Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận
Anthony Lê 18/09/2007

Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận

Vị Kế Nhiệm của Đức Cố Hồng Y Cử Hành Lễ Giổ 5 Năm

Bà Silvia Monica Correale - Thỉnh Nguyện Viên
ROME (Zenit.org).- Hồ sơ phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y François-Xavier Nguyên Văn Thuận đã chính thức được khởi sự sau 5 năm Đức Cố Hồng Y qua đời ở tuổi 74.

Đức Hồng Y Renato Martino, vị kế nhiệm Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình đã chính thức công bố tin trên trong Thánh Lễ do ngài cử hành vào Chủ Nhật vừa qua, chính xác đúng 5 năm sau ngày Đức Cố Hồng Y qua đời.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Martinô nhớ lại mẫu gương về "đức tin kiên vững, về niềm hy vọng trung kiên, và về lòng bác ái vô bờ bến" của Đức Cố Hồng Y.

Theo vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình thì Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chính là "một chứng nhân sáng chói của tình đoàn kết và sự tha thứ, của công lý và hòa bình, vốn được đào luyện qua kinh nghiệm khổ đau của một tù nhân để sống hiệp thông với Chúa Kitô chịu đóng đanh và dưới sự bảo vệ từ mẫu của Đức Maria. Đức Cố Hồng Y biết cách phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu chính là công trình của Ngài, dẫu bị tù khổ sai trong suốt 13 năm, một thời gian vốn đã khiến cho Đức Cố Hồng Y phải luôn bị dằn vặt vì mất đi khả năng để thi hành sứ vụ mục tử của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô giải thích rằng: vào một đêm, Đức Cố Hồng Y đã nghe được một tiếng nói trong tận trái tim sâu thẳm của ngài rằng: "Tại sao con phải tự phiền muộn đến như vậy? Con phải phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu mới chính là công trình của Ngài."

Đức Cố Hồng Y Thuận về sau nhắc lại cảm nghiệm này rằng: "Nếu Thiên Chúa muốn chúng ta từ bỏ đi những sứ vụ bằng cách đặt chúng vào trong tay của chính Ngài, thì chúng ta hãy làm ngay tức khắc và phải có lòng tin vào Ngài, vì rằng Thiên Chúa chắc chắn sẽ làm tốt hơn chúng ta; Thiên Chúa sẽ trao phó những sứ vụ đó cho những người khác, có nhiều khả năng hơn chúng ta. Chúng ta đã chọn mỗi một mình Thiên Chúa mà thôi, chứ không phải những sứ vụ do Thiên Chúa trao phó cho chúng ta! Chính ánh sáng này đã cho Đức Cố Hồng Y sức mạnh mới để thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của Đức Cố Hồng Y."

Liên quan đến đức tin trong Phép Thánh Thể, Đức Hồng Y Martinô nói rằng, chính vị tiền nhiệm của Ngài đã nuôi dưỡng đức tin Kitô Giáo của Đức Cố Hồng Y trong Phép Thánh Thể.

Trước khi Đức Cố Hồng Y qua đời, Đức Cố Hồng Y đã nói rằng: "Chúa Giêsu ban cho chúng ta tất cả mọi điều mà chúng ta cần đến ngay trong Phép Thánh Thể, đó chính là: tình yêu, là nghệ thuật yêu thương, là tình yêu cửu trường, là tình yêu với một nụ cười, là tình yêu dứt khoát kể cả việc yêu mến tất cả các kẻ thù của chúng ta, là thứ tình yêu biết tha thứ và được thức tha quên mình."

Đức Hồng Y Martinô nói rằng chính tình yêu và sự tha thứ này đã cho phép Đức Cố Hồng Y sống sót trong lúc tù tội, để cho phép ngài sống trong niềm vui của Chúa Kitô, trong sự tha thứ, trong tình yêu, và trong sự đoàn kết, mặc cho những gian khổ dường như không thể nào có thể chịu đượng được.

