“Gia đình đòi hởi sự lưu tâm riêng biệt”

RIJEKA, CroatiaJUNE 8, 2003 (ZENIT.org).- Đây là văn bản bài giảng của Đức Gioan Phaolô II trong Thánh Lễ trọng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống ngày lễ trọng Hiện xuống, khi Ngài cử hành Thánh lễ tại Rijeka.

* * *



1. Trong những ngày cuối đời trần thế của Người, Chúa Giêsu hứa ban cho các môn đệ ân huệ Chúa Thánh Thần như là di chúc lớn nhất của Người, sự tiếp tục hiện diện của Người (x.Ga 14:16-17).

Bài Tin Mừng vừa công bố đã cho phép chúng ta sống lại chính lúc lời hứa này trở nên hiện thực: Chúa Sống lại vào Phòng Trên, chào các môn đệ, thở hơi trên các ông và nói: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20:22). Lễ Hiện xuống, được diễn tả trong bài đọc một hôm nay trích từ sách Công vụ các Tông Ðồ, là biến cố công khai hóa sau 50 ngày, ân huệ Chúa Giêsu đã ban cho các môn đệ Người buổi chiều Phục sinh. Giáo hội Ðức Kitô luôn luôn có thể nói được là trong một hoàn cảnh Hiện xuống: Giáo hội luôn luôn tập hợp trong Phòng Trên để cầu nguyện, và đồng thời, được thúc đẩy bởi ngọn gió đầy quyền lực của Thần Khí, Giáo hội luôn luôn rao giảng trên các đường phố. Giáo hội được giữ cho trẻ trung mãi và sống động, duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền, bởi vì Thần Khí liên lỉ xuống trên Giáo hội để nhắc Giáo hội nhớ tất cả những gì Chúa đã nói với Giáo hội (x. Ga 14:25) và hướng dẫn Giáo hội vào trong sư viên mãn chân lý (x. Ga 16:13). <

b>2. Hôm nay tôi muốn chào với lòng âu yếm đặc biệt là thành phần Giáo hội đang hành hương trên miền đất Croatia, tập hợp ở đây xung quanh vị Mục tử mình và được biểu lộ trong vẻ phong phú và khác biệt của mình bởi những tín hữu đến từ các vùng khác nhau ở trong nước.

Tôi chào Ðức Tổng Giám Mục của Rijeka trong vòng tay, Ðức Tổng Giám Mục Ivan Devoic, Ngài đã chào tôi nhân danh tất cả những người hiện diện, và Tổng Giám mục Nghỉ Hưu Josip Pavlisic, Ngài đã hiện diện với tôi tại Công đồng Vatican II: Tôi kết hợp với Ngài bằng cách dâng lời cảm tạ lên Chúa để kỷ niệm 65 năm ngày Phong chức Linh mục của Ngài mà Ngài đã mừng trong tháng Tư vừa qua. Tôi muốn chào cách riêng Chủ tịch Hội đồng Giám mục, Ðức Tổng Giám Mục Josip Bozanic là Tổng Giám Mục tại Zagreb, và tất cả hàng giám mục Croatia, cũng như các Hồng Y và các Giám mục đến từ những quốc gia khác.

Tôi cũng kính cẩn chào Tổng thống nước Cộng hòa và các Thẩm quyền dân sự và quân sự khác. Tội cám ơn quý Ngài vì sự hiện diện của quí Ngài và vì sự giúp đỡ hữu hiệu của quí Ngài trong việc hoạch định và thực hiện cuộc viếng thăm này, cuộc viếng thăm Mục vụ lần thứ ba của tôi tại Croatia.

Tôi xin chào cách riêng nhiều gia đình hiện diện ở đây trong ngày này, ngày dành cho gia đình: anh chị em là một thành phần quan trọng của xã hội và Giáo hội, vì “hôn nhân và gia đình làm thành một trong những giá trị quí báu nhất cho giá trị nhân bản” (Familiaris Consortio, 1).

3. Chúng ta đã tập hợp dưới chân ngọn đồi này, dưới Thánh điện Trsat, theo một truyền thống sốt sắng là nơi nhà của Đức Trinh Nữ Maria đã dừng lại đây. Việc nhớ tới cuộc đời của Chúa Giêsu, Đức Maria và thánh Giuse tại Nadareth nhắc chúng ta về vẻ đẹp và đơn sơ khắc khổ, và sự thánh thiêng và bất khả xâm phạm của gia đình Kitô hữu

Khi chiêm ngưỡng Đức Maria và thánh Giuse lúc các Ngài dâng Chúa Kitô Giêsu trong Đền Thánh hay trong cuộc hành hương của các Ngài tới Giêrusalem, các cha mẹ Kitô hữu có thể thấy một phản ảnh cho chính mình khi họ thông phần trong Thánh Thể ngày Chúa nhật với con cái mình hay tập hợp đọc kinh tại nhà. Ở đây tôi muốn nhắc lại chương trình mà các Giám mục của anh chị em đã sáng kiến ra từ nhiều năm tại Nin: “Gia đình Công giáo Croatian cầu nguyện hằng ngày và cử hành Thánh Thể mỗi ngày Chúa nhật”. Nếu sự này phải xảy ra, điều thiết yếu là tỏ lòng cung kính đối với tính thánh thiêng của ngày Chúa nhật, ngày cho phép các thành phần gia đình tĩnh tâm và hợp nhau dâng lên Chúa sự thờ phượng xứng đáng.

