Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 gặp gỡ Học viện Giáo Hoàng về sự sống ở Vatican

Hôm 27 tháng Hai, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ với các tham dự viên đến từ Học viện Giáo Hoàng về sự sống đang tham dự một cuộc họp tại Vatican. Trong ba ngày, hội nghị đã xem xét một số các nghiên cứu gần đây về "Chẩn đoán và điều trị vô sinh". Nhân dịp này, Đức Giáo Hoàng đã bày tỏ lòng biết ơn của ngài đối với công việc của các vị trong học viện.

Ngài nói:

"Tôi chào thăm và cảm ơn anh chị em vì sự phục vụ quảng đại cho việc bảo vệ và ủng hộ sự sống."

Đức Thánh Cha đã nói về những đau khổ mà các cặp vợ chồng vô sinh phải trải qua và cách thế Giáo Hội có thể giúp đỡ họ.

Ngài nhấn mạnh:

"Giáo Hội quan tâm đến sự đau khổ của các cặp vợ chồng vô sinh, và mối quan tâm của Giáo Hội dành cho họ dẫn đến sự khích lệ các nghiên cứu y khoa. Tuy nhiên, khoa học không phải lúc nào cũng có khả năng đáp ứng nhu cầu của các cặp vợ chồng, và vì vậy tôi muốn nhắc nhở những người đang gặp tình cảnh vô sinh là đừng vì thế mà trở nên thất vọng đối với ơn gọi hôn nhân của mình"

Học viện Giáo Hoàng về sự sống được thành lập vào năm 1994 bởi Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị. Vị chủ tịch đầu tiên của là Jérôme Lejeune, là khoa học gia đã phát hiện ra nhiễm sắc thể gây ra hội chứng Down và bây giờ Giáo Hội đang trong tiến trình cứu xét án phong chân phước cho ngài.

Học viện Giáo Hoàng về sự sống bao gồm 70 thành viên chuyên về lĩnh vực y sinh học. Các vị được bổ nhiệm bởi Đức Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng xin anh chị em tín hữu cầu nguyện cho ngài trong thời gian tĩnh tâm

Một vài giờ trước khi bắt đầu kỳ tĩnh tâm Mùa Chay của ngài, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đã gặp gỡ các tín hữu hành hương qua cửa sổ phòng làm việc của ngài tại điện Tông Tòa trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 26 tháng 2 với hàng ngàn khách hành hương tụ tập tại quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha đã nói về mùa Chay và đưa ra một số ý tưởng về cách thế sống 40 ngày suy tư, cầu nguyện và hoán cải này.

Ngài nói:

"Khi chúng ta bắt đầu mùa thánh thiện này, tôi khuyến khích tất cả mọi người, được hướng dẫn bởi quyền năng của Thiên Chúa, sẽ nhiệt thành trong lời cầu nguyện, sám hối và trong những việc bác ái, để chiến thắng tội lỗi và được thanh tẩy cho lễ Phục Sinh."

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã cảnh báo về sự nguy hiểm trong một cuộc sống mà không quy hướng về Thiên Chúa. Ngài cho biết đó là một sự cám dỗ đã luôn luôn hiện diện trong lịch sử nhân loại. Đức Thánh Cha cũng đã xin anh chị em tín hữu hiện diện cầu nguyện cho ngài trong những ngày tĩnh tâm.

Ngài nói:

"Tôi tin tưởng vào lời cầu nguyện của anh chị em cho tuần tĩnh tâm sẽ bắt đầu chiều nay với các cộng tác viên của tôi trong Giáo Triều Rôma."

Tuần tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Giáo Hoàng sẽ kéo dài cho đến thứ Bẩy 3 tháng 3 trong tuần thứ Nhất Mùa Chay tại nhà nguyện Redemptoris Mater của Tòa Thánh. Năm nay, những bài tĩnh tâm do Đức Hồng Y Laurent Monsengwo Pasinya từ Congo phụ trách. Chủ đề của kỳ tĩnh tâm này là "Tình hiệp thông với Thiên Chúa của người Kitô hữu".

Nhà nguyện Redemptoris Mater của Vatican là một trong những nơi đẹp nhất trong dinh Tông Tòa. Nhà nguyện này được xây dựng vào năm 1996 theo lòng mong muốn của Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị.

