Vatican đưa ra các hướng dẫn cho các Lễ Hội Giới Trẻ cấp Giáo phận.

Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã phát hành các hướng dẫn dành cho việc tổ chức Lễ Hội Giới trẻ cấp Giáo phận như một nguồn lực để sáng tạo trong việc lập kế hoạch và thực hiện các sáng kiến cho thấy việc Giáo hội nhìn nhận sứ mệnh mục vụ ưu tiên của mình là giới trẻ.
(Tin Vatican)
Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Ba (18/5/2021) để trình bày một số “Hướng dẫn Mục vụ cho Ngày Giới trẻ tại các Giáo hội địa phương.”
Theo Thánh Bộ thì các hướng dẫn này “nhằm mục đích cung cấp nguồn tài liệu lý tưởng và ứng dụng vào thực tế để tổ chức các Lễ Hội Giối Trẻ (WYD) cấp giáo phận / Liên Địa phận hay Quốc gia hầu kiến tạo và phát huy các tiềm năng nơi những người trẻ, hầu họ có thể dấn thân cho các giá trị đích thực và cho một lý tưởng cao cả”.
Sự kiện được truyền đi trực tiếp từ văn phòng Báo chí Tòa Thánh, với sự góp mặt của một số diễn giả trong đó có các linh mục Alexandre Awi Mello và João Chagas, Thư ký đặc trách văn phòng Thanh niên của Thánh Bộ và nhiều yếu nhân khác nữa.
Ngày Đại Hội Giới trẻ thế giới
Các Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) được tổ chức ba năm một lần tại một quốc gia nào đó với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Ngoài ra, việc cử hành thông thường của Lễ Hội Giới trẻ diễn ra hàng năm tại các Giáo hội địa phương.
Hàng năm, trước các Lễ Hội Giới trẻ, Đức Thánh Cha thường gửi một Thông điệp nhằm “cổ súy và đồng hành với các lễ hội Giới trẻ tại các Giáo hội địa phương trên khắp hoàn vũ”.
Tài liệu nhằm đáp ứng một số thông tin căn bản về lễ hội, tài liệu lưu ý rằng Đại Hội giới Trể Thế Giới (WYD) là một thành quả của một “viễn ảnh tiên tri tuyệt vời” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Vị thánh người Ba Lan, mong muốn tất cả những người trẻ cảm thấy rằng họ được Giáo hội chăm sóc và do đó đã mong muốn “toàn thể Giáo hội trên toàn thế giới, cùng với Người kế vị thánh Phêrô, ngày càng cam kết hơn với những người trẻ tuổi, trước những quan tâm và lo lắng cũng như những khát vọng và hy vọng của họ, hầu đáp ứng những mong muốn của họ bằng một xác tín “Chúa Kitô là Sự thật và là Tình yêu".
Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục đường lối này và trong nhiều dịp khác nhau, Ngài đã nhấn mạnh rằng những sự kiện này là “một món quà quan phòng Chúa ban cho Giáo hội… là một phương thuốc bồi bổ cho những mệt mỏi của đức tin”, “một hình thái Kitô giáo mới, trẻ trung hơn” và “việc truyền bá phúc âm hóa mới được hiện thực.”
Theo cách thế tương tự, Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền một động lực truyền giáo phi thường cho Giáo hội, đặc biệt cho các thế hệ trẻ. Vào cuối Đại hội Giới trẻ (WYD) tại Rio de Janeiro năm 2013, ĐTC cho hay sự kiện này “là một giai đoạn mới trong cuộc hành hương của giới trẻ băng qua các lục địa mang theo Thập giá của Chúa Kitô”. Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ: “Chúng ta hãy luôn ghi nhớ: những người trẻ không theo Đức Giáo Hoàng, mà là theo Chúa Giêsu Kitô, vác Thập giá của Người. Và Đức Giáo Hoàng hướng dẫn họ và đồng hành với họ trong cuộc hành trình tin yêu hy vọng này”.
