: Hoặc là các nhà thờ Chính thống giáo ở Estonia tách mình ra khỏi Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa - như các nhà thờ ở Moldova hiện đang làm - hoặc nhà nước can thiệp vì lý do an ninh và chấm dứt các hoạt động của Giáo hội Chính thống Estonia dưới quyền Tòa Thượng phụ Mạc Tư Khoa như một tổ chức.

Ví dụ, tại quốc gia láng giềng Latvia của Estonia, quốc hội địa phương đã thông qua một sửa đổi lập pháp vào năm ngoái, tuyên bố Giáo hội Chính thống Latvia độc lập với thẩm quyền của các Giáo Hội bên ngoài Latvia.

Tuy nhiên, sự thật vẫn là trong lĩnh vực tôn giáo, những quyết định như vậy không phải do các chính trị gia đưa ra. Và với tình hình hiện tại, Giáo hội Chính thống Estonia muốn tiếp tục dưới sự cai trị của Tòa Thượng phụ Nga bất chấp những tuyên bố ủng hộ chiến tranh của Thượng Phụ Kirill.

“Chúng tôi không chịu trách nhiệm về những lời của Thượng Phụ Kirill,” Đức Cha Daniel. Giám Mục của Tartu thuộc Giáo Hội Chính Thống Estonia cho biết. Ông bác bỏ tài liệu “Thánh chiến” là không liên quan.

Theo Đức Cha Daniel, Kirill chỉ đang “mắc sai lầm, giống như mọi người”. Và trong suy nghĩ của ngài, “việc thay đổi lòng trung thành với Giáo Hội vì mọi sai lầm không phải là giải pháp.”

Tuy nhiên, có một lựa chọn khác để xem xét.

Vào năm 2019, Thượng phụ Đại kết của Constantinople đã trao quyền tự quản cho Giáo hội Chính thống thống nhất Ukraine. Và Chủ tịch Quốc hội Estonia Lauri Hussar coi đây là một giải pháp khả thi cho các Giáo Hội ở Estonia – đó là đặt dưới thẩm quyền của Thượng phụ Constantinople.

Ông nói: “Cuối cùng, vấn đề này sẽ được giải quyết khi Ukraine thắng cuộc chiến này, khiến các Giáo Hội địa phương ở Estonia phải xem xét lại mối liên kết của họ”.

Source:Politico

4. Sứ điệp Tòa Thánh gửi các Phật tử nhân lễ Phật đản

Bộ Đối thoại liên tôn của Tòa Thánh chúc mừng các tín hữu Phật giáo, nhân lễ Vesak và mời gọi các Kitô hữu và Phật tử cùng nhau thăng tiến hòa bình bằng nỗ lực cổ võ sự hòa giải và kiên cường.

Đối với các tín hữu Phật giáo Nguyên thủy, lễ Vesak mừng cuộc đản sinh, thành đạo và viên tịch của Đức Phật, năm nay vào ngày 23 tháng Năm tới đây và các tín hữu Phật giáo Đại thừa, như tại Việt Nam, đó là Lễ Phật Đản, năm nay được mừng vào ngày 22 tháng Năm sắp tới.

Sứ điệp của Đức Hồng Y Ayuso Guixot, người Tây Ban Nha, Bộ trưởng Bộ Liên tôn và Đức ông Tổng thư ký Indunil Kodithuwakku, người Sri Lanka mang tựa đề: “Kitô hữu và Phật tử: cùng nhau hợp tác để đạt hòa bình qua hòa giải và kiên cường”.

Sau những lời chúc mừng các Phật tử, Sứ điệp của Tòa Thánh trình bày vài suy tư về trách nhiệm chung của các tín hữu Kitô và Phật tử trong việc thăng tiến hòa bình, hòa giải và sự kiên cường, là những giá trị ăn rễ sâu nơi truyền thống của hai tôn giáo.

Hai vị lãnh đạo Kitô nhắc lại lời Đức Giáo Hoàng Phaolô VI nói tại Liên Hiệp Quốc, ngày 04 tháng Mười năm 1965: “Đừng bao giờ chiến tranh, đừng bao giờ chiến tranh nữa! Chính hòa bình mới hướng dẫn vận mệnh của các dân nước toàn nhân loại!” Lời kêu gọi này đã được lập lại tại nhiều cuộc gặp gỡ liên tôn trong những năm gần đây để lên án sự tàn phá do chiến tranh. Chúng ta cũng đã đề cập đến vấn đề này trong nhiều dịp, nhưng sự tiếp tục leo thang xung đột trên thế giới kêu gọi tái quan tâm đến vấn đề nghiêm trọng là hòa bình và suy tư sâu xa hơn về vai trò của chúng ta trong việc vượt thắng những chướng ngại trên con đường tăng trưởng hòa bình. Ngoài lời cầu nguyện, tình trạng hiện nay còn đòi chúng ta phải cố gắng rất nhiều. Thi hành phần nghĩa vụ của chúng ta là chấm dứt oán ghét và ước muốn báo thù đưa tới chiến tranh, và chữa lành những vết thương mà chiến tranh gây ra cho nhân loại và trái đất, căn nhà chung của chúng ta. Để được như vậy, chúng ta cần tăng cường quyết tâm làm việc cho hòa giải và kiên cường”.

Sứ điệp Tòa Thánh kêu gọi loại trừ căn cội sâu xa của xung đột và bạo lực, nếu không hòa bình lâu bền chỉ là ảo tưởng, nghĩa là nếu không có công bằng và công lý trong đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa.

“Giáo huấn cao quý trong các truyền thống của chúng ta và gương sống của những vị mà chúng ta tôn kính, chứng tỏ những ích lợi của hòa giải và kiên cường. Khi tìm kiếm tha thứ và những tương quan bị thương tổn được chữa lành, thì những người bị ghẻ lạnh sẽ được hòa giải và sự hòa hợp được khôi phục. Sự kiên cường tăng sức mạnh cho cá nhân và cộng đoàn phục hồi từ nghịch cảnh và chấn thương. Nó thăng tiến can cảm và hy vọng một tương lai sáng lạn hơn, vì nó biến đổi cả nạn nhân lẫn kẻ phạm lỗi và dẫn tới đời sống mới.”

Đức Phật dạy một sự khôn ngoan vượt thời gian, theo đó “Hận thù không bao giờ được xoa dịu bằng hận thù trên trần thế này, nó chỉ được thoa dịu bằng lòng nhân ái” (Pháp cú kinh, 5). Còn thánh Phaolô, phản ánh lời kêu gọi của Chúa Giêsu dạy hãy luôn luôn tha thứ (Mt 6,14), dạy các tín hữu Kitô hãy đón nhận sứ vụ hòa giải do Thiên Chúa khởi xướng trong Chúa Kitô” (2Cr 5,11-21).
 
Thánh Ca
Nguyện Thánh Thần
Lm. Thái Nguyên
00:52 13/05/2024
 
TV 103
Lm. Thái Nguyên
00:53 13/05/2024
 
Ca tiếp liên
Lm. Thái Nguyên
00:54 13/05/2024
 
Của lễ hy sinh
Lm. Thái Nguyên
00:55 13/05/2024
 
Xin Thánh Thần đến
Lm. Thái Nguyên
00:56 13/05/2024
 
Nguồn lực Thánh Thần
Lm. Thái Nguyên
00:57 13/05/2024
 
Loan báo Tin Mừng
Lm. Thái Nguyên
00:58 13/05/2024
 
Xin Thần Linh Chúa Đến
Phạm Trung
14:54 13/05/2024
 
Ơi! Chúa Thánh Thần
Phạm Trung
14:55 13/05/2024