Tuần tĩnh tâm Mùa Chay của Đức Giáo Hoàng và các vị trong giáo triều Rôma bắt đầu mỗi buổi sáng lúc 9 giờ với kinh nhật tụng. Và mỗi ngày sẽ kết thúc bằng việc chầu Thánh Thể.

Trong suốt bảy ngày cho đến khi kết thúc vào Thứ Bảy 3 Tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ không có bất kỳ cuộc tiếp kiến nào với công chúng, bao gồm cả buổi tiếp kiến chung mỗi thứ Tư hàng tuần.

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi: Mỗi nhà cần có một Thánh Kinh

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi đã hiện diện trong buổi ra mắt của "BUC", một dự án nhằm tăng cường xuất bản các sách Công Giáo trên phạm vi toàn cầu. Dự án này hướng đến việc xuất bản các tác phẩm nhằm canh tân đời sống tâm linh trong xã hội ngày nay. Sáng kiến này đã được đưa ra bởi nhà xuất bản San Pablo và tạp chí Famiglia Cristiana của Ý.

Đức Hồng Y Gianfranco Ravasi, là chủ tịch Hội đồng Giáo Hoàng về Văn hóa, cho biết

“Từ viết tắt BUC đọc lên giống như từ ngữ 'cuốn sách' trong tiếng Anh. Thoạt đầu, chúng ta nghĩ đến tập hợp những cuốn sách và những trang giấy. Nhưng xa hơn đó là những tài liệu tôn giáo với một linh đạo cụ thể, một ánh sáng cho cho người đang tiến bước trong cuộc sống đương đại. Hơn thế nữa, đó là một sự trở về nguồn gốc sâu xa của xã hội nơi văn hóa bị lãng quên và hời hợt. "

Cuốn sách của Đức Hồng Y với nhan đề "Con người là gì?" là cuốn đầu tiên được xuất bản trong dự án BUC. Theo Đức Hồng Y, dự án BUC sẽ cung cấp cho một cái nhìn rộng về ý nghĩa của tâm linh. Bên cạnh thần học, BUC cũng nới rộng đến các chủ đề về thơ ca, nghệ thuật và triết học.

Nhân dịp này, Đức Hồng Y cho biết thêm:

"Trong các gia đình Kitô hữu, chúng ta luôn luôn phải có một cuốn Thánh Kinh, đó là cái gì đó thiết yếu trong mọi gia đình. Tốt nhất là có toàn bộ Kinh Thánh. Nhưng bên cạnh đó cũng thật là cần thiết để có những tác phẩm về kinh nghiệm Kitô giáo. Và đó chính là các khía cạnh tích cực của dự án này."

Một bộ sưu tập sẽ được phân phối tại Ý là nơi đang có một sự quan tâm lớn về tâm linh trong công chúng. Một nghiên cứu của Hiệp hội các nhà xuất bản Ý nói rằng sách về đề tài tâm linh đã tăng 6%, với 900.000 độc giả mới trong thập kỷ qua.

Đức Giáo Hoàng gặp gỡ các linh mục Rôma, khích lệ các ngài tìm thấy sức mạnh trong ơn gọi

Hôm 23 tháng 2, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã gặp gỡ với các linh mục triều của giáo phận Rôma. Ngài đã rất vui mừng để gặp lại toàn thể các linh mục và trìu mến gọi họ là "các linh mục của mình".

Trong Đại Thính Đường Phaolô Đệ Lục, Đức Thánh Cha đã nói về tầm quan trọng của ơn thiên triệu trong việc phục vụ Giáo Hội. Ngài nói rằng Thiên Chúa vẫn đang tiếp tục kêu gọi, và mỗi linh mục nên nhớ thời điểm các ngài nghe thấy tiếng gọi của Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha nói:

"Chúng ta không phải là những thực thể vô danh chẳng có ý nghĩa gì trong thế giới này. Chúng ta có một lời mời gọi. Một giọng nói đã gọi tôi, và tôi đã đi theo. Trong suốt cuộc đời của chúng ta, chúng ta nên suy tư về lời mời gọi này, cố gắng để dấn thân sâu hơn nữa trong cách thế được mời gọi. "

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã khích lệ các vị thể hiện đức tin bên trong và bên ngoài nhà thờ, trong quá trình làm việc của họ như là các linh mục trong tình hiệp thông với Đức Giáo Hoàng.

Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 gặp gỡ với các thành viên của Qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô

Hôm 24 tháng 2, Đức Thánh Cha Bênêđíctô thứ 16 đã gặp gỡ với đại diện của Qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô. Họ đã trao cho Đức Giáo Hoàng số tiền đã quyên góp được trong các giáo xứ tại Rôma vào ngày 29 tháng 6. Số tiền này sẽ được Đức Giáo Hoàng trao tặng cho các tổ chức từ thiện.

Đức Thánh Cha đã nêu bật công việc Qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô ở các nước đang phát triển, trong việc trợ giúp việc nhận con nuôi, cũng như trợ giúp thực phẩm cho những người nghèo. Nhân dịp này, Đức Thánh Cha cũng đã nhắc đến tầm quan trọng của những việc bác ái, đặc biệt là trong Mùa Chay.

Ngài nói:

"Mùa phụng vụ này mời gọi chúng ta suy tư về trung tâm của đời sống Kitô hữu: đó là tình bác ái"

Qũy Đồng Tiền Thánh Phêrô đã được thành lập tại Rôma vào năm 1869 bởi một nhóm những người trẻ, do Đức Hồng Y Iacobini lãnh đạo. Đức Giáo Hoàng ủy thác cho họ thực hiện các công việc bác ái cho người nghèo trong giáo phận Rôma.

Chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tại Mexico

Chuyến tông du hải ngoại thứ 23 của Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 sẽ là châu Mỹ La tinh: với Mexico, từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 3, và Cuba từ ngày 26 đến 28 tháng 3.

Năm 1999, Chân Phước Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến thăm Mexico để cung bố Tông Huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục Mỹ Châu. Với tài liệu này, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nhấn mạnh sự hiệp nhất của Giáo Hội tại châu Mỹ, bất chấp sự khác biệt văn hóa - xã hội. Ngài khẳng định rằng Giáo Hội phải được hiệp nhất để có thể đối mặt với những thách đố về phúc âm hóa và để đề cao các giá trị nhân bản.

Khi Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 đến Mexico, ngài sẽ thăm các khu vực khác hơn là những nơi vị tiền nhiệm ngài đã ghé thăm.

Thông cáo chính thức của Tòa Thánh cho biết, ngài sẽ viếng thăm León, trong tiểu bang Guanajuato, là một phần trung tâm của đất nước.

Sáng thứ Sáu 23 Tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ đáp máy bay từ phi trường quốc tế Fiumicino của Rôma để sang Leon, nơi ngài sẽ được Tổng thống Mexico, ông Felipe Calderon, Đức Tổng giám mục José Martín của Leon, và đại diện Hội đồng Giám mục Mexico đón tiếp.

Vào tối thứ Bảy, ngày 24 tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ có một cuộc họp chính thức với Tổng thống Felipe Calderon và phái đoàn chính phủ tại Rul Conde. Buổi tối, Đức Thánh Cha sẽ chào đón và chúc lành cho trẻ em và tất cả các tín hữu tụ tập tại quảng trường La Paz.

Vào sáng Chúa Nhật 25 tháng 3, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh Lễ tại Công viên Bicentennial ở thành phố của Silao, dưới chân đồi Cubilete, nơi có đặt tượng đài Chúa Kitô Vua. Đại diện của các tín hữu của 91 giáo phận của Mexico sẽ có mặt.

Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ cử hành Kinh Chiều trong Vương Cung Thánh Đường Leon và đọc một thông điệp gởi đến tất cả các Giám mục Mexico và các đại diện Hội đồng Giám mục châu Mỹ La tinh và vùng Ca-ri-bê.

Vào sáng ngày 26 tháng 3, các vị trong chính quyền dân sự và tôn giáo của Mexico sẽ tạm biệt Đức Thánh Cha tại sân bay Leon, trước khi ngài khởi hành lên đường thăm Cuba.

Vua Tonga quà tặng Đức Giáo Hoàng với hình ảnh có chữ ký của mình

Ngày 24 tháng 2, Đức vua Siaosi Tupou đệ Ngũ của nước Tonga đã triều yết Đức Thánh Cha tại Vatican. Trong cuộc tiếp kiến, hai vị đã thảo luận về các lĩnh vực xã hội cả hai bên cùng quan tâm, cũng như tình hình kinh tế của quốc gia này, và đóng góp của Giáo Hội Công Giáo tại Tonga.

Đức vua Siaosi Tupou đệ Ngũ sau đó đã trao tặng cho Đức Thánh Cha một bức ảnh có chữ ký của mình. Đức Thánh Cha đã tặng nhà vua một huy chương triều đại Giáo Hoàng của ngài.

