Những thay đổi mới trên Huy hiệu Giáo Hoàng của Đức Thánh Cha Phanxicô
Trần Mạnh Trác3/27/2013
Pdf Email cho bạn bè In Ra Tăng Cỡ Chữ Giảm Cỡ Chữ Cỡ Chữ Ban Đầu

Hôm nay ngày 27 tháng 3, Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh đã trình bày một huy hiệu cuả Đức Thánh Cha Phanxicô với vài thay đổi so với huy hiệu đã trình bày ngày 18 tháng 3 vừa qua.

Hai thay đổi có mục đích để làm rõ hơn các biểu tượng về Đức Mẹ và Thánh Giuse, tức là ngôi sao 5 cánh ở góc trái trở thành ngôi sao 8 cánh, và cành hoa Cam Tùng ở góc phải được vẽ rõ hơn để tránh ngộ nhận là một chùm nho.

Đức Hồng Y Andrea Cordero Lanza di Montezemolo, một chuyên gia về huy hiệu, nói rằng việc thay đổi về ngôi sao là "tốt hơn" bởi vì các ngôi sao năm cánh thường mang "ý nghĩa quân sự," trong khi các ngôi sao tám cánh "đã luôn luôn tượng trưng cho đức Mary "trong truyền thống Giáo Hội Công Giáo.

Mặc dù có sửa đổi, huy hiệu mới này vẫn giữ những ý nghĩa và phương châm mà Đức Thánh Cha đã sử dụng trong suốt thời gian làm Tổng Giám mục Buenos Aires,

Lá chắn màu xanh đậm được chia thành ba phần với 3 biểu tượng.

Trên cao là con dấu chính thức của Dòng Tên, đồng thời biểu hiệu cho Chúa Giêsu. Biểu tượng gồm có mặt trời rực rỡ màu vàng bên trong có các chữ màu đỏ, HIS, ký hiệu cuả tên Chúa Giêsu. Một thánh giá đỏ nằm trên chữ "H" và ba chiếc đinh đen ở dưới.

Phần dưới của lá chắn, góc trái có ngôi sao 8 cánh biểu hiệu cho Đức Maria, và góc phải có nhánh hoa cam tùng, biểu tượng cho Thánh Giuse.

Với Biểu tượng cuả đức Mẹ và Thánh Giuse, Đức giáo hoàng muốn cổ động cho "lòng sùng kính đặc biệt đến đức Trinh Nữ Rất Thánh và Thánh Cả Giuse", theo tin cuà Văn Phòng Bào Chí Vatican cho biết.

Lá chắn được bao quanh bởi phù hiệu của Giáo Hoàng tức là mão và đôi chià khoá của Thánh Phêrô.

Mão giám mục là truyền thống được Đức Giáo Hoàng Benedict XVI khởi sự năm 2005, thay thế cho vương miện ba tầng đã có từ nhiều thế kỷ trước.

Mão mầu bạc có ba sọc vàng là biểu tượng cho Uy quyền, Phán quyền và Huấn quyền, (order, jurisdiction and magisterium) và một sọc dọc mầu vàng kết nối ba sọc ở giữa để chỉ sự thống nhất của cả 3 quyển trong cùng một người.

Hai chià khoá nằm chéo là biểu tượng của giáo hoàng từ nhiều thế kỷ, tượng trưng cho quyền cuả thánh Phêrô tông đồ và những người kế vị Ngài.

Chìa khóa mầu vàng là quyền năng trên trời và chìa khóa mầu bạc là quyền năng tinh thần của giáo hoàng trên trái đất. Sợi dây màu đỏ kết hợp hai chià khoá ám chỉ sự hiệp thông giữa hai quyền năng.

Một chi tiết khác mà Đức Giáo Hoàng Francis thay đổi là loại bỏ dây pallium (tượng trưng cho quyền giám mục) đã được Giáo hoàng Benedict XVI thêm vào năm 2005.

Một thay đổi khác là nền cuả câu Phương Châm, thay vì chỉ là một dòng chữ xuông, nay được viết trên một biểu ngữ màu trắng có riềm đỏ.

Phương châm viết bằng tiếng Latin "Miserando atque eligendo," có nghĩa là "Với lòng thương xót, Ngài gọi anh ta." đây là câu trích từ một bài giảng cuả Thánh Bede: "Bởi vì Ngài đã thấy anh ta qua đôi mắt của lòng thương xót và đã chọn anh."

Bài giảng của Thánh Bede giải thích đoạn Tin Mừng cuả Thánh Matthew (Mt 9:9-13), trong đó Chúa Giêsu nhìn thấy người thu thuế, Matthew, ngồi tại một bàn thuế và nói với ông: "Hãy theo tôi".

