Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận
Anthony Lê 18/09/2007

Chính Thức Khởi Sự Hồ Sơ Phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y Phanxicô-Xavier Nguyễn Văn Thuận

Vị Kế Nhiệm của Đức Cố Hồng Y Cử Hành Lễ Giổ 5 Năm

Bà Silvia Monica Correale - Thỉnh Nguyện Viên
ROME (Zenit.org).- Hồ sơ phong Chân Phước cho Đức Cố Hồng Y François-Xavier Nguyên Văn Thuận đã chính thức được khởi sự sau 5 năm Đức Cố Hồng Y qua đời ở tuổi 74.

Đức Hồng Y Renato Martino, vị kế nhiệm Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Tòa Thánh về Công Lý và Hòa Bình đã chính thức công bố tin trên trong Thánh Lễ do ngài cử hành vào Chủ Nhật vừa qua, chính xác đúng 5 năm sau ngày Đức Cố Hồng Y qua đời.

Trong bài giảng, Đức Hồng Y Martinô nhớ lại mẫu gương về "đức tin kiên vững, về niềm hy vọng trung kiên, và về lòng bác ái vô bờ bến" của Đức Cố Hồng Y.

Theo vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình thì Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận chính là "một chứng nhân sáng chói của tình đoàn kết và sự tha thứ, của công lý và hòa bình, vốn được đào luyện qua kinh nghiệm khổ đau của một tù nhân để sống hiệp thông với Chúa Kitô chịu đóng đanh và dưới sự bảo vệ từ mẫu của Đức Maria. Đức Cố Hồng Y biết cách phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu chính là công trình của Ngài, dẫu bị tù khổ sai trong suốt 13 năm, một thời gian vốn đã khiến cho Đức Cố Hồng Y phải luôn bị dằn vặt vì mất đi khả năng để thi hành sứ vụ mục tử của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô giải thích rằng: vào một đêm, Đức Cố Hồng Y đã nghe được một tiếng nói trong tận trái tim sâu thẳm của ngài rằng: "Tại sao con phải tự phiền muộn đến như vậy? Con phải phân biệt được đâu chính là Thiên Chúa và đâu mới chính là công trình của Ngài."

Đức Cố Hồng Y Thuận về sau nhắc lại cảm nghiệm này rằng: "Nếu Thiên Chúa muốn chúng ta từ bỏ đi những sứ vụ bằng cách đặt chúng vào trong tay của chính Ngài, thì chúng ta hãy làm ngay tức khắc và phải có lòng tin vào Ngài, vì rằng Thiên Chúa chắc chắn sẽ làm tốt hơn chúng ta; Thiên Chúa sẽ trao phó những sứ vụ đó cho những người khác, có nhiều khả năng hơn chúng ta. Chúng ta đã chọn mỗi một mình Thiên Chúa mà thôi, chứ không phải những sứ vụ do Thiên Chúa trao phó cho chúng ta! Chính ánh sáng này đã cho Đức Cố Hồng Y sức mạnh mới để thay đổi hoàn toàn cách suy nghĩ của Đức Cố Hồng Y."

Liên quan đến đức tin trong Phép Thánh Thể, Đức Hồng Y Martinô nói rằng, chính vị tiền nhiệm của Ngài đã nuôi dưỡng đức tin Kitô Giáo của Đức Cố Hồng Y trong Phép Thánh Thể.

Trước khi Đức Cố Hồng Y qua đời, Đức Cố Hồng Y đã nói rằng: "Chúa Giêsu ban cho chúng ta tất cả mọi điều mà chúng ta cần đến ngay trong Phép Thánh Thể, đó chính là: tình yêu, là nghệ thuật yêu thương, là tình yêu cửu trường, là tình yêu với một nụ cười, là tình yêu dứt khoát kể cả việc yêu mến tất cả các kẻ thù của chúng ta, là thứ tình yêu biết tha thứ và được thức tha quên mình."

Đức Hồng Y Martinô nói rằng chính tình yêu và sự tha thứ này đã cho phép Đức Cố Hồng Y sống sót trong lúc tù tội, để cho phép ngài sống trong niềm vui của Chúa Kitô, trong sự tha thứ, trong tình yêu, và trong sự đoàn kết, mặc cho những gian khổ dường như không thể nào có thể chịu đượng được.

