Trong buổi tiếp kiến chung, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã phát họa hình ảnh thánh Juliana de Cornillon, đấng đã đóng góp vào ngày lễ “Mình Thánh Chúa” (Corpus Domini) và nghi thức lễ đã được Thánh Thomas Aquinas biên soạn theo lệnh của Đức Giáo Hoàng Urbain IV.

Thánh Juliana de Cornillon (1191-1258), sinh tại Liège, Bỉ quốc vào cuối thế kỷ thứ XII, là một nữ tu Dòng thánh Augustinô. Trước tiên là một ngày lễ được tôn kính trong giáo phận, sau đó đưọc Đức Giáo Hoàng Urbain IV (1261-1264) cho áp dụng cho toàn thể giáo phận trên thế giới vào năm 1264,

Thánh Juliana mố côi cha mẹ lúc 5 tuổi và được ký thác cho nhà Dòng Augistinô ở Cornillon, sau đó trở thành một nữ tu và đã giữ chức vụ Viện trưởng. Thánh được hấp thụ một nền giáo dục tốt và một đời sống đạo đức cao, có một đời sống tôn kính đặc biệt Mình Thánh Chúa.

Năm 16 tuổi Bà có một thị kiến đầu tiên, làm cho Bà hiểu rằng là khi tôn kính Mình Thánh Chúa, người tín hữu có thêm đức tin vững mạnh, tăng trưởng thêm đức hạnh và được tha thứ những lỗi lầm phạm đến những Bí Tích Thánh. Bà đã bày tỏ với hai người bạn cùng chí hướng và họ đã cùng nhau kết nguyền tôn thờ Mình Thánh Chúa một cách đặc biệt,”

Đức Thánh Cha nói thêm là sau một thời gian do dự, Đức Giám Mục xứ Lièges chấp thuận sang kiến của ba nữ tu và thiết lập một ngày lễ đặc biệt cho giáo phận để tôn kính “Mình Thánh Chúa”. Sau đó nhiều giáo phận cũng làm theo như vậy. Nhưng Thánh Juliana lại “bị hàng giáo sĩ cũng như Bề trên của nhà Dòng chống đối, Bà phải từ giả nhà Dòng cùng với một số nữ tu dén tu viện này đến tu viện khác trong mười năm, cuối cùng là một tu viện thuộc Dòng khổ tu đón nhận, và cho phép được tiếp tục truyền bá việc tôn thờ Mình Thánh Chúa.. Thánh Juliana từ giả cỏi đời ờ Fosses La Ville vào năm 1258.

Vào năm 1264, Đức Gíao Hoàng Urbain IV cho thiếp lập một ngày Lễ trọng tôn thờ Mình Thánh Chúa”(Corpus Domini), ấn định vào ngày thứ năm sau lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Để chứng minh, Đức Bênêđictô XVI đã dâng lễ tại Orvieto, một thành phố đã xẩy ra phép lạ về Mình Thánh Chúa ở Bolsena trong năm vừa qua và còn đang được lưu giữ trong nhà thờ chánh tòa Orvieto.

Đức Giáo Hoàng Urbain IV đã chỉ thị cho thánh Thomas Aquinas, là một nhà thần học vĩ đại trong lịch sử viết bài phụng vụ chầu Thánh Thể... Sau khi Đức Giáo Hoàng Urbain IV qua đời thì việc Chầu Thánh Thể được thực hành trong một số địa phận xứ Italia, Pháp, Đức và Hung gia Lợi. Đến năm 1317 thì Đức Giáo Hoàng Gioan XXII cỗ võ việc tôn kính “Thánh Thể trên khắp hoàn cầu.

Đức Thánh Cha bày tỏ niềm vui về “mùa xuân” của việc Chầu Thánh Thể đang nẩy nở trong Giáo Hội khắp hoàn cầu. Một số đông lặng thinh cầu nguyện trước Nhà Tạm, chuyện vãn với Chúa Giêsu.

“Đức Thánh Cha rất an ủi vì có những nhóm thanh thiếu niên đã khám phá sự tốt đẹp trong việc cầu nguyện trước Thánh Thể. Và Ngài cũng nhắc đến buổi đọc kinh chiều mà ngài đã chủ tọa ở Hyde Park ỏ Luân đôn vào ngày 18 tháng 9 vừa qua.

Ở trung tâm công viên nước Anh, dưới bóng mát âm u, Đức Thánh Cha đã quì gối tôn thờ Mình Thánh Chúa Rất Thánh làm cho mọi tín hữu noi gương ngài đã cùng quì xuống trên cỏ im lặng trang nghiêm.

Sự đổi mới về việc tôn thờ Thánh Thể được phổ biến từ giáo xứ này đến giáo xứ khác, bắt đầu từ nước Bỉ vì đó là quê hương của thánh Juliana.”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi toàn thể mọi người hãy noi gương thánh Juliana de Cornillon tin tưởng vào sự hiện diện thật sự của Chúa Kitô trong Thánh Thể. Tham dự thánh lễ ngày Chúa nhật là căn bản cũng như những cuộc thăm viếng thường xuyên trước Nhà Tạm.

… “Chính nhờ vào sự suy niệm và tôn thờ này mà Chúa lôi cuốn chúng ta đến với Chúa, giúp chúng ta đi vào trong dự mầu nhiệm mà Chúa biến đổi chúng ta như Chúa đã biến đổi bánh và rượu nho (nguồn tin: VIS)