Chính Đức Cố Hồng Y đã từng viết như sau: "Không ai có thể trở nên một vị Thánh trong những lúc ngắt quãng, mà phải là trong từng phút giây, trong giây phút hiện tại."

Đức Hồng Y Martinô còn nói thêm về cách làm sao mà vị Hồng Y người Việt Nam đã làm thay đổi những tên cai ngục của ngài, để khiến cho trở nên bạn hữu của ngài, và giúp ngài làm ra được một cây thánh giá bằng gổ với dây đeo lấy từ dây điện trong tù của ngài.

Đức Cố Hồng Y đã viết ra điều này để ghi nhớ "về tình yêu và sự đoàn kết mà chính Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta trong chúc thư của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô nói: "Cây thánh giá bằng gổ củ kỹ đó cùng với một miếng kim loại nhỏ chính là một biểu tượng xúc động của những nghịch lý Kitô Giáo, bởi vì đó chính là một cây thánh giá của tình yêu."

Sự tận hiến của Đức Cố Hồng Y dành cho Đức Maria chính là chủ đề mà vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình, kết thúc trong bài giảng của Ngài bằng việc khẳng định rằng Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận "rất yêu mến Đức Mẹ, và tình yêu đó cũng giống như là thứ tình yêu của một đứa trẻ dành cho chính người mẹ của mình vậy."

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1975, khi cảnh sát đến bắt ngài, ngài chỉ có một bộ đồ đang mặc và một tràng chuổi Mân Côi trong túi của ngài.

Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nhắc lại cảm nghiệm này như sau:

"Đức Mẹ đã chuẩn bị cho ngài để ngài có thể chịu đựng được sự ngược đãi kể từ năm 1975 khi ngài hãy còn là một vị linh mục trẻ tuổi và năng động, ngay trước hang động của Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã khiến cho ngài phải suy gẫm về những dòng chữ rằng 'Mẹ không hứa mang đến cho con niềm vui và sự ủi an, mà là những sự thử thách và đau khổ.'"

Cũng hiện diện trong Thánh Lễ tưởng niệm chính là các Đức Hồng Y như: Đức Hồng Y Angelo Sodano, cựu Chủ Tịch Hồng Y Đoàn; và Đức Hồng Y Roger Etchegaray, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình nay đã nghĩ hưu [vị tiền nhiệm của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận và cũng là vị Hồng Y đầu tiên của Tòa Thánh La Mã đến viếng thăm Việt Nam - ND].

Cũng trong suốt buổi lễ, một thẻ cầu nguyện cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, với lời cầu nguyện ở mặt sau, được phân phát ra cho tất cả mọi người hiện diện.

Đức Hồng Y Martinô cũng chỉ định Bà Silvia Monica Correale là thỉnh nguyện viên trong hồ sơ phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