Chính Đức Cố Hồng Y đã từng viết như sau: "Không ai có thể trở nên một vị Thánh trong những lúc ngắt quãng, mà phải là trong từng phút giây, trong giây phút hiện tại."

Đức Hồng Y Martinô còn nói thêm về cách làm sao mà vị Hồng Y người Việt Nam đã làm thay đổi những tên cai ngục của ngài, để khiến cho trở nên bạn hữu của ngài, và giúp ngài làm ra được một cây thánh giá bằng gổ với dây đeo lấy từ dây điện trong tù của ngài.

Đức Cố Hồng Y đã viết ra điều này để ghi nhớ "về tình yêu và sự đoàn kết mà chính Chúa Giêsu đã để lại cho chúng ta trong chúc thư của Ngài."

Đức Hồng Y Martinô nói: "Cây thánh giá bằng gổ củ kỹ đó cùng với một miếng kim loại nhỏ chính là một biểu tượng xúc động của những nghịch lý Kitô Giáo, bởi vì đó chính là một cây thánh giá của tình yêu."

Sự tận hiến của Đức Cố Hồng Y dành cho Đức Maria chính là chủ đề mà vị Chủ Tịch đương nhiệm của Hội Đồng Tòa Thánh đặc trách về Công Lý và Hòa Bình, kết thúc trong bài giảng của Ngài bằng việc khẳng định rằng Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận "rất yêu mến Đức Mẹ, và tình yêu đó cũng giống như là thứ tình yêu của một đứa trẻ dành cho chính người mẹ của mình vậy."

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1975, khi cảnh sát đến bắt ngài, ngài chỉ có một bộ đồ đang mặc và một tràng chuổi Mân Côi trong túi của ngài.

Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nhắc lại cảm nghiệm này như sau:

"Đức Mẹ đã chuẩn bị cho ngài để ngài có thể chịu đựng được sự ngược đãi kể từ năm 1975 khi ngài hãy còn là một vị linh mục trẻ tuổi và năng động, ngay trước hang động của Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, Đức Mẹ đã khiến cho ngài phải suy gẫm về những dòng chữ rằng 'Mẹ không hứa mang đến cho con niềm vui và sự ủi an, mà là những sự thử thách và đau khổ.'"

Cũng hiện diện trong Thánh Lễ tưởng niệm chính là các Đức Hồng Y như: Đức Hồng Y Angelo Sodano, cựu Chủ Tịch Hồng Y Đoàn; và Đức Hồng Y Roger Etchegaray, cựu Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình nay đã nghĩ hưu [vị tiền nhiệm của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận và cũng là vị Hồng Y đầu tiên của Tòa Thánh La Mã đến viếng thăm Việt Nam - ND].

Cũng trong suốt buổi lễ, một thẻ cầu nguyện cho Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, với lời cầu nguyện ở mặt sau, được phân phát ra cho tất cả mọi người hiện diện.

Đức Hồng Y Martinô cũng chỉ định Bà Silvia Monica Correale là thỉnh nguyện viên trong hồ sơ phong chân phước cho Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận.