Tại các Giáo hội cụ thể
Tài liệu nhấn mạnh rằng việc cử hành ĐHGTTG tại các Giáo hội địa phương có một ý nghĩa to lớn đối với giới trẻ và cộng đồng giáo hội địa phương vì một số không thể tham gia ở cấp quốc tế do việc học hành, công ăn việc làm hoặc khó khăn về tài chính. Về vấn đề này, việc cử hành tại địa phương “nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể cộng đồng Giáo hội - giáo dân, linh mục, những người thánh hiến, gia đình, người lớn và người già - về sứ mệnh truyền bá đức tin cho các thế hệ trẻ.”
Hơn nữa, Đại hội đồng Giám mục năm 2018 với chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định nghề nghiệp” (2018) đã nhắc nhở chúng ta rằng toàn thể Giáo hội, bao gồm cả Giáo hội hoàn vũ và địa phương phải cảm thấy có trách nhiệm đối với người trẻ và sẵn sàng cho phép chúng ta được họ thách đố qua những vấn nạn, những mong muốn và những khó khăn của họ. Vì vậy, các cuộc cử hành Lễ Hội Giới trẻ rất hữu ích để giữ cho Giáo hội “lưu ý đến tầm quan trọng của việc đồng hành với người trẻ, chào đón họ và lắng nghe họ với lòng kiên nhẫn trong khi công bố Lời Chúa cho họ với lòng yêu mến hăng nồng...”
Do đó, những hướng dẫn mục vụ này được coi là “cơ hội thuận tiện để sáng tạo trong việc lập kế hoạch và thực hiện các sáng kiến” cho thấy rằng Giáo hội coi sứ mệnh của mình với người trẻ là “một ưu tiên mục vụ có ý nghĩa quan trọng trong thời đại để đầu tư thời gian, năng lượng và tài nguyên của mình.” Tuy nhiên, Lễ Hội Giới trẻ phải được điều chỉnh cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau của các Giáo hội cụ thể trên toàn thế giới. Lễ Hội Giới trẻ cũng có thể được tổ chức bởi Liên Giáo phận, Liên quốc gia hay khu vực tại Châu lục.
Được tổ chức vào Lễ trọng Chúa Kitô Vua
Vào ngày 22 tháng 11 năm 2020 - Lễ trọng mừng Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi khởi động lại việc cử hành Lễ Hội Giới trẻ (WYD) tại các Giáo hội địa phương. Đức Thánh Cha cho hay theo truyền thống được Lễ Hội Giới trẻ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Lá, nay sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua, bắt đầu từ năm 2021.
Lần theo mối liên hệ giữa việc cử hành phụng vụ hai lễ này, tài liệu ghi nhận rằng Chúa Nhật Lễ Lá, việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem như một “vị vua hiền lành cưỡi trên lưng lừa” (Mt 21: 5) và được đám đông ca tụng là Đấng Mêsia: “Hosanna chúc tụng con của David! Phúc cho Đấng nhân danh Chúa mà đến! ” Thánh sử Luca thậm chí còn thêm tước hiệu “Vua” vào lời tung hô của đám đông, nhấn mạnh rằng Đấng Mêsia cũng là Vua (Lc 19:38).
Dưới ánh sáng này, lời loan báo chính yếu phải được nhắm đến đối với những người trẻ, và phải là trung tâm của mọi Lễ Hội Giới trẻ (WYD) cấp giáo phận được cử hành vào Ngày Lễ Trọng Chúa Kitô Vua là “hãy đón nhận Chúa Kitô! Chào mừng Ngài là Vua đến với cuộc sống của bạn! Ngài là một vị Vua đã đến để cứu chuộc! Không Vị Vua ấy thì không có hòa bình thực sự, không có hòa giải thực sự nội tâm và không có hòa giải thực sự với người khác! Nếu không có Vương quốc của Ngài, xã hội cũng mất đi tính nhân văn con người... Nếu không có Vương quốc của Chúa Kitô, tất cả tình huynh đệ thực sự và tất cả sự gần gũi thực sự với những người đau khổ sẽ bị biến mất…”
Hơn thế nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng trọng tâm của hai việc cử hành phụng vụ là “Mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc loài người” và thông điệp cốt lõi của con người bắt nguồn từ tình yêu thương tự hiến của Chúa cho tha nhân “được nên trọn".
