Singapore - Giáo Hội phải xây dựng một xã hội mới bao gồm và hỗ trợ người nghèo, - ông, tân Tổng thư ký của Caritas Quốc tế (Internationalis), nói như vậy tại Diễn đàn nhân đạo và Hội chợ đầu tiên của Singapore, với sự tham dự của khoảng 600 người.

Ngày 10-9, ông Michel Roy phát biểu và nhắc đến thông điệp Caritas in Veritate của ĐTC Biển Đức XVI: “Chúng ta phải phát minh các cách thức mới để xây dựng một xã hội, mà trong đó tất cả mọi người sẽ sống đúng phẩm giá của mình. Chúng ta cần tham gia việc này. Các bạn không thể xây dựng các giải pháp mà không có những người đang sống các vấn đề ấy".

Tổng thư ký mới được bổ nhiệm của Caritas nói rằng "chúng ta không phải là các tổ chức, chúng ta là những người cùng đến với nhau để giúp đỡ người nghèo, và cổ vũ công lý". Ông Michel Roy kế nhiệm cô Leslie-Ann Knight cách đây vài tháng tại trụ sở của Caritas, mà vị Chủ tịch là Đức Hồng Y Oscar Maradiaga.

Diễn đàn, được tổ chức bởi Charis Singapore, qui tụ 30 tổ chức tham gia các hoạt động nhân đạo trên khắp thế giới. Diễn đàn nhằm mục đích là một cuộc gặp mặt để tiếp xúc, tạo mối hợp tác với nhau, và thu hút các người tình nguyện mới cho nhiều dự án khác nhau. Khách mời danh dự, Đức Tổng Giám mục Nicholas Chia, đã kêu gọi các tình nguyện viên hãy cống hiến thêm thời giờ của mình cho người nghèo ở nhiều nước khác.

Tổng Giám mục nói: “Thật là tốt khi các bạn muốn tìm hiểu về các khó khăn, mà các anh chị em đồng nghiệp của chúng ta gặp phải ở các khu vực khác của thế giới, và học hỏi lẫn nhau cách thức chúng ta có thể là các người phục vụ hiệu quả hơn của Chúa Kitô, trong việc đáp ứng các nhu cầu nhân đạo, cho dù họ đó là trường hợp khẩn cấp, sự biến đổi khí hậu, di cư, y tế, giáo dục, an ninh lương thực hoặc xây dựng hòa bình".

Đức Tổng Giám Mục giải thích rằng mặc dù các tổ chức nhân đạo có thể thúc đẩy, phối hợp và huy động, công tác thực sự cần được thực hiện bởi các cá nhân.

Ngài nói tiếp: "Trong dụ ngôn người Samaritano nhân hậu, Chúa Giêsu đã nêu ra rằng một người hoàn toàn xa lạ cũng là hàng xóm của chúng ta. Chúng ta thật là may mắn tại Singapore vì được chúc phúc với nhiều của cải, mặc dù vẫn có xung quanh ta một số người nghèo”. Ngài nói: “Mỗi người Công Giáo đã rửa tội phải sống sứ mạng xã hội của mình. Tôi khuyến khích các bạn hãy có các bước tích cực, để mang tình yêu của Thiên Chúa đến cho anh chị em chúng ta trên khắp thế giới".

Trong số các tham dự viên tại Diễn đàn nhân đạo và Hội chợ có nhiều người trẻ, những người rất thích các bài thuyết trình, và có cơ hội để tương tác với các tổ chức khác nhau tại các gian hàng của mình.

Anh Sheril Amilia, một sinh viên tổ chức hoạt động tình nguyện ở nước ngoài, nói: “Diễn đàn là một giới thiệu tốt cho rất nhiều tổ chức. Chúng tôi có nhiều lựa chọn hơn, nhiều tổ chức mà chúng tôi có thể bắt tay cộng tác làm việc với họ. Đây là một cơ hội tuyệt vời để làm quen các đối tác và làm việc chung với nhau”.

Lucian Lee, 16 tuổi, điều anh cần là nhu cầu tác động mọi người, nói: “Kiếm được các tình nguyện viên và nguồn nhân lực là một điều khá khó khăn. Còn việc kiếm tặng vật thì dễ dàng hơn, vì có rất nhiều người giàu có và quảng đại tại Singapore".

Về phần mình, chị Catherina Goenadi, 23 tuổi, phát biểu: “Diễn đàn giới thiệu tôi làm công tác nhân đạo trong bối cảnh của Giáo hội Công giáo, dựa trên Kinh Thánh và đức tin của chúng tôi". (AsiaNews 12-9-2011)