See Also

19/08/17
Một Giám Mục Bất Khuất Trước Bạo Lực - - (Tiếp theo và hết)
Thảo Nguyên
18/08/17
Một Giám Mục Bất Khuất Trước Bạo Lực
Thảo Nguyen
18/08/17
Các giám mục Úc: hãy bỏ phiếu “không” cho hôn nhân đồng tính
Vũ Văn An
17/08/17
Xứ Malaysia vẫn còn phân biệt đối xử ngấm ngầm? ngay cả ly uống nước cũng phải dùng riêng.
Xavier Nguyễn Đông
17/08/17
Chiến tranh ma túy tăng nhanh đột ngột ở Nam Dương.
Giuse Thẩm Nguyễn
16/08/17
Phúc trình đầu tiên của chính phủ Trump về tự do tôn giáo trên thế giới
Vũ Văn An
16/08/17
Đức Tổng Giám Mục Gomez : Hãy tiếp tục sứ mạng của Chân Phước Oscar Romero
Giuse Thẩm Nguyễn
15/08/17
Các Đức Giám Mục Úc phản đối việc bắt ép các linh mục tiết lộ chi tiết nơi tòa giải tội.
Giuse Thẩm Nguyễn
14/08/17
Đi trọn con đường khổ giá, 2 giám mục Trung Hoa vừa qua đời
Xavier Nguyễn Đông
14/08/17
Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói hãy tin vào Thiên Chúa, đừng tin tử vi bói toán.
Giuse Thẩm Nguyễn
13/08/17
Hội Đồng Giám mục Hàn Quốc ra tuyên bố 'Khích Lệ Tinh Thần' và kêu gọi cầu nguyện cho Hoà Bình nhân dịp lễ Mông Triệu.
Trần Mạnh Trác
13/08/17
Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi cầu nguyện sau vụ bạo động “hận thù” ở Charlottesville.
Giuse Thẩm Nguyễn
11/08/17
ĐGM Cantu Hoa Kỳ kêu gọi làm dịu căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn bằng con đường đối thoại.
Giuse Thẩm Nguyễn
11/08/17
Sau bẩy mươi hai năm bom nguyên tử thả xuống thành phố Nagasaki, dân chúng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Triều Tin lên cao.
Giuse Thẩm Nguyễn
10/08/17
Tình hình đại chủng sinh trên thế giới
Nguyễn Long Thao
10/08/17
Đức Tổng Giám Mục Brazil bị cướp tại nhà.
Giuse Thẩm Nguyễn
10/08/17
Đức Giám Mục tiểu bang Texas: Xin đừng trục xuất bà mẹ của em bé đang bị bệnh ung thư.
Giuse Thẩm Nguyễn
09/08/17
Iraq trước biến cố ly khai: Cổ động cuộc trưng cầu dân ý, nhà lãnh đạo người Kurd tung đòn ve vãn các cộng đồng Kitô hữu.
Trần Mạnh Trác
09/08/17
ĐGH Phanxicô nói rằng ngài buồn vì những người Công Giáo “ hoàn hảo” mà lại khinh chê người khác.
Giuse Thẩm Nguyễn
09/08/17
Gia đình Salêdiêng Don Bosco sửa soạn cho Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Giới Trẻ
Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb
08/08/17
Ngày Quốc Tế Của Các Dân Tộc Bản Địa Trên Thế Giới kêu gọi tôn trọng nhân quyền và đất đai.
Giuse Thẩm Nguyễn
08/08/17
Mục sự Franklin Graham nói rằng việc cấm dùng Danh Thánh Giêsu ở các trường công lập là một sự ngu dại
Giuse Thẩm Nguyễn
07/08/17
Điện văn của Đức Thánh Cha Phanxicô gửi giới trẻ họp tại Indonesia
Bùi Hữu Thư
07/08/17
ĐGH Phanxicô dâng lời cầu nguyện sau cuộc tấn công chết người tại Nigeria
Giuse Thẩm Nguyễn
06/08/17
Argentina: Nhớ ngày 4 tháng Tám năm nào, Đức Giám Mục Enrique Angelelli, người cam kết dấn thân phục vụ người nghèo đã bị giết.
Giuse Thẩm Nguyễn
05/08/17
Tại sao khuynh hướng “chuyên gia trừ quỷ tư nhân” bị chống đối.
Giuse Thẩm Nguyễn
05/08/17
Cầu nguyện cho các nghệ sĩ thời đại chúng ta
Linh Tiến Khải
04/08/17
Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ kêu gọi TT Trump nhanh chóng làm dịu nhẹ luật buộc ngừa thai.
Giuse Thẩm Nguyễn
03/08/17
Hoa Kỳ: Đức Giám Mục kêu gọi Quốc Hội loại bỏ luật di trú phân biệt đối xử.
Giuse Thẩm Nguyễn
02/08/17
Câu chuyện của một tu sĩ Dòng Tên người Phi ở tuổi 26 trên con đường phong thánh.
Giuse Thẩm Nguyễn