Do đó, Thánh Bộ mời gọi các giáo phận và Liên giáo phận cử hành ĐHGTTG trong ngày Lễ trọng kính Chúa Kitô Vua, và đặt người trẻ vào trọng tâm của công việc mục vụ, cầu nguyện cho họ, thu hút họ trở nên trọng tâm của mọi chiến dịch truyền thông trong số những công việc khác. Các giáo phận cũng phải coi việc cử hành này như một phần của “hành trình mục vụ rộng lớn hơn mà ĐHGTTG chỉ là một giai đoạn” phù hợp với khuyến nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô vì việc “mục vụ giới trẻ phải mang tính chất đồng nghị; nên nó liên quan đến các cuộc hành trình với nhau."
WYD - lễ hội của niềm tin
Các hướng dẫn Mục vụ cũng khám phá ra sáu nền tảng trọng tâm của Lễ Hội Giới trẻ (WYD)
“Đại Hội Giới trẻ (WYD) mang đến cho những người trẻ một trải nghiệm sống động và vui tươi về đức tin và sự hiệp thông, một không gian để cảm nghiệm vẻ đẹp của khuôn mặt Thiên Chúa.” Vì trọng tâm của đời sống đức tin là cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Giêsu, nên mỗi “Đại Hội Giới trẻ (WYD) “vang lên lời mời gọi mỗi người trẻ gặp gỡ Chúa Kitô và tham gia vào một cuộc đối thoại cá nhân với Người”.
Về vấn đề này, chương trình của “Đại Hội Giới trẻ (WYD) quốc tế có thể truyền cảm hứng cho việc cử hành địa phương, nơi nó có thể được điều chỉnh một cách sáng tạo để tập chú đặc biệt đến “những khoảnh khắc thinh lặng tôn thờ Thánh Thể Chúa như một hành vi đức tin sâu sắc, và phụng vụ xám hối như một nơi đặc biệt để gặp gỡ với lòng thương xót của Chúa."
Kinh nghiệm của Giáo hội
Các hướng dẫn nhấn mạnh rằng “Đại Hội Giới trẻ (WYD) là một dịp để “những người trẻ trải nghiệm sự hiệp thông với Giáo hội và phát triển ý thức của họ trong việc góp phần không thể thiếu của họ vào Giáo hội.”
Để đạt được điều này, cách đầu tiên để thu hút người trẻ là “lắng nghe họ” và tìm ra “thời điểm và cách thức thích hợp để tiếng nói của người trẻ được lắng nghe trong mọi cơ cấu hiệp thông hiện có: giáo phận / giáo hạt và liên giáo phận / Hội đồng Giám mục, Hội đồng Liên Quốc gia, Liên Hội đồng Giám mục v.v...”
Cũng cần có chỗ cho các đặc sủng khác nhau hiện diện trong phạm vi quyền lực cùng với những người trẻ cho một Giáo hội có sự tham gia và đồng trách nhiệm nhiều hơn, nơi không một ai bị loại trừ. “Bằng cách này, có thể tập hợp và điều phối tất cả các lực lượng năng động trong Giáo hội cụ thể, cũng như tận dụng những lực lượng chưa hoạt động lại với nhau” như tài liệu lưu ý.
Đồng thời, “sự hiện diện của Đức Giám Mục địa phương và sự sẵn sàng dấn thân của ngài ở giữa những người trẻ cho họ thấy dấu hiệu rõ ràng của tình yêu thương và sự gần gũi” trong phong cách mục vụ gần gũi mà Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ.
Kinh nghiệm truyền giáo
Tài liệu hướng dẫn lưu ý rằng Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế (WYD) ở cấp độ quốc tế là một cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ học đòi kinh nghiệm truyền giáo.
