Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận
Anthony Lê 18/09/2007

Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận

Vị Kế Nhiệm của Đức Cố Hồng Y Cử Hành Lễ Giổ 5 Năm

Bà Silvia Monica Correale - Thỉnh Nguyện Viên
ROME (Zenit.org).- Hồ sơ phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y François-Xavier Nguyên Văn Thuận đã chính thức được khởi sự sau 5 năm Đức Cố Hồng Y qua đời ở tuổi 74.

Đức Hồng Y Renato Martino, vị kế nhiệm Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình đã chính thức công bố tin trên trong Thánh Lễ do ngài cử hành vào Chủ Nhật vừa qua, chính xác đúng 5 năm sau ngày Đức Cố Hồng Y qua đời.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Martinô nhớ lại mẫu gương về "đức tin kiên vững, về niềm hy vọng trung kiên, và về lòng bác ái vô bờ bến" của Đức Cố Hồng Y.

Theo vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình thì Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chính là "một chứng nhân sáng chói của tình đoàn kết và sự tha thứ, của công lý và hòa bình, vốn được đào luyện qua kinh nghiệm khổ đau của một tù nhân để sống hiệp thông với Chúa Kitô chịu đóng đanh và dưới sự bảo vệ từ mẫu của Đức Maria. Đức Cố Hồng Y biết cách phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu chính là công trình của Ngài, dẫu bị tù khổ sai trong suốt 13 năm, một thời gian vốn đã khiến cho Đức Cố Hồng Y phải luôn bị dằn vặt vì mất đi khả năng để thi hành sứ vụ mục tử của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô giải thích rằng: vào một đêm, Đức Cố Hồng Y đã nghe được một tiếng nói trong tận trái tim sâu thẳm của ngài rằng: "Tại sao con phải tự phiền muộn đến như vậy? Con phải phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu mới chính là công trình của Ngài."

Đức Cố Hồng Y Thuận về sau nhắc lại cảm nghiệm này rằng: "Nếu Thiên Chúa muốn chúng ta từ bỏ đi những sứ vụ bằng cách đặt chúng vào trong tay của chính Ngài, thì chúng ta hãy làm ngay tức khắc và phải có lòng tin vào Ngài, vì rằng Thiên Chúa chắc chắn sẽ làm tốt hơn chúng ta; Thiên Chúa sẽ trao phó những sứ vụ đó cho những người khác, có nhiều khả năng hơn chúng ta. Chúng ta đã chọn mỗi một mình Thiên Chúa mà thôi, chứ không phải những sứ vụ do Thiên Chúa trao phó cho chúng ta! Chính ánh sáng này đã cho Đức Cố Hồng Y sức mạnh mới để thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của Đức Cố Hồng Y."

Liên quan đến đức tin trong Phép Thánh Thể, Đức Hồng Y Martinô nói rằng, chính vị tiền nhiệm của Ngài đã nuôi dưỡng đức tin Kitô Giáo của Đức Cố Hồng Y trong Phép Thánh Thể.

Trước khi Đức Cố Hồng Y qua đời, Đức Cố Hồng Y đã nói rằng: "Chúa Giêsu ban cho chúng ta tất cả mọi điều mà chúng ta cần đến ngay trong Phép Thánh Thể, đó chính là: tình yêu, là nghệ thuật yêu thương, là tình yêu cửu trường, là tình yêu với một nụ cười, là tình yêu dứt khoát kể cả việc yêu mến tất cả các kẻ thù của chúng ta, là thứ tình yêu biết tha thứ và được thức tha quên mình."

Đức Hồng Y Martinô nói rằng chính tình yêu và sự tha thứ này đã cho phép Đức Cố Hồng Y sống sót trong lúc tù tội, để cho phép ngài sống trong niềm vui của Chúa Kitô, trong sự tha thứ, trong tình yêu, và trong sự đoàn kết, mặc cho những gian khổ dường như không thể nào có thể chịu đượng được.

Chính Đức Cố Hồng Y đã từng viết như sau: "Không ai có thể trở nên một vị Thánh trong những lúc ngắt quãng, mà phải là trong từng phút giây, trong giây phút hiện tại."

Đức Hồng Y Martinô còn nói thêm về cách làm sao mà vị Hồng Y người Việt Nam đã làm thay đổi những tên cai ngục của ngài, để khiến cho trở nên bạn hữu của ngài, và giúp ngài làm ra được một cây thánh giá bằng gổ với dây đeo lấy từ dây điện trong tù của ngài.

Đức Cố Hồng Y đã viết ra điều này để ghi nhớ "về tình yêu và sự đoàn kết mà chính Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta trong chúc thư của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô nói: "Cây thánh giá bằng gổ củ kỹ đó cùng với một miếng kim loại nhỏ chính là một biểu tượng xúc động của những nghịch lý Kitô Giáo, bởi vì đó chính là một cây thánh giá của tình yêu."

Sự tận hiến của Đức Cố Hồng Y dành cho Đức Maria chính là chủ đề mà vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình, kết thúc trong bài giảng của Ngài bằng việc khẳng định rằng Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận "rất yêu mến Đức Mẹ, và tình yêu đó cũng giống như là thứ tình yêu của một đứa trẻ dành cho chính người mẹ của mình vậy."

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1975, khi cảnh sát đến bắt ngài, ngài chỉ có một bộ đồ đang mặc và một tràng chuổi Mân Côi trong túi của ngài.

Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nhắc lại cảm nghiệm này như sau:

"Đức Mẹ đã chuẩn bị cho ngài để ngài có thể chịu đựng được sự ngược đãi kể từ năm 1975 khi ngài hãy còn là một vị linh mục trẻ tuổi và năng động, ngay trước hang động của Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã khiến cho ngài phải suy gẫm về những dòng chữ rằng 'Mẹ không hứa mang đến cho con niềm vui và sự ủi an, mà là những sự thử thách và đau khổ.'"

Cũng hiện diện trong Thánh Lễ tưởng niệm chính là các Đức Hồng Y như: Đức Hồng Y Angelo Sodano, cựu Chủ Tịch Hồng Y Đoàn; và Đức Hồng Y Roger Etchegaray, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình nay đã nghĩ hưu [vị tiền nhiệm của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận và cũng là vị Hồng Y đầu tiên của Tòa Thánh La Mã đến viếng thăm Việt Nam - ND].

Cũng trong suốt buổi lễ, một thẻ cầu nguyện cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, với lời cầu nguyện ở mặt sau, được phân phát ra cho tất cả mọi người hiện diện.

Đức Hồng Y Martinô cũng chỉ định Bà Silvia Monica Correale là thỉnh nguyện viên trong hồ sơ phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

See Also

22/03/17
Khách hành hương và Đức Giáo Hoàng bất ngờ được một trận cười vui vẻ
Nguyễn Long Thao
22/03/17
Châu Phi đã nói “không” với việc cho người ly dị tái hôn rước lễ từ lâu
Vũ Văn An
21/03/17
ĐGH Phanxicô xin Chúa thứ tha sai sót, thất bại của Giáo Hội trong nạn diệt chủng ở Rwanda
Nguyễn Long Thao
20/03/17
ĐGH Phanxicô nói tình yêu chân thật phải bắt nguồn từ Thiên Chúa.
Giuse Thẩm Nguyễn
18/03/17
Tòa thánh loan báo : ĐGH sẽ thăm Ai Cập vào cuối tháng 4 năm 2017
Nguyễn Long Thao
18/03/17
Nam Hàn cử hành thánh lễ mừng 90 năm thành lập giáo phận Bắc Hàn.
Nguyễn Long Thao
17/03/17
Đức Phanxicô: nạn nhân tin vịt và giải thích sai
Vũ Văn An
17/03/17
ĐGH Phanxicô chào đón khách hành hương Trung Quốc trong khi cảnh vệ cố tình ngăn cản họ.
Giuse Thẩm Nguyễn
16/03/17
Tòa Âu Châu phán quyết: Việc cấm khăn che mặt của người Hồi Giáo nơi làm việc là không kỳ thị
Nguyễn Long Thao
16/03/17
Nhìn lại bốn năm đầu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
Vũ Văn An
14/03/17
Đức Phanxicô: kỷ niệm năm thứ tư, tạp chí Rolling Stone và thế hệ thiên niên kỷ
Vũ Văn An
13/03/17
ĐGH Phanxicô nói Thánh Giá thì quý hơn đồ trang sức – là lời mời gọi yêu thương.
Giuse Thẩm Nguyễn
12/03/17
Từ giới khoa học và giới kinh doanh trở thành linh mục
Vũ Văn An
12/03/17
Thế giới có thể học được gì qua các nhân chứng Kitô hữu Ai Cập?
Giuse Thẩm Nguyễn
11/03/17
Trả thù Giáo hội, chính quyền Duterte cuả Philippines tìm cách đánh thuế các trường Công Giáo.
Xavier Nguyễn Đông
11/03/17
Kết quả nghiên cứu mới: tỷ lệ ly dị tăng nơi người già, giảm nơi người trẻ
Vũ Văn An
10/03/17
Đức Phanxicô trả lời cuộc phỏng vấn mới về nhiều vấn đề
Vũ Văn An
10/03/17
ĐGH có thể cứu xét việc cho đàn ông đã lập gia đình được chịu chức Linh Mục
Nguyễn Long Thao
10/03/17
SRI LANKA: hạn hán tồi tệ nhất trong vòng 40 năm - đã có 80.000 nạn nhân
Xavier Nguyễn Đông
10/03/17
Một người đã từng khinh miệt những người đi lễ nhà thờ - bây giờ trở thành linh mục.
Giuse Thẩm Nguyễn
10/03/17
Colombia vui mừng vì ĐGH sẽ đến thăm vào tháng 9 năm 2017
Nguyễn Long Thao
10/03/17
3000 thanh niên Nam Dương dự cuộc họp liên tôn cổ vũ hòa bình chống chủ nghiã cực đoan
Nguyễn Long Thao
07/03/17
Mùa Chay, giáo lý hợp thời trang và việc xưng tội
Vũ Văn An
07/03/17
ĐGH Phanxicô đặt câu hỏi : Các con có thường xuyên đọc Kinh Thánh như dùng điện thoại không?
Giuse Thẩm Nguyễn
07/03/17
Tổng Giám Mục Venezuela : Ngày càng có nhiều người tìm đồ ăn trong đống rác
Nguyễn Long Thao
07/03/17
Thứ tự ưu tiên ngoại giao của Tòa Thánh Vatican tại Liên Hiệp Quốc
Nguyễn Long Thao
07/03/17
Đức Hồng Y Muller: Giáo Triều không chống đối cuộc cải cách của Đức Phanxicô
Vũ Văn An
06/03/17
Giám mục Nam Sudan bác bỏ lời kêu gọi cầu nguyện cuả chính phủ.
Moses Trương Võ
05/03/17
Giải bóng đả của các Linh Mục Tu Sĩ tại Vatican đã khai mạc.
Nguyễn Long Thao
05/03/17
Tổng Thống Ai Cập : Người Hồi Giáo hay Kitô Giáo đều là công dân có quyền bình đẳng
Nguyễn Long Thao