Thánh Bede giải thích trong bài giảng là, khi Chúa Giêsu "thấy" Matthew, Ngài không chỉ đơn thuần "thấy" theo nghĩa thông thường là nhìn bằng mắt mà thôi, nhưng nhiều hơn thế nữa, là thấy với sự thương xót. "

"Ngài thấy người thu thuế, và vì Ngài thấy anh ta qua con mắt của lòng thương xót nên đã gọi anh, Ngài nói với anh:" Hãy theo Ta. " Chữ "theo" này có nghĩa là bắt chước cuộc sống của Chuá, chứ không chỉ là đi bộ theo sau. Như thánh Gioan đã cho chúng ta biết rằng: "Bất cứ ai theo Chúa Kitô phải đi trong cùng một cách mà Ngài đã đi."

"Lòng thương xót của Thiên Chúa" đã đánh dấu một thời điểm quan trọng trong đời của Đức Thánh Cha, theo lời giải thích cuả Văn Phòng Báo Chí Vatican.

"Trước đây, vào ngày lễ Thánh Matthew năm 1953, chàng thanh niên mới 17 tuổi tên là Jorge Mario Bergoglio đã nhận ra một cách rất đặc biệt, sự hiện diện yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc sống của mình."

"Sau khi xưng tội, trái tim của 'anh' đã xúc động và cảm thấy lòng thương xót của Thiên Chúa đổ tràn vào, cùng với một ánh mắt của tình yêu dịu dàng, anh được gọi dấn thân mình vào đời sống tu tri, theo gương của Thánh Inhaxiô Loyola".

See Also

3/1/2016
Khó lòng Đức Hồng Y Pell đuợc đối xử công bằng
Vũ Văn An
3/1/2016
Trung Quốc: chính quyền tỉnh Chiết Giang tấn công một nhà thờ Công giáo
Tiền Hô
2/29/2016
‘Máu các vị tử đạo đã trở thành hạt giống cho sự hiệp nhất Kitô Giáo’
Bùi Hữu Thư
2/28/2016
Lệnh ngừng bắn tại Syria: Bọn khủng bố Hồi Giáo IS tấn công các thị trấn người Kurd gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ
Đặng Tự Do
2/28/2016
Bọn khủng bố Hồi Giáo IS gây tang tóc trên đường phố Baghdad
Đặng Tự Do
2/28/2016
Nghiã cử nhân hậu: Đức Thánh Cha Phanxicô viếng xác một nhân viên lễ tân.
Trần Mạnh Trác
2/28/2016
Trung Quốc: chính quyền tỉnh Chiết Giang tấn công một nhà thờ Công giáo
Tiền Hô
2/27/2016
Các nhà ngoại giao Vatican đối diện với những thách đố chưa từng có
Đặng Tự Do
2/27/2016
Các Giám Mục Công Giáo Canada âu lo về dự luật cho phép trợ tử
Đặng Tự Do
2/26/2016
Cha Raniero Cantalamessa trình bày bài tĩnh tâm Mùa Chay thứ hai cho các thành viên của Giáo triều Rôma
Đặng Tự Do
2/25/2016
Đức Hồng Y Ortega nói “Chuyến thăm của ông Obama sẽ giúp phát triển đất nước Cuba”
Đặng Tự Do
2/25/2016
Cảnh sát Pakistan đã bị buộc phải điều tra vụ bắt cóc thiếu nữ Công Giáo cưỡng ép kết hôn và cải sang đạo Hồi
Đặng Tự Do
2/25/2016
Nhà lãnh đạo Anh giáo nói ông được Vatican hỗ trợ trong cuộc họp các Giám Mục khối Hiệp Thông Anh Giáo
Đặng Tự Do
2/25/2016
Đức Hồng Y Sandri nói Quốc đảo Síp là cầu nối giữa các dân tộc
Đặng Tự Do
2/24/2016
Giải bóng đá Giáo sĩ Roma sắp khởi động mùa bóng mới 2016
Tiền Hô
2/23/2016
Cha Federico Lombardi sẽ thôi chức giám đốc Đài Phát Thanh Vatican nhưng vẫn giữ chức phát ngôn viên Tòa Thánh
Tiền Hô
2/22/2016
Đức Giáo Hoàng kêu gọi ngưng thi hành án tử hình trong năm Thánh.
Giuse Thẩm Nguyễn
2/22/2016
Kết thúc vụ việc, Donald Trump đã dịu giọng với ĐTC Phanxicô
Tiền Hô
2/22/2016
ĐTC khuyên các thành viên của giáo triều và nhân viên Tòa Thánh phải thực hành đức nhân ái hàng ngày
Bùi Hữu Thư
2/20/2016
Cựu Công tố viên của Vatican nói các Giám Mục nên xem phim Spotlight
Đặng Tự Do