Về điều này, tài liệu nhấn mạnh phải có trong các Ngày Giới trẻ cấp giáo phận / cấp Liên giáo phận, nơi tổ chức nhằm khuyến khích những người trẻ đi thăm các gia đình với “một thông điệp hy vọng, một lời an ủi hoặc đơn giản là sẵn sàng lắng nghe...” Sự nhiệt tình của họ cũng có thể dẫn họ “gia nhập các công cuộc truyền bá phúc âm hóa công khai qua các bài hát, lời cầu nguyện và lời chứng. Họ có thể ra đi tới các xóm làng và phố xá để gặp gỡ những người bạn đồng trang lứa, vì những người trẻ phải là những người truyền bá Phúc âm tốt nhất cho những người trẻ…”
“Chính sự hiện diện của họ và đức tin vui tươi của họ đã tạo thành một “lời loan báo sống động” về Tin Mừng thu hút và hướng dẫn những người trẻ khác, hầu dấy nên những công cuộc từ thiện và phục vụ, nâng đỡ các bệnh nhân và các nạn nhân của chủ nghĩa tiêu dùng và cá nhân chủ nghĩa hời hợt!"
Sự phân định nghề nghiệp và ơn gọi nên thánh
Các hướng dẫn cũng khuyến khích ơn gọi, nhằm mục đích giúp người trẻ “hiểu rằng cuộc sống của họ được đặt trước mặt Thiên Chúa, Đấng yêu thương và kêu gọi họ”.
Kinh nghiệm hành hương
Các hướng dẫn mục vụ cũng khuyến nghị tổ chức các Lễ hội ĐHGTTG cấp giáo phận / Liên giáo phận hầu cung cấp cho người trẻ cơ hội tham dự các cuộc hành hương thực sự - khuyến khích họ “xa rời quê nhà của họ mà lên đường, hướng tới các cuộc hành trình, dù có mỏi mệt của xác thân nhưng lại đạt được những niềm vui thiêng liêng…”
“Tất cả những điều này có tầm quan trọng sống còn tại thời điểm hiện tại vì nhiều người trẻ có nguy cơ tự cô lập bản thân mình trong một thế giới ảo, xa với thực tế với những phố xá bụi bặm của thế giới” tài liệu còn lưu tâm thêm rằng “thông qua những chuyến hành hương, chúng ta liên kết được những người bạn mới, cùng nhau trải nghiệm niềm vui chia sẻ cùng một lý tưởng, cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung, hỗ trợ nhau trong những khó khăn và chia sẻ niềm vui những gì chúng ta đạt được”.
Do đó, “Đại Hội Giới trẻ (WYD) là một cơ hội tuyệt vời cho giới trẻ “khám phá các đền đài địa phương và các địa danh tôn kính quan trọng khác nhau của địa phương” nơi “đã thu hút và thể hiện lòng đạo đức bình dân, đặc biệt qua các cuộc hành hương, biểu hiệu cụ thể niềm tin cậy vào Chúa và Đức Mẹ hay các thánh."
Tình huynh đệ phổ quát
Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lôi kéo người trẻ tham gia vào tất cả các kế hoạch mục vụ cho “Đại Hội Giới trẻ (WYD), hướng dẫn lưu ý rằng 'lời chứng và kinh nghiệm của những người trẻ trước đây đã tham gia “Đại Hội Giới trẻ (WYD) quốc tế đáng được nêu bật trong quá trình chuẩn bị Lễ hội cấp Giáo phận”
Các hướng dẫn khuyến khích các giáo phận và Liên giáo phận “đảm bảo cho những người trẻ không tham gia các sinh hoạt địa phương cảm thấy họ được chào đón chứ không cảm thấy bị bơ vơ loại trừ.”
Theo cách này, “Lễ hội cấp giáo phận / Liên giáo phận có thể là một cơ hội tốt nhằm thúc đẩy và chào đón tất cả những người trẻ tham gia vào các sinh hoạt trong giáo xứ và trong Giáo phận.”

Thánh bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã phát hành các hướng dẫn dành cho việc tổ chức Lễ Hội Giới trẻ cấp Giáo phận như một nguồn lực để sáng tạo trong việc lập kế hoạch và thực hiện các sáng kiến cho thấy việc Giáo hội nhìn nhận sứ mệnh mục vụ ưu tiên của mình là giới trẻ.