Harambee kỷ niệm 10 năm với các dự án mới ở châu Phi

Hiệp hội Harambee kỷ niệm đệ thập chu niên của mình với bảy dự án giáo dục mới ở châu Phi. Harambee đã được thành lập nhân dịp phong thánh cho Thánh Josemaría Escrivá, người sáng lập Opus Dei.

Cô Linda Corbi cho biết:

"Nhiệm vụ của chúng tôi là để giúp mọi người ở châu Phi, trên cơ sở từng cá nhân một, thể hiện nơi sự hiểu biết lẫn nhau và hiểu biết nhu cầu của họ. Bằng cách đó, chúng ta có thể giúp họ nhiều hơn. Vấn đề không phải chỉ là chuyển hàng hóa từ phương Tây sang châu Phi, nhưng thay vào đó là một sự hiểu biết lẫn nhau để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn. Theo ý nghĩa này, chúng tôi biết là chúng tôi đầy tham vọng. "

Hiệp hội Harambee phải đối mặt với những thách thức như cải thiện việc đào tạo giáo viên và các lớp học với nhu cầu đặc biệt như ở các nước như Kenya, Benin và Sao Tomé. Hiệp hội cũng tổ chức các giải thưởng quốc tế Harambee mỗi hai năm cho những phim tài liệu, những câu chuyện và hình ảnh về Châu Phi. Giải thưởng quốc tế Harambee lần thứ 5 đã diễn ra năm nay tại Lisbon.

Linda Corbi cho biết:

"Ý tưởng chính là mở một cửa sổ hứa sang châu Phi, một cửa sổ tích cực. Quá nhiều thời gian, phương Tây chỉ nhận được tin tức tiêu cực về châu Phi và điều này là không công bằng. Vì vậy, điều quan trọng là mở cửa cho khả năng truyền tải các giá trị tích cực. "

Harambee hoạt động nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau giữa phương Tây và châu Phi. Danh xưng Harambee đến từ một từ tiếng Swahili có nghĩa là ‘tất cả cùng nhau’.

Nữ tu dòng Biển Đức được đề nghị giải Oscar

Trong số các ngôi sao Holywood tiến bước trên thảm đỏ trong buổi lễ trao giải Oscar năm nay vừa diễn ra hôm 26 tháng 2, đã có sự hiện diện của một nữ tu dòng Biển Đức năm nay đã 73 tuổi. Minh tinh 73 tuổi này nay được gọi là Mẹ Dolores thuộc về tu viện Regina Laudis ở Bethlehem, Connecticut.

Tuy nhiên, trước khi là nữ tu, Mẹ Dolores đã từng là minh tinh Dolores Hart, một nữ diễn viên trẻ đang lên.

Mẹ Dolores là chủ đề chính của một bộ phim tài liệu "Thiên Chúa quan trọng hơn là Elvis", một bộ phim đã được đề nghị vào giải Oscar 2012. Bộ phim là câu chuyện về cuộc đời của chính Mẹ Dolores. Đang khi có một sự nghiệp diễn xuất lẫy lừng trong đó Mẹ Dolores đã đóng 11 bộ phim cùng với Elvis Presley, nhưng thật bất ngờ Mẹ đã bỏ ngang để long trọng thề sống đời viện tu.

Mẹ Dolores đã từng thủ vai chính trong hàng loạt các bộ phim như "Where the Boys Are" cùng với George Hamilton, và "Francis of Assisi" được chiếu năm 1961.

Phim tài liệu vừa được giật giải không chỉ tập trung vào sự nghiệp Hollywood và cuộc sống của Mẹ như một nữ tu, mà còn chú ý đến các hoạt động hàng ngày của các nữ tu khác tại tu viện Regina Laudis.

Cuốn phim Doonby mang chủ đề Phò Sinh vào văn hóa nhạc pop

Doonby là một cuốn phim về một người phụ nữ đã quyết tâm phá thai vào những năm 1960. Đặc biệt, Norma McCorvey đã đóng một vai quan trọng trong cuốn phim này.

Câu chuyện diễn ra tại thị trấn nhỏ Texas Smithville, nơi một anh chàng đẹp trai vừa trôi giạt vào thị trấn này từ một chuyến xe buýt liên tiểu bang.

