Đức Hồng Y Cuba: 'không phải gặp gỡ là thỏa hiệp'

HAVANA, CUBA, Ngày 23 tháng 5 năm 2010 (CNA) - Trong buổi họp báo được tổ chức hôm Thứ Tư tuần qua tại thủ đô Cuba, sau cuộc gặp với chủ tịch cộng sản Raúl Castro, Đức Hồng Y Jaime Ortega - Tổng giám mục Havana - thông báo rằng, một trong số các chủ đề tại cuộc gặp gỡ là vấn đề về nhóm Bạch Y Thanh Nữ - đây là nhóm bất đồng phản đối việc chính phủ giam giữ những người chồng của họ lẫn những tù nhân chính trị.

Đối với tù nhân, ngài nói, không thể nhanh chóng đi đến kết luận là bao giờ họ sẽ được thả tự do, hoặc khi nào thì chính phủ có những hành động cụ thể, nhưng Đức Hồng Y khẳng định: "vấn đề đang được xử lý cách nghiêm túc".

Cuộc gặp gỡ diễn ra hôm Thứ Tư giữa chủ tịch Raúl Castro, ông Caridad Diego Bello - Trưởng Ban Tôn Giáo Trung Ương của Đảng cộng sản Cuba với Đức Hồng Y Jaime Ortega và Đức Tổng Giám Mục Dionisio García - Chủ tịch Hội đồng Giám mục Cuba.

Không phải thỏa hiệp

Trước khi các phóng viên đặt câu hỏi mở đầu cuộc họp, Đức Hồng Y Ortega giải thích rằng, cuộc gặp gỡ với chủ tịch Castro không thể coi đó là một hành động thỏa hiệp. Thay vào đó, ngài lưu ý, các thảo luận của cuộc gặp gỡ sẽ mở đường cho hàng loạt đối thoại về sau, "nó đã có một khởi đầu tốt đẹp và nên tiếp tục như thế".

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong một thời điểm nhạy cảm với chủ đề tù nhân chính trị và Bạch Y Thanh Nữ - một nhóm phụ nữ phản đối việc chồng họ bị giam giữ như những tù nhân chính trị, bằng cách mặc toàn y phục trắng. Đức Tổng Giám mục García nói rằng, cuộc hội đàm với ông chủ tịch không nghiêng về bên nào nhưng ngài cũng cho biết, "chúng tôi đang làm việc về vấn đề này". Ngài nói thêm là không ai có thể nhanh chóng kết luận về thời gian hoặc chi tiết những hành động cụ thể nhưng ngài nhấn mạnh, "chủ đề này đang được xử lý nghiêm túc, đó là điều mà tôi có thể nói".

Cuối cùng, Đức Tổng Giám mục García nói rằng, dù trong quá khứ có những bất đồng, cuộc gặp hôm Thứ Tư thật quan trọng cho việc giúp đỡ những nỗ lực của Giáo hội trong việc hòa giải, và công nhận vai trò trung gian của Giáo hội. Ngài tiếp, cuộc gặp ấy đã đặt sang một bên những bất đồng cũ để cùng nhau hoạt động trong một hướng mới.

Tổng Giám mục còn nói, không nên xem cuộc gặp ấy để diễn giải mối quan hệ giữa nhà nước và Giáo hội là "Đồng minh", bởi vì cụm từ này chỉ mang ý nghĩa quân sự hoặc chính trị. Giáo hội nên hoạt động trong xã hội cùng với sự tự do tôn giáo được đảm bảo bởi Hiến Pháp nhưng không bao giờ hoạt động dưới bất kỳ loại hình liên minh nào. Tầm quan trọng của cuộc gặp gỡ ấy bắt nguồn từ điều này. Bằng cách đó, Giáo hội có thể vượt qua những quan niệm xưa cũ và khuôn mẫu để đi vào trong bản chất và sứ mệnh của Giáo hội trong lòng xã hội.

Cuộc gặp gỡ với Raúl Castro, theo Đức Hồng Y Ortega là mở ra một kỷ nguyên mới. Trên tất cả, trong tâm tưởng ngài thì cuộc gặp không phải chỉ đối thoại về các vấn đề của Giáo hội mà là đối thoại về đất nước Cuba, hiện tại và tương lai, "đó là lí do tại sao nó lại diễn ra hơn 4 giờ đồng hồ", ngài giải thích. Sự kiện quan trọng này diễn ra trong thời điểm cần đối thoại. Đức Tổng Giám mục Garcia trích dẫn lời Đức Giáo hoàng Phaolô VI, "đối thoại là danh xưng mới của hòa bình".