(Tin Vatican)
Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống đã tổ chức một cuộc họp báo hôm thứ Ba (18/5/2021) để trình bày một số “Hướng dẫn Mục vụ cho Ngày Giới trẻ tại các Giáo hội địa phương.”
Theo Thánh Bộ thì các hướng dẫn này “nhằm mục đích cung cấp nguồn tài liệu lý tưởng và ứng dụng vào thực tế để tổ chức các Lễ Hội Giối Trẻ (WYD) cấp giáo phận / Liên Địa phận hay Quốc gia hầu kiến tạo và phát huy các tiềm năng nơi những người trẻ, hầu họ có thể dấn thân cho các giá trị đích thực và cho một lý tưởng cao cả”.
Sự kiện được truyền đi trực tiếp từ văn phòng Báo chí Tòa Thánh, với sự góp mặt của một số diễn giả trong đó có các linh mục Alexandre Awi Mello và João Chagas, Thư ký đặc trách văn phòng Thanh niên của Thánh Bộ và nhiều yếu nhân khác nữa.
Ngày Đại Hội Giới trẻ thế giới
Các Đại hội Giới trẻ Thế giới (WYD) được tổ chức ba năm một lần tại một quốc gia nào đó với sự hiện diện của Đức Thánh Cha. Ngoài ra, việc cử hành thông thường của Lễ Hội Giới trẻ diễn ra hàng năm tại các Giáo hội địa phương.
Hàng năm, trước các Lễ Hội Giới trẻ, Đức Thánh Cha thường gửi một Thông điệp nhằm “cổ súy và đồng hành với các lễ hội Giới trẻ tại các Giáo hội địa phương trên khắp hoàn vũ”.
Tài liệu nhằm đáp ứng một số thông tin căn bản về lễ hội, tài liệu lưu ý rằng Đại Hội giới Trể Thế Giới (WYD) là một thành quả của một “viễn ảnh tiên tri tuyệt vời” của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Vị thánh người Ba Lan, mong muốn tất cả những người trẻ cảm thấy rằng họ được Giáo hội chăm sóc và do đó đã mong muốn “toàn thể Giáo hội trên toàn thế giới, cùng với Người kế vị thánh Phêrô, ngày càng cam kết hơn với những người trẻ tuổi, trước những quan tâm và lo lắng cũng như những khát vọng và hy vọng của họ, hầu đáp ứng những mong muốn của họ bằng một xác tín “Chúa Kitô là Sự thật và là Tình yêu".
Đức Bênêđíctô XVI tiếp tục đường lối này và trong nhiều dịp khác nhau, Ngài đã nhấn mạnh rằng những sự kiện này là “một món quà quan phòng Chúa ban cho Giáo hội… là một phương thuốc bồi bổ cho những mệt mỏi của đức tin”, “một hình thái Kitô giáo mới, trẻ trung hơn” và “việc truyền bá phúc âm hóa mới được hiện thực.”
Theo cách thế tương tự, Đức Thánh Cha Phanxicô đã truyền một động lực truyền giáo phi thường cho Giáo hội, đặc biệt cho các thế hệ trẻ. Vào cuối Đại hội Giới trẻ (WYD) tại Rio de Janeiro năm 2013, ĐTC cho hay sự kiện này “là một giai đoạn mới trong cuộc hành hương của giới trẻ băng qua các lục địa mang theo Thập giá của Chúa Kitô”. Ngài nhắn nhủ các bạn trẻ: “Chúng ta hãy luôn ghi nhớ: những người trẻ không theo Đức Giáo Hoàng, mà là theo Chúa Giêsu Kitô, vác Thập giá của Người. Và Đức Giáo Hoàng hướng dẫn họ và đồng hành với họ trong cuộc hành trình tin yêu hy vọng này”.