Chàng lãng tử, do John Schneider thủ vai, đã lọt vào mắt xanh của cô con gái vị bác sĩ địa phương. Tuy nhiên, sở trường âm nhạc và sự cuốn hút của chàng đã gợi lên những nghi ngờ trong lòng người dân địa phương và vì thế cuối cùng chàng bị dân chúng tống khứ đi chỗ khác.

Peter Mackenzie, nhà biên kịch và đạo diễn của bộ phim đã mất 15 năm để viết kịch bản. Ban đầu ông không định mời McCorvey, nhưng sau khi gặp gỡ luật sư của cô, là một cư dân tại thị trấn này, Mackenzie đã mời bà.

Bộ phim đã được chiếu ở các rạp trên toàn cõi Hoa Kỳ hôm 24 tháng 2.

Norma McCorvey là ai?

Norma McCorvey sinh ngày 22 tháng 9 năm 1947 và thường được biết đến với tên Jane Roe là nguyên cáo trong vụ án Roe vs Wade dẫn đến phán quyết cho phép phá thai của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vào năm 1973.

Trước đây, Norma McCorvey thường được coi là nhân vật biểu tượng của phong trào phò phá thai tại Mỹ. Tuy nhiên, giờ đây Norma McCorvey đã thay đổi suy nghĩ của mình và trở thành một người tích cực chống phá thai.

Norma sinh tại Simmesport, Louisiana, và lớn lên tại Houston, Texas trong một gia đình theo nhóm “Nhân chứng của Đức Giê-hô-va”. Người cha rời bỏ gia đình khi cô 13 tuổi, sau đó cha mẹ cô ly dị. Cô và anh trai đã được mẹ nuôi dưỡng. Nhưng người mẹ này là một người nghiện rượu và rất bạo lực đến mức Norma cảm thấy khó lòng sống nổi với bà.

Vì thế, Norma đã bỏ trường trung học ở tuổi 14. Hai năm sau đó, cô kết hôn với Woody McCorvey nhưng đã bỏ ông vì thói bạo hành trong gia đình của ông này. Cô lại quay về ở với mẹ và đã sinh đứa con đầu lòng. Năm sau, McCorvey một lần nữa mang thai và đã sinh một em bé mà cô đã cho người khác nhận làm con nuôi.

Năm 1969, ở tuổi 21, trong khi làm việc công việc lương thấp và sống chung với cha cô, Norma mang thai lần thứ ba. Cô trở về Dallas, nơi bạn bè khuyên cô nên khai gian là đã bị hãm hiếp, để có đủ điều kiện phá thai hợp pháp.

Tưởng cũng nên biết là tại thời điểm đó, tiểu bang Texas cho phép phá thai trong trường hợp bị hiếp dâm và loạn luân. Norma sau đó đã thừa nhận với cảnh sát là mình khai gian.

Cô đã tìm cách phá thai bất hợp pháp, nhưng cảnh sát biết được và đã đóng cửa cơ sở y tế này. Bực mình, Norma đã quyết định nhờ đến luật sư.

Hai luật sư trẻ đầy tham vọng là Linda Coffee và Sarah Weddington đã đẩy vụ này lên đến Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ.

Sau này, McCorvey tố cáo mình đã bị hai luật sư dụ dỗ trong mưu toan của họ nhằm thách thức luật pháp cấm phá thai của tiểu bang Texas.

Phụ lục: Dolores Hart: tiếng gọi con tim-từ Hollywood đến dòng kín Biển Đức

Vào cuối thập niên 1950-đầu 1960, lúc ông vua nhạc Rock Elvis Presley đang ở trên đỉnh cao danh vọng, các khán giả ái mộ bỗng thấy một bóng hồng xuất hiện bên cạnh ông trong các bộ phim "Loving You" (1957), King Creole (1958), và từ đó làng phim Hollywood cũng nóng lên vì sự xuất hiện của ngôi sao sáng tài sắc vẹn toàn có tên là Dolores Hart (tên trong khai sinh là Dolores Hicks), người sau đó liên tiếp được mời ký hợp đồng đóng phim (có hợp đồng lên đến 1 triệu đô la thời đó) và người ta bắt đầu thấy cô thủ những vai chính bên cạnh các nam tài tử lừng danh khác ngoài Elvis Presley như George Hamilton, Robert Wagner, Stephen Boyd, Montgomery Clift v.v... Tài diễn xuất có hồn (từng được trao giải Threater World và được đề cử nhận giải Tony cho vai diễn viên chính xuất sắc trong phim The Pleasure of His Company và vẻ đẹp quý phái của cô được so sánh với Grace Kelly- người sau này đã bỏ phim trường để về làm bà hoàng của xứ Monaco.