Ngày nay tại Croatia cũng thế, gia đình đòi hỏi sự lưu ý cách riêng và những chính sách cụ thể nhắm cổ võ và bảo vệ bản tính thiết yếu của nó, sự phát triển và sự vững mạnh của nó. Trong những thứ khác, tôi nghỉ tới những vấn đề nghiêm trọng phối hợp với gia cư và công ăn việc làm. Không nên quên rằng khi giúp đỡ gia đình chúng ta cũng giúp giải quyết những vấn đề quan trọng khác, như cung cấp sự trợ giúp cho những kẻ bệnh và người già, chận đứng sự lan tràn tội ác, và gặp được một phương thuốc trừ ma túy.

4. Hỡi những gia đình Kitô hữu thân yêu, đừng có sợ giới thiệu với những kẻ khác, trước hết và hơn hết qua chứng từ đời sống anh chị em, chương trình đích thực của Chúa về gia đình như một cộng đồng sự sống xây dựng trên hôn nhân, nói cách khác trên sự hiệp nhất vững mạnh và trung thành của một người nam và một người nữ, ràng buộc với nhau bằng một sơi giây được bày tỏ và công nhận công khai.

Trách nhiệm của anh chị em là lo cho con cái được môt nền giáo dục nhân bản và Kitô hữu, cũng tin tưởng vào sự giúp đỡ chuyên nghiệp của những nhà giáo dục và các giáo lý viên biết dấn thân và được đào tạo kỹ lưỡng. Thành phố Rijeka này kính thánh Vitus như quan thầy của mình, một người trẻ không ngại hy sinh mạng sống đễ giữ lòng trung thành với Ðức Kitô như Ngài đã học với cha mẹ thánh thiện của mình là Modestus và Crescentia. Như các Ngài, anh chị em cũng phải giúp con cái mình gặp Chúa Giêsu và theo Người, cả giữa những cơn cám dỗ mà giới trẻ luôn mắc phải, trên con đường dẫn tới niềm vui chân chính. Trong khi thực hiện sứ vụ của anh chị em với tư cách là cha mẹ, đừng ngần ngại lập lại lời cầu mà qua bao thế kỷ người dân Rijeka đã tin tưởng dâng trước ảnh kỳ diệu Chúa chịu Đóng đinh được tôn kính trong nhà thờ Chánh Tòa của mình: “Pomogao nam sveti Kriz svetog Vidal!” ( Xin Thánh Giá của thánh Vitus đến giúp chúng con!).

5. Xã hội ngày nay bị xé mỏng và chia rẽ thê thảm. Đó là lý do tại sao nó chưa được thực hiện cách tuyệt vọng như vậy. Nhưng người Kitô hữu không đành lòng theo sự mõi mệt hay để sự biếng nhát làm tê liệt mình. Mong anh chị em nên một dân của hy vọng! Mong anh chị em nên một dân biết cầu nguyện: “Từ bốn phương trời hỡi thần khí, hãy đến thổi vào những người đã chết này cho chúng được hồi sinh”(Ez 37: 9b). Mong sao anh chị em nên một dân biết tin vào Lời Chúa nói và được hoàn thành trong Chúa Kitô: “Ta sẽ đặt thần khí của ta vào trong các ngươi và các người sẽ được hồi sinh, Ta sẽ cho các ngươi định cư trên đất của các ngươi, bây giờ các ngươi sẽ nhận biết chính Ta là Đức Chúa, Ta đã phán là Ta làm. Đó là sấm ngôn của Đức Chúa” (Ez 37:14).

Chúa Kitô muốn cho mọi người nên một trong Người, ngõ hầu tất cả có thể kinh nghiệm sự viên mãn của niềm vui Người (x. Ga 15:11; 17:13). Ngày nay cũng vậy Người bày tỏ ý muốn này, cho Giáo hội là chính chúng ta đây. Vì lẽ này, Người, cùng với Chúa Cha, đã sai Chúa Thánh Thần. Thần khí làm việc không mõi mệt, thắng tất cả sự chia rẽ và chửa lành hết mọi vết thương.

6. Thánh Phaolo đã nhắc chúng ta rằng “Cỏn hoa quả của Thần khí là bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ” (Gal 5:22-23).Hôm nay Đức giáo hoàng cầu xin những ân huệ này của Thần Khí xuống trên những cặp vợ chồng Croatia, hầu qua sự hiến thân cho nhau của họ, trong sự trung thành với các nghĩa vụ hôn nhân và trong sự phục vụ vấn đề Tin Mừng, họ có thể nên một dấu chỉ tình yêu của Chúa đối với nhân loại.

Tôi cầu xin những ân huệ này xuống trên tất cả anh chị em tham gia trong việc cử hành này, và xuống trên tất cả những kẻ ở đây mà tái xác nhận sự cam kết của anh chị em làm chứng nhân cho Chúa Kitô và Tin Mừng của Người.

“Lạy Chúa Thánh Thần, xin ngự đến, cho tâm hồn tín hữu được nhuần thấm muôn ơn, và cháy lửa yêu mến Ngài”

Lạy Chúa Thánh Thần, xin đến! Amen,