Tại các Giáo hội cụ thể
Tài liệu nhấn mạnh rằng việc cử hành ĐHGTTG tại các Giáo hội địa phương có một ý nghĩa to lớn đối với giới trẻ và cộng đồng giáo hội địa phương vì một số không thể tham gia ở cấp quốc tế do việc học hành, công ăn việc làm hoặc khó khăn về tài chính. Về vấn đề này, việc cử hành tại địa phương “nhằm nâng cao nhận thức của toàn thể cộng đồng Giáo hội - giáo dân, linh mục, những người thánh hiến, gia đình, người lớn và người già - về sứ mệnh truyền bá đức tin cho các thế hệ trẻ.”
Hơn nữa, Đại hội đồng Giám mục năm 2018 với chủ đề “Người trẻ, đức tin và sự phân định nghề nghiệp” (2018) đã nhắc nhở chúng ta rằng toàn thể Giáo hội, bao gồm cả Giáo hội hoàn vũ và địa phương phải cảm thấy có trách nhiệm đối với người trẻ và sẵn sàng cho phép chúng ta được họ thách đố qua những vấn nạn, những mong muốn và những khó khăn của họ. Vì vậy, các cuộc cử hành Lễ Hội Giới trẻ rất hữu ích để giữ cho Giáo hội “lưu ý đến tầm quan trọng của việc đồng hành với người trẻ, chào đón họ và lắng nghe họ với lòng kiên nhẫn trong khi công bố Lời Chúa cho họ với lòng yêu mến hăng nồng...”
Do đó, những hướng dẫn mục vụ này được coi là “cơ hội thuận tiện để sáng tạo trong việc lập kế hoạch và thực hiện các sáng kiến” cho thấy rằng Giáo hội coi sứ mệnh của mình với người trẻ là “một ưu tiên mục vụ có ý nghĩa quan trọng trong thời đại để đầu tư thời gian, năng lượng và tài nguyên của mình.” Tuy nhiên, Lễ Hội Giới trẻ phải được điều chỉnh cho phù hợp với các hoàn cảnh khác nhau của các Giáo hội cụ thể trên toàn thế giới. Lễ Hội Giới trẻ cũng có thể được tổ chức bởi Liên Giáo phận, Liên quốc gia hay khu vực tại Châu lục.
Được tổ chức vào Lễ trọng Chúa Kitô Vua
Vào ngày 22 tháng 11 năm 2020 - Lễ trọng mừng Chúa Kitô Vua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi khởi động lại việc cử hành Lễ Hội Giới trẻ (WYD) tại các Giáo hội địa phương. Đức Thánh Cha cho hay theo truyền thống được Lễ Hội Giới trẻ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Lá, nay sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua, bắt đầu từ năm 2021.
Lần theo mối liên hệ giữa việc cử hành phụng vụ hai lễ này, tài liệu ghi nhận rằng Chúa Nhật Lễ Lá, việc Chúa Giêsu vào thành Giêrusalem như một “vị vua hiền lành cưỡi trên lưng lừa” (Mt 21: 5) và được đám đông ca tụng là Đấng Mêsia: “Hosanna chúc tụng con của David! Phúc cho Đấng nhân danh Chúa mà đến! ” Thánh sử Luca thậm chí còn thêm tước hiệu “Vua” vào lời tung hô của đám đông, nhấn mạnh rằng Đấng Mêsia cũng là Vua (Lc 19:38).
Dưới ánh sáng này, lời loan báo chính yếu phải được nhắm đến đối với những người trẻ, và phải là trung tâm của mọi Lễ Hội Giới trẻ (WYD) cấp giáo phận được cử hành vào Ngày Lễ Trọng Chúa Kitô Vua là “hãy đón nhận Chúa Kitô! Chào mừng Ngài là Vua đến với cuộc sống của bạn! Ngài là một vị Vua đã đến để cứu chuộc! Không Vị Vua ấy thì không có hòa bình thực sự, không có hòa giải thực sự nội tâm và không có hòa giải thực sự với người khác! Nếu không có Vương quốc của Ngài, xã hội cũng mất đi tính nhân văn con người... Nếu không có Vương quốc của Chúa Kitô, tất cả tình huynh đệ thực sự và tất cả sự gần gũi thực sự với những người đau khổ sẽ bị biến mất…”
Hơn thế nữa, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng trọng tâm của hai việc cử hành phụng vụ là “Mầu nhiệm Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc loài người” và thông điệp cốt lõi của con người bắt nguồn từ tình yêu thương tự hiến của Chúa cho tha nhân “được nên trọn".