Cũng như Grace Kelly, Dolores Hart cũng đột ngột rời bỏ Hollywood nhưng là để đáp lại một mối tình lớn nhất trong đời mình, lớn đến nỗi chính cô cũng không ngờ là cô có thể bỏ lại sau lưng danh vọng và tên tuổi đang chói ngời như sao của mình, bỏ lại những hợp đồng bạc triệu và hôn ước với một kiến trúc sư trẻ tuổi giàu có hết lòng yêu thương mình để đáp lại một tiếng gọi thiêng liêng của trái tim, cái mà người theo đạo Công giáo gọi là "ơn kêu gọi" để thề nguyện sống suốt đời còn lại của cô trong một dòng tu kín có tên là Đan viện Biển Đức Regina Laudis ở Bethlehem thuộc tiểu bang Connecticut.

Ơn thiên triệu đặc biệt dành cho Dolores

Một điều lạ ở Dolores Hart là trong lúc mọi người còn phân vân tự hỏi vì sao một cô gái đang ở độ tuổi thanh xuân, tài sắc vẹn toàn và đang chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân như cô lại có những quyết định lạ lùng và khó hiểu như vậy, kể cả những lời võ đoán rằng sự nghiệp tu trì của một ngôi sao điện ảnh như cô ắt sẽ không tồn tại được bao lâu, hay "Dolores đi tu vì mang bầu với Elvis", Dolores đã chứng tỏ những lời xét đoán phiến diện về sơ là hoàn toàn sai lạc. Người nữ tu ấy đã sống một đời tận hiến suốt hơn nửa thế kỷ qua trong dòng tu kín (tức là một môi trường sống chuyên biệt về cầu nguyện và làm việc trong sự yên lặng, không tiếp xúc với thế giới bên ngoài) với một tinh thần lạc quan và vâng phục tuyệt đối. Lần lượt, theo thời gian và luật đào thải của tự nhiên, những ông vua điện ảnh bạn diễn của Dolores Hart như Elvis Presley, George Hamilton. ..rồi cũng lần lượt giã từ sân khấu điện ảnh để đi về cõi vĩnh hằng. Ít ai còn nhớ đến và nói về người nữ điện ảnh thần thoại Dolores Hart. Nhưng bỗng dưng có tin Dolores Hart sẽ tái xuất hiện trong dịp lễ trao giải Oscar lần thứ 84 để chứng kiến sự kiện cuốn phim tài liệu nói về cuộc đời tu trì như của bà có tựa đề là "Chúa chính là một Elvis lớn lao hơn" mà bà đã đồng ý cộng tác và giúp hoàn thành theo ý bề trên của mình là Đức Cố Tổng Giám Mục Pietro Sambi có thể được nhận giải thưởng nghệ thuật cao quý nhất này.

Lạy Chúa, con đây

Thật ra Dolores đã trở ra thế giới bên ngoài vài lần trước đây, khi vâng lệnh mẹ bề trên -sáng lập viên cùa dòng Abbess Benedict Duss- vận dụng năng khiếu và kinh nghiệm diễn xuất của mình vào những việc có lợi cho công ích. Dolores kể lại khi mới gia nhập hội dòng, sơ đã hồn nhiên nói với mẹ bề trên rằng mình rất vui vì không còn phải lo lắng cho bất cứ vai diễn nào nữa vì đã dứt khoát lìa bỏ sự nghiệp làm phim lại sau lưng, nhưng không ngờ mẹ bề trên đã làm sơ ngạc nhiên pha chút tức giận khi nói rằng "Rất tiếc mà nói rằng sơ đã sai lầm hoàn toàn khi nghĩ như thế, Bây giờ mới là lúc sơ cần phải đóng một vai trò và chú tâm vào vai trò của mình" Khi thấy Dolores tỏ ý bực mình, Mẹ bề trên nói tiếp "Có nhiều điều mà sơ đã chối bỏ nhưng lại rất cần thiết phải sử dụng đến chúng ở đây". Và cứ thế, đức vâng lời và ý muốn phục vụ tha nhân đã không còn làm cho vị nữ tu đặc biệt này ngần ngại khi trở ra ngoài đời, đứng trước ống kính của các ký giả để điều trần trước quốc hội vào năm 2006 về chứng rối loạn bệnh lý thần kinh ngoại vi tự phát, căn bệnh chưa có thuốc chữa mặc dù đã ảnh hưởng đến rất nhiều người ở Mỹ. Ngoài ra, Dolores còn dùng ảnh hưởng Hollywood của mình để giúp phát triển một dự án về nghệ thuật trình diễn cho cộng đoàn của mình, với sự tiếp tay tích cực của giới tài tử điện ảnh mà bà quen thân như Paul Newman, Patricia Neal, một dự án đã đem lại cho cộng đoàn ở Bethlehem nhiều thành quả tốt đẹp về nghệ thuật phục vụ nhân sinh.

