”Chợ biên giới” đầu tiên giữa Bangladesh và Ấn Độ

Dhaka - Bộ trưởng Thương mại Bangladesh Muhammad Faruk Khan và Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Anand Sharma đã chính thức khánh thành chợ biên giới (haat) đầu tiên tại Kalaichar, huyện West Garo Hills (bang Meghalaya, miền đông bắc Ấn Độ), và Baliamari, huyện Kurigram, Bangladesh, để làm cho các làng biên giới của hai nước được thịnh vượng hơn, thông qua sự tiếp cận thị trường cho hàng hoá sản xuất địa phương.

Người ta ước tính rằng thương mại trị giá 20 triệu USD sẽ diễn ra hàng năm tại Chợ Biên giới (Haat), một khi chợ được mở ra.

Một quan chức của Bộ thương mại Ấn Độ cho biết: “Các mặt hàng buôn bán là rau địa phương, các loại thực phẩm, trái cây, gia vị; các sản phẩm rừng địa phương như tre, măng, và cán chổi, cũng như các mặt hàng gia đình nông nghiệp sản xuất tại chỗ, và hàng may mặc sản xuất tại địa phương".

Chợ biên giới giới thiệu một chương mới trong quan hệ thương mại giữa hai quốc gia, vốn đã bị cắt bởi cuộc chiến tranh 1971, làm dẫn đến việc quốc gia Bangladesh ra đời. Trong hai năm qua, hai bên đã cố gắng để đổi mới các mối quan hệ của họ.

Việc mở cửa chợ biên giới này diễn ra sau một cuộc điều tra dân số chung ở Ấn Độ và Bangladesh (từ ngày 14 đến 18-7), để xác định số lượng các cộng đồng trên lãnh thổ hai bên. Bangladesh có 111 cộng đồng người Ấn Độ, trong khi Ấn Độ có 51 cộng đồng người Bangladesh.

Động thái này là có ý nghĩa chính trị nhiều hơn ý nghĩa xã hội. Các cộng đồng, vốn luôn ủng hộ việc buôn lậu, dân quân nổi loạn đi lại và người nhập cư bất hợp pháp, đã nhìn thấy căng thẳng gia tăng, vì trong thời gian qua người dân đã mất liên lạc với nước gốc của mình, và không thực hiện bất kỳ quyền nào trong đất nước bao quanh các cộng đồng của họ. Trong nhiều dịp khác nhau, nước chủ nhà đã cố gắng hồi hương họ. (AsiaNews 23-7-2011)

Nguyễn Trọng Đa