Do đó, Thánh Bộ mời gọi các giáo phận và Liên giáo phận cử hành ĐHGTTG trong ngày Lễ trọng kính Chúa Kitô Vua, và đặt người trẻ vào trọng tâm của công việc mục vụ, cầu nguyện cho họ, thu hút họ trở nên trọng tâm của mọi chiến dịch truyền thông trong số những công việc khác. Các giáo phận cũng phải coi việc cử hành này như một phần của “hành trình mục vụ rộng lớn hơn mà ĐHGTTG chỉ là một giai đoạn” phù hợp với khuyến nghị của Đức Thánh Cha Phanxicô vì việc “mục vụ giới trẻ phải mang tính chất đồng nghị; nên nó liên quan đến các cuộc hành trình với nhau."
WYD - lễ hội của niềm tin
Các hướng dẫn Mục vụ cũng khám phá ra sáu nền tảng trọng tâm của Lễ Hội Giới trẻ (WYD)
“Đại Hội Giới trẻ (WYD) mang đến cho những người trẻ một trải nghiệm sống động và vui tươi về đức tin và sự hiệp thông, một không gian để cảm nghiệm vẻ đẹp của khuôn mặt Thiên Chúa.” Vì trọng tâm của đời sống đức tin là cuộc gặp gỡ của chúng ta với Chúa Giêsu, nên mỗi “Đại Hội Giới trẻ (WYD) “vang lên lời mời gọi mỗi người trẻ gặp gỡ Chúa Kitô và tham gia vào một cuộc đối thoại cá nhân với Người”.
Về vấn đề này, chương trình của “Đại Hội Giới trẻ (WYD) quốc tế có thể truyền cảm hứng cho việc cử hành địa phương, nơi nó có thể được điều chỉnh một cách sáng tạo để tập chú đặc biệt đến “những khoảnh khắc thinh lặng tôn thờ Thánh Thể Chúa như một hành vi đức tin sâu sắc, và phụng vụ xám hối như một nơi đặc biệt để gặp gỡ với lòng thương xót của Chúa."
Kinh nghiệm của Giáo hội
Các hướng dẫn nhấn mạnh rằng “Đại Hội Giới trẻ (WYD) là một dịp để “những người trẻ trải nghiệm sự hiệp thông với Giáo hội và phát triển ý thức của họ trong việc góp phần không thể thiếu của họ vào Giáo hội.”
Để đạt được điều này, cách đầu tiên để thu hút người trẻ là “lắng nghe họ” và tìm ra “thời điểm và cách thức thích hợp để tiếng nói của người trẻ được lắng nghe trong mọi cơ cấu hiệp thông hiện có: giáo phận / giáo hạt và liên giáo phận / Hội đồng Giám mục, Hội đồng Liên Quốc gia, Liên Hội đồng Giám mục v.v...”
Cũng cần có chỗ cho các đặc sủng khác nhau hiện diện trong phạm vi quyền lực cùng với những người trẻ cho một Giáo hội có sự tham gia và đồng trách nhiệm nhiều hơn, nơi không một ai bị loại trừ. “Bằng cách này, có thể tập hợp và điều phối tất cả các lực lượng năng động trong Giáo hội cụ thể, cũng như tận dụng những lực lượng chưa hoạt động lại với nhau” như tài liệu lưu ý.
Đồng thời, “sự hiện diện của Đức Giám Mục địa phương và sự sẵn sàng dấn thân của ngài ở giữa những người trẻ cho họ thấy dấu hiệu rõ ràng của tình yêu thương và sự gần gũi” trong phong cách mục vụ gần gũi mà Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ.
Kinh nghiệm truyền giáo
Tài liệu hướng dẫn lưu ý rằng Đại Hội Giới Trẻ Quốc Tế (WYD) ở cấp độ quốc tế là một cơ hội tuyệt vời cho những người trẻ học đòi kinh nghiệm truyền giáo.