See Also

29/04/17
Diễn từ của Đức Phanxicô với Thượng Phụ Chính Thống Coptic, Giáo Hoàng Tawadros II
Vũ Văn An
29/04/17
Ngày đầu Đức Phanxicô ở Cairo, Ai Cập
Vũ Văn An
29/04/17
Diễn Văn của Đức Phanxicô với các nhà cầm quyền Ai Cập và ngoại giao đoàn tại nước này
Vũ Văn An
28/04/17
Toàn văn diễn từ của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Đại Học Al-Azhar
J.B. Đặng Minh An dịch
28/04/17
Đức Thánh Cha phát biểu tại Hội nghị Hòa bình ở Cairo
LM. Trần Đức Anh OP
28/04/17
Bối cảnh chuyến đi Ai Cập của Đức Phanxicô: Giáo Hội Công Giáo Coptic
Vũ Văn An
27/04/17
Người vợ góa Kitô hữu đã gây kinh ngạc cho người phỏng vấn trên TV chị tha thứ cho kẻ khủng bố ISIS đã giết chết chồng mình
Đồng Nhân
27/04/17
Bối cảnh cuộc tông du Ai Cập của Đức Phanxicô: Chính Thống Giáo Ai Cập
Vũ Văn An
26/04/17
Bối cảnh chuyến đi Ai Cập của Đức Phanxicô
Vũ Văn An
25/04/17
Toàn văn sứ điệp video của Đức Thánh Cha gởi nhân dân Ai Cập trước chuyến tông du
J.B. Đặng Minh An dịch
24/04/17
Tranh cãi chung quanh việc Đức Thánh Cha dùng từ “trại tập trung” để chỉ các trung tâm tiếp nhận người tị nạn tại Âu Châu
Đặng Tự Do
21/04/17
Tòa thánh lên án việc sử dụng tên của Thiên Chúa để thực hiện các hành vi khủng bố
Vũ Văn An
19/04/17
Đức Phanxicô sẽ gặp Thượng Phụ Bartholomew tại Cairo
Vũ Văn An
20/04/17
Hội nghị Hoà Bình Quốc tế do Hồi Giáo tổ chức có sự hiện diện của các nhà lãnh đạo cao cấp của Kitô Giáo
Nguyễn Long Thao
15/04/17
Đức Bênêđíctô XVI, 90 năm làm con của Tam Nhật Phục Sinh
Vũ Văn An
15/04/17
Tại quốc gia Hồi giáo Indonesia, vẫn có nhiều tân tòng được rửa tội vào dịp Phục Sinh.
Bích Thủy
14/04/17
Phục Sinh 2017: Công trường Nhà Thờ Thánh Phêrô như một vườn hoa Hòa Lan
Vũ Văn An
12/04/17
Ứng viên Công Giáo sáng giá nhất cuả Đại Hàn chủ trương đối thoại với Cộng Sản miền Bắc.
Xavier Nguyễn Đông
12/04/17
Đức Hồng Y Muller: Giáo Hội không thay đổi giáo huấn về ngừa thai, ly dị, đồng tính luyến ái
Vũ Văn An
12/04/17
Hình ảnh ĐTC tiếp kiến dân chúng ngày Thứ Tư Tuần Thánh 12/4/2017
Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
12/04/17
Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị đài Phát Thanh Công Giáo EWTN được bổ nhiệm làm Cố Vấn Truyền Thông của Tòa Thánh
Giuse Thẩm Nguyễn
12/04/17
Trung Quốc chơi trò bắt Giám mục đi học không cho cử hành nghi lễ Truyền Dầu
Nguyễn Long Thao
11/04/17
Hãng hàng không United và tính vô luân của lợi nhuận tư bản
Vũ Văn An
11/04/17
Tòa Thánh công bố văn bản 14 chặng Đàng Thánh Giá ngày Thứ Sáu Tuần Thánh 2017
Đặng Tự Do
11/04/17
Văn Phòng Các Nghi Lễ Phụng Vụ Của Đức Thánh Cha - Đàng Thánh Giá Thứ Sáu Tuần Thánh 14/04/2017
J.B. Đặng Minh An dịch
10/04/17
Cha Bề trên Cả Dòng Tên bác bỏ lời tố cáo có quan điểm lạc giáo về các sách Tin Mừng
Vũ Văn An
09/04/17
ĐGH nhắn nhủ trong Tuần Thánh: Chúng ta hãy tìm Chúa Giêsu nơi những người đau khổ.
Giuse Thẩm Nguyễn
08/04/17
Những quan ngại sâu xa trước việc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cầu nguyện tại Hagia Sophia đúng ngày thứ Sáu Tuần Thánh
Đặng Tự Do
08/04/17
Đức Thánh Cha khích lệ các phương tiện truyền thông trình bày các nguyên nhân của hiện tượng di dân
Đặng Tự Do
01/04/17
Cảnh sát Pháp luc soát văn phòng tổng giáo phận Lyon
Nguyễn Long Thao