Theo lời kể của chính Mẹ Dolores, khi được Đức TGM Sambi mời bà lên gặp ngài tại Washington DC hai năm trước đây và ngỏ ý muốn mời bà tham dự làm phim về cuộc đời các nữ tu dòng kín, Mẹ Dolores đã ngần ngại và tính từ chối với lý do bà đã không giữ liên lạc với giới làm phim ở Hollywood nữa, nhưng ĐGM Sambi vẫn kiên trì thuyết phục bà và nói "Chúa sẽ lo liệu tất cả" và khuyên bà nên cầu nguyện để ơn Chúa sẽ "làm điều gì đó, vì thế giới này cần biết về đời sống của những người tu kín như thế nào" Bà ra về và thuật lại những lời ĐGM Sambi đã nói với bà cho các chị trong đan viện nghe với nỗi phân vân và lo lắng. Bà kể rằng không hiểu sao, tự dưng 2 ngày sau HBO gọi vào tu viện và ngỏ lời mời mời bà cộng tác làm cuốn phim tài liệu "God is a bigger Elvis", một sự lạ mà cho đến nay bà vẫn cho là "Có bàn tay Chúa sắp đặt"

Cuốn phim tài liệu trên hiện đã được đề cử nhận giải Oscar năm nay, nhưng không trúng giải. Tuy vậy Mẹ Dolores đã đến tham dự buổi trao giải thưởng cao quý này.

Một tình yêu để lại

Một trong những thắc mắc lớn nhất của cả những người ái mộ lẫn người theo dõi sự kiện về Mẹ Dolores là từ đâu và bắt đầu từ lúc nào bà đã chịu ảnh hưởng của "ơn kêu gọi" và làm sao bà lại có thể dứt bỏ đời thường của một người đang ở độ tuổi thanh xuân phơi phới một cách dễ dàng không vương vấn, không cả một dấu hiện báo trước? Ngay cả vị hôn phu của cô là Donald Robinson cũng không thể lý giải tại sao sau 5 năm hò hẹn, bỗng Dolores thổ lộ ngay sau khi họ vừa làm lễ đính hôn là cô thật sự chỉ muốn đi tu. Ông đã không tin ở tai mình, vì thấy Dolores vẫn tiếp tục đi đóng phim bình thường. Ông không hề ngờ rằng ơn kêu gọi dành cho Dolores đã bắt đầu từ trước khi cô quen biết ông, vào năm 21 tuổi và sự nghiệp điện ảnh đang ở vào thời kỳ rực rỡ nhất. Một người bạn của Dolores kể lại là khi nghe cô than thở rằng đóng phim căng thẳng quá, nhưng chỉ sau vài tuần lễ thì lại đường ai nấy đi, cô phải chia tay với những người bạn mới quen mà cô quý mến, điều này để lại nhiều trống rỗng trong lòng cô gái trẻ đơn sơ dễ mến. Thấy thế, người bạn đề nghị Dolores đến nhà dòng Biển Đức để tĩnh tâm và học hỏi lối sống và làm việc của các nữ tu là những người mà cô này cho là rất ổn định và đáng phục. Ban đầu Dolores có vẻ ngại ngần nhưng sau đó vẫn cứ đi thử. Cô đến tu viện sống vài ngày và không muốn trở về. Nhưng nhà dòng cũng chưa muốn thu nhận cô với lý do cô là người của Hollywood, rất "đáng ngờ vực", vả lại nhà dòng cho rằng cô vẫn chưa là một phụ nữ chín chắn ở lứa tuổi 21. Dolores trở về tiếp tục đóng phim và còn đính hôn với một trí thức đạo đức và thành công nữa, nhưng mọi người không thể ngờ rằng trong tâm hồn cô gái trẻ ấy, định mệnh đã dành sẵn cho Chúa một chỗ đứng bất khả xâm phạm, một tình yêu cao hơn hết mọi cám dỗ của vật chất xa hoa trên đời mà nhiều người mơ cũng chưa có được ! Dolores vẫn kín đáo có những chuyến đi tĩnh tâm ở nhà dòng Biển Đức, và sau 2 năm, khi hội đủ điều kiện nhà dòng đưa ra là cô đã lặng lẽ rời bỏ ánh sáng hào nhoáng của đêm dạ hội ra mắt cuốn phim Come Fly With Me để chính thức gia nhập dòng Biển Đức. Ngôi sao đang lên của sân khấu điện ảnh Hollywood từ đó được biết đến qua cái tên sơ Judith, sau đó là sơ Dolores khi khấn trọn đời vào năm 1970. Mặc dù cuộc sống mới có đem lại rất nhiều thử thách, nhất là vào năm đầu, sơ Dolores đã tìm được nhiều sự yểm trợ tinh thần của các chị em nữ tu và của mẹ bề trên, người luôn đóng vai trò linh hướng sáng suốt và khôn ngoan khi phải bất ngờ thu nhận một đệ tử "không giống ai", để biến nhân vật nổi tiếng hơn bất cứ ai mà bà từng thu nhận trở thành một nữ tu sống trọn lời khấn "khó nghèo, trong sạch, và vâng lời".