Về điều này, tài liệu nhấn mạnh phải có trong các Ngày Giới trẻ cấp giáo phận / cấp Liên giáo phận, nơi tổ chức nhằm khuyến khích những người trẻ đi thăm các gia đình với “một thông điệp hy vọng, một lời an ủi hoặc đơn giản là sẵn sàng lắng nghe...” Sự nhiệt tình của họ cũng có thể dẫn họ “gia nhập các công cuộc truyền bá phúc âm hóa công khai qua các bài hát, lời cầu nguyện và lời chứng. Họ có thể ra đi tới các xóm làng và phố xá để gặp gỡ những người bạn đồng trang lứa, vì những người trẻ phải là những người truyền bá Phúc âm tốt nhất cho những người trẻ…”
“Chính sự hiện diện của họ và đức tin vui tươi của họ đã tạo thành một “lời loan báo sống động” về Tin Mừng thu hút và hướng dẫn những người trẻ khác, hầu dấy nên những công cuộc từ thiện và phục vụ, nâng đỡ các bệnh nhân và các nạn nhân của chủ nghĩa tiêu dùng và cá nhân chủ nghĩa hời hợt!"
Sự phân định nghề nghiệp và ơn gọi nên thánh
Các hướng dẫn cũng khuyến khích ơn gọi, nhằm mục đích giúp người trẻ “hiểu rằng cuộc sống của họ được đặt trước mặt Thiên Chúa, Đấng yêu thương và kêu gọi họ”.
Kinh nghiệm hành hương
Các hướng dẫn mục vụ cũng khuyến nghị tổ chức các Lễ hội ĐHGTTG cấp giáo phận / Liên giáo phận hầu cung cấp cho người trẻ cơ hội tham dự các cuộc hành hương thực sự - khuyến khích họ “xa rời quê nhà của họ mà lên đường, hướng tới các cuộc hành trình, dù có mỏi mệt của xác thân nhưng lại đạt được những niềm vui thiêng liêng…”
“Tất cả những điều này có tầm quan trọng sống còn tại thời điểm hiện tại vì nhiều người trẻ có nguy cơ tự cô lập bản thân mình trong một thế giới ảo, xa với thực tế với những phố xá bụi bặm của thế giới” tài liệu còn lưu tâm thêm rằng “thông qua những chuyến hành hương, chúng ta liên kết được những người bạn mới, cùng nhau trải nghiệm niềm vui chia sẻ cùng một lý tưởng, cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung, hỗ trợ nhau trong những khó khăn và chia sẻ niềm vui những gì chúng ta đạt được”.
Do đó, “Đại Hội Giới trẻ (WYD) là một cơ hội tuyệt vời cho giới trẻ “khám phá các đền đài địa phương và các địa danh tôn kính quan trọng khác nhau của địa phương” nơi “đã thu hút và thể hiện lòng đạo đức bình dân, đặc biệt qua các cuộc hành hương, biểu hiệu cụ thể niềm tin cậy vào Chúa và Đức Mẹ hay các thánh."
Tình huynh đệ phổ quát
Trong khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lôi kéo người trẻ tham gia vào tất cả các kế hoạch mục vụ cho “Đại Hội Giới trẻ (WYD), hướng dẫn lưu ý rằng 'lời chứng và kinh nghiệm của những người trẻ trước đây đã tham gia “Đại Hội Giới trẻ (WYD) quốc tế đáng được nêu bật trong quá trình chuẩn bị Lễ hội cấp Giáo phận”
Các hướng dẫn khuyến khích các giáo phận và Liên giáo phận “đảm bảo cho những người trẻ không tham gia các sinh hoạt địa phương cảm thấy họ được chào đón chứ không cảm thấy bị bơ vơ loại trừ.”
Theo cách này, “Lễ hội cấp giáo phận / Liên giáo phận có thể là một cơ hội tốt nhằm thúc đẩy và chào đón tất cả những người trẻ tham gia vào các sinh hoạt trong giáo xứ và trong Giáo phận.”