Có thể nói, như một cuốn phim với nhiều tình tiết giả tưởng, cuộc đời của sơ Dolores đã đem lại rất nhiều bất ngờ không những cho riêng bà mà còn cho cả chính ngững người đã có ít nhiều liên hệ với bà, trong đó có ông Donald John Robinson. Những gì xảy ra trong đời ông từ khi quen biết và đính hôn với Dolores có thể được viết thành một câu chuyện ăn khách, nhưng ông đã chọn lối sống kín đáo và lặng lẽ để gìn giữ những kỷ niệm mà ông đã có với vị hôn thê mà ông trọn đời yêu quý, người đã bỏ rơi ông cho một ơn gọi thiêng liêng cao cả hơn mà chỉ có những người tín hữu với một ý thức đặc biệt như ông mới hiểu và vui lòng chấp nhận. Chẳng thế mà tuy bị Dolores "bỏ rơi" Donald vẫn vui lòng chấp nhận và vẫn giữ mối quan hệ lành mạnh thủy chung với bà cho đến ngày ông nhắm mắt lìa đời vào tháng 11 năm 2011, vẫn không hề lập gia đình với ai, viện cớ "Chẳng ai thay thế được Dolores". Được biết, ông vẫn có thói quen đến thăm bà tại đan viện Biển Đức đều đặn hai lần một năm vào dịp Noel và Phục Sinh. Khi ông qua đời vài tháng trước đây, toàn bộ tài sản và của cải của ông đã được trao lại cho đan viện Biển Đức để các sơ có thêm tài lực mà làm việc phục vụ công ích.

Donald John Robinson (1933-2011), người đã đi bên lề cuộc đời của tài tử, nữ tu Dolores cho đến cuối đời mà vẫn không nguôi tình yêu dành cho bà.

Một đoạn trong phim "Francis of Assisi" mà Dolores thủ vai chính, nói về cuộc đời một vị công nương (Clare) đã từ bỏ cuộc sống nhung lụa vương giả để sống đời tu trì, ngày cha cô đến đòi con về cũng là ngày cô xuống tóc và khấn dòng. Cuốn phim cũng như một lời báo trước cuộc đời tu trì của tài tử Dolores Hart được bắt đầu 2 năm sau đó:

Dường như, sự trở lại Hollywood của Dolores lần này không ngoài mục đích chứng tỏ cho mọi người thấy rằng, trong thời đại điên đảo ngày nay khi các giá trị nhân bản và đạo đức đang đến hồi suy thoái và hỗn loạn nhất, khi giới trẻ tìm mãi vẫn không thấy được những mẫu gương cao quý để nói theo, vẫn có những điều tốt đẹp và lạ thường đang xảy ra một cách hết sức bình thường, như cuộc đời và mối tình đơn sơ thành thật của Dolores Hart, một nữ tu sinh ra với một sứ mạng đặc biệt không một lý giải trần gian nào có thể giải thích cặn kẽ, trừ khi chấp nhận gọi đó bằng hai chữ "ơn Chúa" với lòng xác tín. Như Mẹ Dolores, sau mấy chục năm tu trì vẫn chưa thể nào tự hiểu nổi.